Friday, July 10, 2020

Ông Trump nói 'ngày càng giận Trung Quốc' vì thiệt hại do COVID-19

01/07/2020 12:07 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh chứng kiến những thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra ở Mỹ khiến ông "càng ngày càng giận Trung Quốc".

Ông Trump nói ngày càng giận Trung Quốc vì thiệt hại do COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đang chật vật giải quyết các khó khăn do COVID-19 gây ra trong lúc bầu cử đang tới gần - Ảnh: REUTERS

"Khi tôi chứng kiến đại dịch quét khuôn mặt xấu xí của nó đi khắp thế giới, bao gồm cả những thiệt hại khổng lồ mà nó đã gây ra cho nước Mỹ, tôi càng ngày càng giận Trung Quốc. Mọi người có thể nhìn thấy nó, tôi có thể cảm nhận được nó", ông Trump viết trên Twitter cá nhân sáng 1-7.
Không có dòng tweet nào của ông Trump trong sáng 1-7 nhắc đến Hong Kong và luật an ninh quốc gia vừa mới có hiệu lực ở đặc khu này. Thay vào đó, ông tập trung vào các vấn đề của nước Mỹ như đại dịch và bầu cử.
Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,7 triệu ca nhiễm, trong đó có 130.000 ca tử vong. Các chuyên gia lo lắng nước Mỹ đang bước vào đợt bùng phát thứ hai chỉ một thời gian ngắn sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng.
Thống kê của Hãng tin Reuters cho thấy có tới 47.000 ca nhiễm mới được ghi nhận tại Mỹ trong ngày 30-6, mức tăng mỗi ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. California, Texas và Arizona nổi lên như những ổ dịch mới của nước Mỹ sau New York.
"Rõ ràng chúng ta không thể kiểm soát được hoàn toàn tình hình vào lúc này", bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cảnh báo trong phiên điều trần ngày 30-6.
Ông nhấn mạnh số ca nhiễm mới có thể lên tới 100.000 trường hợp mỗi ngày nếu không có các biện pháp ngăn chặn quy mô toàn quốc.
Hồi tuần trước, California, Texas và Florida đã buộc phải đóng cửa các quán bar vừa mới được phép mở cửa trở lại vì tin rằng đây là những nơi phát tán virus.
New York, New Jersey và Connecticut đã yêu cầu người đến từ California cùng 7 tiểu bang khác phải cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày 30-6.
Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Quốc khánh Mỹ (4-7), thời điểm mà các bác sĩ lo ngại rằng có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi hàng ngàn người đổ về các bãi biển, khu cắm trại để xem pháo hoa.
Bác sĩ Fauci: Mỹ có thể ghi nhận 100.000 ca COVID-19 mỗi ngày Bác sĩ Fauci: Mỹ có thể ghi nhận 100.000 ca COVID-19 mỗi ngày
TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ Anthony Fauci cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ có thể tăng gấp đôi lên đến 100.000 ca mỗi ngày nếu đà tăng đột biến hiện nay vượt ngoài tầm kiểm soát.
BẢO DUY

No comments: