Wednesday, July 15, 2020

Anh Quốc: Thiết bị 5G của Huawei phải gỡ bỏ hết vào 2027 (BBC)

  • Leo Kelion
  • Biên tập viên Công nghệ BBC
Huawei cho biết họ tuyển dụng khoảng 1.600 người ở Anh
Chụp lại hình ảnh,
Huawei cho biết họ tuyển dụng khoảng 1.600 người ở Anh
Các hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động của Vương quốc Anh bị cấm mua thiết bị mới 5G của Huawei sau ngày 31/12 và họ cũng phải gỡ bỏ tất cả bộ thiết bị 5G của hãng này khỏi mạng lưới của họ vào năm 2027.
Bộ trưởng kỹ thuật số Oliver Dowden nói với Hạ viện Anh về quyết định này.
Anh có quyết định này sau các lệnh trừng phạt mà Washington đưa ra với việc tuyên bố hãng này tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia - điều mà Huawei phủ nhận.
Ông Dowden nói rằng quyết định này sẽ trì hoãn việc triển khai 5G của Anh trong một năm.
Ông nói thêm rằng chi phí tích góp của việc này và các hạn chế trước đó được công bố đối với Huawei hồi đầu năm, sẽ lên tới 2 tỷ bảng.
"Đây không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng nó là một quyết định đúng đắn đối với các mạng viễn thông của Vương quốc Anh, vì an ninh quốc gia và nền kinh tế của chúng ta, cả bây giờ và thực sự về lâu dài," ông nói.
Do lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ ảnh hưởng đến thiết bị trong tương lai, chính phủ không tin rằng sẽ là có lý về bảo mật cho việc loại bỏ các thiết bị 2G, 3G và 4G do Huawei cung cấp.
Huawei cho biết động thái này là: "tin xấu cho bất cứ ai ở Anh có điện thoại di động" và đe dọa sẽ "làm Anh lạc hậu về kỹ thuật số, tăng tiền sử dụng và làm sâu sắc thêm khoảng cách về kỹ thuật số".
Những hạn chế mới cũng đang được áp dụng đối với việc sử dụng bộ băng thông rộng của công ty.
Chính phủ muốn các nhà mạng "rút lui" khỏi việc mua thiết bị mới của Huawei để sử dụng trong mạng cáp quang hoàn diện.
Ông Dowden cho biết ông dự kiến điều này sẽ xảy ra trong vòng hai năm.
Ông giải thích rằng đang cho thêm thời gian cho cho băng thông rộng để tránh việc Anh trở nên phụ thuộc vào Nokia với tư cách là nhà cung cấp duy nhất cho một số thiết bị.

Quan ngại về chip

Vương quốc Anh lần cuối rà soát vai trò của Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông vào tháng Một, khi quyết định cho phép công ty vẫn là nhà cung cấp nhưng đưa ra giới hạn về thị phần của mình.
Nhưng vào tháng Năm, Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới để gây cản trở khả năng của Huawei trong việc sản xuất chip của riêng họ.
Điều này khiến giới chức an ninh kết luận rằng họ không còn có thể đảm bảo tính bảo mật cho các sản phẩm của mình nếu công ty phải bắt đầu tìm nguồn cung ứng chip từ bên thứ ba để sử dụng cho thiết bị của mình.
Bộ trưởng nói một đánh giá được thực hiện bởi Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Trung tâm Thông tin của Chính phủ là động lực cho những thay đổi.
"Huawei tuyên bố có kho dự trữ các bộ phận mà họ có thể sử dụng, nhưng điều này rõ ràng ảnh hưởng đến những gì Trung tâm an ninh mạng quốc gia có thể nói về sản phẩm của họ trong tương lai," tiến sĩ Ian Levy, giám đốc kỹ thuật của cơ quan này viết.
"Chúng tôi nghĩ rằng các sản phẩm của Huawei được điều chỉnh để đối phó với [các biện pháp trừng phạt] có thể sẽ gặp nhiều vấn đề về bảo mật và độ tin cậy hơn do thách thức kỹ thuật lớn trước mắt và chúng tôi sẽ khó tin tưởng hơn vào việc sử dụng chúng trong khuôn khổ chiến lược giảm thiểu."
Nhưng những cân nhắc chính trị khác cũng có khả năng là yếu tố câ nhắc trong đó có mong muốn của Anh muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ và gia tăng căng thẳng với Trung Quốc về việc xử lý dịch Covid-19 và cách Bắc Kinh ứng xử với Hong Kong.
Một số nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã thúc giục cho khoảng thời gian ngắn hơn để loại bỏ nó, đặc biệt đã có những lời kêu gọi lệnh cấm 5G có hiệu lực trước cuộc bầu cử tới vào tháng 5 năm 2024.
Huawei chỉ mới triển khai tổng cộng 20.000 trạm cơ sở ở Anh cho đến nay
Chụp lại hình ảnh,
Huawei chỉ mới triển khai tổng cộng 20.000 trạm cơ sở ở Anh cho đến nay
Tuy nhiên, ông Dowden nói rằng "chúng tôi càng rút ngắn thời gian để loại bỏ thì nguy cơ gián đoạn thực tế đối với các mạng điện thoại di động càng cao".
BT và Vodafone đã cảnh báo rằng khách hàng có thể phải đối mặt với sự cố kỹ thuật với thoại di động nếu họ buộc phải gỡ bỏ tất cả bộ 5G của Huawei trong thời gian ngắn hơn.
Huawei cho biết họ tuyển dụng khoảng 1.600 người ở Anh và nói là một trong những nguồn đầu tư lớn nhất của Anh từ Trung Quốc.
Công ty - có cổ phiếu không được giao dịch công khai vào thứ Hai tuyên bố tăng 13% doanh số trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, với tổng trị giá 454 tỷ nhân dân tệ (64,8 tỷ đô la).
Vương quốc Anh sẽ chiếm một phần rất nhỏ trong số đó. Giám đốc của hãng tại Anh gần đây đã lưu ý rằng Huawei chỉ mới triển khai tổng cộng 20.000 trạm cơ sở ở Anh cho đến nay, nhưng dự kiến sẽ cung cấp tổng cộng 500.000 trạm trên toàn cầu trong năm nay.
Mặc dù vậy, điều mà công ty lo ngại và Washington hy vọng là các quốc gia khác sẽ đi theo quyết định của Anh bằng lệnh cấm của chính họ.
Mặc dù dường như rất ít cơ hội thay đổi quyết định này, Huawei cho biết họ vẫn đang thúc giục các bộ trưởng Anh cân nhắc lại.
5G woman

Ông Tugendhat nói VN 'bác bỏ Huawei' để bảo Anh không đưa 'cáo TQ vào nhà'

No comments: