Saturday, April 6, 2019


Mỹ hủy visa của công tố viên ICC để ‘bảo vệ chủ quyền’


Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế, Fatou Bensouda, bị Mỹ hủy bỏ visa vì cuộc điều tra của bà nhắm vào lực lượng Mỹ ở Afghanistan.
Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm thứ Sáu cho biết visa vào Mỹ của bà đã bị hủy bỏ.
Văn phòng của công tố viên Fatou Bensouda cho biết việc Mỹ hủy bỏ visa của bà không nên ảnh hưởng tới các chuyến đi của bà đến Mỹ dự các cuộc họp, bao gồm các cuộc họp thường xuyên tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Mỹ chưa bao giờ là thành viên của ICC, một tòa án đặt trụ sở tại thành phố The Hague đặc trách truy tố các tội nghiêm trọng chỉ khi các quốc gia khác không muốn hoặc không thể đưa nghi phạm ra trước công lí.
Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói: “Chúng tôi hi vọng Hoa Kỳ tuân thủ thỏa thuận cho phép các nhân viên của ICC du hành để thực hiện công tác của họ tại Liên Hiệp Quốc.”
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận việc hủy bỏ visa của bà Bensouda.
“Hoa Kỳ sẽ thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền của mình và bảo vệ người dân của chúng tôi khỏi việc điều tra và truy tố bất công của Tòa án Hình sự Quốc tế,” bộ nói.
Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington sẽ hủy bỏ hoặc từ chối visa cấp cho nhân viên ICC đang tìm cách điều tra các tội ác chiến tranh và các hành vi ngược đãi khác của lực lượng Mỹ ở Afghanistan hoặc các nơi khác và có thể làm như vậy với những người tìm kiếm hành động nhắm vào Israel.
Công tố viên ICC này có một yêu cầu đang chờ thụ lí để xem xét các tội ác chiến tranh khả dĩ xảy ra ở Afghanistan mà có thể liên quan đến người Mỹ. Người Palestine cũng đã yêu cầu tòa án thụ lí các vụ kiện chống lại Israel.
Bà Bensouda năm ngoái đã yêu cầu mở một cuộc điều tra về các cáo buộc tội ác chiến tranh gây ra bởi lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, phiến quân mạng lưới Taliban và Haqqani, cũng như các lực lượng và quan chức tình báo Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 5 năm 2003.
Chính quyền Clinton năm 2000 kí Quy chế Rome sáng lập ICC, nhưng ông có những ngờ vực về phạm vi thẩm quyền tài phán của tòa án và không bao giờ đệ trình nó để Thượng viện phê chuẩn.

1 comment:

Công ty dịch thuật said...

Nội dung bài viết thật tuyệt vời. Mình cũng muốn giới thiệu về một Công ty dịch thuật uy tín - Công ty dịch thuật miền trung - MIDtrans trụ sở chính chính tại địa chỉ 02 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có Giấy phép kinh doanh số 3101023866 cấp ngày 9/12/2016 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch dành các cá nhân. Hệ thống thương hiệu và các Công ty dịch thuật con trực thuộc: dịch thuật đà nẵng - dịch thuật miền trung tại địa 54/27 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận ; dịch thuật tiếng nhật tại sài gòn địa chỉ 47 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1 TP HCM, dịch thuật vị thanh, hậu giang : địa 101 Trần Hưng Đạo, TP Vị Thanh là nhà cung ứng dịch vụ dịch thuật uy tín hàng đầu tại Hậu Giang; Công ty dịch thuật Viettrans và dịc vụ vung tau translation: dịch vụ dịch thuật tại Vũng Tàu cho người nước ngoài có nhu cầu, giao diện tiếng Anh dễ sử dụng; dịch thuật tiếng pháp tại sài gòn: nhà cung ứng dịch vụ dịch vụ dịch thuật phiên dịch hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh; Công ty dịch thuật Đà Nẵng MIDtrans cung cấp dịch vụ công ty dịch thuật đà nẵng midtrans : Địa chỉ 54 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật đa ngôn ngữ, đa chuyên ngành tại Đà Nẵng; Viettrans 43 Điện Biên Phủ, Quận 1 Sài Gòn: chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật đa chuyên ngành toàn quốc; Công ty dịch thuật Hà Nội MIDtrans chuyên cung cấp dịch vụ Viettravel - vietnamese tourist information and travel tips tại 46 Trần Cao Vân, TP Huế chuyên trang về thông tin du lịch và các tour đặc sắc tại Việt Nam, y dược (bao gồm bệnh lý), xây dựng (kiến trúc), hóa chất, thủy nhiệt điện, ngân hàng, tài chính, kế toán. Các dự án đã triển khai của Công ty dịch thuật chuyên nghiệp MIDtrans đều được Khách hàng đánh giá cao và đạt được sự tín nhiệm về chất lượng biên phiên dịch. Đó là kết quả của một hệ thống quản lý chất lượng dịch thuật chuyên nghiệp, những tâm huyết và kinh nghiệm biên phiên dịch nhiều năm của đội ngũ dịch giả của chúng tôi. Hotline: 0947688883. email: info@dichthuatmientrung.com.vn . Các bạn ghé thăm site ủng hộ nhé.