Saturday, December 29, 2018

Đài Loan ngừng cấp thị thực theo nhóm cho các công ty du lịch Việt Nam

Theo CNA, tính đến ngày 28/12, Cục Di dân Đài Loan đã tìm được 14/152 du khách Việt Nam mất tích, bao gồm 5 nam, 9 nữ trong đó có 4 phụ nữ tự trình diện. (Ảnh chụp hôm 28/12/2018)
Theo CNA, tính đến ngày 28/12, Cục Di dân Đài Loan đã tìm được 14/152 du khách Việt Nam mất tích, bao gồm 5 nam, 9 nữ trong đó có 4 phụ nữ tự trình diện. (Ảnh chụp hôm 28/12/2018)
AFP
Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam dừng chương trình đơn giản hóa thủ tục visa Quan Hồng sau sự việc 152 khách Việt Nam bỏ trốn vào cuối tuần qua.
Một cán bộ lãnh sự của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam xác nhận với truyền thông trong nước thông tin vừa nêu hôm 28 tháng 12 năm 2018.
Bắt đầu có hiệu lực từ năm 2015, chương trình đơn giản hóa thủ tục visa Quan Hồng miễn phí visa cho các đoàn du lịch có ít nhất 5 người đi theo tour của 102 công ty du lịch được Cục xúc tiến du lịch Đài Loan chỉ định.
Du khách theo chương trình này có thể nộp đơn xin cấp thị thực trên mạng và không mất phí. Với những người từng đi châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc từng du lịch đến Đài Loan chỉ mất từ 10 phút đến một ngày là được cấp visa.
Theo vị cán bộ lãnh sự của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, ngoại trừ chương trình Quan Hồng, việc cấp các loại thị thực khác vẫn diễn ra bình thường.
Cơ quan quản lý du lịch của Đài Loan cho biết, tổng cộng có 225.702 khách du lịch đã đến Đài Loan thông qua chương trình Quan Hồng. Từ năm 2016 đến 2018, tổng số khách bỏ trốn là 566 người, trong đó 72% là du khách Việt Nam. Vì vậy, Đài Loan đã giảm số ngày lưu trú đối với du khách Việt Nam từ 30 ngày xuống 14 ngày.
Tính đến ngày 28/12, Cục Di dân Đài Loan đang tạm giữ 17 người trong tổng số 152 du khách Việt Nam mất tích để tiến hành điều tra. Phần lớn các du khách tìm được ở khu vực phía Bắc Đài Loan. Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Loan có yêu cầu phía chức năng đảo quốc cần bảo đảm an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ trên tinh thần nhân đạo, xử lý thỏa đáng theo qui định của pháp luật.
Theo Cơ quan thông thấn CNA của Đài Loan, khi bị bắt vào ngày 26/12 tại Gia Nghĩa, Thuận Hóa, Tân Trúc, 3 du khách Việt đã khai báo không thành thật khi được thẩm vấn. Họ đều nói rằng chỉ tham gia du lịch cùng đoàn để tới Đài Loan ngắm cảnh và thăm bạn bè, 3 người này cũng phủ nhận việc cấu kết với các tổ chức khác để bỏ trốn.
Tuy nhiên, 4 phụ nữ ra trình diện tại sở cảnh sát Đài Loan vào ngày 27/12 lại thừa nhận mục đích chính của họ sang Đài Loan là muốn ở lại tìm việc làm dưới danh nghĩa đi du lịch.
Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết, các du khách Việt được “tìm thấy” này sẽ bị điều tra mức độ vi phạm theo Luật Phòng chống buôn bán người, Luật Di trú, Luật Dịch vụ Việc làm.

No comments: