Friday, November 30, 2018

Tổng Thống Trump tuyên bố chống “Chủ Nghĩa Xã Hội” tại Liên Hiệp Quốc

TT Trump phát biểu trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc ngày 25/9/2018
Ngày 25 tháng 09 năm 2018, tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, TT Trump đại diện Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ phát biểu đầu tiên với nội dung chống “Chủ Nghĩa Xã Hội” tức là chủ nghĩa Cộng Sản.
Hôm thứ Ba 25/9, Tổng thống Donald Trump vừa có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA). Ở đó TT
 Trump nhắc đến những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được “chỉ trong chưa đầy hai năm”, sự cần thiết phải thay đổi hệ thống thương mại thế giới và tình hình khủng hoảng ở Venezuela mà theo ông là do “Chủ Nghĩa Xã Hội” gây ra.“Nói một cách khác, nước Mỹ giờ đây là một quốc gia mạnh hơn, an toàn hơn và giàu có hơn khi tôi nhậm chức cách đây chưa đầy hai năm,” ông Trump tự khen khi phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. 

Tổng Thống Mỹ hô hào: “Tất cả các nước nên chống lại Chủ Nghĩa Xã Hội”

Tổng thống Mỹ nói khá nhiều về cuộc khủng hoảng ở Venezuela, mà theo ông chủ yếu là do “Chủ Nghĩa Xã Hội” gây ra.
Ông Trump thông báo chính quyền Mỹ sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt mới lên những người thân cận và các cố vấn của Tổng thống Venezuela Nicola Maduro. Tổng thống Trump phát biểu:
“Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một thảm họa loài người, ví dụ như ở Venezuela. Hơn 2 triệu người đã bỏ chạy nỗi kinh hoàng mà chế độ xã hội chủ nghĩa Maduro và nước bảo trợ họ là Cuba đã mang lại”.
“Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những nước giàu nhất trên trái đất. Mà nay, “Chủ Nghĩa Xã Hội” đã làm phá sản một quốc gia giàu dầu mỏ và đẩy người dân nước này vào cảnh nghèo đói cơ cực.
“Gần như ở những nơi nào mà “Chủ Nghĩa Xã Hội” hay chủ nghĩa Cộng Sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của “Chủ Nghĩa Xã Hội” dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại “Chủ Nghĩa Xã Hội” và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người.
“Trên tinh thần đó, chúng tôi đề nghị các quốc gia có mặt ở đây cùng chúng tôi kêu gọi khôi phục dân chủ ở Venezuela. Hôm nay, chúng tôi công bố thêm các biện pháp trừng phạt chống lại chế độ đàn áp, nhắm vào giới thân cận và các cố vấn gần gũi của Maduro.”
Bà Cilia Flores là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong chính quyền của chồng bà, ông Nicolas Maduro
Chính quyền Hoa Kỳ cũng vừa công bố ra các lệnh trừng phạt nhắm vào Đệ nhất phu nhân Venezuela, Cilia Flores, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino.
Không chỉ thế, hôm 25/09 Hoa Kỳ còn ra lệnh giữ một phi cơ riêng trị giá 20 triệu đô-la của ông Diosdado Cabello mà chính quyền Mỹ cho là thuộc về một nhân vật có liên quan với lãnh đạo Đảng Xã hội Chủ nghĩa Venezuela.
Phát biểu bên lề Đại hội đồng LHQ, ông Trump từ chối nói Hoa Kỳ có ủng hộ việc lật đổ chế độ của ông Nicolas Maduro hay không. Tuy nhiên, ông Trump buông ra lời bình phẩm rằng “chế độ ở Venezuela thật ra rất dễ bị lật đổ bởi quân đội, nếu quân đội nước đó muốn làm”.
Đáp trả, ông Nicolas Maduro đã nói ông Trump “đừng động vào Cilia của tôi”Bà Cilia Flores là Dân Biểu Quốc Hội và là vợ của Tổng thống Venezuela, một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong bộ máy cấm quyền của Venezuela. Một năm trước, chính quyền Mỹ đã đóng băng tài sản của ông Maduro.

Về WTO và thương chiến với Trung Cộng

Cũng hôm 25/9, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc về Trung Cộng như sau:
Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Melania Trump, người Slovenia, nghe chồng phê phán Venezuela và Trung Cộng ngay tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc ngày 25/09/2018
“Nhiều quốc gia trong hội trường này sẽ đồng ý rằng hệ thống thương mại thế giới hiện nay đang rất cần thay đổi”,  “Chẳng hạn, các nước gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO  đã và đang vi phạm tất cả các nguyên tắc cơ bản dựng lên tổ chức này. Trong khi Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác tuân thủ luật lệ, thì những nước này [vi phạm] lại dùng kế hoạch hóa công nghiệp và các doanh nghiệp nhà nước do chính phủ điều hành để gian lận hệ thống theo lợi ích của họ. Họ liên tục phá giá hàng hóa, cưỡng ép các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cao và đánh cắp sở hữu trí tuệ.
“Mỹ đã mất hơn ba triệu việc làm trong ngành chế tạo, gần một phần tư việc làm trong ngành thép và 60.000 cơ xưởng sau khi Trung Cộng gia nhập WTO. Và chúng tôi đã có thâm hụt thương mại 13 ngàn tỷ [với Trung Cộng] trong hai thập kỷ qua.
“Nhưng thời kỳ này đã chấm dứt. Chúng tôi không còn chấp nhận sự lạm dụng đó nữa. Chúng tôi sẽ không cho phép công nhân của chúng tôi thành nạn nhân, công ty của chúng tôi bị lừa dối và tài sản của chúng tôi bị tước đoạt và chuyển giao. Mỹ sẽ không bao giờ xin lỗi vì đã bảo vệ công dân của chúng tôi.
“Mỹ vừa tuyên bố áp dụng mức thuế mới lên 200 tỷ đô la lên hàng hóa sản xuất tại Trung Cộng, thành tổng số 250 tỷ USD [đã áp dụng] cho đến lúc này. Tôi rất tôn trọng và yêu mến bạn tôi, Chủ tịch Tập [Tập Cân Bình], nhưng tôi cũng nói rõ mất cân bằng thương mại là không thể chấp nhận được. Việc Trung Cộng làm biến dạng thị trường và cách làm ăn của họ không thể dung thứ được”.
“Như chính quyền của tôi đã chứng tỏ, Mỹ luôn luôn hành động vì lợi ích quốc gia của chúng tôi” .
Xã luận của Thời báo Trung Cộng, trang Global Times ngày 26/9 phản ứng gay gắt bài diễn văn của ông Trump ở LHQ, cho rằng đã tạo ra “phản ứng tiêu cực trên thế giới”. Và tờ báo viết tiếp: “Washington mở tấn công chống Trung Cộng nhưng đã không có kết quả mong muốn.”, “Thế giới phương Tây nói chung giữ thái độ trung lập, và Mỹ chưa tìm ra vị thế có lợi.”
Hiện có bình luận rằng cuộc chiến thương mại của ông Donald Trump không chỉ có mục tiêu thuần tuý kinh tế mà còn nhằm phá tan mô hình nhà nước ở Trung Cộng.
Viết theo BBC
No comments: