Saturday, August 25, 2018

PHIẾM LUẬN TÌNH YÊU TRONG TIỂU THUYẾT VÕ HIỆP KIM DUNG

PHIẾM LUẬN TÌNH YÊU TRONG TIỂU THUYẾT VÕ HIỆP KIM DUNG

 
 
 
 
 
 
i
 
Rate This

Phiếm luận Tình yêu trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung dưới góc độ y học
 KImdung6
Tình yêu là đề tài muôn thưở của Nhân lọai nhất là trong các bộ môn nghệ thuật.
Tất cả những tuyệt phẩm văn học thi ca hay âm nhạc tồn tại với thời gian qua nhiều thế hệ đa số đều có câu chuyện Tình yêu là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tác phẩm.
Tiểu thuyết Võ hiệp Kim Dung tuy hình thức võ hiệp giang hồ nhưng cốt truyện ly kỳ,kiến văn rộng rãi và đan xen vào đó những mối tình éo le thi vị làm cho bạn đọc theo dõi mê mẫn tâm thần.
Đăc điểm tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung là ông ta tưởng tuợng Tình yêu đủ thể lọai và rất gần với đời thường…
Trước hết ta hãy tìm hiểu Tình yêu là gì?

Tình yêu và học thuyêt Tiến hóa
Vụ nổ Bigbang cách đây 14 tỉ năm đã tạo từ những hạt vật chất nhỏ nhất mà hiện nay ngành vật lý học hiện đại đã tìm thấy là boson,quark rồi cấu thành các hạt cơ bản như electron,proton,neutron… tổ hợp thành nguyên tử,phân tử,chất vô cơ,hữu cơ,rồi các chuỗi sinh vật thô sơ đến chuỗi có bản chất di truyền DNA  và dần dần từ sự sống thô sơ đơn bào đến các đa bào phức tạp và tiến hóa dần lên sinh vật cấp cao…theo học thuyết Darwin,từ những bản năng sinh tồn, ăn uống,tình dục…những sinh vật cấp cao có thêm bản năng Tình yêu.
Các nhà khoa học cho rằng lực tương tác hạt nhân trong thế giới vi mô,lực hấp dẫn vũ trụ trong thế giới vĩ mô đã níu kéo vật chất với nhau đã là mầm móng Tình yêu giữa các hạt đã ái lực với nhau từ thuở sơ khai.
Tiến đến bước cao hơn khi mã hóa di truyền cho thế hệ sau các sinh vật đã biết gắn bó bảo vệ lẫn nhau trước nghịch cảnh.Lúc ban đầu chỉ để duy trì phiên bản của chính mình và sau đó là chọn lọc tự nhiên để duy trì giống nòi và dần dần tạo tình yêu khác giới.
Khi xuất hiện truyền tinh bằng giao phối qua cơ quan sinh dục đã nâng cao Tình yêu và Tình dục một bước tiến hóa vĩ đại,nhất là có thêm sự khóai cảm khi giao hợp thông qua các thần kinh cảm giác và nhất là qua các chất  hóa học trung gian và nội tiết.
Nhưng sự truyền tinh có khi đơn tính và lưỡng tính nên đã tạo những trục trặc sinh học và đến nay vấn đề đồng tính và lưỡng tính vẫn còn đi theo sự tiến hóa.
Nhiều động vật giao phối sau đó giết luôn bạn tình lúc ban đầu chỉ là phương thức đấu tranh sinh tồn nhưng dần dà  thể hiện mầm móng sự ghen tương ích kỷ quá độ như Bọ ngựa và một số lòai.
Tình dục để duy trì nòi giống nhiều khi quá mạnh mẽ sẽ sinh ra ngọai tình ngay cả động vật…
Động vật cấp cao thể hiện Tình yêu ngòai bản năng Tình dục tạo sự khoan khóai và khóai cảm, duy trì nòi giống còn bảo vệ cho nhau khỏi nghịch cảnh và kẻ thù trong cuộc đấu tranh sinh tồn và có nhiều lòai rất chung thủy như lòai Thiên nga,một số lòai chim.. Tình yêu càng phức tạp khi con người tiến hóa bậc cao như Homosapiens hiện đại ngày  nay…ngòai Tình yêu có những tình cảm phức tạp khác như ghen tương,thù hận,ganh ghét…lẫn lộn… và tạo nên bức tranh Tình yêu muôn hình muôn vẻ.
Đến nay Tình yêu và Tình dục vẫn là bức màn bí mật chưa giải thích được trọn vẹn và thỏa đáng!

Hóa chất trung gian cơ sở Tình yêu:
Nội tiết tố mà các chất chủ yếu là Testosteron,Estrogen,Progesteron,Ocytocin…quyết định sự ham muốn Tình dục,ở lòai vật là sự động dục,các chất này có thể khơi dậy hay tăng tiết qua mùi hương(pheromon),nhịp sinh học hay một số thức ăn.Khi được yêu dù tinh thần hay thể xác vỏ não tiết ra chất Dopamin gây khoan khóai và Endorphin là chất gây khóai cảm và gây nghiện(mạnh gấp nhiều lần morphin),nên Tình dục càng nhiều hai chất này trở lại(feedback) tăng tiết các nội tiết tố động dục và tạo thêm Tình yêu thăng hoa và thõa mãn tình dục.Ngòai ra biến thể Dopamin là chất Norepinephrine là hóa chất ghi nhớ hay ký ức của võ não làm ta nhớ nhung người mình yêu nhất.Dopamin càng tiết nhiều thì chất trung gian hóa học Serotonin giảm,và chất này thiếu hụt hay gây ám ảnh tâm lý khiến như điên cuồng trong yêu và những cơn ghen tuông vô lối.
Dĩ nhiên cơ chế hóa học của Tình yêu phức tạp hơn nhiều và khoa học đã nghiên cứu khỏang hơn 100 chất trung gian hóa học…tham gia trong quá trình khóai cảm khóai lạc và chán chường.
Tình yêu và Hôn nhân có những điều chưa giải thích hết tại sao yêu người này không yêu người kia và yêu một thời gian rồi chán? Có thể giải thích vì Duyên,theo Đông phương là tiền kiếp hay Duyên số,theo y học hiện đại Duyên có thể là yếu tố di truyền đã lập trình trong bản đồ gen để tìm lại người phối ngẫu và duy trì nòi giống dưới hình thái tối ưu nhất của cặp đôi hoặc theo nhà phân tâm học Freud, sự cuốn hút tình yêu và hôn nhân thường đi tìm người phối ngẫu đa số có nét giống người thân như mẹ,chị,em gái hay cha,anh em trai đã ám ảnh trong tiềm thức?Duyên cũng giải thích sự trắc trở trong cuộc sống hôn nhân,Duyên có thể là hòan cảnh, môi trường và theo thuyết Tiến hóa là sự chọn lọc tự nhiên?Đó là bản chất luôn tìm đến sự mới mẻ của giống đực và sự cần che chở của giống cái?

Các kịch bản Tình yêu trong cuộc sống
* Tình yêu Thanh cao và được tọai nguyện trong Hạnh phúc lứa đôi:
Đây là đa số ước muốn của các cặp đôi chung thủy hạnh phúc, điển hình trong truyện Kim Dung là Quách Tỉnh-Hòang Dung trong Anh Hùng Xạ điêu,Dương Quá-Tiểu Long Nữ trong Thần điêu Đại hiệp,Trương Vô Kỵ-Triệu Mẫn trong Ỷ Thiên Đồ long ký,Lệnh Hồ Xung –Nhậm Doanh Doanh trong Tiếu ngạo Giang hồ…dù ban đầu có nhiều trắc trở.
Đây là Tình yêu lý tưởng sống “trăm năm hạnh phúc” nhưng thống kê cho thấy khỏang từ 5% – 40% cặp đôi ly hôn sau hôn nhân(thống kê này tùy từng quốc gia có tôn giáo và quan niệm đạo đức xã hội riêng).Kỷ niệm 60 năm ngày Thành hôn trở lên gọi là Lễ Kim cương có lẽ tình sâu nghĩa nặng bền vững rắn chắc như khóang chất này chăng?

Một số văn thi sĩ cho rằng Hôn nhân là kết thúc Tình yêu,đó là quan niệm từng cá nhân.Tiếng Việt chữ Love bao gồm cả Tình yêu,Tình dục và Tình nghĩa,phù hợp với Tình yêu theo thuyết Tiến hóa đó là Tình yêu của sự kết đôi để duy trì nòi giống,và tạo sự bình ổn dân số trên hành tinh, mục đích cuối cùng của Tình yêu là sống bên nhau trọn đời với người phối ngẫu(Tình nghĩa) và truyền tinh(Tình dục) nên Quách Tỉnh Hòang Dung phải có Quách Phù,Quách Tường, Quách Phá Lỗ… và “Cô gái áo vàng” xử dụng “Cửu âm bạch cốt trảo” tuyệt đẹp thanh cao không tà độc như Chu Chỉ Nhược xuất hiện ngắn ngủi trong Ỷ Thiên Đồ long ký giải cứu cho Sử Bang chủ Cái bang mà độc giả ai cũng hiểu là truyền nhân của cặp đôi Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Thuyết Tiến hóa ngòai hôn nhân cặp đôi để hạn chế nạn nhân mãn,còn giải thích mãn kinh ở phụ nữ để chấm dứt sự sinh sản vào tuổi 50 giảm Tình dục, gia tăng Tình yêu,Tình nghĩa và tập trung vào việc chăm sóc những đứa cháu để duy trì giống nòi?

Thực tế trong đời sống những cặp đôi không có truyền nhân, lúc tuổi già mới thấm thía nỗi buồn này!
* Tình yêu Thanh cao nhưng không được tọai nguyện trong Hạnh phúc lứa đôi
Tình yêu lọai này ta có thể gặp trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung và khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay là yêu một người nhưng không được chung sống.Lọai Tình yêu này biến thể thành hai đối cực:
+ một là vẫn mối tình đẹp,cả hai cùng yêu, sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu tất cả, thực sự tình yêu này của các cặp đôi trong tiểu thuyết và ngòai đời tuy có trắc trở ban đầu nhưng vẫn được sống bên nhau như các cặp vai chính nói trên,còn không có Duyên do nhìêu hòan cảnh phải chia ly như các cặp đôi sau đây:
– Trong bộ Anh Hùng Xạ điêu có Vương Trùng Dương và Lâm Triều Anh hai người yêu nhau nhưng vì hòan cảnh một bên lập nên phái Tòan Chân một bên phái Cổ Mộ danh trấn giang hồ cùng trong núi Chung Nam và đào tạo nhiều kỳ nhân võ hiệp sau này như Tòan Chân Thất tử… Hòang Dược Sư và Phùng Hằng(thân mẫu Hòang Dung) vì Cửu âm Chân kinh mà nàng lao tâm tổn trí mất sớm khiến Hòang Dược Sư đau buồn  ra tay tàn độc với học trò và tính tình lập dị nên có biệt hiệu Đông Tà,và Dương Khang và Mục Niệm Từ  với kết thúc bi thảm Dương Khang tự trúng độc chết tại miếu Thiết Thương.

– Trong Ỷ Thiên Đồ long ký có Kỷ Hiểu Phù và Dương Tiêu chia ly với cái chết của nàng do sư phụ hẹp hòi không công nhận Tình yêu của hai phái chính tà, hay Trương Thúy Sơn và Hân Tố Tố bị bức tử vì Đồ Long đao…dù họ yêu nhau tha thiết!
-Trong Thiên Long Bát Bộ có Kiều Phong và A Châu là mối tình đẹp và kết thúc là cái chết bi thảm A Châu do một chưởng hiểu lầm của Kiều Phong.
+ hai là biến thành thù hận như Anh Cô và Châu Bá Thông trong Anh Hùng Xạ điêu lúc ban đầu nàng rất hận Châu Bá Thông và trút mối hận này sang Đòan Nam Đế vì không chịu cứu đứa con kết quả của mối tình vụng trộm giữa nàng và Châu Bá Thông, Anh Cô sẵn sàng hy sinh tất cả để theo người mình yêu,Châu Bá Thông luôn lẩn tránh và Kim Dung cho tái hợp “tình yêu trở lại” ở bộ Thần điêu đại hiệp, hay một nhân vật mà tình yêu biến thù hận gây bao tội ác giang hồ là Lý Mạc Sầu trong Thần điêu đại hiệp lúc ban đầu là mối tình đẹp với Lục Triển Nguyên…và sau đó tan vỡ, Lý Mạc Sầu tìm kiếm dòng dõi của tình nhân cũ tàn sát nhưng không nỡ xuống tay một cô bé nhờ chiếc khăn kỷ niệm của người tình mang trong người đó là Lục Vô Song.

 *Tình yêu đơn phương:
Trong tiểu thuyết Kim Dung điển hình cho tình yêu lọai này khá nhiều như Quách Tường yêu Dương Quá,Hoa Tranh yêu Quách Tỉnh, Nghi Lâm yêu Lệnh Hồ Xung,Tiểu Siêu yêu Trương Vô Kỵ,A Tử yêu Kiều Phong…tình yêu lọai này trở thành “niềm đau chôn dấu” mang xuống tuyền đài và giữ cho nhau những kỷ niệm đẹp.
Tình yêu đơn phương có thể hy sinh vì người mình yêu chẳng thiết gì thân xác như Dõan chí Bình chưởng môn phái Tòan chân hy sinh bảo tòan mạng sống cho Tiểu Long Nữ, Quách Tường(sau này trở thành chưởng môn phái Nga mi) lao xuống Tuyệt Tình Cốc vì Dương Quá, Tiểu Siêu sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân làm Thánh nữ Bái hỏa giáo để cứu mạng Trương Vô Kỵ,A Tử chết theo cùng người mình yêu là Kiều Phong tại bi kịch Nhạn môn Quan…
Đặc biệt trong thể lọai này là Hòang Nhan Liệt vương gia nước Kim chẳng thiếu gì mỹ nữ chỉ yêu Bao Tích Nhược,vợ của Dương Thiết Tâm và chiếm đọat bằng bằng nhiều thủ đọan ép nàng làm phu nhân và mở màn cho bi kịch ly kỳ của tác phẩm Anh hùng Xạ điêu.

* Tình yêu và Tình dục:
Điển hình tình yêu lọai này là Hư Trúc và Mộng Cô tức Văn Nghi công chúa Tây hạ.Trong Thiên Long Bát bộ Hư Trúc vốn là đệ tử Thiếu lâm,Thiên sơn Đồng mỗ là chủ nhân Cung Linh Thứu thấy chàng có tư chất thông minh muốn thu nhận làm đệ tử đã điểm huyệt bắt Hư Trúc vào phòng băng lạnh nằm bên Mộng Cô hàng đêm và dĩ nhiên chuyện tình dục xảy ra thường xuyên và cả hai đâm nghiện,sau này gặp lại chàng và nàng yêu nhau tha thiết…

Trong Lộc Đỉnh Ký,Vi Tiểu Bảo chiếm đọat nhiều phụ nữ đẹp dù ban đầu nhiều phụ nữ rất ghét chàng,trong một cơ duyên chàng “đánh hoa cả cụm” bảy người đẹp trên một cái giuờng đặc biệt ở Dương Châu sau khi dùng thuốc mê và các nàng lỡ dính bầu hay thất tiết đều phải “ngậm bồ hòn” đi theo Vi tiểu Bảo suốt đời…trong đó có cả Tô Thuyên tức Hồng phu nhân vợ giáo chủ Thần Long giáo (xem như lượm luôn vợ xếp), các nàng từ hận biến thành yêu Vi Tiểu Bảo và ra sức bảo vệ mạng sống cho chàng. Một thí dụ tình yêu tình dục trong truyện này là mối tình Vi Tiểu Bảo và Kiến Ninh Công chúa cả hai đến với nhau hòan tòan thỏa mãn thú vui xác thịt trong cung cấm và mối tình Vi Tiểu Bảo và Tô Phi Á,công chúa Nga LaTư trong chuyến công tác bàn về vấn đề biên giới Nga-Trung theo lệnh Khang Hy Hòang Đế.

Đòan Chính Thuần,vương gia nước Đại lý là nhân vật đặc biệt của Kim Dung đào hoa,đa tình đi đến đâu cũng có những mối tình và con rơi con rớt khiến Đòan Dự con trai ông ta yêu say đắm nhiều thiếu nữ đến khi phát hiện con cùng cha khác mẹ khiến chàng đau khổ trong những mối tình óai ăm với Vương Ngữ Yên,Mộc Uyển Thanh,Chung Linh…
Dõan Chí Bình cưỡng dâm Tiểu Long Nữ vì tơ tưởng đến nàng từ lâu,nay có cơ hội “ngàn năm một thuở” nàng bị điểm huyệt nằm bất động trong bụi cỏ ở Chung Nam sơn trong đêm khuya thanh vắng,gã không thể kềm chế dục vọng ra tay bẻ hoa khiến mối tình Dương Quá-Tiểu Long Nữ vì hiểu lầm phải chia ly 16 năm sau mới tái ngộ ở Tuyệt Tình Cốc.

*Tình dục không Tình yêu
Tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung tạo nhiều nhân vật tà đạo dâm dục chuyên đi “bẻ hoa” các phụ nữ xinh đẹp. Trong đó có nhân vật nổi tiếng là Điền Bá Quang trong Tiếu ngạo giang hồ với biệt hiệu Thái Hoa dâm tặc Vạn lý Độc hành và trong số nạn nhân có Nghi Lâm một ni cô phái Hằng sơn, Lệnh hồ Xung ra tay nghĩa hiệp khiến nàng ôm mối tình đơn phương…Điền Bá Quang xem như là lọai người Tình dục mạnh do nam tiết tố testosteron thái quá, nên có một số tiểu bang ở Hoa kỳ xử tội hiếp dâm ngòai ở tù còn thiến luôn tinh hòan cơ sở sản xúât nội tiết tố này mới trả về cuộc sống xã hội,không phải dễ hiếp dâm khi dương cụ nam không họat động “thẳng thớm”,cho nên về mặt y học nữ hiếp dâm nam là chuyện “hoang đường” nếu không có cảm hứng về tình dục.
Thạch Trung Ngọc cưỡng bức A Tú không thành công nhưng y có người anh em sinh đôi giống hệt tạo nhiều tình huống éo le hiểu lầm nhưng ly kỳ trong bộ Hiệp Khách Hành.
Một thí dụ về Tình dục không Tình yêu này ở nhân vật nữ là Trấn Nam vương phi Thư Bạch Phụng, phu nhân Đòan Chính Thuần (mẹ Đòan Dự) đã chủ động quan hệ tình dục với Đòan Diên Khánh, môt vương gia thất sủng đối đầu với Hòang gia nước Đại lý để đọat lại ngai vàng và chính phu nhân thú nhận Đòan Diên Khánh chính là cha ruột của Đòan Dự!Kim Dung sáng tạo đọan kết này rất hay để Đòan Diên Khánh không còn gì phải hao tâm tổn trí đọat lại ngai vàng vì truyền nhân là Đòan Dự và Hòang đế Đòan Dự tương lai của nước Đại lý sẽ có nhiều hòang hậu thứ phi gỡ được khúc mắc lọan luân tưởng là anh em  cùng cha khác mẹ như Vương Ngữ Yên,Mộc Uyển Thanh,Chung Linh…

* Tình yêu đồng giới
Kim Dung cũng đã tạo nhân vật đồng giới trong bộ Tiếu ngạo Giang hồ:
Đông Phương Bất Bại do luyện Qùy Hoa Bảo Điển và chuyển hóa thành nữ giới thích thêu thùa,trang điểm, yêu thuộc hạ Dương Liên Đình và hy sinh mạng sống khi thấy tình nhân lâm nguy!
* Tình yêu lợi dụng
Cuộc sống hiện đại quá nhiều Tình yêu thực dụng lừa gạt lẫn nhau,trong tiểu thuyết Kim Dung cũng chẳng thiếu.Mộ Dung Phục lừa gạt tình yêu ngây thơ của Vương Ngữ Yên chỉ mưu đồ phục quốc nước Yên của y cuối cùng biến thành kẻ điên hoang tưởng thân tàn ma dại.Lâm Bình Chi giả vờ yêu Nhạc Linh San con gái của Nhạc Bất Quần để bảo vệ mạng sống và luyện Tịch tà kiếm phổ để trả thù nhà.Chu Cửu Chân lợi dụng tình yêu ngây thơ của Trương Vô Kỵ để truy tìm tung tích của Tạ Tốn đang giữ Đồ Long đao,Vô Kỵ súyt rơi vào bẫy và bị truy đuổi, lao xuống vực và gặp cơ duyên luyện được Cửu Dương chân kinh.
* Tình yêu điên lọan
Du Thản Chi sẵn sàng móc mắt và đeo mặt nạ sắt vì người yêu A Tử… hoặc làm “nô lệ tình yêu” bảo chi nghe nấy như Tống Thanh Thư với Chu Chỉ Nhược,Âu Dương Công tử với Hòang Dung…
Từ ký ức xa xôi Tình yêu biến thể thành hoang tưởng không chấp nhận hiện tại như Hân Ly đệ tử Kim Hoa Bà Bà yêu Trương Vô Kỵ chỉ vì một vết cắn trên tay tại Hồ Điệp cốc sau này nàng gặp Vô Kỵ và không cho đó là người yêu trong mộng bấy lâu…hay như Á bà bà, mẹ của Nghi Lâm vì ghen chồng Bất Giới có lời khen Ninh Trung Tắc(phu nhân Nhạc Bất Quần),đã bỏ đi làm bà già câm trong chùa biền biệt bao nhiêu năm.
Đáng sợ nhất trong lọai tình yêu này(đa số thuộc nhóm tình yêu đơn phương) có một số biến thể thành ghen tuông ích kỷ và xử sự chẳng kém thời hiện đại là hủy họai dung nhan,giết người phối ngẫu phi tang mù quáng ….như Mã phu nhân yêu Kiều Phong không đáp lại nàng đâm ra thù hận hại người cho đến chết tại Nhạn môn quan sau khi lập mưu phanh phui Kiều Phong là dòng máu Khiết đan, Chu Chỉ Nhược dùng Ỷ Thiên kiếm rạch mặt Hân Ly vừa vu oan cho Triệu Mẫn vừa muốn nàng xấu xí Vô Kỵ hết yêu!?
Kết luận bài này xin mượn lời Lý Mạc Sầu trong Thần điêu Đại hiệp nguyên tác của nhà thơ Nguyên Hiếu Vấn,danh sĩ đời Liêu Kim mà Kim Dung đã lồng vào trong truyện:
Hỏi thế gian
Tình là cái chi chi
Mà khiến ta sống chết một lời hứa lụy
Lữ khách kẻ trời Nam người đất Bắc
Khi đôi cánh mỏi, nhớ những lúc hàn ôn
Khi hoan lạc vui vầy
Lúc chia ly đau khổ 
(Vấn thế gian
Tình thị hà vật
Trực giáo sinh tử tương hứa.
Thiên Nam địa Bắc song phi khách
Lão sí kỷ hồi hàn thử.
Hoan lạc thú
Ly biệt khổ )
BsLê Quang Thông
email:lequangmd@yahoo.com.vn
(Đã đăng trên Tạp chí Kiến thức ngày nay số 850 ngày 20.3.2014)

No comments: