Saturday, July 28, 2018

Đặc San Lâm Viên
Địa chỉ góp bài: dslamvien@gmail.com
Danh sách những bài mới trên Đặc San Lâm Viên để quý vị có thể tìm đọc trong dịp cuối tuần nhàn rỗi.
Chúc quý vị ngày cuối tuần an lành.


Chuyện Thiệt... Tình!

3T
Nói theo kiểu hơi màu mè một chút, thì trong hành trang kỷ niệm của một đời người, kỷ vật khó bị phai nhòa nhất vẫn là những nụ cười có được ở thời còn trẻ với những bạn bè hay gây ra những "dấu ấn" của nghịch ngợm.
Rồi cũng vẫn những tay hay nghịch ngợm đó, cũng vẫn những tiếng cười hay chọc phá đó, có những lúc lại bị trêu ngươi, và chà đạp chết lên chết xuống bởi những nụ cười đen nghiệt ngã.
Điều khổ tâm nhất của những anh có máu hài hước là khi nhìn vào chung quanh chỉ toàn thấy khổ não đến độ không làm sao có thể vắt ra được một nụ cười.  Dù rằng những cái cười hài hước đó không thể nào có được chỗ đứng "an toàn" trong một xã hội của những loại con hát luôn luôn hãnh tiến với câu vè "yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội."
Vận nước nổi trôi, rồi bạn bè cũng trôi nổi. Đứa còn, đứa mất. Thằng ở, thằng đi. Nhưng thời gian thì, vẫn như lệ thường, chẳng bao giờ đứng lại để chờ đợi bất cứ ai. Đến lúc bạn bè gặp lại, thì kỷ niệm xưa, như người tình cũ không rủ cũng đến. Còn gì cho bằng khi được gặp lại bằng hữu của những năm tháng đã qua mà dù thời gian có bào mòn, vẫn thấy còn để lại nơi bạn ta một con người cũ của thuở xa xưa.  Xin mời quý vị đọc câu "Chuyện Thiệt... Tình!"


Thử Tìm Hiểu Về Một Cuộc Chiến Tranh Lạnh

Nguyễn Thứ Dân
Chiến Tranh Lạnh (Cold War) là tình trạng căng thẳng chính trị giữa các quốc gia. Trong lịch sử cận đại, sau Thế Chiến II có cuộc Chiến Tranh Lạnh giữa khối Đông Âu (Liên Xô và các quốc gia thuộc quyền) và khối Tây Âu (Hoa Kỳ, các đồng minh NATO, Pháp và Anh), kéo dài hơn bốn mươi năm, từ 1947 đến cuối năm 1991 là ngày Liên Bang Xô Viết sụp đổ.
Chữ "lạnh" được dùng bởi vì không có chiến tranh quy mô lớn trực tiếp giữa hai bên, nhưng cả hai phía đều hỗ trợ các cuộc chiến tranh ở một vài khu vực chính yếu để thử sức nhau về vũ khí, chiến thuật, chiến lược và được gọi là chiến tranh ủy nhiệm (proxy war).
Sau khi tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, mở đầu cuộc chiến tranh thương mại nhắm vào Trung cộng thì quan hệ chính trị giữa Trung cộng và Hoa Kỳ đã trở nên căng thẳng hơn. Mấy hôm vừa qua, một vài phương tiện truyền thông trên thế giới đã gợi ý rằng TC đang âm thầm chuẩn bị cho một Chiến Tranh Lạnh với Hoa Kỳ.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài bình luận của Nguyễn Thứ Dân về cuộc Chiến Tranh Lạnh có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và TC cùng với hậu quả của nó, dựa vào những nhận xét liên quan đến lịch và dân tộc tính của hai quốc gia HK và TC. Nếu lịch sử tái diễn thì đây là cuộc chiến tranh để chấm dứt chế độ cộng sản trên toàn thế giới.


Người Điền Chủ Và Những Người Con Của Ông

Bùi Phạm Thành
Con người ta từ xưa đến nay, từ  u sang Á, bất kể văn hóa từ thô sơ cho đến khoa học không gian cũng đều quý trọng đất đai của tổ tiên đã dày công tạo dựng và bảo tồn. Thế cho nên, chuyện bán nước hay cho thuê đất dài hạn là điều không thể chấp nhận được. Quốc gia có thể bị ngoại bang dùng vũ lực để xâm chiếm, và rồi người dân sẽ hợp lực chống ngoại xâm giành lại đất đai, chủ quyền. Thế nhưng đã đem bán hay cho thuê dài hạn thì không còn cơ may để khôi phục lại. Truyện ngụ ngôn từ thời thượng cổ, hơn 600 năm trước Tây Lịch, đã được La Fontaine dùng thơ kể lại và trở thành một danh tác của nền văn chương Pháp, và đã được dịch qua nhiều thứ tiếng để con người lấy đó làm điều răn dạy về văn hóa và đức dục.
Đặc San Lâm Viên xin mời quý vị đọc bài thơ “Le Laboureur et ses Enfants” của La Fontaine ngụ ý khuyên người đời nên giữ gìn đất đai của tổ tiên truyền lại, như ông bà ta đã ví “một tấc đất một tấc vàng”, được Bùi Phạm Thành chuyển qua Việt Ngữ với nhan đề “Người Điền Chủ  Và Những Người Con Của Ông" qua thể thơ lục bát.


Người Chuyên Môn Cười

Tâm Minh Ngô Tằng Giao
Xưa nay chúng ta vẫn biết rằng ông bà ta đã nói, và khoa học cũng đồng ý, là “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ." Thế nhưng nụ cười chưa hẳn đã là cách thức thể biểu lộ niềm vui. Cụ Nguyễn Công Trứ đã viết:
“Ngồi buồn mà trách ông xanh,
Khi vui muốn khóc, buồn tênh lại cười.”

Nụ cười, vì thế, rất khác nhau, và chỉ có người đang cười mới hiểu rõ tâm trạng của họ. Nó cũng tương tự như nụ cười trên gương mặt anh hề, nụ cười được tạo ra để làm vui cho người khác, chưa chắc gì trong lòng anh hề đã có chút gì vui. Nhất là khi tiếng cười lại là nghề nghiệp chính để nuôi bản thân và gia đình.
Đặc San Lâm Viên xin giới thiệu đến quý đọc giả một chuyện ngắn của Heinrich Boll, người Đức đã được giải Nobel văn chương năm 1972, mô tả cuộc đời nhàm chán của một người kiếm sống bằng tiếng cười của mình. Tác giả Tâm Minh Ngô Tằng Giao đã chuyển ngữ câu chuyện này tiếng Việt dưới tên “Người Chuyên Môn Cười" theo bản Anh ngữ "The Laughter" của Leila Vennewitz.

 

Truyện Rip Van Winkle của Nhà Văn Washington Irving

Phạm Văn Tuấn
Washington Irving là văn hào rất tài giỏi trong cách dùng trí tưởng tượng áp dụng vào đề tài lịch sử, đã dùng chuyện kể dân gian phối hợp với các yếu tố của trường phái lãng mạn để tạo nên một phong trào văn chương đặc sắc tại Hoa Kỳ, với “Rip Van Winkle” và “Truyền Thuyết về Thung Lũng Ngủ Yên” được coi là các truyện ngắn đầu tiên của Mỹ Quốc.
Câu chuyện của “Rip Van Winkle” tương tự như chuyện “Từ Thức về Trần" của Việt Nam. Rip Van Winkle đi lạc vào vào một khu rừng núi gặp những người sống ở nơi đó. Rip vui chơi và uống rượu với họ, rồi say rượu ngủ vùi. Khi tỉnh dậy thì đã qua 20 năm, và cuộc Chiến Tranh Cách Mạng của Mỹ (American Revolutionary War) đã kết thúc.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo của tác giả Phạm Văn Tuấn về văn hào Washington Irving và chuyện ngắn “Rip Van Winkle” nổi danh của ông.

 

Cuộn Phim Buồn

Nguyên Nhung
Sau trận Điện Biên Phủ, Hiệp định Genève được ký kết giữa đảng cộng sản Việt Nam và Pháp ngày 20/07/1954, tạm thời chia đôi Việt Nam thành hai vùng Bắc Nam tại vĩ tuyến 17. Điều 14 phần (d) của Hiệp Định cho phép người dân ở mỗi phía di cư về phía bên kia và yêu cầu cả hai phía tạo điều kiện cho họ di cư trong vòng 300 ngày sau thoả hiệp đình chiến (Điều 2), tức là sẽ chấm dứt vào ngày 19 tháng 5 năm 1955. Dân Hà Nội có 80 ngày, Hải Dương có 100 ngày, còn Hải Phòng, điểm cuối cùng tập trung để di cư có 300 ngày.
Cuộc di cư năm 1954 (tiếng Anh: Operation Passage to Freedom, Chiến Dịch Con Đường Đi Đến Tự Do) là một cuộc di cư vĩ đại của gần một triệu người Việt từ miền Bắc Việt Nam đến miền Nam Việt Nam trong những năm 1954–1955.
Cuộc di cư tìm tự do của người dân Việt Nam lại một lần nữa diễn ra trong năm 1975 và kéo dài tưởng chừng như không bao giờ dứt của những người liều chết để tránh xa chế độ độc tài toàn trị của đảng csVN.
Rất nhiều người trong chúng ta không hề biết gì về hai cuộc di cư vĩ đại trong lịch sử Việt Nam, thế nhưng văn chương và phim ảnh đã để lại cho chúng ta những câu chuyện đau thương, hình ảnh bi hùng của những người quyết tâm đi tìm tự do.
Mời quý vị đọc bài thơ “Cuộn phim buồn" của Nguyên Nhung để hiểu được tâm trạng của những người cắn răng dứt áo ra đi lìa xa cố hương để tìm nơi an bình, sống đời tự do không cộng sản.

 

Thử Thách Của NATO Là Đức - Không Phải Mỹ

Huỳnh Thạnh
Trong tuần qua, Tổng Thống Donald Trump đã sang 3 quốc gia tại  u Châu. Trong chuyến đi này, ông Trump đã tạo ra nhiều tranh cãi, cả trên thế giới và tại nội địa Hoa Kỳ.
Chỉ nói riêng đến hội nghị tại Tổng Hành Dinh của NATO ở Brussels, Bỉ, ông Trump đã làm cả thế giới sửng sốt vì những công khai chỉ trích một thành viên quan trọng nhất của NATO tại  u Châu là Đức.
Trước đây, đã rất nhiều lần ông Trump đã bày tỏ sự không hài lòng của Mỹ đối với Đức trong khối NATO. Tuy nhiên, nhưng những tuyên bố thẳng thừng nhắm vào Đức ngay tại Hội Nghị của NATO là một điều đã vượt khỏi mọi khuôn khổ ngoại giao thường thấy giữa các vị nguyên thủ quốc gia trong khối NATO.
Chúng tôi xin mời quý vị theo dõi phần phân tích và ý kiến của Victor Davis Hanson về sự căng thẳng giữa Mỹ và Đức trong tương quan giữa hai "đồng minh" trong NATO qua sư chuyển ngữ của Huỳnh Thạnh trong bài "Thử Thách Của NATO Là Đức - Không Phải Mỹ."

 

Những Dự Án Thua Lỗ Nghìn Tỷ

Vương Khẩu Nghiệp
Những tin tức từ trong nước cũng như của các đài truyền thông ngoại quốc như BBC, RFA... đều có đưa tin về những dự án ở Việt Nam với số vốn được “đội lên" đến hàng nghìn tỷ. Gần đây một dự án sửa một đoạn đường dài 2 Km ở Hải Phòng được “đội vốn" từ 314,9 tỷ lên trên 1.310,9 tỷ VND, tương đương 56 triệu USD!
Rồi đến các dự án khác như ở Ninh Bình: 7.000 tỷ VND, Thanh Hóa: 9,942 tỷ VND, Sơn La: 37.000 tỷ VND... Đây là những con số gây “chóng mặt" cho bất cứ ai đọc thấy, nhưng nhà cầm quyền csVN chỉ đưa ra những lời giải thích như “có nhiều thiếu sót, làm tăng tăng vốn" hoặc “được điều chỉnh" hay “bị trượt giá".
Mời quý vị đọc bài thơ của Vương Khẩu Nghiệp tường trình về những dự án “đội vốn" này để thấy rằng ở Việt Nam cái gì cũng đắt như vàng và dự án nào cũng thua lỗ, để cho đảng viên csVN ngày càng “phình" ra với tài sản và nhà cửa, để rồi sau đó “vù" qua các quốc tự do sống phè phỡn với những đồng tiền tham nhũng, vơ vét của công, để người dân ở lại điêu đứng với những “nợ công" không thể tưởng tượng nổi.

 

Đà Lạt: Bức Tranh Thủy Mặc

Tâm Minh Ngô Tằng Giao
Đà Lạt là một thành phố nhỏ mang nặng kiến trúc của Pháp nằm trên vùng đất đỏ của cao nguyên Nam Trung Phần. Đà Lạt với khung cảnh thơ mộng đã trở thành bất tử qua văn thi ca của Việt Nam, đặc biệt phần thơ và nhạc. Với những địa danh đã trở thành huyền thoại như Hồ Than Thở, Hồ Xuân Hương, Nhà Thủy Tạ, Suối Vàng, Thác Cam Ly, Núi Lâm Viên... Có thể nói nếu ai đã từng viếng thăm Đà Lạt một lần thì sẽ nhớ mãi thành phố mù sương với làn gió mát lạnh vi vu thổi qua những đồi thông bạt ngàn…
Mời quý vị đọc một bài biên khảo của Tâm Minh Ngô Tằng Giao về Đà Lạt qua thi ca và âm nhạc để nhớ lại, hoặc hình dung, khung cảnh thơ mộng và an bình của một Đà Lạt xa xưa thoáng mờ trong ký ức.

 

Chuyện Phi Thường

Trần Quốc Bảo
Cổ ngữ có câu “Quốc Gia hưng vong, thất phu hữu trách" để khuyên con cháu muôn đời rằng bất cứ người dân nào cũng phải có trách nhiệm để gìn giữ và bảo vệ quê hương, giống dòng. Gần đây, trước sự xâm lăng của bạo quyền Trung cộng dưới nhiều hình thức, ở Biển Đông thì dùng vũ lực, trên đất liền thì dùng tiền bạc mua chuộc nhà cầm quyền của đảng csVN để thuê chiếm đất đai. Người dân Việt Nam trên toàn thế giới đã cùng lên tiếng để hỗ trợ cho người dân trong nước xuống đường, lên tiếng chống lại những hành động bán nước của bè lũ csVN “Hèn với giặc, ác với dân" vừa tham lam, vừa hèn hạ đang đưa nước Việt Nam đến chỗ suy vong. Những người trẻ trong nước với lòng lòng yêu quê hương và ý chí dũng cảm phi thường đã vùng lên không sợ hiểm nguy trước sự đàn áp của đám công an, bàn tay sắt của đảng csVN độc tài chuyên trị.
Mời quý vị đọc bài thơ Chuyện Phi Thường của Trần Quốc Bảo để thấu hiểu tình cảnh đất nước và quyết tâm hỗ trợ cho đồng bào trong nước lật đổ đảng csVN, đuổi quân xâm lược Tàu cộng để cứu quê hương Việt Nam yêu dấu của chúng ta.

No comments: