Thursday, May 31, 2018

Bất ngờ khi người Nhật 'quy hoạch' cả tiếng chó sủa ở chung cư 

TTO - Chó dù đã được thuần hóa nhưng theo bản năng thì chúng vẫn sẽ quậy phá khi không được đáp ứng đủ 3 điều kiện là: đi vệ sinh, chạy nhảy và bản năng bảo vệ gia chủ.Bất ngờ khi người Nhật quy hoạch cả tiếng chó sủa ở chung cư - Ảnh 1.
Những chú chó thả rộng tại một chung cư ở TP.HCM - Ảnh: XUÂN HƯNG
Bản thân tôi là một người dân sinh sống ở chung cư, và có khoảng thời gian nuôi chó khá lâu. Tôi xin được phép viết về vấn đề này theo khía cạnh cá nhân, như sau:
Hiện nay, số người nuôi chó mèo ở Việt Nam (VN) rất nhiều, trong đó số người nuôi vật nuôi ở các chung cư cũng không phải là hiếm. Về vấn đề này, cư dân ở chung cư tôi đưa ra 2 quan điểm: một bên ủng hộ việc nuôi chó mèo, một bên phản đối.
Thật sự mọi người ai cũng có lý lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình. Kể cả phía chủ đầu tư cũng rất băn khoăn không biết có nên cấm chó mèo hay không. Một mặt, vì họ sợ mất đi một lượng khách hàng do không được nuôi chó mèo nên họ phải tìm mua nhà dưới đất. Mặt khác, nếu cho nuôi chó mèo thì nhiều vấn đề xảy ra, đặc biệt là sự phiền hà đến những cư dân không nuôi chó mèo. Vì vậy, tôi xin phép đưa ra một số ý kiến nhằm dung hoà vấn đề trên.
1. Nuôi chó mèo thì dĩ nhiên trách nhiệm bắt buộc của chủ là phải tuân thủ một số quy định cơ bản như rọ mõm hoặc cột dây vào cổ vật nuôi khi dắt chúng đi chơi; dẫn chó đi vệ sinh đúng nơi quy định. Vì vậy, khi bàn giao nhà thì chủ đầu tư nên có một buổi phổ biến (với riêng các chủ hộ có nuôi chó mèo) về các biện pháp khi dẫn chó mèo ra ngoài.
2. Vấn đề của chó: Chó dù đã được thuần hóa và rất nghe lời chủ, nhưng theo bản năng thì chúng vẫn sẽ quậy phá khi không được đáp ứng đủ 3 điều kiện là: đi vệ sinh, chạy nhảy và bản năng bảo vệ gia chủ.
Đi vệ sinh và chạy nhảy: Tôi đã có giai đoạn sang Nhật Bản lao động và để ý thấy người Nhật họ giải quyết vấn đề này rất hay. 
Ở mỗi chung cư lớn, họ đều quy hoạch một khoảng sân vừa đủ rộng, toàn bộ phủ cát, xung quanh trồng cây lớn để giảm tiếng ồn chó sủa và được rào lại bởi tường bằng lưới có lối ra vào (giống sân tenis). Bên cạnh đó còn có 1 phần đất nhỏ trồng cỏ, trên đó đặt đồ chơi để chó nghịch. Khi chủ hộ rảnh thường hay dẫn chó đi chạy nhảy và vệ sinh. Đặc biệt với tập tính thích đào bới đất cát của chó, việc có khoảng sân phủ cát là điều cần thiết. 
Chó nhà có nguồn gốc từ chó hoang dã, và trí tuệ chỉ bằng đứa trẻ 2 tuổi nên rất tò mò và tinh nghịch, cho nên ta không thể dùng lời nói hay cử chỉ để ép buộc nó nghe theo. Ta chỉ có thể thỏa mãn được bản năng của chó để nó mệt và chán không buồn quậy phá nữa.
Vì vậy, việc quy hoạch một phần sân chơi cho chó là điều các chủ đầu tư rất cần phải lưu ý. Điều này cũng giúp các chủ nuôi cảm thấy an toàn hơn khi dắt chó đi dạo vì đã có rào chắn, không sợ bọn trộm chó. Các cư dân không thích chó cũng thoải mái hơn khi chó đã có khu chơi riêng biệt, không ảnh hưởng đến họ. Để hiệu quả hơn thì chính bên bản quản lý tòa nhà nên thuê thêm 1 nhân viên để vệ sinh khu vực này hằng ngày (nếu điều kiện cho phép).
Bản năng bảo vệ: Bản năng này được đi kèm với đôi tai rất thính để nghe ngóng và tính cách cẩn trọng với tiếng động lạ. Chó là loài có tính bầy đàn cao, cho nên khi 1 con sủa thì cả bầy đều sủa theo. Vậy nên, ta cần phải "quy hoạch" cả tiếng sủa của chó nữa. Dĩ nhiên ở chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt nên ta không cần phải có chó để báo động cho gia chủ như ở nông thôn.
 Theo tôi thì bên phía chủ đầu tư, khi bán sản phẩm nên chủ động hỏi phía khách hàng có nuôi chó hay không. Nếu có nuôi chó thì chủ đầu tư nên khuyến khích gia chủ có nuôi chó xây thêm 1 phòng để nhốt chó vào ban đêm, phòng phải có cách âm 100% bằng vật liệu giá rẻ hoặc vách la phông và có ống thông khí, khách hàng có thể tự thiết kế chuồng hoặc giường cho chó. Việc này hoàn toàn không khó vì xây thêm vách không ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Tôi nghĩ nhưng ai yêu chó đều sẽ chấp nhận phương án đầu tư thêm cho chó cưng của mình.
3. Vấn đề mèo: Riêng loài này thì tôi không có ý kiến nhiều. Loài mèo cơ bản ít giao tiếp và khá lười vận động nên cũng không gây ra mất trật nhiều như chó, từ đó ít vấn đề nảy sinh hơn. Do đó biện pháp nuôi, cho chơi, đi vệ sinh cũng dễ giải quyết hơn là chó. Nhưng khi tới mùa giao phối thì hầu hết mèo đều trốn khỏi nhà và kêu liên tục. Vấn đề này tùy thuộc vào ý thức của chủ mèo.
 Nhưng theo tôi quan sát thì ở VN mình người ta thích chó hơn mèo, nên số người nuôi mèo ở chung cư cũng khá ít. Vì vậy, tôi nghĩ ta không cần phải có biện pháp thêm cho mèo.
Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh chính thức mời bạn đọc gửi hiến kế, chia sẻ kinh nghiệm.
Các ý kiến thiết thực sẽ được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày và TTO. Đặc biệt, ban tổ chức sẽ bình chọn và dành tặng 5 phần quà trị giá 5 triệu đồng/phần cho cá nhân, tập thể có ý kiến đặc sắc.
Ý kiến gửi về email: maicong@tuoitre.com.vn (từ nay đến hết ngày 31-5).

No comments: