Tuesday, September 26, 2017

MỸ KHÔNG ĐÁNH TRIỀU TIÊN

Ngoại trưởng Nga tiết lộ lý do hầu hết đại biểu LHQ tin rằng Mỹ sẽ không "đánh" Triều Tiên

Ngọc Anh |
Ngoại trưởng Nga tiết lộ lý do hầu hết đại biểu LHQ tin rằng Mỹ sẽ không "đánh" Triều Tiên
Ngoại trưởng Nga tiết lộ lý do hầu hết đại biểu LHQ tin rằng Mỹ sẽ không "đánh" Triều Tiên
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass

Mỹ đã đánh Iraq (2003) vì họ chắc chắn 100% Iraq không hề có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Vì vậy, hiện tại, Mỹ sẽ không đánh Triều Tiên vì biết chắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV vào ngày 24/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên, vì Mỹ chắc chắn Bình Nhưỡng có vũ khí hạt nhân và có thể dùng chúng để đáp trả.
"Mỹ không phải nghi ngờ, mà chắc chắn rằng Triều Tiên có bom hạt nhân", ông Lavrov nói, "Tổng thống Putin đã nhắc lại vài lần rằng không thể có chuyện Mỹ hay ai khác có thể nắm chắc 100% thông tin về tất cả mọi cơ sở hạt nhân của Triều Tiên".
Theo Ngoại trưởng Nga, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, hầu như tất cả các đại biểu đều đồng thuận với logic này. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không đánh Triều Tiên vì họ đã có kinh nghiệm ở Iraq.
"Họ đã tấn công Iraq khi họ chắc chắn 100% rằng không còn bóng dáng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở đây nữa. Khi đó, một ủy ban thanh tra của Liên Hợp Quốc vẫn hoạt động và họ đã thâm nhập vào lãnh thổ Iraq, đi tới bất cứ nơi nào họ muốn [để kiểm tra]."
Theo ông Lavrov, rõ ràng khi ủy ban của LHQ hồi đó đưa ra kết luận rằng Iraq còn vũ khí hủy diệt hàng loạt, những người Mỹ đưa ra mệnh lệnh "đánh" Iraq biết rằng kết luận đó là những lời nói dối đầy tội lỗi.
Vị Ngoại trưởng Nga bày tỏ hy vọng rằng những nhà phân tích ở Washington sẽ xem xét logic này mà ra quyết định đúng đắn. Nếu không, tình hình sẽ rất tồi tệ và "hàng nghìn, trăm nghìn người vô tội sẽ phải gánh hậu quả ở Triều Tiên, Hàn Quốc và tất nhiên cả ở Nhật, Nga và Trung Quốc nữa vì đó là những nơi rất gần bán đảo Triều Tiên".

No comments: