Saturday, July 8, 2017

MỸ CHỐNG QUÂN SỰ HÓA BIỂN ĐÔNG

Mỹ tuyên bố không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa đảo ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay tuyên bố Washington sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông.My tuyen bo khong chap nhan - Hinh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6. Ảnh: Trọng Giáp.

Phạm vi và tác động từ hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông khác so với những quốc gia còn lại, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu hôm nay tại Đối thoại Shangri-La, Singapore. "Trong đó có bản chất hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc... coi thường luật pháp quốc tế... và coi thường lợi ích của các quốc gia khác".

Theo ông Mattis, mối đe dọa từ Triều Tiên "hiện diện và rõ ràng". Bình Nhưỡng đã tăng tốc theo đuổi vũ khí hạt nhân.  Mỹ được cổ vũ bởi những nỗ lực của Trung Quốc trong kềm chế Triều Tiên nhưng Washington sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo trên Biển Đông.

"Chúng tôi phản đối các quốc gia quân sự hóa các đảo nhân tạo và thực thi yêu sách hàng hải thái quá", ông Mattis nói. "Chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận những thay đổi hiện trạng đơn phương, cưỡng ép".

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, khu vực có tổng giá trị hàng hóa khoảng 5.000 tỷ USD đi qua mỗi năm, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng. Trung Quốc còn bồi đắp, quân sự hóa phi pháp 7 thực thể tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Mattis cho biết việc tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do đi lại trên không, trên biển sẽ giúp bảo đảm sự ổn định, xây dựng lòng tin, an ninh và thịnh vượng. Mỹ sẽ tiếp tục công việc đảm bảo hòa bình, thịnh vượng và tự do cho châu Á, tôn trọng mọi quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn đề cập đến chủ nghĩa khủng bố, nói "các nhóm cực đoan" phải bị tiêu diệt, không chỉ ở Iraq và Syria mà còn ở cả Đông Nam Á. Mỹ đang phối hợp với các nước trong khu vực để cải thiện chia sẻ thông tin.

Mỹ huấn luyện và cố vấn cho binh sĩ ở phía nam Philippines, ông Mattis cho biết thêm. Mỹ có binh sĩ luân phiên đồn trú tại quốc gia này. Quân đội Philippines đang phải đối phó với nhóm phiến quân Maute, thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS), ở Marawi sau khi chúng tấn công thành phố này hôm 23/5.

Ông Mattis đang dự diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 với sự tham gia của khoảng 50 quốc gia. Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand và Philippines là các quốc gia cử bộ trưởng Quốc phòng tới diễn đàn. Những nước khác cử phái đoàn đại diện. Trung Quốc cử Trung tướng Hà Lôi, Phó Chủ tịch Viện Khoa học Quân sự, dẫn đầu đoàn đại biểu nước này dự đối thoại.

Được tổ chức thường niên từ năm 2002, Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh liên chính phủ, thảo luận và phân tích về các mối quan ngại an ninh và  quốc phòng trong và ngoài khu vực.


Thứ bảy, 3/6/2017 | 06:21 GMT+7
Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc không bắt nạt láng giềng
Thủ tướng Malcolm Turnbull hôm qua có bài phát biểu mạnh mẽ nhắm đến Trung Quốc tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

    Mỹ được kỳ vọng phát thông điệp mạnh mẽ về Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La

Ảnh: Trọng Giáp
Thu Tuong Australia canh bao - Hinh 1
Thủ tướng Australia Malcom Turnbull phát biểu mở màn đối thoại Shangri-La tại Singapore. Ảnh: Trọng Giáp


"Trung Quốc, với hành vi cưỡng ép, sẽ nhận thấy các nước láng giềng phẫn nộ trước những yêu cầu buộc họ nhượng bộ quyền tự quyết và không gian chiến lược. (Họ sẽ) tìm cách đối trọng với quyền lực của Bắc Kinh bằng cách thúc đẩy các liên minh cùng các quan hệ đối tác, giữa họ với nhau và đặc biệt là với Mỹ", Thủ tướng Turnbull hôm qua phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la tại Singapore.

Tại Biển Đông, Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền đối với gần hết khu vực. Nước này còn bồi đắp, quân sự hoá phi pháp 7 thực thể tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc là nước hưởng lợi nhiều nhất từ hoà bình và hoà hợp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vì vậy, cũng sẽ mất nhiều nhất nếu điều đó bị đe doạ. Trung Quốc "sẽ thành công nhất khi tôn trọng chủ quyền của các nước khác", ông nói.

Trả lời câu hỏi của một quan chức quân sự Trung Quốc, Turnbull cho rằng một vùng biển an toàn, tự do là nơi trật tự dựa trên các luật lệ được tôn trọng, các nước tránh hành động đơn phương, Trung Quốc tôn trọng quyền của các nước khác, "cá lớn tôn trọng cá bé và tôm tép".

Bài phát biểu đầu tiên của Thủ tướng Australia Turnbull tại Đối thoại Shangri-la đề cập đến một loạt chủ đề nóng, từ bồi đắp và quân sự hoá khu vực tranh chấp, mối đe doạ gia tăng từ Triều Tiên, tới sự hiện diện của các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Đông Nam Á, cam kết của Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở khu vực.
Thu tuong Australia canh bao - Hinh 2Thủ tướng Turnbull phát biểu trước hàng trăm quan khách tại diễn đàn. Ảnh: Trọng Giáp


Ông Turnbull cho rằng Trung Quốc có cơ hội tốt nhất để xây dựng lòng tin bằng cách sử dụng đòn bẩy, xử lý hành vi "bất hợp pháp, khiêu khích và nguy hiểm" của Triều Tiên. "Những con mắt của thế giới đang nhìn vào Bắc Kinh".

Thủ tướng Australia cũng tuyên bố dù Mỹ đã có "những quyết định đáng thất vọng" khi rút lui khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Biến đổi Khí hậu Paris, không nên vội vàng cho rằng Washington không còn can dự đến khu vực.

Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều đã có những chuyến thăm khu vực. Tổng thống Trump cam kết thăm khu vực và dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong năm nay.

Được tổ chức thường niên từ năm 2002, Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh liên chính phủ, thảo luận và phân tích về các mối quan ngại an ninh và quốc phòng trong và ngoài khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis dự kiến có bài phát biểu quan trọng, định hình chính sách của Mỹ với châu Á - Thái Bình Dương sáng nay. 

Trọng Giáp (từ Singapore)
(Fwd: Can Bui <cbui39@gmail.com

No comments: