Saturday, April 15, 2017

THÔNG TIN VÀ BÌNH LUẬN QUỐC TẾTrung Quốc lại tập trận chiếm đảo ở Biển Đông

2017-04-14
Các cơ sở Trung Quốc xây trên bãi Chữ Thập do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Hoa Kỳ chụp qua vệ tinh hôm 9/3/2017.
Các cơ sở Trung Quốc xây trên bãi Chữ Thập do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Hoa Kỳ chụp qua vệ tinh hôm 9/3/2017.
Photo courtesy of csis.org 
Trung Quốc gần đây đã tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Biển Đông trong mấy ngày liền.
Hai chiến hạm đổ bộ Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn chở theo nhiều trực thăng và tàu đổ bộ đệm khí ra Biển Đông tập trận bắn đạn thật để kiểm tra khả năng tác chiến thực tế.
Tin được loan đi trong ngày 14 tháng tư dẫn nguồn từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho biết cuộc tập trận hoàn toàn sử dụng đạn thật, tập trung vào tấn công lẫn phòng thủ 3 chiều, đổ bộ chiếm đảo bằng tàu đệm khí, cất hạ cánh đồng loạt trực thăng vũ trang, đổ bộ đường không và thử nghiệm tàu đệm khí tự đóng của Trung Quốc.
Thời gian qua Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận tại vùng tranh chấp Biển Đông bất chấp pháp luật quốc tế và các chỉ trích về việc quân sự hóa biển Đông.
Điển hình như cuộc tập trận kéo dài một tuần trên Biển Đông bắt đầu từ hôm 10/2 vừa qua.
Hồi tháng giêng, tàu sân bay Liêu Ninh cũng dẫn đầu một đội tàu hải quân tiến hành một cuộc tập trận khác.
Cuộc tập trận lần này của Trung Quốc diễn ra giữa những căng thẳng đang leo thang tại bán đảo Triều Tiên với các sự kiện lớn mà Triều Tiên thông báo sẽ tiến hành.
http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/china-exercises-live-fire-at-scs-04142017120003.html

Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2017-03-17 
Hai Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ trong tuần này đã đề xuất dự luật trừng phạt các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Dự luật do Thượng nghị sĩ Cộng Hòa là ông Marco Rubio và đồng viên Dân Chủ Ben Cardin đưa ra nhắm vào những cá nhân, tổ chức của Trung Quốc tham gia vào các hoạt động phi pháp mà chính phủ Bắc Kinh thường xuyên làm ở hai khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Khi cho công bố dự luật, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio nói rằng những hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa an ninh của khu vực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của Hoa Kỳ.
Ông Rubio cũng nói đề nghị trừng phạt được ghi trong dự luật là lời cảnh báo Trung Quốc không thể tiếp tục có những hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, những ai vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ben Cardin cũng nhắc lại trong thời gian gần đây, Trung Quốc ngày càng có những hành động gây hấn, trấn áp và đe dọa những nước láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, có ý định sử dụng quân sự để giải quyết tranh chấp chủ quyền.
Ông Cardin cũng lên án việc Trung Quốc xây dựng, cải tạo và quân sự hóa các đảo mà họ đang chiếm ở Biển Đông, với mục đích gây bất ổn.
Những lời chỉ trích của hai vị Thượng Nghị Sĩ Mỹ cũng khiến mọi người nhớ lại những năm gần đây, Trung Quốc đã đặt những giàn phóng hỏa tiễn phòng không và đưa chiến đấu cơ đến dảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Cho tới tối hôm nay, vẫn chưa thấy chính phủ Việt Nam lên tiếng nói gì nhưng phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại Giao Philippines cho biết đang tìm hiểu hư thực về những hoạt động của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough mà báo chí quốc tế loan tải.
 http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/us-senators-introduce-scs-sanctions-bill-03172017134744.html

Trung Quốc: Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể nổ ra bất cứ lúc nào

RFA
2017-04-14
Bộ đội Bắc Hàn quan sát tình hình bên kia sông Áp Lục thuộc thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc giáp biên giới với Bắc Hàn hôm 14/4/2017.
Bộ đội Bắc Hàn quan sát tình hình bên kia sông Áp Lục thuộc thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc giáp biên giới với Bắc Hàn hôm 14/4/2017.
AFP
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay xác nhận tình trạng căng thẳng đang gia tăng ở bán đảo Triều Tiên, khiến mọi người âu lo chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Tuy nhiên vẫn theo lời Ngoại trưởng Trung Quốc, nếu chiến tranh xảy ra, kết quả là mọi quốc gia đều bị thiệt thòi, không có kẻ chiến thắng.
Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh là mọi căng thẳng, tranh chấp đều có thể giải quyết bằng đám phán, ôn hòa.
Hôm 13/4, bài bình luận đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản ở Bắc Kinh cho rằng cách giải quyết tốt nhất mà Bắc Hàn có thể làm là ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.
Bài bình luận còn viết rằng nếu Bình Nhưỡng làm điều này, Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn, cũng như bảo đảm bán đảo Triều Tiên sẽ là khu vực phi nguyên tử.
Tại Matxcơva, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin cũng cho hay Nga theo dõi thật sát chuyện liên quan đến tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên, kêu gọi tất cả những quốc gia liên can phải bình tĩnh, đừng có những hành động tạo thêm căng thẳng.

Bắc Hàn đe dọa vũ khí hạt nhân

Đến giờ, tin tức phát xuất từ Bắc Hàn cho thấy chính phủ Bình Nhưỡng vẫn giữ thái độ cứng rắn, tiếp tục lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ là quốc gia đang gây hấn và Washington vẫn chủ trương tấn công Bắc Hàn bằng quân sự.
Trong bản tuyên bố mới phổ biến ngày hôm nay, Viện Nghiên Cứu Giải Trừ Võ Khí Và Hòa Bình của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn viết rằng chính những hành động Hoa Kỳ đang làm khiến nguy cơ chiến tranh xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.
Bản tuyên bố cũng nói là cuộc chiến sử dụng võ khí nhiệt hạch có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Xin thưa thêm võ khí nhiệt hạch là một loại võ khí hạt nhân, còn được gọi là bom H.
 http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/china-fears-nkorea-conflict-at-any-moment-04142017104939.html

Mỹ sẽ đáp trả bằng quân sự nếu Bắc Hàn nổ thử nghiệm hạt nhân

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un (phải) kiểm tra vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới hôm 19/3/2017.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un (phải) kiểm tra vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới hôm 19/3/2017.
AFP photo
Một ngày trước khi Bắc Hàn tổ chức đại lễ mừng sinh nhật thứ 105 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, Nhà Trắng cho biết có thể Hoa Kỳ sẽ dùng biện pháp quân sự để đáp trả nếu Bình Nhưỡng nổ thử nghiệm hạt nhân hoặc bắn hỏa tiễn gây rối.
Điều này được một cố vấn về chính sách đối ngoại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với báo chí sáng ngày 14/4, trong lúc đồn đoán khắp nơi đều cho rằng Bắc Hàn sẽ có một hành động nào đó để phô trương sức mạnh quân sự nhân dịp mừng sinh nhật ông Kim Nhật Thành, người thành lập Nhà Nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên, đồng thời cũng là ông nội của lãnh tụ đương thời Kim Jong-Un.
Dự đoán này được đưa ra từ nhiều ngày qua, đặc biệt từ hôm thứ Ba 11/4, sau khi một viên chức Bắc Hàn nói với các nhà báo quốc tế đang có mặt tại Bình Nhưỡng là sẽ có một sự kiện rất trọng đại diễn ra.
Viên chức Bắc Hàn không nói rõ sự kiện trọng đại đó là gì, và sẽ xảy ra vào lúc nào.

3 phương án của chính phủ Trump

Tại Washington, cố vấn đối ngoại của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ không ngạc nhiên về những hành động Bắc Hàn đã làm và sẽ làm, do đó nhiều biện pháp đáp trả đã được nói tới, kể cả biện pháp sử dụng giải pháp quân sự để ngăn chận kế hoạch chế tạo võ khí hạt nhân và hỏa tiễn mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi.
Mới hôm 13/4, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với báo chí rằng vấn đề Bắc Hàn “sẽ được giải quyết”.
Ông Trump không cho hay phương cách mà Hoa Kỳ sẽ giải quyết căng thẳng đang xảy ra ở bán đảo Triều Tiên, nhưng đầu tuần trước, tin phát xuất từ Washington cho hay các cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ đã để trình cho ông ít nhất 3 đề nghị, trong đó có đề nghị Hoa Kỳ oanh kích những cứ điểm quân sự của Bắc Hàn, phá hủy những tuyến đường Bình Nhưỡng thường sử dụng để chuyên chở võ khí, và có cả ý kiến tìm cách ám sát lãnh tụ Kim Jong-Un và những viên chức cao cấp chuyên trách chương trình võ khí hạt nhân.

Không phải là chuyện dễ

Ngay từ khi còn vận động tranh cử, Tổng Thống Trump đã nhiều làn nói một trong những điều ông sẽ làm là ngăn cản, không cho Bắc Hàn cơ hội chế tạo hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ.
Theo tin từ Washington, điều này đã được ông Trump bàn thảo với Tổng Thống Barack Obama trong thời gian chuyển giao quyền lưc, và là để tài được Tổng Thống Trump bàn thảo với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình, khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau hồi tuần trước ở bang Florida, cũng như trong cuộc điện đàm vài ngày trước đây giữa ông Trump và ông Tập.
Giới thạo tin ở Washington cũng nói Tổng Thống Barack Obama có trình bày với ông Trump rằng vấn đề Bắc Hàn “là một quyết định khó khăn” mà ông Trump phải quyết định ngay ở nhiệm kỳ đầu tiên.
Tuần này, trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Wall Street Journal, Tổng Thống Trump tiết lộ rằng chỉ sau 10 phút đồng hồ nghe Chủ tịch Tập Cận Bình trình bày câu chuyện, ông hiểu ra rằng Bắc Hàn không phải là chuyện dễ giải quyết.
Điều này cũng được một cố vấn khác của Tổng thống Hoa Kỳ nói với báo chí cách đây một ngày, khi bảo rằng oanh kích Bắc Hàn không dễ làm như vụ oanh kích mà Hoa Kỳ thực hiện hôm thứ Năm tuần trước, khi phóng hỏa tiễn vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, cho dù chính các cố vấn thân cận của Tổng thống Trump từng nói vụ oanh kích Syria là lời cảnh báo mà Washington dành cho Bình Nhưỡng, ám chỉ Hoa Kỳ có thể đánh phủ đầu Bắc Hàn khi thấy cần thiết.
 http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/north-korea-updates-04142017091916.html

BẮC HÀN DỌA TÀN PHÁ MỸ


 • 1080p | 24,7MB
 • Quân đội Bắc Triều Tiên hôm thứ Sáu nói rằng họ sẽ “tàn phá không thương tiếc” Mỹ nếu Washington quyết định tấn công họ, trong bối cảnh một đội hàng không mẫu hạm của Mỹ đang tiến về khu vực Đông Bắc Á giữa lúc Bắc Triều Tiên có thể sắp sửa tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ sáu.
   http://www.voatiengviet.com/a/3810877.html
  Bắc Hàn nói 'sẵn sàng tấn công hạt nhân'
  Những lời bình luận được đưa ra vào lúc Bình Nhưỡng đang kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lãnh đạo sáng lập đất nước, ông Kim Nhật Thành.
  Một cuộc diễu binh quy mô ở thủ đô Bình Nhưỡng đã diễn ra giữa lúc có những đồn đoán rằng nhà lãnh đạo hiện nay của Bắc Hàn, ông Kim Jong-un có thể sẽ ra lệnh tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.
  Trong số các vũ khí, khí tài được phô diễn có vẻ như có các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các tên lửa phóng đi từ tàu ngầm.
  Cuộc diễu binh nhằm phô trương sức mạnh diễn ra giữa lúc căng thẳng dâng cao, với việc một đội tàu trong đó có hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ tiến về phía khu vực.
  Binh sỹ trong đội hình từng khối diễu hành qua Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô trong lễ kỷ niệm ngày "Dương Nhật", trong lúc ông Kim Jong-un mặc bộ đồ màu đen đứng ngắm.


  Kim Jong-un at the paradeBản quyền hình ảnh Reuters
  Image caption Ông Kim Jong-un tỏ ra thoải mái và cười nói vui vẻ với các phụ tá
  Đứng trên khán đài, ông giơ tay chào đội binh danh dự. Có những lúc ông tỏ ra thoái mái, cười vui vẻ với các phụ tá xung quanh.
  Trên bầu trời, các phi cơ quân sự tạo hình thành số 105.
  Trong lúc quốc tế đang quan ngại về việc Bắc Hàn ngày càng tiến gần tới việc sản xuất thành công kho vũ khí hạt nhân, cuộc diễu hành hôm thứ Bảy là một cơ hội để ông Kim phô trương khả năng quân sự hiện thời.
  Lần đầu tiên được đưa ra trình diễn là loại vũ khí có vẻ như là các tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) có tên Pukkuksong, có tầm hoạt động tới trên 1.000km.
  Các phân tích gia chuyên về vũ khí nói có thể còn có thêm hai loại tên lửa xuyên lục địa mới đặt trên bệ phóng, nhưng không rõ liệu các loại vũ khí này đã được đưa vào thử nghiệm bao giờ chưa.


  North Korea is marking the 105th anniversary of the birth of its founding president, Kim Il-sungBản quyền hình ảnh Reuters
  Image caption Bắc Hàn đang kỷ niệm 105 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành
  Sự kiện cho thấy chương trình hạt nhân của nước này có ý nghĩa quan trọng tới đâu với tham vọng của Bình Nhưỡng trong tương lai. Bắc Hàn tiếp tục phớt lờ những áp lực ngày càng tăng từ phía Mỹ, theo đó đòi Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
  Bắc Hàn đã thực hiện năm cuộc thử hạt nhân và một loạt các vụ phóng tên lửa. Các chuyên gia và quan chức chính phủ tin rằng nước này đang tiến tới phát triển các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bay tới được Mỹ.
  Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng "cuộc xung đột có thể nổ ra vào bất kỳ lúc nào", và nói thêm trong trường hợp đó, sẽ không có ai là người chiến thắng.
  Khác với những lần tổ chức diễu binh trước đây của Bình Nhưỡng, dường như lần này không có đại diện nào từ phía Trung Quốc có mặt.


  The USS Carl Vinson, 8 April 2017Bản quyền hình ảnh Getty Images
  Image caption Đội tàu Hoa Kỳ được triển khai về hướng bán đảo Triều Tiên do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chỉ huy
  Vào Chủ Nhật, Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tới Nam Hàn, một chặng dừng chân trong chuyến công du kéo dài 10 ngày của ông tới Á châu.
  Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và đội tàu chiến đi cùng đã được triển khai tới bán đảo Triều Tiên.
  Tuy nhiên, hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng chính quyền ông Trump đang tập trung nhiều hơn vào việc gây áp lực lên Bắc Hàn, với sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc, thay vì sử dụng vũ lực.
  Tổng thống Hoa Kỳ gần đây đã tỏ rõ rằng ông không ngại việc sử dụng các biện pháp quân sự.
  Ông Trump đã ra lệnh tấn công vào Syria bằng tên lửa tuần du nhằm trả đũa vụ nghi là tấn công bằng vũ khí hóa học.
  Ngay sau đó, quân đội Mỹ mới đây đã thả một trái bom khổng lồ xuống khu vực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan.
   http://www.bbc.com/vietnamese/world-39607863

  Hải Quân Mỹ xác nhận đã cho một khu trục hạm tuần tra Biển Đông

  media 
  Chiến hạm Mỹ USS Stethem (DDG-63) làm nhiệm vụ tuần tra tại Biển ĐôngẢnh : Wikipedia
   
  Vào lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang sôi động, Hải Quân Mỹ ngày 14/04/2017 xác nhận là một tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường của họ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông.
  Đó là khu trục hạm lớp Arleigh-Burke USS Stethem (DDG 63), đặt căn cứ tại cảng Yokosuka ở Nhật Bản, đã bắt đầu triển khai hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương từ đầu năm.
  Ngoài nhiệm vụ tuần tra Biển Đông, chiến hạm này từng được cử đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên phối hợp với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Carl Vinson và Hải Quân Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung Đại Bàng Non/Foal Eagle 2017.
  Trong một bản thông báo, Hải Quân Mỹ còn xác nhận rằng khi hoạt động trên Biển Đông, chiếc USS Stethem thường xuyên liên lạc với các phương tiện hải quân Trung Quốc, và đã áp dụng Bộ Quy Tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) nhằm « đảm bảo an toàn cho hai bên ».
  Khu trục hạm Stethem, dưới quyền điều động của Hạm Đội 7, sắp tới đây sẽ được thêm hỗ trợ từ hai chiến hạm USS Dewey and USS Sterett thuộc Hạm Đội 3, cũng đang trên đường đến vùng Biển Đông.
  Khởi hành từ bản doanh Hạm Đội 3 ở San Diego (California, Hoa Kỳ) vào cuối tháng Ba, hai khu trục hạm cũng thuộc lớp có trang bị tên lửa dẫn đường đã ghé cảng Hawaii hôm 12/04, trên đường sang Tây Thái Bình Dương.
  Tàu khu trục USS Stethem tuần tra vùng Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy tiến trình quân sự hóa các đảo đá mà họ chiếm giữ.
   http://vi.rfi.fr/chau-a/20170415-hai-quan-my-xac-nhan-da-cho-mot-khu-truc-ham-tuan-tra-bien-dong


  No comments: