Sunday, April 30, 2017

ĐỌC BÁO NGOẠI QUỐC * ĐẢNG DÂN CHỦ SUY NGHĨ VỀ BÀ CLINTON ©  Tài liệu của  AFP thuật  sau  sau diễn văn nhậm chưc của Tổng thống Trump , các nhà chiến lược hàng đầu đảng Dân Chủ nói rằng  rằng " Nhờ ông Trump mà chúng tôi  mở được trí khôn và có cơ hội để  lãnh đạo."

WASHINGTON - Một nhóm các nhà chiến lược hàng đầu của Đảng Dân chủ đã sử dụng dữ liệu mới về cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái để đạt được một kết luận  rằng họ đã biết đich xác tại sao bà Hilary Clinton thất bại.
 "Nhiều đảng viên Dân chủ  cho rằng bà  Clinton chẳng làm được gì  trong khi Donald Trump đã làm quá nhiều  và vượt hẳn bà Clinton.

Tuy nhiên, thông tin mới cho thấy Clinton đã có một vấn đề lớn hơn  là cử tri đã tín nhiệmTrump  cũng như  họ  đã ủng hộ Tổng thống Barack Obama vào năm 2012 và  đã ủng hộ Trump bốn năm sau đó.
Những cử tri Obama-Trump đã chiếm 2/3 lý do mà Clinton đánh mất, theo Matt Canter, phó chủ tịch cao cấp của Tập đoàn Global Strategy Group về chính trị. Trong phân tích của nhóm, khoảng 70%   tổng số phiếu của Obama trong năm 2012  nay bà đã đánh mất số phiếu này.


 Canter và các thành viên khác của Nhóm Chiến lược Toàn cầu đã đưa ra một báo cáo chi tiết về những phát hiện của họ đối với các thượng nghị sĩ, các nghị sĩ, các đồng nghiệp và các viện nghiên cứu - tất cả là một phần của nỗ lực để giáo dục các nhà lãnh đạo đảng về những gì dữ liệu nói thật sự đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm ngoái.

"Chúng ta phải chắc chắn rằng chúng ta học đúng bài học từ năm 2016.
Kết luận của ông được chia sẻ rộng rãi bởi các đảng viên Dân chủ khác, những người đã kiểm tra dữ liệu, bao gồm các thành viên cao cấp của chiến dịch của Clinton và các quan chức tại công ty phân tích số liệu của đảng Dân chủ. (The New York Times, trong phân tích riêng của nó, đã đạt được một kết luận tương tự.)

 Mỗi nhóm đánh giá bằng cách phân tích các hồ sơ của cử tri - các báo cáo cho thấy ai đã bỏ phiếu trong mỗi tiểu bang và kết hợp chúng với dữ liệu hiện có về cử tri, bao gồm thông tin nhân khẩu học và lịch sử bỏ phiếu. Các nhóm xác định cách mọi người bỏ phiếu - theo cách nào là toàn diện nhất để phân tích cử tri thiếu một cuộc tổng điều tra đầy đủ.

 Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng Dân chủ, ở điểm thấp lịch sử, đó là cố gắng tìm ra cách nó có thể giành lại quyền lực. Phần lớn các cuộc tranh luận về cách tiến hành đã tập trung vào việc liệu đảng này có nên giành lại cử tri da trắng của giai cấp công nhân - những người chiếm đa số cử tri Obama - Trump hay không - thay vào đó tập trung vào huy động cơ sở của họ. Canter nói. "Chúng ta phải làm cả hai."Đảng Dân chủ đã nhanh chóng thừa nhận rằng ngay cả khi các cử tri chuyển đổi lòng trung thành đã trở thành vấn đề lớn nhất của Clinton.
 Chẳng hạn, bà có thể thắng nếu các vận động viên người Mỹ gốc Phi tại Michigan và Florida khớp với năm 2012.

 Hillary Clinton tham dự lễ nhậm chức của Donald Trump


 Sau một cuộc vận động tranh cử tổng thống cay đắng, tất cả các cặp mắt đều  chăm chú nhìn bàHillary Clinton khi bà cùng chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, tại lễ nhậm chức của Donald Trump vào ngày 20 tháng 1 năm 2017. Trong hình trên, Hillary Clinton bắt tay với Trump bắt tay trong suốt Buổi ăn trưa khai mạc tại National Statuary Hall.


Công ty của Cantor tiến hành điều tra và nhận thấy đảng Dân Chủ đã bỏ quên cử tri da trắng và cơ sở của họ bằng một thông điệp mạnh mẽ bắt nguồn từ chủ nghĩa dân túy kinh tế.  

 Một cuộc đối thoại về việc những người Dân chủ tiếp tục tham gia vào một cuộc tranh luận chắc chắn sẽ trở thành một cuộc thảo luận về việc liệu nó có nên bao gồm một hình thức chủ nghĩa dân túy kinh tế tương tự như một cuộc vận động của Sen Bernie Sanders, hay thay vào đó là trung tâm chính trị.Canter lập luận rằng "nước sốt đặc biệt" của tổng thống Trump kết hợp chủ nghĩa dân túy kinh tế với một chủ nghĩa dân túy chính trị làm xáo trộn cả hai bên.
 
"Chúng tôi không cần phải là người của đảng Cộng hòa," Canter nói. "Tất cả những gì chúng tôi đang nói là đây là thách thức bầu cử Để giành chiến thắng, đây là thách thức chúng ta phải giải quyết Và có rất nhiều tranh luận tốt về cách chúng ta có thể giải quyết nó."

 http://www.msn.com/en-ca/news/politics/democrats-say-they-now-know-exactly-why-clinton-lost/ar-BBAz1GnClinton: Thất cử lỗi tôi một phần; lỗi Nga, FBI một phần


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dự diễn đàn phụ nữ ở New York, ngày 2/5/2017
Trong cuộc phỏng vấn lớn lần đầu tiên kể từ sau thất bại trong cuộc đua tranh chức tổng thống tháng 11 năm 2016, bà Hillary Clinton tự nhận trách nhiệm thất cử về phần mình. Nhưng bà cũng nói với phóng viên Christine Amanpour, người phỏng vấn bà tại một diễn đàn phụ nữ ở New York hôm thứ Ba, rằng Nga và Giám đốc FBI James Comey đã góp phần giúp ông Donald Trump của Ðảng Cộng hòa ghi điểm giành chiến thắng được xem là ngược dòng.
Bà Clinton nói nếu cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 27 tháng 10 thì hôm nay bà đã đang là tổng thống Mỹ:
“Tôi đang trên đà giành chiến thắng thì cùng lúc xảy ra vụ Jim Comey thông báo điều tra ngày 28/10 và vụ WikiLeaks Nga làm dấy lên nghi ngờ trong công chúng, những người đang nghiên về xu hướng ủng hộ tôi bỗng dưng thấy lo ngại."
Cựu ứng cử viên tổng thống của Ðảng Dân chủ Dân chủ dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho đến khi giám đốc FBI thông báo mở lại điều tra về việc bà Clinton dùng máy tính chủ cá nhân cho email công vụ trong khi bà làm bộ trưởng ngoại giao Mỹ.
Mặc dù bà Clinton không bị truy tố trong vụ điều tra đó, cuộc vận động tranh cử của bà bị trúng một đòn mạnh chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử. Hồi tháng 1, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh phá khả năng thắng cử của bà Clinton và giúp ông Trump giành chiến thắng.
Cựu đệ nhất phu nhân, cựu thượng nghị sĩ, và cựu ngoại trưởng Clinton nay nói rằng bà đã trở lại là một công dân năng động chính trị. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, bà nói về nhiều vấn đề trên thế giới, trong đó có mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên. Bà nói sức mạnh quân sự chỉ là một trong các công cụ để bảo vệ lợi ích của Mỹ, và rằng ngoại giao và phát triển cũng giữa một vài trò quan trọng tương đương như vậy.
Bà Clinton nói: “Bắc Triều Tiên lâu nay – không chỉ Kim Jong Un mà cha của ông ấy – luôn luôn muốn tìm cách kéo Mỹ vào thương lượng, để nâng cao tầm cỡ và vị thế của họ, và chúng ta phải hết sức thận trọng với ý đồ đó của họ. Chúng ta không nên trao cái cơ hội đó mà không có một khung chiến lược lớn hơn để cùng đưa Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Nam Triều Tiên vào áp lực lên chế độ Bình Nhưỡng để buộc họ rốt cuộc phải mang đến bàn thương nghị một hứa hẹn thay đổi có thực."
Bà Clinton cho biết bà đang viết sách kể về kinh nghiệm là phụ nữ đầu tiên được một chính đảng lớn của Mỹ đề cử ra tranh chức tổng thống Hoa Kỳ.
 http://www.voatiengviet.com/a/ba-clinton-nhan-that-cu-la-do-ba-nhung-cung-do-cho-nga-fbi/3836374.html


No comments: