Tuesday, March 28, 2017

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 

Trung Quốc có thể triển khai chiến đấu cơ ở Biển Đông bất cứ lúc nào

Hình ảnh vệ tinh của chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc viện nghiên cứu CSIS cho thấy thứ được nói là súng chống máy bay và hệ thống vũ khí của Trung Quốc trên Đá Subi ở Biển Đông
Hôm thứ Hai, chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã lên tiếng phản đối Nhật Bản sau khi một thứ trưởng Nhật tới thăm Đài Loan vào cuối tuần rồi. Trung Quốc còn cảnh báo việc này có thể làm tổn hại mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo.
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho hay Thứ trưởng Jiro Akama đã tới Đài Loan để tham dự một sự kiện xúc tiến du lịch với tư cách chính thức. Ông rời khỏi Nhật vào thứ Sáu và trở về vào ngày hôm sau.
Truyền thông Nhật Bản cho biết ông Akama là quan chức chính phủ cấp cao nhất chính thức ghé thăm Đài Loan kể từ khi Nhật Bản chấm dứt các mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1972 và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói chuyến thăm này rõ ràng trái ngược với lời hứa của Nhật, là chỉ có trao đổi cấp đia phương và phi chính phủ với Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.
Tại cuộc họp báo hàng ngày, bà Hoa nói: “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và đã chính thức phản đối với Nhật Bản”.
Bà nói thêm rằng Nhật Bản nói họ tôn trọng cam kết của mình về Đài Loan nhưng thực ra lại đang khiêu khích.
“Điều này gây xáo trộn nghiêm trọng trong việc cải thiện mối quan hệ Trung-Nhật”.
Lực lượng Quốc Dân Đảng bại trận đã chạy sang Đài Loan vào năm 1949 khi kết thúc cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản. Trung Quốc không bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Bà Hoa nói Đài Loan là lợi ích cốt lõi không thể tranh cãi của Trung Quốc và Nhật Bản nên nhận ra mức độ nghiêm trọng của nó, dừng lại thái độ “hai mặt” và không tiến xa thêm nữa trên đường lối sai lầm.
Đài truyền hình Nhật Bản NHK cho biết ông Akama đến sân bay Đài Loan và nói với các phóng viên rằng sẽ không có thay đổi gì trong mối quan hệ Nhật-Trung hay Nhật-Đài Loan.
Trung Quốc từng bày tỏ bực bội hồi tháng 12 sau khi Đại sứ quán của Nhật tại Đài Loan tuyên bố đổi tên, thêm từ Đài Loan vào tên Hiệp hội Giao lưu Nhật Bản thành Hiệp hội Giao lưu Nhật Bản - Đài Loan.
Cũng như hầu hết các nước trên thế giới, Nhật Bản chỉ duy trì mối quan hệ không chính thức với Đài Loan trong khi có quan hệ ngoại giao, dù không thoải mái, với Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi Nhật Bản thể hiện sự ăn năn nhiều hơn vì những tội ác trong Thế chiến thứ Hai. Hai nước cũng đang tranh chấp lãnh thổ căng thẳng ở Biển Hoa Đông.
Tuy nhiên, sự cai trị của Nhật Bản trong thời kỳ 1895-1945 ở Đài Loan lại được một số người cho là có lợi cho sự phát triển của đảo quốc này, không giống như nhận thức ở các khu vực châu Á khác, đặc biệt là tại Trung Quốc và Hàn Quốc, thường có cái nhìn tiêu cực về Nhật Bản.Hoa Kỳ tính bán vũ khí cho Đài Loan?


Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tính bán một gói vũ khí lớn cho Đài Loan, bao gồm rocket và tên lửa chống hạm, nhằm giúp hòn đảo này tự vệ trước Trung Quốc, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết như vậy hôm 17/3.
Theo hãng tin của Anh, hợp đồng vũ khí mới này lớn hơn nhiều so với gói trị giá một tỷ đôla đã bị “gác lại” trước khi chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ đầu năm nay.
Một quan chức chính quyền của đương kim tổng thống Mỹ nói với Reuters rằng hiện có “mong muốn chính trị” về việc trên, và việc xem xét nội bộ đối với hợp đồng đó đã bắt đầu, cũng như gói vũ khí đó lớn hơn “rất nhiều” so với cái “không được người của ông Obama chấp nhận”.

Theo nguồn tin này, chính quyền của Tổng thống Trump nóng lòng muốn tiến hành vụ mua bán, nhưng phi vụ này phải mất vài tháng hoặc thậm chí phải tới năm sau thì Nhà Trắng mới vượt qua các trở ngại, trong đó có sự bất mãn của Bắc Kinh, khiến Hoa Kỳ khó có thể tìm kiếm sự hợp tác với Trung Quốc về các ưu tiên như kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.

Ngoài ra, việc hoàn tất hợp đồng cũng sẽ bị tác động bởi tốc độ mà chính quyền của ông Trump bổ sung các vị trí liên quan tới an ninh quốc gia hiện vẫn còn khuyết, theo Reuters.
Các cuộc thảo luận giữa Đài Loan và tân chính quyền Hoa Kỳ đã bắt đầu, hãng tin Anh dẫn lời một nguồn thạo tin. Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối bình luận.
Reuters dẫn lời nguồn tin trong chính phủ Mỹ nói rằng các hợp đồng vũ khí mới đang được cân nhắc sẽ vượt qua con số một tỷ đôla.
Hồi tháng Hai, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc", thừa nhận lập trường của Bắc Kinh rằng nước này có chủ quyền đối với hòn đảo tự trị Đài Loan.
Sau khi thắng cử, tỷ phú bất động sản Mỹ đã khiến Trung Quốc bất bình khi điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.
 http://www.voatiengviet.com/a/hoa-ky-tinh-ban-vu-khi-cho-dai-loan/3771867.html

No comments: