Wednesday, February 22, 2017

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUÔC TẾ

7 quốc gia nằm trong danh sách cấm nhập cảnh sau khi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump được đưa ra.

7 quốc gia nằm trong danh sách cấm nhập cảnh sau khi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump được đưa ra.
Tòa Bạch Ốc lùi ngày công bố sắc lệnh mới thay thế chỉ thị ngưng nhập cảnh những người đến từ 7 nước có đa số dân theo đạo Hồi.
Reuters dẫn nguồn tin từ một giới chức Tòa Bạch Ốc ngày 22/2 cho hay lệnh mới dự kiến sẽ ban hành vào tuần tới thay vì tuần này như dự trù của Tổng thống Donald Trump loan báo tuần trước.
Ông Trump nói chỉ thị mới sẽ đáp ứng những quan ngại pháp lý nêu ra bởi tiểu bang Washington, thành phố San Francisco và những nơi khác khi sắc lệnh đầu tiên được ban hành hôm 27/1.
Sắc lệnh cuối tháng Giêng của ông Trump đã nhanh chóng được thực thi, gây ra cảnh hỗn loạn tại các phi trường trên khắp thế giới vì những người cầm visa lên đường sang Mỹ bị lôi ra khỏi máy bay hoặc bị từ chối nhập cảnh khi đáp tới các sân bay Mỹ.
Dân Mỹ chia rẽ sâu sắc vì sắc lệnh này. Các công ty Mỹ và các đồng minh cũng lên án trước khi lệnh tạm thời bị ngăn lại bởi các tòa án liên bang.
Tổng thống Trump đã lên Twitter chỉ trích hành động của tòa án và cảnh báo rằng phán quyết của tòa sẽ sớm bị đảo ngược.
 http://www.voatiengviet.com/a/my-sap-ra-sac-lenh-di-tru-moi/3736271.html


ASIAN QUAN NGẠI TRUNG QUỐC VỀ BIỂN ĐÔNG

Ảnh vệ tinh cho thấy những công trình quân sự được đặt trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông.
Ảnh vệ tinh cho thấy những công trình quân sự được đặt trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông.
Các nước Đông Nam Á xem việc Trung Quốc lắp đặt những hệ thống vũ khí ở Biển Đông là "rất đáng lo ngại" và đã kêu gọi đối thoại để ngăn chặn sự leo thang "những diễn biến gần đây," Philippines cho biết hôm thứ Ba.
Bộ trưởng ngoại giao các nước trong khu vực đồng lòng bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa những đảo nhân tạo của Trung Quốc, nhưng tin tưởng rằng khuôn khổ cho một bộ quy tắc ứng xử hàng hải có thể đạt được với Bắc Kinh trước tháng 6, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay nói trong một hội nghị các bộ trưởng khu vực trên đảo Boracay của nước này.
Ông Yasay không cho biết những diễn biến nào khơi lên mối lo ngại này, nhưng nói rằng Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ bảo đảm hòa bình và ổn định.
Ông nói rằng việc phi quân sự hóa sẽ là một thành phần quan trọng của bất kỳ bộ quy tắc ứng xử nào giữa ASEAN và Trung Quốc, nhưng còn quá sớm để nói liệu điều kiện tiên quyết có phải là Bắc Kinh tháo dỡ những hệ thống vũ khí của mình hay không.

Nhắc đến những đảo nhân tạo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, ông Yasay nói các nước ASEAN đã "nhận thấy, một cách rất đáng lo ngại, rằng Trung Quốc đã lắp đặt những hệ thống vũ khí tại những cơ sở mà họ đã thiết lập, và họ đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc này."
Với việc Philippines giữ chức chủ tịch ASEAN năm nay, những phát biểu của ông Yasay cho thấy một lập trường vững chắc hiếm có của một tổ chức mà thường chật vật để đạt được đồng thuận vì những quan điểm ý trái ngược của họ về việc làm thế nào đáp lại sự quyết đoán của Trung Quốc.
Thông cáo bày tỏ lo ngại của ASEAN tránh nhắc tên Trung Quốc. Làm Trung Quốc phật lòng có thể nảy sinh nhiều nguy cơ, trong khi các nước thành viên của ASEAN đang chịu ảnh hưởng của Trung Quốc với mức độ khác nhau, và cần thương mại, đầu tư và khách du lịch từ Trung Quốc.


No comments: