Wednesday, December 21, 2016

TOM HUYNH * CHIẾN THẮNG CỦA TRUMP
Chiến Thắng Của Donald Trump Một Bài Học Mới

A+A- Print Email


Trong cuộc tranh cử vừa rồi, Bà Clinton tiêu dùng trên 2 tỉ đô la, trong khi đó ông Trump chi tiêu chưa tới 200 triệu đô la. Một lối tranh cử hoàn toàn mới mẻ, và ngược lại, được quần chúng ủng hộ nhiệt tình. Cụ thể nhất một Hạt ở tiểu bang Ohio từ năm 1952 cho đến nay Đảng Cộng Hoà chưa bao giờ thắng, nhưng kỳ này dân chúng trong Hạt này từ bỏ Đảng Dân Chủ và bỏ phiếu cho ông Trump. Tiếp theo các tiểu bang Dân Chủ, Ohio, Michigan, Wisconsin, Pennsylvania bỏ Đảng Dân Chủ và bỏ phiếu cho Cộng Hòa.

Ông Trump đang thiết lập nội các của ông ta, ông tuyển chọn 12 vị chủ tịch của các công ty kếch sù nhất trên thế giới này làm Ban Cố Vấn Kinh Tế cho ông Trump. Ngày 14/12 vừa qua, ông mời nhiều chủ tịch của những công ty lớn nhất, nổi tiếng nhất trên thế giới này, gồm có Apple, IBM, Amazon, Google, Facebook, Microsoft, Intel, Oracle, Cisco, Tesla, và Palantir, ngồi xuống bàn thảo với ông về vấn đề phát triển công nghệ cho đất nước Hoa Kỳ, và ông cũng cho họ biết ông sẽ hủy bỏ hết những điều luật nào mà làm cản trở cho sự phát triển của họ. Ngay cả, một vài công ty này trước đây không ủng hộ ông, nhưng sau buổi họp này, các chủ tịch của những công ty này ca ngợi ông Trump rất nhiều.

Không những các nhà tư bản kếch sù này có chiều hướng ủng hộ ông, mà còn những người dân lao động bình thường rất yêu mến ông, vì ông đã đem lại cho họ công việc làm, cụ thể nhất hãng sản xuất máy lạnh, Carrier, hãng sản xuất xe hơi, Ford, hãng năng lượng, Murray Energy, và nhiều hãng nữa. Rồi đến những điện ảnh và ca sĩ nổi tiếng như Leonardo Dicaprio và Kanye West, và nhà tư bản nổi tiếng nhất trên thế giới, Bill Gate, gặp gỡ và thảo luận cùng với ông Trump. Họ hâm mộ ông, và cho rằng ông là người chịu khó học hỏi.


Ông Trump tuyển chọn nhóm nội các của ông rất độc đáo. Cụ thể nhất, Vị tướng lĩnh nổi tiếng nhất của Mỹ, James Mattis, người mà được quân đội rất tôn trọng, dân chúng rất khâm phục, chính trị gia rất yêu mến, sẽ làm Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng. Thượng Nghĩ sĩ đương nhiệm tài ba Jeff Session, cựu Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp của tiểu bang Alabama, đã từng chống đối TT Obama kịch liệt về vấn đề di trú, và bây giờ sẽ làm Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp. Ông Rex Tillerson, một nhà tư bản kếch sù, đang làm chủ tịch cho công ty xăng dầu và chất đốt. Exxonmobile là một trong những 3 công ty lớn khủng khiếp nhất trên thế giới. Đối với ông, những nhà lãnh đạo giữ những chức vụ then chốt nhất trên thế giới này đều bạn của ông, cụ thể nhất là TT Putin. Ông đã từng mua bán và thương lượng với nhiều hợp đồng vĩ đại nhất trên thế giới này. Ông sẽ là người rất xứng đáng cho chức vụ Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao. Mặc dù những người này còn phải qua Thượng Viện và Hạ Viện cứu xét, nhưng thực tế Thượng Viện và Hạ Viện đều do Đảng Cộng Hòa chiếm đa số.


Những thí vụ ở trên chỉ là một phần nhỏ trong cơ cấu hoạt động chính quyền của ông Trump. Và ông Trump là vị TT đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ thực hiện những vấn đề ở trên. Nhưng qua sự cấu trúc độc đáo của ông Trump người dân lao động có khái niệm an lòng về vị lãnh tụ của mình. Trong khi đó, những nhà chính trị gia đang nghiên cứu và học hỏi đường lối của ông, họ thừa hiểu rằng đây là một lối học đường mới, và nó sẽ thay đổi lối cổ động chính trị trong 50 năm hoặc cả thế kỷ trong tương lai. Với những nhà tư bản tài phiệt của Mỹ cho rằng đây là thời gian thịnh vượng nhất cũng giống như thời của TT John F. Kennedy và TT Reagan, sẽ thúc đẩy họ có những phát minh mới, những sáng kiến hay cho loài người.


Nhưng sự cấu trúc này không phải là sự tình cờ hoặc ngẫu nhiên. Tất cả đều có sự tính toán và xếp đặt. Cụ thể nhất, Chủ Nhật, ngày 11/12 vừa rồi, đài truyền hình Foxnews, phỏng vấn ông Trump về cuộc nói chuyện của ông Trump với TT Thái Anh Văn. Ông trả lời với phóng viên, Chris Wallet rằng, tất nhiên ông qúa thừa hiểu chính sách của Trung Quốc “1 chính sách 2 chính thể”, nhưng ông vẫn nói chuyện với TT Đài Loan. Khi Trung Quốc nghe được câu trả lời này, qua ngày hôm sau, tức là ngày thứ hai, 12 tây, Trung Quốc tức thời phản ứng kịch liệt bằng cách cho máy bay chở bom hạng nặng bay từ Trung Quốc xuống theo đường lưỡi bò.


Quan điểm và lập trường của ông Trump, không bao giờ chấp nhận sự buôn bán không tương xứng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Năm 2015, Hoa Kỳ bị thiệt thòi trong sự mua bán này tới con số 365.7 tỉ đô la, và gần như hơn một thập niên qua đều bị sự thiệt thòi này. Ông Trump tuyên bố “Đến giờ phút này, vấn đề này cần phải chấm dứt”, và ông được dân chúng Hoa Kỳ và những nhà tư bản tài phiệt ủng hộ tối đa.

Bên cạnh đó, Trung Quốc chống trả kịch liệt và tuyên bố không cho những công ty nổi tiếng của Hoa Kỳ buôn bán ở Trung Quốc, như điện thoại Apple, hãng xe Ford, và vân vân. Hơn nữa, Trung Quốc không muốn để các cường quốc cắn xé đất nước của Trung Quốc như trong qúa khứ. Ngoài ra, Đài Loan là một phần thân thể của Trung Quốc, và tức nhiên Trung Quốc tuyệt đối không muốn để mất đi phần thân thể này.

Nếu cả hai bên không nhượng bộ với nhau thì tất nhiên chiến tranh sẽ xảy ra. Chỉ cần một vấn đề rất nhỏ là Hoa Kỳ mời TT Đài Loan đến Tòa Bạch Ốc. Điều này sẽ làm cho Trung Quốc mất thể diện, và điều đó cũng có nghĩa rằng Hoa Kỳ bực đèn xanh cho Đài Loan trở thành một nước độc lập và tự chủ. Đây là mơ ước của dân chúng Đài Loan.


Đối với Nga Xô thì đứng ngoài, vì trong lịch sử của Nga và Trung Quốc có một “mối tình rất phức tạp”, Nga không muốn một đất nước nào trở thành một cường quốc thứ ba. Nga chỉ muốn trên thế giới này chỉ có hai cường quốc Nga và Mỹ. Hơn nữa, Rex Tillerson, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao tương lai của Hoa Kỳ rất thân thiện với TT Putin, và sẽ khuyến khích Nga đứng ngoài trong sự việc này, và đây cũng là một trong lý do nho nhỏ tại sao ông Trump chọn Rex Tillerson sẽ làm BTBNG (bắt tay Nga tấn công Trung Quốc). Nếu đánh kinh tế Trung Quốc, thì phải chọn một người rất giàu có kinh nghiệm về buôn bán và thương mại, vì họ có một tâm quyết vững chắc và cái nhìn xác thực của một nhà tư bản tài phiệt kết sù mà những nhà chính trị gia lỗi lạc khác không có những ưu điểm này. Vì thế, ông Trump là người đúng nhất trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.


Ngược lại, Nhật và Úc thì đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến này. Trong thời gian qua, Nhật và Úc có mối quan hệ rất mật thiết với Đài Loan, và ngay cả hai nước này cũng không thích Trung Quốc. Hơn nữa, Đài Loan cần phải có sự giúp đỡ của nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, khối Châu Âu đang đi theo con đường của Hoa Kỳ và Anh Quốc, thì đây là cơ hội rất tốt cho họ hợp tác với Mỹ để giúp cho Đài Loan được tự chủ và độc lập. Cụ thể nhất, cách đây một tuần lễ, Đức tuyên bố “tuần trăng mật lãng mạng về thương mại giữa Trung Quốc và Đức chấm dứt”.


Còn Việtnam thì sao? Trong thời gian này, đối với Trung Quốc, Đài Loan là vô cùng quan trọng. Vì thế, Trung Quốc không thể nào lo cho các nước lận cận mà đi bỏ Đài Loan. Chuyện này không bao giờ xảy ra. Trung Quốc cũng biết rằng sẽ có nhiều nước trên thế giới này giúp cho Đài Loan trở thành một nước độc lập và tự chủ, vì thế Trung Quốc sẽ gác bỏ hết tất cả mọi chuyện xung quanh để chú trọng vào Đài Loan. Trung Quốc không muốn bị sỉ nhục như đã xảy ra hơn 100 năm về trước. Vì thế, cuộc nổi dậy của người dân Hà Tỉnh trong tuần qua là rất đúng thời điểm, và cứ tiếp tục tiếp diễn ra như vậy thì dẫn đến “một trào lưu khổng lồ” cũng giống như các nước Hoa Kỳ, Anh Quốc, Ý Đại Lợi đã xảy ra trong những ngày gần đây nhất. Đây là một cuộc cách mạng toàn cầu. Những nước này, người dân dùng lá phiếu của họ để chiếm lấy lại chính quyền, nhưng Việtnam có thể dùng những cuộc biểu tình khổng lồ để chiếm lấy lại chính quyền mà chính quyền mới thật sự lo lắng cho người dân, bảo vệ người dân, và lắng nghe người dân.

Dân biểu/Nghị Viên Tom Huynh của Thành Phố West Valley.

No comments: