Monday, December 19, 2016

TIN MỸ QUỐC

Cử tri đoàn Hoa Kỳ sắp chính thức xác nhận chiến thắng của ông Trump 

20.12.2016 Reuters Người dân biểu tình trước cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn ở Harrisburg, Pennsylvania, 19/12/2016. Người dân biểu tình trước cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn ở Harrisburg, Pennsylvania, 19/12/2016. 

 Hôm thứ Hai, cử tri đoàn của Mỹ theo dự trù sẽ chính thức chọn ông Donald Trump của đảng Cộng hòa làm tổng thống kế tiếp trong một cuộc bỏ phiếu mang tính hình thức, nhưng việc này đã diễn ra năm nay trong bối cảnh có những cáo buộc về việc Nga tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử. Tại các cuộc họp đã được tổ chức tại mỗi tiểu bang và ở DC, 538 đại cử tri sẽ bỏ phiếu chính thức cho chức vụ tổng thống và phó tổng thống. Nhiều phần chắc cuộc bỏ phiếu sẽ không thay đổi kết quả của cuộc bầu cử hôm 8 tháng 11, với kết quả ông Trump giành được đa số phiếu 

Cử tri đoàn để vào Tòa Bạch Ốc, trong khi bà Hillary Clinton thắng về số phiếu phổ thông. Kết luận của cơ quan tình báo Hoa Kỳ nói Nga đã tấn công vào email của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ trong một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump, khiến một số đảng viên Dân chủ đã kêu gọi cử tri không bỏ phiếu theo hướng dẫn trên lá phiếu phổ thông của tiểu bang. Ông Trump và nhóm công tác của ông đã bác bỏ những tuyên bố của cơ quan tình báo về sự can thiệp của Nga, cáo buộc đảng Dân chủ và các đồng minh đang cố phá hoại chiến thắng bầu cử hợp pháp của ông. Các giới chức Nga cũng phủ nhận cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử. Điện Kremlin nói không hề liên lạc với nhóm của ông Trump


Tư liệu - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Tư liệu - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Điện Kremlin nói không có bất cứ liên lạc nào với nhóm làm việc của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, báo chí Nga dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết như vậy vào hôm thứ Hai.
Trong khi vào tháng trước, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga nói chính phủ Nga vẫn giữ liên lạc với các thành viên của nhóm công tác chính trị của ông Trump trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử ở Mỹ.FBI, CIA đồng thuận về động cơ Nga tấn công tin tặc bầu cử Mỹ


Giám đốc FBI James Comey.
Giám đốc FBI James Comey.
FBI ủng hộ kết luận của CIA rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ với mục tiêu hậu thuẫn cho ứng viên đảng Cộng hòa, Donald Trump.
Trong thông điệp gửi cho nhân viên, Giám đốc CIA, John Brennan, cho biết ông đã nói chuyện với Giám đốc FBI, James Comey, và cả với Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper.
Ông Brennan viết rằng: “giữa chúng tôi có sự đồng thuận mạnh mẽ về phạm vi, bản chất, và ý định của Nga trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của chúng ta.”
Một giới chức Mỹ đã xem qua thông điệp của Giám đốc CIA xác nhận tin này với hãng thông tấn AP ngày 16/12.
Tổng thống Barack Obama cam kết Hoa Kỳ sẽ trả đũa Nga vì nhúng tay vào tiến trình bầu cử Mỹ, một cáo giác mà điện Kremlin phủ nhận.
Ông Obama tuyên bố sẽ nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin liên quan các quan ngại về hành động của Nga. Tổng thống Mỹ nói hễ một chính phủ nước ngoài tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ, nước Mỹ phải có hành động ‘và chúng ta sẽ hành động vào thời điểm và địa điểm chúng ta tự chọn.’
Phát biểu của Tổng thống Obama là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy cách đáp trả Mỹ đang dự tính chưa xảy ra.
Tòa Bạch Ốc nhiều tháng nay quả quyết rằng một khi Mỹ trả đũa, có thể sẽ không công bố công khai.
Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói chuyện Nga tấn công tin tặc để giúp ông Trump trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton là một ‘thực tế.’
Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Josh Earnest, ngày 15/12 cũng chỉ trích ông Trump về việc không thừa nhận thực tế này và về những công kích của ông đối với ngành tình báo Mỹ.
Phát ngôn nhân của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, gọi các cáo buộc chống lại Moscow là vô căn cứ và không thích hợp.
Chưa có bằng chứng cụ thể hay thuyết phục nào được trưng ra công luận về vai trò hoặc sự hiểu biết của ông Putin liên quan các vụ tấn công tin tặc vừa kể.
Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc viện dẫn một đánh giá tình báo được công khai hồi tháng 10 nói rằng ‘chỉ các giới chức cao cấp nhất của Nga mới có thể ra lệnh cho các hoạt động này.’
Ông Trump ngày càng bị áp lực nhiều hơn từ cả hai đảng buộc phải thừa nhận chuyện Nga có tấn công tin tặc dù ông một mực khăng khăng rằng không tin Moscow đã ra tay.
Ông Trump cũng bác đánh giá của CIA rằng mục đích của Nga là nhằm giúp ông đắc cử. Ông phản pháo trên Twitter: “đây cũng chính là những người từng tuyên bố rằng Saddam Hussein có võ khí hủy diệt hàng loạt.”
Các tố cáo nhắm vào Tổng thống Nga gợi ý rằng ông Putin đã tác động đến cuộc bầu cử Mỹ, gây phương hại cho nền dân chủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các giới chức Mỹ chưa đoan chắc rằng nếu không được Nga hỗ trợ thì ông Trump đã bị bà Clinton đánh bại trong cuộc bầu cử hôm 8/11 và cũng chưa có chỉ dấu nào cho thấy Nga can thiệp vào quá trình kiểm phiếu.
 http://www.voatiengviet.com/a/fbi-cia-dong-thuan-ve-dong-co-nga-tan-cong-tin-tac-bau-cu-my/3639589.htmlTT Obama: Sẽ có hành động đối với bất kỳ chính phủ nào phá cuộc bầu cử Mỹ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Tổng thống Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ có hành động đối với Nga hay bất kỳ chính phủ nước ngoài nào khác đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.
Hôm thứ Sáu 16/12, Tổng thống Obama nói trên đài phát thanh National Public Radio (NPR) rằng: "Tôi tin chắc là có chính phủ nước ngoài tìm cách gây ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Mỹ... chúng ta cần phải hành động. Và chúng ta sẽ hành động. Có những ảnh hưởng thấy rõ ràng và được công bố, và có những ảnh hưởng khác không thể hiện rõ như vậy."
CIA kết luận rằng tin tặc Nga đã đột nhập các máy tính của Đảng Dân chủ để lấy thông tin email, và có thể là để hạ uy tín bà Hillary Clinton trong quá trình vận động tranh cử của bà. Việc này rõ ràng đã giúp ông Donald Trump của Ðảng Cộng hòa thắng cuộc bầu cử hồi tháng trước.
Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng một hành động như vậy không thể xảy ra mà không có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin hay ông không biết chuyện đó. Moscow gọi cáo buộc này là "vô nghĩa."
Ông Obama nói với đài NPR rằng các cơ quan tình báo vẫn đang phân tích các thông tin, và ông đang chờ kết luận ai đã nhúng tay vào, và với mục đích gì.
Tuy nhiên, ông Trump viết trên Twitter: "Nếu Nga, hoặc một nước nào đó đã hack, tại sao Nhà Trắng chờ đợi quá lâu mà không hành động? Tại sao họ chỉ lên tiếng sau khi bà Hillary thất cử?"
Ông Obama không nói rõ liệu ông có nghĩ hacker của Nga đã làm bà Hillary Clinton thất cử. Ông nói có nhiều yếu tố đưa đến kết quả cuộc bầu cử, nhưng chắc chắn cuộc bầu cử đã bị tác động.
Ông cũng không nói liệu ông có nghi ban vận độgn bên ông Trump có đóng vai trò gì trong việc tấn công mạng, ngoài việc khai thác các email bị rò rỉ.
Ông Obama nói: "Nhiều đảng viên Cộng hòa liên tục chỉ trích rằng tôi không đủ cứng rắn đối với Nga”.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói với các phóng viên báo chí rằng báo cáo tháng 10 của cơ quan tình báo Hoa Kỳ nói "chỉ có quan chức cao cấp nhất của Nga mới có quyền thực hiện các hành động này."Ông Trump chỉ trích âm mưu lung lạc chiến thắng của ông


Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.
Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.
Tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump, ngày 15/12 chỉ trích các nỗ lực gây phương hại cho chiến thắng của ông trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton qua thông tin rằng Nga đã tấn công tin tặc để tăng cơ hội đắc cử cho ông.
Bình luận trên Twitter, ông Trump nói: “Nếu Nga hay bất kỳ chủ thể nào tấn công tin tặc thì tại sao Tòa Bạch Ốc không ra tay ngay? Tại sao họ chỉ lên tiếng sau khi bà Hillary thất cử?”
Trong cuộc phỏng vấn truyền hình, Kellyanne Conway, một trong những phụ tá hàng đầu của ông Trump đã phản bác gợi ý hôm qua của phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Johs Earnest rằng trong thời gian tranh cử ông Trump có thể đã biết việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và rằng “sự can thiệp của họ có tác động tiêu cực” cho cuộc vận động của bà Clinton.

Bà Conway nói với Fox News cho rằng phát biểu của ông Earnest là cực kỳ vô trách nhiệm.
Tại cuộc họp báo chính thức cuối cùng hồi tháng 7, ông Trump từng mời gọi các tin tặc Nga tìm kiếm những email đã bị xóa từ máy chủ cá nhân của bà Clinton. Sau đó một ngày, ông tuyên bố phát biểu đó chỉ mang tính giễu cợt châm biếm. Tuy nhiên, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc nói rằng đề nghị của ông Trump “có thể là chỉ dấu cho thấy ông ấy hiển nhiên đã biết rõ và kết luận, dựa trên dữ liệu hay nguồn tin nào có được, rằng Nga có can thiệp.”
Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Moscow đã tấn công tin tặc các tài khoản email của Ủy ban Dân chủ Toàn quốc giúp đưa tới cuộc vận động bất thành của bà Clinton và tấn công máy tính của trưởng ban vận động cho bà Clinton, John Podesta, giúp ông Trump đắc cử.
 http://www.voatiengviet.com/a/ong-trump-chi-trich-am-muu-lung-lac-chien-thang-cua-ong/3638638.html


TQ phản đối việc ông Trump cáo buộc 'đánh cắp' thiết bị lặn

  • 19 tháng 12 2016Mỹ nói thiết bị này (tương tự như trong ảnh) được dùng để kiểm tra nhiệt độ và độ mặn và độ trong của nước biểnImage copyright AFP
Image caption Mỹ nói thiết bị này (tương tự như trong ảnh) được dùng để kiểm tra nhiệt độ và độ mặn và độ trong của nước biển

Bắc Kinh hôm thứ Hai bác bỏ cáo buộc của Tổng thống đắc cử Donald Trump theo đó nói Trung Quốc đã 'đánh cắp' một thiết bị lặn không người lái của Mỹ.
Truyền thông quốc gia nước này nói sự thiếu kinh nghiệm ứng xử của ông Trump có thể sẽ làm bùng lên cuộc đối đầu giữa hai quốc gia, hãng tin AFP tường thuật.
Việc Bắc Kinh thu một thiết bị lặn ở vùng biển quốc tế tại Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc.
Hôm Chủ Nhật, sau khi Bắc Kinh và Washington tuyên bố việc trả lại thiết bị lặn này, ông Trump đã lên tiếng.
"Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn thiết bị lặn tự hành mà họ lấy trộm - cứ để cho họ giữ!" ông nhắn trên Twitter.
Trung Quốc phản đối cáo buộc của ông Trump.
Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói tuyên bố của ông Trump là "không chính xác".
"Hãy tưởng tượng thế này, nếu bạn thấy có cái gì đó trên đường phố, thì bạn sẽ cần kiểm tra và xác minh xem nó là gì trước khi trả lại cho người khác," bà nói tại cuộc họp báo thường lệ.
Ngũ Giác Đài hôm thứ Sáu nói một tàu hải quân Trung Quốc đã lấy 'bất hợp pháp' thiết bị lặn đại dương không người lái tại địa điểm cách Vịnh Subic của Philippines 80 cây số về phía tây bắc.
Trung Quốc nói thiết bị này bị lấy lên bởi nó có thể gây nhiễu an toàn cho các tàu bè khác.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói một tàu cứu hộ hải quân đã phát hiện ra và điều tra một thiết bị không rõ là gì "nhằm không để nó gây hại cho việc đi lại an toàn trên biển của các tàu bè".
Trung Quốc cũng tuyên bố họ "phản đối mạnh mẽ" các hoạt động do thám của Mỹ, đồng thời yêu cầu Washington chấm dứt các hoạt động này.
Phía Mỹ nói thiết bị nhằm mục đích thu thập thông tin về nhiệt độ, độ mặn và độ trong của nước biển.Biển Đông: TQ sẽ trả Mỹ thiết bị lặn

  • 18 tháng 12 2016Mỹ nói thiết bị này (tương tự như trong ảnh) được dùng để kiểm tra nhiệt độ và độ mặn và độ trong của nước biểnImage copyright AFP
Image caption Mỹ nói thiết bị này (tương tự như trong ảnh) được dùng để kiểm tra nhiệt độ và độ mặn và độ trong của nước biển

Bộ Quốc phòng Mỹ nói họ "chốt được tinh thần” là Trung Quốc sẽ trả một thiết bị lặn đại dương thu giữ tại Biển Đông.
Trung Quốc giữ thiết bị này ở vùng biển quốc tế vào hôm thứ Năm. Bắc Kinh chưa giải thích tại sao và cáo buộc Washington "phản ứng quá mức" về sự cố.
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc "đánh cắp".
"Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn thiết bị lặn tự hành mà họ lấy trộm – cứ để cho họ giữ!" ông Trump nhắn trên Twitter.
Đây là một trong những sự cố đối đầu quân sự nghiêm trọng nhất giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên.
Lầu Năm Góc cho biết thiết bị lặn tự hành (UUV), đã được sử dụng để tiến hành các nghiên cứu khoa học vào thời điểm bị giữ và yêu cầu Trung Quốc trả lại ngay lập tức. Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai.
Tuy nhiên, một phát ngôn viên phía Mỹ vào hôm thứ Bảy nói rằng đã đạt được một thỏa thuận.
"Thông qua liên lạc trực tiếp với chính quyền Trung Quốc, chúng tôi đã chốt được tinh thần rằng Trung Quốc sẽ trả lại UUV cho Hoa Kỳ," người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ trả lại UUV theo "cách thích hợp". Hiện chưa rõ khi nào họ sẽ trả.
Hoa Kỳ nói vụ việc xảy ra ở Biển Đông, cách Vịnh Subic, Philippines 80 cây số.
Ben Cardin, Thượng nghị sĩ cao cấp nhất của đảng Dân Chủ trong ủy ban Đối ngoại Thượng viện, gọi vụ việc "vi phạm luật quốc tế trắng trợn".
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói Hoa Kỳ không nên dung túng "hành vi xúc phạm".
Một tổ chức nghiên cứu Mỹ tuần này tuyên bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc lắp đặt vũ khí phòng không dọc bảy đảo nhân tạo mà họ cải tạo trên Biển Đông.
http://www.bbc.com/vietnamese/world-38355538 

 

Mỹ, Trung Quốc sẵn sàng đối đầu cứng rắn trong vùng biển châu Á


Các hoạt động được tăng cường của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông đang có nhiều tranh chấp làm leo thang tình hình vốn đã căng thẳng giữa hai siêu cường và khiến thế giới lo ngại sẽ có thêm mâu thuẫn nghiêm trọng khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.
Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Mỹ ra hôm 13 tháng 12 nói rằng Bắc Kinh quân sự hóa một số đảo ở Trường Sa.
Trong một diễn biến khác không liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo, nhưng xảy ra trong khu vực hồi tuần trước là vụ Trung Quốc “bắt” một thiết bị lặn không người lái mà một tàu Hải quân Mỹ đang dùng để khảo sát khoa học. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ nhật nói họ sẽ trao trả lại tàu lặn cho Mỹ “theo đúng cách thức,” khiến có những nghi vấn là liệu Trung Quốc sẽ “rút ruột” thiết bị trước khi trả tàu lặn lại.
Ông Andrew Yang là tổng thư ký của Trung tâm nghiên cứu chính sách cao cấp ở Ðài Loan nói:
"Hành động của Trung Quốc là một kiểu gây hấn. Có thể họ muốn gởi đi một tín hiệu rằng họ không hài lòng với những phát biểu của Tổng thống đắc cử Donald Trump."
Trung tâm nghiên cứu mang tên Sáng kiến Minh bạch Hải dương Á châu có trụ sở ở Washington đăng trên trang web rằng căn cứ vào các khảo sát từ tháng 7, Trung Quốc đã phát triển “đáng kể các chốt phòng thủ với pháo cao xạ hạng nặng và có thể cả các hệ thống phòng không tầm ngắn” trên 7 bãi cạn do nước này kiểm soát trong quần đảo Trường Sa.
Nhà nghiên cứu Andrew Yang nói rằng “điều quan trọng là phải biết ý đồ mở rộng lãnh hải của Trung Quốc là gì. Nhiều năm qua Mỹ đã cố tìm hiểu ý đồ mở rộng lãnh hải của Trung Quốc và tại sao họ muốn mở rộng ảnh hưởng.”

Bộ Quốc phòng ở Bắc Kinh nói rằng xuồng của hải quân Trung Quốc đã thu bắt tàu lặn không người lái để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền của Trung Quốc đi qua vùng biển đó và sẽ trả lại tàu lặn cho Mỹ "theo đúng cách thức". Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Sáu nói thiết bị lặn không người lái do tàu USNS Bowditch kiểm soát đang làm “công việc khảo sát thường ngày” trong hải phận quốc tế. Tàu lặn này dùng để khảo sát độ mặn, nhiệt độ và tốc độ âm thanh.
Trung Quốc cũng đang dò xét thái độ của Mỹ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào tháng tới. Ông Trump có lẽ đã đụng chạm đến tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Ðài Loan, một đảo tự trị. Ông Trump nói quan hệ giao thương Mỹ-Trung không công bằng. Hôm Chủ nhật, ông Trump viết trên Twitter rằng Mỹ không cần “lấy lại tàu lặn mà Trung Quốc đánh cắp – cứ để cho họ giữ nó.”
Người phát ngôn Dương Vũ Quân của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ nhật nói với Tân Hoa Xã rằng “Trung Quốc kiên quyết phản đối” các hoạt động của Mỹ trên Biển Nam Trung Hoa, “và yêu cầu phía Mỹ phải ngưng các hoạt động đó.” Ông Dương được trích lời nói rằng “Trung Quốc sẽ tiếp tục cảnh giác đối với các hành động có liên hệ từ phí Mỹ, và sẽ có những biện pháp cần thiết để đáp lại.”
Ông Alexander Huang, giáo sư khoa nghiên cứu chiến lược của Đại học Tamkang ở Ðài Loan nhận định rằng Hải quân Mỹ sẽ có thêm hoạt động trinh sát trên Biển Đông. Còn về phía Trung Quốc, Bắc Kinh không muốn “ông Trump làm tổng thống Mỹ.” Ông Huang nói:
"Có những căng thẳng cố hữu và sẽ tiếp tục chứ không mất đi bất kể Mỹ có bầu cử hay thay đổi lãnh đạo Tòa Bạch Ốc."
Các nhà phân tích nhận định rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở Biển Đông với những mức độ như hiện nay mà ít bị gây cản trở.
Nhiều người nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sử dụng những mây thuẫn trên Biển Đông để biểu dương sức mạnh trước Ðại hội Ðảng Cộng sản lần thứ 19 vào năm tới, một sự kiện thường đi cùng với những thay đổi lớn trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.
 http://www.voatiengviet.com/a/my-tq-san-sang-doi-dau-cung-ran-trong-vung-bien-chau-a/3641863.html

No comments: