Friday, September 30, 2016

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 

Chiếc MH17 bị hỏa tiễn Nga bắn rơi năm 2014

RFA
2016-09-28
000_GK5XC.jpg

Thành viên của đội điều tra trình bày kết quả vụ hỏa tiễn bắn rơi máy bay của Malaysia Airlines MH17 ngày 28 tháng 9 năm 2016.
AFP photo
Kết quả cuộc điều tra quốc tế xác nhận chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysian Airlines bị hỏa tiễn phòng không do Nga chế tạo bắn hạ lúc đang bay trên bầu trời phía Đông Ukraine.
Tai nạn xảy ra hồi tháng Bảy 2014, khiến tất cả 298 hành khách và nhân viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Bản phúc trình do toán điều tra quốc tế của Hà Lan, Australia, Belgium, Malaysia và Ukraine viết rằng chiếc phi cơ bị hệ thống hỏa tiễn phòng không Buk do Nga chế tạo bắn rơi. Hỏa tiễn này đặt tại làng Pervomaysk nằm gần biên giới phái Đông Ukarine và Nga, là hệ thống phòng không Maxcova cung cấp cho dân quân Ukraine thân Nga.
Phúc trình cũng cho hay sau khi tai nạn xảy ra, hệ thống hỏa tiễn này đã được đưa về Nga, những không kết luận có phải vì muốn phi tang hay không.
Bản phúc trình cũng viết rằng chưa rõ đây chỉ là một vụ bắn lầm, hay lực lượng dân quân Ukraine thân Nga nhận chỉ thị bắn rơi chiếc phi cơ dân sự.

Phản ứng từ Maxcova là phát biểu của phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin, nói rằng ngay sau khi tai nạn hàng không này xảy ra, bằng chứng ghi nhận được qua radar cho thấy không có hỏa tiễn nào bắn từ khu vực dân quân Ukraine thân Nga chiếm đóng.
Ông Peskov nói thêm rằng nếu chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysian Airlines bị hỏa tiễn bắn hạ, thì hỏa tiễn đó phải xuất xứ từ một địa điểm khác.
 http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/investigator-pinpoint-rocket-launch-that-downed-malay-airliner-09282016115609.htmlAshton Carter : Quan hệ Mỹ-Philippines vẫn rất vững chắc


media 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu nhân dịp kết thúc cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Philippines ngày 15/04/2016.TED ALJIBE / AFP

Hôm qua, 29/09/2016, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter khẳng định rằng quan hệ giữa Mỹ với Philippines vẫn rất vững chắc, sau khi tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố muốn ngưng tập trận chung với Mỹ.
Ông Carter đã nói như trên với các thủy thủ Mỹ khi đang trên đường đến dự một hội nghị về an ninh ở Hawai. Đây chính là câu trả lời tuyên bố của tổng thống Duterte tại Hà Nội ngày 28/09 vừa qua rằng cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ vào tháng 10 tới sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng giữa hai nước.
Tuy nhiên, hôm qua, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rõ hơn rằng Manila sẽ vẫn tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ trong năm 2017, nhưng những kế hoạch sau đó sẽ được xem xét lại. Ông Yasay khẳng định tổng thống Duterte chỉ loại trừ khả năng tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ bảo vệ tự do hàng hải ở khu vực vượt quá phạm vi 12 hải lý của Philippines.
Có điều phía Mỹ cho biết họ chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ chính quyền Duterte về việc chấm dứt các cuộc tuần tra chung.
Trong thời gian gần đây, tổng thống Duterte liên tục có những lời lẽ nặng nề với đồng minh Washington. Ngoài quyết định sẽ ngưng tập trận chung, trước đó ông cũng đã yêu cầu lực lượng đặc biệt của Mỹ rời khỏi miền Nam Philippines.
Trong tuần này, tại Hawai, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter sẽ họp với các đồng nhiệm Đông Nam Á, trong đó có bộ trưởng Quốc phòng Philippines. Các cuộc hội nghị lần trước vẫn tập trung vào Trung Quốc và sự hiện diện ngày càng tăng của nước này ở Biển Đông. Nhưng năm nay, ông Carter dự trù sẽ đề cập đến lập trường của Manila về liên minh quân sự của Mỹ.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20160930-bo-truong-carter-quan-he-my-philippines-van-rat-vung-chac


Quân đội Mỹ 'vẫn sẽ mạnh nhất thế giới'

  • 24 phút trước
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter 
Image copyright AP
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm 29/9 tuyên bố Mỹ sẽ “chuốt sắc kiếm” để duy trì ưu thế quân sự tại châu Á.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc có tuyên bố khi thăm tàu sân bay USS Carl Vinson ở San Diego.
Ông mô tả cái ông gọi là giai đoạn tiếp theo của sự xoay trục về châu Á – tái cân bằng cam kết quân sự của Mỹ sau nhiều năm tập trung ở Trung Đông.
Diễn văn của ông hôm 29/9 được xem là nhằm trấn an các đồng minh trong khu vực về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ba ngày trước đó, ông có bình luận tại môt căn cứ tên lửa hạt nhân ở Bắc Dakota về việc tái xây dựng lực lượng hạt nhân.
Bình luận này đã bị bộ ngoại giao Nga phản ứng, nói Nga xem tuyên bố này là ý định giảm tiêu chuẩn để sử dụng vũ khí hạt nhân.
Hôm 29/9, ông Ash Carter nói Lầu Năm Góc sẽ phát triển tàu ngầm tấn công và đầu tư thêm để làm máy tự hành dưới biển để vươn tới các vùng nước mà tàu ngầm không đến được.

'Nguyên tắc'

“Hoa Kỳ sẽ chuốt sắc kiếm để chúng tôi tiếp tục là quân đội hùng mạnh nhất trong khu vực và là đối tác an ninh được lựa chọn.”
Ông nói Trung Quốc “đôi khi hành xử hung hăng”.
“Bắc Kinh đôi khi có vẻ muốn tự chọn những nguyên tắc mà họ có lợi.”
“Ví dụ quyền toàn cầu được tự do đi lại, cho phép tàu và máy bay Trung Quốc đi an toàn, hòa bình lại cũng là quyền mà Bắc Kinh phê phán khi các nước thực thi quyền đó trong khu vực.”
Ông Carter nói: “Nhưng nguyên tắc không phải là thế. Chúng áp dụng cho mọi người, mọi quốc gia, công bằng.”
Diễn văn của ông Carter nhằm mở màn cho cuộc gặp hôm 30/9 tại Hawaii với các lãnh đạo quốc phòng của Asean.
Hôm 29/9, ông Carter cũng tuyên bố liên minh quân sự giữa Mỹ và Philippines là "không thể lay chuyển được".
Đây là tuyên bố mới nhất của Mỹ bất chấp việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó nói sẽ chấm dứt hoạt động tập trận quân sự chung giữa hai nước.
http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/09/160930_ash_carter_military_edge
No comments: