Friday, September 23, 2016

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

Những chỉ dấu khủng hoảng trước mắt

Nguyên Lam & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA
2016-09-21
000_FY6ZF.jpg
Ảnh minh họa chụp tại Qingdao, Shandong, Trung Quốc hôm 9/8/2016.
AFP
Thế giới đang có quá nhiều chỉ dất bất ổn, trong đó là nguy cơ khủng hoảng tài chính sắp tới tại Trung Quốc. Diễn đàn Kinh tế sẽ cùng chuyên gia Nguyễn-Xuân Nghĩa tìm hiểu xem người ta đã thấy những gì mà có kết luận u ám này…

Kinh tế Trung Quốc và Âu Châu đáng ngại nhất

Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á châu Tự do cùng Nguyên Lam xin kính chào kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, trong mấy ngày qua, các thị trường tài chính đều chờ đợi xem Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ quyết định thế nào về lãi suất trong hai ngày họp định kỳ vào Thứ Ba và Thứ Tư của một ủy ban chuyên môn về chính sách tiền tệ và tín dụng. Nhưng trong khi đó, thế giới bên ngoài lại có nhiều dấu hiệu đáng ngại hơn là một vụ tăng lãi suất tại Mỹ. Nguyên Lam xin đề nghị ông trình bày cho bức tranh toàn cảnh về các dấu hiệu đáng ngại này.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Nhìn riêng trường hợp Hoa Kỳ, bản thân tôi thì mong là Ngân hàng Trung ương Mỹ sớm ra khỏi tình trạng quá bất thường và bất lợi khi duy trì lãi suất mấp mé ở số không. Nhưng định chế này phải đắn do cân nhắc nhiều khía cạnh khác nhau nên chắc là chưa tăng lãi suất ngắn hạn kỳ này, và người ta còn phải nghe ngóng tình hình và quyết định về lãi suất vào kỳ sau, trong sáu tuần nữa. Nhưng như cô vừa nêu ra, thế giới bên ngoài có nhiều dấu hiệu kinh tế đáng ngại và tôi cho rằng đáng ngại nhất là tình hình kinh tế Trung Quốc và Âu Châu ở hai đầu Đông Tây của cả đại lục Âu-Á. Kỳ này ta sẽ tập trung vào hai nơi đó.
Nguyên Lam: Như vậy, xin nhờ ông mở đầu và nói về những dấu hiệu này.
Thế giới bên ngoài có nhiều dấu hiệu kinh tế đáng ngại và tôi cho rằng đáng ngại nhất là tình hình kinh tế Trung Quốc và Âu Châu ở hai đầu Đông Tây của cả đại lục Âu-Á.
-Nguyễn-Xuân Nghĩa
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tại Hoa Kỳ, người ta tưởng niệm vụ khủng bố 9-11 ngày 11 Tháng Chín năm 2001 với hậu quả là 15 năm sau vẫn còn lan rộng ra toàn cầu nhưng đa số lại đã quên vụ khủng hoảng tài chính năm 2008 với sự sụp đổ của tập đoàn đầu tư Leman Brothers vào ngày 15 Tháng Chín. Về kinh tế, ta không nên quên biến cố đó vì hậu quả vẫn kéo dài cho đến nay chưa dứt. Hôm 15 vừa qua, một thống kê u ám từ Âu Châu cho thấy hậu quả đó, qua ngày 18, vụ bầu cử tại thành phố Berlin của Đức càng xác nhận chuyện này. Sau đó thì ta mới nhìn vào Trung Quốc, là nơi sẽ xảy ra một biến cố còn nguy ngập hơn vụ Lehman Bros. tại Mỹ.
Nguyên Lam: Nguyên Lam hiểu là ông nhìn trên toàn cảnh và chấm vào hai nơi có thể có nhiều biến động kinh tế nhất trong thời gian tới. Xin đề nghị ông giải thích cho chuyện đó.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thứ nhất, thống kê ngoại thương tại Âu Châu cho thấy xuất khẩu của Đức bị giảm 10% trong Tháng Bảy so với năm ngoái. Với sản lượng kinh tế đứng hạng thứ tư thế giới, Đức là một trụ cột của khối Âu Châu vì có nến kinh tế mạnh nhất, nhưng nhược điểm sinh tử của Đức là quá lệ thuộc vào xuất khẩu, với xuất khẩu chiếm 46% tức là gần 50% của Tổng sản lượng. Nếu hàng hóa dịch vụ bán ra ngoài mà sụt thì sản lượng kinh tế Đức có thể giảm 5% và nạn suy trầm tại Đức sẽ gây khó khăn cho Âu Châu. Thật ra Âu Châu đã bị nguy ngập từ năm 2008 và khối Euro bị khủng hoảng từ năm 2010 tới nay chưa dứt.
Vì vậy, Đức mới tìm cách bán hàng nhiều hơn qua Mỹ và qua Tầu. Khi ấy, và nhìn vào quan hệ tay ba Mỹ, Tầu, Đức, nếu Hoa Kỳ mua của Trung Quốc ít hơn thì xuất khẩu của Đức qua Tầu để bán cho Mỹ cũng sụt. Nếu Hoa Kỳ lại mua của Đức ít hơn thì hậu quả còn tai hại gấp bội. Kinh tế Mỹ lệ thuộc rất ít vào xuất khẩu trong khi khả năng nhập cảng của một thị trường tiêu thụ quá lớn lại là nguồn sống cho các nước xuất khẩu như Đức và Tầu. Mà từ vài năm nay, cơ cấu kinh tế Hoa Kỳ đang chuyển theo hướng tự sản xuất nhiều hơn, nếu Hoa Kỳ mua hàng ngoại ít hơn thì hai nước kia sẽ bị tai họa lớn. Bây giờ ta mới nói qua chính trị và bầu cử.


000_9T2V5-622.jpg

Một trung tâm chứng khoán ở Fuyang, Trung Quốc hôm 20/4/2016.
Nguyên Lam: Nghe chuyên gia kinh tế trình bày quan hệ mua bán giữa các nước thì thính giả của chúng ta mới hiểu vì sao khi kinh tế toàn cầu còn suy yếu sau vụ khủng hoảng tài chính năm 2008, xứ nào càng lệ thuộc vào xuất khẩu thì càng bị rủi ro suy thoái kinh tế, đứng đầu có lẽ là nước Đức và Trung Quốc ở hai đầu của đại lục. Bây giờ ta mới nói tới chuyện chính trị của nước Đức trước khi ngó qua Trung Quốc. Thưa ông, chuyện ấy là gì?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Người ta thấy là qua các cuộc bầu cử hội đồng hàng tỉnh tại Đức từ mấy tuần qua, gần đây nhất là hôm 18 tại Berlin, đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo theo xu hướng trung hữu của Thủ tướng Angela Merkel bị thua nặng. Bên cạnh đó, đảng Dân Chủ Xã Hội theo xu hướng trung tả cũng mất phiếu. Hai đảng truyền thống này mà gom lại cũng chưa đạt 30%. Trong khi đó, các đảng nhỏ ở ngoài lề, từ cực tả đến cực hữu đều thắng lớn. Năm tới, Đức lại có tổng tuyển cử, và nếu chiều hướng phân rã tiếp tục, với sáu đảng mỗi đảng chỉ có chừng 15% số phiếu thì bất ổn chính trị tại Đức ở trung tâm Âu Châu sẽ là bất ổn lớn cho cả khối. Kinh tế suy trầm và chính trị tanh bành là một rủi ro lớn cho Liên Âu, giữa vụ khủng hoảng về di dân và nạn khủng bố. Đấy là lúc ta quan tâm đến báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế BIS cũng vừa công bố hôm 18. Đây mới là chuyện đáng lo nhất.

Nạn vay mượn quá nhiều

Nguyên Lam: Dường như ông trình bày bối cảnh chung rồi mới đi vào báo cáo đáng lo ngại này. Thưa ông, Ngân hàng BIS là gì và vừa báo cáo những gì mà ông cho là đáng lo nhất?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thế giới có Ngân hàng Thanh toán Quốc tế gọi tắt là BIS (Bank of International Settlement), là “ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương”, do các ngân hàng trung ương Âu-Mỹ thành lập từ năm 1930 với chức năng yểm trợ luồng trao đổi tư bản cho thông thoáng và ổn định. Nhưng BIS còn có trách nhiệm quan trọng hơn nữa, là theo dõi tình hình tài chánh toàn cầu để gióng chuông cảnh báo. Các phúc trình kinh tế của họ cho từng quý có giá trị chuyên môn rất cao nên được người ta đặc biệt chú ý.
Báo cáo mới nhất của họ nêu ra một rủi ro tài chánh lớn cho hệ thống ngân hàng trên thế giới. Dựa trên một số tiêu chuẩn chuyên môn khi so sánh lãi suất với hối suất tức là tỷ giá ngoại tệ, Ngân hàng BIS cho rằng các thị trường tài chính đã có sự lệch lạc tiên báo một vụ khủng hoảng và lần này có thể còn nghiêm trọng hơn vụ Lehman Brothers năm 2008.
Khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF dự báo một rủi ro suy trầm toàn cầu, với đà tăng trưởng bình quân chỉ ở khoảng 2-3%, thì một vụ khủng hoảng tài chính sẽ là tai họa đáng sợ cho năm tới. Đáng chú ý hơn vậy là việc Ngân hàng BIS cảnh báo rằng chính Trung Quốc lại có thể bị khủng hoảng tài chính trong vòng ba năm tới đây vì nạn vay mượn quá nhiều.
Nguyên Lam: Bây giờ ta mới đi vào trọng tâm của vấn đề là khủng hoảng tài chính bên Trung Quốc. Thưa ông, Ngân hàng BIS nhận định thế nào về Trung Quốc?
Vụ khủng hoảng do Ngân hàng BIS cảnh báo càng dễ xảy ra nay mai. Và triệu chứng tiên báo sẽ là hàng loạt doanh nghiệp vỡ nợ. Vụ khủng hoảng sắp tới tại Trung Quốc sẽ là một chấn động toàn cầu, còn kinh hãi hơn vụ tập đoàn Lehman Bros. sụp đổ…
-Nguyễn-Xuân Nghĩa
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi xin vắn tắt thế này: các chuyên gia kinh tế tài chính thường theo dõi tình hình từng nước và so sánh đà tăng trưởng của tín dụng với đà tăng trưởng của sản lượng kinh tế. Họ đề ra một cái ngưỡng đáng quan tâm là khi tín dụng cao gấp 10 sản lượng thì đấy là chỉ dấu tiên báo quốc gia này có thể bị khủng hoảng tài chánh, là trường hợp xảy ra cho Hoa Kỳ năm 2007 khi thị trường gia cư bị bể và dẫn tới vụ khủng hoảng năm 2008. Khi hệ số này lại có chiều hướng tăng tốc thì tình hình dễ thành nguy ngập.
Ngân hàng BIS theo dõi tình hình Trung Quốc từ nhiều năm và thấy đà gia tăng ngày càng mạnh. Từ hệ số 6,7 vào năm 2011 đã vọt lên 22,1 vào năm 2014. Năm ngoái thì hệ số này lên tới 24,5 và vừa qua thì đã là 30,1! Nói cho gọn thì mức rủi ro này đã vượt các nước Đông Á trong vụ khủng hoảng tài chánh bùng nổ ngày hai Tháng Bảy năm 1997 và bỏ xa hệ số 10,6 của Mỹ trước vụ Lehman Bros. Tôi xin nhắc lại là Tháng Sáu vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế định chế IMF đã khuyến cáo Bắc Kinh là phải giải quyết chuyện này càng sớm càng hay, nhưng mãi tới nay, chưa thấy ai nhúc nhích vì họ không thể làm khác được là cứ phải theo lao.
Nguyên Lam: Vì chuyện này hơi chuyên môn nên Nguyên Lam xin đề nghị ông giải thích thêm cho thính giả của chúng ta hiểu vì sao mà sự cách biệt gia tăng giữa tín dụng và sản lượng lại là dấu hiệu của khủng hoảng.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thông thường, người ta đi vay với hy vọng dùng tiền đó tạo thêm tài sản cho tương lai và tài sản ấy phải cao hơn số tiền đi vay gồm cả vốn lẫn lời thì mới có lợi. Đấy là chức năng của tín dụng, đối chiếu với kết quả đo lường ở sản lượng. Nếu nghĩ rằng tài sản trong tương lai còn tăng giá mạnh thì người ta càng có khuynh hướng đi vay nhiều hơn và lấy rủi ro lớn hơn. Khi ấy, người ta có tinh thần đầu cơ, tức là đầu tư để kiếm lời nhiều và nhanh, nhưng cũng gặp nhiều rủi ro hơn nữa. Đây là trường hợp mà người ta gọi là bong bóng đầu cơ. Bước thứ ba còn nguy hơn vậy, là người ta vẫn có thể đi vay rất nhiều mà chưa chắc đã có khả năng thanh toán trong tương lai. Thực chất thì đấy là sự lường gạt, rất dễ xảy ra trong một hệ thống tài chính lỏng lẻo về kiểm soát và lệch lạc về chính sách. Trung Quốc đã bị nạn bong bóng đầu cơ và đang bị thêm nạn lường gạt tín dụng hay vỡ nợ vì chính sách.
Nguyên Lam: Ông vừa trình bày ba cấp tín dụng đo lường ở ba cấp rủi ro và giải thích ở chính sách của Trung Quốc. Tức là ông cho là vụ khủng hoảng tài chính sắp tới tại Trung Quốc lại xuất phát từ chính sách của nhà cầm quyền, thưa ông tại sao như vậy?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Xưa nay, Trung Quốc dùng đầu tư làm đòn bẩy, là sức bật cho sản xuất và sản xuất thừa thì xuất khẩu. Từ vụ khủng hoảng tài chính rồi Tổng suy trầm 2008-2009, số nhập khẩu của các nước có giảm và xuất khẩu của Trung Quốc cũng vậy như chúng ta vừa nói. Nhưng vì chưa thể cải cách cơ chế để lấy tiêu thụ nội địa làm đầu máy tăng trưởng, lãnh đạo Bắc Kinh vẫn thúc đẩy đầu tư, chủ yếu là để tạo ra việc làm hầu tránh nạn thất nghiệp và họ tài trợ đầu tư bằng tín dụng. Vì tín dụng là từ các ngân hàng của nhà nước, và tài trợ cho các cơ sở sản xuất chủ yếu cũng của nhà nước, các khách nợ thuộc loại quốc doanh này bất kể tới rủi ro và thấy nhà nước bơm tiền thì dùng đồng tiền đó vào việc đầu cơ. Đây là lý do khiến cho lượng tín dụng tăng vọt từ mấy năm nay vì các doanh nghiệp đi vay còn nhiều hơn trước. Và mặc dù sản xuất ra hàng không bán được, hoặc trút tiền vào các dự án xây dựng có tính chất đầu cơ, tức là thổi lên bong bóng, người ta vẫn cứ đi vay, trong tinh thần lường gạt chủ nợ là nhà nước. Vì vậy, vụ khủng hoảng do Ngân hàng BIS cảnh báo càng dễ xảy ra nay mai. Và triệu chứng tiên báo sẽ là hàng loạt doanh nghiệp vỡ nợ. Vụ khủng hoảng sắp tới tại Trung Quốc sẽ là một chấn động toàn cầu, còn kinh hãi hơn vụ tập đoàn Lehman Bros. sụp đổ…
Nguyên Lam: Ban Việt ngữ và Nguyên Lam xin cảm tạ chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa về cuộc phỏng vấn này.
Chuyện gì xảy ra nếu Mỹ bỏ rơi Philippines?


media 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte duyệt đội danh dự trong lễ kỷ niệm 250 năm Airlift Wing (PAW) tại căn cứu không quân Pasay, ngoại ô Manila, ngày 13/09/2016.REUTERS/Romeo Ranoco
Chuyên mục “Freeman Opinion” trên trang Philstar, ngày 22/09/2016, đăng nhận định của Josephus Jimenez sau loạt tuyên bố chống Mỹ của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong thời gian gần đây. Theo tác giả, thái độ bốc đồng như vậy không thể kéo dài trong tương lai.
Bất luận là cách thể hiện tâm trạng bức xúc, dù là thoáng qua, hay sự tức giận tức thời trước những lời chỉ trích từ phía Mỹ liên quan đến chiến dịch chống ma túy tại Philippines, bất luận sự hiểu lầm nào đang diễn ra với cả hai nước, tất cả những chuyện này không nên trở thành yếu tố quyết định trong chính sách đối ngoại của Manila.

Đúng vậy, một chính sách đối ngoại độc lập không chỉ là chọn lựa một điều tốt mà nhất thiết còn là một nguyên tắc của quốc gia có chủ quyền. Thế nhưng, khi lựa chọn quyền này, liệu Philippines có cần phải phá vỡ tình hữu nghị có từ lâu với đồng minh thân cận nhất không ?

Giả sử chính phủ Mỹ quyết định giữ khoảng cách với Philippines. Liệu Manila có một mình chống lại được quyết tâm “bắt nạt” và chiếm lãnh thổ Philippines của Trung Quốc hay không ? Liệu chính phủ có bảo đảm được an ninh quốc gia trước những cuộc tấn công bất ngờ của “kẻ cướp” tại châu Á-Thái Bình Dương và truớc các mối đe dọa nguyên tử của Bắc Triều Tiên hay không ? Phải chăng để có một chính sách đối ngoại độc lập thì nhất thiết phải chống lại một đồng minh lâu đời và luôn đáng tin cậy ?

Đúng là Hoa Kỳ không phải là một người bạn hoàn hảo. Mỹ có nhiều khiếm khuyết, thậm chí là có nhiều điều không chấp nhận được. Nhưng liệu Philippines có một giải pháp thay thế tốt hơn không ? Liệu Manila đã thật sự sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Chú Sam ? Phải chăng nói thì dễ mà làm thì khó ?http://vi.rfi.fr/chau-a/20160923-chuyen-gi-xay-ra-neu-my-bo-roi-philippines
Nga : Các ngân hàng lần lượt bị phá sản


media 

Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục thanh lọc hệ thống ngân hàng. Ảnh minh họa.REUTERS/MAXIM ZMEYEV
Nga tiếp tục chính sách thanh lọc ngân hàng. Hiện tượng này được thông tín viên của Le Monde tại Matxcơva tường thuật trong số ra ngày 21/09/2016. Trước đó hai ngày, chính quyền đã để hai ngân hàng lớn phá sản.
Theo nhiều thông cáo của Ngân Hàng Trung Ương Nga, hai ngân hàng Rosinterbank và Finprombank đã bị rút giấy phép kinh doanh. Theo thứ tự đứng ở vị trí thứ 68 và 94 trên tổng số khoảng 650 ngân hàng tại Nga, hai cơ quan tài chính này giữ khoảng 1 tỉ euro tín dụng tài khoản cá nhân. Ngoài ra, ngân hàng thứ ba, RKB, có quy mô nhỏ (đứng vị trí thứ 404), cũng vừa bị giải thể.
Nếu như FinPromBank bị đóng cửa do tình hình tài chính yếu kém, thì RosinterBank và RKB bị chỉ trích vi phạm luật pháp, cụ thể là rửa tiền. Những lý do trên được đưa ra từ ba năm nay cho thấy tình trạng thiếu tiền của các ngân hàng, khiến các dịch vụ thông thường của khách hàng bị gây trở ngại.
Do thiếu nguồn tiền cũng như thiếu kỹ năng quản lý và trách nhiệm, các ngân hàng này thường không có những biện pháp cần thiết để củng cố nguồn vốn. Một số ngân hàng buộc phải hạn chế số lượng tiền mặt mà mỗi khách hàng được quyền rút. Để tránh mọi bất bình xã hội dẫn đến việc đóng tài khoản, chính quyền đã chọn cách đặt các ngân hàng này dưới sự bảo trợ của nhà nước, mà kết quả là đa số bị giải thể. Những vụ phá sản này được tiến hành dưới sự kiểm soát của Nhà nước, nên không gây thiệt hại lớn cho khách hàng.

Tuần trước, chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương, bà Elvira Nabioullina, thông báo 279 ngân hàng đã bị rút giấy phép hoạt động trong vòng ba năm gần đây, trong đó chỉ tính từ đầu năm 2016 đã có đến 68 ngân hàng. Ba ngân hàng mới bị giải thể ngày 19/09, Rosinterbank, Finprombank và Voienno-Promychlenny Bank, gia nhập danh sách dài các ngân hàng nằm dưới sự quản lý của cơ quan bảo hiểm tiền gửi. Sau khi phân tích tình hình tài chính, cơ quan này sẽ quyết định cứu ngân hàng hay để phá sản. Chính ngân hàng FRCB, từng cho đảng Mặt Trận Quốc Gia Pháp (Front national) vay 9 triệu đô la vào năm 2014, cũng bị giám hộ.

Cách đây 10 năm, lĩnh vực ngân hàng Nga có hơn 1.200 ngân hàng lớn nhỏ, dù 80% hoạt động giao dịch nằm trong tay 200 ngân hàng lớn nhất. Hiện nay, con số này chỉ còn 619. Quá trình thanh lọc đang được thực hiện nằm trong khuôn khổ chính sách củng cố một thị trường, hiện vẫn bùng nổ quá mạnh, trong đó có rất nhiều ngân hàng nhỏ thuộc các lĩnh vực ngân hàng hay thuộc cả các tập đoàn công nghiệp, thậm chí thuộc cả các tổ chức chuyên rửa tiền.

Để giải thích việc rút giấy phép, chính quyền thường đưa ra lý do không đủ vốn hoặc phát hiện những « giao dịch đáng ngờ ». Theo Ngân hàng Trung ương Nga (BCR), trong 70% trường hợp phá sản, lời giải thích được đưa ra là không tôn trọng luật pháp về chống rửa tiền.
Chiến dịch « làm sạch » này diễn ra vào thời điểm Ngân Hàng Trung Ương đang cố hỗ trợ nền kinh tế Nga bằng cách tung ra hàng loạt hoạt động tín dụng. Cho rằng lạm phát đã giảm bớt, ngân hàng nhà nước Nga vừa giảm lãi suất chỉ đạo xuống còn 10%. Một cú hích mà chính phủ cũng như lĩnh vực công nghiệp mong đợi từ lâu để kích thích tăng trưởng sau gần 1 năm rưỡi suy thoái do giá dầu thô giảm mạnh và bị phương Tây trừng phạt do Matxcơva can thiệp vào Ukraina.

Với sự bình ổn của nền kinh tế từ quý hai năm 2016, Nga có thêm chút hy vọng tăng trưởng trở lại vào năm 2017. Tuy nhiên, lĩnh vực ngân hàng vẫn bị đe dọa vì những khoản tín dụng xấu của khách hàng, từ các tập đoàn công nghiệp đến tư nhân. Những khoản nợ không thanh toán được có thể chiếm đến 1/4 vốn của các ngân hàng trong những tháng tới.

Syria : Chiến sự tái diễn ngay khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực
Thỏa thuận hưu chiến tại Syria giữa Nga và Mỹ kéo dài được một tuần. Đêm thứ Hai 19/09, rạng sáng thứ Ba 20/09, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngưng bắn hết hiệu lực, một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc và tổ chức Chữ Thập Đỏ đã bị oanh kích tại tỉnh Aleppo. Chủ đề này đều được các nhật báo Pháp đề cập.
Nhật báo Libération chạy tựa : « Tại Syria, vụ tấn công một đoàn xe cứu trợ nhân đạo đánh dấu chấm hết cho lệnh hưu chiến ». Theo bài báo, đoàn cứu trợ bị không quân chính phủ Syria và Nga oanh kích hai lần và lần thứ hai là từ một chiến đấu cơ. Ít nhất 20 thường dân và một người phụ trách địa phương của hội Chữ Thập Đỏ Syria bị chết. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, Stephen O’Brien, nhấn mạnh : « Nếu vụ tấn công này cố tình nhắm vào các nhà hoạt động nhân đạo, thì đây là một tội ác chiến tranh ».
Cùng chung nhận định trên, trong bài viết : « Chiến sự tái diễn tại Syria », Le Monde cho biết thêm đoàn xe gồm 31 chiếc bị tấn công bằng pháo rocket ở Orum Al Koubra, nằm trong khu vực do phe đối lập quản lý. Đoàn xe xuất phát từ tây Aleppo, khu vực do quân đội chính phủ kiểm soát và đã được khám xét theo đúng nguyên tắc trước khi tiếp tục hành trình.
Còn theo La Croix, đoàn xe chở đầy thuốc men, chăn và lương thực. Từ đầu cuộc xung đột tại Syria, đã có 54 tình nguyện viên của Chữ Thập Đỏ Syria thiệt mạng. Họ nằm trong số khoảng 7.000 tình nguyện viên hàng ngày vẫn vượt mọi hiểm nguy để giúp đỡ người dân Syria sống tại những vùng do quân nổi dậy hoặc quân chính phủ kiểm soát.
Thảm kịch tại Aleppo được cho là nhằm đáp trả vụ tấn công « nhầm » ở Deir Ez Zor của không quân Mỹ và đã gây tác động đến quá trình đàm phán tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đang diễn ra tại New York. Không trực tiếp cáo buộc Matxcơva, song Washington tuyên bố « bất bình » về thái độ của Nga.

Thủ tướng Ý đơn thương độc mã tại châu Âu
Từ khi lên điều hành chính phủ Ý năm 2014, thủ tướng Matteo Renzi không ngừng tán dương sự liên kết của Ý với Liên Hiệp Châu Âu cũng như vai trò của Roma tại Bruxelles.
Thế nhưng, theo bài báo « Thủ tướng Ý đơn thương độc mã tại châu Âu », Le Monde nhận định hình ảnh đoàn kết đẹp đẽ của thượng đỉnh châu Âu ngày 16/09 vừa qua tại Bratislava vừa bị thủ tướng Matteo Renzi làm hoen ố. Lý do có lẽ là thủ tướng Ý tức giận trước cặp đôi Merkel-Hollande, cảm thấy mình bị bỏ rơi.

Theo nhận định của thủ tướng Ý trên tờ Corriere della Sera, Bratislava « lẽ ra phải là một bước ngoặt và đó lại là một cuộc họp lần thứ không biết bao nhiêu, được kết thúc bằng việc tranh luận đặt dấu chấm dấu phẩy ở đâu trong một bản tuyên bố không mục đích cụ thể ». Ông Renzi nhấn mạnh đến hai điểm gây trở ngại chính : làn sóng nhập cư và tăng trưởng.
Đúng là Ý hiện đang trên tuyến đầu trong cuộc khủng hoảng người tị nạn. Từ ngày 01/01/2016, nước này đã tiếp nhận khoảng 127.000 người nhập cư từ biển Địa Trung Hải, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2015. Với sự phản đối phân bổ hạn ngạch người nhập cư của nhóm Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, CH Czech và Slovakia), cũng như thiếu sự ủng hộ của Pháp và Đức, Roma có cảm giác bị các đối tác bỏ rơi, và trở thành nạn nhân của những tính toán ích kỉ quốc gia.

Vẫn liên quan đến di dân, nhật báo Le Figaro cho biết : « Người dân Hy Lạp ngày càng hắt hủi người nhập cư ». Phóng viên của tờ báo có mặt tại Oreokatsro, ngoại ô Thessalonique nhận định hội phụ huynh học sinh tại đây đã quyết định « không cho trẻ em nhập cư được học tại các trường công lập ». Thông cáo của hội phụ huynh nhấn mạnh quyết định được đưa ra vì « lý do sức khỏe cộng đồng : người nhập cư không được tiêm phòng và đã có nhiều trường hợp sốt rét và viêm gan ».
Sau thông cáo trên, biện lý thành phố Thessalonique quyết định mở điều tra xem hội phụ huynh có vi phạm luật pháp và phân biệt chủng tộc hay không. Hiệp hội bác sĩ tại đây cũng phản ứng mạnh mẽ và nhấn mạnh « mọi con người, bất kể nguồn gốc, đều có quyền được chăm sóc và giáo dục ».
Vẫn theo Le Figaro, trong bài diễn văn tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, « Obama kêu gọi hành động nhiều hơn nữa cho người nhập cư ». Tổng thống Mỹ cho rằng các nước giầu phải tăng cường tiếp nhận di dân, ngay cả khi biện pháp này có thể gặp khó khăn về mặt chính trị.
Thủ tướng Anh tìm cách trấn an Phố Wall
Bên lề Đại Hội Đồng Liên hiệp Quốc, thủ tướng Anh « Theresa May tìm cách trấn an các tập đoàn lớn về Brexit ». Trong khi đó, theo nhật báo Le Figaro, các ngân hàng Mỹ như Goldman Sachs, Morgan hay Stanley, có trụ sở tại khu tài chính City ở Luân Đôn, lại tỏ ra ngờ vực về hậu quả của Brexit.
Mục tiêu chiến dịch « quyến rũ » của thủ tướng Anh là lắng nghe, trấn an trong bối cảnh lo lắng hậu Brexit ngày càng tăng cao, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở Phố Wall. Quyết định rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu của người dân Anh sẽ gây tác động đáng kể đến tương lai của khu tài chính City. Bà Theresa May hiểu rõ điều này và nhấn mạnh : « Anh Quốc luôn mở rộng với thế giới bên ngoài ».
Thế nhưng, từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, hai ngân hàng Nhật Bản đã rời sang Amsterdam. Năm ngân hàng lớn của Mỹ, sử dụng 40.000 nhân viên tại Luân Đôn, đã bắt đầu thương lượng với các nước khác trong Liên Hiệp về thủ tục xin giấy phép kinh doanh cũng như những yêu cầu về vốn.

Pháp : Các lò mổ nằm trong tầm ngắm
Trên trang nhất của các nhật báo Pháp là nỗi đau của những con vật trong lò mổ. Bốn lần liên tiếp trong vòng 8 tháng, hiệp hội bảo vệ động vật L214 đã công bố những hình ảnh đối xử dã man trong các cơ sở giết mổ tại Pháp. Những đoạn video được quay lén đã khiến công luận phẫn nộ.
Cả Le Monde và La Croix đưa tin, sau những công bố trên, một ủy ban điều tra nghị viện đã đưa ra 65 đề xuất để cải thiện điều kiện giết mổ động vật, trong đó có việc lắp camera theo dõi trong các cơ sở giết mổ. Các nghị sĩ cũng khuyến cáo các cơ quan thú y phải có mặt nhiều hơn tại những địa điểm này, đồng thời phải có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với những hành động dã man đối với động vật.

Riêng nhật báo Libération, nhân sự kiện này, lại bàn về những loại lương thực có thể thay thế thịt dưới hàng tựa lớn : « Đây là một miếng thịt » nhưng xung quanh toàn là ngũ cốc. Có rất nhiều loại thực phẩm thay thế được thịt như lúa mì, đậu nành, đậu Hà Lan… Đó là những loại « thịt từ thực vật » được nghiền nát, đôi khi được trộn thêm với lòng trắng trứng, cho hương vị và hình dạng giống hoàn toàn một miếng bifteck bằng thịt thật.

Tờ báo bình luận : "Hoàn toàn có thể đặt một miếng bifteck lên đĩa ăn của chúng ta mà không cần phải hy sinh bất kỳ một con bò hay một con cừu nào. Kỹ thuật thường mang tiếng xấu, bỗng nhiên lại thành cứu tinh cho thiên nhiên. Về lâu dài, phong trào này sẽ dẫn đến những hệ quả chóng mặt : đảo lộn các ngành sản xuất, nhiều nhà chăn nuôi chuyển nghề, phát minh loại hình ẩm thực mới, thay đổi điều kiện sống của động vật… Xu hướng này chắc chắn sẽ khiến giới bảo thủ la oai oái. Nhưng điều này được gọi là tiến bộ".

Trang nhất các nhật báo
Trang chính các nhật báo Pháp tập trung phân tích chiến dịch tranh cử tổng thống được chính thức tiến hành bên đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa (Les Républicains). Nước Pháp là nhà vô địch châu Âu về sử dụng xe hơi bẩn chạy bằng diesel. Về ngân sách cho năm 2017, với dự đoán tăng trưởng tăng 1,5% và thâm hụt ngân sách công là 2,7%, chính phủ Pháp tỏ ra lạc quan hơn các kinh tế gia và các định chế lớn.
Thời sự quốc tế nổi bật là cuộc thanh trừng tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến một bộ phân công luận phẫn nộ. Chiến tranh tái diễn tại Syria ngay khi hết lệnh ngừng bắn.
 http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160921-nga-cac-ngan-hang-lan-luot-bi-pha-san


Nhiều trẻ VN 'bị đưa vào Scotland'

  • 8 giờ trước


 
Image copyright Thinkstock
Image caption Nhiều trẻ bị ép phải làm trong xưởng cần sa

Hơn 100 trẻ em đã bị đưa lậu vào Scotland từ 2011 – hơn một nửa là từ Việt Nam, theo số liệu BBC có được.
Khoảng một phần tư bị bắt làm trong các xưởng cần sa, một phần tư khác phục vụ tình dục.
Có những em phải làm lao động nô lệ, và những em khác bị ép làm trong các tiệm làm móng.

Trường hợp từ Việt Nam

Sang bị một băng đảng người Việt bắt khi em mới 10 tuổi.
Bố mẹ em qua đời, và em không có cách nào tự vệ.
Bị bắt ăn xin, đánh giày trên phố, em cũng bị băng nhóm thường đánh đập.
Vài năm sau, Sang được lệnh ngồi trong phía sau xe tải.
“Em bị bảo phải vào, nếu không bị đánh chết,” Sang kể.
Những tháng sau đó, Sang bị đưa đi như động vật trên các chuyến xe – thường không có thức ăn và nước – đi qua những nước như Nga, Pháp.
Em nhớ đi theo mình còn có nhiều trẻ em Việt Nam và châu Phi.
Khi hành trình dừng lại ở Glasgow, em bị nhốt trong một ngôi nhà.
“Một người giơ súng ra dọa, nói nếu em trốn, sẽ bị giết.”
Khi cảnh sát lục soát căn nhà vài tháng sau, em mới biết đã ở Scotland.
Nay Sang đang nhận giúp đỡ của tổ chức Migrant Help.
http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/04/160426_lawyer_fish_death_central_vietnam


No comments: