Saturday, August 20, 2016

TRUYỆN THẾ VẬN HỘI RIO 2016

Chuyện bên lề Thế vận hội Rio

Vận động viên đoạt huy chương vàng đã rút khỏi Olympic để cứu chú ngựa

|
Nữ vận động viên người Hà Lan Adelinde Cornelissen đã mất 4 năm cuộc đời để theo đuổi một mục tiêu duy nhất, và mục tiêu đó sắp trở thành hiện thực tại kì Olympic 2016. Liệu bạn có thể tưởng tượng được cô ấy đã đau đớn thể nào khi phải quyết định rời khỏi sàn đấu.
Hãy thử đặt mình vào vị trí của cô gái này và tưởng tượng, liệu bạn có chấp nhận từ bỏ ước mơ của cả cuộc đời mình khi mà thậm chí còn chưa kịp bắt đầu nó. Tuy nhiên, điều đó đã thực sự xảy ra trong trận Grand Prix mới đây tại Rio 2016. Trong quá khứ, nhà huấn luyện ngựa người Hà Lan Adelinde Cornelissen đã từng giành được huy chương bạc nội dung cưỡi ngựa cá nhân và huy chương đồng giải đồng đội tại thế vận hội Olympic 2012, ngoài ra cô cũng xuất sắc mang về 2 tấm huy chương vàng khác tại giải đấu quốc tế và toàn châu Âu. Với tất cả những giải thưởng có được, cô luôn cảm thấy biết ơn người bạn đồng hành của mình-chú ngựa Parzival.

Vận động viên đoạt huy chương vàng đã rút khỏi Olympic để cứu chú ngựa


Năm nay, cặp đôi đã chuẩn bị ổn thỏa về thể chất lẫn tinh thần và sẵn sàng chiến đấu. Đây là điều mà Adelinde mong đợi từ rất lâu, cô nói: "Ngày đầu tiên ở Rio đã diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch: 1 chuyến bay thoải mái, chăm sóc chú ngựa cẩn thận, luyện tập cũng tốt". Sau đó, cô cũng đăng tải dòng trạng thái trên trang cá nhân rằng: "Parzival cảm thấy rất phấn khởi và khỏe khoắn". Tuy nhiên, thay vì lao vào "cuộc chiến", Adelinde bỗng nhiên quyết định rút lui giữa trận đấu, trong ánh mắt ngỡ ngàng của hàng nghìn khán giả.

Vận động viên đoạt huy chương vàng đã rút khỏi Olympic để cứu chú ngựa

Sau đó, Adelinde Cornelissen đã chia sẻ lí do về hành động đột ngột của mình trên trang cá nhân rằng: "Câu chuyện của tôi... Đã có rất nhiều việc xảy ra...Ngày đầu tiên tại Rio, mọi chuyện đều rất ổn, nhưng cho đến tận ngày hôm qua... vào lúc 6h sáng, tôi đến chuồng ngựa để tập luyện với Parzival thì phát hiện ra phần đầu phía bên phải của nó bị sưng, tôi thầm nghĩ chắc nó đã đụng trúng vào tường. Đến khi dùng nhiệt kế kiểm tra thì tôi mới nhận ra là Parzival đang sốt đến hơn 40 độ C, nhưng trông nó không hề giống như là bị bệnh, nó vẫn ăn uống, đi lại bình thường và tôi thậm chí đã tốn không ít thời gian mới đuổi kịp nó.


Vận động viên đoạt huy chương vàng đã rút khỏi Olympic để cứu chú ngựa

"Jan Greve đã ngay lập tức đến báo với tôi khi hoàn thành kiểm tra cho Parzival cùng các bác sĩ thú y, nó đã bị cắn bởi côn trùng, nhện hoặc loài động vật nào đó có độc. Để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, họ đã cho nó uống thuốc và liên tục theo dõi tình hình trong suốt thời gian từ 6h30 đến 15h45, dung dịch này có tác dụng giúp thận thải toàn bộ chất độc ra bên ngoài. Các bác sĩ tại phòng khám tiến hành lấy máu để kiểm tra, nhiệt độ của nó đã từ từ hạ xuống còn 38.4 lúc 15h30... Sau đó, chúng tôi còn cho nó chụp x-quang hàm và phần họng xung quanh đó chỉ để chắc chắn rằng mọi thứ đã ổn. Vào cuối ngày, cơn sốt đã giảm hẳn và tôi có thể dắt Parzival đi bộ được 1 đoạn, trông nó đã khỏe hơn rất nhiều và vết sưng cũng chỉ còn to khoảng 1/3 buổi sáng.

Vận động viên đoạt huy chương vàng đã rút khỏi Olympic để cứu chú ngựa

Và, cuối cùng cũng đến lúc đưa ra quyết định khó khăn nhất... Tôi đã hỏi FEI rằng liệu chúng tôi có thể đổi ngày thi đấu để mà Parzi có thể nghỉ ngơi thêm 1 ngày đến khi khỏi hoàn toàn. Thay vì thi đấu vào thứ tư, liệu chúng tôi có thể dời qua thứ năm. Tuy nhiên FEI đã từ chối yêu cầu đó. Lúc đó, tôi hoàn toàn không còn muốn chiến đấu chút nào nữa, bởi vì sức khỏe của Parzival quan trọng hơn bất kì điều gì trên thế giới này. Tôi đã ngủ ở chuồng ngựạ, mỗi tiếng trôi qua tôi lại quan sát Parzival một lần...Tôi không thể để Parzival ở một mình được, và dĩ nhiên là tôi hầu như không ngủ. Tuy nhiên, thật may mắn là sáng nay nhiệt độ của Parzival đã giảm xuống chỉ còn 37.5 và vết sưng cũng nhỏ hơn hôm qua.

No comments: