Saturday, July 16, 2016

BÙI LỘC * BẮC KINH


Mộng bá chủ của Bắc Kinh và Phán quyết La Hague

Bùi Lộc (Danlambao) - Từ khi kinh tế Trung cộng cất cánh, giới lãnh đạo Bắc Kinh hay nói tới giấc mơ Trung cộng, nền văn hóa rực rỡ và văn minh cổ đại. Quảng cáo về Con đường Tân Tơ lụa đi qua biển Đông và Địa Trung Hải tới bờ biển Phi Châu song song với con đường Tơ lụa xuyên Á sang Trung Đông đã tồn tại từ xa xưa. Nhưng Trung cộng đã không bao giờ hành động như một đàn anh có tư cách; ngược lại luôn tỏ ra là một mối đe dọa nham hiểm, độc ác, xâm lăng, nô dịch các dân tộc khác và đặc biệt những quốc gia nhỏ bé và yếu thế để dành chiếm ngôi bá chủ thế giới thì nay phán quyết của Tòa án Trọng tài Tế La Hague hôm 12.7.2016 là một đòn giáng đích đáng và hữu hiệu, làm tan tành giấc mộng bá chủ này của Trung cộng...

*

Trung cộng sau khi lột xác trở lại kinh tế thị trường, mời gọi đầu tư nước ngoài, kêu gọi Hoa Kỳ và các nước Phương Tây yểm trợ kỹ thuật và với một đội ngũ hùng hậu những chuyên viên trộm cắp kỹ thuật của các nước tiên tiến, một lực lượng lao động đông đảo và dư thừa với giá rẻ mạt đã nhanh chóng biến đổi bộ mặt bi thảm, nghèo nàn xuống cấp do chủ nghĩa cộng sản mang lại.

Khi đã lại sức, chủ nghĩa dân tộc được thổi bùng lên trở thành một quốc gia hung hãn gây xáo trộn trật tự thế giới bằng mọi cách, mua chuộc, áp đảo xâm lấn các lân bang và các quốc gia yếu thế. Nuôi mộng trở thành cường quốc số một bá chủ thế giới. Thực ra chỉ vì quá mặc cảm đã bị xâu xé và hạ nhục trước đây. 

Một mặt Nam tiến - khởi đầu, năm 1978, Đặng Tiểu Bình cho đàn em Pol Pot quấy rối các tỉnh biên giới phía Tây và trực tiếp đem 600.000 quân tấn cộng các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam, nhưng luôn lớn tiếng hô hoán là cuộc chiến tranh tự vệ vì bị Việt Nam khiêu khích và xâm lấn. Công cuộc Nam tiến đã bị chận đứng và kể như thất bại. Nhưng Việt Nam phải cắt nhượng một phần lãnh thổ và đưa đến Hội nghị Thành đô nhằm duy trì sự sống còn của đảng CSVN.

Tiếp đến là âm mưu độc chiếm Biển Đông đã được nuôi dưỡng từ lâu. Nay nhờ có sức mạnh quân sự do phục hồi kinh tế mang lại, đã vin vào một bản đồ đường chín đoạn vớ vẩn vô căn cứ tuyên bố chủ quyền trên 85% Biển Đông. Ngang ngược xây dựng những hải đảo không người ở thành những căn cứ quân sự nhằm áp đảo những lân bang nhỏ bé yếu thế. Vừa gây sức ép vừa mua chuộc, nên các nước ASEAN đã không bao giờ có được sự thống nhất quyết tâm chống lại hành động ngang ngược này.

Trong tất cả các nước bị ảnh hưởng, có lẽ Việt Nam là nạn nhân nghiêm trọng hơn cả. Không những vùng biển bị xâm lấn quá nhiều, và rất nhiều những ghe chài và ngư dân thường xuyên bị đâm chìm và hãm hại. Cứ mỗi lần Trung cộng dùng tầu sắt húc chìm tầu cá Việt Nam, chỉ vài giờ sau Hồng Lỗi, phát ngôn viên bộ ngoại giao hay Hoa Xuân Oánh lại lên truyền hình nói Trung cộng bị tầu cá Việt Nam khiêu khích. Hành động vừa ăn cướp vừa la làng được lập đi lập lại nhưng phía CSVN cũng chỉ phản ứng tuyên bố mấy câu cho qua lệ và mọi chuyện đâu vẫn hoàn đấy. Cho tới đỉnh điểm khi Trung cộng đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới gần đảo Hoàng sa vào ngày 2 tháng năm 2014, lúc đó ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố được mấy câu: “Quyết không đánh đổi chủ quyền biển đảo lấy tình hữu nghị viển vông.” Đặc biệt ông còn nói Việt Nam sẽ chuẩn bị hồ sơ để đưa Trung cộng ra tòa án quốc tế. Mọi người hy vọng Việt Nam sẽ hợp tác với Phi Luật Tân kiện Trung cộng ra Tòa Trọng tài Quốc tế. Nhưng rồi cũng như hòn sỏi ném xuống mặt hồ. Nhiều người cho rằng vì sự sống còn của đảng nên cuối cùng cũng không dám có được một động thái nào.

Chỉ còn lại Phi Luật Tân cương quyết theo đuổi đường lối đấu tranh pháp lý để đưa Trung cộng ra tòa án quốc tế phân xử. Họ chuẩn bị hồ sơ và đã đệ trình tòa vào năm 2013. Trong suốt thời gian chờ đợi, Trung cộng lại càng hành động ngang ngược hơn. Một mặt tuyên bố không tham gia vụ kiện; mặt khác hung hăng bồi đắp, mở rộng đảo Vành Khăn và Chữ Thập, xây dựng sân bay có thể tiếp tiếp đón mọi loại máy bay, trang bị hỏa tiễn và những thiết bị quân sự, tổ chức du lịch và còn tuyên bố sẽ lập vùng “Nhận diện Phòng không.” 

Trong thời gian này, Hoa Kỳ đã hai lần cho tầu chiến ngang qua những đảo này ở giới hạn 12 hải lý, và một lần cho máy bay với đoàn ký giả của CNN để tường thuật cho cả thế giới biết những công trình xây dựng trái phép và những hành động ngang ngược của Trung cộng. 

Sau hơn hai năm, Tòa án quốc tế La Hague tại Hà lan vừa ra phán quyết vào ngày 12.7.2016, chính thức bác bỏ bản đồ đường Lưỡi bò Chín đoạn cũng như những việc xây cất trên các đảo không có người ở là không đúng theo luật biển quốc tế. Phán quyết này không ồn ào, nhưng vô cùng quan trọng đã lột mặt và là cú giáng pháp lý đích đáng vào những hành động ngang ngược xấc xược của bọn bá đạo Trung cộng. 

Nuôi mộng bá chủ thế giới, Trung cộng không những mong độc chiến Biển Đông, Biển Hoa Đông, xâm lăng và tiêu diệt hay đồng hóa dân tộc Việt Nam, nhưng còn muốn chiếm và tiêu diệt cả dân tộc Hoa Kỳ bằng vũ khí sinh học và sau đó sẽ di dân Trong quốc sang (Website Cao Niên Bách Hạc: Mộng Bá chủ Thế giới của Trung cộng. Thứ Năm, ngày 02 tháng 9 năm 2010). Trí hạo Điền, Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Trung cộng cho là đất Hoa Kỳ hiện nay nguyên là của Trung cộng và phải giành lại cho dân Trung cộng. Anh ta nói muốn chiếm lại đất, trước hết phải tiêu diệt hết dân chúng Hoa Kỳ và anh ta lý luận bom nguyên tử chỉ giết được một số dân chúng trong khi vũ khí sinh học mới có khả năng tiêu diệt dần mòn hết một dân tộc. Thi hành giấc mộng này, Trung cộng tung hàng hóa và thực phẩm độc hại đi khắp thế giới, cũng đã có nhiều hàng lọt vào Hoa Kỳ. Âm mưu tiêu diệt Hoa Kỳ đâu chưa thấy nhưng riêng Việt Nam thì đầy tràn những loại hàng này từ cà phê đông đặc cho tới nước phở đông đặc và nhiều gia vị khác. Chỗ nào cũng thấy hàng hóa độc hại của Trung cộng. Cá chết dọc bờ biển miền Trung Việt Nam, cũng như những nơi nuôi cá của Việt Nam là những chứng cứ cụ thể nhất cho thấy Trung cộng đang đầu độc dân tộc Việt Nam. Biết bao nhiêu người đang là nạn nhân điêu đứng của vũ khí sinh học của Trung cộng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trở lại chuyện Biển Đông. Trung cộng có khả năng thách thức một nước hay một số nước, nhưng không thể thách thức được cả nhân loại. Tòa án Quốc tế La Hague đã phân xử đơn kiện Trung cộng của Phi luật Tân, mặc dầu không có tinh cách ràng buộc nhưng nói lên công lý, một sự công bằng, tiêu chuẩn cho mọi quốc gia nếu muốn duy trì trật tự và hòa bình thế giới. 

Khi Trung cộng nuôi mộng bá chủ, cường quốc số một, cường quốc đàn anh luôn phải tỏ ra biết tôn trọng những tiêu chuẩn phổ quát để duy trì trật tự và ổn định chung. Nhưng Trung cộng không những không tôn trọng những nguyên tắc chung này mà còn chà đạp lên chúng nữa thì không thể xứng đáng để nắm giữ vai trò lãnh đạo thế giới mà chỉ nói lên tính chất bá đạo của mình và làm cho mọi người khinh ghét và tìm cách xa lánh. Chính Trung cộng tự cô lập mình.

Các nước vốn tin theo và ủng hộ Trung cộng từ xưa tới nay cũng phải xem xét và cân nhắc lại xem liệu Trung cộng có đủ lương thiện cho mình đặt niềm tin vào nữa hay không vì hôm nay mọi người đều thấy Trung cộng luôn nói một đàng và làm một nẻo với những hành động rất tiểu nhân. Nhận những đồng tiền viện trợ của họ hay lại rơi vào một hình thức nô lệ nào đó; chẳng hạn phải chấp nhận những người dân Trung cộng đến cư trú và với thời gian họ nhảy lên nắm quyền lãnh đạo và rồi tài nguyên thiên nhiên sẽ bị khai thác cạn kiệt, mặt khác còn là thị trường tiêu thụ hàng hóa độc hại tiêu diệt từ từ cả một dân tộc để rồi sau cùng đất đai sẽ để lại cho người Trung cộng sinh sống.

Phán quyết này cũng thức tỉnh giới trí thức tinh hoa với lương tri trong sáng trong nước giúp họ nhận chân được giá trị hòa bình ổn định thế giới, danh dự hay nỗi nhục của một dân tộc và những hành động bá đạo của nhà cầm quyền và cái giá phải trả cho những hành động đó.

Phán quyết của Tòa án Trọng tài còn nói lên cho cả thế giới thấy nguy cơ Trung cộng để đề phòng và kịp thời ngăn chặn. Nếu họ ngoan cố tiếp tục coi thường trật tự và hòa bình quốc tế, ngang ngược xâm lấn và gây hấn sẽ khiến cộng đồng quốc tế phải có biện pháp. Có người cho rằng vũ khí Trung cộng ngày nay có khả năng đối đầu với Hoa Kỳ, nhưng chắc chắn Trung cộng một mình không thể đối đầu với cả thế giới. Cũng có người cho rằng sau lưng Trung cộng còn có Liên sô. Hai cường quốc này chẳng bao giờ tin tưởng lẫn nhau ngay cả khi chủ nghĩa cộng sản đang thời cực thịnh. 

Từ khi kinh tế Trung cộng cất cánh, giới lãnh đạo Bắc Kinh hay nói tới giấc mơ Trung cộng, nền văn hóa rực rỡ và văn minh cổ đại. Quảng cáo về Con đường Tân Tơ lụa đi qua biển Đông và Địa Trung Hải tới bờ biển Phi Châu song song với con đường Tơ lụa xuyên Á sang Trung Đông đã tồn tại từ xa xưa. Nhưng Trung cộng đã không bao giờ hành động như một đàn anh có tư cách; ngược lại luôn tỏ ra là một mối đe dọa nham hiểm, độc ác, xâm lăng, nô dịch các dân tộc khác và đặc biệt những quốc gia nhỏ bé và yếu thế để dành chiếm ngôi bá chủ thế giới thì nay phán quyết của Tòa án Trọng tài Tế La Hague hôm 12.7.2016 là một đòn giáng đích đáng và hữu hiệu, làm tan tành giấc mộng bá chủ này của Trung cộng. 

15.07.2016

No comments: