Sunday, May 15, 2016

VIỆT NAM BIỂU TÌNH CHỐNG CỘNG SẢN

 
Xem biểu tình là "phản động", chính quyền Việt Nam bị phản đối


mediaTiến sĩ Nguyễn Quang A trong cuộc tuần hành phản đối công ty Formosa tại Hà Nội, ngày 01/05/2016.REUTERS/Kham
Truyền hình và báo chí chính thức tại Việt Nam quy buộc cho đảng Việt Tân và các « thế lực phản động » trong và ngoài nước « xúi giục » dân chúng xuống đuờng biểu tình trong ba ngày Chủ nhật liên tiếp của tháng 5. Một số nhà hoạt  động đã phản ứng tức khắc, lên án chính quyền vu khống.
Trong bản tin 11 phút ngày 15/05, đài truyền hình VTV1 cảnh báo dân chúng Việt Nam đừng nghe theo lời kêu gọi biểu tình của các « lực lượng phản động » lợi dụng thảm nạn môi trường để làm một cuộc « cách mạng Cá ».
Truyền hình nhà nước lên án đích danh một số blogger, nhân sĩ, trí thức có tên tuổi « kích động » dân chúng lật đổ chế độ. Trong số các nhân vật bị nêu tên có tiến sĩ Nguyễn Quang A, giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nhà thơ Hoàng Hưng là nhóm khởi xướng « Tuyên bố về tội ác đầu độc biển miền Trung Việt Nam ». Nhà nghiên cứu Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện cùng một số bogger và cả giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Hội Đồng Công Lý và Hòa Bình của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, cũng bị quy chụp « kích động » dân chúng.
Công luận trong nước qua mạng xã hội đã phản ứng mạnh. Nhóm Bauxite Việt Nam ra tuyên cáo lên án « hành vi vu khống của đài truyền hình VTV1 và cơ quan an ninh Việt Nam ». Bauxite dọa kiện những kẻ vu khống ra trước pháp luật. Ban vận động Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam ra thông cáo yêu cầu kênh truyền hình rút lại đoạn phim « xúc phạm danh dự » giáo sư Nguyễn Huệ Chi và nhà thơ Hoàng Hưng, « xin lỗi hai thành viên của tổ chức » và tiến sĩ Nguyễn Quang A.
Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, nhà báo độc lập nhiều lần bị câu lưu và bị hành hung, viết một bài phân tích dài « Bỗng nhiên Việt Nam đa đảng » cho rằng chính quyền đang « loay hoay và lúng túng » và vì thế « một lần nữa, Việt Tân được chọn làm vật tế thần. Nhờ vậy, cả nước biết đảng Việt Tân hùng mạnh tài giỏi… biết quan tâm đến người dân ». Một số blogger trẻ « cám ơn nhà nước quảng cáo » cho.
Theo Reuters, chính quyền cộng sản Việt Nam từ lâu nay vẫn bịt miệng và bôi nhọ những nhà đối kháng nhưng bản tin hôm Chủ nhật 15/05, trình bày những hoạt động bị xem là nguy hiểm, có thời lượng dài một cách khá bất thường. Lời cảnh báo được đưa ra đúng vào thời điểm ở Hà Nội, Sài Gòn và một số tỉnh, phong trào vì môi trường tìm cách xuống đường lần thứ ba để nói lên sự tức giận đối với chính quyền và công ty Formosa, bị xem là thủ phạm thải chất độc gây thảm họa môi trường và làm chết cá ở bốn tỉnh miền trung.
Mặc dù an ninh được siết chặt ngăn không cho quần chúng tập hợp đông đảo, nhưng các trang mạng xã hội cho thấy từng nhóm nhỏ  đã thành công giương biểu ngữ đòi « biển sạch, chính quyền minh bạch ».
 http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160516-chinh-quyen-viet-nam-bi-phan-doi-vi-gan-nhan-phan-dong-cho-phong-trao-moi-truong

Thứ Tư, 18/05/2016

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc ở Sài Gòn 


Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè ngày 17/5/2016. (Ảnh chụp từ trang Dantri).
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè ngày 17/5/2016. (Ảnh chụp từ trang Dantri).
17.05.2016 
Cá chết với số lượng nhiều bất thường hôm 17/5 trên kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè ở Sài Gòn trong khi Bí thư Đinh La Thăng tuyên bố “không chấp nhận lợi dụng cá chết để kích động, gây rối”.
Báo chí trong nước đưa tin, nhiều loại cá nổi xếp lớp trên mặt kênh sau cơn mưa lớn hôm qua.
Tin cho hay, cơ quan phụ trách môi trường đô thị đã cử người xuống để vớt cá mang đi, nhưng đến trưa nay vẫn không gom hết.
Người dân cho biết các nhân viên này sau đó đã “rải hóa chất được cho là nhằm làm sạch nguồn nước”.
Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Trần Đình Hà, Chi cục trưởng Quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết, nguyên nhân cá chết “có thể do mưa lớn đẩy nước bẩn từ trong cống, khu dân cư ra kênh khiến nguồn nước bị ô nhiễm”.
Cơ quan của ông Hà cũng đã khuyến cáo người dân không “nên vớt cá chết để ăn vì có thể chúng nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ”.
Đây không phải lần đầu tiên kênh Nhiêu Lộc xuất hiện tình trạng cá chết. Năm ngoái, cũng xảy ra một vụ việc tương tự.
Trong khi đó, vụ cá chết hàng loạt ở miền trung vẫn tiếp tục gây chia rẽ dư luận.
Trong một cuộc họp tiếp xúc cử tri mới đây, Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng “cần phải có thời gian công bố nguyên nhân cá chết và không chấp nhận việc lợi dụng điều này để kích động, gây rối”.
Ông Thăng được báo chí trích lời nói rằng một số người lợi dụng vụ cá chết ở miền Trung để thực hiện cuộc “Cách mạng cá”.

Đài Truyền hình Việt Nam cùng nhiều cơ quan truyền thông do nhà nước quản lý mới đây cũng đã đồng loạt đổ lỗi cho tổ chức Việt Tân “xúi giục” người dân xuống đường.
Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, từng nói với VOA Việt Ngữ rằng các cuộc tuần hành vì môi trường ở Việt Nam “là quyền và nghĩa vụ chung của mọi người”.
Ông nói thêm: “Trên tinh thần đó, nhiều người, anh chị em đảng Việt Tân ở trong nước cũng tham gia vào cùng với đồng bào để đi biểu tình”.

Một số cuộc tuần hành ở nhiều nơi tại Việt Nam hôm 15/5 không thể diễn ra như dự kiến.


Biểu tình vụ cá chết lan ra khắp nước ngày 15/5:


Một nhóm bạn trẻ đeo khẩu trang cá, mặc trang phục có hình cá, tuần hành sáng 15/5 ở Hồ Gươm. Ảnh: Tran Quang Nam. FB Trang Doan Pham.

Người dân Hà Nội biểu tình tại cầu Chương Dương Hà Nội. Ảnh Facebook Phạm Thanh SơnBiểu tình ôn hoà tại bãi Sau Vũng Tàu với các thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: Facebook Hoàng Huy Vũ
Hàng ngàn giáo dân xuống đường ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: Facebook Paul Trần Minh Nhật


Toạ kháng bên tỉnh lộ 53. Ảnh: Facebook Hằng Lê Mỹ


Cuộc biểu tình đã bắt đầu bùng nổ sớm tại Nghệ An. Ảnh: Facebook Hồ Huy Khang


Biểu tình tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, ngày 15/5/2016.


Biểu tình vì ở Nghệ An hôm 15/5.


Một nhóm các bạn trẻ tuần hành ở chợ An Đông ngày 15/5/2016. Facebook: Nguyễn Phương


Lực lượng thanh niên xung phong dày đặc. Ảnh: Facebook Anh Mai Phuong

Một nhóm bạn trẻ đeo khẩu trang cá, mặc trang phục có hình cá, tuần hành sáng nay ở Hồ Gươm. Tất cả nhanh chóng bị bắt, bị đẩy lên xe buýt. Ảnh: Tran Quang Nam. FB Trang Doan Pham.

 Tắt chú thíchMở chú thích Theo VnExpress, Tuổi Trẻ, VOA
http://www.voatiengviet.com/content/ca-chet-trang-kenh-nhieu-loc-o-saigon/3333666.html
 http://av.voanews.com/Videoroot/Pangeavideo/2016/05/6/6d/6d00eeb4-cf99-4ecd-894a-6e0dfeb22224.mp4

 


Thứ hai, 16/05/2016

 

 Biểu tình vì cá ở Việt Nam lan xuống các tỉnh, thành

VOA Tiếng Việt
Người dân một số khu vực ở Nghệ An và thành phố Vũng Tàu sáng 15/5 tuần hành đòi “trả lại môi trường sạch cho biển Việt Nam”, trong khi nhiều người ở Hà Nội bị chặn, không cho tham gia cuộc xuống đường như dự kiến nên buộc phải tọa kháng tại gia.
Hàng trăm bà con giáo dân xứ Song Ngọc và ở xã Hợp Thành tại tỉnh Nghệ An đã tuần hành, mang theo các biểu ngữ như “Cá cần nước sạch, dân cần minh bạch”, “Vì sao cá chết” hay “Tôi không muốn chết như cá”.
Còn tại TP Vũng Tàu, tin cho hay, một nhóm người mang theo biểu ngữ “Hãy trả lại môi trường sạch cho biển Việt Nam” di dọc theo một bãi biển, thu hút sự chú ý của nhiều người khác.
Trong khi đó, tại Hà Nội, một số nhà hoạt động xã hội và blogger cho VOA Việt Ngữ biết rằng họ bị chặn không được ra khỏi nhà nên buộc phải tọa kháng tại gia.
Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy công an “chìm” và “nổi” xuất hiện dày đặc tại một số địa điểm mà người biểu tình dự định tập hợp, nhất là quanh Hồ Hoàn Kiếm.
Tin cho hay, một số người thậm chí còn bị kiểm tra chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân.
Tuy nhiên, một nhóm bạn trẻ khoảng vài chục người, trong đó có nhiều người đeo khẩu trang, đã tuần hành chớp nhoáng, và theo đoạn video đăng trên mạng xã hội, dường như có xô đẩy với lực lượng an ninh.
Các nhân chứng cho hay, những người biểu tình sau đó đã bị "đẩy lên xe buýt, và không rõ bị đưa đi đâu".
"Cuộc tuần hành ngắn ngủi tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, hôm 15/5.">
Đó là trên đường phố, còn trên mạng, nhiều người cho hay khó truy cập vào Facebook tại Việt Nam trong nhiều giờ qua, và trên mạng xã hội này, dân mạng Việt Nam đang truyền nhau cách “vượt rào”.
Sau hai cuộc xuống đường rầm rộ hồi đầu tháng, các nhà quan sát cho hay, Việt Nam dường như đang ngăn chặn các cuộc xuống đường của người dân, một tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Một nhóm bạn trẻ đeo khẩu trang cá, mặc trang phục có hình cá, tuần hành sáng 15/5 ở Hồ Gươm. Ảnh: Tran Quang Nam. FB Trang Doan Pham.
Người dân Hà Nội biểu tình tại cầu Chương Dương Hà Nội. Ảnh Facebook Phạm Thanh Sơn
Biểu tình ôn hoà tại bãi Sau Vũng Tàu với các thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: Facebook Hoàng Huy Vũ Hàng ngàn giáo dân xuống đường ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: Facebook Paul Trần Minh Nhật
Toạ kháng bên tỉnh lộ 53. Ảnh: Facebook Hằng Lê Mỹ
Cuộc biểu tình đã bắt đầu bùng nổ sớm tại Nghệ An. Ảnh: Facebook Hồ Huy Khang
Một nhóm các bạn trẻ tuần hành ở chợ An Đông ngày 15/5/2016. Facebook: Nguyễn Phương
Lực lượng thanh niên xung phong dày đặc. Ảnh: Facebook Anh Mai Phuong
Một nhóm bạn trẻ đeo khẩu trang cá, mặc trang phục có hình cá, tuần hành sáng nay ở Hồ Gươm. Tất cả nhanh chóng bị bắt, bị đẩy lên xe buýt. Ảnh: Tran Quang Nam. FB Trang Doan Pham.
 Một cuộc tuần hành ở TP HCM dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 15/5, nhưng một số nguồn tin tại trung tâm tài chính của Việt Nam này cho biết rằng cảnh sát và an ninh hiện diện ở khắp nơi.
Hôm qua, Việt Nam một lần nữa đổ lỗi cho tổ chức Việt Tân đứng sau giật dây các cuộc biểu tình.
Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, từng nói với VOA Việt Ngữ rằng các cuộc tuần hành vì môi trường ở Việt Nam “là quyền và nghĩa vụ chung của mọi người”.
Ông nói thêm: “Trên tinh thần đó, nhiều người, anh chị em đảng Việt Tân ở trong nước cũng tham gia vào cùng với đồng bào để đi biểu tình”.
Cùng ngày, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã tiếp tục lên tiếng bày tỏ “quan ngại về tình trạng bạo lực gia tăng nhắm vào những người biểu tình Việt Nam bày tỏ sự bất bình về việc cá chết bí hiểm hàng loạt ở miền Trung”.
Cơ quan nhân quyền này cũng kêu gọi “chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền tự do hội họp của theo đúng các cam kết về nhân quyền quốc tế”.
Báo chí trong nước hôm 14/5 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho rằng đã có đủ căn cứ khoa học thuyết phục về nguyên nhân cá chết và kết luận cuối cùng sẽ sớm được công bố. Tuy nhiên, ông Tạc không cho biết cụ thể thời gian. >Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
 Mặc dù bị đàn áp, đánh đập, nhiều người vẫn tiếp tục tham gia biểu tình bảo vệ biển và môi trường sống.

Hầu như tất cả những nhà hoạt động tại Việt Nam trong ngày 15 tháng 5 đều bị lực lượng chức năng dùng mọi biện pháp buộc không cho ra khỏi nhà. Mục đích biểu tình được công khai là xuống đường bày tỏ quan điểm về thảm họa môi trường gây cá chết hàng loạt ở miền bắc miền Trung cách đây hơn một tháng mà đến nay chính quyền chưa công bố nguyên nhân.
Tuy nhiên họ tọa kháng ngay tại nhà. Trong khi đó ở một số nơi biểu tình cũng đã diễn ra.
Biện pháp ngăn chặn
Chốt chặn được dựng lên tại khu vực tư gia của những nhà hoạt động từ cuối tuần và được tăng cường vào ngày chủ nhật 15 tháng 5. Những nhà họat động khi ra khỏi nhà đều bị cưỡng bức trở vào như trường hợp của hai vợ chồng nữ nghệ sĩ Kim Chi từ Hà Nội. Vào lúc 9:30 sáng bà cho biết như sau:
Chúng tôi đã ra cửa để đi nhưng họ vây đến hàng chục người. Có một an ninh quận, một an ninh khu vực, hai người phụ nữ và quanh đó 3-4 người đàn ông lạ mặt nữa.
- Nghệ sĩ Kim Chi
“Chúng tôi đã ra cửa để đi nhưng họ vây đến hàng chục người. Có một an ninh quận, một an ninh khu vực, hai người phụ nữ và quanh đó 3-4 người đàn ông lạ mặt nữa. Chúng tôi cương quyết đi thì người phụ nữ già nói rằng thương tôi lắm, muốn bảo vệ tôi; thế nhưng tôi hất tay bà ta ra và nói tôi không cần bà ta thương tôi mà hãy thương dân, thương nước, lo có trách nhiệm.  Còn cô trẻ, đẹp gái thì nói ‘cô ơi, mọi người yêu quí cô, muốn bảo vệ cô, cô ra ngoài đó làm gì để bị đánh’. Tôi nói hóa ra ngoài đó toàn lũ du côn à! Họ đánh hay giết tôi cũng được, và ông xã tôi bảo cứ đi. Nhưng thêm 4-5 tên nữa tràn từ ngoài ngách vào. Tôi đếm tất cả là mười mấy người và họ ấn tôi vào. Vì nhà tôi chỉ là độc đạo, có một cửa đi vào thôi. Tôi làm sao có đủ sức mạnh để chống lại họ?”
Trường hợp tương tự xảy ra với bác sĩ Đinh Đức Long tại Sài Gòn, dù rằng hôm nay là ngày trực bệnh viện của ông:
“Hôm nay có 5 người trên 4 chiếc xe máy họ chặn ngay đầu hẻm. Khi tôi ra đi làm bình thường thì họ chặn bắt tôi về. Hôm nay theo lệnh của bệnh viện, tôi trực cả ngày cả đêm tại bệnh viện; nhưng họ chặn như thế tôi không đi làm bình thường được. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật của Việt Nam mà còn vi phạm các công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Họ đã chà đạp lên quyền tự do đi lại, quyền bày tỏ chính kiến của người dân.
Hôm nay là ngày bình thường tôi đi trực tại bệnh viện mà tôi không đến được thì không biết bệnh nhân có ảnh hưởng gì không?”
Có một số nhà hoạt động biết trước về tình hình ngăn chặn nên đã ra khỏi nhà từ vài ngày trước; thế nhưng tại nơi tạm trú họ cũng bị lực lượng chức năng vây ráp. Bà Nguyễn Thúy Hạnh ở Hà Nội trình bày tình hình của bà và một số người khác cùng cảnh ngộ:
“Để có được cuộc tuần hành vào ngày chủ nhật 15/5 chúng tôi đã phải đi ra khỏi nhà. Chúng tôi gồm mấy người, có người ở rất xa nhưng chúng tôi cũng đến ở được một chỗ. Thế nhưng khi chúng tôi mới đến được một lúc thì thấy họ đã phát hiện ra chỗ của chúng tôi. Họ canh gác ‘vòng trong, vòng ngoài’ suốt từ lúc ấy cho đến bây giờ. Họ liên tục gõ cửa (gần như đập cửa) nhưng chúng tôi không mở.
Thứ nhất hành động của họ đã trắng trợn vi phạm quyền con người cũng như vi phạm công ước quốc tế về nhân quyền. Vì sao họ có sự vi phạm như thế? Tôi cho rằng thứ nhất họ khinh thường người dân, khinh thường dư luận thế giới.
Và thứ hai chắc chắn phải có sự thật nào rất kinh khủng cho nên họ phải quyết liệt đàn áp dân, dẫm đạp lên tất cả dư luận để che giấu đi sự thật đó, sự thật về môi trường đang bị đầu độc và những sự thật khác nữa!”
Những cáo buộc ‘cũ’
Trong ngày 15 tháng 5, nhiều báo trong nước loan tin về kết luận của công an thành phố Hồ Chí Minh đưa ra vào chiều ngày 14 tháng 5 khẳng định đảng Việt Tân có trụ sở chính tại Hoa Kỳ tổ chức gây rối tại thành phố Hồ Chí Minh vào hai ngày chủ nhật 1 và 8 tháng 5 vừa qua.

cover.jpg
Hình ảnh biểu tình vì môi trường vào ngày 8 tháng 5 vừa qua.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh bình luận về những cáo buộc được truyền thông Nhà nước đưa ra đối với những người biểu tình:
“Đó là một sự bôi nhọ, sự vu khống trắng trợn và bẩn thỉu! Tôi thấy hoàn toàn không mới, từ xưa nay họ vẫn làm điều đó rồi. Bởi vì việc làm đó của họ quá cũ và sự vu khống đó không ai tin; tôi không nghĩ mọi người tin điều đó. Còn đối với chúng tôi thì tôi khẳng định đó là sự vu khống bẩn thỉu, và hành động của họ chỉ làm cho nhiều người biết đến tổ chức Việt Tân, tô điểm thêm cho tổ chức Việt Tân mà thôi. Tôi nghĩ họ làm thế là phản tác dụng, người dân sẽ càng coi thường họ. Cả một bộ máy chính quyền cũ kỹ mà luôn dựng nên một hình ảnh không có thật, đem ra để vu khống cho những người đấu tranh và đe dọa nhân dân. Chúng tôi cực lực phản đối.”
Nghệ sĩ Kim Chi cũng có ý kiến:
“Tôi chỉ buồn cười, buồn cười đến sặc luôn vì họ đánh tráo khái niệm. Những kẻ bán nước lên án những người đang giữ gìn đất nước. Họ làm được việc đó vì truyền thông, quân đội, công an, chính quyền, vũ khí, tiền bạc trong tay họ. Còn chúng tôi chỉ có chính nghĩa thôi!”
Và quan điểm của bác sĩ Đinh Đức Long:
“Từ trước đến nay mọi thành quả cách mạng đảng nhận do đảng lãnh đạo mà có, sao nay ‘thành tích’ cá chết, biển chết, dân biểu tình đảng không nhận mà lại đổ cho Việt Tân!
Về mặt pháp luật, khi kết tội phải có tòa; chứ báo chí không thể thay tòa kết tội bất cứ một cá nhân, tổ chức nào. Thứ hai nếu như đảng Việt Tân (có tồn tại) có thể kiện báo chí Việt Nam ra tòa về tội vu khống.
Trên thực tế bản thân tôi là một sĩ quan, nguyên trung tá quân đội nhân dân Việt Nam, một đảng viên từng sinh hoạt 32 năm; chúng tôi vì sự hiểu biết, vì tấm lòng của mình. Chính tôi nói trong đồn công an rằng chất độc thải ra môi trường cá ăn, rồi chúng ta ăn vào và bị ung thư. Con cái các anh và con cái chúng tôi có thể sinh ra là những người bệnh hoạn, quái thai, dị dạng thì các anh nghĩ sao. Và các anh nên nhớ rằng tôi và các anh trước sau gì cũng sẽ ra đi khỏi thế giới này; nhưng mai mốt con cháu các anh nhìn lên bàn thờ, ông tổ đời thứ bao nhiêu đó, đứng trong hàng ngũ bán nước, hại dân thì các anh nghĩ sao?!”
Tọa kháng & Biểu tình
Họ phải quyết liệt đàn áp dân, dẫm đạp lên tất cả dư luận để che giấu đi sự thật đó, sự thật về môi trường đang bị đầu độc và những sự thật khác nữa!
- Bà Nguyễn Thúy Hạnh
Dù không được ra khỏi nhà hoặc nơi trú để có thể xuống đường biểu tình trong ngày 15 tháng 5; nhưng những người bị quản thúc tại gia như thế đã tọa kháng tại chỗ với những khẩu hiệu như ‘cá cần nước sạch, dân cần chính quyền minh bạch’. Hình ảnh tọa kháng với khẩu hiệu được đưa lên mạng xã hội.
Trong khi đó tại một số nơi vào sáng ngày 15 tháng 5 biểu tình đã được diễn ra. Tại giáo xứ Song Ngọc chừng 1 ngàn giáo dân và hai linh mục Nguyễn Đình Thục, Trần Đình Tề cùng tuần hành từ Nhà thờ đến Ủy ban Nhân dân xã với biểu ngữ như ‘chúng tôi cần tôm cá để sống’…
Thông tin còn cho biết tại Hợp Thành, Nghệ An cả trăm người tập trung tọa kháng về thảm họa cá chết. Một nhóm nhỏ tại Vũng Tàu cũng tập hợp và giăng biểu ngữ trên bãi biển tỉnh này yêu cầu bảo vệ môi trường.
Tại Hà Nội một nhóm người trẻ biểu tình ở Bờ Hồ nhưng nhanh chóng bị bắt đưa về đồn công an Long Biên.
Tại Sài Gòn một số người dự định biểu tình tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Quách Thị Trang và Phố Tây Bùi Viện từ lúc  3 giờ chiều. Tuy nhiên lực lượng chức năng phong tỏa hết các khu vực vừa nói từ sáng. Một nhóm chừng chục người vào lúc 4 giờ tuần hành trước Chợ An Đông. Một số khác tọa kháng tại những nơi khác nhau hay tại nhà. Tin cho biết có một số người bị câu lưu như nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh…Biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn kêu gọi bảo vệ biển

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ
2016-05-01
000_A4698.jpg
Người dân Hà Nội biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
AFP PHOTO
Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
Tham gia đông đảo
Hàng ngàn người dân tại thủ đô Hà Nội và thành phố Sài Gòn hôm nay xuống đường biểu tình kêu gọi bảo vệ môi trường biển của Việt Nam mà vừa qua bị nhiễm độc khiến cá chết hằng loạt tấp vào bờ của các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh, sang Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế và đến cả Đà Nẵng.
Tiếng đàn violon của nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải kéo bài ‘Dậy Mà Đi’ khi cùng tham gia biểu tình ở Hà Nội lúc khoảng hơn 10h30 sáng nay khi đoàn về lại tại khu vực trước Nhà hát Lớn.
Từ lúc 9 giờ bà con đã tuần hành 1 vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm, sau đó mọi người đến tượng đài Lý Thái Tổ và bà con vừa tuần hành đến sảnh của Nhà Hát lớn...
- anh Trịnh Bá Phương
Anh Trịnh Bá Phương, một người tham gia trong đoàn biểu tình sáng hôm nay, ngày 1 tháng 5 năm 2016, tại Hà Nội cho biết vào lúc 10h30 sáng như sau:
“Từ lúc 9 giờ bà con đã tuần hành 1 vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm, sau đó mọi người đến tượng đài Lý Thái Tổ và bà con vừa tuần hành đến sảnh của Nhà Hát lớn.
Lực lượng an ninh chìm/mật có tham gia đàn áp những cuộc biểu tình trước thì ngày hôm nay họ đều có mặt; tuy nhiên lượng người tham gia ngày biểu tình hôm nay rất đông nên họ không thể đàn áp được người dân.
Ước lượng khoảng hơn 1 ngàn người.”
Một người tham gia khác trong đoàn biểu tình sáng nay ở Hà Nội là chị Thảo Teresa mô tả hoạt động đó vào lúc 10h45:
“Hôm nay không chỉ những anh em đấu tranh mà cả những người dân trước đây thờ ơ cũng xuống đường. Hàng ngàn người xuống đường và bản thân tôi rất bất ngờ về tính thể hiện của họ. Những biểu ngữ hôm nay là ‘đả đảo Formosa’, ‘yêu cầu chính phủ phải minh bạch, không để chìm xuồng’… Đó là những phản biện rất rõ ràng đối với nhà cầm quyền.”
Tại Sài Gòn, sáng nay cũng diễn ra cuộc biểu tình kêu gọi bảo vệ môi trường sinh thái như ở Hà Nội. Linh mục Phê-rô Lê Xuân Lộc, một trong những người biểu tình kể lại sau khi từ cuộc biểu tình trở về:
“Sáng nay đúng hẹn theo lịch sẽ có biểu tình tại Công viên 30/4; trước 9 giờ tôi cùng một nhóm các bạn trẻ đến tập trung tại Nhà thờ Đức Bà. Còn các nhóm khác cũng tập trung gần đó. Sau đó 9 giờ, chúng tôi tiến ra ngay trước Công viên 30/4. Cuộc biểu tình mau chóng thu hút được vài ngàn người biểu tình kéo đến và hô vang các khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường cũng như đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam
000_A4697.jpg
Biểu tình ở Công viên 30/4 được khoảng chừng 10 phút, rồi đoàn biểu tình đi quanh Nhà thờ Đức Bà, xuống đường Đồng Khởi, qua trước nhà hát Sài Gòn, đi qua phố đi bộ Nguyễn Huệ, kéo về đường Lê Lợi, sau đó đến công viên Quách Thị Trang và tập trung ở đó khoảng 15 phút; sau đó tiếp tục lên đường xuống Hàm Nghi. Rất đông công an được điều động đến đó để chặn đoàn biểu tình. Sau đó đoàn biểu tình tọa kháng ngay đường Hàm Nghi. Và có một vài trường hợp bị đánh đập, bị bắt bớ như một bạn quen của chúng tôi đang bị bắt ở ngoài đó và hiện tại chưa biết đang bị giữ ở đâu. Sáng nay ở Dòng Chúa Cứu Thế cũng có bắt bớ khoảng 4- 5 người. Khi anh Thú, chị Nghiên, cô Tân, và 1 bạn nữa mà tôi không rõ tên đến hầm xe thì khoảng 20 anh ninh đã ập vào hầm xe bắt 4 người đó đi và hiện tại chúng tôi không biết họ đang bị giam giữ ở đâu.
Một số người đang tập trung tại Phòng Công lý ở đây chuẩn bị đi ‘tìm’ người!”
Ý thức cộng đồng
Theo đánh giá của nhiều người thì đợt biểu tình sáng hôm nay tại Hà Nội và Sài Gòn thu hút được đông đảo người dân tham gia hơn vì họ ý thức được vấn đề bức bách hiện nay đối với chính cuộc sống của họ.
Chị Thảo Teresa có nhận định:
“Những người dân bình thường xuống đường ủng hộ để đòi hỏi những quyền lợi sát sườn của nhân dân. Tình hình rất nặng nề vì nay đã lan đến Đà Nẵng…”
Linh mục Phê-rô Lê Xuân Lộc đưa ra một số nhận xét của ông về cuộc biểu tình sáng nay mà ông tham gia tại Sài Gòn:
“Lần này liên quan đến môi trường, đến sự sống, đến sự tồn vong của dân tộc nên tôi xuống đường. Có rất nhiều người trước đây họ chưa tham gia và hôm nay họ sẵn sàng tham gia. Hôm nay tôi gặp trực tiếp rất nhiều người, nhiều giáo dân. Biết tôi là linh mục họ đến chào thăm và tôi biết họ lần đầu tiên tham gia.
... người dân rất phẫn uất trước những hành vi cố tình ngăn trở cũng như tìm cách giật những biểu ngữ của người biểu tình.
- Linh mục Phê-rô Lê Xuân Lộc
Số lượng lần này đông hơn lần trước và thấy tinh thần của người dân bớt sợ, không còn sợ hãi nhất là khi thấy một lực lượng an ninh được huy động rất đông đến các góc, các ngã đường, và dân phòng; nhưng người dân vẫn túa ra đường.
Tôi thấy một sự đối lập giữa người dân và lực lượng công an khi người dân đi biểu tình và lực lượng công an đi hai bên dù là giữ gìn an ninh trật tự nhưng thấy người dân rất phẫn uất trước những hành vi cố tình ngăn trở cũng như tìm cách giật những biểu ngữ của người biểu tình.”
Ngăn chặn, câu lưu
Trong đoàn hàng ngàn người biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn trong sáng hôm nay thiếu vắng một số nhà hoạt động công khai vì quyền con người lâu nay. Lý do họ bị ngăn chặn không thể ra khỏi nhà như trường hợp hai vợ chồng ông Huỳnh Công Thuận và cô giáo Thanh Mai ở Sài Gòn. Ông Thuận trình bày:
“Hai đứa tôi vừa đi ra khỏi cửa thì họ chặn lại; giờ ở cửa cả chục người chặn. Đó là an ninh côn đồ, còn ngoài đường có một số bị bắt.”
Tại thành phố Đà Nẵng, có một nhóm nhỏ cố gắng tiến hành biểu tình nhưng đã bị ngăn chặn, có người tham gia bị đánh và có người bị mời về đồn công an làm việc.
Tại một số nơi khác như Cửa Lò hay ở Vinh hoạt động biểu tình bị lực lượng chức năng ngăn chặn ngay từ đầu.
Tường thuật cuộc tuần hành vì môi trường ngày 15/5/2016
Chúa Nhật, 15-05-2016 | 08:12:07
AddThis Sharing ButtonsShare to FacebookShare to TwitterShare to PrintShare to Email AppMore AddThis Share options
Hôm nay ngày 15/5/2016, người dân cả nước lại tiếp tục tuần hành bày tỏ lòng yêu nước thương nòi, vì một môi trường biển sạch và một nhà nước minh bạch.
Theo lời kêu gọi xuống đường tuần hành lần này, tại hai đầu đất nước, giờ tuần hành diễn ra vào hai thời điểm khác nhau. Tại Hà Nội, buổi tuần hành dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ 00 sáng, xuất phát tại Đài Phun nước bờ Hồ Hoàn Kiếm. Người dân Sài Gòn chọn tuần hành vào buổi chiều: lúc 15 giờ 00 – tọa kháng tại Đường Nguyễn Huệ, sau đó di chuyển về phố Bùi Viện và kết thúc lúc 20 giờ 00.
Sau những đàn áp khốc liệt của chính quyền nhắm vào người biểu tình trong cuộc tuần hành sáng 8/5/2016 tại Sài Gòn, cuộc biểu tình lần này được dự báo là một cuộc tuần hành đầy thử thách.

Linh mục Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi – Huế. Ảnh: Phan Van Loi
Suốt ngày 14/5/2016, truyền thông nhà nước sau nhiều ngày im hơi lặng tiếng về vụ cá chết, nhất là đã không có bất kỳ một thông tin nào về những cuộc tuần hành vì môi trường của người dân, thì đã đồng loạt đăng thông tin “Việt Tân kích động người dân biểu tình” trong hai cuộc biểu tình ngày 1/5 và 8/5 vừa qua.
Bên cạnh đó, theo chỉ thị từ ban tuyên giáo, các báo cũng bắt đầu đưa tin “đã rõ nguyên nhân gây nên cá chết tại Miền trung”, nhưng không ai rõ là cá chết thế nào. Thông tin đánh đố kiểu này là một thủ thuật truyền thông ẫm ờ, nhằm cho thấy chính quyền đang rất tích cực và đã biết nguyên nhân, người dân nên chờ đợi ít ngày, không nên xuống đường như thế sẽ dễ bị lợi dụng???
Mặc dù, bị đe dọa từ nhiều ngày nay, bên cạnh những thông tin gây hoang mang dễ tạo tâm lý lo sợ, người dân không những không sợ hãi, trái lại, nhiệt huyết xuống đường vì quê hương, vì môi trường sống lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.


Một giáo viên tại Hà Nội tọa kháng biểu tình ôn hòa. Ảnh Internet.
Tại Hà Nội, nhiều cuộc biểu tình nhỏ lẻ tẻ đã diễn ra mọi nơi, với những khẩu hiệu ấn tượng: “Cứ đánh vào mặt tôi, nhưng trả biển sạch và quyền làm người cho dân“.
Tại Sài gòn, bầu khí quyết tâm thể hiện rõ trong những bài viết, những kêu gọi và nhất là trong khâu chuẩn bị. Hàng ngàn chiếc áo đã được phát cho những ai muốn tham dự cuộc tuần hành. Hàng trăm bài viết trên các trang cá nhân bày tỏ lòng quyết tâm xuống đường vì một Việt Nam tươi đẹp.


Nhà thờ Đức Bà qua hàng rào thép gai. Ảnh Internet.
Viết trên Fb. bạn trẻ Nguyễn Ngọc Lụa, một tân tòng, đã bày tỏ niềm tin vào Chúa qua “Lời Nguyện Chiều Thứ Bảy Trước Lúc Xuống Đường”:
“Lạy Chúa, con muốn cùng Chúa mang lấy trong chốc lát những đau khổ của đồng bào miền Trung, mang lấy nỗi sợ của những anh em đang phải chịu sự thù ghét và hiếp đáp của đồng loại trong đất nước của chúng con
Ở Sài Gòn, ở Hà Nội, và các nơi khác, những người gọi là lực lương bảo vệ an ninh, bảo vệ dân lại đi xâu xé, đánh bắt người biểu tình ôn hòa. Làm muôn ngàn người bất an, thất thần không tin nổi trong khi hàng muôn ngàn người ngư dân, công nhân gần như tuyệt vọng vì không còn một đường mưu sinh.
Lạy Chúa chúng con biết rất rõ những điều ấy… Sự thinh lặng của chúng con đã tỏ ra ít nhiều, chúng con muốn để mặc như vậy. Nhưng lạy Chúa, suốt quảng đời nơi dương gian, Chúa không ngớt lặp lại cho chúng con tất cả là anh em với nhau, là một Chúa . Và lề luật cao trọng của Chúa: là anh em hãy yêu thương nhau.

Trong chiều ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống này:
Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề hòa bình cần được thiết lập nơi chúng con và trên thế giới, trách nhiệm của việc đưa tay cứu môi trường đang bị bức tử, nguy hại cả một gống nòi và thế hệ con cháu về sau.
Chúng con biết không phải là vì sợ, vì hèn nhát mà chúng con vắng mặt trong các cuộc tranh đấu, các cuộc xuống đường, hoặc có mặt một cách e dè.
Song vì lẽ, sự hòa bình của con người và môi trường sống chân thật không thể có nếu không có tranh đấu, hy sinh, nỗ lực. Tranh đấu với các lực lượng bất công, láo xược và kiêu căng, tranh đấu với mọi hình thức ích kỷ, đàn áp, bạo lực…ở nơi chúng con trước hết.
Lạy Chúa, xin cho chúng con ra khỏi sự thanh nhàn và biếng nhác, xin đuổi khỏi chúng con những thành kiến tập quán hẹp hòi, ích kỷ. Xin cho con vượt lên mọi ranh giới của tuyên truyền,và nỗi sợ hãi. Xin cho chúng con dù phải chết cũng hãy chiến đấu cho sự thật và Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ bênh vực chúng con.( Hc 5,28)

Xin cho chúng con biết được sự hiện diện của Chúa qua mọi cố gắng của anh em xuống đường để thiết lập nền hòa bình, công lý cho nhân loại, cho môi trường sống của chúng con.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết phải góp phần thế nào vào công việc vĩ đại của loài người để tiến đến tình yêu thương. Xin cho chúng con hoàn toàn ưng thuận để Chúa hoạt động trong chúng con, để nhờ chúng con, mà Chúa sẽ được hiện diện khắp nơi, nhờ chúng con mà nền hòa bình, công chính sẽ được lặp lại trên quốc gia, dân tộc này”(Hết trích).

Tại Hà Nội
Suốt từ mấy ngày nay, lực lượng an ninh được bố trí khắp các ngả đường, nhất là tại các gia đình được cho là sẽ có người tham gia biểu tình. Nhiều gia đình đã không thể đưa con cái tới trường do bị ngăn chặn. Nhiều gia đình bị công an sách nhiễu bằng những cuộc thăm viếng đột ngột. Có gia đình bị lực lượng an ninh khóa trái cổng không cho ra ngoài.


Tọa kháng tại chỗ vì bị ngăn chặn. Ảnh Fb. Chú Tễu.
Sáng nay, lực lượng an ninh tiếp tục chặn cửa các gia đình. Nhiều người đã phải chọn giải pháp tọa kháng tại chỗ.


Lực lượng an ninh có mặt khắp nơi. Ảnh: Han Dang

 
Khắp nơi, xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, lực lượng an ninh dầy đặc, ngăn chặn bất cứ ai dù chỉ là đi dạo quanh hồ như thói quen từ trước tới giờ. Có cả những gia đình bị bắt oan khi đi dạo quanh khu vực.


Nhóm các bạn trẻ tuần hành quanh hồ Hoàn Kiếm, sáng nay. Ảnh: Internet


Nhóm bạn trẻ tại Hà Nội sáng 15/5. Các bạn này đã bị bắt sau đó ít phút. Ảnh Han Dang
Mặc dù bị ngăn chặn, nhưng vẫn có một nhóm bạn trẻ, với khẩu trang in hình cá, tuần hành xung quanh bờ hồ, trong sự kiểm soát gắt gao của lực lượng chức năng.


Biểu tình tại Cầu Chương Dương. Ảnh: Phạm Thanh Sơn


Ảnh: Đỗ Vân Anh
Một số nhóm, vì không thể hết nối được với nhau, nên đã biểu tình tại chỗ hoặc chọn những nơi đông người qua lại, như tại cầu Chương Dương hoặc các công viên trong thành phố.
Tại Nghệ An
Sau Thư Chung của Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp gửi toàn thể các thành phần dân Chúa trong giáo phận về thảm họa môi trường Miền trung, nhiều giáo xứ trong giáo phận đã hưởng ứng bằng nhiều cách thức khác nhau.
Giáo dân gx. Nghĩa Thành cùng lần hạt Mân côi cầu nguyện cho môi trường. Ảnh: Fb. Hoang Trung HoaTối 14/5 toàn thể giáo xứ Nghĩa Thành (hạt Phủ Quỳ, GP Vinh), cùng quỳ gối giơ cao tay trước Đức Mẹ, đọc 10 kinh Kính Mừng và kinh Hãy Nhớ để cầu nguyện cho ngư dân và môi trường.Các em thiếu nhi Đông Kiều thắp nến cầu nguyện cho môi trường. Ảnh: Nguyễn Dũng Quân
Sáng nay (15/5), biểu tình đang nổ ra. Giáo dân giáo xứ Song Ngọc, dưới sự hướng dẫn của các linh mục, đã tuần hành về ủy ban xã yêu cầu chính quyền phải có giải pháp cấp thiết về vấn đề cá chết hiện nay.


Giáo dân Song Ngọc trước UBND xã. Ảnh: Fb. Hồ Huy Khang

Giáo dân Song Ngọc trước UBND xã. Ảnh Thông Chương


Cha GB. Nguyễn Đình Thục, giáo xứ Song Ngọc cùng giáo dân tham gia tuần hành.

Giáo xứ Song Ngọc. Ảnh Thông chương

Ảnh; Thông Chương
Hàng trăm người dân với những biểu ngữ thể hiện tinh thần người Kitô hữu, như: “Căn tính Kitô hữu: Có trách nhiệm với quê hương đất nước và các thế hệ tương lai”, “cá cần nước sạch, dân cần minh bạch”, được người dân mang theo xuống đường.
Giáo xứ Song Ngọc ở xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Giáo dân làm nghề biển, chế biến và mua bán hải sản. Hiện nay, người dân Song Ngọc không thể ra biển, vì hải sản không ai muốn mua.

Ảnh: Lê Mỹ Hằng
Tại Hợp Thành, huyện Yên Thành, giáo dân Vĩnh Hòa chọn cách thức tọa kháng tại chỗ để bày tỏ lập trường cũng như mong ước của mình.
Tại Huế
Sáng nay, một số bạn trẻ đã tới Đại Nội với những biểu ngữ hiền hòa đặc trưng Huế: “Cá cần nước sạch, nước cần minh bạch”, bày tỏ nỗi lòng của người dân Huế – một trong bốn tỉnh Miền Trung chịu thiệt hại nặng nề trong thảm họa môi trường lần này.
Ảnh: Trần Trung Nam
Sau vụ việc một số nghệ sĩ tổ chức buổi diễu hành với chủ đề “tang cá” trong dịp Festival Huế 2016, đây là lần đầu tiên người dân Huế tuần hành. Tuy không đông đảo, nhưng đây cũng là một tiếng chuông gióng lên nỗi lòng của cả đất nước trước tương lai của giống nòi.
Tại Vũng Tầu
Ngay tại Bãi Sau – một bãi biển đẹp của thành phố, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức cuộc tuần hành dọc bờ biển, gây nhiều chú ý cho khách du lịch.


Hình ảnh sáng nay tại Vũng Tầu. Ảnh: Internet.
Mặc dù, Vũng Tầu chưa có dấu biệu biển bị nhiễm độc, nhưng lượng du khách không đông như vẫn thường thấy vào các ngày Chúa nhật tại đây.
Tại Sài Gòn
Ngay từ sớm, lực lượng an ninh đông đảo được rải đi khắp nơi, nhất là tại các địa điểm được thông báo sẽ có tuần hành.


Ảnh: BBC
Mặc dù, chưa tới giờ biểu tình, nhưng một số bạn trẻ đã bị bắt khi đi dạo tại Công viên 23/9.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh. Ảnh; Internet
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, người đã tuyên bố sẽ tọa kháng tại phố Nguyễn Huệ lúc 15g00 với biểu ngữ: “Cứ đánh vào mặt tôi nếu muốn, nhưng phải trả biển và quyền làm người cho dân”, cũng đã bị bắt khi vừa bắt đầu tọa kháng được ít phút và hiện đang bị giữ tại Công an Bến Nghé.

Lm. An tôn Lê Ngọc Thanh, C.Ss.R
Trong số những người bị bắt khi tham gia tọa kháng tại đường Nguyễn Huệ, còn có linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh – tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Ngài bị bắt khi đang trên đường tới địa điểm tọa kháng và hiện được đưa đi đâu không rõ.

Một số bạn trẻ bắt đầu tuần hành tại chợ An Đông
Lúc này (16g20), tại chợ An Đông, một số bạn trẻ đã bắt đầu tuần hành với biểu ngữ trên tay: “biển sạch, chính quyền sạch”, “Dân cần cá không cần Formosa”. Trong số những bạn trẻ này, có blogger nổi tiếng Cô Gái Đồ Long và bạn trẻ Lầu Nhật Phong (Alau) – người đã một mình tọa kháng vì môi trường tại phố Nguyễn Huệ tuần trước.

Alau giữa vòng vây an ninh và bị bắt đưa đi sau đó. Ảnh: Lê Nguyễn Hương Trà

Alau trước chợ An Đông
Hiện tại (5g00), theo blogger Lê Nguyễn Hương Trà, sau một hồi tranh luận bất phân thắng bại về quyền được đứng trước chợ An Đông, A Lầu đã bị công an Phường 9, quận 5 đánh ngay ót và đẩy lên xe đưa đi.


An ninh ào ào như sôi đuổi bắt một bạn trẻ tại công viên 29/3, chiều 15/5.
Cuộc biểu tình hôm nay tại hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn đã diễn ra không như dự kiến do quyết tâm trấn áp của nhà cầm quyền. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh bị ngăn chặn, sách nhiễu, nhiều cuộc biểu tình nhỏ đã lại nổ ra ở bất cứ nơi đâu, bằng bất cứ cách thức nào. Những cuộc tuần hành, tuy nhỏ lẻ, nhưng đó chắc chắn sẽ là thách thức không nhỏ đối với chính quyền.
Trong lúc chính quyền tiếp tục giấu giếm sự thật về thảm họa môi trường Miền Trung, hoặc ngay cả khi nguyên nhân cá chết được công bố, thì những bắt bớ, những đàn áp người dân ôn hòa bày tỏ mong ước một tương lai tươi đẹp cho dân tộc suốt thời gian qua đã xóa đi tất cả chút niềm tin còn lại của người dân đặt vào chính quyền.
Và, đây mới là thách đố chính quyền không dễ có thể vượt qua.
P.V.

No comments: