Sunday, May 22, 2016

TỔNG THỐNG OBAMA TẠI VIỆT NAM

Tổng thống Obama đến Hà Nội

RFA
2016-05-22
000_B29DH.jpg
Tổng thống Mỹ Barack Obama rời khỏi Air Force One sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội vào ngày 22 Tháng 5 năm 2016.
AFP PHOTO

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến Hà Nội vào lúc 9:32 tối ngày 22 tháng 5 năm 2016 (giờ địa phương), khởi đầu chuyến viếng thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày.
Theo chương trình được các viên chức Nhà Trắng nói với báo chí, sáng nay Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ dự buổi lễ đón tiếp, trước khi hội đàm cùng Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang về nhiều đề tài khác nhau, trong đó có cả tình hình an ninh khu vực và quốc tế. Sau hội đàm, 2 vị nguyên thủ sẽ có cuộc họp báo.
Cũng ngày hôm nay, Tổng Thống Obama sẽ gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, gặp Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc hồi 1975, ông Obama là vị tổng thống Hoa Kỳ thứ 3 ghé thăm Việt Nam. Hai vị tổng thống Mỹ khác cũng đã đến Hà Nội là ông Bill Clinton hồi năm 2000, và ông George W. Bush hồi năm 2008.
Bên cạnh những hoạt động mang tính cách chính phủ và chính phủ, Tổng Thống Hoa Kỳ còn dự kiến gặp gỡ thành viên xã hội dân sự, tuy không rõ là có bao gồm các nhóm xã hội dân sự tự phát hay không.
Trong thời gian ở Hà Nội, Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ, gặp mặt và nói chuyện với doanh nhân, sinh viên tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.
Sau đó, Tổng thống Obama sẽ đến Thành Phố Hồ Chí Minh, tiếp xúc với thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.
Những hoạt động này chứng tỏ nghị trình Việt Nam của Tổng thống Barack Obama chú trọng tới phương cách để tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, nhân dân với nhân dân, an ninh, nhân quyền cùng các vấn đề khu vực và thế giới.
Chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang xảy ra ở Biển Đông, vùng biển đang tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Ngay sau khi nhậm chức hồi đầu năm 2009, Tổng Thống Obama quyết định thực hiện chính sách chuyển trục về Châu Á, nhiều lần nói Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước Mỹ, đồng thời ông cũng nhiều lần khẳng định sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại đây là điều cần thiết phải làm để bảo vệ ổn định và hòa bình cho vùng đất huyết mạch của nền kinh tế Hoa Kỳ và kinh tế toàn cầu.
Đối với Trung Quốc, Tổng Thống Obama và các viên chức cao cấp trong chính phủ do ông lãnh đạo cũng thường xuyên lên tiếng phản đối chính sách quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh đang thực hiện. Bên cạnh những lời phản đối đó, Hoa Kỳ đã nhiều lần đưa tàu chiến và máy bay thám thính bay sát những khu vực đảo Bắc Kinh tự nhận chủ quyền thuộc về họ.
Căng thẳng Biển Đông cộng với mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dẫn đến câu hỏi lớn được đưa ra tại Washington D.C. trước khi Tổng Thống Obama lên đường đi Hà Nội. Câu hỏi này là liệu ông Obama có dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận võ khí mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Việt Nam hay không.
Trước khi Air Force One cất cánh hồi trưa Thứ Bảy vừa rồi, có những dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng Tổng Thống Obama sẽ loan báo quyết định bãi bỏ cấm vận, nhưng đến giờ vẫn chưa rõ ở mức độ nào, tức chỉ bãi bỏ một phần hay sẽ dỡ bỏ hoàn toàn.
Hai ngày trước đây, một nhà ngoại giao Châu Á yêu cầu không nêu tên nói với Đài Á Châu Tự Do chúng tôi rằng theo ông biết, Tổng Thống Obama sẽ loan báo dỡ bỏ lệnh cấm vận võ khí đối với Việt Nam, nhưng với một số điều kiện đi kèm.
Nhà ngoại giao Châu Á nói tiếp điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ từng phần, bãi bỏ tới đâu, ở mức độ nào thì tùy thuộc vào thiện chí của phía Việt Nam.
Trước ngày Tổng Thống Hoa Kỳ lên đường sang thăm Việt Nam, một số vị dân cử Dân Chủ lẫn Cộng Hòa cùng với các tổ chức tranh đấu, bảo vệ quyền làm người đã lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Obama đừng vội bãi bỏ cấm vận võ khí, cho tới khi Việt Nam cải tiến tình trạng nhân quyền.
Những lá thư gửi cho Nhà Trắng đều nhắc đến sự kiện vẫn còn những nhà tranh đấu ôn hòa bị công an Việt Nam bắt giữ, bị bỏ tù, quản chế, kêu gọi Tổng Thống Obama nên đòi hỏi Hà Nội tức khắc trả tự do cho những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm.
Thứ Sáu tuần trước, Hà Nội đã trả tự do cho một nhà tranh đấu nổi tiếng là Linh Mục Nguyễn Văn Lý, và điều này được nhiều người bình phẩm, gọi là món quà của Đảng Cộng Sản Việt Nam dành cho ông Obama trước khi ông đến Việt Nam.
Bên cạnh việc trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi cũng được biết là nhà nước Việt Nam cũng đề nghị thẳng với một số tù nhân lương tâm, nói sẽ cho họ ra khỏi trại giam nhưng với điều kiện phải đồng ý rời Việt Nam, sang Hoa Kỳ định cư.
Ít nhất 2 trường hợp được giới thạo tin ở Washington nói đến, là trường hợp của anh Trần Huỳnh Duy Thức và trường hợp của anh Nguyễn Văn Đài. Cả 2 nhân vật này đều từ chối đề nghị của phía công an, và anh Trần Huỳnh Duy Thức còn tuyên bố sẽ tuyệt thực để phản đối hành động mà công an đối xử với ông trong tù.
Trong thư đề ngày 19 tháng Năm năm 2016 gửi Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Brad Adams, Giám Đốc Khu Vực Châu Á của Human Rights Watch nói rõ Tổng Thống Obama phải cương quyết đòi hỏi Việt Nam trả tự do cho những nhà hoạt động ôn hòa, cũng như đòi hỏi Việt Nam không được sách nhiễu những nhà tranh đấu và phải chấm dứt cách hành xử buộc tù nhân lương tâm phải sống lưu vong.
Anh Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang thụ án 16 năm tù với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Anh Nguyễn Văn Đài bị bắt từ giữa tháng Mười Hai năm ngoái, đến giờ thân nhân vẫn chưa biết anh đang bị giam giữ ở đâu.
Chuyên cơ Air Force One chở Tổng Thống Hoa Kỳ hạ cánh ở phi trường Nội Bài, Hà Nội, chỉ ít giờ đồng hồ sau khi cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp vừa mới kết thúc.
Tin chúng tôi ghi nhận được cho hay cuộc đếm phiếu đã bắt đầu từ lúc 7 giờ tối chủ nhật, ngày 22 tháng 5, tức ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa.
Kết quả chính thức sẽ được công bố trễ nhất là 20 ngày sau đó.
Được chú ý đến nhiều nhất là cuộc bầu chọn 500 đại biểu quốc hội trong số 870 ứng cử viên, tất cả đều được đảng đưa ra tranh cử hay chấp thuận cho ghi danh tranh cử. Số ứng cử viên độc lập chỉ có 11 người.
Như thường lệ, truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin nói tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, tất cả các tình thành đều ở mức 90% trở lên.
Một số nhà hoạt động mà Ban Việt Ngữ chúng tôi tiếp xúc được nói rằng họ tẩy chay bầu cử, không chấp nhận lối “đảng cử dân bầu”.
 http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/president-obama-arrives-in-hanoi-05222016131108.html


Giới trẻ nói về chuyến thăm của Tổng thống Obama

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2016-05-22
000_B15O3.jpg
Áp phích với bức chân dung của Tổng thống Mỹ Barack Obama được bán tại một phòng triển lãm tranh tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21 tháng 5 năm 2016.
AFP PHOTO
Lần đón Tổng thống Mỹ Obama sang thăm Việt Nam vào ngày 23 tháng 5 năm 2016 tại Hà Nội gần trùng với thời gian bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp tại Việt Nam. Nhưng theo một số bạn trẻ thì có vẻ như người dân quan tâm đến sự kiện đón Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam và gần như không để ý gì đến việc bầu cử cũng như ngày bầu cử đang được cổ động, kêu gọi rầm rộ bởi chính quyền từ trung ương tới địa phương. Vì sao lại có chuyện trái ngược như đang thấy?
Một sự kiện lớn của dân tộc?
Một bạn trẻ không muốn nêu tên, hiện sống tại quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, chia sẻ:
Chuyến thăm của các vị nguyên thủ của các cường quốc thì mở ra các cơ hội lớn về thương mại, đặc biệt là các hiệp định về thương mại toàn cầu.
- Hùng, quận Hà Đông, HN
“Sự kiện ông Obama đến thăm Việt Nam là một sự kiện rất lớn đối với Việt Nam. Một người giỏi, giàu có đến thăm mình thì mình phải đặt vấn đề là tại sao người ta đến thăm mình mà không thăm nhà khác. Điều này đáng tự hào, đáng mừng và phải xem đây là cơ hội lớn. Đây cũng là cơ hội cân bằng trên biển Đông, nhìn chung đây là một cơ hội lớn.”
Theo bạn trẻ này, sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Việt Nam là một sự kiện lớn của dân tộc. Bởi lẽ hơn bao giờ hết, dân tộc Việt Nam đang đứng trước thảm họa mất nước bởi nhiều lý do, trong đó tương quan lực lượng cũng như vũ khí giữa Việt Nam và Trung Quốc chênh lệch quá lớn. Đa phần vũ khí trong kho khí tài của quân đội Việt Nam nếu là loại xịn một chút thì đều là do Mỹ để lại. Trong khi đó, chiến tranh trên biển Đông nếu xảy ra, vấn đề kĩ thuật sẽ là vấn đề then chốt. Bởi địa hình biển bao la và không có núi rừng ẩn nấp nên chiến tranh du kích theo bổn cũ của quân đội Cộng sản Việt Nam sẽ trở nên lạc hậu và không dùng được.
Hiện tại, nếu như Mỹ đưa ra quyết định giải trừ cấm vận vũ khí cho Việt Nam thì chắc chắn trong một thời gian gần thôi, tiếng nói của Việt Nam trên biển Đông sẽ chuyển theo chiều hướng tích cực. Vấn đề không dừng ở phản đối suông và lời phản đối của Việt Nam khi ngư dân Việt gặp sự đâm tàu, đánh phá trên biển Đông sẽ có sức nặng hơn so với bây giờ.
Bạn trẻ này nói rằng hơn bao giờ hết, những người quan tâm về vận mệnh quốc gia, dân tộc đều mong mỏi Việt Nam sẽ có mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Vì hơn ai hết, là một người dân nước Việt, sống qua hai thời kỳ kinh tế tập trung xã hội chủ nghĩa và thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, chịu tác động của khối Cộng sản anh em, các bạn trẻ có kinh nghiệm về hai thời kỳ này đều mong mỏi đất nước sớm đổi mới để được văn minh, tiến bộ và quật cường.
Một bạn trẻ khác tên Hùng, sống ở quận Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ thêm:

000_B15OQ.jpg
Poster có hình cuốn sách Lãnh đạo phong cách Barack Obama của Shel Leanne dịch sang tiếng Việt trước một cửa hàng sách ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21 tháng 5 năm 2016. AFP PHOTO
“Chuyến thăm của các vị nguyên thủ của các cường quốc thì mở ra các cơ hội lớn về thương mại, đặc biệt là các hiệp định về thương mại toàn cầu. Hi vọng nhà nước sẽ điều chỉnh kịp thời để không đánh mất cơ hội. Rất tiếc là các cái lộ trình để đuổi kịp thế giới ở Việt Nam đều diễn ra rất chậm, điều này dễ dẫn đến đánh mất cơ hội…”
Theo Hùng, chuyến thăm của Việt Nam của ông Tổng thống Mỹ được người dân quan tâm hơn là việc bầu cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp. Hùng nói rằng hầu hết trong các cuộc trò chuyện, các buổi cà phê mà Hùng tham gia, câu chuyện người ta bàn tán vẫn là việc Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam với đoàn tùy tùng hơn 800 người và đề tài ông sẽ thảo luận với nhà nước Việt Nam sẽ là gì, ông sẽ mở ra trang mới gì cho vấn đề nhân quyền và sức mạnh quân đội Việt Nam trên biển Đông.
Bởi theo Hùng, vấn đề sức mạnh của quân đội Việt Nam trên biển Đông là vấn đề tối thiết hiện nay, nó liên quan đến sự sống còn của dân tộc. Bởi theo như Hùng biết thì chuyến đi này cùa Tổng Thống Obama sang Việt Nam sẽ thảo luận với chính quyền trung ương Việt Nam xoay quanh ba vấn đề gồm kinh tế, giải trừ vũ khí và nhân quyền. Đặc biệt, vấn đề nhân quyền được Tổng thống đặt lên hàng đầu. Điều này sẽ dẫn đến hệ quả là vấn đề giải trừ cấm vận vũ khí hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ mở trói cho nhân quyền Việt Nam của nhà cầm quyền trung ương Việt Nam. Hơn nữa, theo chỗ Hùng quan sát thì thảo luận TPP cũng có liên quan đến nhân quyền, công đoàn độc lập do chính người lao động bầu lên và quyền của người lao động. Một khi TPP được kết nối với Việt Nam và lệnh giải trừ cấm vận vũ khí sát thương của Tổng thống Mỹ có hiệu lực cũng có nghĩa là người dân Việt Nam đang đứng trước vận hội mới, chí ít là về tự do ngôn luận, tự do báo chí và đảm bảo nhân quyền.
Theo Hùng, có lẽ do nhu cầu bức thiết về nhân quyền trong nước và sức mạnh quân sự đối ngoại, đặc biệt là trên biển Đông của hầu hết người dân Việt Nam, nói chính xác hơn là nhu cầu được sống an toàn, đảm bảo an ninh và không lo sợ ngoại xâm. Chính những nhu cầu này đã làm động lực thúc đẩy người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trí thức trẻ có quan tâm đến đất nước háo hức đón đợi Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam.
Các bạn trẻ mong điều gì?
Một bạn trẻ tên Hải, sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, chia sẻ:
Mỹ chuyển trục về phía Việt Nam là một cơ hội để Việt Nam vươn dậy. Nhìn chung đây là một chuyến đi có nhiều cơ hội mới cho Việt Nam.
- Hải, quận Hoàng Mai, HN
“Thứ nhất là vấn đề biển Đông thì ông ấy sang đây sẽ gắn kết quan hệ Việt – Mỹ để xây dựng Việt Nam thành một đối trọng của Trung Quốc, bởi hiện nay Trung Quốc cũng vươn lên ngang tầm với Nga, cũng đứng vào diện ngang hàng với Mỹ. Trong khi đó vấn đề tự do hàng hải và kinh tế biển trong thập kỉ tới sẽ rất quan trọng đối với khu vực. Chính vì vậy, Mỹ chuyển trục về phía Việt Nam là một cơ hội để Việt Nam vươn dậy. Nhìn chung đây là một chuyến đi có nhiều cơ hội mới cho Việt Nam.”
Theo Hải, vấn đề một bạn trẻ như Hải và nhiều bạn trẻ khác mà Hải từng trò chuyện mong mỏi là giữa Mỹ và Việt Nam sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp và gần gũi hơn sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bởi vì không có gì đáng quí hơn cho một đất nước nghèo nàn và lạc hậu, nạn tham nhũng tràn lan như Việt Nam hiện tại bằng việc chơi thân với một quốc gia tiến bộ, dân chủ.
Bởi theo nhận định của Hải, việc một quốc gia này kết thân với một quốc gia khác có liên quan đến vận mệnh và tương lai của đất nước đó. Nó cũng giống như một con người trong xã hội chọn bạn bè, nếu chọn phải anh bạn cù nhầy và hung hãn thì hệ lụy của việc chơi với bạn sẽ xấu hơn là chọn được một người bạn tiến bộ, sống có đạo đức, văn hóa. Điều này sẽ tạo ra ảnh hưởng lâu dài cũng như việc tự than của mối quan hệ kiến tạo nên những quan hệ khác với những người bạn văn minh, tiến bộ khác. http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/young-hanoians-on-obama-visits-gm-05222016092727.html


Người dân VN 'rộn ràng' đón chờ Obama

6 giờ trước
Người dân Việt Nam 'hài lòng' và 'rộn ràng' chờ đón chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, theo nhà báo Đỗ Dũng, phóng viên nhật báo Người Việt California, tường trình với BBC từ Hà Nội.
Trao đổi trực tiếp với BBC tại phi trường nơi chuyên cơ Air Force One của ông Obama sắp hạ cánh xuống Hà Nội chiều tối 22/5/2016 giờ địa phương, ông Đỗ Dũng nói:
"Nói chung là người dân người ta rất rộn ràng, trong mấy ngày qua cũng như ngày hôm nay mà chúng tôi gặp gỡ người dân phỏng vấn, thì tất cả, có thể nói đại đa số, họ đều rất hài lòng khi Tổng thống Obama đến Việt Nam.

'70% dân VN thích Mỹ'

"Họ nói rằng trước đây cũng có hai lần, khi mà ông Bill Clinton đến và ông George W. Bush đến cũng vậy, mặc dù có một số người họ cũng thấy là bị cấm đường, nhưng mà không ai tỏ vẻ khó chịu cả..."
Thuật lại ý kiến của dư luận quan sát được trong mấy ngày vừa qua, nhà báo Đỗ Dũng nói:
"Nếu mà Việt Nam gần gũi với Mỹ thì tốt hơn là gần với Trung Quốc, tôi hỏi những người ở Hà Nội, thì họ đều nói như vậy, thậm chí có ông tài xế taxi, ông ấy bảo, theo ông ấy nghĩ, bây giờ nếu chọn chơi giữa Mỹ hay Trung Quốc, thì đến 70% dân Việt Nam thích chơi với Mỹ hơn là thích chơi với Trung Quốc.
"Đó là những người Việt Nam mà chúng tôi hỏi, và bất kỳ ai họ cũng đều mê ông Obama hết, nói chung là họ mê Mỹ," nhà báo Đỗ Dũng nói với BBC.
No comments: