Tuesday, May 17, 2016

QUAN HỆ VIỆT MỸ

 
LỊCH TRÌNH CHUYẾN THĂM NƯỚC VIỆT NAM CỘNG SẢN CỦA TT BARACK OBAMA CÓ NHIỀU THAY ĐỔI VÀO PHÚT CHÓTHạnh Dương
Source: Vietpress USA
Posted on: 2016-05-17


TT Barack Obama đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 7-2015
VietPress USA (16-5-2016): Một nguồn tin cao cấp từ Thủ đô Washington D.C. sáng nay Thứ Hai 16/5/2016 cho ký giả Hạnh Dương biết rằng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã vừa thông báo đến Bộ Ngoại giao csVN tại Hà Nội rằng chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã được thay đổi không như lịch trình được công bố trong những ngày vừa qua.


Sự thay đổi nầy theo tin tiết lộ vì tình hình bất an tại Việt Nam đang trong giai đoạn tranh chấp quyền lực với sự nhúng tay của Trung Quốc.


Trước đây có dự tính TT Barack Obama sẽ rời phi trường quân sự Andrews Air Force Base gần Washington D.C. vào chiều ngày 21/5/2016 và đến Hà Nội vào giữa ngày 22/5. Chiều lại sẽ gặp gỡ các viên chức Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. TT Barack Obama, Đệ I Phu nhân, 2 tiểu thư và phái đoàn sẽ ngủ lại Hà Nội đêm 22/5 để sáng 23/5 sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc tiếp đón quốc khách tại Phủ Chủ Tịch.


Vào trưa ngày 23/5/2016, TT Barack Obama sẽ thăm xã giao Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng và buổi chiều cùng ngày sẽ thăm tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở trụ sở văn phòng Chính phủ.


Thế nhưng nay nguồn tin từ Washington D.C. cho ký giả Hạnh Dương biết rằng, vì tình hình bất ổn tại Việt Nam nên lịch trình chuyến viếng thăm Việt Nam dự trù bắt đầu ngày Chủ Nhật 22/5/2016 đến Hà Nội và sẽ rời Hà Nội vào trưa 24/5 để bay vào Saigon và sau đó sẽ rời Saigon bay di Tokyo Nhật Bản vào chiều ngày 25/5/2016.. Nay vì tình hình bất ổn tại Việt Nam nên lịch thăm Việt Nam đã được thay đổi như sau:


1- Máy bay Air Force One của TT Barack Obama sẽ đáp xuống phi trường Nội Bài vào nửa khuya ngày Chủ Nhật 22/5 đến rạng sáng 23/5/2016 giữa lúc phi trường Nội Bài sẽ không có ai ngoài nhân viên an ninh Hoa Kỳ và nhân viên không lưu thuộc Cụm Cảng Hàng Không phía Bắc của CsVN.
Việc máy bay đáp vào nửa đêm đã từng thực hiện trong chuyến TT Bill Clinton đến Hà Nội vào năm 2000; nhưng nay các vấn đề bố phòng nghiêm ngặt hơn.
2- Đệ I Phu Nhân Michelle Obama và 2 ái nữ là Malia Ann Obama, Natasha Obama đều không đi theo TT Barack Obama đến thăm Việt Nam vì lý do an ninh không bảo đảm.
3- Phái đoàn của TT Barack Obama được giảm bớt số lượng nhân viên chính phủ và các thành viên khác tháp tùng.


4- Hoa Kỳ đã đưa đến Hà Nội 5 chiếc máy bay vận tải lớn loại C5A với các xe chống đạn, xe cho đoàn tùy tùng an ninh, các trang thiết bị đặc biệt cho viễn thông, thông tin, an ninh tình báo, chống gián điệp, chống khủng bố.


5- Chiếc máy bay trực thăng đặc biệt của TT Barack Obama là chiếc Marine One cũng đã được tháo cánh quạt để chở đến phi trường quân sự của Hà Nội và đang được lắp ráp lại cánh quạt và bay thử. TT Barack Obama khi di chuyển trên đường phố thì có thể chiếc Marine One sẽ bay bên trên đoàn xe cùng với bán tiểu đội lính Siêu Đặc nhiệm SEALs.


SEALs là lực lượng đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ (Navy’s SEALs) viết tắt của “Sea, Air and Land Teams” thường gọi tắt và biết đến là SEALs.
Chuyến đi của TT Barack Obama đến Việt Nam lần nầy có 2 Tiểu đội SEALs, bao gồm 6 người ngồi trên Trực thăng Marine One, 12 người ngồi trong 2 xe Chevrolet chạy theo sau xe của TT Barack Obama và 6 người giữ nhiệm vụ đặc biệt. Trong số nầy có những thiện xạ chuyên bắn nhanh và bắn sẻ.


6- Số lượng Quân khuyển (Chó nghiệp vụ) với cấp bậc cao trong chiến công và quân vụ đã được đưa đến Việt Nam tăng gấp 3 lần so với chuyến viếng thăm trước đây của TT Bill Clinton đến Việt Nam năm 2000.
7- Hoa Kỳ đưa đến Việt Nam mọi thực phẩm, nước uống cho TT Barack Obama và phái đoàn tùy tùng; kể cả bục của Tổng thống đứng đọc diễn văn và bục lên xuống máy bay. Các thức ăn của Việt Nam mời TT Barack Obama trong yến tiệc sẽ được an ninh Hoa Kỳ dùng kỹ thuật Scan chớp nhoáng để biết được có hay không thuốc độc hoặc chất phóng xạ chứa trong thức ăn, nước uống và rượu mời.


8- Về lịch trình làm việc, theo tin tiết lộ cho hay đúng 9:05AM sáng Thứ Hai 23/5/2016 thì xe của TT Barack Obama sẽ đến ngay cỗng của Phủ Chủ tịch nước để thăm tân Chủ tịch Trần Đại Quang. Cuộc chào đón theo nghi lễ quốc khách diễn ra tại Phủ Chủ tịch nước với hàng quân danh dự.Phía Bắc kinh can thiệp cấm csVN bắn 21 phát súng đại bác đón chào TT Barack Obama như đã từng bắn đại bác chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Hà Nội vào ngày 05-11-2015 do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón.


11:00am TT Barack Obama sẽ đến văn phòng Trung ương đảng csVN để thăm xã giao Tân Tổng bí thư nối ngôi Nguyễn Phú Trọng.

Buổi chiều Thứ Hai 23/5/2016 TT Barack Obama sẽ thăm tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội đàm về 3 vấn đề quan trọng.

Buổi tối Thứ Hai 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tổ chức quốc yến khoản đãi TT Barack Obama và phái đoàn Hoa Kỳ tại Phủ Chủ tịch nước.

Sáng Thứ Ba 24/5/2016, TT Barack Obama sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề TPP và Biển Đông và có thể sẽ có một diễn văn trước khi rời Hà Nội để vào Saigon vào buổi trưa 24/5.


Tại Saigon, TT Obama sẽ có cuộc họp với các doanh nghiệp Việt Nam và có đọc một diễn văn với Tổ chức Thanh Niên Trẻ Á Châu. TT Obama và phái đoàn sẽ ngủ đêm 24/5 tại Saigon và trưa hôm sau 25/5/2015 sẽ bay đi Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 trong hai ngày 26 và 27/5/2016. Ngày 28/5 TT Barack Obama sẽ thăm thành phố bị Mỹ dội bom Nguyên tử Hiroshima.

Trong thời gian đến Hà Nội, TT Barack Obama sẽ đề cập tới 3 vấn đề trọng yếu:


a/. TT Barack Obama sẽ hỏi thẳng và muốn Thủ tướng csVN Nguyễn Xuân Phúc trả lời dứt khoát là chế độ csVN còn giam giữ người chiến binh Hoa Kỳ nào từng tham gia chiến tranh Việt Nam trước khi Cộng sản Bắc Việt chiếm Saigon vào 30-4-1975 hay không? Hoa Kỳ muốn câu trả lời dứt khoát Có (Yes) hay Không (No) để Hoa Kỳ sẽ có chính sách tiếp theo về vấn đề tù binh Hoa Kỳ và chương trình MIA thu hồi hài cốt quân nhân Mỹ hy sinh tại chiến trường Việt Nam.


Hiệp hội các cựu tù binh và cựu quân nhân Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam cho hay csVN hiện còn giam giữ một số tù binh Hoa Kỳ và chuyển qua cho Trung Quốc giam giữ rất tàn ác. Trung quốc đang muốn dùng số tù binh nầy do csVN gởi giam để làm điều kiện ép buộc Hoa Kỳ nhượng bộ trên Biển Đông. Hiện có tin Trung Quốc đã chuyển số tù binh Hoa Kỳ do csVN gởi giam nay đưa ra các khu đảo do Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để làm bình phong đỡ đạn vì sợ Hoa Kỳ có thể tấn công!


b/. Vấn đề nhân quyền cho Việt Nam là trọng tâm chính sách của Hoa Kỳ đối với nước Việt Nam Cộng sản. Qua các thương thuyết với đại diện Bộ Ngoại giao trong thời gian gần đây, Hà Nội đồng ý trả tự do cho một số nhân vật tranh đấu cho nhân quyền, tranh đấu cho tự do báo chí hay tự do tôn giáo đã bị csVN bắt bớ, xử án. Hà Nội đề nghị trả tự do cho vài nhân vật như Trần Huỳnh Duy Thức, Luật sư Nguyễn Văn Đài, thôi quản chế đối với Lê Thị Công Nhân; trả tự do cho Blogger Người Buôn Gió tức ông Bùi Thanh Hiếu.. Danh sách lối 7 người. Nhưng quan điểm của Hoa Kỳ không phải chỉ đòi hỏi tự do cho một vài tù nhân, mà đòi buộc CsVN phải thay đổi chính sách tôn trọng nhân quyền theo Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc mà nước CHXHCNVN đã ký tên tôn trọng.


Về vấn đề nầy, tin tiết lộ cho hay rằng tình hình nội bộ của csVN nay chia thành 2 phe rất rõ rệt. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo Trung Quốc và dùng lực lượng Công an đàn áp, bắt bớ dân chúng biểu tình đòi môi trường sạch và đòi minh bạch vụ cá biển chết hằng loạt ở các tỉnh miền Trung. Trong khi phía Quân đội Nhân dân, sau khi đã loại trừ Đại tướng thân Trung Quốc Phùng Quang Thanh ra khỏi hàng ngũ, nay muốn độc lập với Trung Quốc để bảo vệ đất nước và nhân dân Việt Nam mặc dầu ông Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch Quân Ủy Trung ương scVN.


Vì lập trường của Quân đội Nhân dân Việt Nam như thế nên Hoa Kỳ đồng ý sẽ tháo bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương và công nghệ cao cấp cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Chương trình nầy đã bị Trung Quốc tìm cách ngăn cản trong tháng vừa qua.


Tin tiết lộ cho hay rằng với sự tiếp tay của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Công an nay là Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã thỏa thuận cho Trung Quốc thả chất độc vào Biển Đông qua ống xả ngầm nước thải của Nhà máy Formosa trong khu Công nghiệp nhượng quyền tô giới 70 năm của csVN giao cho Trung Quốc toàn quyền quản lý ở Vũng Áng.


Vụ xả chất độc vào Biển Đông giết chết mọi mầm sống và sẽ theo nước biển ngập tràn vào Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ làm cho Ngư dân lẫn Nông dân Việt Nam chết thảm.. Điều nầy sẽ tạo nên cơn phẩn nộ của dân chúng đứng lên biểu tình.. Tổng bí thư


Nguyễn Phú Trọng khi thấy dân biểu tình, đã đến Vũng Áng thăm như một hành động xác minh sự đồng lõa với Trung Quốc; trong khi cả Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Công an Chủ tịch nước cho lệnh đàn áp dân chúng tối đa theo chỉ thị của Bắc Kinh.


Trung Quốc nghĩ rằng khi đàn áp như thế sẽ gây chấn động khắp thế giới và làm cho Quốc hội Hoa Kỳ ngăn cản TT Barack Obama không giải tỏa cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Thế nhưng điều mà Trung Quốc và phe của Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang đang chủ trương sẽ không đạt kết quả vì TT Barack Obama sẽ quyết định tháo gỡ lệnh cấm vận và sẽ bán vũ khí sát thương và công nghệ cao cấp cho Bộ Quốc phòng csVN trong dịp TT Obama viếng thăm Hà Nội.


c/. Vấn đề Biển Đông và TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – Trans-Pacific Partnership).


Về vấn đế Biển Đông, tin cho hay rằng lập trường của Hoa Kỳ không can thiệp vào tranh chấp; nhưng Hoa Kỳ khẳng định các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên toàn thể Biển Đông và trên các đảo tranh chấp là bất hợp pháp và Hoa Kỳ không công nhận. Hoa Kỳ khẳng định quyền lợi của Hoa Kỳ trên Biển Đông qua các thăm dò dầu khí trước năm 1975 và Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không quốc tế đi qua Biển Đông.


Tàu ngầm không người lái của Hoa Kỳ


Lập trường của Hoa Kỳ là nếu Việt Nam cần bảo vệ chủ quyền đúng theo luật pháp quốc tế thì Hoa Kỳ sẽ giúp; nhưng nếu csVN theo Trung Quốc hay Nga để đối chọi lại quyền lợi Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực thì Hoa Kỳ sẽ có biện pháp để bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ.


Về TPP, TT Barack Obama vừa phát biểu tại buổi nói chuyện ở Hoa Kỳ rằng "Không đáp ứng các điều kiện về công đoàn, Việt Nam sẽ bị loại khỏi TPP". Hoa Kỳ cảnh báo csVN về các tệ nạn vệ sinh thực phẩm, gian xảo trong cách chế biến, sản xuất và dùng lao động trẻ em. Bên cạnh đó, vấn đề nhân quyền cũng sẽ là điều kiện TT Barack Obama đặt ra các tiêu chuẩn mà csVN cần phải thực thi để được tham gia Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.


Tin tiết lộ nói rằng việc TT Barack Obama quyết định thay đổi vào phút chót lịch trình đến thăm Việt Nam là hoàn toàn vì lý do an ninh. Hạm Đội Thứ 7 đang bố phòng sẵn sàng, trong khi 4 Chiến Hạm với hệ thống Hỏa tiển hành trình tầm xa sẵn sàng ứng phó nếu có những manh động nào từ phía Trung Quốc hay phe thân Trung Quốc trong hàng ngũ lãnh đạo csVN gây ra bất trắc cho chuyến công du Việt Nam của TT Barack Obama.


Hải Quân Hoa Kỳ cũng dùng số lượng lớn các loại Tàu ngầm không người lái “Robotic Submarine” để sẵn sàng đối phó với các Tàu ngầm của Trung Quốc hoạt động dưới lòng Biển Đông. Trong khi rất cao trên không phận Việt Nam, vùng Biển Đông và trên bầu trời các nước ASEAN, rất nhiều máy bay không người lái “Drones” sẽ bay quan sát và sẵn sàng chiến đấu. Những máy Không người lái nầy được điều khiển từ một căn cứ ở sa mạc Nevada Hoa Kỳ.


TT Barack Obama sẽ ở một đêm và một ngày rưởi tại Hà Nội từ sáng 23/5 đến trưa 24/5 sẽ đến Saigon và cũng sẽ ở lại một đêm và một ngày rười làm việc tại Saigon cho đến khi ông rời Tân Sơn Nhất vào chiều 25/5/2016. Tại mỗi nơi, có 3 khách sạn được dự kiến TT Obama ngủ đêm nhưng chưa xác định nơi nào cụ thể. Tuy nhiên khách sạn nơi TT Barack Obama ngủ đêm phải có chỗ đậu trực thăng trên nóc và có chỗ cho các trực thăng từ các chiến hạm Hoa Kỳ bay vào giải cứu can thiệp nếu có bất trắc xảy ra.


Có dự kiến các nhân vật đối kháng và tổ chức Xã hội Dân sự Việt Nam muốn gặp TT Barack Obama nhưng chưa có tin tức cuộc gặp gỡ cụ thể.


Trong một chương trình công nghệ cao, có tin cho hay Hoa Kỳ đã cho phép dân sự hóa một số các công nghệ kỹ thuật cao lâu nay sử dụng trong quốc phòng nay được dùng cho ngành viễn thông (Telecom) hoàn toàn không qua Cáp Quang học (Optic Cable) như đang sử dụng trên thế giới. Hiện nay khả năng truyền dẫn số liệu Data dùng cho viễn thông chỉ ở mức 100 Mb cho các điện thoại Smart Phones để chuyển cuộc gọi hay tải xuống các hình ảnh. Ngành viễn thông đang cố gắng mức truyền tải lên đến G5 tức khoảng đến 3 Gb.


Các loại hỏa tiễn tự hành và định vị mục tiêu trong Không quân Hoa Kỳ sử dụng mức chuyển tải tín hiệu tối 250 Gb trong 1 giây đồng hồ. Nay Không lực Hoa Kỳ cho phép nhà phát minh lâu nay làm việc độc quyền cho US Air Force được quyền bán ra một phần của Patent truyền dẫn số liệu data lên tới 50 Gb trong 1 Giây đồng hồ (50.000 Mbs/Second) có nghĩa là khả năng vừa chuyển lên và tải xuống 25 cuốn phim truyện trong 1 Giây đồng hồ.


Hiện nay Việt Nam phải dùng Cáp Quang từ HongKong kéo về đến Hải phòng để qua cỗng chuyển vào đất liền rồi theo cáp dây đồng chôn dọc quốc lộ chuyển các cuộc gọi đến mỗi tỉnh thành khắp Việt Nam. Mức chuyển tải chỉ lối 50 Mb/1 Phút. Cáp Quang thường bị Trung Quốc dùng tàu cắt phá. Nếu khi có chiến tranh, Cáp Quang bị cắt sẽ không thể nào liên lạc được.


Một Công ty Hoa Kỳ có tên là “Pea Talk, Inc.” đã đấu thầu được công nghệ cao về Viễn thông nầy và đang bắt đầu chuyển công nghệ nầy hướng đến Châu Á mà Việt Nam sẽ có thể là nước đầu tiên được hỗ trợ để thoát ách Trung Quốc cắt Cáp Quang! Theo công nghệ mới, chỉ cần đặt những hộp nhỏ chứa con “chip điện tử” phát tín hiệu lên và xuống thẳng từ vệ tinh quốc phòng cao nhất của Hoa Kỳ, sau đó các “chip điện tử” nầy đặt cách nhau khoảng 26 Km thì toàn vùng được phủ sóng Wireless. Ví dụ ở Thủ Đức đặt 1 con “Chip”, trung tâm Chợ Bến Thành đặt 1 con “Chip” và Phú Lâm xa cảng Miền Tây đặt 1 con “chip” viễn thông thì toàn bộ thành phố Saigon được phủ sóng Wireless. Các Quốc gia nhiều đảo nhỏ cách nhau như Philippines, Indonesia đang thương thuyết với Công ty Pea Talk để ký kết nối mạng Wireless cho tất cả các đảo thuộc quốc gia của họ. Việt Nam có thể sẽ được hưởng nhiều chương trình công nghệ cao sau khi TT Barack Obama hủy bỏ lệnh cấm vận và cho phép bán vũ khí sát thương và công nghệ kỹ thuật cao cho csVN.

Hạnh Dương
http://www.vietpressusa.com/


Trên 1.000 người tháp tùng ông Obama


TTO – Công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam đã được chuẩn bị với mức độ bảo mật tối đa và tính chuyên nghiệp cao độ.

Tổng thống Obama (bìa trái) được các mật vụ bảo vệ trong một lần đáp xuống sân bay Tampa (Mỹ) – Ảnh: AFP


Ngày 16-5, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận với Tuổi Trẻ lịch trình thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama có thay đổi. Theo đó, chuyên cơ Air Force One sẽ đến sân bay Nội Bài rạng sáng 23-5 và rời Việt Nam chiều 25-5.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết có trên 1.000 người sẽ tháp tùng Tổng thống Obama bao gồm quan chức chính phủ, nhân viên, tùy tùng của tổng thống, doanh nghiệp, lực lượng an ninh và cả mật vụ.


Bao trọn gói 
hơn 6 khách sạn

Do số người khá đông nên phía Mỹ dự định thuê khoảng 6 khách sạn trở lên để lưu trú.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 16-5, bà Lisa Wishman, tùy viên báo chí của Đại sứ quán Mỹ, cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm lần này, nhưng đệ nhất phu nhân Michelle Obama và các con không có kế hoạch thăm Việt Nam.


Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, trong số các quan chức cấp cao tháp tùng Tổng thống Obama chắc chắn có bà Susan Rice – cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Ông Michael Froman, đại diện thương mại Mỹ, nhiều khả năng sẽ tham gia cùng các quan chức cấp cao ở nhiều bộ ngành khác.
Bà Lisa Wishman cho biết thêm hiện lịch trình của ông Obama chưa được hoàn tất, hai bên vẫn còn đang họp bàn để quyết định lịch trình chính thức cuối cùng.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, lãnh đạo hai bên sẽ thảo luận các phương thức thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, quyền con người, tôn giáo, các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.


Lãnh đạo hai nước dự kiến cũng trao đổi về lĩnh vực hợp tác khoa học công nghệ, chẳng hạn như năng lượng hạt nhân dân sự. Ngoài ra, Mỹ mong muốn có một tuyên bố với Việt Nam về hợp tác chống các tác động của biến đổi khí hậu.
Trước đó theo thông báo của Nhà Trắng, trong các cuộc gặp và sự kiện ở Hà Nội vàTP.HCM, Tổng thống Obama sẽ thảo luận tầm quan trọng của việc phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.


Ngoài ra, Tổng thống Obama sẽ gặp các thành viên của Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), doanh nghiệp và cộng đồng kinh tế.


Đưa đến vài trăm tấn thiết bị


Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, từ nhiều ngày qua các đoàn phụ trách an ninh và phục vụ hậu cần trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đã qua lại làm việc rất nhiều lần với phía Việt Nam để bàn các vấn đề liên quan đến phương thức đón tiễn, đến chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama.


Theo nguồn tin này, đã có ba chuyến bay bằng máy bay vận tải C-17 Globemaster III (có khả năng chở đến hơn 77 tấn hàng hóa), mỗi chuyến chở vài chục tấn hàng hóa, trang thiết bị hậu cần phục vụ hoạt động của đoàn Tổng thống Obama đến sân bay Nội Bài (Hà Nội).


Nguồn tin tiết lộ các máy bay C-17 sẽ chở trực thăng, xe của tổng thống, xe cho một số thành viên chủ chốt trong đoàn, xe đặc chủng bảo vệ đoàn, xe cứu thương, trang thiết bị, vũ khí phục vụ an ninh, bảo vệ và thông tin.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng sẽ đưa đầu bếp và thực phẩm riêng đến Việt Nam để phục vụ chuyến thăm lần này.


Chuyến bay C-17 gần nhất đến Nội Bài cách đây vài ngày mang theo 53 tấn hàng hóa, trang thiết bị. Nguồn tin này cũng cho biết toàn bộ ba chuyến bay C-17 đến Việt Nam chỉ mang thiết bị hậu cần, chưa chở xe hay máy bay trực thăng Marine One chuyên chở Tổng thống Obama đến Việt Nam.


“Từ nay đến khi đoàn Tổng thống Obama sang ít nhất sẽ có 4 máy bay C-17 nữa mang thêm nhiều thiết bị chuẩn bị cho chuyến viếng thăm. Trực thăng và các xe chở tổng thống cùng các xe của đoàn hộ tống sẽ sang cuối cùng” – nguồn tin này khẳng định.
Công tác kiểm tra và giám sát an ninh tại khu vực nhà khách VIP A và vị trí dự kiến đậu của máy bay Air Force One đã được Trung tâm an ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp cùng các bên liên quan kiểm tra, giám sát cực kỳ nghiêm ngặt.
--
 
Thứ Tư, 18/05/2016

Quốc hội Mỹ yêu cầu TT Obama đặt vấn đề nhân quyền khi thăm Việt Nam

Tổng thống Obama sẽ đến Việt Nam vào Chủ nhật này.
Tổng thống Obama sẽ đến Việt Nam vào Chủ nhật này.

Hàng chục dân biểu ở Hạ viện Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng thống Barack Obama yêu cầu đặt vấn đề nhân quyền với Hà Nội nhân chuyến công du Việt Nam vào tuần tới.
Thư ngỏ của 20 nhà lập pháp Mỹ đề ngày 17/5 đề nghị ông Obama nêu quan ngại về các vi phạm nhân quyền tiếp diễn tại Việt Nam và thúc đẩy phóng thích tất cả tù nhân lương tâm đang bị giam cầm vì các hoạt động cổ xúy dân chủ.
Lá thư được khởi xướng bởi dân biểu Loretta Sanchez, thành viên cao cấp trong Ủy ban An ninh Nội địa và Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đồng chủ tịch và cũng là sáng lập viên Nhóm Làm việc về Việt Nam tại Hạ viện Mỹ (Vietnam Caucus).
Giới lập pháp Mỹ bày tỏ hy vọng Tổng thống Obama sẽ biến chuyến thăm sắp tới thành cơ hội giao lưu trực tiếp với người dân Việt Nam để gửi ra thông điệp rõ ràng rằng người Mỹ sát cánh với những người Việt yêu chuộng và tranh đấu cho tự do.
Quốc hội yêu cầu TT Obama nêu vấn đề nhân quyền khi thăm VN
Anh Thức không chấp nhận sự bất công hoặc không bình đẳng. Anh sẵn sàng tranh đấu tới cùng để chỉ ra sự sai trái, bất công, lạm quyền...Gia đình rất mong muốn chính quyền lắng nghe, hiểu anh Thức, trả tự do cho anh và cho tất cả tù nhân lương tâm đấu tranh giống như anh. Chúng tôi cũng mong thế giới và những người dân trong và ngoài nước cùng lên tiếng áp lực chính quyền Việt Nam để họ hiểu điều đó và trả tự do cho những tù nhân lương tâm như anh Thức.”
Ông Trần Duy Tân, em của nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức, nói.
Thư đính kèm danh sách hơn 100 nhà hoạt động, ký giả, blogger đang bị Hà Nội giam cầm chỉ vì thực thi ôn hòa các nhân quyền căn bản mà Việt Nam đã cam kết tôn trọng trong các Công ước quốc tế, đồng thời yêu cầu Tổng thống áp lực Hà Nội trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm.
Thư có đoạn viết ‘Chúng tôi đặc biệt hối thúc Tổng thống ưu tiên kêu gọi phóng thích những người bảo vệ nhân quyền can đảm đang gánh chịu các bản án dài hạn và bất công như linh mục Nguyễn Văn Lý (8 năm tù) cùng các nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn (8 năm tù), Hồ Đức Hòa (13 năm tù), Đặng Xuân Diệu (13 năm tù), và Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm tù).
Trao đổi với VOA Việt ngữ, em của nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức nói gia đình ông kỳ vọng Mỹ và cộng đồng thế giới, trong các hoạt động tăng cường giao tiếp với Việt Nam như chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama, sẽ giúp đẩy mạnh nhân quyền để Việt Nam có thể theo chân Miến Điện phóng thích vô điều kiện hàng loạt tù nhân lương tâm bị giam cầm phi pháp và phi nhân quyền. Ông Trần Huỳnh Duy Tân nói:
“Anh Thức không chấp nhận sự bất công hoặc không bình đẳng. Anh sẵn sàng tranh đấu tới cùng để chỉ ra sự sai trái, bất công, lạm quyền. Anh vận dụng luật pháp, các điều luật của Việt Nam và quốc tế để tranh đấu cho lẽ phải. Anh không lật đổ chính quyền, mà anh chỉ chống cường quyền. Gia đình rất mong muốn chính quyền lắng nghe, hiểu anh Thức, trả tự do cho anh và cho tất cả tù nhân lương tâm đấu tranh giống như anh. Chúng tôi cũng mong thế giới và những người dân trong và ngoài nước cùng lên tiếng áp lực chính quyền Việt Nam để họ hiểu điều đó và trả tự do cho những tù nhân lương tâm như anh Thức.”
Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức nói 'sẽ tuyệt thực không thời hạn từ ngày 24 tháng 5 sắp tới'.
Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức nói 'sẽ tuyệt thực không thời hạn từ ngày 24 tháng 5 sắp tới'. Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức nói 'sẽ tuyệt thực không thời hạn từ ngày 24 tháng 5 sắp tới'. ​Trong thư ngỏ gửi Tổng thống Obama hôm qua, các dân biểu Mỹ cũng đề nghị ông Obama khi tới Việt Nam dành thời gian thăm gặp trực tiếp giới bảo vệ nhân quyền và gia đình các nhà hoạt động đang bị giam cầm để gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về cam kết của Hoa Kỳ trong việc cổ súy cho các quyền tự do của con người.
Ngoài ra, thư của các nhà lập pháp trong Hạ viện Mỹ còn lưu ý Tổng thống đảm bảo rằng Việt Nam phải chứng tỏ nghiêm túc cải thiện nhân quyền trước khi được Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận võ khí sát thương.
Áp lực dỡ bỏ lệnh cấm vận này và những chỉ trích về vi phạm nhân quyền Việt Nam được xem là hai gúc mắt lớn nhất đối với ông Obama trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam tuần sau.
Chính phủ Hà Nội kỳ vọng ông Obama sang thăm với món quà tuyên bố xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận võ khí áp dụng từ thập niên 80. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất chính là những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam bị quốc tế lên án lâu nay.
Trong mấy tuần qua, Hoa Kỳ liên tục phái các đặc sứ tới Việt Nam để đánh giá tình hình.
Lá thư do dân biểu Loretta Sanchez khởi xướng.
x
Lá thư do dân biểu Loretta Sanchez khởi xướng.
Lá thư do dân biểu Loretta Sanchez khởi xướng.

Cuối thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ, giới lập pháp thuộc cả hai đảng ở Hạ viện nhấn mạnh yêu cầu Tổng thống Obama phải công khai rõ ràng điều kiện cần thiết cho mối quan hệ đối tác toàn diện thực thụ giữa hai nước Việt-Mỹ: một đất nước Việt Nam dựa trên các nguyên tắc dân chủ và tôn trọng nhân quyền.
Thư nói làm được điều đó không những đáp ứng được nguyện vọng tha thiết của nhân dân Việt Nam mà còn là yếu tố để lịch sử phán xét sự thành công của chính quyền Tổng thống Obama trong bang giao với Hà Nội.
Cùng với giới lập pháp Mỹ, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng đang thúc giục nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề nhân quyền khi đặt chân tới Hà Nội.
Bên cạnh lệnh cấm vận võ khí và vấn đề nhân quyền Việt Nam, thương mại Việt-Mỹ cũng là một đề tài quan trọng trong chuyến công du của Tổng thống Obama tới thăm nền kinh tế đang lên tại khu vực, một trong số 12 thành viên tham gia đàm phán thỏa thuận tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP do Mỹ dẫn đầu.
Tại Việt Nam, theo dự kiến, Tổng thống Obama sẽ ghé thăm Hà Nội và Sài Gòn trước khi lên đường dự thượng đỉnh kinh tế ở Nhật vào ngày 25/5.
Tòa Bạch Ốc nói chuyến công du Việt Nam của ông Obama nhằm ‘thăng tiến hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế, giao tiếp giữa nhân dân hai nước, an ninh, nhân quyền, cùng các vấn đề khu vực và toàn cầu.’
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của chủ nhân Tòa Bạch Ốc kể từ chuyến công du năm 2006 của cựu Tổng thống George W. Bush. 


Nhà Trắng gặp người Mỹ gốc Việt trước chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-05-18
maxresdefault.jpg
Bác sĩ Nguyễn Thể Bình.
Captured from video
Vào lúc 5 giờ chiều ngày 17 tháng 5 một nhóm đại diện tổ chức cũng như cá nhân người Việt tại hải ngoại đã gặp gỡ ông Phó cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia Ben Rhodes và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tại Nhà trắng để chuyển thông điệp tới Tổng thống Obama trước khi ông sang Việt Nam vào ngày 21 tháng này. Mặc Lâm phỏng vấn một trong những người tham dự, Bác sĩ Nguyễn Thể Bình đại diện tổ chức Vietnam for Progress để biết thêm chi tiết.
Thành phần tham dự
Mặc Lâm: Thưa BS trong cuộc gặp gỡ hôm nay tại Nhà Trắng, nhân vật nào phía Mỹ đại diện để gặp phái đoàn và bên người Việt gồm những ai?
Bác sĩ Nguyễn Thể Bình: Phía bên Hoa Kỳ là ông Ben Rhodes là Phó ban cố vấn an ninh của Tổng thống Obama là người chủ tọa cuộc gặp này. Cũng có rất nhiều nhân viên của Ban cố vấn an ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao.
Phía Việt Nam thì những tổ chức về Nhân quyền được mời gồm có một số những nhân vật quen biết trong cộng đồng Việt Nam cũng như một số những tổ chức lớn rất nổi tiếng của giới đấu tranh cho Việt Nam như tổ chức Voice thì anh Trịnh Hội không có ở đây nên cô Amy đại diện, tổ chức Việt Tân là anh Hoàng Tứ Duy, tổ chức Boat People SOS là ông Nguyễn Đình Thắng, tổ chức Tập hợp dân chủ của BS Nguyễn Quốc Quân, tổ chức Vietnam for Progress và Human Rights for Vietnam là cá nhân chúng tôi là BS Nguyễn Thể Bình, anh Điếu Cày cũng là người có mặt. . . đó là những khuôn mặt Việt Nam, còn những tổ chức Nhân quyền ngoại quốc thì có đại diện của Amnesty International, Human Rights Watch và một vài tổ chức khác. Bên Phật giáo cũng có đại diện cho ông Thích Nhất Hạnh, vì lúc giới thiệu tôi nghe không rõ lắm có phải là đại diện cho Thích Nhất Hạnh hay là ai khác.
Phía bên Hoa Kỳ là ông Ben Rhodes là Phó ban cố vấn an ninh của Tổng thống Obama là người chủ tọa cuộc gặp này. Cũng có rất nhiều nhân viên của Ban cố vấn an ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao.
- Bác sĩ Nguyễn Thể Bình
Sau đó thì ông Ben Rhodes mở đầu chương trình cho biết buổi họp ngày hôm nay rất quan trọng bởi vì ông muốn được nghe những ý kiến của các tổ chức nhân quyền người Mỹ gốc Việt cũng như của các tổ chức khác trên thế giới trong chuyến đi này của Tổng thống Obama. Sau đó từng cá nhân phát biểu những ý kiến của mình cũng như nhận những thỉnh nguyện thư gửi lên cho Tổng thống Obama.
Mặc Lâm: Thưa BS, riêng bà có cơ hội nào để đưa ra ý kiến cho ông Ben Rhodes không?
Bác sĩ Nguyễn Thể Bình: Tất cả mọi người đều có thời gian để nói.
Mặc Lâm: Vâng, BS thấy ý kiến nào theo bà nổi trội và cùng được mọi người chia sẻ?
Bác sĩ Nguyễn Thể Bình: Nói chung có rất nhiều sự chia sẻ chồng chéo lên nhau có nghĩa là mỗi người đẩy mạnh một vài vấn đề nhưng nói chung đều chia sẻ cùng quan niệm đó là Việt Nam cần phải có sự thay đổi về phương diện xã hội dân sự. Xã hội dân sự mà cá nhân chúng tôi phát biểu thì đó là cái nền tảng của một quốc gia, của một xã hội mà người dân trong đó được làm những công việc để phục vụ lợi ích của người dân và có thể đóng góp vào phương cách làm việc của chính quyền, cũng như những gì có lợi cho xã hội nói chung. Chúng tôi đẩy mạnh tới vấn đề xã hội dân sự, nhất là nhấn mạnh Việt Nam hiện nay xã hội dân sự đúng theo ý nghĩa của quốc tế hay các quốc gia dân chủ thì ở Việt Nam hoàn toàn không có.
Có lẽ đó là điều được quan tâm nhiều nhất rồi sau đó là những điều thường nói tới, được nhấn mạnh và lập đi lập lại nhiều lần qua các phát biểu là vấn đề TPP, Biển Đông và nhất là việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Những điều này được nhấn mạnh và ai cũng quan ngại nếu Việt Nam được buôn bán vũ khí sát thương giữa Mỹ và Việt Nam. Vì vậy cho nên mọi người có sự đồng ý rằng thứ nhất có thể đây chưa thể là lúc để nói về vấn đề đó trong bối cảnh TPP vẫn chưa ngã ngũ và thứ hai nếu mà có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận thì phải là sự rất rõ ràng là Việt Nam không phải tự nhiên mà có được kết quả này cũng như việc trao đổi thương mại nếu Việt Nam không cải thiện vấn đề nhân quyền cũng như một số những vấn đề khác mà trong đó nhân quyền bao gồm cả ý nghĩa và phương diện khác nhau.
Các tù nhân lương tâm
Mặc Lâm: Trong cuộc họp có ai quan tâm tới trường hợp của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức mà tin tức cho biết anh quyết định tuyệt thực tới chết, cũng như việc nhà cầm quyền cô lập, giam giữ người dân không cho ra khỏi nhà để đi biểu tình  hay muốn gặp tổng thống Obama. Hai vấn đề này có được chú ý trong cuộc họp hay không?
Trường hợp anh Trần Huỳnh Duy Thức, Luật sư Nguyễn Văn Đài, anh Ba Sàm cũng như rất nhiều tù nhân lương tâm khác đều được nhắc tới.
- Bác sĩ Nguyễn Thể Bình
Bác sĩ Nguyễn Thể Bình: Vâng, rất nhiều cá nhân, ngay cả chúng tôi cũng đều nhắc tới anh Trần Huỳnh Duy Thức cũng như các tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị khác yêu cầu Tổng thống Obama phải đặt vấn đề với nhà cầm quyền Việt Nam. Quý vị đó phải được trả tự do tức khắc và vô điều kiện. Trường hợp anh Trần Huỳnh Duy Thức, Luật sư Nguyễn Văn Đài, anh Ba Sàm cũng như rất nhiều tù nhân lương tâm khác đều được nhắc tới.
Ngoài ra tôi nói thêm chúng tôi yêu cầu Tổng thống Obama tới gặp cá nhân, hội đoàn hay các nhóm đấu tranh, sinh hoạt cũng như các nhóm tôn giáo cũng như lao động để Tổng thống có thể giúp đỡ, soi sáng thêm nguồn dư luận những khó khăn mà họ đang gặp. Trong những người đó phải cộng thêm dân oan, nhà báo, blogger ngay cả ca sĩ như Việt Khang cũng được nhắc tới. Chúng tôi rất mong muốn Tổng thống Obama có thể tới thăm viếng cá nhân hay thân nhân những người tù và có thể đẩy mạnh những vấn đề mà chúng tôi đã trao đổi.
Mặc Lâm: Xin cám ơn Bác sĩ.
 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vns-report-their-country-situation-wh-house-ahead-obama-trip-ml-05182016083104.html

 

'Hoan nghênh TT Obama thăm Việt Nam'

  • 15 tháng 5 2016


Tổng thống Mỹ Barack Obama
Image copyright EPA
Image caption Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào hạ tuần tháng Năm.
Người Việt Nam có thể có chút bất mãn khi ông Barack Obama chọn thăm nước mình vào những tháng cuối của nhiệm kỳ Tổng thống cuối cùng.
Nhưng Tổng thống Hoa Kỳ cũng có cái lý của ông: việc đến thăm Việt Nam đã sớm nằm trong kế hoạch; nó chậm là bởi trong những thời điểm nhất định tính trội của những vấn đề khác đã “đánh chiếm” (occupy) sự quan tâm và quỹ thời gian của ông.
Và sự rình rang cũng có lợi chứ, nó khiến người ta mong mỏi hơn và sự chuẩn bị cũng kỹ lưỡng hơn. Tôi đánh giá cao việc nhiều lượt quan chức ngoại giao cao cấp Hòa Kỳ đã sang Việt Nam gần đây với nhiều cuộc tiếp xúc để chuẩn bị cho chuyến đi.
No comments: