Saturday, May 28, 2016

MỸ , TRUNG CỘNG & BIỂN ĐÔNG

  Thứ hai, 30/05/2016

'Lẽ phải không thuộc về kẻ mạnh trong tranh chấp Biển Đông'

Cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong.
Cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong.

Review hôm nay dẫn lời cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong nói sự trỗi dậy của Trung Quốc đang làm nghiêng cán cân quyền lực ở châu Á và điều đó thể hiện rõ nhất tại Biển Đông.
Lên tiếng trong một bài phát biểu hôm nay, 30/5 tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 22 về Tương lai Châu Á diễn ra ở Tokyo, ông Goh Chok Tong nói các tranh chấp trên Biển Đông được thúc đẩy bởi chủ nghĩa dân tộc tại nhiều nước tranh giành lãnh hải, nhưng theo lời ông, không thể nào giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ bằng lập luận "lẽ phải thuộc về kẻ mạnh".

Hội nghị bàn về tương lai của Châu Á, do tờ Nikkei tổ chức, sẽ kéo dài tới ngày mai, thứ ba.
Ông Goh - từng làm thủ Tướng Singapore trong 14 năm, còn đề cập tới các công trình lấp biển xây đảo quy mô do Trung Quốc thực hiện tại Biển Đông, kể cả xây phi đạo, bến cảng, và bố trí các khí tài quân sự. Ông cảnh báo rằng “hậu quả cuối cùng có thể là một Biển Đông bị quân sự hoá nhiều hơn”.
Nhà lãnh đạo lão thành của Singapore khuyến cáo rằng ranh giới giữa các chính sách đối nội và đối ngoại đã bị lu mờ, và cho rằng khích động chủ nghĩa dân tộc có thể tăng khả năng xung đột trên Biển Đông. Ông khẳng định nên giải quyết tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, gọi tắt là UNCLOS.

Về bức tranh toàn cảnh, ông Goh nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là một tác nhân có ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu trong tương lai có thể trông thấy được. Nhưng giữa lúc Trung Quốc đang tăng tầm ảnh hưởng và trở nên tự tin hơn, các nước “sẽ phải thực hiện một số điều chỉnh.”
Ông Goh nói sự cạnh tranh giữa các cường quốc là điều không thể tránh khỏi, nhưng không một nước nào muốn phải chọn ngả về bất cứ bên nào.
Ông kết luận rằng ổn định khu vực tại Á Châu sẽ tuỳ thuộc vào quan hệ Mỹ-Trung. Ông nói khu vực này đủ rộng lớn để tất cả các cường quốc lớn đều có thể sống chung, kể cả Nhật Bản, và do đó tất cả các bên liên hệ nên sống chung hoà bình và giải quyết các vấn đề một cách xây dựng, và đừng để cho căng thẳng leo thang.

Nhưng giữa lúc Toà án trọng tài quốc tế tại La Haye đang chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ án chính phủ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông mà Manila gọi là biển Tây Philippines, có nhiều lo sợ căng thẳng sẽ leo thang trong những tuần lễ sắp tới.
Trung Quốc chưa gì đã tuyên bố sẽ bác bỏ phán quyết của toà án quốc tế, làm dấy lên lo sợ về nguy cơ sẽ có đụng độ giữa máy bay Trung Quốc và Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ do những tính toán sai lầm, và bất chấp phán quyết của toà án La Haye, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc xây dựng thêm trên các đảo và bãi đá trên tuyến hàng hải thương mại quốc tế quan trọng ở khu vực để củng cố yêu sách chủ quyền của nước này.
Theo Nikkei Asian Review, Ibtimes.

Việt-Mỹ xích lại gần nhau, Trung Quốc nên tự soi mình

media 
Tàu thuộc hạm đội Nam Hải Trung Quốc trong cuộc tập trận gần bãi cạn James, ở Biển Đông (ảnh chụp ngày 10/05/2016)STR / AFP
Chính sách ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc ở Biển Đông tạo cơ hội cho Hoa Kỳ thiết lập liên minh toàn diện từ quân sự đến kinh tế với các nước trong vùng. Hà Nội « bất ngờ » hâm nóng quan hệ quốc phòng với Washington, kẻ thù cũ, càng làm cho Bắc Kinh lo lắng. Theo giới phân tích, Trung Quốc hãy tự xét mình.
Trong chuyến công du Việt Nam đầu tuần trước được dân chúng Việt Nam đón tiếp nồng nhiệt, tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Hà Nội. Theo giải thích của nguyên thủ Hoa Kỳ, Việt Nam cần nâng cao khả năng quốc phòng để bảo vệ chủ quyền và sẽ được Mỹ ủng hộ.


Trung Quốc cho rằng mục tiêu thật của Mỹ « là nhắm vào Trung Quốc ». Các phản ứng sau đó của Bắc Kinh bị giới phân tích gọi là « ấm ức » và « tức tối » . Trong bài phân tích ngày 30/05/2016, đến lượt nhật báo có uy tín tại Hồng Kông khuyên Bắc Kinh "tiên trách kỷ hậu trách nhân". Báo South China Morning Post tổng hợp ý kiến của giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh không dự kiến được Hà Nội bất ngờ tung đòn kết thân với Mỹ.

Theo chuyên gia Úc Asley Townshend thuộc đại học Sydney, điều làm cho Trung Quốc lo ngại nhất là viễn ảnh Mỹ-Việt càng ngày càng thắt chặt đối tác chiến lược. Sự kiện tổng thống Barack Obama từ Hà Nội thông báo quyết định bỏ cấm vận vũ khí sát thương là một biểu tượng mạnh mẽ cho thấy quan hệ giữa hai cựu thù đã được cải thiện nhanh chóng đến mức độ nào.

Asley Townshend nghĩ rằng tuy xác xuất Việt Nam trở thành đồng minh của Mỹ không cao, nhưng Trung Quốc bất an vì không biết mức độ quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt cũng như giữa Hoa Kỳ và các nước khác trong vùng tiến đến đâu.
Tuy giữa Trung Quốc và Việt Nam có mối quan hệ kinh tế rất chặt chẽ, với 60 tỷ đô la trao đổi thương mại trong những năm gần đây nhưng xung khắc tại biển Đông đã tác hại đến điều được gọi là « tình hữu nghị » Việt- Trung.

Trên báo South China Morning Post, nhà phân tích Phương Nguyễn, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington, cũng cho rằng ít có khả năng Việt Nam bỏ Trung Quốc làm đồng minh với Mỹ vì có nhiều khác biệt chính trị và nhân quyền . Tuy nhiên, chế độ Bắc Kinh cần phải xét lại thái độ của họ, phải suy nghĩ nhiều lần về thủ đoạn tranh đoạt tại Biển Đông.
Cụ thể là trong vụ khủng hoảng năm 2014, khi Trung Quốc đưa giàn khoan dầu (Hải Dương 981) vào vùng xung khắc gây ra những cuộc biểu tình chống Trung Quốc thì Hà Nội phát hiện ra rằng các đường dây liên lạc với Bắc Kinh bị tắt nghẹn, không thể đối thoại với Trung Quốc để làm giảm căng thẳng.

Qua kinh nghiệm vụ giàn khoan Trung Quốc, chính quyền Việt Nam ý thức là cần phải cải thiện quan hệ với Mỹ để làm đối trọng.
Cũng theo phân tích của chuyên gia Phương Nguyễn thì Hà Nội đã thấy rõ là không thể trông cậy vào cơ chế quan hệ hữu hảo mà họ đã dầy công vun bồi với Bắc Kinh.
Ngay chuyên gia Trung Quốc cũng có cùng nhận định này. Giáo sư Trương Minh Lượng, đại học Tế Nam, cho là các hành động của Trung Quốc biến các đảo đá ngầm thành căn cứ quân sự ở biển Nam Trung Hoa (biển Đông) đã đẩy Việt Nam vào vòng tay Hoa Kỳ. Theo ông, đã đến lúc Bắc Kinh xét lại chính sách đối với các lân bang.

Theo chuyên gia Úc Asley Townshend đã trích bên trên, Bắc Kinh không có con đường nào khác, ngoài giải pháp duy nhất là sử dụng đầu tư và lợi nhuận thương mại làm mồi nhử.
Tuy nhiên, trừ phi tự hãm phanh ngưng lại chính sách bá quyền, Trung Quốc ít có hy vọng chận đứng trào lưu hiện tại là các quốc gia trong vùng ngả theo chính sách « xoay trục » của Hoa Kỳ để bảo vệ chủ quyền đất nước.
 


Trung Quốc ngầm cảnh cáo Mỹ về quan hệ với Việt Nam


media 

Tổng thống Obama trong cuộc hội đàm với chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, ngày 23/05/2016, tại Hà Nội.Reuters
Sau khi tổng thống Obama chính thức loan báo quyết định bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, mở đường cho Hà Nội mua các thiết bị quân sự của Mỹ, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay, 23/05/2016, tại Bắc Kinh : « Là một nước láng giềng với Việt Nam, chúng tôi hoan nghênh việc Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng là những quan hệ như thế sẽ đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực ».
ảnh cáo Mỹ về quan hệ với Việt Nam. Trong một bài bình luận tối qua, 22/05/2016, tức là vào lúc tổng thống Barack Obama đặt chân đến Việt Nam, Tân Hoa Xã cũng viết rằng Trung Quốc « vẫn hoan nghênh việc Hà Nội cải thiện quan hệ với các nước khác, kể cả với Hoa Kỳ ». Tuy nhiên, hãng tin này cảnh cáo ngay rằng Hoa Kỳ không được sử dụng việc cải thiện quan hệ này như là một công cụ để « đe dọa hoặc gây tổn hại các lợi ích chiến lược của một nước thứ ba ».
Theo các chuyên gia, Bắc Kinh chắc chắn sẽ có phản ứng tiêu cực khi thấy Việt Nam được giúp nâng cao khả năng chống lại những tham vọng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Như lời nhà phân tích Murray Hierbert, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS, được đài CNN trích dẫn hôm nay, Bắc Kinh có thể sẽ xem việc Hoa Kỳ giúp Việt Nam nâng cao khả năng phòng thủ ở vùng Biển Đông như là một nỗ lực nhằm ngăn chận những hành động xác quyết chủ quyền của Trung Quốc trên các đảo đang tranh chấp.

Về phần chuyên gia về quan hệ Mỹ -Trung Orville Schell thì cho rằng việc bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam đối với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là một biểu tượng cho thấy chính sách xâm lấn Biển Đông của ông đã đẩy xa các nước láng giềng như thế nào.
Việc bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam được loan báo vào lúc căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng trên vấn đề Biển Đông, đặc biệt là sau khi bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đưa ra báo cáo bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tăng tốc bồi đắp và quân sự hóa các đảo tranh chấp. Trong cuộc họp báo ngày 16/05, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hồng Lỗi khẳng định rằng những hoạt động nói trên của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ mang tính phòng thủ và nguyên nhân chính gây ra các căng thẳng đó là do Hoa Kỳ gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông, đưa chiến hạm và phi cơ đến vùng này để biểu dương lực lượng với lý do « bảo đảm tự do hàng hải ».

Trong cuộc họp báo hôm nay tại Hà Nội, tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng Mỹ và Việt Nam có mối quan ngại chung về các vấn đề trên biển và cả hai đều thấy tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông. Theo lời ông Obama, tuy vẫn chủ trương không đứng về phe nào trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Washington ủng hộ một giải pháp ngoại giao dựa trên các « chuẩn mực quốc tế », chứ không phải dựa trên việc nước nào mạnh hơn và áp đảo hơn.
Lập trường nói trên không có gì mới, nhưng việc tổng thống Obama nhắc lại ngay trong ngày đầu của viếng thăm Việt Nam chắc sẽ khiến Trung Quốc càng quan ngại về sự thắt chặt quan hệ Mỹ-Việt, cho dù quyết định bãi bỏ cấm vận vũ khí trước mắt chỉ mang tính biểu tượng hơn là làm thay đổi cán cân lực lượng giữa Việt Nam với Trung Quốc.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20160523-trung-quoc-ngam-canh-cao-my-ve-quan-he-voi-viet-nam


Hãng bột giặt Trung Quốc "tẩy da đen thành da vàng" xin lỗimedia 

Công ty Thượng Hải Leishang chính thức xin lỗi về đoạn quảng cáo bị cho là kỳ thị mầu da.Hình chụp từ video quảng cáo.


Công ty hóa mỹ phẩm Thượng Hải Leishang đã chính thức xin lỗi về những tổn hại và bất bình mà một đoạn quảng cáo bột giặt Qiaobi, bị cho là mang tính kỳ thị mầu da, của hãng này gây ra. Trong đoạn quảng cáo, người ta thấy một người đàn ông da đen được "tẩy trắng" thành một thanh niên châu Á sau khi được cho vào máy giặt và sử dụng bột giặt Qiaobi.
Theo hãng tin AP ngày 29/05/2016, công ty Leishang khẳng định lên án mạnh mẽ tình trạng phân biệt chủng tộc nhưng đồng thời cũng đổ lỗi cho truyền thông nước ngoài đã khuếch đại đoạn quảng cáo đó.
Video quảng cáo bột giặt Qiaobi xuất hiện lần đầu tiên trên mạng xã hội của Trung Quốc hồi tháng 03/2016 nhưng đã bị tạm dừng sau khi bị công luận quốc tế, đặc biệt là tại Mỹ, phản đối dữ dội và cáo buộc mang tính kỳ thị mầu da.
Thông cáo của công ty, được công bố ngày 28/05, cho biết : « Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng đoạn quảng cáo đã gây ra một cuộc tranh luận. Chúng tôi sẽ không trốn tránh trách nhiệm về nội dung gây tranh cãi. Chúng tôi xin lỗi về những tổn hại gây ra cho người dân châu Phi vì sự lan tỏa của quảng cáo này và còn bị các phương tiện truyền thông khuếch đại hơn. Chúng tôi hy vọng công chúng và các phương tiện truyền thông sẽ không xem lại đoạn quảng cáo đó ».
Trước đó, đại diện của công ty từng phát biểu với Hoàn Cầu Thời Báo rằng những lời chỉ trích từ nước ngoài là « quá nhạy cảm » và công ty không có ẩn ý phân biệt chủng tộc trong thời gian thực hiện video quảng cáo.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20160529-hang-bot-giat-trung-quoc-tay-da-den-thanh-da-vang-xin-loi

 Mỹ dễ dàng tiêu diệt gọn lực lượng tàu ngầm TQ

Với những điểm yếu chết người, lại gặp lực lượng chống ngầm rất mạnh của Mỹ và đồng minh, lực lượng tàu ngầm Trung Quốc sẽ dễ dàng bị tiêu diệt.


Trung Quốc có thể sở hữu 99 tàu ngầm vào năm 2030

Cách đây khoảng 2 tháng, vào ngày 25 tháng 4 năm 2016, hải quân Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập đối kháng tàu ngầm tại một khu vực trên Biển Đông.
Hai chiếc tàu ngầm của một chi đội tàu ngầm thuộc hạm đội Nam Hải đã tự đối kháng nhau liên tục nhiều ngày đêm, tập trung cho khoa mục diễn tập tấn công-phòng thủ với phương pháp tác chiến sát với thực chiến, nâng cao khả năng đánh thắng khi có chiến sự.  

Theo tư liệu của các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ được trích dẫn từ báo cáo “Hiện đại hóa hải quân Trung Quốc: Ảnh hưởng đối với hải quân Mỹ” do Quốc hội Mỹ cung cấp, số lượng tàu ngầm của Trung Quốc hiện nay dao động trong khoảng 66 đến 75 chiếc.
Các chuyên gia Mỹ đưa ra dự đoán, Trung Quốc sẽ sở hữu số lượng tàu ngầm lên tới con số khoảng 69 đến 78 chiếc vào trước năm 2020, và tới năm 2026 nước này có thể sẽ chế tạo được từ 72 đến 81 chiếc.

Theo phân tích của Chủ tịch Tiểu ban sự vụ hải quân thuộc Ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ, dự báo số lượng tàu ngầm biên chế cho quân đội Trung Quốc vào trước năm 2030 có thể đạt con số 99 chiếc.
Đối với Mỹ, trong điều kiện các kế hoạch đóng tàu suôn sẻ nhất, dự báo số tàu ngầm được biên chế cho hải quân Hoa Kỳ vào trước năm 2030 là 53 chiếc. Điều đó cho thấy Mỹ có lý do để lo ngại về sức mạnh của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc.

Ngoài số lượng tàu ngầm ra, các chuyên gia Mỹ cũng cho rằng, Trung Quốc đang làm rất nhiều việc nhằm bảo đảm cho lực lượng tàu ngầm nước này có thể ra, vào Thái Bình Dương.
Minh chứng cho điều này là việc Trung Quốc triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 và tên lửa bờ đối hạm Ưng Kích 62 (YJ-62), cùng máy bay chiến đấu J-11 trên đảo Vĩnh Hưng (đảo Phú Lâm của Việt Nam), cùng với các căn cứ trên các đảo ở Nam Hải.
Truyền thông nước ngoài cho rằng, những căn cứ và trang bị quân sự này sẽ làm giảm bớt tổn thất do máy bay chống ngầm của Mỹ triển khai ở Nhật bản và Hàn Quốc hoặc từ căn cứ Guam, gây ra cho tàu ngầm của Trung Quốc, một khi xảy ra chiến sự.
Những nguyên nhân khiến tàu ngầm Trung Quốc dễ bị tiêu diệt
Mặc dù bày tỏ sự lo lắng trước sự lớn mạnh của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc nhưng các chuyên gia Mỹ cũng chỉ rõ, lực lượng tàu ngầm Trung Quốc còn rất nhiều điểm yếu mà nếu khai thác triệt để thì việc tiêu diệt lực lượng này là không quá khó.

My de dang tieu diet gon luc luong tau ngam Trung Quoc

Lực lượng tàu ngầm Trung Quốc còn rất nhiều điểm yếu, ví dụ như tiếng ồn rất lớn

Vấn đề thứ nhất: Trung Quốc chủ yếu là tàu ngầm thông thường
Tuy hải quân Trung Quốc sở hữu nhiều tàu ngầm nhưng chất lượng mới là yếu tố quan trọng nhất. Toàn bộ tàu ngầm Mỹ đều là tàu ngầm hạt nhân, trong khi hiện nay hải quân nước này mới có khoảng 6 chiếc. Trong đó, chủ yếu là các tàu ngầm hạt nhân cũ.
Nếu tình hình thuận lợi nhất, số lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc vào năm 2030 mới chỉ chiếm một nửa tổng số biến chế tàu ngầm nước này, với số lượng tên lửa mang theo hạn chế, cùng với khả năng tấn công hạt nhân yếu kém. Do đó, thực lực tàu ngầm của Bắc Kinh vẫn còn kém rất xa so với Washington.
Điểm yếu thứ hai của tàu ngầm Trung Quốc là “quá ồn ào”
Theo thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ, các tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo thuộc lớp Tấn (Type 094) của Trung Quốc sẽ không có cách nào xung trận mà không bị phát hiện, bởi vì với mức độ tiếng ồn của chúng như hiện nay, sẽ rất dễ dàng bị phát hiện bởi thiết bị sonar.
Với những điểm yếu chết người, lại gặp lực lượng chống ngầm rất mạnh của Mỹ và đồng minh, lực lượng tàu ngầm Trung Quốc sẽ dễ dàng bị tiêu diệt.
Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-1 Kawasaki của Nhật và P-8A Poseidon của Mỹ
Vấn đề yếu kém thứ ba là hệ thống chỉ huy và thông tin liên lạc
Các chuyên gia Mỹ không hiểu là Trung Quốc làm thế nào để liên lạc với tàu ngầm khi nó đang hành trình, bởi hải quân nước này hiện chưa có loại máy bay đặc chủng, tương tự như E-6 Mercury của Mỹ (chuyên chỉ huy và giữ liên kết với lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo).
Do đó, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc không thể nhận lệnh từ Bộ chỉ huy chiến lược và các số liệu tình báo từ vệ tinh hay các hệ thống chỉ huy-cảnh báo sớm, đồng thời không thể liên kết với các lực lượng răn đe hạt nhân, cùng các lực lượng khác của hải quân.
Thiếu khả năng chỉ huy và liên kết, các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc sẽ phải độc lập tác chiến, vừa không phát huy được hết sức mạnh tấn công của toàn bộ lực lượng, mà còn dễ bị tiêu diệt.
Thứ tư là căn cứ tàu ngầm Trung Quốc dễ bị tấn công
Yếu kém thứ ba đối với lực lượng tàu ngầm Trung Quốc là thiếu căn cứ tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo. Do đó, căn cứ tàu ngầm chiến lược lớn nhất tại đảo Hải Nam là mục tiêu không khó bị tấn công đối với lực lượng chống ngầm của Mỹ và các nước đồng minh.
Tàu đo đạc âm hưởng JDS Hibiki (AOS-5201) của Nhật Bản Với khả năng tinh sát rất tốt của Mỹ, hiện căn cứ này đã nằm trong tầm ngắm của các vũ khí tấn công mặt đất tầm xa như tên lửa hành trình và cả tên lửa đạn đạo. Một khi có biến, căn cứ tàu ngầm ở vịnh Á Long-Tam Á sẽ là mục tiêu bị hủy diệt đầu tiên.

Vấn đề thứ 5 là lực lượng chống ngầm của Mỹ và đồng minh quá mạnh
Mỹ đã bắt đầu khôi phục hệ thống giám sát thiết bị cảm biển tàu ngầm dưới đáy biển xây dựng từ thời chiến tranh lạnh, để đối phó với các tàu ngầm Liên Xô. Mỹ và Nhật còn có các tàu đo đạc âm hưởng có khả năng phát hiện chính xác tàu ngầm của nước nào, thuộc chủng loại nào.
Ngoài ra, chỉ tính riêng Mỹ và Nhật Bản đã có gần 200 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion, P-1 Kawasakivà P-8A Poseidon. Số lượng máy bay này thừa sức giăng thiên la địa võng khắp Biển Đông và Biển Hoa Đông, phong tỏa lối ra vào Thái Bình Dương.
Hơn nữa, Mỹ còn đang xúc tiến bán các máy bay săn ngầm cũ cho các quốc gia Đông Nam Á nhằm bắt chết tàu ngầm Trung Quốc ngay trên Biển Đông. Có thể nói rằng, bất cứ động thái nào của tàu ngầm Trung Quốc đều không thoát được “mắt thần” của Mỹ và đồng minh.
 http://www.biendong.net/bi-n-nong/6863-my-de-dang-tieu-diet-gon-luc-luong-tau-ngam-tq.htmlTrung Quốc đòi Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí


media 

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 23/05/2016.REUTER/Luong Thai Linh/Pool
Vài ngày sau khi tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo bãi bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam, Bắc Kinh vào ngày 26/05/2016 đã chỉ trích việc Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm bán vũ khí cho Trung Quốc, và gián tiếp yêu cầu Washington bãi bỏ cấm vận này.
Cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc đã được Mỹ ban hành từ sau vụ đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ trên quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh) năm 1989. Liên Hiệp Châu Âu cũng có cấm vận tương tự đối với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hàng tháng tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) đã cho rằng mọi lệnh cấm vận vũ khí của đều là tàn tích của thời Chiến Tranh Lạnh và cần phải được dỡ bỏ. Phát ngôn viên Trung Quốc biện minh : « Các chính khách tên tuổi của Mỹ đã nhiều lần nói rằng việc thực thi những lệnh cấm vận vũ khí là biểu hiện của tư duy chiến tranh lạnh ».
Đối với bộ Quốc Phòng Trung Quốc, « Mỹ vẫn còn đơn phương cấm vận vũ khí đối với một số quốc gia » do vậy Bắc Kinh cho rằng « Mỹ nên từ bỏ tư duy Chiến Tranh Lạnh và chấm dứt những hành động
không còn hợp thời nữa như vây ».
Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc đã từ chối trả lời thẳng là có phải ông nhắc đến lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ nhắm vào Trung Quốc hay không.
Tuy nhiên, hãng Reuters đã gắn tuyên bố kể trên với sự kiện Mỹ vừa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, được tổng thống Mỹ Barack Obama đích thân loan báo hôm 23/05/2016 tại Hà Nội.
Theo Reuters, việc Mỹ giải tỏa cấm vận vũ khí cho Việt Nam thể hiện mối quan ngại chung trước tiềm năng quân sự ngày càng mạnh và thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong việc đòi chủ quyền Biển Đông.
Đối với Reuters, ông Obama đã nâng chiến lược xoay trục - tức là « tái cân bằng lực lượng » - qua châu Á thành một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ, và Việt Nam đã trở thành một nhân tố thiết yếu trong bối cảnh Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hơn 80% Biển Đông.
Sau khi ông Obama loan báo bãi bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, bộ Ngoại Giao Trung Quốc như đã tỏ thái độ ấm ức khi bày tỏ « hy vọng » là sự phát triển của quan hệ Việt-Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình và ổn định trong khu vực.
Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngày 26/05 đã từ chối bình luận xa hơn những gì mà Bộ Ngoại Giao nước này đã nói.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20160527-den-luot-trung-quoc-doi-my-do-bo-cam-van-vu-khi


TẠP CHÍ BÊN KIA BỜ ĐẠI DƯƠNG 
SẼ CÙNG HIỆN HỮU TẠI 
DIÊN HỒNG (dien-hong.blogspot.com

 Vanhoavn's Blog (Văn Hóa Việt Nam)

No comments: