Sunday, March 27, 2016

TS. NGUYỄN BÁ LONG * TRUNG CỘNG ĐỐI VỚI BIỂN ĐÔNG

CON ĐƯỜNG ĐANG ĐI CỦA TRUNG CỘNG ĐỐI VỚI BIỂN ĐÔNG & ĐỐI SÁCH PHẢI CÓ CỦA MỸ, CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ, VÀ CÁC NƯỚC TRONG KHU VỰC

TS Nguyễn Bá Long
Học Giả Chuyên Về Lý Thuyết Cách Mạng
Tổng Đại Diện Kiêm Phát Ngôn Viên Hiến Chương 2000

Hi`nh xem attachment - Ba`i 1, trang 1 D-L 167

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt biểu tình chống Trung Quốc, chống Nguyễn Tấn Dũng, chống chế độ độc tài Cộng sản bên ngoài Hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần đầu tổ chức tại Sunnylands, CA - Hoa Ky (15-16/2/2016)ø. Ngoc Lan photo


I. SƠ LƯỢC CÁC BƯỚC "ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG" CỦA TC:
Ý muốn bành trướng của Đại Hán ra Thái Bình Dương có lâu rồi. Mao Trạch Đông từng tiết lộ tầm ngắm đến nhiều nước Đông Nam Á (bước đầu) và Thái Bình Dương (1). Dĩ nhiên, TC muốn biến Biển Đông thành "Ao Nhà", qua Đường Lưỡi Bò hay Đường Chín Đoạn. Ý muốn đó dẫn từ một đề xuất của Trung Hoa Quốc Dân Đảng trước 1949 (trước thời kỳ tháo chạy ra Đài Loan). Nhưng Trung Hoa QDĐ chỉ mới nói mà không làm gì được để hiện thực hóa giấc mộng ngông cuồng của mình, vì thế giới tỏ thái độ như là đối với một thằng điên trước một đề xuất trái luật lệ quốc tế như vậy, nhất là ở thời kỳ sau Thế Chiến Thứ II. Từ những năm đầu thế kỷ 21, Bắc Kinh lại đem đề xuất của Trung Hoa Quốc Dân Đảng ra dùng, và tìm mọi cách áp đặt chủ quyền hầu biến "Đường Chín Đoạn" thành hiện thực. Gần đây lại đưa thêm ý "Đường Mười Đoạn" hầu liếm hết lãnh hải của các nước như là Indonesia, khiến cho Indonesia từ một nước tỏ ra trung lập trước đây, gần đây cũng đã bắt đầu có thái độ đối với TC. Còn các nước như Mã Lai đã tỏ thái độ vài năm nay rồi. Chuyện "Hải Dương Nam Tiến" của TC đã được cổ vũ từ lâu, nhưng bây giờ mới tới giai đoạn thực hiện cụ thể, mà bước trước nhất là "ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG". Kế hoạch xa hơn của TC là tiến ra Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương để TRANH BÁ với Mỹ. Nhưng trong bài này, ta nói về kế hoạch "ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG" trước.

Trở lại năm 2014 là cái mốc quyết định của TC để kế hoạch "ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG" trở thành hiện thực [kế hoạch "Chiếm Biển Đông" đã nãy sinh từ lâu (từ thập niên 50 đến thập niên 70, 80 thế kỷ 20, qua tuyên bố của Quốc Vụ Viện TC thời Chu Ân Lai ngày 4-9-1958 về chiều rộng lãnh hải của nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa là 12 hải lý, bao gồm cả các đảo Tây Sa và Nam Sa, tức Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Vụ này có liên hệ đến Công Hàm ngày 14-9-1958 của Phạm Văn Đồng; rồi các trận hải chiến để chiếm Hoàng Sa của VNCH vào ngày 17-1-1974 và Trường Sa năm 1988); nhưng hành động quyết đoán để hiện thực hóa kế hoạch "ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG" trong giai đoạn quyết định là từ năm 2014 đến 2016, với các diễn biến sau đây:
- "Dương Đông Kích Tây" bằng cách điều Giàn Khoan khổng lồ Hải Dương 981 vào vùng lãnh hải của VN, phiá nam đảo Tri Tôn, sâu 80 hải lý trong thềm lục địa VN, chỉ cách Đảo Lý Sơn chưa đầy 120 hải lý và hoạt động ở đó trong hơn 2 tháng, từ 2 tháng 5 đến giữa tháng 7-2014. Trong khi đó, đẩy mạnh việc bồi đắp và tân tạo Đảo Gạc Ma và các đảo khác chiếm phi pháp của VN năm 1988 thành các hòn đảo có khả năng sử dụng làm cơ sở quân sự và cảng biển (vào thời gian đó, tác giả đã có bài viết nói về kế hoạch "Dương Đông Kích Tây" của TC liên hệ đến việc điều Giàn Khoan 981 vào lãnh hải của VN, và cho rằng TC muốn lái sự chú ý của thế giới vào vụ Giàn Khoan 981 xâm nhập lãnh hải của VN mà lơ là việc bồi đắp và xây dựng các hòn đảo chiếm của VN. Kỳ thật trọng tâm của TC là bồi đắp và tạo dựng các hòn đảo đã chiếm của VN ở Biển Đông thành các cơ sở quân sự; và tác giả nhấn mạnh rằng kế hoạch xây dựng các đảo của TC ở Trường Sa là rất nguy hiểm cho an ninh quốc phòng và an ninh biển đảo của VN, hơn vấn đề giàn khoan rất nhiều! Đến nay, ý kiến này đã tỏ ra xác đáng và đúng với ý đồ của TC.
- Từ Mùa Xuân 2014 đến nay, TC đã bồi đắp và xây dựng tất cả là 7 hòn đảo ở khu vực Trường Sa, với một diện tích nới rộng kinh hồn là từ các đảo đá chìm hoặc chỉ nổi lên một chút khi triều xuống; bây giờ TC đã có 7 đảo rộng gấp bội song song với việc tạo lập các phi trường quân sự, cảng biển, hải đăng, ra đa v.v. đủ để đáp ứng các nhu cầu quân sự quan trọng, như phi trường quân sự dài trên 3000m ở Đá Chữ Thập, hải đăng trên đảo Gạc Ma, và ra đa, cơ sở đồn trú và quân sự trên các đảo còn lại (xin xem thêm tài liệu tham khảo bên dưới).
- Biến cố quan trọng có tính cách quân sự hóa Biển Đông là vào lúc diễn ra hội nghị Thượng Đỉnh Sunnylands, California ngày 15 và 16/2/2016 giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Obama và các lãnh đạo ASEAN, TC đã cho điều các đơn vị hỏa tiển đất đối không Hồng Kỳ HQ-9 có tầm bắn xa 200km bố trí trên Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng phi pháp của VNCH hồi tháng 1-1974. Biến cố này đã khiến cho thế giới phản ứng gay gắt, nhưng TC vẫn cứ lì lợm nói rằng Hoàng Sa (TC gọi là Tây Sa) là lãnh thổ của TC và TC có quyền phòng thủ.
- Đã điều hỏa tiển HQ-9 ra Hoàng Sa thì trước sau gì khi TC hoàn tất xây dựng tại 7 đảo và bãi đá ở Trường Sa; chúng cũng sẽ điều hỏa tiển đến đó và lập lại lý luận y như trường hợp quân sự hóa Hoàng Sa: TC có quyền phòng thủ bất cứ nơi nào là lãnh thổ của mình.

Bước kế tiếp của TC sau khi quân sự hóa Hoàng Sa và Trường Sa (dự liệu cuối năm 2016) sẽ là gì?

Đó là Bắc Kinh sẽ bắt đầu thử nghiệm Vùng Nhận Dạng Phòng Không trên Biển Đông và bắt tàu bè cũng như phi cơ các nước phải xin phép khi đi qua vùng này. Hiện mới đầu năm 2016 mà VN đã bắt đầu gặp rắc rối với việc TC vi phạm Vùng Thông Báo Bay TP HCM, do phi cơ TC hạ cánh và khởi phát từ Đá Chữ Thập, trên đường bay dài hơn 3000m đang được TC xây dựng tại đây. Giới chức phụ trách hàng không liên hệ của VN đã la làng như sau:

"Ngày 8-1, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết từ ngày 1 đến sáng 8-1, Trung Quốc liên tiếp thực hiện nhiều chuyến bay qua vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) để tới đảo đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), bỏ qua tất cả quy định, quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) liên quan đến hoạt động bay; bay vào vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý nhưng không nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam, không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm Kiểm soát đường dài HCM " (Báo Người Lao Động, "Máy bay Trung Quốc uy hiếp vùng bay TP HCM", 9/1/2016, 05.00).

Sự nguy hiểm và sự thiệt hại cho VN về việc TC vi phạm Vùng Thông Báo Bay TP HCM đã quá rõ ràng, nhưng giới chức hàng không của VN chỉ biết la làng, chứ lãnh đạo VN cũng không thấy ai nói gì? Mới đầu năm 2016 mà con đường CHẾT cho VN vì mất Biển Đông đã quá rõ ràng!

II. KHÔNG CHỈ CHUẨN BỊ VỀ MẶT TRẬN QUÂN SỰ HÓA ĐỂ ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG, TC CHUẨN BỊ HÓA GIẢI MẶT TRẬN PHÁP LÝ & DƯ LUẬN QUỐC TẾ BẰNG PHƯƠNG CÁCH THIẾT LẬP "TRUNG TÂM TƯ PHÁP HÀNG HẢI QUỐC TE"Á, CHUẨN BỊ ÁP ĐẶT LUẬT QUỐC GIA CỦA TC TRÊN LUẬT QUỐC TẾ


Sự ngông cuồng và liều lĩnh của chế độ Tập Cận Bình không dừng lại ở việc dùng sức mạnh quân sự để áp đặt chủ quyền; chế độ này còn đang tính đến nước cờ áp đặt luật quốc gia trên luật quốc tế để hóa giải vụ kiện của Philippines đối với TQ liên hệ đến Đường Chín Đoạn và sự xâm chiếm Biển Đảo của Phi Luật Tân bởi TC.
Một bản tin quốc tế ngày 18-3-2016 (Trọng Nghiã) cho biết như sau:
"Ngày 13/03/2016, ngay trước Quốc Hội đang họp, chủ tịch Tòa Án Tối Cao Trung Quốc Chu Cường cho biết sẽ thành lập một trung tâm tư pháp hàng hải quốc tế, mà mục tiêu là « bảo vệ chủ quyền quốc gia, các quyền trên biển và các lợi ích cốt lõi khác của Trung Quốc ». Theo giới phân tích, ý đồ của Bắc Kinh trong quyết định thành lập cơ chế này là nhằm áp đặt luật lệ của Trung Quốc lên trên luật pháp quốc tế, trong bối cảnh phán quyết sắp được Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc đưa ra về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ bất lợi cho Bắc Kinh." (xem thêm Tài Liệu Tham Khảo bên dưới về bản tin này).

Xưa nay chưa có nước nào dám đưa ra một luật quốc gia để bác bỏ luật quốc tế, vì nó đi ngược lại với khuôn mẫu thông thường của thế giới là luật quốc gia phải theo sát luật quốc tế, và nếu cần thì phải sửa đổi; nhất là trong trường hợp quốc gia lại là thành viên của luật quốc tế liên hệ (ví dụ TC đã phê chuẩn Luật Biển 1982 của LHQ). Trong trường hợp này mà lại ra luật quốc gia đi ngược lại luật quốc tế mà quốc gia đó là thành viên; thì chuyện này chưa từng xảy ra trong lịch sử hiện đại.

Với sự liều lĩnh và ngông cuồng này của TC (áp đặt mọi cách dù là điên cuồng để "ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG" cho bằng được) thì quốc tế, LHQ, Hoa Kỳ, và các quốc gia liên hệ -- đặc biệt các quốc gia Đông Nam Á và Nhật, Ấn, Úc cần phảiå làm gì để đảo ngược lại cuồng vọng của TC?

Khảo hướng và đường lối hành động sau đây được đề nghị:

1. Trên mặt trận chính trị, pháp lý và ngoại giao quốc tế; thành lập một LIÊN MINH GẦN NHƯ TOÀN THẾ GIỚI đứng sau lưng LHQ và Hoa Kỳ áp lực TC phải tuân thủ phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế tại La Haye, mà đang sắp sửa đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với TC đã áp đặt Đường Chín Đoạn để chiếm biển đảo của Philippines, buộc TC phải trả lại Biển Đảo cho Phi.

Đây cũng là tiền đề quan trọng để VN đòi lại Biển Đảo bị TC đánh cướp trong các năm 1974, 1988... sau này.

2. Trên mặt trận quân sự và quốc phòng, tiến hành một liên minh kiểu như NATO của Tây Phương tại Khu Vực Biển Đông và Thái Bình Dương, gồm các nước Nhật, Hoa Kỳ, Ấn, Úc, Nam Hàn, và các nước ASEAN để chuẩn bị đối đầu với TC khi TC không tuân thủ luật quốc tế và áp đặt những luật lệ và quy định của TC trên luật quốc tế. Việc xây dựng một NATO cho vùng Biển Đông và Thái Bình Dương từng được đề cập bởi GS TS Nguyễn Phúc Liên một hai năm trước đây.

Tổng thống mới của Hoa Kỳ phải là người thật quyết đoán và sẵn sàng chuẩn bị chiến tranh để đối đầu với con hỗ điên muốn vượt hàng rào quốc tế để thành TRUNG TÂM VŨ TRỤ, BÁ CHỦ THẾ GIỚI, không màng đến an nguy của các quốc gia lân cận cũng như lương tâm và đạo lý của con người.

Khi một kẻ đã đẻ ra những thứ như "Đường Chín Đoạn", "Trung Tâm Tư Pháp Hàng Hải Quốc Tế" v.v. để áp đặt ý muốn của mình lên cộng đồng quốc tế nhằm thành BÁ CHỦ THẾ GIỚI, thì thế giới có nên để yên cho những kẻ như vậy muốn làm gì thì làm, biến tham vọng của mình thành ĐẠI HỌA của nhân loại (nhất là các nước xung quanh) hay không?.

Nhân dân VN bây giờ phải làm gì và bắt đầu từ đâu để thoát khỏi thảm họa diệt vong và rơi vào vòng Bắc Thuộc? Cái bước đầu tiên hơn hết và tất yếu là nhân dân VN phải ĐỨNG LÊN CHẤM DỨT CỘNG SẢN và loại trừ đám Thái Thú Bắc Kinh để bước vào giòng chủ lưu thời đại. Không TIÊU DIỆT CỘNG SẢN thì chắc chắn Dân Tộc VN sẽ phải chết về tay kẻ thù truyền kiếp là Tàu Cộng.

Dẹp CS chính là tự cứu mình.

Trong số tới tác giả sẽ nói về cuộc CÁCH MẠNG VIỆT NAM để tự cứu mình. Đây không phải là cuộc cách mạng đổ máu mà liên hệ đến Ý THỨC DÂN TỘC nhiều hơn. Không thức tỉnh đứng lên là Dân Tộc VN sẽ chết!

Hải Ngoại ngày 20 tháng 3 năm 2016
(Mùa Quốc Hận thứ 41)
Tiến Sĩ NGUYỄN BÁ LONG
Học Giả Chuyên Về Lý Thuyết Cách Mạng
Tổng Đại Diện kiêm Phát Ngôn Viên Hiến Chương 2000
Chủ Nhiệm Diễn Đàn Quốc Tế Của Các Phong Trào Dân Chủ VN
(1) Cuốn "Sự thật về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong 30 năm qua"của Nhà xuất bản Sự Thật công bố 14/10/1979, có ghi lại về mưu đồ của Mao Trạch Đông đối với Đông Nam Á, như sau:
"Trong chiến lược toàn cầu của những người lãnh đạo Trung Quốc, nếu họ coi Liên Xô và Mỹ là những đối tượng chủ yếu cần phải chiến thắng, thì họ coi Việt Nam là một đối tượng quan trọng cần khuất phục và thôn tính để dễ bề đạt được lợi ích chiến lược của họ."…" Đường vẽ chấm là "biên giới" của Trung Quốc theo quan điểm bành trướng, những vùng đánh số là những lãnh thổ mà nhà cầm quyền Bắc Kinh cho là đã bị nước ngoài "chiếm mất" bao gồm: một phần lớn đất vùng Viễn Đông và Trung Á của Liên Xô (số 1, 17, 18), Át Xam (số 6), Xích Kim (số 4), Butan (số 5), Miến Điện (số 7), Nêpan (số 3), Thái Lan (số 10), Việt Nam (số 11), Lào, Campuchia…" và "Chủ tịch Mao Trạch Đông còn khẳng định trong cuộc họp của Bộ Chính trị ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, tháng 8 năm 1965:
"Chúng ta phải giành cho được Đông nam châu Á, bao gồm cả miền nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Malayxia và Singapore… Một vùng như Đông nam châu Á rất giàu, ở đấy có nhiều khoáng sản… xứng đáng với sự tốn kém cần thiết để chiếm lấy… Sau khi giành được Đông nam châu Á, chúng ta có thể tăng cường được sức mạnh của chúng ta ở vùng này, lúc đó chúng ta sẽ có sức mạnh đương đầu với khối Liên Xô-Đông Âu, gió Đông sẽ thổi bạt gió Tây…"


No comments: