Monday, January 11, 2016

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 

 'Nhật và Mỹ sẽ không để TQ chiếm Biển Đông'

11 tháng 1 2016 Cập nhật lúc 22:32 ICT
Trả lời phỏng vấn của Nguyễn Giang, BBC Tiếng Việt hôm 22/12/2015 tại London, nhà báo Greg Rushford cho rằng Trung Quốc đang hành động 'dại dột' ở Biển Đông.
Nhà báo Mỹ cũng nói Bắc Kinh sẽ "không bao giờ kiểm soát được vùng biển đó" vì còn có Nhật Bản và Hoa Kỳ - những quốc gia "không bao giờ cho phép điều này xảy ra".
Dưới đây là toàn văn đoạn trao đổi liên quan tới Biển Đông với nhà báo Rushford, chủ bút trang rushfordreport.com.
Nguyễn Giang: Về vấn đề Biển Đông, liệu câu chuyện có còn nằm trong tầm tay của Việt Nam?
Greg Rushford: Tôi nghĩ vấn đề đầu tiên là nó đã xóa tan câu chuyện huyền thoại rằng Trung Quốc có tầm nhìn chiến lược lớn về tương lai lâu dài ở biển Đông. Nếu họ thực sự có tầm nhìn ấy, thì làm sao mà cả thế giới lại giận dữ với họ, mất lòng tin với họ?
Những gì họ đang làm về chuyện lãnh hải liên quan tới Việt Nam và Philippines thật quá đáng. Ra tới đó để rồi phá nát rạn san hô?
Và tuyên bố chủ quyền ở nơi rõ ràng không phải của họ mà không có chứng cứ pháp lý.
Nếu cố vấn cho chính quyền Trung Quốc, tôi sẽ nói rằng, nếu anh muốn các quốc gia châu Á có lý do để thân Mỹ hơn, thì cứ làm những gì các anh đang làm. 
Image copyright Xinhua
Image caption Trung Quốc gần đây đã nhiều lần hạ cánh phi cơ dân sự ở những vùng đảo có tranh chấp trên Biển Đông
Nguyễn Giang: Nhưng Trung Quốc nói họ có bằng chứng lịch sử đối với khu vực này?
Greg Rushford: Không. Đơn giản là họ không có.
Họ sẽ không bao giờ kiểm soát được vùng biển đó và Nhật Bản sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra, Hoa Kỳ cũng không bao giờ cho phép điều này xảy ra, sẽ không xảy ra chuyện đó.
Nguyễn Giang: Liệu có xảy ra chiến tranh?
Greg Rushford: Nếu Trung Quốc không lùi bước, sẽ có. Đây là kiểu tình huống có thể dẫn tới nguy hiểm thực sự.
Tôi không phải là chuyên gia về Biển Đông như một số phóng viên BBC, nhưng tôi bắt đầu viết về vấn đề này từ những năm 1990, và vào thời điểm đó, rất khó có thể hình dung rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động này.
Tôi nghĩ là họ khá dại dột và sớm hay muộn thì họ cũng phải lùi bước và có trách nhiệm hơn.
Nguyễn Giang: Liệu thái độ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông có khác đi gần đây không thưa ông?
Tôi nghĩ thái độ chung là chúng tôi không còn tin những kẻ này nữa. Chúng tôi làm việc với họ nhưng canh chừng họ.
 http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/01/160111_greg_rushford_nguyen_gian_bien_dong_scsTrung Quốc: 'bước leo thang mới nguy hiểm'

9 tháng 1 2016 Cập nhật lúc 21:59 ICT
Nhà nghiên cứu bang giao quốc tế và khu vực, PGS. TS Cù Chí Lợi đánh giá mức độ 'nghiêm trọng' trong động thái Trung Quốc cho máy bay hạ cánh tuần này ở khu vực Đá chữ thập, thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Trao đổi với BBC hôm 09/01/2016, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nói:
"Tôi nghĩ rằng chuyện Trung Quốc đã đưa máy bay ra chỗ những đảo mới cải tạo, đó là một bước leo thang mới hết sức nguy hiểm.
"Đây là một bước mà họ muốn vừa là thử nghiệm, nhưng mà cũng khẳng định một bước quyết định, mà họ có thể tiến theo một bước mới, tức là có thể triển khai trên thực tiễn mục tiêu của họ là đưa các thiết bị quân sự hóa ra khu vực các đảo tranh chấp.
"Tôi cho rằng đây là một vấn đề rất nghiêm trọng," nhà nghiên cứu quốc tế và khu vực nói với BBC hôm thứ Bảy.
 http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/01/160109_cuchiloi_south_china_seaChứng khoán Trung Quốc lại rớt giá


media 
Các nhà đầu tư dán chặt mắt trên các màn hình thông tin chứng khoán tại một nhà môi giới ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 11/01/2016.REUTERS/China Daily
Vào giờ đóng cửa ngày 11/01/2016, chỉ số chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến mất giá theo thứ tự là 5,33% và 6,6 %. Tin xấu trên hai sàn chứng khoán của Trung Quốc lan rộng tới thị trường tài chính Matxcơva.
Sau khi đã tuột giá gần 10 % trong tuần qua và đã hai lần phải đóng cửa, thị trường Thượng Hải và Thẩm Quyến tiếp tục gây lo ngại trong phiên giao dịch trong ngày.
Theo giải thích của một nhà tài chính thuộc cơ quan môi giới chứng khoán Zheshang Securities- trụ sở đặt tại Hàng Châu- được AFP trích dẫn, chứng khoán Trung Quốc đang tuột dốc không phanh, và giới trong ngành bắt đầu « quen » với hiện tượng đó, bởi vì kinh tế Trung Quốc đang bị chựng lại và « không có một yếu tố nào báo trước một sự phục hồi » trong nay mai.
Thống kê Trung Quốc hôm 09/01/2016 cho thấy chỉ số tiêu thụ nội địa trong tháng 12/2015 không mấy khả quan. Tệ hơn nữa mọi người chờ đợi vào tuần tới, chính quyền sẽ công bố chỉ số tăng trưởng trong năm 2015 và đây sẽ là mức tăng trưởng tồi tệ nhất của Trung Quốc từ 25 năm qua. Một chuyên gia khác được hãng thông tấn Mỹ Bloomberg trích dẫn cũng bi quan không kém và không hy vọng trong ngắn hạn « các cơ quan Nhà nước sẽ gia tăng mức chi tiêu » để hỗ trợ kinh tế.
Về phần mình, cơ quan môi giới chứng khoán Hồng Kông Shenwan Hongyuan cho rằng Bắc Kinh đang đứng trước một bài toán nan giải : cùng một lúc, tỷ lệ tăng trưởng sụt giảm, đồng nhân dân tệ có khuynh hướng giảm giá và xuất khẩu bước vào giai đoạn bấp bênh.
Đành rằng tới nay, những khó khăn tài chính Trung Quốc mới chỉ có tác động giới hạn đến các sàn chứng khoán khác trên thế giới. Nhưng bất ổn trên hai thị trường Thượng Hải và Thẩm Quyến bắt đầu tạo nên tâm trạng bất an.
Thị trường Hồng Kông mất giá 28 %. Seoul và Sydney cũng tuột giá khoảng hơn 1 % trong ngày. Riêng tại Nga, chỉ số chứng khoán của Matxcơva giảm mạnh đến 4 %, kèm theo đó là đồng rúp lại rơi xuống mức thấp nhất từ hơn một năm qua. Giá dầu hỏa trên thế giới cũng giảm mạnh vì lo ngại Trung Quốc giảm lượng dầu mua vào.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20160111-ck-tq-tc-kt-caGiới chuyên gia: Bình Nhưỡng chưa chế tạo nổi bom H


mediaTheo phân tích của giám đốc cơ quan địa chấn Nhật Bản, việc thử bom H đáng lẽ gây ra động đất cường độ 7, bậc thang Richter 06/01/2016EUTERS /Issei Kato
Các chuyên gia về nguyên tử hôm nay 06/01/2016 đón nhận tin Bắc Triều Tiên thử quả bom H đầu tiên với đầy ngờ vực, vì cường độ địa chấn gây ra chỉ tương ứng với vụ nổ của một quả bom có sức công phá nhẹ hơn. Hồi tháng trước, giới chuyên gia cũng đã tỏ ra nghi ngờ khi lãnh tụ Bắc Triều Tiên ngầm cho biết đã hoàn chỉnh được bom H.
Vụ thử bom diễn ra hai ngày trước sinh nhật Kim Jong Un, đã gây ra một vụ động đất ở mức 5,1 độ Richter ở cách Kilju khoảng 50 km về phía tây bắc, có nghĩa là gần địa điểm thử nguyên tử Punggye Ri.
Chuyên gia về nguyên tử Crispin Rovere ở Úc nhận xét : « Các dữ liệu địa chấn cho thấy vụ nổ rõ ràng là ít mãnh liệt hơn những gì người ta chờ đợi trong một vụ thử bom H. Mới nhìn thì có vẻ Bắc Triều Tiên đã thử nguyên tử thành công, nhưng họ không tiến được đến giai đoạn hai ».
Các bom A, tức bom nguyên tử chế tạo bằng phương pháp phân hạch – phân rã các hạt nhân uranium hay plutonium, giải thoát ra khối năng lượng nhỏ hơn so với bom H (còn gọi là bom nhiệt hạch hay bom khinh khí). Loại bom nhiệt hạch sử dụng trước hết là kỹ thuật phân hạch, rồi đến hợp hạch tức tổng hợp nguyên tử, theo một phản ứng dây chuyền.
Đối với một số chuyên gia về Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un đang tìm kiếm một « thành công » để khoe khoang vào tháng Năm tới, khi đảng Lao Động Triều Tiên họp đại hội lần đầu tiên kể từ 35 năm qua.
Ông Choi Kang, phó giám đốc Viện nghiên cứu Chính trị ở Seoul cũng nhận định : « Tôi không nghĩ rằng đó là bom H, vì vụ nổ sẽ phải mãnh liệt hơn nhiều. Có lẽ Bình Nhưỡng gọi là bom H vì mới đây Kim Jong Un đã đe dọa ».
Là chế độ bị cô lập nhất trên thế giới, Bắc Triều Tiên thường có những tuyên bố không ai kiểm chứng được về chương trình nguyên tử của họ. Bình Nhưỡng còn khẳng định có thể bắn hỏa tiễn sang lãnh thổ Hoa Kỳ, một điều mà các nhà chuyên gia cho là không thể thực hiện được, ít nhất là trong lúc này.
Dù vậy hồi tháng 9/2015, Viện nghiên cứu Khoa học và An ninh Quốc tế (ISSI) đã cảnh báo về một nhà máy xử lý vật liệu phóng xạ mới đang được xây dựng ở Yongbyon, cơ sở nguyên tử chính của Bắc Triều Tiên. Cơ sở này có thể được sử dụng để tách biệt các nguyên tố đồng vị và sản xuất ra tritium. Đây là một trong những nguyên tố đồng vị của hydrogen, và là một trong những thành phần căn bản để sản xuất ra các quả bom khinh khí.
Nhà phân tích Bruce Bennett của Rand Corporation cũng tỏ ra nghi ngờ loan báo của Bình Nhưỡng. Ông nói với AFP : « Nếu đó là một quả bom H thực sự, thì sẽ gây ra động đất mạnh gấp 100 lần, ở cường độ 7 độ Richter ».
Theo ông Bennett, vụ nổ hôm nay tương ứng với một quả bom từ 10 đến 15 ngàn tấn, cỡ bằng quả bom nguyên tử đã thả xuống Hiroshima hồi năm 1945. Nếu là bom nhiệt hạch, thì có thể quy trình hợp hạch đã bị thất bại, hoặc quy trình phân hạch đã diễn ra không chính xác.
Có điều sức mạnh của vụ nổ làm tăng nguy cơ gây ra động đất cũng như nhiễm phóng xạ, gây lo lắng cho nước Trung Quốc láng giềng.
Nhà phân tích Bruce Bennett đặt ra câu hỏi : « Kim Jong Un đã tiến hành một vụ thử bom nguyên tử mà các chuyên gia trên thế giới đều cho rằng đã thất bại. Liệu ông ta sẽ cảm thấy buộc phải thử thêm lần nữa từ nay cho đến Đại hội Đảng vào tháng Năm, để chứng tỏ năng lực của Bắc Triều Tiên trước quốc tế ? »
Sau khi vụ thử bom được loan báo, cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) trong một báo cáo ngắn gởi cho các dân biểu nước này cũng cho rằng đây không thể là bom khinh khí.
Hai lần thử nguyên tử đầu tiên của Bắc Triều Tiên vào năm 2006 và 2009 được thực hiện với các quả bom chế tạo bằng plutonium, còn lần thứ ba vào năm 2013 có thể là bằng uranium.
Theo nhà nghiên cứu Seong Chai Ki thuộc Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, vụ nổ hôm nay rất có thể là của một quả bom phân hạch tăng cường - có nghĩa là cũng sử dụng cả phương pháp hợp hạch – được coi là một giai đoạn trung gian trước khi tiến đến chế tạo được bom nhiệt hạch. Ông nói : « Một số người cho rằng Bắc Triều Tiên trước hết phải thử nghiệm bom phân hạch tăng cường, trước khi thử trực tiếp bom nhiệt hạch ».
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20160106-gioi-chuyen-gia-nghi-ngo-binh-nhuong-chua-che-tao-noi-bom-h


No comments: