Wednesday, December 9, 2015

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

    

NNhân sự đại hội đảng đang khó thế nào?

  • 9 tháng 12 2015


Image copyright AFP

Một nhà phân tích tình hình chính trị Việt Nam từ Singapore vừa bình luận phát biểu của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội hôm 08/12, thừa nhận công tác nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ 12 còn 'rất khó khăn'.
Trao đổi với BBC từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS, Singapore), TS. Hà Hoàng Hợp bình luận về mức độ 'khó khăn' này:
"Theo quy chế của chỉ thị 244 và chỉ thị 36, trong cả quá trình 2 năm trở lại đây, việc chọn nhân sự cho đến cấp ứng cử viên kể như là đã hoàn thành.
"Tức là tất cả những người được làm, được bầu thành bí thư các tỉnh, trừ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chắc chắn sẽ là ứng cử viên khóa 12 để vào Ban chấp hành trung ương.


"Còn cái số theo quy chế tuổi, dưới một tuổi, thì bây giờ vẫn còn hai hoặc ba vấn đề, để mà còn xem tiếp hai hay ba vấn đề này chắc có những khó khăn nào đó."
Và nhà nghiên cứu phân tích tiếp:
"Ví dụ số người ứng cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa 12 mà lại sinh năm 1960, nhiệm vụ của Hội nghị trung ương lần thứ 13 phải xét những trường hợp đó.
"Những người nào hiện nay vẫn nằm trong Ban chấp hành Trung ương, mà tuổi sinh năm 1956 thì đương nhiên có thể được tái ứng cử.

"Thế nhưng những người sinh sớm hơn như là năm 1955 hay năm 1954, xử lý thế nào, đó cũng là nhiệm vụ của Hội nghị Trung ương 13."

Hai hội nghị trong tháng 12?Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú TrọngImage copyright Getty
Image caption Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng thừa nhận có một số 'khó khăn' trong quá trình chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đảng 12.

Vẫn theo nhà nghiên cứu này, có thể trong tháng 12/2015, sẽ diễn ra cùng lúc hai hội nghị trung ương Đảng lần thứ 13 và lần thứ 14, mà theo đó, nếu được nhóm họp, hội nghị 13 sẽ tập trung kỹ hơn về nhân sự, còn hội nghị 14 có thể thay thế một hội nghị trù bị chuẩn bị cho khai mạc Đại hội lần thứ 12.
Cũng nhân dịp này, nhà nghiên cứu Hà Hoàng Hợp đưa ra bình luận về hai điều chỉnh nhân sự mới nhất trong tuần này, trong đó có vị trí tân thứ trưởng thứ 9 trong Bộ công an.
Theo nhà nghiên cứu, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đã được Bộ chính trị xét để bổ sung nhân sự cho Bộ Công an theo chủ trương chung 'bổ sung nhân sự' cho các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao.
"Số thứ trưởng Bộ Công an hiện nay là 9 người, nhưng sẽ có một số người sau đại hội, hoặc trong năm 2016 sẽ nghỉ hưu.
"Việc đưa ông Thành sang chỉ nhằm mục đích tăng cường số thứ trưởng cho Bộ Công an để khi các vị kia nghỉ hưu, hoặc là chuyển công tác khác, hoặc vẫn ở Bộ Công an nhưng không điều hành nữa, thì số Thứ trưởng vẫn quanh quẩn ở số 7 người," TS. Hà Hoàng Hợp nói với BBC.
Đại hội Đảng lần thứ 12, theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 1/2016.
 http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/12/151208_hahoanghop_party_personnel

Đại hội Đảng CSVN diễn ra 'tháng 1/2016'

  • 8 tháng 12 2015

Image copyright Getty

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết dự kiến Đại hội toàn quốc 12 của Đảng Cộng sản sẽ diễn ra trong tháng 1/2016.
Ông Trọng nói tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 8/12 ở Hà Nội, theo tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam.
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cũng nhắc lại dự kiến đại hội Đảng sẽ tổ chức trong tháng 1/2016.
Người đứng đầu Đảng Cộng sản nói công tác nhân sự còn “rất khó khăn” tuy vẫn đang được làm “bài bản, chặt chẽ”.
Ông Trọng được dẫn lời nói cán bộ phải trung thành tuyệt đối với nhân dân, đất nước, phải bảo vệ cho được chế độ.
Về việc chọn lựa lãnh đạo mới, ông Trọng nói khi chọn cán bộ là phải có đức, có tài, nhưng chữ đức phải là gốc.
“Người dân bức xúc nhất là sự suy thoái của một bộ phận trong Đảng, mà không cẩn thận thì sẽ gây phá hoại từ trong ra, chứ không phải từ bên ngoài đâu. Cốt yếu là từng cơ sở Đảng phải vững chắc, Đảng phải trong sạch.”
“Vậy nên băn khoăn của các cô, các bác rất đúng, mà Trung ương Đảng cũng rất lo việc đó.”
Ông Trọng cũng bình luận về tranh chấp Biển Đông:
“Chuyện Biển Đông, càng ngày càng thấy tính đúng đắn của hướng giải quyết, vẫn đảm bảo được môi trường ổn định, hoà bình để phát triển.”
“Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức Đại hội Đảng được không?”
“Ta xử lý mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Nhật… vừa qua như thế hợp lý, đảm bảo độc lập tự chủ, chơi với mọi nước nhưng không phụ thuộc vào ai.”
 http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/12/151208_nguyen_phu_trong_daihoi_dang

No comments: