Tuesday, November 10, 2015

VIỆT CỘNG ANH HÙNGTàu chỉ có 191 tướng, Việt có tới 489 tướng


Hà Nội.- Ngày 4 tháng 11, 2015 theo báo Đại Kỷ Nguyên VN thì ngân sách nhà nước đang rất khó khăn, thu không đủ chi thường xuyên, phát hành trái phiếu trong nước không đủ để trả nợ, chính phủ đang đề xuất vay nợ quốc tế 3 tỷ USD để trả các khoản nợ trong nước đến hạn 2015-2016.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì ngân sách trung ương năm 2016 chỉ còn 45.000 tỷ đồng, cần phải cắt giảm chi tiêu là đúng. Khó thế, nghèo thế mà Việt Nam có tướng quân đội gấp đôi Trung Quốc thì có hợp lý không? Cũng cần cắt giảm để giảm chi phí ngân sách.

Năm 2014, khi Bộ Quốc phòng trình quốc hội thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam, người dân mới biết chính xác là Quân đội Nhân dân Việt Nam được phép có tối đa là 415 sĩ quan cấp tướng, nhưng thực tế tổng số sĩ quan cấp tướng hiện diện trong quân đội ta đã lên đến 489 tướng, như vậy là “dôi ra” 74 tướng.


Số lượng tướng này không tính tướng của ngành công an cũng không thua kém. Nhiều Trưởng ty công an tỉnh bây giờ cũng là cấp tướng. Thươợg tá đại tá làm Trưởng công an xã hoặc đi bắt xe vi phạm giao thông ngoài đường.

Thời Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tường, số tường được phong nhiều nhất. Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh luôn luôn xin phong thêm tướng, vì theo dư luận, mỗi “vé” thăng tướng giá hang triệu đô la.


Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhận xét, theo dự thảo, tổng số cấp tướng không giảm mà tiếp tục tăng một số trần quân hàm cấp tướng và nâng quân hàm ở một số cấp tướng cao hơn.


Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) băn khoăn khi năm 1975, thời điểm tấn công miền Nam Việt Nam, quân đội miền Bắc chỉ có 36 tướng. Nhưng nay số lượng tướng đã vọt tăng hơn 13 lần.

Ông Thuyền nói : “Nếu chúng ta giải thích cần phong nhiều tướng để tăng cường sức mạnh quân đội thì có thể phong gấp 10 lần ngày xưa tức là 360 tướng, phải chăng quân đội sẽ mạnh gấp 10 gần?


Nhưng hiện nay chúng ta còn phong tướng trên cả mức ấy. Người dân chưa đồng tình. Sức mạnh của quân đội cơ bản do lòng dân chứ không phải do tướng”.

“Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, quân đội chỉ có vỏn vẹn 12 sĩ quan cấp tướng, bao gồm 1 Đại tướng, 1 Trung tướng và 10 Thiếu tướng.


“Thế mà, chỉ tính riêng trong 8 năm từ 2006 đến 2014, đã có tổng cộng 231 sĩ quan cấp tướng được phong, gồm 10 Thượng tướng, 65 Trung tướng và 157 Thiếu tướng. Một số lượng không nhỏ chút nào! Nó gấp 20 lần số tướng trong kháng chiến chống Pháp và hơn 4 lần số tướng trong kháng chiến chống Mỹ!


Đại biểu quốc hội Nguyễn Bá Thuyền nói : “Trước đây nghe đến tướng là khủng khiếp lắm. Tôi ngày xưa đi bộ đội nghe đến Thiếu tá là ghê gớm lắm rồi…
Vì vậy, tôi cho rằng cần phải cân nhắc để giới hạn việc phong tướng để nhân dân đồng tình, còn phong nhiều quá thì dân không yên tâm lắm".


"Phong nhiều tướng quá thì thực sự là người dân chưa đồng tình. Các đồng chí giải quyết thế nào đó để khi chúng tôi là Đại biểu về giải thích cho cử tri thông suốt. Xác định phong tướng để phục vụ yêu cầu tác chiến, yêu cầu xây dựng quân đội, còn nếu xác định phong tướng để giải quyết chế độ chính sách thì nên tách tiền lương ra khỏi quân hàm thì tốt hơn.
Ngoài ra còn có rất nhiều sĩ quan cấp Đại tá không được phong Thiếu tướng nhưng lại được hưởng lương Thiếu tướng! Con số này là bao nhiêu, hiện chưa có thống kê chính thức.

Theo tạp chí Business Insider thì Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc là đội quân đông nhất thế giới.
Tổng số quân tại ngũ năm 2014 là 2.285.000 binh sĩ. Ngân sách quốc phòng hàng năm của Trung Quốc luôn luôn có xu hướng gia tăng. Năm 2014 chính phủ Trung Quốc chi cho quốc phòng là 216 tỷ USD, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ.

Sĩ quan cấp tướng cao nhất của Quân đội Trung Quốc hiện nay chỉ là Thượng tướng. Từ 1994, Trung Quốc đã bỏ cấp Nguyên soái và Đại tướng, chỉ còn Thượng tướng, Trung tướng và Thiếu tướng.

Theo Tân Hoa Xã, thì đến tháng 7/2011, Trung Quốc chỉ có 191 tướng.
Và điều đặc biệt nữa là từ 20 năm nay, không một sĩ quan quân đội nào (dù là Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng hay Chủ nhiệm TCCT) của quân đội được tham gia vào Ban Bí thư hoặc Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Thật sự Việt Nam là nước nhỏ cả về diện tích và dân số so Trung Quốc.
Ta cũng là nước nghèo, GDP 2014 chỉ có 186 tỷ USD, trong khi Trung quốc là 10.000 tỷ, gấp 54 lần. Quân đội ta cũng ít hơn nhiều, vậy mà Việt Nam có gần 500 tướng, có cả nhiều Đại tướng, gấp 2,5 lần tướng lĩnh Trung Quốc?
Điều này phải chăng là chi phí sẽ tăng cao, sẽ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước, đặc biệt lúc khó khăn này thì nên cắt giảm đi cho phù hợp gia cảnh Việt nam.

_._,_.___

No comments: