Saturday, November 14, 2015

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 Hoa Kỳ củng cố tập trung vào khu vực châu Á Thái Bình Dương

< Tổng thống Barack Obama sẽ tham dự các cuộc họp thượng đỉnh APEC và ASEAN vào tuần tới. Tổng thống Barack Obama sẽ tham dự các cuộc họp thượng đỉnh APEC và ASEAN vào tuần tới.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự trù sẽ tập trung vào hiệp ước hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP trong chuyến đi Philippines và Malaysia vào tuần tới. Hiệp ước thương mại quan trọng này là một thành phần chủ chốt trong chiến lược tái quân bình của chính quyền Mỹ hướng vào khu vực châu Á Thái Bình Dương. Thông tín viên VOA Mary Alice Salinas tại Tòa Bạch Ốc ghi nhận chi tiết.
Hiệp ước thương mại TPP bao gồm Hoa Kỳ và 11 quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương chiếm gần 40% tổng sản lượng thế giới.
Ghi nhớ tính sinh động kinh tế đó, Tổng thống Obama sẽ tập trung và hiệp ước thương mại quan trọng này tại các cuộc họp thượng đỉnh APEC và ASEAN.
Bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia nêu nhận định:
“TPP giúp nêu bật điều mà tổng thống đã xác định khi lên nhậm chức và đó là các quyền lợi của nước Mỹ có liên hệ tự nhiên với khu vực châu Á Thái Bình Dương. Đây chính là nơi các quyền lợi an ninh của chúng ta hòa nhập với các quyền lợi kinh tế một cách không thể chối cãi được”.
Tổng thống Obama dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo quốc gia. Theo Tòa Bạch Ốc, mục tiêu là xây dựng “một trật tự dựa trên quy tắc ở châu Á” giúp các nước thịnh vượng và theo đuổi các lợi ích một cách hòa bình.
Bà Susan Rice nói tiếp: “Chúng ta đang củng cố quan hệ với các đồng minh trong hiệp ước, chúng ta xây dựng quan hệ với các đối tác mới, và tăng cường các cơ chế khu vực như APEC và hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong các cuộc họp mà tổng thống sẽ tham dự vào tuần tới. Và tất cả hợp lại sẽ giúp viết ra những luật đi đường cho khu vực”.
Các chuyên gia phân tích cho rằng cuộc họp thượng đỉnh APEC là một cách chủ yếu để Hoa Kỳ tìm hiểu vào sự tăng trưởng trong khu vực.
Ông Murray Hiebert, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Sách lược có nhận định:
“TPP, APEC, tất cả đều là những phương cách mà Hoa Kỳ sẽ vận dụng để tìm cách và duy trì sự giao tiếp với tính sinh động, với các nền kinh tế ở châu Á. Tôi cho rằng chính quyền Hoa Kỳ thừa nhận rằng sự tăng trưởng kinh tế nằm chính trong khu vực này”.
Hiệp ước thương mại vẫn còn cần được sự phê chuẩn của các nước thành viên và đối mặt với một cuộc chiến gay go tại Quốc hội Hoa Kỳ.

 

Biển Đông sẽ là trọng tâm cuộc thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice trong một cuộc hội thảo về quan hệ Mỹ - Trung tại Washington, D.C., ngày 21/9/2015.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice trong một cuộc hội thảo về quan hệ Mỹ - Trung tại Washington, D.C., ngày 21/9/2015.
Một cộng sự viên hàng đầu của Tổng thống Mỹ nói Biển Đông sẽ là vấn đề trọng tâm của cuộc thảo luận tại cả Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lẫn hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN có sự tham dự của Tổng thống Barack Obama vào tuần tới.
Bản tin của tờ Economic Times hôm thứ Sáu dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice khẳng định với báo chí như vậy, và nói thêm rằng Biển Đông cũng sẽ được đề cập đến trong những cuộc tiếp xúc của Mỹ trong suốt chuyến công du Châu Á sắp tới. Bà Rice nói:
 “Quan điểm của chúng tôi từ trước tới giờ vẫn là các cuộc tranh chấp đó cần được giải quyết bằng đường lối hòa bình, dựa trên luật pháp. Và việc thiết lập cũng như thi hành một bộ Quy tắc Ứng xử trên biển được sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo trong khu vực, các quốc gia trong khu vực, và đặc biệt các nước đang tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này sẽ là một bước tích cực hướng tới phía trước”.
Bà Rice nói đây không phải là một thỏa thuận của Mỹ hay một bộ quy tắc ứng xử của Mỹ, mà là một thỏa thuận cần được tất cả các bên liên quan thi hành. Bà Rice nói bà tin chắc là Washington và nhiều bên quan tâm khác sẽ tiếp tục khuyến khích giải pháp hòa bình đó, nhưng bà bày tỏ thận trọng, nói rằng bà không trông đợi sẽ có một kết quả cụ thể nào hướng tới giải pháp đó trong chuyến công du khu vực lần này của Tổng thống Obama.

Tuyên bố này của bà Rice tương phản với các bản tin của truyền thông quốc tế trước đó nói rằng hiệp ước TPP sẽ là trọng tâm cuộc thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu - Thái Bình Dương APEC, chứ không phải vấn đề Biển Đông.
Tham gia hội nghị APEC tổ chức tại Manila năm nay, ngoài Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, còn có Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Một bản tin của VOA trước đó khi loan tin này nói rằng trong bối cảnh những căng thẳng quân sự ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới quyền tự do hàng hải trong Biển Đông, thì lẽ ra cuộc tranh chấp này phải là một vấn đề cần được mang ra tranh cãi tại hội nghị cấp cao về hợp tác kinh tế khu vực.
Trong tuần này, Indonesia cũng ra dấu hiệu cho thấy nước này có thể đưa Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế về những tranh chấp chủ quyền của quần đảo Natuna.
Theo Economic Times, The National Interest, ABC News.
http://www.voatiengviet.com/content/bien-dong-se-la-trong-tam-cuoc-thao-luan-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-dong-a/3056369.html

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên nền kinh tế Việt Nam

Nhân viên hải quan Việt Nam giám sát xe tải băng qua cửa khẩu Tân Thanh với Trung Quốc ở tỉnh Lạng Sơn, ngày 30/7/2014.
Nhân viên hải quan Việt Nam giám sát xe tải băng qua cửa khẩu Tân Thanh với Trung Quốc ở tỉnh Lạng Sơn, ngày 30/7/2014.

Cơ quan Thẩm định Trách nhiệm của chính phủ Mỹ GAO hôm 1/11 vừa công bố phúc trình về xu hướng tham gia kinh tế của Mỹ và Trung Quốc vào khu vực Đông Nam Á, cụ thể là Indonesia và Việt Nam, hai quốc gia mà GAO nhận định là ‘các đối tác mới nổi quan trọng của Hoa Kỳ’ góp phần xây dựng sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Phúc trình mang tên “Đông Nam Á: Những xu hướng tham gia kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Indonesia và Việt Nam” là một nghiên cứu đặc biệt của Cơ quan Thẩm định Trách nhiệm của chính phủ Mỹ về sự cạnh tranh, đầu tư, thương mại và những hoạt động kinh tế khác của hai nền kinh tế tế lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc tại hai quốc gia Đông Nam Á.

Phúc trình cho biết Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi Mỹ xếp hàng thứ tư, sau khối ASEAN và Liên Hiệp Châu Âu (EU). Số liệu được trích dẫn trong phúc trình cho thấy năm 2013, Việt Nam xuất khẩu 24 tỉ đôla hàng hóa đến Mỹ và 13 tỉ đôla hàng hóa sang thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, hàng nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam trong cùng năm trị giá 5 tỉ đôla và từ Trung Quốc là 37 tỉ đôla.
Tính về góc độ đầu tư FDI ở Việt Nam thì Trung Quốc hoàn toàn không phải là một nhà đầu tư lớn. Họ không bỏ bao nhiêu vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, mà chủ yếu họ vào Việt Nam qua các kênh khác về thương mại, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam, về việc họ thắng thầu các công trình này khác ở Việt Nam, họ thu lợi được từ những dự án do chính phủ Việt Nam hoặc nhà nước Việt Nam bỏ tiền ra...
Năm 2014, hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam đạt 63,7 tỉ đôla, chiếm 2,7% lượng xuất khẩu toàn cầu của nước này; trong khi Hoa Kỳ trong cùng năm xuất khẩu 5,7 tỉ đôla hàng hóa đến Việt Nam, chiếm 0,4% tổng lượng hàng xuất khẩu của Mỹ trên toàn thế giới.
Trên thực tế, tình trạng phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc đã khiến cho Hà Nội bị ràng buộc về nhiều mặt. Các lãnh đạo Việt Nam thời gian qua luôn bày tỏ ý định tiến gần với Mỹ và các cường quốc khác hơn nhằm giảm bớt sự lệ thuộc này, đặc biệt sau những hàng động bành trước, xâm lấn nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực Biển Đông đang có tranh chấp với Việt Nam và các nước khác.

Phúc trình cho rằng chính sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan dầu đến thăm dò ở khu vực tranh chấp vào tháng 7 năm ngoái đã làm gián đoạn giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời giúp cho Việt Nam nhận thức lại mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh và nhu cầu cần phải đa dạng hóa quan hệ thương mại của Việt Nam.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Cố vấn của Thủ tướng Việt Nam, nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn:
“Trong thời gian qua, mọi người ở Việt Nam cũng nhìn nhận một thực tế là Việt Nam đang lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc về một số mặt, về kinh tế, về thương mại. Tôi nói ví dụ tính về góc độ đầu tư FDI (đầu tư nước ngoài) ở Việt Nam thì Trung Quốc hoàn toàn không phải là một nhà đầu tư lớn. Họ không bỏ bao nhiêu vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, mà chủ yếu họ vào Việt Nam qua các kênh khác về thương mại, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam, về việc họ thắng thầu các công trình này khác ở Việt Nam, họ thu lợi được từ những dự án do chính phủ Việt Nam hoặc nhà nước Việt Nam bỏ tiền ra, hoặc Việt Nam sử dụng vốn ODA của các nhà tài trợ khác để xây dựng các công trình mà Trung Quốc lại là người được hưởng lợi thông qua việc thắng thầu để làm các công trình đó.”

Chuyên gia thế giới nhận định Hà Nội đang rất mong có được những đồng minh mới, trong khi Washington lại nóng lòng dấn sâu vào khu vực, mà trong đó Việt Nam nắm giữ vị trí quan trọng cả về kinh tế lẫn an ninh trong chiến lược xoay trục Châu Á của Tổng thống Obama, đã tạo điều kiện để Mỹ có thêm nhiều cơ hội ‘đối đầu’ với Trung Quốc trên đấu trường kinh tế Việt Nam.
Phúc trình của GAO cho biết cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều tiếp cận kinh tế Việt Nam cùng một cách thức. Hoa Kỳ và Việt Nam nằm trong số 12 nước thành viên của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi Trung Quốc có các hiệp định về đầu tư và thương mại tự do với Việt Nam thông qua các hiệp định với khối ASEAN.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định:
“TPP có vai trò vô cùng quan trọng là giúp cho Việt Nam điều chỉnh lại quan hệ kinh tế, thương mại của mình với quan hệ đầu tư với tất cả thế giới bên ngoài Việt Nam.”
TPP có vai trò vô cùng quan trọng là giúp cho Việt Nam điều chỉnh lại quan hệ kinh tế, thương mại của mình với quan hệ đầu tư với tất cả thế giới bên ngoài Việt Nam.
Ngoài các ‘chính lộ’ mà Bắc Kinh sử dụng để thâm nhập vào thị trường Việt Nam, nước láng giềng phía Bắc còn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam qua các ngả không chính thức và lưu lượng, ảnh hưởng của khu vực này trên nền kinh tế Việt Nam là không nhỏ. Tình trạng phụ thuộc và nhập siêu hàng Trung Quốc vào Việt Nam qua các ngả trong những năm qua đã bị nhiều chuyên gia lên tiếng báo động, khiến nhiều người đặt ra yêu cầu ‘thoát Trung’ trong lĩnh vực kinh tế.
Bà Phạm Chi Lan cho biết việc nhập siêu từ Trung Quốc có đáp ứng một phần nhu cầu kinh tế thực tế của Việt Nam khi cần phải có những nguồn máy móc, thiết bị vật tư để phục vụ cho sản xuất trong nước, cũng như làm hàng hóa xuất khẩu ra bên ngoài. Ngoài ra, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc còn phục vụ cho một số nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam khi họ đầu tư ở Việt Nam nhưng chủ yếu chỉ làm gia công, tận dụng giá lao động rẻ ở Việt Nam, còn tất cả vật tư phục vụ cho việc gia công thì lấy từ Trung Quốc qua vì lợi thế giá rẻ và khoảng cách địa lý gần giữa Trung Quốc và Việt Nam.
“Nhưng như vậy, nó đẩy Việt Nam vào thế lệ thuộc vào sự cung cấp này từ Trung Quốc, thứ hai là nó làm cho các ngành công nghiệp lợi nhuận của Việt Nam không phát triển được”, bà Phạm Chi Lan nói.
“Nhập khẩu quá nhiều từ Trung Quốc chèn ép, làm cho các ngành công nghiệp Việt Nam không phát triển được, đó là chưa kể trong nhập khẩu, Trung Quốc còn có rất nhiều mặt hàng khác mang tính chất chèn lấn đối với những người sản xuất Việt Nam, kể cả đối với nông dân Việt Nam. Còn về mặt xuất khẩu, cũng có một số mặt hàng Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc như trái cây tươi, một số loại nông sản, thậm chí kể cả một số sản phẩm rất kỳ quặc mà Trung Quốc mua ở Việt Nam. Việc mua đó, qua một số thương lái Trung Quốc ở Việt Nam, mang tính chất phá hoại đối với kinh tế, ví dụ như mua rễ cây, sừng móng trâu bò và hiện nay đang mua những quả cau non chẳng hạn, không rõ để làm gì cả nhưng làm như vậy thì nó phá hoại cả một nền sản xuất của Việt Nam. Cho nên tôi nghĩ đó là những cái mà người Việt Nam muốn thoát ra khỏi Trung Quốc vì những ảnh hưởng tiêu cực."
Phúc trình của GAO nói hàng hóa của Mỹ nhập vào Việt Nam thường cạnh tranh với hàng Nhật và Châu Âu hơn là với Trung Quốc.
Nhập khẩu quá nhiều từ Trung Quốc chèn ép, làm cho các ngành công nghiệp Việt Nam không phát triển được, đó là chưa kể trong nhập khẩu, Trung Quốc còn có rất nhiều mặt hàng khác mang tính chất chèn lấn đối với những người sản xuất Việt Nam, kể cả đối với nông dân Việt Nam.
Trong lĩnh vực đấu thầu, phúc trình cho biết với các hợp đồng do Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Việt Nam kể từ năm 2000 – 2014, các công ty Hoa Kỳ và Trung Quốc thường thắng thầu trong những lĩnh vực khác nhau. Trung Quốc đứng vị trí đầu tiên về giá trị hợp đồng với 531 triệu đôla, chiếm 9% tổng giá trị hợp đồng mà Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Việt Nam. Trong khi đó, Hoa Kỳ với 133 triệu đôla, chiếm 2% tổng giá trị hợp đồng của Ngân hàng Thế giới. Các công ty Trung Quốc thường giành được các dự án công chánh (71%) và hàng hóa (28%).
Ngược lại, các công ty Mỹ chiếm ưu thế trong các hợp đồng về lĩnh vực tư vấn dịch vụ. Thiết bị điện là khu vực duy nhất mà cả các công ty Mỹ lẫn Trung Quốc đều tham gia, trong đó Mỹ giành được 14 triệu đôla, Trung Quốc chiếm 140 triệu đôla giá trị hợp đồng trong các dự án về thiết bị điện do Ngân hàng Thế giới tài trợ ở Việt Nam.
Với các dự án do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, Mỹ chỉ giành được 1 hợp đồng trong năm 2013 và 1 hợp đồng năm 2014, tổng trị giá 130.000 đôla về việc tư vấn dịch vụ, trong khi Trung Quốc trong cùng kỳ thắng thầu 15 dự án, trị giá hơn 250 triệu đôla, chủ yếu trong các dự án xây dựng đường sá và nhà máy thủy điện.
Phúc trình cũng nêu ra những khó khăn mà các doanh nghiệp Mỹ đang gặp phải trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam như tình trạng thiếu minh bạch trong các quy định và phản ứng chậm chạp của chính quyền Việt Nam, rào cản tham nhũng, cơ sở hạ tầng yếu kém, tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan, những đặc quyền dành cho doanh nghiệp nhà nước, tình trạng thiếu nhân công có kỹ năng…Hoa Kỳ phái máy bay B-52 đến gần các hòn đảo TQ nhận chủ quyền

Oanh tạc cơ B-52 của Hoa Kỳ.
Oanh tạc cơ B-52 của Hoa Kỳ.
William Gallo
Các giới chức quốc phòng Hoa Kỳ cho hay 2 máy bay B-52 đã bay gần những hòn đảo trong vùng Biển Đông hồi đầu tuần này, và đã nhận được lời cảnh báo của các kiểm soát viên trên bộ của Trung Quốc. Đây là sự kiện mới nhất cho thấy Washington thách thức những khẳng định chủ quyền ngày càng nhiều của Bắc Kinh ở đó.
Các oanh tạc cơ, xuất phát và quay trở về một căn cứ không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam, đã tiến hành một “phi vụ thường lệ trong không phận quốc tế ở vùng lân cận quần đảo Trường Sa” vào ngày 8 và 9 tháng 11, theo tuyên bố hôm thứ Năm của Tư lệnh Bill Urban, một người phát ngôn của Ngũ Giác Đài.
Ông Urban cho biết các máy bay đã “nhận được 2 lời cảnh báo từ một kiểm soát viên trên bộ của Trung Quốc, mặc dù không hề lại gần khu vực bên trong 15 hải lý của bất cứ hòn đảo này. Cả hai máy bay tiếp tục phi vụ mà không xảy ra sự cố nào, và lúc nào cũng hoạt động đầy đủ theo đúng luật quốc tế”.
Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook cũng xác nhận phi vụ, mà ông nói là không có gì bất thường. Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Cook nói: “Tôi biết chúng tôi vẫn thường xuyên thực hiện các phi vụ của B-52 trong không phận quốc tế ở vùng đó”.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm thứ Sáu nói Bắc Kinh phản đối “hành động gây phương hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc dưới chiêu bài tự do hàng hải và bay trên không phận”.
Quân đội Hoa Kỳ đã tăng cường điều họ gọi là các hoạt động “tự do hàng hải” thường lệ ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có những khẳng định chủ quyền đối kháng với Brunei, Malaysia, Philippine, Đài Loan và Việt Nam.
Trong một hành động táo bạo nhất từ trước đến giờ, chiến hạm USS Larsen của Hoa Kỳ hồi tháng trước đã đi vào khu vực 11 kilomet cách Bãi đá Subi trong quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh đã khởi động một dự án xây dựng ồ ạt hồi năm ngoái để biến những bãi đá ngầm thành những hòn đảo có thể xây các phi đạo và các cơ sở khác.
Dự án xây đảo nhân tạo đã gây phẫn nộ từ phía các nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng các cơ sở đó một phần để đòi chủ quyền khu vực. Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc ngưng xây đảo.
Căng thẳng biển đảo dự kiến sẽ là một chủ đề chính vào tuần tới khi Tổng thống Barack Obama đến vùng này để họp với các nhà lãnh đạo khu vực tại 2 hội nghị thượng đỉnh châu Á Thái Bình Dương.
Tuy vẫn nói là Washington không có lập trường chính thức về những tranh chấp lãnh thổ, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thường xuyên đả kích những khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và đã phát triển các quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với nhiều nước đòi chủ quyền đối kháng với Trung Quốc.

APEC sẽ tập trung vào TPP chứ không phải vấn đề Biển Đông

Cả TT Hoa Kỳ Barack Obama lẫn Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đều đi dự hội nghị có nhiều ảnh hưởng APEC ở Philippines.
Cả TT Hoa Kỳ Barack Obama lẫn Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đều đi dự hội nghị có nhiều ảnh hưởng APEC ở Philippines.

Brian Padden
Sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ nổi bật tại hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương, tức APEC, mặc dầu căng thẳng ở Biển Đông có thể không nằm trong nghị trình thảo luận. Theo tường trình của thông tín viên VOA Brian Padden từ Seoul, hội nghị thượng đỉnh kinh tế chủ yếu sẽ tập trung vào hiệp ước hợp tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.
Cả Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lẫn chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vừa gặp nhau tại Washington, đều đi dự hội nghị có nhiều ảnh hưởng của diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương ở Manila.
Căng thẳng quân sự gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh có liên quan đến các tranh chấp về hàng hải và lãnh thổ ở Biển Đông, nơi 40% giao thương thế giới qua lại, có những ảnh hưởng kinh tế quan trọng, theo nhận định của chuyên gia phân tích Daniel Pinkston. Ông phát biểu qua Skype:
“Nếu khu vực bị quân sự hóa và trở thành một vùng có xung đột thì tất cả mọi người sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề”.
Nhưng vấn đề gây tranh cãi này có thể sẽ chỉ được đề cập đến bên lề APEC và đình lại cho đến khi hầu hết các nhà lãnh đạo họp vài ngày sau tại Malaysia trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN về an ninh.
Tại diễn đàn APEC, thành lập vào năm 1989 để quảng bá thương mại tự do, có phần chắc TPP sẽ là đề tài thảo luận.
Ông Fred Bergsten của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nói:
“Hiệp ước hợp tác xuyên Thái Bình Dương là hành động đầu tiên thực hiện các mục tiêu nguyên thủy của APEC đã vạch ra từ 20 năm trước”.
Ngoài Trung Quốc, gần như tất cả các thành viên APEC chưa sẵn sàng tham gia TPP đều bày tỏ ý muốn gia nhập.
Với tăng trưởng kinh tế chậm chạp, Bắc Kinh dường như không chắc chắn có muốn tham gia hiệp ước tự do thương mại do Hoa Kỳ đứng đầu hay muốn tìm cách hồi sinh các phương án đã bị khựng lại, bao gồm Khu vực Thương mại Tự do châu Á Thái Bình Dương và hiệp ước Hợp tác Khu vực Toàn diện.
Ông Fred Bergsten nói: “Cách này hay cách khác, Trung Quốc cảm thấy hơi bất lợi vì bị gạt ra ngoài và tôi cho rằng họ đang tìm cách tính toán xem sách lược tốt nhất là gì để phục hồi”.
Năm ngoái tại hội nghị APEC, với Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Cơ sở 50 tỷ đôla, Trung Quốc đã nổi lên thành một nước lãnh đạo kinh tế quan trọng, nhưng với TPP, thì nay Hoa Kỳ là nước lập ra nghị trình thương mại.


Tổng thống Pháp: Nhà nước Hồi giáo đã gây chiến

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Điện Elysee sau một loạt các cuộc tấn công phối hợp trong và xung quanh Paris, Thứ Bảy 14/11/2015.
Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Điện Elysee sau một loạt các cuộc tấn công phối hợp trong và xung quanh Paris, Thứ Bảy 14/11/2015.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay tuyên bố rằng các vụ tấn công ở Paris làm 127 người thiệt mạng là “một hành động chiến tranh” được tổ chức Nhà nước Hồi giáo hoạch định ở nước ngoài và nhận được trợ giúp từ bên trong nước Pháp.
“Đối mặt với chiến tranh, đất nước phải có hành động phù hợp”, ông Hollande nói, nhưng không giải thích rõ điều đó có nghĩa là gì.
Tổng thống Pháp cho biết ông sẽ phát biểu tại phiên họp bất thường của Quốc hội vào thứ Hai tuần tới, và tuyên bố nước Pháp sẽ để tang ba ngày để tưởng nhớ các nạn nhân.
Các vụ tấn công nhắm vào một sân vận động, phòng hòa nhạc, quán cà phê và nhà hàng ở các quận phía đông và bắc Paris là “một hành động chiến tranh của Daesh [Nhà nước Hồi giáo], được hoạch định và tổ chức bên ngoài nước Pháp với sự trợ giúp từ bên trong nước Pháp”, ông Hollande nói.
Tổng thống Pháp nói thêm: “Tất cả các biện pháp để bảo vệ đồng bào và lãnh thổ của chúng ta đang được tiến hành trong khuôn khổ của tình trạng khẩn cấp”.
Nhà nước Hồi giáo hôm nay đã công bố một đoạn video không rõ ngày tháng, kêu gọi người Hồi giáo tấn công nước Pháp.
Các cuộc tấn công có phối hợp ở Pháp tối qua xảy ra trong khi Pháp, một quốc gia tham gia các cuộc không kích nhắm vào Nhà nước Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Syria và Iraq, trong tình trạng cảnh giác cao trước khi diễn ra một hội nghị toàn cầu về khí hậu dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tháng này.
Vụ tấn công gây nhiều thương vong nhất nhắm vào Bataclan, một địa điểm hòa nhạc nổi tiếng, nơi ban nhạc rock từ California, Mỹ, đang biểu diễn.

Nạn nhân bỏ đi khỏi phòng hòa nhạc Bataclan sau vụ nổ súng, 14/11/2015.


Nạn nhân bỏ đi khỏi phòng hòa nhạc Bataclan sau vụ nổ súng, 14/11/2015.
Địa điểm này nằm cách văn phòng trước đây của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, một mục tiêu tấn công đẫm máu của các tay súng Hồi giáo hồi tháng Giêng, chỉ vài trăm mét.
Các nhân chứng tại phòng hòa nhạc cho biết họ nghe thấy các tay súng hô những khẩu hiệu lên án vai trò của Pháp ở Syria.
Theo Reuters, AP.

Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm tấn công Paris

Binh sĩ Pháp tuần tra gần tháp Eiffel một ngày sau một loạt các vụ tấn công chết người ở Paris, 14/11/2015.
Binh sĩ Pháp tuần tra gần tháp Eiffel một ngày sau một loạt các vụ tấn công chết người ở Paris, 14/11/2015.
14.11.2015
Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm nay đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công làm hơn 100 người chết ở Paris.
Trong một tuyên bố chính thức, tổ chức này nói rằng các chiến binh được trang bị súng máy và mang theo thuốc nổ đã thực hiện các vụ tấn công tại nhiều địa điểm đã được nghiên cứu kỹ lưỡng ở trung tâm Paris.
Theo IS, các vụ tấn công nhằm mục đích cho Pháp thấy rằng nước này vẫn là một mục tiêu hàng đầu nếu nước này vẫn tiếp tục các chính sách hiện thời.
Tuyên bố nhận trách nhiệm được đăng trên mạng bằng tiếng Ả-rập và tiếng Pháp và được phổ biến bởi các ủng hộ viên của tổ chức khủng bố này.
Các tay súng và những kẻ đánh bom tự sát đã làm ít nhất 127 người chết trong các vụ tấn công tối qua ở Paris.
Tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo không cho biết quốc tịch của những kẻ tấn công, nhưng các hãng thông tấn dẫn lời các quan chức cảnh sát Pháp cho biết một hộ chiếu Syria đã được tìm thấy trên thi thể của một trong những kẻ đánh bom tự sát nhắm vào sân vận động quốc gia Pháp.

Nhà nước Hồi giáo hôm nay cũng đã công bố một đoạn video không rõ ngày tháng, đe dọa tấn công Pháp nếu các vụ đánh bom nhắm vào các chiến binh của tổ chức này vẫn tiếp diễn.
Không rõ địa điểm của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo trong video cũng như khó có thể xác định ngày quay đoạn phim đó, nhưng thông điệp đưa ra rất rõ ràng.
Đoạn video cho thấy một nhóm chiến binh dường như là công dân Pháp đốt hộ chiếu.
Các chiến binh nước ngoài gia nhập Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria được coi là hết sức nguy hiểm vì việc họ có hộ chiếu phương Tây giúp họ tới các nước Tây phương mà có thể không bị phát hiện.
Hôm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố rằng các vụ tấn công ở Paris là “một hành động chiến tranh” được tổ chức Nhà nước Hồi giáo hoạch định ở nước ngoài và nhận được trợ giúp từ bên trong nước Pháp.
“Đối mặt với chiến tranh, đất nước phải có hành động phù hợp”, ông Hollande nói, nhưng không giải thích rõ điều đó có nghĩa là gì.
Theo Reuters, AP.
 http://www.voatiengviet.com/content/is-nhan-trach-nhiem-tan-cong-paris/3057919.html


 Tấn công ở Paris: Cập nhật tin mới nhất


23:21

Một người Pháp bị bắt giữ ở sân bay Gatwick sau khi tìm thấy "súng"
Cảnh sát vừa bắt giữ một người Pháp, 41 tuổi sau khi phát hiện "dường như có vũ khí" tại sân bay Gatwick.
Cảng Bắc sân bay Gatwick đã được di tản và các chuyến bay đã bị đình hoãn sau khi có báo động về an ninh.
"Người đàn ông này đang được thẩm vấn trong khi chúng tôi tìm cách xác định bối cảnh của vụ việc, nhưng vào lúc này còn quá sớm để nói rằng chủ định của ông ta là gì, nếu có.
"Tuy nhiên trong bối cảnh những diễn biến tại Paris tối hôm thứ Sáu, đang có cảnh giác cao xung quanh những vụ việc như vậy và tốt nhất là chúng tôi xem tất cả mọi vụ việc đều nghiêm trọng," ông Nick May, Trưởng Điều tra hình sự, nói.
Cảng Bắc sân bay Gatwick nay đã mở cửa hoạt động trở lại.

23:11

Tưởng nhớ nạn nhân các vụ tấn công ở Paris
Trước cửa quán Carillon

BLOG 23:02

Phạm Cao Phong, cộng tác viên BBC Tiếng Việt từ Paris Phạm Cao Phong, cộng tác viên BBC Tiếng Việt từ Paris
"Nước Pháp đã bị xúc phạm một cách hèn hạ, bạo lực bởi hành vi tàn nhẫn, nhục nhã, xấu hổ và không thể tha thứ của Nhà nước Hồi Giáo", Tổng thống Pháp François Holland nói trên truyền hình ngày 14.11.2015.
Ông cũng sử dụng cụm từ "hành động chiến tranh" và lần đầu tiên chỉ sự việc tắm máu ngày thứ Sáu 13.11 vừa qua gây ra do "quân đội khủng bố" của Tổ chức IS thực hiện.
Nguồn tin của Bộ Nội Vụ Pháp cho hay họ tìm thấy tại hiện trường gần sân vận động Stade France một hộ chiếu Syria. Việc này hoàn toàn không bình thường vì từ trước đến nay tổ chức khủng bố vẫn thường sử dụng những người được chiêu mộ có địa chỉ sinh sống tại Pháp.
Sự việc gần sân vận động hoàn toàn có thể biến thành biển máu vì nếu kẻ đánh bom cho nổ bom trước trận đấu khi khán giả còn đông đảo bên ngoài hay bên trong sân vận động thì sự hoảng sợ và hỗn loạn còn có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề hơn số 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thuơng tại chỗ phát nổ tại sân vận động có sức chứa 80.000 người. 
Đây có thể thêm một yếu tố nữa cho vụ điều tra về hướng có sự đột nhập từ nước ngoài của binh lính được đào tạo chuyên nghiệp vì kỹ thuật chế tạo và đánh bom theo phương thức trên đòi hỏi phải có sự am hiểu và cũng chưa bao giờ xảy ra trên lãnh thổ Pháp.
Đây hoàn toàn có thể được coi như lời tuyên chiến chính thức của IS, tương tự như hành động của Nhật Bản trong trận Trân Châu Cảng.
Tổ chức này đã phát tán trên mạng bằng hai thứ tiếng Pháp và Ả rập tự nhận là kẻ đã tổ chức cuộc tàn sát. Họ nói việc nhắm vào trận đấu trên sân Stade de France vì đây là hai nước đi đầu chống IS tại châu Âu và buổi hoà nhạc tại nhà hát Bataclan là một "hội hè suy đồi".
Tuy nhiên trong thông báo này có một chi tiết không chính xác. IS nói có những vụ tấn công tại quận 10, quận 11 và quận 18. Tuy nhiên tại quận 18 không có vụ việc nào xảy ra."

22:54

Người dân tiếp tục đặt hoa tưởng nhớ những người bị nạn trong các vụ tấn công tại Paris tối thứ Sáu 13/11.
Đặt hoa tưởng nhớ người bị nạn
Cửa hàng đóng cửa để thể hiện tinh thần đoàn kết với gia đình nạn nhân.
Cửa hàng đóng cửa

22:45

Đình hoãn chuyến bay vào Pháp vì có đe dọa
Giới chức trách Hà Lan đã không cho phép một chiếc phi cơ chuẩn bị bay sang Pháp được cất cánh tại sân bay Schiphol ở Amsterdam sau khi có tin trên Twitter đe dọa liên quan tới chuyến bay này.
Phát ngôn viên cảnh sát cho biết giới chức trách đã rà soát chiếc phi cơ của hãng hàng không Air France KLM, suốt một tiếng đồng hồ.
Chiếc phi cơ đáng lẽ đã cất cánh lúc khoảng 13:45.
Trước đó, thứ Bảy, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố các biện pháp thắt chặt an ninh cho mọi di chuyển ra vào với nước Pháp.
 http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/11/151114_paris_attacks
 


TIN NÓNG BIỂN ĐÔNG: VIỆT NAM ĐỒNG Ý CHO HẢI QUÂN NHẬT ĐÓNG QUÂN TẠI VỊNH CAM RANH.


Ngày 29/10/2015, Việt Nam đề nghị Hải Quân Nhật đóng quân tại vịnh Cam Ranh.

Ngày 1/11/2015 Quốc Phòng Nhật họp khẩn để trả lời đề nghị của Việt Nam.

Ngày 5/11/2015 Quốc Phòng Nhật tức tốc tới vịnh Cam Ranh cùng thời gian Nguyễn Phú Trọng tiếp Tập Cận Bình. Trong thời gian Tập Cận Bình viếng thăm VN, Trung Quốc hứa hẹn tình hữu nghị hữu hảo giữa 2 nước không xâm phạm nhau.


Ngày 6/11/2015 Tập Cận Bình sang Singapore tức tốc lẹo lưỡi tuyên bố Biển Đông thuộc chủ quyền Trung Quốc vì nó mang tên "South China Sea", cùng thời gian Tập Cận Bình tuyên bố, Việt Nam tức tốc ký kết hiệp ước để Nhật sử dụng vịnh Cam Ranh làm căn cứ Quân Sự.


Ngày 11/11/2015, Nhật nhanh chóng đưa ra kế hoạch lập căn cứ Hải Quân tại vịnh Cam Ranh vào năm 2016 để đối đầu vớiTrung Quốc.

Port Calls của Hải Quân có nghĩa là nơi "XUẤT PHÁT" và "CẬP BẾN", khác với chữ "NAVAL BASE" (Căn cứ Hải Quân) - "PORT CALLS" và "NAVAL BASE" tương đương là nơi đóng quân.


Để rõ hơn thì:

- "NAVAL BASE" (Ở nước ngoài) là nơi binh sĩ có thể xuống tàu và lên bờ, đi lại trong khu vực của nước khác là 26 miles.

- "PORT CALLS" (Ở nước ngoài) là nơi tàu chiến đóng quân và Hải Quân Nhật chỉ có thể xuống khu vực Quân Sự, căn cứ (trạm) ở Cam Ranh nhưng KHÔNG được ra đi ra khỏi khu vực quân sự.


Hai danh từ khác nhưng giống nhau ở điểm là tàu chiến của HẢI QUÂN NHẬT sẽ sử dụng CAM RANH như là một bến tàu Quân Sự với một căn cứ nằm trong khu vực quân sự.


As part of the collaboration, MSDF vessels will be allowed port calls in Cam Ranh Bay in southern Vietnam, a strategically important area facing the South China Sea. Japan and Vietnam will also conduct joint maritime exercises.


Cam Ranh Bay is located about 460 kilometers from the Spratly Islands, whose sovereignty is disputed by China, Vietnam and other nations. Vietnam is currently constructing a port for foreign vessels on Cam Ranh Bay.


The facility is scheduled to be completed in 2016, and the MSDF will make it a port of call.

nguồn: http://ajw.asahi.com/article/behind_news/politics/AJ201511070024

Nguyễn Thùy TrangNo comments: