Friday, October 16, 2015

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 

ASEAN - Trung Quốc họp giữa căng thẳng Biển Đông

Trung Quốc nói muốn hợp tác và đối thoại với bộ quốc phòng các nước ASEAN để cùng bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực, nhưng né tránh đề cập đến vấn đề Biển Đông.
Trung Quốc nói muốn hợp tác và đối thoại với bộ quốc phòng các nước ASEAN để cùng bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực, nhưng né tránh đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc kêu gọi vực dậy các nỗ lực bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực nhưng né tránh thảo luận về tranh chấp chủ quyền Biển Đông trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN do Bắc Kinh chủ trì hôm thứ Sáu.
Giới lãnh đạo Trung Quốc theo dự kiến sẽ không công khai nhắc tới các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á tại cuộc họp không chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN.
Một số nước trong khối, tiêu biểu là Việt Nam và Philippines, có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với Bắc Kinh ở Biển Đông nhưng Trung Quốc thường tránh dùng các diễn đàn khu vực để thảo luận về vấn đề này.
Trong bài diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn không hề đề cập tới các tranh chấp lãnh hải. Thay vào đó, ông kêu gọi các nước ASEAN cùng thúc đẩy cho các mối quan hệ tốt đẹp hơn và nỗ lực hơn nữa để giải quyết những thách thức về an ninh trong khu vực bao gồm khủng bố.
Ông Thường nói Trung Quốc mong muốn hợp tác và đối thoại với bộ quốc phòng các nước ASEAN để cùng bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực và bắt tay tạo một môi trường an ninh lành mạnh


http://www.voatiengviet.com/content/asean-trung-quoc-hop-giua-cang-thang-bien-dong/3010088.html

 Mỹ-Biển Đông: Tuần tra sát đảo nhân tạo không phải là khiêu khích


media 
Đô đốc John Richardson, tham mưu trưởng hải quân Mỹ, khẳng định, ngày 15/10/2015, Hoa Kỳ tuần tra tại những vùng này là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.REUTERS/Yoshikazu Tsuno/Pool
Một chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ, ngày hôm qua, 15/10/2015, tuyên bố, việc đưa tàu chiến Mỹ tới gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây là một hoạt động bình thường, theo thông lệ và không nên coi đây là một hành động khiêu khích.
Theo tuần báo Navy Times, trong chặng dừng chân ở Nhật Bản, nhân chuyến công du nhiều nước trên thế giới, Đô đốc John Richarson, Chỉ huy các hoạt động tác chiến của Hải quân Hoa Kỳ, tuyên bố : Hải quân Mỹ coi tự do lưu thông hàng hải là một hoạt động duy trì tôn trọng luật pháp quốc tế.
Đô đốc Richarson nói : « Hoa Kỳ là một cuờng quốc và có lực lượng hải quân trên toàn thế giới. Và không ai nên ngạc nhiên về việc chúng tôi sẽ thực hiện quyền tự do lưu thông ở bất kể nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép ». Chỉ huy Hải quân Mỹ nói tiếp : « Chúng tôi vẫn làm việc này như thông lệ trên khắp thế giới. Chúng tôi có mặt tại Biển Đông như thông lệ. Và chúng tôi coi đây là một phần trong việc thực hiện các quyền quốc tế tại các vùng biển quốc tế ».
Tuần báo Navy Times nhận định, trong thời gian qua, Trung Quốc đã ồ ạt bồi đắp, xây đảo nhân tạo trong vùng quần đảo Trường Sa và coi đây là phương cách để thực hiện các đòi hỏi chủ quyền nhằm tiến tới kiểm soát toàn khu vực Biển Đông.
Khi được đề nghị bình luận về việc báo chí Trung Quốc tố cáo Bộ Quốc phòng Mỹ khiêu khích Bắc Kinh và có kế hoạch gia tăng sự hiện diện tại vùng biển được coi là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, đô đốc Richarson nhấn mạnh : « Tôi nghĩ rằng chúng tôi cần tiếp tục các hoạt động phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Đây là một phần trong các hoạt động thông thường, theo thông lệ tại các vùng biển quốc tế, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Trong mọi trường hợp, tôi không thấy làm thế nào lại diễn giải đó là một hành động mang tính khiêu khích ».
Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho Navy Times biết, việc tiến hành tuần tra sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa, còn phải đợi được chính quyền Washington cho phép.
Từ năm 2012, máy bay và tàu chiến của Hải quân Mỹ không xâm nhập vào không phận và lãnh hải 12 hải lý xung quanh các hòn đảo, bãi đá mà sau này Trung Quốc bồi đắp, xây dựng thành các đảo nhân tạo.

Thêm một tháng sút giảm đối với nhập khẩu của Trung Quốc

Các ống thép xuất khẩu được nhìn thấy ở phía trước cần cẩu tại một cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, ngày 7/3/2015.
Các ống thép xuất khẩu được nhìn thấy ở phía trước cần cẩu tại một cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, ngày 7/3/2015.

Trung Quốc nói nhập khẩu của nước này đã có mức tụt sâu 2 con số trong tháng 9, và điều này cho thấy sự yếu kém trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.
Tổng cục Hải Quan Trung Quốc nói hôm thứ ba rằng giá trị nhập khẩu giảm hơn 20% vào tháng trước so với cùng kỳ thời gian này cách đây 1 năm, và đánh dấu sự sút giảm trong 11 tháng liên tiếp.

Giá trị xuất khẩu giảm gần 4% vào tháng trước, với mức thặng dư toàn cầu của Trung Quốc đạt mức 60,34 tỷ đôla trong tháng 9.
Các nhà phân tích đã dự đoán một sự sụt giảm khoảng 15% về nhập khẩu.
Những con số này làm nổi bật thêm những thách thức cho các nhà làm chính sách ở Bắc Kinh khi họ tìm cách biến đổi nền kinh tế Trung Quốc sang một nền kinh tế thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu dùng trong nước thay vì bởi xuất khẩu.

Nền kinh tế của Trung Quốc đang phát triển ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm nay mặc dù đã có 5 lần cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11 và tăng chi tiêu vào hạ tầng cơ sơ.
Sự giảm tốc này đã dẫn đến một sự trượt dốc toàn cầu trong giá cả nông khoáng sản như dầu, đồng và quặng sắt.

Những con số thương mại mới nhất cũng cho thấy Trung Quốc dường như không thể đạt được mục tiêu phát triển kinh tế ở mức 7%.
 http://www.voatiengviet.com/content/them-mot-thang-giam-sut-doi-voi-nhap-khau-trung-quoc/3003927.html


Thặng dư dầu của thế giới sẽ tiếp tục trong năm 2016

Bức ảnh chụp một đơn vị bơm hút dầu từ mặt đất gần Greensburg, Kansas, Hoa Kỳ.
Bức ảnh chụp một đơn vị bơm hút dầu từ mặt đất gần Greensburg, Kansas, Hoa Kỳ.

Lượng dầu dư thừa trên thị trường thế giới đã đẩy giá dầu thô xuống thấp và có thể sẽ tiếp tục trong năm 2016, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Ba.

Tổ chức có trụ sở ở Paris của 29 quốc gia nhập khẩu dầu mỏ dự báo một sự "suy giảm rõ rệt" nhu cầu tiêu thụ nhiều dầu hơn, tương tự như dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự nói rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ khiêm tốn trong năm tiếp theo. IEA cho biết họ dự kiến tăng trưởng nhu cầu toàn cầu giảm từ mức cao nhất trong năm năm là 1,8 triệu thùng một ngày trong năm nay xuống mức tăng trưởng bình thường hơn là 1,2 triệu thùng vào năm sau.

Họ dự đoán tiêu thụ của thế giới sẽ đạt mức trung bình 95,7 triệu thùng một ngày vào năm sau, giảm 100.000 thùng so với ước tính vào tháng trước.

"Dự báo sự sụt giảm rõ rệt ở mức tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vào năm sau và thêm dầu của Iran sẽ đổ tới - nếu chế tài của quốc tế được nới lỏng - có thể sẽ khiến thị trường dư thừa nguồn cung đến hết năm 2016," IEA cho biết.

Một số nhà phân tích kinh tế cho rằng việc kinh tế Trung Quốc chậm lại cũng sẽ cắt giảm nhu cầu tiêu thụ tổng thể của thế giới vào năm sau, mặc dù IEA nói rằng tiêu thụ dầu của Bắc Kinh tiếp tục tăng trong những tháng gần đây.

Giá dầu thế giới đã liên tục ở mức dưới 50 đôla một thùng trong những tháng gần đây, ít hơn phân nửa mức giá cách đây 15 tháng. Do đó chi phí xăng dầu cho người lái xe ở một số nước đã được hạ xuống, nhưng cũng dẫn đến việc sa thải người lao động trong một số lĩnh vực của ngành dầu khí khi nhu cầu dầu của thế giới chậm lại.
http://www.voatiengviet.com/content/thang-du-dau-cua-the-gioi-se-tiep-tuc-trong-nam-2016/3004560.htmlNghi ngờ về hình ảnh lạc quan trong chuyến thăm Anh của Chủ tịch Tập

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân trong chuyến thăm Mỹ hồi cuối tháng 9/2015.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân trong chuyến thăm Mỹ hồi cuối tháng 9/2015.

Vào lúc Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc chuẩn bị du hành sang Anh quốc trong tuần tới, các giới chức ở cả Bắc Kinh lẫn London đang tô vẽ một hình ảnh lạc quan về bang giao và đưa ra những dự kiến vĩ đại về tác động của chuyến thăm vượt ra khỏi quan hệ song phương.
Nhưng chuyến thăm sẽ đi vượt qua việc tăng cường quan hệ đến mức nào là điều chưa rõ, theo nhận xét của các chuyên gia phân tích ngoại giao, và không phải tất cả mọi người đều phấn khởi về chuyến thăm.
Bang giao giữa hai nước đã có nhiều phức tạp vì vấn đề lịch sử và quá khứ đô hộ của Anh. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho chuyến thăm, các chuyên gia Trung Quốc đã nói rằng chuyến đi sẽ đánh dấu sự xuất hiện của một “thời vàng son” trong đó Vương quốc Anh sẽ có tác dụng như một cửa ngõ để bành trướng việc đầu tư và ảnh hưởng của Trung Quốc ở phương Tây.
Ngay cả các vị bộ trưởng của Anh cũng gợi ý rằng chuyến thăm sắp tới sẽ có tác dụng xoay chuyển tình thế, với Bộ trưởng tài chính Anh George Osborne nói rằng Vương quốc Anh có thể trở thành “đối tác tốt nhất của Trung Quốc ở phương Tây”.
London bày tỏ sự sốt sắng muốn trở thành đối tác được ưa chuộng của Trung Quốc ở châu Âu trong những tháng gần đây, khi Anh trở thành quốc gia Tây phương đầu tiên thành lập một trung tâm kiểm soát đồng nguyên và sau đó gia nhập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Cơ sở Á châu do Trung Quốc lãnh đạo, bất chấp những dè dặt của các giới chức ở Washington.
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair dự kiến “một thập kỷ vàng” trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc. Ông nói Trung Quốc và Pháp có thể là những đối tác quan trọng đối với Anh trong lãnh vực năng lượng hạt nhân và Bắc Kinh có thể giúp phát triển cơ sở hạ tầng đường sắt.
Nhưng một số nhà phân tích coi tình hình một cách khác và nêu ra mức độ cực kỳ thấp của các giao dịch tài chính giữa hai nước. Trung Quốc chỉ chiếm có 0,1% số đầu tư vào Vương quốc Anh trong năm 2014, và gợi ý rằng London sẽ tiếp tục lệ thuộc nặng vào các thị trường Tây phương ngay cả sau khi số tiền mà Trung Quốc hứa hẹn đến nơi.
"Khi các lập trường rõ ràng ‘thân Trung Quốc’ như thế được quảng bá trong công chúng, kết quả trớ trêu là phân cực công luận", theo nhận định của ông David Kelly, một chuyên gia làm việc cho công ty nghiên cứu Chính sách Trung Quốc. Ông nói: “Một chính đảng đương quyền thúc đẩy một chính sách thân Trung Quốc cuối cúng sẽ bị thách thức bởi một đảng đối lập có thể bằng nhiều cách dùng những tín hiệu để rêu rao một chính sách chống Trung Quốc cho khối cử tri".
Chỉ trích về nhân quyền
Một thành phần trong giới truyền thông ở London đã chỉ trích các bộ trưởng Anh bị cho là khai thác tình cảm Trung Quốc và thậm chí nêu ra những quan ngại về việc đặt phát triển thương mại lên trên vấn đề nhân quyền khi giao dịch với Trung Quốc.
Chính phủ Anh nêu ra trong tuần này rằng họ đã trưng bày một biểu tượng của bản hiến pháp Anh ở Bắc Kinh tại tư thất của đại sứ và sau đó ở trường Đại học Nhân dân.
Đây được coi như một hành động để chứng tỏ rằng không có sự đi lệch ra khỏi niềm tin Anh quốc vẫn đặt vào pháp trị, ngay cả khi giao dịch với Trung Quốc.
Nhưng hiến chương bị bất chợt lấy ra khỏi nơi trưng bày ở trường Đại học Nhân dân, nêu ra những nghi vấn về việc liệu Ban chấp hành Đảng Cộng sản có bất bình về hành động dạy bảo cho sinh viên Trung Quốc về khái niệm dân chủ của Anh hay không.
Ông Kelly nói: “Chúng ta chưa thấy có cuộc thảo luận công khai về việc trưng bày bị gỡ bỏ ở trường Đại học Nhân dân. Cuối cùng chúng ta có thể biết được chẳng hạn là họ đã quyết định tránh né những sự hiểu lầm, và rằng không có sự can dự nào của Bộ Chính trị, Ủy ban An ninh Quốc gia hay cục tuyên truyền nào về quyết định gỡ bỏ ấy. Nhưng cũng có thể có tình trạng ngược lại như thế”.
Một số quan sát viên lo ngại các bộ trưởng Anh sẽ giữ im lặng về các vấn đề có liên quan đến nhân quyền và Tây Tạng trong thời gian ông Tập đến thăm để khỏi gây xáo trộn cho các kế hoạch đầu tư đang được thảo luận.
Ông Kerry Brown, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc tại trường Đại học Sydney nêu nhận định: “Về mặt nhân quyền và pháp trị, Vương quốc Anh không cần phải đứng cùng với các đối tác Âu châu khác, Hoa Kỳ, Australia và các đối tác khác trong việc duy trì một đường lối nhất quán về việc đối xử với các ký giả và các luật sư nhân quyền  ở Trung Quốc chống lại những luật lệ và pháp trị mà bản thân chính phủ Trung Quốc nói là họ tôn trọng”.
Cửa ngõ Anh
Trung Quốc đang rất thẳng thừng về ý muốn dùng Anh Quốc như một cửa ngõ quan trọng giúp mở rộng đầu tư và ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Âu.
Ông Phương Vĩnh Bình, Phó chủ tịch Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, nói: “Nếu chúng ta có thể tham gia dự án xây dựng năng lượng hạt nhân ở Vương quốc Anh, tôi nghĩ sẽ không có giới hạn cho Trung Quốc trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở thế giới Tây phương”.
Ông Phương nói đầu tư Trung Quốc về cơ sở hạ tầng sẽ có tác dụng như một nhu cầu quan trọng về chính trị của chính phủ Anh. Phát triển cơ sở hạ tầng sẽ giúp chính phủ giao tiếp với một bộ phận các chính trị gia đòi nước này rút ra khỏi Liên hiệp châu Âu.
Trong khi đang chật vật để đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 7% và chống lại một loạt tin xấu về mặt trận kinh tế, Trung Quốc cũng cần phải có một số hợp đồng kinh doanh quan trọng ở nước ngoài để củng cố hình ảnh của mình, theo ông David Kelly của viện Chính sách Trung Quốc.
Ông nói: “Chuyến thăm sẽ tăng thêm uy tín về chính sách đối ngoại của ông ta và cũng củng cố sự tin tưởng vào các triển vọng ổn định kinh tế, đã bị nêu nghi vấn bởi những chấn động trong thị trường chứng khoán và tỷ giá hối đoái hồi hè vừa qua”.
 http://www.voatiengviet.com/content/nghi-ngo-ve-hinh-anh-lac-quan-trong-chuyen-tham-anh-cua-chu-tich-tap/3010626.html

 


Mục tiêu chiến lược của Putin ở Trung Đông là phương Tây ?


mediaTổng thống Putin và Tổng thống Obama gặp gỡ bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Los Cabos, ngày 18/06/2015.AFP PHOTO/Jewel Samad
Những ngày qua, chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria tiếp tục khiến thế giới phương Tây sững sờ bởi quy mô và hiệu quả của nó. Lãnh đạo điện Kremlin dường như đã đạt được mục tiêu đưa nước Nga trở lại trường quốc tế với vị thế mới.
Trang "Ý tưởng và Tranh luận" của nhật báo kinh tế Les Echos ra ngày 16/10/2015 có bài phân tích mang tiêu đều : «Trung Đông : Điều mà Putin đang tìm kiếm thực sự » của tác giả Benjamin Quenelle, thông tín viên của tờ báo tại Matxcơva.
Mở đầu bài viết tác giả trích dẫn câu trả lời điện thoại năm 2003 của ông Vladimir Putin, khi được Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, George W. Bush, thông báo Hoa Kỳ tấn công Irak. Theo lời kể lại của một nhân vật gần gũi với Tổng thống Nga khi đó, ông Putin nói : « Cảm ơn George đã báo cho tôi. Nhưng các vị đang mắc phải một sai lầm lịch sử ở Irak, điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy trong khu vực về lâu về dài ».
Mười hai năm sau, Nga mở chiến dịch quân sự lớn vào khu vực Trung Đông. Lần này, Matxcơva biện minh cho cuộc can thiệp vào Syria là do tính cấp thiết phải lập lại trật tự tại Trung Đông đang bị tàn phá do chính sách tai hại của các nước phương Tây. Ông Putin đã không tiếc tay tung vào cuộc chiến ở Trung Đông những phương tiện vũ khí hiện đại nhất để biểu dương sức mạnh của nước Nga và dường như là để đưa ra cho phương Tây một bài học.
Theo tác giả bài viết, thì hành động quân sự đó hoàn toàn mâu thuẫn với các phát ngôn ngoại giao của Nga, vẫn luôn chỉ trích mọi sự can thiệp của phương tây vào Trung Đông. Nhưng lúc này điều cấp bách nhất đối với Matxcơva là cứu Bachar al-Assad, cứu chế độ Damas đang có nguy cơ bị tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm nổi dậy tiêu diệt.
Ngoài ra, theo Les Echos, Matxcơva có thể cũng lo ngại khả năng hàng ngàn chiến binh thánh chiến trở về nước Nga. Theo nhật báo kinh tế, có khoảng từ 2.000 đến 7.000 thanh niên Nga đã đến Syria tham gia các nhóm thánh chiến. Đây quả thực là một mối đe dọa không nhỏ đối với nước Nga vốn vẫn phải đối phó thường trực với các lực lượng ly khai Hồi giáo ở Kavkaz, Tchernia. Đúng là mối đe dọa đối với an ninh của Nga là có thật. Nhưng với việc triển khai quân sự lớn như vậy, Kremlin hy vọng sẽ thành công ở khu vực mà liên minh phương Tây, cho đến giờ, vẫn tỏ ra bất lực, nếu không muốn nói là thất bại.
Tác giả bài viết phân tích, chiến thuật mà Putin đang tiến hành tại Syria, cũng như thành công mà ông đạt được trong vụ sáp nhập Crimée hồi đầu năm 2014, khiến phương Tây ngã ngửa vì bất ngờ. Ban đầu Kremlin phủ nhận gia tăng hiện diện quân sự, cùng lúc vẫn chuẩn bị tham chiến, để rồi đi đến khẳng định, đặt phương Tây vào sự đã rồi.
Tác giả nhận định, vẫn ám ảnh với cái chết của Kadhafi tại Libya, Vladimir Putin đặt sự sống còn của Bachar al-Assad là vấn đề quan trọng. Kremlin luôn kêu gọi một liên minh quốc tế rộng rãi dưới sự điều phối của Liên Hiệp Quốc, nhưng đó là liên minh với quân đội của Damas. Song phương Tây không chấp nhận đề xuất này.
Những người lạc quan trong giới ngoại giao châu Âu giờ chỉ còn hy vọng là sau chiến dịch can thiệp quân sự, ông Putin sẽ là người duy nhất có thể điều khiển sự ra đi của Bachar al-Assad. Bài báo kết luận, Kremlin đưa ra mục tiêu rõ ràng là : Nước Nga trở lại Trung Đông và chấm dứt bị cô lập với quốc tế từ khi khủng hoảng Ukraina nổ ra.
Biển Đông : Căng thẳng tập trung vào Mỹ-Trung
Chuyển qua với thời sự châu Á. Le Figaro chú ý tình hình ở Biển Đông với sự kiện Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đưa tầu chiến tuần tra vào vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp trong các khu vực đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Minh họa cho bài viết « Bắc Kinh-Washington : Cái bẫy ngoài khơi Biển Trung Hoa (Biển Đông) », Le Figaro đăng tấm bản đồ toàn vùng Biển Đông với các đường ranh giới đòi hỏi chủ quyền của 6 nước liên quan. Trong đó độc giả có thể thấy rõ là toàn bộ các đường chủ quyền của 5 nước nhỏ đều nằm lọt trong khu vực đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, được bao bằng đường ranh giới vẫn được gọi là « đường lưỡi bò ».
Tờ báo cho biết, có 3,5 triệu km biển đang nằm trong tranh chấp giữa : Trung Quốc, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Các tranh chấp chủ quyền này vốn dĩ đã rắc rồi lại càng trở nên phức tạp khi khu vực này nằm trên con đường hàng hải quốc tế quan trọng của thế giới gắn liền lợi ích của nhiều cường quốc.
Chính vì thế mà Hoa Kỳ không thể làm ngơ trước việc làm của Trung Quốc, ỷ thế mạnh ngang nhiên lấn biển, án ngữ con đường thông thương quốc tế. Le Figaro ghi nhận với việc thông báo cho tầu đi tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo tranh chấp do Trung Quốc chiếm giữ và cải tạo, Hoa Kỳ đang thách thức Trung Quốc ngay tại sân sau.
Le Figaro trích dẫn lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khi thông báo hải quân Mỹ chuẩn bị tuần tra trong vùng hải phận quốc tế tại Biển Đông, tức là áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp.
Ông Carter tuyên bố : « Không một ai được phép nhầm lẫn, Hoa Kỳ sẽ cho máy bay và tàu bè đi lại ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi đã làm ở khắp nơi trên thế giới. Biển Đông không phải là ngoại lệ ». Theo Le Figaro thì lời cảnh báo này rõ ràng là nhắm tới Bắc Kinh, hiện vẫn đòi chủ quyền gần như toàn bộ khu vực Biển Đông, nơi có 30% lượng hàng hóa buôn bán của cả thế giới đi qua.
Sau khi nhắc lại sự việc các hình ảnh vệ tinh gần đây liên tục tố cáo Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trong vùng quần đảo Trường Sa nhằm biến thành tiền đồn quân sự, Le Figaro nhận định, Washington và các nước trong vùng đang lo ngại Trung Quốc sử dụng vũ lực để kiểm soát con đường hàng hải tấp nập nhất thế giới.
Tất nhiên Bắc Kinh không thể bỏ qua động thái của Washington. Trong những ngày qua, phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc liên tục đưa ra những tuyên bố phản ứng mạnh mẽ trước thông báo của bộ Quốc phòng Mỹ, tố cáo Washington đang làm dấy lên căng thẳng. Thậm chí, báo chí chính thức còn kêu gọi Bắc Kinh phải đáp trả mạnh mẽ nếu hải quân Mỹ tuần tra như thông báo.
Miến Điện : Ngừng bắn nhưng không dập tắt được xung đột sắc tộc
Tiếp tục với đề tài châu Á, nhật báo Le Monde dành trang báo lớn nói về Miến Điện sau sự kiện ngày hôm qua, chính phủ nước này đã ký được thỏa thuận ngừng bắn với thủ lĩnh của tám nhóm nổi dậy người sắc tộc thiểu số.
Như vậy là sau hàng chục năm xung đột nội chiến chính phủ Miến Điện mới đạt được một thỏa thuận ngừng chiến với các phe nổi dậy vũ trang, nhất là khi Miến Điện đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội cực kỳ quan trọng vào ngày 8/11 tới đây.
Tuy nhiên, theo nhận định của Le Monde, bản thỏa thuận mang ý nghĩa lịch sử vừa ký được vẫn mang dáng dấp thất bại, không thể giải quyết được các cuộc xung đột ở miền bắc Miến Điện. Le Monde cho biết, thỏa thuận đã được ký ngày hôm qua tại thủ đô hành chính Naypyidaw trong một buổi lễ long trọng trước sự chứng kiến của đại diện các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc.
Thế nhưng, vẫn còn 13 nhóm sắc tộc thiểu số nổi dậy không tham gia vào thỏa thuận. Trong đó có những nhóm không chịu bắt tay với chính phủ, hay những nhóm bị chính phủ gạt ra ngoài tiến trình hòa bình, thí dụ như nhóm sắc tộc có gốc gác người Hoa trong vùng Kokang. Trong khi đó, các nhóm sắc tộc nổi dậy lại có những mối liên hệ phức tạp, đan chéo nhau ; Miến Điện là nước có tới 135 dân tộc thiểu số, chiếm 1/3 dân số đất nước.
Vẫn liên quan tới sự kiện trên với ghi nhận tương tự, Le Figaro quan tâm nhiều đến cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới ở Miến Điện. Theo nhật báo, chiến dịch tranh cử đang diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Người Hồi giáo, đặc biệt là những người thiểu số Rohingya, không được phép ra ứng cử và là mục tiêu tấn công của nhiều phong trào Phật giáo cực đoan. Nhà dân chủ đối lập Aung San Suu Kyi thì bị tố cáo đã quay lưng lại với người Hồi giáo do sợ bị ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội thắng cử.
Bảo tàng về Con Người tại Paris mở cửa trở lại
Kết thúc mục điểm báo hôm nay là thông tin Viện bảo tàng về Con Người (Musée de l’Homme) tại Paris bắt đầu mở cửa trở lại, sau hơn bốn năm trùng tu. Đây là một sự kiện văn hóa quan trọng đối với người Pháp được hầu hết các báo quan tâm thông tin.
La Croix cho biết : Được lập nên từ năm 1938, sau một thời gian dài 6 năm đóng cửa và thậm chí suýt nữa bị đóng cửa vĩnh viễn, bắt đầu từ ngay 17/10/15, Bảo tàng về Con Người mở cửa đón khách tham quan trở lại. Trên diện tích 2.500 m2, Bảo tàng về Con Người nằm ngay trung tâm du lịch của thủ đô Paris, trên quảng trường Trocadeo, cách Tháp Eiffel chỉ vài trăm mét. Khách tới thăm bảo tàng sẽ được tham gia vào cuộc du hành ngược thời gian, từ điểm khởi thủy của loài người cho tới hiện tại để thấy được sự đa dạng, tính thích ứng của con người trong quá trình tiến hóa hàng nghìn năm.
Khách thăm quan sẽ được giải đáp một phần cho những câu hỏi muôn thuở : « Chúng ta từ đâu tới ? »« Chúng ta sẽ đi về đâu ? » hay với hơn 7 tỷ con người sống trên Trái Đất, làm sao có thể duy trì được nguồn tài nguyên của chúng ta ?

 http://vi.rfi.fr/quoc-te/20151016-muc-tieu-chien-luoc-cua-putin-o-trung-dong-la-phuong-tay

No comments: