Cần sự ủng hộ rộng rãi
Để bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của Philippines trong việc giải quyết tranh chấp tại biển Đông một cách hòa bình, hôm 17/7,  bốn Thượng nghị sĩ đứng đầu hai Ủy ban trọng yếu của Thượng viện Mỹ (Ủy ban Quân lực và Ủy ban Đối ngoại) gồm Thượng nghị sĩ John McCain, Thượng nghị sĩ Jack Reed, Thượng nghị sĩ Bob Corker và Thượng nghị sĩ Ben Cardin đã cùng kêu gọi chính phủ Mỹ hỗ trợ các nước trong khu vực đấu tranh chống lại tham vọng thâu tóm biển Đông của Trung Quốc.
Tuyên bố còn nêu rõ: “Trong khi Trung Quốc đang xây dựng và quân sự hóa các thực thể đất tại biển Đông và tăng cường các biện pháp cưỡng ép để thực hiện mục đích của mình thì việc Philippines tiếp tục duy trì nỗ lực giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và thông qua cơ chế trọng tài quốc tế, là điều rất đáng khích lệ”.
Vì thế, theo các Thượng nghị sĩ này, Mỹ cần  tiếp tục ủng hộ các nước đồng minh và đối tác đang đấu tranh chống tham vọng của Trung Quốc bằng cách thường xuyên thực thi các hoạt động tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông và biển Hoa Đông, hỗ trợ năng lực biển của các quốc gia Đông Nam Á, tiến hành diễn tập và tuần tra chung…
Trong khi đó, trả lời hãng thông tấn AP, Đô đốc Scott Swift, tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thì cam kết rằng, quân đội Mỹ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ ở biển Đông. Đô đốc Scott Swift cũng cho biết ông rất quan tâm đến khả năng mở rộng quy mô các cuộc tập trận thường niên mà Hải quân Mỹ tiến hành trong khu vực với một số đồng minh trong khu vực thành các cuộc tập trận đa quốc gia, có sự tham gia của Nhật Bản.
>Các hình ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy Trung Quốc đơn phương đẩy mạnh hoạt động xây đảo nhân tạo trên biển Đông. Ảnh: Economist.