Tuesday, July 28, 2015

KINH TÉ TRUNG QUỐC

 Cổ phiếu Trung Quốc lại lao dốc

  • 27 tháng 7 2015

Cổ phiếu tại Trung Quốc rớt giá kỷ lục trong một ngày kể từ hơn tám năm qua.
Chỉ số Shanghai Composite vào lúc đóng cửa hôm 27/7 mất 8,5%, còn 3.725,56 điểm sau khi có thêm các dữ liệu kinh tế yếu kém được đưa ra, làm tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.
Lợi nhuận tại các hãng công nghiệp Trung Quốc trong tháng Sáu tụt 0,3% so với một năm trước đó.
Các số liệu được công bố sau khi số liệu ra hôm thứ Sáu cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng Bảy đạt mức kém nhất kể từ 15 tháng qua.
Bernard Aw, chiến lược gia chuyên nghiên cứu thị trường tại hãng IG nói số liệu yếu kém đến mức ngạc nhiên của ngành sản xuất "bổ sung thêm vào những lo lắng, từ đó càng làm suy yếu thêm kinh tế Trung Quốc".
Mức rớt điểm của thị trường chứng khoán Thượng Hải là mức sụt giảm lớn nhất trong chỉ một ngày giao dịch kể từ tháng Hai 2007 tới nay.
Tại các nơi khác ở Á châu, chỉ số Hang Seng của Hong Kong đóng cửa giảm 3,1%, đạt 24.351,96, là mức giảm tồi tệ nhất trong ba tuần qua.
Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 1%, xuống 20.350,10, còn chỉ số Kospi của Nam Hàn đóng cửa với mức giảm 0,4%, đạt 2.038,81.
Tuy nhiên, cổ phiếu Úc tăng 0,3%, đóng cửa với mức 5.582,40.
http://www.bbc.com/vietnamese/business/2015/07/150727_china_shares_fall_more\
 

Chứng khoán TQ tiếp tục xuống dốc, Bắc Kinh cam kết hỗ trợ

Nhà đầu tư trước bảngđiện tử hiển thị thông tin chứng khoán tại một văn phòng môi giới ở Bắc Kinh.
Nhà đầu tư trước bảngđiện tử hiển thị thông tin chứng khoán tại một văn phòng môi giới ở Bắc Kinh.

Chứng khoán trên thị trường Trung Quốc lên xuống bất thường trong ngày hôm nay nhưng kết thúc ngày giao dịch ở mức thấp hơn, một ngày sau khi giá chứng khoán tuột dốc xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua.
Chỉ số tổng hợp thị trường Thượng Hải giảm 1.7% vào lúc kết thúc ngày giao dịch. Trước đó, chỉ số này có lúc đã tuột giá tới 5% sau khi thị trường mở cửa.
Hôm qua, chỉ số Thượng Hải mất tới 8,5%, mức giảm lớn nhất trong một ngày giao dịch tính từ năm 2007.
Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã bị giao động vì những tin đồn cho rằng Bắc Kinh dự tính giảm thiểu mức hỗ trợ cho thị trường chứng khoán, vốn đã hồi phục trong 2 tuần lễ gần đây sau môt tháng bán tống bán tháo.
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc của nhà nước hôm nay nhấn mạnh sẽ tiếp tục mua chứng khoán để ổn định thị trường. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ bơm thêm 8 tỉ đô la vào các thị trường tiền tệ.
Biến động trên thị trường Trung Quốc cũng tác động tới các nhà đầu tư toàn cầu. Các thị trường Âu Châu hôm qua cũng sụt giá xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua, và các chỉ số trên thị trường Mỹ giảm trong năm phiên giao dịch liên tiếp.
http://www.voatiengviet.com/content/chung-khoan-trung-quoc-tiep-tuc-xuong-doc/2881640.html

 Thứ Tư, 29/07/2015

Các thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giá mạnh

Bắc Kinh đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn không cho thị trường tuột dốc.
Bắc Kinh đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn không cho thị trường tuột dốc.
Các biện pháp quyết liệt của Bắc Kinh nhằm ngăn chận sự tuột dốc của các thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay bị phương hại nghiêm trọng trong lúc các chỉ số chính bị tụt mạnh với mức sút giảm trong một ngày lớn nhất trong vòng 8 năm.
Chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm 8,5%, trong lúc chỉ số CSI 300 của các công ty niêm yết lớn nhất ở Thượng Hải và Thâm Quyến sụt 8,6%.
Một số nhà phân tích cho rằng tình trạng này bắt nguồn từ việc các nhà đầu tư đua nhau bán chứng khoán để lấy lời tiếp theo sau những sự hỗ trợ vốn với qui mô lớn của chính phủ, là sự hỗ trợ đã giúp cho giá cổ phiếu gia tăng trong 3 tuần qua.
Những người khác nói rằng các thị trường đã phản ứng tiêu cực trước những tin tức cho rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế thúc giục Trung Quốc thu hồi các biện pháp can thiệp, những số liệu tệ hơn dự kiến về lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc, và thịt heo tăng giá.
Tuy nhiên, theo ông Dương Vũ Đình, kinh tế gia cấp cao của Tập đoàn Ngân hàng ANZ, nguyên do chính là các thị trường chứng khoán Trung Quốc đã không giảm bớt nợ.
"Bởi vì sự phô nhiễm nợ nần ở mức cao, vẫn còn ở mức cao, của các thị trường Trung Quốc, cho nên bất kỳ điều gì làm bùng ra sự sút giảm trong một thời gian ngắn như vậy cũng sẽ có những tác động dây chuyền tiêu cực."
Trong lúc các thị trường chứng khoán ở Hoa Lục tăng mạnh trong năm vừa qua, nhiều nhà đầu tư vay tiền trên thị trường vốn không chính thức để mua cổ phiếu. Khi thị trường sụt giá, nhiều người không thể trả được nợ.
Ông Dương Vũ Đình cho rằng trong thời gian tới đây các nhà quản lý thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục hạn chế những sự vay mượn như thế, những hạn chế mà ông cho là góp phần làm cho thị trường được lành mạnh.
Bắc Kinh đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn không cho thị trường tuột dốc, trong đó có việc tạm ngưng việc mua bán cổ phiếu của nhiều công ty, dùng ngân hàng trung ương để hỗ trợ cho việc mua cổ phiếu và bắt buộc những người có 5% cổ phiếu của một công ty không được bán cổ phiếu trong vòng 6 tháng.
Ông Lữ Tuỳ Khải, giáo sư kinh tế học của Đại học Bắc Kinh, nói rằng các nhà quản lý sẽ không thể giữ cho các thị trường không sụt giá và họ không nên tìm cách làm như vậy.
"Giá trị của các thị trường Trung Quốc tiếp tục được đánh giá quá cao, cho nên vẫn còn chỗ để điều chỉnh theo hướng hạ giảm. những biện pháp cứu nguy của chính phủ có thể ngăn chận sự tuột dốc trong ngắn hạn, nhưng không có khả năng để đảo ngược xu thế dài hạn."
Ông Lữ cảnh báo rằng nếu chính phủ tiếp tục nới rộng các biện pháp ổn định thị trường để làm trì hoãn cho sự điều chỉnh, bong bóng đầu cơ của thị trường càng khó có thể kiềm chế.
 http://www.voatiengviet.com/content/cac-thi-truong-chung-khoan-trung-quoc-sut-gia-manh/2880144.html


28/07/2015Lại hoảng loạn Trung Quốc, chứng khoán rớt 8,5%


M. Hà


Cái gì phải đến trước sau thế nào cũng đến. Biến động phức tạp của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong vòng một tháng nay rốt cuộc đã không thể lấy những biện pháp đi ngược quy luật thị trường của ngài Tập Cận Bình ra để chống đỡ. Đó không phải là chỉ báo riêng của sự khủng hoảng tất yếu trên thị trường chứng khoán mà thôi mà còn là một tín hiệu SOS ở phạm vi rộng lớn hơn nhiều: bong bóng phồn vinh của nền kinh tế Trung Quốc đã đến thời điểm phình lên vượt qua giới hạn.


Chắc chắn từ nay trở đi, miếng bánh của gã nhà giàu kiêm hắc điếm Trung Quốc thò ra để nhử các nước lân bang sẽ không còn đủ to và ngậy mùi dầu rán kiểu Tàu làm lác mắt và điếc mũi những đàn em háu đói, nhất là loại đã từng “răng môi” nặng lời thề thốt với nhau: “Còn bạc, còn tiền, còn đệ tử / Hết cơm, hết rượu, hết ông tôi” (Nguyễn Bỉnh Khiêm).


Thêm một cơ hội cho cuộc “thoát Trung” ngoạn mục mà cả dân tộc từ lâu vẫn mơ ước, không sớm thì muộn, sẽ trở thành hiện thực ở Việt Nam.

Bauxite Việt Nam


TTCK Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm cực mạnh, rớt gần 8,5% trong phiên giao dịch đầu tuần sau một thời gian nhiều cổ phiếu tăng trở lại nhờ hàng loạt các biện pháp mang tính chất hành chính của Chính phủ nước này.

Sự hoảng loạn bắt đầu từ đầu giờ chiều 27/7. Chỉ số Shanghai Composite Index rớt rất nhanh và tới cuối giờ chiều đã giảm 8,5% xuống còn 3725,56 điểm. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của TTCK Trung Quốc kể từ 2007.

TTCK Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm cực mạnh, rớt gần 8,5% trong phiên giao dịch đầu tuần

Với mức điểm hiện tại, TTCK vẫn còn cao hơn 6% so với đáy ghi nhận hôm 8/7 nhưng thấp hơn 28% so với đỉnh ghi nhận hôm 12/6.


TTCK rơi trở lại vào tình trạng hoảng loạn sau khi giới đầu tư lo ngại chính quyền nước này sắp rút lại hàng loạt các biện pháp giải cứu thị trường được đưa ra trong vài tuần gần đây.

Chỉ số chứng khoán Thẩm Quyến giảm 7% xuống 2160,09 điểm. Chỉ số chứng khoán small-cap ChiNext giảm 7,4% xuống 2683,45.

TTCK Hồng Kông cũng giảm mạnh với chỉ số Hang Seng Composite Index rớt 3,36%.


TTCK rơi trở lại vào tình trạng hoảng loạn sau khi giới đầu tư lo ngại chính quyền nước này sắp rút lại hàng loạt các biện pháp giải cứu thị trường được đưa ra trong vài tuần gần đây.
Nhiều nhà phân tích cho rằng, áp lực bán xuất hiện ngay sau khi có thông tin Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ ngừng mua cổ phiếu blue-chips để xem thị trường có thể tự đứng vững trở lại sau cơn cuồng phong giảm giá kéo dài gần một tháng bắt đầu từ giữa tháng 6 hay không.

Trên thị trường, các cổ phiếu thuộc nhóm năng lượng và y tế giảm sâu nhất.

“Nỗ lực giải cứu của Chính phủ Trung Quốc rõ ràng là không bền vững”, Fu Xuejun, một chiến lược gia thuộc CTCK Huarong Securities chia sẻ trên WSJ. “Họ có thể rút hỗ trợ trong ngày hôm nay để thử xem phản ứng của thị trường. Chính phủ Trung Quốc muốn dùng các quỹ tiền của quốc gia để ổn định thị trường, không để cho nó giảm xuống dưới 5000 điểm”.


Đầu tháng này, 21 CTCK đã cam kết hỗ trợ TTCK nếu chỉ số Shanghai còn nằm dưới ngưỡng 4.500 điểm.

Gần đây, Trung Quốc cho biết dành sẵn 483 tỷ USD để cứu chứng khoán trong trường hợp cần thiết. Trước đó, Trung Quốc đã tung ra 10 biện pháp mạnh như: bơm tiền mua cổ phiếu, tạm ngừng giao dịch hơn 1.400 mã cổ phiếu (hơn 50%), không niêm yết mới, cấm cổ đông lớn bán cổ phiếu, giảm lãi suất, hạ giá đồng NDT…

Tuy nhiên, các giải pháp này được cho là tạm thời. Về cơ bản, TTCK đã tăng quá nóng, tăng gấp 2,5 lần trong hơn một năm qua, trái ngược với tình trạng tăng trường ngày càng chậm lại và có rất nhiều vấn đề của kinh tế nước này.

M.H.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/252776/lai-hoang-loan-trung-quoc--chung-khoan-rot-8-5-.html

No comments: