Saturday, May 16, 2015

THẾ GIỚI VÀ BIỂN ĐÔNGMỹ không mời Trung Quốc dự hội nghị quân sự với các nước châu Á

Một chiếc tàu đổ bộ của quân đội Mỹ trong một cuộc huấn luyện và Huấn luyện và Sẵn sàng Hợp tác chiến đấu trên biển
Một chiếc tàu đổ bộ của quân đội Mỹ trong một cuộc huấn luyện và Huấn luyện và Sẵn sàng Hợp tác chiến đấu trên biển
Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị quy tụ những chỉ huy từ những lực lượng đổ bộ nước ngoài được triển khai chủ yếu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng Trung Quốc không được mời tới dự sự kiện này.

Đây là hội nghị đầu tiên thuộc loại này giữa Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và các quan chức quân sự từ 23 nước, sẽ khai mạc ở Hawaii vào thứ Hai tuần sau. Hơn một nửa các nước tham dự là từ châu Á, trong đó có một số nước đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam.

Chương trình nghị sự bao gồm những chiến thuật tấn công đổ bộ, những cuộc tấn công từ tàu vào bờ, và một cuộc trình diễn những chiến thuật đổ bộ lên bờ.

Reuters cho biết một tài liệu hoạch định chương trình, mà hãng tin này đã xem qua, nói rằng Trung Quốc "không nên được mời" tham dự bởi vì nước này là "đối thủ cạnh tranh" với Mỹ và một số nước tham dự.
Khi được hỏi về việc loại bỏ Trung Quốc, phát ngôn viên của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết luật pháp của Mỹ cấm những hình thức trao đổi quân đội với quân đội với Trung Quốc tại những sự kiện như vậy.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói thêm rằng loại trừ sự tham gia của Trung Quốc khỏi một số hoạt động đào tạo do các lực lượng Mỹ tổ chức không phải là điều bất thường.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có bình luận ngay lập tức về việc này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bất cứ nước nào có quyền mời nước mà họ muốn tới dự một cuộc họp hoặc một sự kiện, miễn là điều đó có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Nguồn: Reuters
 http://www.voatiengviet.com/content/my-khong-moi-tq-du-hoi-nghi-quan-su-voi-cac-nuoc-chau-a/2770726.html

Ngoại trưởng Mỹ thảo luận chủ quyền lãnh thổ với phía Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sau buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 16/5.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sau buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 16/5.
Trung Quốc hôm thứ Tư bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' về tin cho rằng Mỹ đang cân nhắc việc gửi tàu và máy bay quân sự đến Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền

Bộ trưởng Ngoại giao  Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang đi thăm Bắc Kinh hôm thứ Bảy rằng quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc là "chắc như đá" và "không thể lay chuyển."
Ông Vương đã phát biểu như vậy tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, sau cuộc hội đàm của hai bộ trưởng ngoại giao bàn về một số vấn đề, bao gồm thương mại, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, và những căng thẳng âm ỉ về tranh chấp chủ quyền tại các khu vực ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
Ngoại trưởng Kerry nói: "Chúng tôi lo ngại về tốc độ và quy mô của các dự án cải tạo đất của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông."
Ông kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng đàm phán với Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á, tức ASEAN, về những quy tắc ứng xử có ràng buộc để giải quyết những hành động gây tranh chấp trên biển.
Hoa Kỳ và hầu hết các nước ASEAN nghi ngờ hành động của Bắc Kinh xây cất trên những đảo nhỏ mà qua đó Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
Ngoại trưởng Vương đưa ra một chỉ dấu rằng trong lúc Trung Quốc chuẩn bị đối thoại, Bắc Kinh sẽ không dừng lại công việc xây cất trên Biển Đông, mà ông mô tả là "một nơi nằm hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc."

Kerry: Mỹ quan ngại TQ trên Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Trung Quốc 'kiềm chế' các hành động ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói ông quan ngại trước tốc độ và quy mô của các dự án cải tạo của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp tại Biển Đông.
Ông Kerry đưa ra phát biểu này tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như trên toàn bộ Biển Đông, dẫn đến chồng chéo với Brunei, Đài Loan, Philippines, Việt Nam và Malaysia.
Ông Vương nói rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình.


Ông Kerry sắp có một số cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức hàng đầu khác của chính phủ ở thủ đô Trung Quốc.
Giới chức Mỹ đã có thông báo trước rằng ông Kerry theo kế hoạch sẽ đưa ra một thông điệp cứng rắn với Trung Quốc về chiến dịch cải tạo quy mô lớn chung quanh một số rạn san hô đang tranh chấp và các đảo mà nước này kiểm soát ở Biển Đông, theo phóng viên John Sudworth của BBC News tường trình từ Thượng Hải.

'Đạo đức giả'

Tại cuộc họp báo chung, ông Kerry nói rằng một trong những thế mạnh của mối quan hệ Mỹ - Trung hiện đại là hai bên có thể nói chuyện thẳng thắn và ông nói rằng ông đã thúc giục Trung Quốc hành động để giảm bớt căng thẳng.Các ngoại trưởng cam kết sẽ tiếp tục các hợp tác Mỹ - Trung.
Mặc dù vậy, trước cuộc họp, Trung Quốc đã đáp trả bất kỳ đề nghị nào cho rằng nước này nên giữ chừng mực hành vi của mình, với việc truyền thông nhà nước cáo buộc Mỹ là "đạo đức giả".
Các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn nhau trên Biển Đông, như quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đã có từ nhiều thập niên gần đây.
Nhưng quan ngại của Mỹ là các công trình mới của Trung Quốc, như đường băng có khả năng sử dụng cho quân sự, sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực.
Phát biểu sau cuộc họp với ông Vương, ông Kerry nói rằng ông đã "thúc giục Trung Quốc ... có những hành động tham gia cùng với mọi người trong việc giúp làm giảm căng thẳng và làm tăng triển vọng của một giải pháp ngoại giao".

'Không lay chuyển'Ông Vương đã trả lời rằng "sự quyết tâm của phía Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta vững chắc như đá và không thể lay chuyển".
Ông mô tả các diễn tiến, xây cất ở Biển Đông "thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc".
Nhưng ông cũng nói rằng Trung Quốc và Mỹ có "nhiều lợi ích chung hơn là những khác biệt" và kêu gọi cả hai bên "hành động trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tìm kiếm điểm chung trong khi xếp lại các dị biệt".
Giới chức Mỹ nói Trung Quốc đã khai hoang khoảng 810 ha đất (2.000 mẫu Anh) ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp kể từ năm 2014.
Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc.
Hai bên đã ký kết các thỏa thuận thương mại và hợp tác kinh tế trị giá 22 tỷ USD ở Thượng Hải.
Hôm thứ Sáu, ông Modi và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói họ đã đồng ý tìm kiếm một "giải pháp công bằng" cho các tranh chấp biên giới phát sinh từ bất đồng biên giới.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông (Bản đồ: UNCLOS và CIA)
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2015/05/150516_kerry_us_concerned_bychina 
 Hoa Kỳ bàn về an ninh trên Biển Đông

14 tháng 5 2015 Cập nhật lúc 21:29 ICT
Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nói trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ rằng tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông có thể gây nguy hiểm cho an ninh khu vực.
Ông David Shear, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, cho rằng việc Trung Quốc lấn biển "có thể có nhiều ngụ ý quân sự", và "những hành động này có thể khiến chính phủ trong khu vực củng cố khả năng quân sự ở các tiền đồn của họ, tăng nguy cơ tính toán sai lầm, khủng hoảng và chạy đua vũ trang".
Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách khu vực Đông Á Daniel R. Russel cũng nhấn mạnh, hành vi 'cưỡng ép' trên Biển Đông có thể thách thức nỗ lực phát triển ổn định.
Phiên tường trình hôm 13/05 tập trung chủ yếu vào công tác bồi đắp, xây lấn biển của Trung Quốc ở vùng nước đang xảy ra tranh chấp. Quan chức ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho rằng, diễn biến này củng cố quan hệ đồng minh với một số nước trong khu vực, tìm đến Hoa Kỳ như một phía "đảm bảo an ninh".

\

No comments: