Tuesday, April 21, 2015

PHILIPPINES VÀ MỸ


Philippines cảnh báo về TQ, tập trận lớn với Mỹ
Binh sĩ Mỹ và binh sĩ Philippines chào trước cuộc trập trận chung 20/4/15
Binh sĩ Mỹ và binh sĩ Philippines chào trước cuộc trập trận chung 20/4/15

Philippines hôm thứ Hai đã lên tiếng cảnh báo về "sự hung hăng" của Trung Quốc trong vùng Biển Đông giữa lúc Philippines và Hoa Kỳ  khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô chưa từng thấy
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Gregorio Catapang, công bố những hình ảnh mà ông nói là hình ảnh vệ tinh của hoạt động xây cất ồ ạt gần đây của Trung Quốc trên bảy bãi đá và bãi ngầm ở quần đảo Trường Sa.

“Chúng tôi có lý do thuyết phục để lên tiếng cho cả thế giới biết về những tác động tiêu cực từ thái độ hung hăng của Trung Quốc,” ông Catapang nói với các nhà báo, mô tả những hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc là “to ”
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Gregorio Catapang, thuyết trình về hoạt động của TQ ở Biển ĐôngTổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Gregorio Catapang, thuyết trình về hoạt động của TQ ở Biển Đông
Ông nói tình hình này không chỉ đáng lo ngại "bởi vì nó ngăn cản tự do hàng hải, mà còn vì nó có thể được sử dụng vì mục đích quân sự."

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP vào tuần trước, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng thế giới nên lo sợ về những hành động của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp, và cảnh báo những hành động này có thể dẫn đến xung đột quân sự.
Cuộc tập trận Balikatan, hay ‘vai kề vai,’ là cuộc tập trận thường niên lớn nhất giữa hai nước đồng minh Mỹ và Philippines. Hiệp ước phòng thủ hỗ tương giữa hai nước quy định nước này phải giúp đỡ nước kia trong trường hợp xảy ra hành động gây hấn từ bên ngoài.
Trên 5.000 binh sĩ Philippines và khoảng 6.500 binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễn tập mà thông thường chỉ có tổng cộng từ 6 ngàn đến 8 ngàn binh sĩ tham gia hàng năm.
Các cuộc diễn tập năm nay gồm các cuộc đổ bộ, các cuộc tập bắn đạn thật, và trinh sát hàng hải tinh vi hơn và phức tạp hơn so với trước đây.Nguồn: AFP, VOA
 http://www.voatiengviet.com/content/philippines-cnh-bao-ve-tq-tap-tran-lon-voi-my/2727403.html

Tin tức / Thế giới / Châu Á

Philippines, Mỹ tập trận chung để đối phó Trung Quốc

Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong cuộc diễn tập thường niên tại thị trấn Nueva Ecija, Philippines, ngày 20/4/2015.
Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong cuộc diễn tập thường niên tại thị trấn Nueva Ecija, Philippines, ngày 20/4/2015.
Simone Orendain
Các cuộc thao diễn quân sự chung với sự tham gia của một con số lớn hơn bình thường binh sĩ Mỹ và Philippines hôm thứ Hai tiến hành giữa những mối quan ngại về công tác khai phá mở rộng của Trung Quốc trong vùng biển Đông đang có tranh chấp. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain gửi về bài tường thuật.
Các sĩ quan Mỹ và Philippines tại tổng hành dinh quân đội ở vùng thủ đô Manila đã giương một lá cờ trắng bóng loáng đánh dấu khởi đầu các cuộc diễn tập chung mà họ nói là lớn hơn và “phức tạp hơn” so với những năm trước.
Hơn  5.000 binh sĩ Philippines và khoảng 6.500 binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễn tập. Tướng Philippines Rodolfo Santiago cho biết thông thường chỉ có tổng cộng khoảng từ 6.000 đến 8.000 binh sĩ tham gia hàng năm.
Tướng Santiago nói: “Nhưng ta thấy khuynh hướng thực sự gia tăng mỗi năm, Và như tôi đã nói, đó là tiến trình tự nhiên của mức độ phát triển khả năng, mức độ khả năng tương đương với tính cách phức tạp của hoạt động và cuộc diễn tập mà chúng tôi thực hiện.”
Đối tác phía Mỹ, Tướng Christopher Mahoney, nói các cuộc diễn tập năm nay gồm các cuộc đổ bộ, các cuộc tập bắn đạn thật, và trinh sát hàng hải có tính cách tinh vi hơn và phức tạp hơn so với trước đây.
Nhưng năm nay dự kiến cũng đánh dấu khởi đầu một hiệp ước quốc phòng mới theo đó sẽ có nhiều binh sĩ Hoa Kỳ luân phiên bố trí ở Philippines và việc định vị trước các khí tài tại những căn cứ chọn lọc ở Philippines. Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Nâng cao giữa hai nước, ký hồi tháng 4 năm ngoái, chưa được thực thi vì những thách thức về tính hợp hiến của hiệp ước tại tối cao pháp viện Philippines.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nêu ra trở ngại này trong một bài phát biểu tại lễ khai mạc.
Tướng Christopher Mahoney nói các cuộc diễn tập năm nay gồm các vụ đổ bộ, các cuộc tập bắn đạn thật, và trinh sát hàng hải có tính cách tinh vi hơn và phức tạp hơn so với trước đây.Tướng Christopher Mahoney nói các cuộc diễn tập năm nay gồm các vụ đổ bộ, các cuộc tập bắn đạn thật, và trinh sát hàng hải có tính cách tinh vi hơn và phức tạp hơn so với trước đây.
Ông Gazmin cho biết: “Chúng tôi sẽ xúc tiến cuộc diễn tập trong khi vận động hướng tới việc đưa vào hoạt động – nếu được phép của Tòa án Tối cao – Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Nâng cao, sẽ giúp chúng ta tiến hành các cuộc diễn tập phối hợp một cách chuyên nghiệp hơn và hiệu quả hơn.”
Không đi sâu vào chi tiết, một người phát ngôn Quân lực Philippines nói với đài VOA rằng có một số cuộc diễn tập mà nhóm này muốn đưa vào các cuộc thao diễn chung năm nay nếu như không phải chờ đợi quyết định vừa kể.
Ông Carl Baker là giám đốc chương trình tại Diễn đàn Thái Bình Dương của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Sách lược, một tổ chức nghiên cứu về an ninh ở thủ đô Washington. Ông nói cho dù chưa có hiệu lực, hiệp ước vẫn đem lại lợi ích cho cả hai nước.
Ông Baker cho biết: “Biến chuyển thực sự, và có lẽ lý do vì sao họ đưa thêm binh sĩ, là Hoa Kỳ và Philippines đều nói rằng điều quan trọng là chứng tỏ Philippines đang chuyển trọng tâm từ phòng vệ trong nước ra nước ngoài và điều đó, dĩ nhiên, đòi hỏi có thêm binh sĩ và có thể là một vị thế phòng vệ lớn hơn của Hoa Kỳ.”
Hiệp ước củng cố các nỗ lực của Hoa Kỳ cố ý chuyển tầm nhìn chiến lược qua châu Á. Nó cũng củng cố lập trường quốc phòng khả tín tối thiểu của Philippines trước vụ tranh chấp với Trung Quốc về những hòn đảo trong vùng biển Đông.
Trong khi các giới chức quân sự của cả Hoa Kỳ lẫn Philippines đều không nhắm mục tiêu vào một quốc gia cụ thể nào, ông Baker gọi số binh sĩ gia tăng là “phản ứng kín đáo mà không mang tính cách khiêu khích quá mức” đối với một Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn ở Biển Đông.
Trung Quốc đã có nhiều hoạt động trong vùng biển có tranh chấp trong những năm gần đây với những cuộc tuần tra thường xuyên, hoạt động khoan dầu và nay là công tác xây dựng trên những bãi đá có tranh chấp, tất cả mọi việc diễn ra trong khi nhắc đi nhắc lại “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với vùng biển và hàng trăm đảo và bãi đá. Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Đài Loan cũng tranh giành chủ quyền khu vực này.
Tướng Gregorio Pio Catapang công bố hình ảnh chụp được hôm 11 tháng 4 tại các bãi cạn đã được mở rộng một cách đáng kể này.Tướng Gregorio Pio Catapang công bố hình ảnh chụp được hôm 11 tháng 4 tại các bãi cạn đã được mở rộng một cách đáng kể này.
Gần đây nhất, Trung Quốc tiến hành công tác khai phá tại 7 bãi cạn đang có tranh chấp, mà Philippines cũng đòi chủ quyền trong quần đảo Trường Sa. Vài giờ trước khi khai mạc các cuộc thao diễn chung, Tổng tư lệnh Quân lực Philippines, Tướng Gregorio Pio Catapang đã công bố các hình ảnh chụp được hôm 11 tháng 4 tại các bãi cạn đã được mở rộng một cách đáng kể này.
Tướng Catapang nói: “Việc này sẽ tác động hết sức to lớn đến sự đi lại của các ngư dân của chúng tôi, sự đi lại của đội Tuần duyên của chúng tôi và đương nhiên sự đi lại của Hải quân chúng tôi.”
Các mối quan ngại chính đối với Manila là 2 bãi đá nơi đang hình thành các sân bay. Bãi đá Vành Khăn có một sân bay sắp hoàn tất và ở rất gần Bãi cạn Thomas số 2, nơi một đơn vị nhỏ của Philippines đang trú đóng trên một chiếc tàu cũ mắc cạn. Điểm thứ hai là Bãi cạn Subi, mà tướng Catapang nói ở cách đảo Thitu chừng 75 kilomet, nơi sinh cư của khoảng 150 thường dân Philippines.
Bắc Kinh từng tuyên bố việc khai phá của họ không nhắm mục tiêu vào một nước nào. Hơn nữa, họ nói họ hoàn toàn có quyền xây dựng trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ và rằng sự phát triển nhắm mục tiêu nhu cầu dân sự và “nhu cầu cho quốc phòng cần thiết.”


Mỹ nhân đôi quy mô cuộc tập trận thường niên với PhilippinesBinh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong cuộc diễn tập Balikatan thường niên tại thị trấn San Antonio, tỉnh Zambales, Philippines.
Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong cuộc diễn tập Balikatan thường niên tại thị trấn San Antonio, tỉnh Zambales, Philippines.
Hoa Kỳ và Philippines hôm nay tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất trong vòng 15 năm qua, đặt trọng tâm tăng cường khả năng sẵn sàng trong khu vực.

Cuộc diễn tập Balikatan (Vai kề vai) thường niên năm nay kéo dài 10 ngày lớn gấp đôi cuộc tập trận năm ngoái, với sự tham gia của 11.000 binh sĩ từ cả hai nước.
Cuộc tập trận được khuyếch trương này thuộc khuôn khổ chương trình ‘Các con đường Thái Bình Dương’, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương trước đà bành trướng chủ quyền nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Các hoạt động của Trung Quốc khẩn trương khai hoang bồi đắp đất đai xung quanh 7 bãi đá ở Trường Sa đã khiến các nước cùng có tuyên bố chủ quyền như Việt Nam và Philippines báo động.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington quan ngại trước việc Bắc Kinh dùng quy mô và sức mạnh của mình để gạt các nước nhỏ hơn ra một bên.
 http://www.voatiengviet.com/content/my-nhan-doi-quy-mo-cuoc-tap-tran-thuong-nien-voi-philippines/2726529.html


Philippines lên án Trung Quốc ‘hung hăng’ ở Biển Đông

mediaCác chỉ huy Philippines - Hoa Kỳ chụp ảnh nối vòng tay để thể hiện sự đoàn kết, trong nghi thức khai mạc cuộc tập trận Balikatan, Trại Aguinaldo, Manila, 15/04/2015.REUTERS/Romeo Ranoco
Đúng lúc bắt đầu cuộc tập trận chung với một quy mô to lớn hiếm thấy với đồng minh Mỹ vào hôm nay 20/04/2015, Quân đội Philippines đã công khai lên án các hành vi « hung hăng » của Trung Quốc tại Biển Đông. Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Philippines chứng minh lời tố cáo bằng ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các hoạt động xây dựng gần đây của Trung Quốc tại bảy rạn san hô và bãi ngầm ở khu vực quần đảo Trường Sa.
Phát biểu nhân một cuộc họp báo, Tướng Gregorio Catapang khẳng định : « Chúng tôi đầy đủ lý do để lên tiếng nói với toàn thế giới về tác động tiêu cực đến từ các hành động hung hăng của Trung Quốc ». Theo Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Philippines, Manila phản đối « không chỉ vì các hành động đó đe dọa quyền tự do hàng hải, mà còn vì các công trình đó có thể được sử dụng cho mục tiêu quân sự ».
Các bức ảnh vệ tinh mà Tướng Catapang cho chiếu vào hôm nay là loạt ảnh đã được Trung tâm nghiên cứu Mỹ CSIS tiết lộ gần đây, nêu bật tốc độ và quy mô rất lớn của các công trình bồi đắp mà Trung Quốc đang thực hiện trên các rạn san hô mà họ đang chiếm giữ. Hãng tin Pháp AFP đặc biệt ghi nhận hình ảnh cho thấy các công trình mở rộng đáng kể một hòn đảo nhỏ và xây dựng cảng nhân tạo trên đó.
Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, ngay cả trên các khu vực gần bờ biển của các láng giềng, bất chấp tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.
Hành động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc đã liên tục bị Mỹ lên án, xem đấy là các hành vi « gây mất ổn định ». Để đối phó, Hoa Kỳ đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, mà biểu hiện mới nhất là cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines Balikatan mở ra từ hôm nay.
Đây là cuộc tập trận thường niên giữa hai đồng minh gắn bó với nhau từ năm 1951 bằng một hiệp ước phòng thủ chung. Tuy nhiên, 10 ngày tập trận năm nay  có quy mô đặc biệt rầm rộ, với sự tham gia của không dưới 12.000 quân, gấp đôi số lính năm 2014.

No comments: