Tuesday, March 10, 2015

TRUNG QUOC


Trung Quốc có nguy cơ khủng hoảng tài chính

mediaMột công trường xây dựng tại Thượng Hải ngày 05/03/2015.REUTERS/Aly Song
Hai cơ quan bảo hiểm tín dụng quốc tế cảnh báo giới đầu tư về khả năng thanh toán và nguy cơ xí nghiệp khánh tận hàng loạt tại Trung Quốc. Tiếp theo Euler Hermes đến lượt cơ quan bảo hiểm đầu tư Coface của Pháp báo động nguy cơ Trung Quốc gặp rủi ro tài chính từ thiếu khả năng thanh toán nợ đến phá sản trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại.
Theo bản nghiên cứu công bố hôm 09/03/2015, đại đa số công ty Trung Quốc ( 79,8% ), báo động thanh toán hóa đơn chậm trong năm 2014. Đây là kết quả khảo sát lần thứ 12 của Coface tại Hoa lục với 882 xí nghiệp. Xu hướng chung là số nợ xấu gia tăng cộng với tín dụng đáng ngờ tăng thêm theo thứ tự là 42,3% và 58,8%.
Coface dự kiến tăng trưởng Trung Quốc năm nay là 7% , tỷ lệ thấp nhất trong 25 năm qua. Chuyên gia Rocky Tung, tuy ghi nhận Bắc Kinh thi hành một số sáng kiến để chuyển dòng tiền mặt đầu tư vào kinh tế thực nhưng ông lưu ý là cần nhiều thời gian các biện pháp này mới mang lại kết quả.

Theo Coface, các lãnh vực sẽ gặp nhiều rủi ro nhất là kỹ nghệ hóa học, xây dựng, sản xuất giấy và luyện kim. Tháng 12 năm ngoái, cơ quan bảo hiểm tín dụng Euler Hermes đã cho biết nhận được « tín hiệu báo động » từ khắp mọi tầng sinh hoạt kinhh tế ở Trung Quốc.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150310-tqkhung-hoang-tai-chinh/
Tuesday, March 10, 2015

 Trung Quốc giảm mức dự báo tăng trưởng xuống còn 7 %

Hôm nay, 05/03/2015, khai mạc kỳ họp thứ ba, khóa 12 của Quốc Hội Trung Quốc, trước gần 3000 đại biểu, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết « làm hết sức mình » để bảo vệ môi trường và thiên nhiên. Nhưng Bắc Kinh không đưa ra những biện pháp cụ thể. Lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc nhìn nhận lệ tăng trưởng của nước này rơi xuống còn 7 %, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài RFI, Heike Schmidt gửi về bài tường trình:
« Bắc Kinh dự phóng tăng trưởng kinh tế cho năm nay chỉ đạt 7 %. Đây là mức khiêm tốn nhất chưa từng thấy. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phải nhìn nhận những thách thức đặt ra quá lớn so với chờ đợi. Ông nói : ‘Kinh tế thế giới chỉ mới phục hồi một cách rất chậm và đang đứng trước đầy rẫy những trở ngại. Các nền kinh tế quan trọng nhất toàn cầu phát triển theo những hướng rất khác nhau. Về mặt đối nội, chúng ta phải đương đầu với nhiều khó khăn và thử thách. Các hoạt động kinh tế liên tục bị chựng lại’.
Để xoa dịu công luận, chính quyền Trung Quốc đưa ra một khái niệm mới, kêu gọi toàn dân hướng tới một sự phát triển lành mạnh hơn, ổn định hơn và lâu bền hơn. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, sự khan hiếm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hiện tượng môi trường bị tàn phá, người lao động đòi tăng lương, là những yếu tố gây trở ngại cho tăng trưởng của Trung Quốc.
Tới nay, tăng trưởng kinh tế của nước này chủ yếu dựa vào các luồng vốn đầu tư dồi dào, và cần tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Ông Lý Khắc Cường cam kết, phát triển các nguồn năng lượng sạch trong tương lai sẽ trở thành một trong những cột trụ của guồng máy kinh tế Trung Quốc. Để chứng minh điều đó, Bắc Kinh thông báo tăng đến 40 % ngân sách phát triển năng lượng sạch và giúp các nhà sản xuất tiết kiệm năng lượng »

 Quốc tế nghi ngờ Trung Quốc về việc cấm lấy nội tạng tử tù

Về mặt chính thức, Trung Quốc đã cấm việc lấy nội tạng từ các tử tù, nhưng giới chuyên gia quốc tế nghi ngờ về việc thực hiện lệnh cấm này, bởi vì rất có thể là các nội tạng của những tử tù này sẽ được xếp vào loại « hiến tặng ».
Trung Quốc đã cấm buôn bán nội tạng từ năm 2007, nhưng nhu cầu cấy ghép nội tạng tại đất nước gần 1,4 tỷ dân này quá cao so với mức cung, cho nên có rất nhiều nội tạng là do cưỡng bức hiến tặng và buôn bán trái phép. Người dân Trung Quốc cũng rất ít người chịu hiến tặng nội tạng vì nhiều người tin rằng sau khi chết họ sẽ đầu thai kiếp khác, nên cần phải giữ cho cơ thể được nguyên vẹn.

Do nhu cầu ghép nội tạng hiện rất cao và do thường xuyên thiếu nguồn nội tạng hiến tặng, cho nên các tử tù tại Trung Quốc trong nhiều năm nữa rất có thể sẽ là vẫn là nguồn cung cấp nội tạng chủ yếu ở nước này. Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc bên lề kỳ họp Quốc hội, được công bố hôm nay, 10/03/2015, ông Hoàng Khiết Phu (Huang Jiefu), Giám đốc Ủy ban Hiến tặng và Cấy ghép Nội tạng Trung Quốc, cho biết là kể từ đầu năm nay, chính quyền đã yêu cầu toàn bộ các bệnh viện ngưng sử dụng nội tạng lấy từ các tử tù bị hành quyết.

Ông Hoàng Khiết Phu khẳng định : « Công nghiệp hiến tặng nội tạng của Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn phát triển mới, với việc hiến tặng tự nguyện là nguồn cung cấp nội tạng duy nhất ». Thế nhưng, theo hãng tin AFP, giới chuyên gia quốc tế nghi ngờ về cam kết nói trên của Bắc Kinh. Họ cho rằng các nội tạng sẽ tiếp tục được lấy từ các tử tù, chỉ có khác là các nội tạng này sẽ được xếp vào loại « hiến tặng ».

Trong một bức thư gởi đến tạp chí y khoa « The Lancet », một nhóm năm nhà chuyên môn y khoa từ các nước Mỹ, Anh và Úc, trong đó có giám đốc Hiệp hội Bác sĩ chống mổ cướp nội tạng ( Doctors Against Forced Organ Harvesting ), viết rằng « những tuyên bố hiện nay từ Trung Quốc không có gì là mới lạ ». Họ lưu ý rằng, khi trả lời phỏng vấn của tờ Beijing Times vào năm 2014, chính ông Hoàng Khiết Phu đã khẳng định rằng « các tử tù vẫn là những công dân và như vậy họ có quyền hiến tặng nội tạng ». Ông còn nói rõ rằng các nội tạng lấy từ tử tù sẽ được liệt kê như nội tạng hiến tặng tự nguyện.
Bác sĩ Tường Ngạn Vĩnh, người đã từng tố cáo việc bưng bít thông tin về dịch SARS ở Trung Quốc vào năm 2003, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Cable TV của Hồng Kông, cũng vừa tố cáo các bệnh viện quân đội Trung Quốc tham gia vào việc mổ cướp nội tạng các tử tù, mà trong đó có một số người bị mổ lấy nội tạng lúc còn sống.
Vào năm 2013, Hiệp hội Các bác sĩ chống mổ cướp Nội Tạng đã mở một chiến dịch thu thập chữ ký trên toàn cầu để đệ trình lên Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc cưỡng bức lấy nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, nạn nhân chủ yếu của việc mổ cắp nội tạng. Ngày 12 Tháng 12 năm 2013, Nghị viện Châu Âu cũng đã thông qua một nghị quyết khẩn cấp về mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20150310-quoc-te-tq-noi-tang-tu-tu/

 TQ: Các phần tử cực đoan Tân Cương gia nhập IS đã trở về nước
Bí thư Tân Cương Trương Xuân Hiền cảnh báo những phần tử tôn giáo cực đoan bỏ ra nước ngoài để gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo giờ đây đã trở về Trung Quốc.
Giới chức hàng đầu của đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Tân Cương cho biết ông tin rằng những phần tử tôn giáo cực đoan ra nước ngoài để gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo giờ đây đã trở về Trung Quốc. Theo tường thuật của thông tín viên Bill Ide của đài VOA tại Bắc Kinh, phát biểu đó nêu bật mối quan tâm của Trung Quốc về chủ nghĩa cực đoan tôn giáo trong khối người Uighur ở Tân Cương, nhưng những người chỉ trích nói rằng chính sách đàn áp của Trung Quốc ở Tân Cương là một phần của vấn đề.

Bí thư Tân Cương Trương Xuân Hiền không cho biết bao nhiêu phần tử cực đoan ở vùng này đã bỏ ra nước ngoài để gia nhập hàng ngũ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Nhưng ông nói rằng sự tham gia đó nêu bật một thực tế là những phong trào cực đoan trên thế giới đang ảnh hưởng tới vùng Tân Cương.

Tại cuộc họp báo ngày hôm nay ở Bắc Kinh bên lề hội nghị thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, ông Trương Xuân Hiền nói rằng một số chiến binh chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo ở nước ngoài giờ đây đã quay về Trung Quốc.
"Hồi gần đây giới hữu trách đã phá vỡ một vụ án của những người mới trở về. Nhà chức trách cho đến nay vẫn chưa nói gì về vụ này vì họ cần có thời giờ để phá án, hạn chế thương vong và bảo vệ an ninh."

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người ở Tân Cương hoặc ở Trung Quốc đã gia nhập Nhà nước Hồi giáo. Các nhà phân tích nói rằng con số đó không lớn. Nhưng theo tường thuật của truyền thông nhà nước hồi cuối năm ngoái, khoảng 300 phần tử hiếu chiến trong khu vực Tân Cương đang có mặt tại Syria và Iraq để chiến đấu hoặc để tham gia các khóa huấn luyện.
Họ cho biết hầu hết những người đó là thành viên của Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (gọi tắt là ETIM). Tổ chức này bị Hoa Kỳ xem là một tổ chức khủng bố. Bắc Kinh thường xuyên quy trách nhiệm cho những phần tử của nhóm ETIM về những vụ tấn công ở Trung Quốc.
Trung Quốc cho rằng ETIM muốn thành lập một quốc gia riêng ở Tân Cương, nhưng những người chỉ trích đã nêu nghi vấn về cơ cấu tổ chức và năng lực thật sự của nhóm này.
Các tổ chức nhân quyền nói rằng những chính sách hà khắc của chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương là nguyên do chính tạo ra bất ổn và bạo động ở khu vực Tân Cương.Các tổ chức nhân quyền nói rằng những chính sách hà khắc của chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương là nguyên do chính tạo ra bất ổn và bạo động ở khu vực Tân Cương.
Các tổ chức nhân quyền nói rằng những chính sách hà khắc của chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương là nguyên do chính tạo ra bất ổn và bạo động ở khu vực Tân Cương.
Các tổ chức nhân quyền nói rằng những chính sách hà khắc của chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương là nguyên do chính tạo ra bất ổn và bạo động ở khu vực Tân Cương.
Các tổ chức của người Uighur lưu vong và những nhân vật tranh đấu nhân quyền nói rằng những chính sách hà khắc của chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương là nguyên do chính tạo ra bất ổn và bạo động ở vùng này. Sau những vụ rối loạn sắc tộc năm 2009, Trung Quốc đã siết chặt những hạn chế đối với sinh hoạt của người Hồi giáo trong vùng, trong đó có việc cấm đội khăn trùm đầu, cấm để râu rậm và cấm chay tịnh trong tháng Chay Ramadan.


Trung Quốc thường xuyên bị tố cáo vi phạm tự do tôn giáo ở Tân Cương. Tuy nhiên, các giới chức tại cuộc họp báo ngày hôm nay nhấn mạnh rằng đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo là một thách thức mà nhiều nước trên thế giới phải đối mặt.
Một vụ tăng mạnh của bạo động trong hai năm qua đã cướp đi sinh mạng của mấy trăm người và giới hữu trách cho rằng thủ phạm là những phần tử cực đoan tôn giáo. Cũng có những vụ tấn công ở những nơi nằm cách Tân Cương rất xa như thủ đô Bắc Kinh và thành phố Côn Minh trong tỉnh Vân Nam.


Năm ngoái, chính quyền Tân Cương đã phát động một chiến dịch mạnh tay kéo dài một năm để chống khủng bố. Hàng trăm người đã bị bắt giữ vì dính líu tới những hoạt động khủng bố, theo truyền thông nhà nước và website của chính quyền địa phương. Những vụ xét xử và những bản án tử hình đã được thực hiện một cách nhanh chóng.

Trung Quốc đã siết chặt những hạn chế đối với sinh hoạt của người Hồi giáo trong vùng, trong đó có việc cấm đội khăn trùm đầu, cấm để râu rậm và cấm chay tịnh trong tháng Chay ramadan.Trung Quốc đã siết chặt những hạn chế đối với sinh hoạt của người Hồi giáo trong vùng, trong đó có việc cấm đội khăn trùm đầu, cấm để râu rậm và cấm chay tịnh trong tháng Chay ramadan.
Trung Quốc đã siết chặt những hạn chế đối với sinh hoạt của người Hồi giáo trong vùng, trong đó có việc cấm đội khăn trùm đầu, cấm để râu rậm và cấm chay tịnh trong tháng Chay ramadan. Chính phủ cũng treo những giải thưởng cho những người cung cấp thông tin để giúp nhà chức trách ngăn chận những vụ tấn công.
Một số đại biểu tại cuộc họp báo hôm nay nói rằng công chúng đang đóng một vai trò lớn hơn trong việc giúp ngăn chận những vụ tấn công.

Phó bí thư Tân Cương Shohrat Zakir cho biết ông tin là con số các âm mưu khủng bố trong năm nay sẽ ít hơn.
"Nhiều vụ đã được ngăn chận từ giai đoạn lập kế hoạch, nhưng một phần tử cực đoan ngoan cố vẫn có thể tiến hành những vụ tấn công."
Mặc dù vậy, ông Trương Xuân Hiền đã cho biết những con số mà ông nói là nêu bật tình hình nguy hiểm ở Tân Cương.
"Trong năm 2013 có 230 cán bộ địa phương đã hy sinh trong lúc thi hành nhiệm vụ. Con số cao hơn rất nhiều con số bình quân của cả nước."
Ông Trương cũng nói rằng khi so sánh với những khu vực khác năm trong nội địa ở Trung Quốc, số cảnh sát viên thiệt mạng ở Tân Cương cao hơn tới 5,4 lần.

 

'Hổ Vương' Trung Hoa sắp sa lưới?

Nguyên Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Nguyên Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. 10.03.2015
Ngày 28/2/2015 báo Nhân dân Giải phóng quân của quân đội Trung Quốc đưa tin 14 viên tướng của Trung Quốc đã bị bắt giữ, tước quân hàm, chờ ngày xét xử vì đã bị tố cáo, điều tra về tội phạm pháp, phạm kỷ luật nghiêm trọng, tham nhũng và sống sa đọa.


Trong các viên tướng trên có Thiếu tướng Quách Thanh Lương, con trai của Thượng tướng Quách Bá Hùng, từng là Phó Bí thư Quân ủy Trung Ương, là cận thần của nguyên Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Trước đó vào tháng 1/2015, Tướng Quách Bá Hùng đã bị quản thúc, giam lỏng để chờ ngày xét xử. Hãng Reuters (25/2) nhận xét Tướng Từ Tài Hậu và Tướng Quách Bá Hùng là 2 viên tướng cao cấp nhất, đều là Phó Bí thư quân ủy khi ông Giang Trạch Dân là Tổng Bí thư kiêm Bí thư Quân ủy Trung ương, cũng là 2 người được xem là thân tín nhất của ông Giang.


Ngày 3/3/2015, báo Tranh Minh (Hồng Kông) cho biết ông Tăng Khánh Hồng, nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, vốn là cánh tay phải của ông Giang Trạch Dân, đã bị Ủy ban Thanh tra và Kỷ luật của đảng CS Trung Quốc giam lỏng vì bị tố cáo về nhiều tội: ăn hối lộ, tham nhũng, hối mại quyền thế. Mạng Đại Kỷ Nguyên cho biết Tăng Khánh Hồng từng thực hiện đắc lực chủ trương đàn áp Pháp Luân Công của Giang Trạch Dân, đặc biệt là trong tội ác mổ tử thi các tù nhân Pháp Luân Công để bán các bộ phận cơ thể của họ.
Ngày 4/3/ 2015 cũng báo Tranh Minh (Hồng Kông) cho biết sau khi con trai cả của ông Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng bị mất chức Phó Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc kiêm Chủ tịch Phân viện Thượng Hải, nay cháu ruột ông là Nghê Phát Hoa, Phó Chủ tịch tỉnh An Huy, đã bị truy tố về tội tham nhũng nghiêm trọng. Vợ ông Nghê Phát Hoa họ Bành là con gái của Giang Trạch Tuệ, em gái ruột của ông Giang Trạch Dân. Báo China News ngày 2/3/2015 còn cho biết Tòa án nhân dân thành phố Đông Dinh tỉnh Sơn Đông đã công bố tội trạng của Nghê Phát Hoa nhận hối lộ đến 13 triệu Nhân dân tệ (bằng 2 triệu US$), tài sản ông này đã bị tịch thu sung vào công quỹ.

Các báo tự do ở Hồng Kông nói trên nhận định rằng cuộc săn con hổ lớn nhất - Hổ Vương - tức nguyên Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân đã gần kề, chỉ còn là vấn đề thời gian. Trong 2 năm qua, hàng vạn cán bộ đảng viên đã bị sa lưới, khai trừ khỏi đảng CS trong chiến dịch “săn hổ diệt ruồi, bắt sói trốn chạy, thu hồi tài sản bất minh”, trong đó có hơn 20 tướng lãnh từ thiếu tướng đến thượng tướng, hơn 50 cán bộ lãnh đạo cấp cao từ thứ trưỏng, bí thư tỉnh ủy trở lên đến ủy viên thường vụ Bộ Chính trị và phó bí thư Quân ủy Trung ương.
Ông Giang Trạch Dân được coi là lãnh tụ tối cao xếp hàng thứ 3 của đảng CS Trung Quốc, chỉ sau Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Vụ trọng án chính trị tham nhũng “Giang Trạch Dân và đồng bọn”, nếu được mở ra và xét xử, sẽ là vụ án cực kỳ chấn động.

Vụ bao vây, săn Hổ Vương của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng, từ lớn nhất đến nhỏ nhất, từ hổ đến ruồi, còn bao gồm cả việc săn lùng bọn tham nhũng chạy ra nước ngoài và thu hồi mọi tài sản bất minh cho công quỹ, cho đến nay là thuận buồm xuôi gió, do được xã hội TQ hoan nghênh, tuy về thực chất là sự kình địch của các phe nhóm trong đảng CS. Riêng việc chống tham nhũng dù mạnh mẽ đến đâu cũng không thể cứu đảng CS khỏi thảm cảnh khủng hoảng, do đây là khủng hoảng toàn diện của cả một hệ thống chính trị, kinh tế, tài chính, văn hóa, đạo đức, mà nguyên nhân cơ bản là bản chất độc đoán, phản dân chủ, phi nhân quyền, phản các dân tộc Hán, Mãn, Mông, Hồi, Tạng, đi ngược lại những giá trị dân chủ - nhân văn của thời đại văn minh.


Một số bạn Trung Quốc đối lập dân chủ tôi vừa gặp ở Pháp cho biết ông Tập Cận Bình có tham vọng vượt lên thành lãnh đạo vĩ đại, còn cao hơn cả Mao và Đặng khi hoàn thành “giấc mộng Trung Hoa”, thực hiện thống nhất Đài Loan vào một nước Trung Quốc phồn vinh, nhưng đó chỉ là không tưởng vì Trung Quốc hiện có quá nhiều căn bệnh hiểm nghèo chưa có thuốc chữa. Thêm nữa ông Tập Cận Bình đang có động cơ cá nhân, rất cay cú khi khám phá ra âm mưu đảo chính cung đình do chính Giang Trạch Dân cùng Chu Vĩnh Khang và đồng lõa dự định thực hiện hồi 2011 - 2012 nhằm đưa nhóm Bạc Hy Lai, Tăng Khánh Hồng, Giả Khánh Lâm… lên thay Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, gạt Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường ra. Nay Tập thực hiện một đòn thù, “giáng trả bọn phản nghịch”.


Trông người lại nghĩ đến ta. Lãnh đạo đảng CS Việt Nam từng hứa sẽ học những kinh nghiệm tốt, tích cực của đảng CS Trung Quốc, Riêng về chống tham nhũng thì đảng CS Việt Nam dơ cao đánh khẽ, đánh như phủi bụi, vì sợ “vỡ bình”, sợ nát đảng, nhút nhát không kém gì chống bành trướng. Ủy ban chống tham nhũng bị tê liệt khi ông Nguyễn Bá Thanh không vào được Bộ Chính trị, rồi bị bệnh chết sớm, chết theo là 6 vụ án lớn bị chôn vùi luôn.Tướng Phạm Quý Ngọ cũng bị buộc phải chết để ỉm việc Đại tướng Trần Đại Quang ăn tiền của Dương Chí Dũng lên đến nửa triệu đôla.


Ủy ban Thanh tra và Kỷ luật của đảng CS Trung Quốc là cơ quan chủ yếu chống tham nhũng, do tổng bí thư trực tiếp nắm, có bộ máy điều hành đầy quyền lực, đi đến đâu có uy lực đến đó, điều tra có bài bản, truy lùng thư từ, hoá đơn, đối thoại trên máy cầm tay, hỏi cung kỹ từ thư ký, lái xe, hàng xóm, người tình, bè bạn, gia đình của can phạm, tiến hành bởi một bộ máy chuyên nghiệp trung thành được huấn luyện kỹ. Còn trong đảng CS Việt Nam thì ban tương đương là Ủy ban Kiểm tra Trung ương có trách nhiệm như vậy, nhưng lại là ban vô tích sự nhất, không có uy quyền gì, hoàn toàn vô trách nhiệm, đến người cầm đầu lẽ ra phải năng động có quyền uy thì lại là ông Hà Văn Dụ, ủy viên Bộ Chính trị, ươn hèn đến thảm hại, hầu như không ai biết đến, không hề có một lời phát biểu nào về trách nhiệm của mình trong việc duy trì kỷ luật đảng, có 5 tay phó ban cũng hầu như bất động nốt.
Hãy chờ xem trong Dự thảo Báo cáo chính trị, họ sẽ ăn nói ra sao về chống tham nhũng trong 5, 10 năm qua, khi mà có người lãnh đạo cho rằng đầu tư 10 tỷ mà thất thoát 1 tỷ là chuyện bình thường, không có gì phải lo!

 Chính do đó mà Luật phòng chống tham nhũng không đe nẹt được ai, tuy có điều khoản ai tham nhũng lên đến 1 tỷ đồng (bằng 50.000 đôla) là có thể bị tử hình,. Nếu luật được tôn trọng nghiêm ngặt, nếu như quả thật ông Trần Đại Quang ăn đến nửa triệu đôla từ Dương Chí Dũng thì ông Quang phải có đến 10 cái đầu mới đền hết tội.
Ta hãy chờ xem pha vây hãm Hổ Vương ở Trung Quốc sẽ diễn ra như thế nào, sau khi người hùng họ Tập đã lần lượt bóc các vỏ cứng bên ngoài, phá tan các hàng rào giây kẽm gai bao bọc hang hùm, ở giữa thủ đô Bắc Kinh.
* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.
http://www.voatiengviet.com/content/ho-vuong-trung-hoa-sap-sa-luoi/2673271.html

12/03/2015

Vì sao dữ liệu nền kinh tế Trung Quốc không đáng tin?

Lu Chen
(Epoch Times)
clip_image002
Một nhà đầu tư đi ngang qua bảng chỉ số tại một công ty chứng khoán ở Vũ Hán, Trung Quốc (China Photos/Getty Images).
Dữ liệu về nền kinh tế Trung Quốc đã làm dấy lên bao hoài nghi suốt những năm qua. Nhưng quả là hiếm thấy khi một kiểm toán viên hàng đầu Trung Quốc lại lên tiếng về vấn đề này.
Nguyên Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc kiêm Ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) - cơ quan cố vấn chính trị cao nhất Trung Quốc, ông Đổng Đại Thắng đã đưa ra một số nhận xét táo bạo về vấn đề này tại một cuộc họp của CPPCC vào ngày 4 tháng 3 vừa qua.
Hội nghị này diễn ra hàng năm ở Bắc Kinh, cùng với kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc - cơ quan lập pháp của Trung Quốc.
Sự thừa nhận của ông Đổng về việc làm giả các số liệu kinh tế đang diễn ra tràn lan tại Trung Quốc trong nhiều năm qua có vẻ như liên quan đến một động thái chung của các quan chức Trung Quốc, gây cụt hứng cho những ai kỳ vọng về sự tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai. Động thái này bao gồm việc đưa ra hướng dẫn thận trọng về các số liệu kinh tế, và tìm cách làm giảm đi sức nóng của các cuộc thảo luận gần đây về việc Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Ông Đổng nói “Nhiều con số là số ảo”, tức là những con số này bị làm giả hoặc phóng đại lên. Ông nói thêm rằng những con số giả rất phổ biến: bao gồm tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nguồn thu ngân sách, dữ liệu xuất nhập khẩu, dữ liệu tín dụng và các dữ liệu khác.
Các số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,4% trong năm 2014 - mức thấp kỷ lục trong vòng 24 năm qua. Tuy nhiên, ông Đổng cho biết con số này vẫn còn cách xa so với thực tế, nhưng “tương đối thực tế hơn so với các con số trong những năm qua”.
Một số chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng tỷ lệ tăng trưởng thực tế của Trung Quốc trong một vài năm qua chỉ khoảng 4% và sẽ còn giảm nữa do tăng trưởng từ việc đầu tư không hiệu quả đã chạm đáy.
Ông Đổng nhắc đến một số cuộc đàm luận khi ông gặp gỡ các quan chức trên khắp cả nước - những người đã “nhào nặn” các con số để phù hợp với những tuyên truyền tích cực về nền kinh tế.
“Những con số trong những năm qua đã được đội lên quá cao. Nếu chúng ta giảm xuống cùng một lúc, thì sẽ giống như nhảy xuống từ vách đá. Vì vậy, chúng ta cần phải giảm dần qua từng năm”, ông Đổng dẫn lời một quan chức địa phương.
Số liệu giả về kinh tế Trung Quốc không có gì đáng ngạc nhiên, nếu như chúng ta lưu ý rằng việc tăng trưởng kinh tế - cả những nhận thức về tăng trưởng kinh tế - là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Đảng phần lớn đã đánh cược cả tính hợp pháp của số liệu kinh tế về việc phát triển kinh tế thành công, có nghĩa là các quan chức địa phương theo đuổi các chính sách làm tăng chỉ số GDP ngay cả khi chúng không mang lại hiệu quả kinh tế. Phần lớn các cán bộ địa phương cũng được cho là đã thao túng các con số, và đã xuất hiện những giai thoại về việc đe dọa các doanh nghiệp để đảm bảo họ trình lên những chỉ số “tốt”.
“Nhiều con số là số ảo”
(Ông Đổng Đại Thắng - nguyên Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc)
Lời thú nhận của ông Đổng là một trong những bình luận đầu tiên, bởi một quan chức Trung Quốc, công khai việc làm giả các dữ liệu kinh tế. Mặc dù các nhà kinh tế phương Tây (và nhiều người Trung Quốc) từ lâu đã xem số liệu chính thức với sự hoài nghi, giai thoại thường được dẫn chứng nhiều nhất về sự mất lòng tin nội bộ đối với các con số xuất phát từ Thủ tướng Lý Khắc Cường. Trước khi làm thủ tướng, vào năm 2007, ông Lý nói với đại sứ Mỹ rằng GDP của Trung Quốc là “do con người tạo ra và vì vậy không đáng tin cậy”. Lúc đó ông còn là Bí thư tỉnh Liêu Ninh nên những nhận xét của ông Lý đã được ghi lại trong bản ghi chép chính thức của một nhà ngoại giao Mỹ, và sau này được trang WikiLeaks công bố vào năm 2010. Hóa ra, ông Lý đã xem xét dữ liệu về điện lực và vận tải đường sắt để đưa ra những kết luận xác đáng hơn về tăng trưởng kinh tế.
Các khía cạnh khác về dữ liệu của Trung Quốc cũng đang bị đặt nghi vấn trong thời gian gần đây. Chẳng hạn như lời tuyên bố (thường được dẫn chứng) rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã đạt trung bình 10% một năm trong vòng ba thập kỷ qua, qua đó cho thấy Trung Quốc trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây .
Trong một bài báo được công bố vào năm ngoái, chuyên gia kinh tế Harry X. Wu - một cố vấn cấp cao của nhóm nghiên cứu The Conference Board có trụ sở tại New York, ước tính tăng trưởng của Trung Quốc có nhiều khả năng đạt trung bình 7,2% mỗi năm từ năm 1978 đến năm 2012 vẫn thấp hơn so với Nhật Bản và Đài Loan.
Vào đầu tháng 2, truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin rằng làm giả dữ liệu nền kinh tế đang diễn ra tràn lan tại khắp các chính quyền địa phương. Để lót đường cho những triển vọng chính trị của các nhà lãnh đạo địa phương, các cuộc vận động (của các quan chức này) gắn liền với sự xuất hiện của các số liệu tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ, vốn có thể bị đẩy lên bởi tầm quan trọng của cuộc vận động, thậm chí là các tập đoàn bị phá sản lâu rồi vẫn báo cáo có doanh thu.
Tân Hoa Xã kết luận: “Chính quyền địa phương Trung Quốc đang biến các dữ liệu sản xuất công nghiệp thành một trò chơi con số”.
L.C.No comments: