Saturday, December 20, 2014

SƠN TRUNG * GS. VŨ QUỐC THÚC

VÀI SUY NGHĨ VỀ CÁC CUỘC 
PHỎNG VẤN GS  VŨ QUỐC THUC


SƠN TRUNG


Ngày 15-12 năm 2014, GS. Vũ Quốc Thúc được đài RFI phỏng vấn (1). Cuộc phỏng vấn có thể chia ra hai phần chính. Phần đầu GS. Vũ Quốc Thúc nói về tập hồi ký của ông. Phần thứ hai ông nói về tình hình Việt Nam.
Về tình hình Việt Nam, GS cho rằng các phe nên nghĩ đến dân tộc Việt Nam. RFI đã đặt một tiêu đề lớn ở hàng đầu là  Phải chọn con đường vì dân tộc".

  Không một chính quyền nào, dù thiên tả hay thiên hữu, lại quên các vấn đề của dân tộc. Dù không công khai nói là bảo vệ quyền lợi dân tộc, nhưng trong thâm tâm, bất cứ chính quyền nào cũng phải nghĩ đến quyền lợi dân tộc. Đâu phải một khi người ta nắm quyền được chính quyền là người ta quên hẳn quyền lợi dân tộc. Việt Nam mình đâu phải lúc nào cũng nhắm mắt theo các cường quốc ! Bao giờ mình cũng ý thức được quyền lợi trường tồn của dân tộc. Tôi tin là như thế. Đã là người Việt thì không thể nào phản bội quyền lợi dân tộc !Đây là lời khuyên đúng đắn. 

  Người ta bảo Việt Cộng bây giờ đu giây giữa Trung Cộng và Mỹ, nhưng GS Vũ Quốc Thúc lại cho rằng Việt Nam ở vào vị thế bản lề giữa Trung Cộng và Mỹ. GS. Vũ Quốc Thúc nhận định:

  Cho tới nay, cái bản lề ấy chỉ đóng vai trò thụ động, thì tại sao ta không tìm cách điều khiển nó? Mình phải làm chủ cái bản lề ấy để mà ngăn chận, không cho bên nào lấn sang bên kia cả.  

Ý kiến này cũng hoàn toàn đúng vì ở đời ai cũng muốn  độc lập, tự do, không bị người sai khiến, bị một thế lực nào khuynh đảo. 

 
Từ  khoảng năm 2010, Gs Vũ Quốc Thúc và  “Ủy Ban vận động quy chế Trung Lập Vĩnh Viễn cho Việt Nam” do GS làm chủ tịch nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả gì.


 RFI  đã ghi  hai buổi do  Thanh Phương phỏng vấn GS Vũ Quốc Thúc,  một bài ghi ngày 8-3-2012 (2), một bài ghi 19-3-2012 (3),  nhưng hai bài này là một và cuộc phỏng vấn ngày Thứ hai 14 Tháng Năm 2012 (4) là nối tiếp bài trên.

 GS cũng đưọc  Hoài Hương Đài VOA  phỏng vấn ngàyThứ Tư, 21 tháng 3 2012 (5)
  Những lời đầu tiên của GS cho ta cảm tưởng là GS chống Trung Cộng xâm lược:

 Nên nhớ rằng hồi đó trên trường quốc tế, chúng ta chỉ là một nước nhỏ yếu, đâu biết trông cậy vào ai, mà phải luôn đối phó với một láng giềng mạnh hơn chúng ta rất nhiều. Đọc lại lịch sử, chúng tôi thấy tổ tiên chúng ta đã khéo léo, biết lúc cương, lúc nhu, làm như là chịu cái quyền của láng giềng phương Bắc về mặt lý thuyết, nhưng trên thực tế không bao giờ để cho họ trực tiếp đô hộ chúng ta....   

Tôi cũng đã nhìn thấy từ lâu hiểm hoạ Bắc thuộc. Họ không cần chiếm đóng mình, mà họ lợi dụng chủ nghĩa Mác- Lênin, bổ túc thêm tư tưởng Mao Trạch Đông, họ viện lý do liên đới giữa các Đảng Cộng sản, để tự coi họ là Cộng sản đàn anh và Việt Nam là Cộng sản đàn em. 

Bất lợi cho chúng ta là vào năm 1990, sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ, chế độ Cộng sản Âu châu trên đường tan rã, những người cầm đầu Đảng Cộng sản Việt Nam lúc đó đã sang Thành Đô, chấp nhận khuất phục Đảng CS Trung Hoa. Tôi không rõ về chi tiết của những cam kết, nhưng tôi được biết rằng Đảng CS Việt Nam đã chấp nhận theo đúng đường lối của Đảng CS Trung Hoa. ( http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120319-phong-van-giao-su-vu-quoc-thuc-ve-quan-he-viet-trung)

Cũng trong bài trên ta có cảm tưởng là GS hoan nghênh Mỹ trở lại Thái Bình Dương

 Tôi rất mừng là có sự trở lại ở Á châu, nhất là ở vùng Đông Nam Á, của đệ nhất siêu cường Hoa Kỳ. Tôi cảm thấy là Hoa Kỳ đang có tham vọng ( tham vọng đó là chính đáng, chứ không vô lý ), đó là thiết lập một trật tự mới cho toàn cầu và trong trật tự mới đó, Hoa Kỳ sẽ chú tâm đặc biệt hơn đến vùng Thái Bình Dương và cả Đông Nam Á, cho rằng đó là vùng sẽ đóng vai trò then chốt trong tương lai.

Nhưng đi sâu vào ta thấy có sự khác biệt giữa vỏ thuốc bọc đường và ruột thuốc đắng nghét làm cho ta nôn mửa! Trtong bài trả lời phỏng vấn của Hoài Hương đài VOA, GS lại tỏ ra chống Mỹ, không muốn Việt Nam theo Mỹ. Ông muốn Việt Nam trung lập. Ông khuyên Việt Nam không nên theo Mỹ  vì hai lý do:

 - Lý do thứ nhất :Mỹ sẽ lấy Việt Nam làm bàn đạp đánh Trung Quốc,  Do đó Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam và Việt Nam sẽ  chia hai phe, phe theo Mỹ và phe theo Trung Cộng đánh nhau như trước 1975
Nước Việt Nam hiện nay đang đứng vào một khúc quanh lịch sử. Nếu mà không khéo léo thì có thể dân tộc và đất nước Việt Nam một lần nữa lại lâm vào cái cảnh bị hai thế lực ngoại bang tranh giành trên đất mình và rồi bị lợi dụng người Việt Nam để mà đánh nhau để bảo vệ các quyền lợi của họ. Việt Nam đã qua cái cảnh ngộ đó trong bao nhiêu năm nay rồi, đất nước đã bị tàn phá nhiều rồi, dân tộc đã bị tang tóc đau khổ nhiều lắm rồi..   Đất nước chúng ta là một cửa ngõ để xâm nhập vào nội địa Trung Hoa. Cái quan trọng của Việt Nam chúng ta là ở chỗ đó. 

Nếu Việt Nam đi với một cường quốc Tây phương, như Hoa Kỳ, để trở thành một cứ điểm hầu xâm nhập Trung Quốc thì tất nhiên sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại lắm, nhưng nếu Trung Quốc xâm nhập Việt Nam thì các nước Tây phương sẵn sàng giúp Việt Nam để lợi dụng địa thế chiến lược của Việt Nam.”.... “Vì thế tôi đã đề nghị nếu Việt Nam bảo vệ được quy chế trung lập vĩnh viễn theo quốc tế công pháp, thì trước hết là cam kết của chúng ta không thể để cho bất cứ một ngoại bang nào dùng đất nước chúng ta làm bàn đạp để xâm lăng một nước khác.”
  .
(  
http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam-story/mot-giai-phap-cho-vietnam-03-21-2012-143688536.html  )

 Lý do thứ hai là nếu Việt Nam liên minh với Mỹ sẽ làm Trung cộng "mất mặt" và sẽ đánh Việt Nam   chúng ta cần cảnh giác, bởi vì ta không nên quên rằng, nếu ta làm Trung Quốc mất thể diện, thì họ sẽ tìm cách trả đũa.  . 
(   http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam-story/mot-giai-phap-cho-vietnam-03-21-2012-143688536.html  )

Trong cuộc phỏng vấn của VOA, GS trả lời thẳng thắn với mục đich chống Mỹ. Còn trong các cuộc phỏng vấn của RFI, GS. trả lời văn hoa,xa vời. Riêng cuộc phỏng vấn ngày 15-12-2014 thì có khác nhưng nội dung tiềm ẩn cũng giống cuộc phỏng vấn của đài VOA. Trong cuộc phỏng vấn này, GS vẫn nhắm mục đich  trung lập nhưng nhấn mạnh về tinh thần dân tộc.  

Không một chính quyền nào, dù thiên tả hay thiên hữu, lại quên các vấn đề của dân tộc. Dù không công khai nói là bảo vệ quyền lợi dân tộc, nhưng trong thâm tâm, bất cứ chính quyền nào cũng phải nghĩ đến quyền lợi dân tộc. Đâu phải một khi người ta nắm quyền được chính quyền là người ta quên hẳn quyền lợi dân tộc. Việt Nam mình đâu phải lúc nào cũng nhắm mắt theo các cường quốc ! Bao giờ mình cũng ý thức được quyền lợi trường tồn của dân tộc. Tôi tin là như thế. Đã là người Việt thì không thể nào phản bội quyền lợi dân tộc.

 Rào trước đón sau, cuối cùng ở cuộc phỏng vấn này, GS lên tiếng khuyên Việt Nam không nên liên minh với Mỹ, mua vũ khí sát thương của Mỹ. Với lòng nhân đạo tuyệt vời và tinh thần dân tộc cao ngất trời xanh, GS  nói:

 Mà vũ khí là để làm gì, để giết ai ? Tôi chỉ sợ là Việt Nam mình, nếu không cẩn thận, sẽ lại rơi vào tình trạng như xưa, tức là có hai phe trong nhân dân, một phe thì muốn dựa vào Trung Hoa, phe thì muốn dựa vào Hoa Kỳ. Hai phe đó tất nhiên là xung đột nhau. Hoa Kỳ sẽ dùng hai phe đó để sử dụng các vũ khí sát thương của họ. Chúng ta phải cẩn thận.

 Có lẽ  GS ca tụng chính sách đu giây của Việt Cộng cho đó là một chính sách khôn khéo
 Trong thế yếu hiện nay của Việt Nam, mình chỉ có thể len lõi giữa những xung đột của các cường quốc, vì quyền lợi của họ có khi là mâu thuẫn nhau, phải tìm cách lái cho họ đi đến chỗ phải bảo vệ chúng ta trên các diễn đàn ngoại giao.

Ông cũng nhắc nhở Việt Nam  điều trước tiên là mình phải bồi dưỡng nội lực của mình đã, để có thể tự vệ được.
Khi nói bồi dưỡng lực lượng của chính mình, thì không chỉ có lực lượng quân sự mà thôi.


Sau khi đọc bài tường thuật các cuộc phỏng vấn, chúng tôi xin mạo muội đưa ra vài suy nghĩ của mình.

1. VẤN ĐỀ TRUNG LẬP

Ai cũng muốn sống thanh bình,  ghét chiến tranh. Chỉ có các cường quốc cậy thế mạnh xâm chiếm các nưóc nhỏ mà gây ra các cuộc chiến tranh. Từ thế kỷ XX, dân ta bị thực dân và cộng sản gây cuộc binh đao khiến nhân dân ta phải đau khổ. Tất nhiên nếu có chiến tranh mà ta được trung lập thì thật là một may mắn. Nhưng không phải nước nào cũng có may mắn như Thuỵ Sĩ. Chẳng qua là người ta muốn lập nơi này một khu trái độn cho nên Thụy Sĩ mới bình an. Còn nước ta không được may mắn đó.

Chiến tranh ở ngoài Thụy Sĩ, còn Việt Nam ở ngay trong chiến tranh. Cộng sản muốn chiếm Việt Nam, Việt Nam trước 1975 chỉ có hai cách: một là đầu hàng cộng sản, hai là chống cộng sản. Không lẽ yêu hòa bình là đầu hàng Cộng sản? Đầu hàng cộng sản có được yên thân không? Tất nhiên là không? Nhân dân ta phải chịu chết chóc, tù đầy và bị bóc lột thậm tệ như Việt Nam từ 1945 cho đến nay.

Trong khi Pháp rút đi, ai có thể bảo vệ Việt Nam.? Không ai cả. Lực lượng quốc gia suy yếu vì bị hai bên thực dân và cộng sản tàn hại.  Phạm Công Tắc và Hồ Hữu Tường chủ trương trung lâp nhưng hai ông này lấy gì chống Cộng trong khi Cộng sản muốn xich hóa thế giới? Trung Lập kiểu này là nói suông là ngu dại dại vì lúc bấy giờ Ấn Độ, Cambodia và nhiều nước lập khối Trung Lập nhưng đó là Trung lập Thân Cộng.

Các ông Hồ Hữu Tường, Phạm Công Tắc sao  mà nghĩ quẫn như thế? Hai ông  làm sao chống Cộng sản  trong khi Pháp lui binh, lực lượng quốc gia non yếu?  Hai ông thân Pháp nhưng Pháp đâu còn cưu mang hai ông! Rốt cuộc hai ông bị cảnh tứ phương thụ địch, chẳng lợi cho Cao Đài, chẳng ich gì cho Việt Nam! Hai ông có quyền chống Ngô Đình Diệm vì ông Diệm không phải là người quốc gia chân chính, nhưng chủ trương trung lập là sai. . Hai ông là những đứa trẻ con mà lại làm thầy thiên hạ, rõ khổ!


Trung lập là không chống ai, theo ai nhưng nay Trung Cộng đã và đang xâm chiếm Việt Nam, buộc Việt Nam phải đầu hàng, vậy thì làm sao không chống Trung Cộng?  Nếu chủ trương chống Trung Cộng thì sao gọi là Trung Lập. Mà đầu hàng Trung Cộng , nô lệ Trung Cộng như Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Linh thì sao gọi là Trung Lập? Là  vì quyền lợi dân tộc?

Cái vấn đề ở đây không phải là khôn khéo,  giữ sao cho hai bên là bạn tốt, láng giềng tốt . Cái vấn đề ở đây giống như phim xã hội đen Hồngkông, bọn côn đồ đến nhà, đánh đuổi chủ nhà và vợ con chủ nhà. Chúng bảo cha ông mày mắc nợ tao, đã ký giấy bán nhà cho tao, nay tụi bây phải cút xéo đi hoặc ở lại làm nô lệ cho bọn tao! Trong trường này, làm sao nói trung lập và 16 chữ vàng! Một là đầu hàng, hai là phải nhờ công lý hoặc tự mình chống lại bọn côn đồ! Nói tóm lại, ta lâm vào cuộc chiến, không thể nói Trung Lập, không thể đứng ngoài cuộc chiến. E rằng nói Trung Lập là nói dối để che đậy âm mưu kêu gọi đừng chiến đấu, hãy đầu hàng Trung Cộng.

II. HOA KỲ

GS nói rằng ta không lo Trung Cộng xâm lược vì các nước Tây phương sẽ giúp ta. Nói như vậy là GS khuyên ta ngủ yên, đừng lo Trung Cộng xâm lược. Đây cũng là tâm ý của bọn Việt Cộng tay sai Trung Cộng như Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười thực hiện 16 chữ vàng của Giang Trạch Dân làm tôi ngoan của Trung Cộng,  đem Việt Nam dâng Trung Cộng theo mật nghị Thành Đô! GS bảo ta hy vọng Tây phương nhưng Tây phương là ai?

Nước Pháp ư?Nước Pháp xưa nay thỏa hiệp với cộng sản để chống Mỹ, và nước Pháp không đủ sức chống Trung Cộng.  Có lẽ GS muốn làm đại lý cho công ty thực dân Pháp vì người Pháp luôn muốn trở lại Việt Nam. Pháp đã đứng đàng sau  vụ nổi dậy của Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Mai Văn Hạnh, Huỳnh Vĩnh Sanh và Hồ Tấn Khoa trong năm 1985, nhưng trong vụ này, Pháp đã bắt tay với Trung Cộng. Dù nhóm này thành công thì Việt Nam vẫn lệ thuộc Trung Cộng và lâm cảnh một cổ hai tròng!

Khi đã đầu hàng Trung Cộng thì cần gì mua vũ khí Mỹ. Mục đich của GS là chống việc Việt Nam liên minh với Mỹ và mua vũ khí Mỹ chống Trung Cộng! Dường như GS mâu thuẫn trong lời nói vì GS nói Muốn hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh, việc mua vũ khí là chuẩn bị chiến tranh, sao GS lại phản đối?

Nhưng GS khéo lo xa, nghĩ vẩn vơ vô ích vì:
-Chưa chắc Mỹ đã tin cậy Việt Cộng, tất cả chỉ là ngoại giao khôn khéo và lịch sự của Mỹ
-Chưa chắc Việt Cộng đã thực tâm chống Trung Cộng, đó là trò giả vờ, chứng tỏ ta theo Mỹ để xin vào TPP và tiền Mỹ.

GS cũng nói rằng Mỹ giúp Việt Nam cũng chỉ vì quyền lợi Mỹ. GS nói đúng. Trong khi bọn Việt Cộng tin tưởng Liên Xô, Trung Cộng và tinh thần quốc tế cộng sản, viện trợ cho không, hy sinh vì lý tưởng công bình, thịnh vượng nhưng người Việt Nam tự do nghĩ rằng nước Mỹ lâm chiến Việt Nam là vì lợi ich của Mỹ, nhưng trong đó cũng có lợi cho Việt Nam tự do, vì nhờ có Mỹ, miền Nam còn thở hít không khí tự do 20 năm nữa từ 1954-1975. It nhất nhờ Mỹ mà GS được dạy đai học, làm bộ trưởng chứ với cái bằng Tiến sĩ ở Pháp cũng chỉ làm  "ông  bưng phở" mà thôi! Ai cũng biết ở đời chẳng ai  hoàn toàn làm phúc thiện, nhưng cuộc thế bắt ta phải lựa chọn một trong hai. Tất nhiên ta chọn kẻ tương đối khá!

Trước 1975, quyền lợi Mỹ tương đối nhỏ và không cụ thể như  sự sụp đổ của  Domino nhưng nay quyền lợi Mỹ dính liền với các nước Á câu và thế giới.  Chúng ta, Việt Miên Lào, Phi Luật Tân, Nhất Bản, Ấn Độ, Miến Điện  và Mỹ cùng chung kẻ thù Trung Quốc xâm lược. Những ai muốn hòa thuận với Trung Cộng, chống việc liên minh với Mỹ là kẻ có  dã tâm làm tay sai cho Trung Cộng.

 Ai cũng  biết thế, đứa trẻ lên mười cũng  biết thế chứ không phải miền Nam ta ngu dại,  không phải riêng GS là khôn ngoan. Không biết GS thức ngộ điều này từ bao giờ? Không lẽ GS biết  Mỹ ich kỷ, xấu xa  mà vẫn làm bộ trưởng trong các chính phủ miền Nam và cộng tác với Mỹ trong các kế hoạch như Stanley-Vũ Quốc Thúc ( 1961 ) và Phúc trình Lilienthal-Vũ Quốc Thúc ( 1968 ) về tái thiết thời hậu chiến ?

 Cái lý thông thường là kẻ thù của kẻ thù là bạn ta. Mỹ là kẻ thù của Trung Cộng cho nên đối với người Việt Quốc gia, Mỹ là đồng minh trong mặt trận chống Trung Cộng xâm lược. Mỹ khác  Trung Cộng vì Mỹ không xâm lược, không dã man như Trung Cộng. Việc Trung Cộng hăm dọa, ngang ngược ở Biển Đông bất chấp đạo lý và luật quốc tế cho thấy Trung Cộng là kẻ thù của châu Á và thế giới. Trái lại những quốc gia bị cộng cộng sản coi là nô lệ Mỹ thì đã vươn cao như Đài Loan, Nam Hàn, Nhật Bản và Tây Đức. Dẫu sao thì Mỹ vẫn tốt hơn Trung Cộng dã man, tàn ác. Những kẻ theo Trung Cộng là theo con đường tàn ác, và nô lệ.

IV. ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

GS nói rằng các lãnh đạo Việt Nam không nói ra nhưng ai cũng vì nước, vì dân tộc. Nói như vậy là GS Vũ cho rằng Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Hoàng Văn Hoan, Đỗ Mười, Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Anh  yêu nước hay sao? Và ngày nay bọn Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng,  Phùng Quang Thanh, Nguyễn Chí Vịnh cũng có tinh thần dân tộc ư? Nếu quả như vậy thì đại hạnh cho Việt Nam. Nhưng " xem trong bấy nhiêu ngày" thái độ quỳ lạy, sợ hãi Trung Cộng của bè lũ Việt Cộng thì ta thấy chúng muốn đầu hàng nên chúng không dám lên tiếng phản đối, trái lại chúng đánh dẹp các cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược và bắt bớ, giam cầm có nhà văn, nhà báo yêu nước.

Chỉ riêng một thiểu số có lòng yêu nước, chống Trung Cộng xâm lược. Nhưng lực lượng này còn yếu trong khi khắp nơi, từ chính phủ, bộ chính trị, quốc hội và các địa phương tràn ngập người gốc Hoa và người Việt tay sai Trung Cộng, và quân đội ẩn danh của Trung Cộng có mặt khắp nơi. Phe tay sai Trung Cộng chiếm ưu thế, cúi mặt im lặng như Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, hoặc nói năng nịnh bợ Trung Cộng như Nguyễn Chí Vịnh, Phùng Quang Thanh. Như vậy là Việt Cộng yêu nước hay sao? Và GS tin tưởng đường lối đu dây của Trung Cộng ư? Không lẽ GS Vũ cũng thuộc hạng nô lệ Trung Cộng, nhắm mắt ca tụng mọi hành vi gian ác của cộng sản?

 Quốc nội, quốc ngoại nay thảy đều kết án chính trị lưu manh của Việt Nam, giả đò thân mật với Mỹ nhưng trong tâm, chúng đã chọn Trung Cộng là chủ nhân của họ, vì HCM, Nguyễn Văn Linh đã bán nước cho Trung Cộng. Họ không chống Trung Cộng cũng là tiền bạc, địa vị của họ. Rời vú sữa Trung Cộng, họ sẽ là những con số không. RFI muốn thử ý  kiến GS về Việt Cộng đu giây nhưng GS tránh né  nhưng nói gần nói xa, chẳng qua nói thật, GS đã khen ngợi ngoại giao lưu manh của Việt Cộng bằng những lời văn hoa:

 Trong thế yếu hiện nay của Việt Nam, mình chỉ có thể len lõi giữa những xung đột của các cường quốc, vì quyền lợi của họ có khi là mâu thuẫn nhau, phải tìm cách lái cho họ đi đến chỗ phải bảo vệ chúng ta trên các diễn đàn ngoại giao.

GS muốn tránh hai chữ đu giây đã bị các nhân sĩ kết án, mà  đưa ra một hình ảnh khác là cái bản lề. Cái bản lề thì nó vững chắc và tự do xoay chuyển hợp lý, bảo đảm an ninh cho phòng ốc, cho gia đinh, nhưng đu giây nhiều khi là nói dối vì đu giây và trung lập có nhiều loại khác nhau , và trong khoảng 1950, chúng ta đã thấy những nhóm trung lập thân cộng như đã trình bày ở trên!

GS cũng khuyên ta tự cường, tự quyết định, làm chủ tình thế trên nguyên tắc là đúng .  Nhiều  chính trị gia nói khoác lác nhưng thực tế họ là con dun, con dế. Hồ Chí Minh tuyên bố tự do, độc lập, chửi Bảo Đại, Ngô Đình Diệm nhưng ông lại là tay sai, là gián điệp cộng sản! Tôi nghe một Luật sư  giáo sư dại học nói về tự chủ, tự quyết nhưng ông ta lại về làm tay sai cho Việt cộng thì tự quyết, tự chủ ở đâu?

E tất cả chỉ là khoa trương và dối trá, che đậy một âm mưu bẩn thỉu, làm tay sai cho Trung Cộng, Việt Cộng  hoặc thực dân Pháp muốn ngăn cản việc liên minh với Mỹ. Mục đich chống Mỹ của GS gần với luận điệu bọn tay sai cộng sản  đã đầu hàng Trung Cộng nhưng tỏ vẻ khôn ngoan giữ Trung lập (theo Trung Cộng), không liên minh với Mỹ, cấm biểu tình chống Trung Cộng,, cấm các nhà yêu nước viết các bài phê bình cộng sản vì sợ Trung Cộng tiến đánh . Sợ Trung Cộng nên nhắm mắt chờ Trung Cộng xâm chiếm Việt Nam theo thỏa ước Thành Đô!


 Trong tất cả những cuộc phỏng vấn của RFI và VOA, GS Vũ Quốc Thúc đã đưa ra những ý kiến rất  cao siêu, và chính đáng  như Trung lập, dân tộc, tự chủ, tự cường nhưng tất cả chỉ là lưu đan khói , tung hỏa mù. Tất cả là diện mà điểm nằm gọn trong hàng chữ đừng theo Mỹ! Bây giờ ông muốn lập lại khẩu hiệu Chống Mỹ cứu nước. Vậy ông là ai? Lực lượng của ông rất đông. Bùi Tín, Bùi Diễm,. Trịnh Khải và mấy chục con  bú dù ở  Sở Thú   là lực lương của ông. Như vậy, ông  và bọn ông có thể là tay sai của Trung Cộng, Việt Cộng hay  thực dân Pháp cho bàn cờ tương lai Việt Nam.GS Vũ Quốc Thúc khéo lo xa, sợ Trung Cộng bị Mỹ xâm lược mà khộng sợ Trung Cộng xâm lược Việt Nam.  Ngày xưa, người ta dùng  bộ binh, chú trọng bộ binh. Như Mỹ muốn đánh Trung Cộng có lẽ sẽ dùng ải Nam quan tấn công Trung Quốc. Ngày nay, khoa học, kỹ thuật tiến bộ, các nước đều giảm bộ binh mà tăng cường hải và không quân.

Nếu có chiến tranh, chưa chắc Mỹ đã dùng Việt Nam làm bàn đạp mà tấn công Trung Quốc. Chỉ vài trăm, vài ngàn hỏa tiên từ các tàu ngoài biển và phi cơ loại B52 thì cũng đủ giải quyến chiến trường. Vậy xin GS Vũ đừng lo Trung Cộng bị Mỹ tấn công bằng đường bộ từ Việt Nam! Nếu có tấn công bằng đường bộ, Mỹ có thể tấn công từ Ấn Độ, Miến Điên, Nam Hàn , nhiều lắm, GS Vũ lo sao xuể! Lại nữa, chưa chắc Mỹ đã dùng quân sự. Mỹ có trăm mưu ngàn kế, trong đó có đòn kinh tế. GS dạy về kinh tế, chắc đã biết chiến tranh kinh tế cũng ác liệt lắm chớ chẳng phải chơi.

GS có nói GS viết sách để con cháu hiểu về cụ tổ của họ. Chắc họ sẽ có nhiều câu hỏi, nhưng câu hỏi quan trọng nhất của họ sau này sẽ là: "Cụ tổ ta trước 75 làm việc cho Mỹ mà sau sao lại chống Mỹ? Sao cụ tổ ta lại phản phúc, tráo trở như thế ? Cụ tổ ta là người trung trinh ái quốc, là bậc trí thức chân chính hay kẻ bán nước, làm tay sai cho cộng sản?"


Dù Việt Cộng đầu hàng Trung Cộng, nhân dân Việt Nam vẫn kiên quyết chống Trung Cộng xâm lược, Việt Cộng bán nước và phản dân chủ để xây dựng một Việt Nam độc lập, tự do, dân chủ và thịnh vượng.  Để thực hiện mục đich trên, chúng ta  chủ trương đoàn kết dân tộc, liên minh với các nước tự do trên thế giới trong mặt trận chống Trung Cộng xâm lược.

___

TÀI LIỆU:

1. Cuộc phỏng vấn của RFI ngày 15-12-2014  ( http://vi.rfi.fr/viet-nam/20141215-gs-vu-quoc-thuc-phai-chon-con-duong-vi-quyen-loi-dan-toc/    )
 2. Cuộc phỏng vấn của Thanh Phương đài  RFI ngày 8-3-2012, một bài ghi 19-3-2012, ( http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120319-phong-van-giao-su-vu-quoc-thuc-ve-quan-he-viet-trung 
3.  Cuộc phỏng vấn  của  Thanh Phương đài RFI ngày 19-3-2012. 
( http://vi.rfi.fr/viet-nam/20120319-phong-van-giao-su-vu-quoc-thuc-ve-quan-he-viet-trung/)

4.  Cuộc phỏng vấn của RFI  ngày Thứ hai 14 Tháng Năm 2012 
 (htp://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120514-vu-gs-vu-quoc-thuc-viet-nam-can-quy-che-trung-lap-de-bao-toan-lanh-tho  )
5.  Cuộc phỏng vấn của Hoài Hương Đài VOA   ngàyThứ Tư, 21 tháng 3 2012 (  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam-story/mot-giai-phap-cho-vietnam-03-21-2012-143688536.html  )

No comments: