Sunday, December 14, 2014

QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM

 XÓM NỔI SÔNG HỒNG

Sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, người già nhất xóm nổi ven sông Hồng đang sống những năm cuối đời cùng người vợ trẻ trên con thuyền rách giữa mùa nước cạn kỷ lục.
Sa mạc' ở thủ đô/ Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục
 dsc3997-932611-1368801601_500x0.jpg

10 năm nay, ông Vũ Đình Bài (77 tuổi) và vợ sống trong con thuyền nhỏ chỉ đủ trải một chiếc chiếu, cái tủ và một ngăn bếp. Từ nhiều tháng nay, sông Hồng khu vực Hà Nội cạn kiệt trầm trọng, cuộc sống của ông và 16 hộ dân ở xóm chài cũng bị ảnh hưởng.
dsc3963-948056-1368801601_500x0.jpg 
Với dáng dấp lụ khụ, tóc bạc trắng, ông Bài tâm sự, hơn 10 năm về trước, ông bà và hai người con trai cũng có một căn nhà nhỏ tại phường Phúc Tân, Hà Nội. "Số phận đưa đẩy chúng tôi phải xuống dưới này sống, biết làm sao được", ông Bài nói không giấu được ánh mắt rưng rưng lộ vẻ xúc động.

 dsc3906-391357-1368801601_500x0.jpg
Ông bảo, hồi đó bán căn nhà được 45 triệu đồng để chữa bệnh, dành dụm được chút ít xuống dưới sông làm con thuyền ở tạm. Hai người con ông hư hỏng, đã sa vào nghiện ma túy ..
dsc4014-388696-1368801601_500x0.jpg

Chỉ còn lại hai ông bà nương tựa vào nhau, ngày ngày bà lên phố lượm nylon, nhặt giấy về cho ông làm sạch đi bán. Ông Bài phơi những tấm nylon sau khi giặt. Đây là nguồn thu nhập duy nhất của hai ông bà.

dsc3928-570595-1368801601_500x0.jpg

Ông Bài vốn sinh ra tận Thái Lan, quê quán gốc tại huyện Ý Yên (Nam Định), nhưng hộ khẩu thường trú lại ở Đại Từ (Thái Nguyên). "Hiện mẹ tôi đã hơn 100 tuổi, đi tu tại một ngôi chùa bên Thái Lan. Tôi lúc nào cũng mơ có một chút tiền để được về thăm cụ", ông bộc bạch.

dsc3958-465864-1368801601_500x0.jpg

Với công việc duy nhất từ thu lượm rác, mỗi tháng hai ông bà cũng kiếm được hơn 1 triệu đồng.

dsc3950-406694-1368801601_500x0.jpg

Quanh quẩn ở nhà trong khi vợ đi làm, ngày ngày ông làm bạn với đàn chó nuôi.
dsc3871-774679-1368801602_500x0.jpg

Nước sông bị thiếu dòng chảy dẫn đến tích tụ bẩn, việc giặt giũ, tắm rửa gặp nhiều khó khăn. "Khi nước sông lên, thi thoảng gặp được đàn cá còn quăng lưới làm mẻ, nhưng cạn thế này thì đành phải nhịn thôi", người đàn ông tuổi thất thập giãi bày.

dsc3864-185558-1368801602_500x0.jpg

Một góc thuyền làm căn bếp nhỏ, ông đang đun nước pha trà mời khách.
 dsc3919-924582-1368801602_500x0.jpg

Ông đang khoe tấm giấy chứng nhận thợ sửa chữa ôtô từ những ngày còn trẻ.

dsc3850-262634-1368801602_500x0.jpg

Người vợ ông Bài ngày ngày đi làm không quên mang theo chiếc bình mua nước sạch về dùng. Mỗi tháng hai ông bà mất vài nghìn tiền nước.
Lênh đênh “làng” nổi sông Hồng

Chỉ cách một bờ kênh, bên này là hoa lệ và sầm uất, bên kia, cạnh bờ kênh đang ri rỉ nước lẫn mùi xú uế tanh nồng của rác thải, xuyên qua khu trọ ẩm thấp của những người nghèo là xóm nổi nơi bãi giữa sông Hồng. Nằm ngay dưới chân cầu Long Biên, cái xóm này đã tồn tại hơn 20 năm, là nơi cư ngụ của nhiều phận tha phương trôi dạt về Hà Nội kiếm tìm cuộc sống mới.


Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 1

Bãi nổi sông Hồng, nhìn thoáng qua thơ mộng như tranh...
Cư dân ở nhiều con ngõ trên những con phố tĩnh lặng và có đôi phần khá giả của khu An Xá, Phúc Xá (quận Hoàn Kiếm) làm hẳn những cổng sắt cao, khóa lại và treo hẳn cái biển to vật vã: “Không đi lối này”, thành thử, con đường độc đạo vào xóm nổi là… bãi rác của những người dân sống phía trên, lúc nào cũng ướt nhẹp, đầy rẫy những mảnh nhọn, kim tiêm. Thấy chúng tôi lò dò tìm lối xuống bãi, người ở trên xì xào: “Nếu không phải bọn tọc mạch, chắc là lũ ất ơ”, người ở dưới thì bảo: “Cảnh giả quá, ở đây chúng tôi cứ chân đất mà đi phăm phăm, có sao đâu!

Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 2

... nhưng để vào thăm xóm nổi, phải đi qua bờ kênh dọc cầu Long Biên...
 Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 3
... và con đường độc đạo ngập ngụa rác.

Xóm nổi lững lờ cập ven bờ sông chẳng có màu đỏ phù sa tươi rói như ta nhìn xuống từ cầu Long Biên, mà lờ nhờ một màu đen – xanh quánh bẩn. Cả xóm có 13 hộ gia đình, hầu hết là dân tứ xứ từ các tỉnh lân cận, cũng có người từ Nghệ An, Thanh Hóa tụ về đây làm “nhà” ở tạm.

Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 4

Dân tứ xứ đổ về đây mong kiếm tìm một cuộc sống khá hơn.

Gọi là “nhà” cho oách, chứ chúng là những con thuyền được dựng rất tạm bợ theo cách riêng của những người dân nơi đây, kết bằng ít gỗ tạp, tre cong, trên nóc, chung quanh thuyền chi chít vải bạt hoặc các tấm pa-nô, áp-phích quảng cáo, nghe nói được lôi về từ bãi rác, bãi tha ma. Thuyền nào cũng được trang bị những chiếc phao, thùng phuy và thùng xốp để giữ cho nó nổi và một cây cầu ọp ẹp nối với bờ sông.

Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 5
Xóm nổi ven sông được xây dựng tạm bợ...

Mỗi chiếc thuyền rộng chừng 7 – 8 m2, cao chừng 1,5 m, có thuyền được chia làm 2, 3 “phòng” với lỉnh kỉnh bao nhiêu là đồ đạc: xoong nồi, bát đũa, quần áo, tủ kệ… là nơi diễn ra mọi sinh hoạt thường ngày và riêng tư nhất của con người, từ nấu nướng, ăn uống đến ngủ nghỉ.

Năm tháng cứ trôi, từ thế hệ này đến thế hệ khác, cuộc sống của họ bấp bênh theo con nước vơi đầy. Mùa nước dâng, nền nhà ai cũng lép nhép nước, có khi nước dâng cao, ngập cả cầu sang nhà; mùa nước cạn, ruồi nhặng và đủ thứ mùi kinh hãi từ bãi rác lại “tấn công” cư dân bãi nổi.

Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 6
... bên bờ sông nước quánh lại, đen sì vì nước thải.

Thế mà cũng có những người đã ở đây ngót 20 năm. Có những nhà 7, 8 con người chia thành 2, 3 gia đình nhỏ vẫn sống chung được một thuyền, và những đứa trẻ vẫn được ra đời. Cũng không ít gia đình ở đây, tìm đỏ mắt chẳng thấy nổi một người đàn ông “trụ cột”, chỉ trơ trọi đàn bà, trẻ con với nhau, đám thanh niên trai tráng cũng hiếm như nhà chị Xuyến, chị Mai, chị Lĩnh…

Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 7
Không ít hộ trong xóm nổi vắng bóng đàn ông.

Cũng có người sống một thân một mình như bà Trần Thị Tuyết (64 tuổi). Từ Thái Bình trôi dạt về thủ đô đã hơn 10 năm, bà kiếm sống bằng nghề bán nước. Bà chia sẻ: “Mỗi ngày tôi chỉ kiếm được khoảng 20.000 đồng thôi, thành thử sống một mình mà vẫn thiếu thốn đủ đường”. Nghẹn ứ giọng, bà tiếp: “Giờ còn túc tắc kiếm được, phải chi tiêu dè sẻn, chứ sau này già rồi, biết sống làm sao…” Hỏi đến chuyện gia đình, bà lặng thinh, chỉ có đôi mắt nhăn nheo khẽ ép từng giọt lệ.

Chẳng cứ gì bà Tuyết, cả xóm nổi này đều phải tằn tiện lắm mới đủ sống. Mang phận du cư, họ chẳng biết trông vào cái gì ngoài sức lực trời cho. Nước thì họ lấy ngay nước sông Hồng, gạn phù sa, đánh phèn lên để tắm rửa, giặt giũ và cả để ăn nữa. Nhà nào “sang” lắm hoặc có trẻ con mới dám đi bộ gần 2km lên trên bờ để mua nước với giá 4.000 đồng/gánh về ăn. Ở xóm nổi cũng có điện nối nhờ đường dây của những nhà trên bờ, nhưng giá cao 4.000 đồng/kWh nên cũng chỉ có vài nhà “ăn chơi” mới dám dùng.

Xa xăm đường lên bờ

Trên những chiếc thuyền liêu xiêu, cư dân xóm nổi sống một cuộc sống hiu quạnh, lay lắt ít có tương lai. Tiếng là sống ven sông, cạnh bãi bồi, nhưng họ không trồng cấy gì cả, cũng chẳng đánh bắt cá tôm mà hầu hết làm việc “trên bờ”: thu nhặt đồng nát, ve chai hoặc làm bốc vác, cửu vạn tại các chợ Long Biên, chợ Đồng Xuân, những cô gái có ngoại hình khá thì xin được chân bán hàng, trông kho ở chợ.

Tiếp chúng tôi trong cái thuyền ọp ẹp, chao đảo như chực nhào xuống sông, chị Nguyễn Thị Mai bảo: “Ở nhà quê chẳng còn ruộng đất gì, bĩ cực lắm mới phải sống trôi nổi thế này. Bố chúng nói không chịu nổi, bỏ đi từ lâu rồi, còn lại tôi với bọn trẻ con”. Chị Mai có ba người con, con trai lớn đã “thoát ly” cái nhà nổi, đi bộ đội biên phòng từ lâu, hai đứa con gái chẳng đứa nào được học hành đến nơi đến chốn.

Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 8
Căn nhà này là tổ ấm của gia đình chị Mai.

Tâm, cô con gái thứ hai của chị Mai mới 23 tuổi đã hai mặt con, ngày ngày lên cầu Long Biên bán nước, ngô khoai nướng nuôi hai đứa nhỏ trứng gà trứng vịt sắp đến tuổi đi lớp và anh chồng mới mất việc. Hà, cô con gái út mới 15 tuổi đã nghỉ học từ lâu, giờ đi bán quần áo thuê ở chợ Đồng Xuân.

Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 9
Tâm không có nghề ổn định, kiếm sống bằng việc bán hàng trên cầu Long Biên.

Rít một hơi thuốc lào, người con rể buồn bã bảo: “Em đi xin việc mấy tháng nay chẳng được. Cứ nghe nói là dân bãi, người ta lắc đầu quầy quậy. Người tế nhị thì kiếm cớ nói tránh đi, cũng có người nói thẳng với em là dân khu này toàn thành phần bất hảo, không tin được. Nghe mà nẫu lòng. Trình độ không có, nghề nghiệp không, một mảnh đất cắm dùi cũng chẳng có, chúng em sống cực nhọc lắm! Lên bờ mà sống được, chắc chỉ là mơ thôi…

Đến với xóm nổi bần cùng nhất đất Hà Nội này, họ chia sẻ, là bởi đã hết cách để sống được trên bờ. Phần lớn cư dân ở đây không có hộ khẩu hay các giấy tờ tùy thân. Có người bỏ xứ mà đi, vì một lẽ nào đó, không dám và không thể quay về. Cũng có người đã phiêu bạt quá nửa đời hoặc tha hương từ thuở ấu thơ nên cũng chẳng biết quê hương là gì. Từ lâu, họ đã quen với dòng sông Hồng, với khu chợ Long Biên, với những chiếc nhà nổi xập xệ và cuộc sống bấp bênh.
Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 10

Không dễ để những đứa trẻ này có giấy khai sinh, hộ khẩu Hà Nội...
Những đứa trẻ mới được sinh ra trên đất này, hầu như không có cơ hội được học hành đàng hoàng. Chúng thường mê bươn chải kiếm tiền hơn là mê cái chữ. Không có cơ hội đi học ở những trường bình thường như những đứa trẻ ở trên bờ, cư dân nhí xóm nổi bằng lòng với những lớp học tình thương ít ràng buộc, ưng là chúng đi, không ưng là chúng nghỉ. Và bởi thế, cơ hội để chúng kết thúc đời trôi nổi cũng không nhiều.
Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 11
... cơ hội được học trường công, vì thế cũng ít đi.

Những người dân ở đây bảo, nhiều lần đại diện các cơ quan, tổ chức đến xóm nổi làm công tác tư tưởng, khuyên họ từ bỏ cuộc sống tạm bợ ở đây để vào bờ. Nhưng họ cũng thẳng thắn cho biết, điều đó rất khó. Ai cũng mong được đổi đời, được ổn định, nhưng lên bờ, quả là một giấc mơ xa vời, bởi nó đồng nghĩa với hàng đống thứ chi phí, nào tiền ăn, tiền điện nước, tiền thuê nhà, tiền học hành cho con cái… cùng bao nhiêu áp lực khác.

Hà Nội: Những gia đình chưa bao giờ được ở trên mặt đất 12
Vào bờ vẫn là ước mơ của nhiều người dân xóm nổi.

Trong ánh nắng chiều chưa bớt gay gắt, những người đàn bà ở xóm nổi dưới chân cầu Long Biên lại lục tục chuẩn bị nấu cơm, mấy đứa trẻ quần áo lấm lem hồn nhiên nô đùa, tắm táp dưới sông. Cơm nước xong, nhiều người lại kéo nhau ra “bòn” chợ kiếm ăn, lay lắt sống cho qua những ngày tháng lênh đênh khó có tương lai…

Chỉ cách trung tâm đô thành vài trăm mét nhưng cuộc sống của xóm nổi giữa thủ đô Hà Nội (Phúc Xá, Ba Đình) gắn liền với khốn khó từng ngày. Với những người dân ở đây, lên bờ là một ước mơ xa xỉ.


image


Chẳng ai nhớ nổi cụ thể cái xóm nổi giữa thủ đô (Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) có từ bao giờ, ban đầu chỉ là một chiếc thuyền rách nát, rồi thành những mái nhà và rồi nên xóm. Gọi là xóm cho vui vậy chứ cả xóm mới có hơn chục nóc nhà nằm ven bãi sông, từ cầu Long Biên nhìn xuống như những tổ chim cu chơi vơi trong gió. 

image 

Nhìn từ trên cầu Long Biên, xóm nổi bãi Phúc Xá như những mảnh vụn chắp vá. Xóm nổi có 16 nhà với 3 nhà dựng trên bờ.

image 

Mùa nước cạn, xóm nổi dạt vào bờ, người dân ở đây tận dụng thời gian đất không ngập nước để trồng rau, hoa quả cải thiện cuộcsống

image 

Đến mùa nước lũ, những "ngôi nhà" lại trầm mình ra giữa sông, muốn ra xóm nổi thì phải gọi người mang thuyền vào đón.

image 

Nhiều ngôi nhà lác đác trôi dạt dưới chân cầu Long Biên.

image 

Cuộc sống của xóm nổi rất khó khăn, hầu hết cư dân ở đây là những người nghèo khó, tha phương khắp nơi tụ lại. Những mái nhà của họ đươc ghép bằng những thanh gỗ, tre, cót ép... mái nhà được lợp từ đủ thứ vật liệu tận dụng được.

image 

Móng nhà thường được làm từ thùng phi, hoặc tiết kiệm hơn là thùng xốp để có thể nổi được trên mặt nước mùa lũ.

image 

Mỗi căn nhà khoảng 12 mét vuông, sinh hoạt chật chội, mất vệ sinh. Mùa nước cạn, họ chỉ có thể đi mua nước sạch để sinh hoạt với giá cao.

 image 

Tất cả mọi sinh hoạt đều diễn ra tên "bè gỗ", nhiều người muốn lên bờ, hay về quê nhưng không thể.

image 

Nhưng cây cầu gỗ dẫn ra nhà cũng chênh vênh như chính cuộc đời của họ.

image 

Mỗi ngày, người lớn đều đi làm hết, những đứa chỉ có thể tự chơi, thơ thẩn một mình trên những chiếc cầu gỗ khá nguy hiểm này.

image 

Bé Tâm Anh, 2 tuổi, có thể tự chơi một mình mà không sợ bị rơi xuống nước.

 image 

Cuộc sống của những thế hệ mầm non của xóm nổi chỉ gói gọn quanh xóm, thế giới chúng biết được thêm là qua tivi hoặc những người khách xuống thăm xóm.

image 

Chính quyền đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, những cuộc sống của xóm nổi vẫn chưa khởi sắc, những người sống ở đây vẫn chưa có khả năng cho con cái đi học đầy đủ. Những đứa trẻ này không hề đi học mẫu giáo, chỉ có thể tự chơi đùa với nhau trên bãi bồi cho đỡ cuồng chân sau mùa nước lũ.

image 

Lên bờ là ước muốn của những người dân nơi đây, họ không muốn thế hệ sau của mình vẫn tiếp tục cuộc sống khốn khổ tại nơi này, nhưng rất khó.

image image image image image image image image image image 
image
 

Những bức ảnh lịch sử rât hiếm bên bờ sông Bến Hải ...

4806639817_43a9f16200_b.jpg
4807262242_c390ddbf6a_z.jpg
--
4806640207_090c17daa1_z.jpg

4806639599_2c7af52029_b.jpg

4049062426_04bafecb81_z.jpg

4807261224_797967ba21_z.jpg

4806641817_1959b47bc4_z.jpg

4807263450_3dc429455b_z.jpg

4807274396_60528fe2b0_z.jpg

4807263252_affc999e7c_z.jpg

4807262706_1a79458b50_z.jpg

4806640475_bde67e1b0d_z.jpg

4807273844_28e23951b2_z.jpg

4806639497_368f1da306_b.jpg

4806643187_ea20115b13_z.jpg

thuphap.gif


Nhà thờ Bác Trạch
Giáo đường nguy nga nhất VN hiện nay
***
 
Nhà thờ Bác Trạch

VIDEO         Giáo xứ Bác Trạch ở xã Vân Trường huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình mới khánh thành nhà thờ Bác Trạch tháng 10/2013 . Đây là ngôi Thánh đường nguy nga, tráng lệ với nhiều đường nét hoa văn tỉ mỉ, cầu kì mang tính thẩm mỹ cao. Với quy mô và tầm vóc của mình, nhà thờ Bác Trạch là một trong số những giáo đường lớn nhất tại Việt Nam.

        Tân Thánh đường được xây dựng với thời gian 7 năm (13/10/2006 -13/10/2013) và là nhà thờ thứ 6 trong lịch sử giáo xứ Bác Trạch. Nhà thờ Bác Trạch có chiều dài: 92,5m; chiều rộng: 32m, tháp chuông cao: 61m, tum đầu cao: 57m.

        Tổng kinh phí xây dựng nhà thờ Bác Trạch là: 58,6 tỉ đồng.

        Vật liệu xây dựng nhà thờ Bác Trạch: 46 vạn gạch, 351 tấn sắt, 527 tấn vôi, 2.859 tấn xi măng, 15 m3 gỗ lim, 1000 m2 đá các loại, khoảng 1000 m2 sơn trong ngoài, 122 tấm kính tranh; gần 100 tượng tròn, phù điêu, tranh vẽ các loại.

        Hai tháp chuông treo bộ chuông gồm 6 quả. Trong đó, quả chuông lớn nhất có trọng lượng là 3 tấn.

        Nhà thờ có gần 100 bức tượng, phù điều và tranh vẽ, cùng với hàng trăm bức tranh vẽ in trên kính; gần chục bộ cửa đại với những hình ảnh các thánh sống động và 100 bộ cửa trong kính ngoài chớp.

        Ngoài sự đồ sộ, lộng lẫy, nguy nga, nhà thờ Bác Trạch còn được trang trí với những đường nét hoa văn rất tỉ mỉ và cầu kì từ cánh hoa hay đường chỉ nhỏ nhất.

        Chúng ta hãy cùng xem một số hình ảnh về tân Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch này – một trong những nhà thờ phải nói là đẹp nhất, cầu kì nhất về kiến trúc và trang trí ở Việt Nam từ trước đến giờ. Mặt đứng trước nhà thờ Bác Trạch


Mô thức kiến trúc Hy Lạp ở sảnh bên nhà thờ Bác Trạch


Nhà thờ Bác Trạch nhìn từ phía sau


Mặt đứng sau nhà thờ Bác Trạch
Làng Cù Lần


Làng Cù Lần cách thành phố Đà Lạt chừng 20km, nằm giữa núi rừng xanh tốt, dưới chân núi Langbiang thuộc địa phận thôn Suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, du khách có thể đi theo đường đường Suối Vàng Suối Bạc để đến thăm ngôi làng, con đường sẽ đi qua những mặt hồ mênh mông, thơ mộng và xuyên qua những rừng thông bất tận, tuyệt đẹp.Cái tên của ngôi làng được giải thích là đặt theo tên của loài cây Cù Lần mọc xem kẽ trong những rừng thông bạt ngàn, bao bọc và giữ lại vẻ hoang sơ cho cảnh vật nơi đây. Ngoài ra, xung quanh ngôi làng là nơi sinh sống của những con Cù Lần dễ thương, vẫn thường ưu ái gọi là loài động vật có "đôi mắt to tròn đẹp nhất thế gian", hễ gặp chút nguy hiểm, chúng lại ngại ngùng đưa tay che mặt để đề phòng.

Giữa không gian thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng, làng Cù Lân mang vẻ đẹp hoang sơ với những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc K'Ho rất độc đáo. Không khí mát lạnh của cao nguyên Lâm Đồng càng khiến nơi đây dễ dàng trở thành chốn nghỉ dưỡng ưa thích của nhiều khách du lịch.


Đa số người dân bản địa nơi đây đã tản đi nơi khác mưu sinh, vì vậy, để ngôi làng truyền thống này không bị biến mất, một công ty du lịch đã quy hoạch và thực hiện các hoạt động bảo tồn, tôn tạo giữ lại những nét đẹp của ngôi làng dưới chân núi Langbiang.
Với định hướng phát triển theo mô hình du lịch, khám phá, du khách đến làng Cù Lần không những được nghỉ ngơi trong một không gian xanh tươi, yên bình giữa núi rừng mà còn được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị.Bạn có thể trải nghiệm cảm giản ngồi trên xe  Jeep chạy xung quanh ngôi làng, chiêm ngưỡng cảnh vật khi băng qua những đoạn đường uốn khúc, quanh co đến con suối róc rách nước chảy mát lạnh. Ngoài ra nếu đi theo một nhóm đông người, bạn cũng có thể thuê những chiếc bè  được kết bằng cây tầm vông, chống sào đẩy trôi bè, ngắm nhìn cảnh vật thơ mộng xung quanh hồ.

Xe Jeep vào Làng Cù Lần
Xe Jeep vào Làng Cù Lần

Câu chuyện về Làng Cù Lần bắt đâu từ xuất xứ của cái tên Cù Lần. Cây Cù Lần vốn là loại cây dược liệu dùng để cầm máu các vết thương, cây Cù Lần cũng có thể được con người đẽo gọt trở thành những quà tặng du lịch mang nhiều ý nghĩa của núi rừng Tây Nguyên. Cũng có một loài động vật vừa giống khỉ, vừa giống gấu trúc, đôi mắt to tròn, đen láy, đẹp mang tên Cù Lần. Những con vật bé nhỏ này ( hay còn gọi là culi) có thể được nuôi như một loại thú cưng trong. Thung lũng Cù Lần nằm giữa rừng thông bạt ngàn, thân thương dường như đang bị mất đi, khi đa số dân cư nơi đây di tản đến vùng đất khác để mưu sinh. Chính vì vậy, đã có một con người xứ Quảng tìm đến vùng đất này, từng bước một tái hiện một ngôi làng thuần Việt với ý nghĩa hình thành một khu du lịch nông trang giữa cảnh rừng yên núi bình.

Gặp gỡ chủ nhân của Làng Cù Lần, anh Tuấn Anh say mê với những dự định về một ngôi làng thuần việt anh đang tâm huyết: “ Tôi muốn tái hiện một ngôi làng đẹp, lạc quan, không nghèo khó và rất ViệtNamgiữa núi rừng Tây Nguyên. Làng cù lần chính là sản phẩm tôi đang thực hiện ước mơ của chính mình. Tất cả những gì đẹp, thuần khiết nhất của làng quê Việt Nam từ xuồng ba lá của miền Tây Nam

Đến với Làng Cù Lần bạn sẽ tìm lại được cảm giác bình yên, thanh tịnh. Vẻ đẹp thiên nhiên hấp dẫn, một mô hình du lịch mang đậm tính văn hóa như Làng Cù Lần chắc hẳn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc hành trình tại thành phố ngàn hoa – Đà Lạt !!!


Cưỡi ngựa trong Làng Cù Lần
Cưỡi ngựa trong Làng Cù Lần

Khu du lịch Làng Cù Lần về đêm

Khu du lịch Làng Cù Lần về đêm

Làng Cù Lần: Địa danh mới toanh của Đà Lạt - 1

Làng Cù Lần – khu du lịch chủ yếu hướng du khách đến những hoạt động ngoài trời, thư giãn hòa mình vào thiên nhiên núi rừng như đạp xe địa hình, thả diều, cưỡi ngựa, săn gà rừng, bắt cá suối, các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống…là nơi tuyệt vời để tổ chức các hoạt động teambuilding.

Làng Cù Lần: Địa danh mới toanh của Đà Lạt - 2

Buổi tối tại Làng Cù Lần, quanh bếp lửa bập bùng, bạn cùng thưởng thức chóe rượu cần và hòa nhịp vào những vũ khúc tưng bừng của cồng chiêng bản địa Tây Nguyên.

 Làng Cù Lần: Địa danh mới toanh của Đà Lạt - 3

Trước khi rời khỏi Khu Du lịch Làng Cù Lần, du khách có thể tham quan phòng tranh với diện tích 300m2 của các họa sĩ trong nước với hơn 100 bức tranh sơn dầu, sơn mài, bột màu… thể hiện tính biểu cảm, tính thẩm mỹ qua từng hình ảnh con người, sự vật.Đi dọc Việt Nam, thưởng thức 12 món cơm ngon tuyệt

Món ăn chính của người Việt được biến tấu thành những loại cơm vô cùng đặc biệt.

Cơm là một thành phần không thể thiếu trong mọi bữa ăn của các gia đình Việt. Cùng với sự phát triển của văn hóa ẩm thực, món cơm Việt ngày càng phong phú với nhiều cách nấu, biến tấu khác nhau tùy từng vùng miền.
Cùng Tiin.vn đi dọc Việt Nam, khám phá 12 món cơm đặc trưng của các vùng:


1. Cơm Lam Tây Bắc
Cái tên cơm lam tưởng chừng như đơn giản nhưng đó lại là một món ăn mang đầy tính nghệ thuật. Muốn ăn cơm lam thì phải lên Tây Bắc, nơi có bản làng của người Thái, Tày, Nùng, Mông, Mường, Dao – những người nắm giữ sự tinh túy của hạt gạo vùng cao... “Lam” theo tiếng dân tộc có nghĩa là nướng chín một thứ nào đó trong ống nứa. Cơm lam cũng vậy. Sau khi cho gạo cho vào ống nứa non cùng nước suối nguồn, những ống nứa này sẽ được nướng trên lửa. Ống dùng nấu cơm lam phải còn tươi để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm một chút vị ngọt và mùi đặc trưng của tre. Nứa thường được chọn lúc bánh tẻ, non quá hay già quá đều không được.
Với kinh nghiệm của người dân bản địa thì khi nào ngửi thấy mùi thơm của cơm tức là cơm đã chín. Khi ăn, bạn bóc lớp nứa lấy lõi cơm và cắt từng miếng tròn đẹp mắt. Cơm có thể chấm muối vừng, muối lạc hoặc ăn kèm với các món ăn mặn.

Thực đơn biến tấu với 8 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
 Món cơm lam làm say lòng nhiều thực khách

2. Cơm nắm muối vừng
Đơn giản, dễ làm, rẻ tiền, chắc bụng, để được lâu là những ưu điểm vượt trội của món cơm nắm muối vừng. Món ăn này ngày xưa được các gia đình nông dân làm từ buổi tối để dành cho bữa sáng hôm sau hoặc để ăn đường khi phải đi xa. Ngày nay, người Hà Nội thường mua cơm nắm muối vừng trên vỉa hè, do những người từ các miền quê ra bán.

Cách làm món ăn này khá đơn giản. Gạo làm cơm nắm được xát 3 lần để đảm bảo độ trắng. Cơm nấu hơi nát một chút cho dễ nắm. Khi nắm cơm, người làm sẽ bọc chúng trong một tấm vải trắng, vừa nắm vừa xoay cho miếng cơm tròn đều, chú ý phải dùng lực vừa đủ để miếng cơm nắm được chặt tay.
Mỗi suất cơm nắm kèm muối lạc có giá 5 nghìn đồng, hoặc là 7 nghìn đồng nếu có thêm ruốc. Cơm nắm là một lựa chọn tốt cho người có ít thời gian và rất tiện để mang đi.

10 món ăn sáng không thể bỏ qua ở Hà Nội
Cơm nắm được bán trên các vỉa hè khắp các đường phố Hà Nội. Gạo làm cơm nắm được xát tới 3 lần để đảm bảo độ trắng
10 món ăn sáng không thể bỏ qua ở Hà Nội
Giá rẻ, để được lâu, cơm nắm là lựa chọn tốt cho người bận rộn


3. Cơm cháy Ninh Bình
Du khách thập phương về Ninh Bình trước là để thăm cố đô Hoa Lư sau là thưởng thức món cơm cháy đặc sản hơn 100 năm tuổi.
Cơm cháy ở Ninh Bình đặc biệt bởi hạt gạo nếp hương tròn, chắc. Khi nấu phải dùng nồi gang đun trên bếp củi thì mới giữ được hương vị truyền thống, miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa ngon. Sau khi phơi từ 2 – 3 nắng, miếng cơm cháy được chiên giòn và dùng ngay trong ngày. Ăn kèm cơm cháy là nhiều loại thức ăn đa dạng từ thịt bò, thịt heo cho đến các loại rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua.


Thực đơn biến tấu với 8 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
Cơm cháy ăn kèm ruốc, thịt dê


4. Cơm hến Huế
Cơm hến là một trong nhiều đặc sản mà người Huế dùng để tiếp đãi những vị khách phương xa. Món ăn thanh đạm này gồm cơm nguội, hến cùng ít rau sống trộn đều lên và thưởng thức. Vị ngọt của hến, vị bùi bùi của lạc rang, mùi thơm của rau sống cùng vị cay cay của ớt đã làm nên sức quyến rũ của món ăn này. Quả là không sai nếu nói khi đến Huế mà chưa ăn cơm hến thì xem như chưa từng đến đó.


Thực đơn biến tấu với 8 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
Món cơm hến, đặc sản đất cố đô (Ảnh: Michaël Rheault)

5. Cơm âm phủ Huế
Cơm âm phủ Huế là một trong những món ăn đại diện tiêu biểu về nghệ thuật chế biến và đậm nét văn hóa ẩm thực Huế. Cơm Âm phủ gồm nhiều nguyên liệu như thịt heo luộc; chả lụa Huế; trứng chiên; tôm, nem chua; dưa gang; cà chua, ngò… Đặc biệt, thành phần chính của món ăn này là cơm phải được nấu bằng gạo thơm, mềm dẻo, chất lượng tốt.
Với hương vị hài hòa cùng lối bài trí phảng phất nét cung đình, cơm âm phủ Huế làm cho thực khách đã ăn một lần là nhớ mãi.

Đi dọc đất nước khám phá món đặc sản của các tỉnh


6. Cơm gà Tam Kỳ
Vượt qua cái nắng gió hanh hao của miền Trung, xuyên suốt quốc lộ 1A đoạn qua Tam Kỳ là lời mời nồng hậu của người dân địa phương cùng món đặc sản cơm gà nức tiếng.
Cơm gà thì nhiều vô số nhưng cơm gà Tam Kỳ mang đến sự khác biệt tinh tế từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Thịt gà bắt buộc phải là gà ta thả vườn, tuy con nhỏ nhưng cho thịt chắc, mềm, da mỏng. Gạo phải là loại thơm, nấu với nước luộc gà pha ít bột nghệ tạo màu vàng hấp dẫn, dẻo nhưng không bở. Khi nấu chín, da gà bên ngoài căng bóng, thịt bên trong chín mềm nhưng không bở.
Đĩa cơm gà Tam Kỳ như bức tranh ẩm thực với màu vàng của cơm, màu trắng của thịt gà, màu xanh của ngò, rau dăm như tái hiện khung cảnh làng quê miền Trung thật hài hòa và bình yên.


Thực đơn biến tấu với 8 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
(Ảnh Internet)

7. Cơm Niêu Đà Nẵng
Có xuất xứ từ miền Trung nhưng cơm niêu đã lan rộng ra khắp cả nước bởi sự độc đáo trong cách thưởng thức. Tuy chỉ là một món cơm bình dân, nhưng nhờ cách chế biến tỉ mỉ đầy công phu nên rất nhiều người ưa thích.
Muốn có niêu cơm ngon thì trước tiên phải tìm cho được cái niêu vừa ý, nắp niêu phải kín, không vênh hay lệch. Gạo được vo sạch rồi cho vào niêu nấu chín. Khi cơm vừa cạn nước, được tiếp tục vùi vào trong tro, than trong khoảng 20 phút để cơm chín hẳn. Thưởng thức cơm niêu với các món cá kho tiêu, kho tộ cùng bát canh rau xanh mát, bất kỳ thực khách khó tính nào cũng phải hài lòng.


Thực đơn biến tấu với 8 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
Niêu cơm vừa trắng lại vừa thơm, ăn cùng cá kho, thịt kho là ngon tuyệt (Ảnh: Pinee)


8. Cơm tấm Sài Gòn
Cơm tấm là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài Gòn với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: sườn, phá lấu, chả, nem... khiến thực khách khó có thể bỏ qua. Với người Sài Gòn, ăn cơm tấm mãi cũng chẳng bao giờ thấy ngán.

Cơm tấm từng được gọi là cơm nhà nghèo vì nấu bằng hạt tấm (những mảnh hạt gạo vỡ vụn), còn ngày nay thì người ta phải xay gạo mới có đủ hạt tấm để nấu cho hàng triệu thực khách. Một đĩa cơm tấm ăn kèm với sườn, bì, chả, trứng, mỡ hành và nước mắm sẽ khiến cho các vị giác của bạn “tê liệt” bởi vị ngon của nó.


Thực đơn biến tấu với 8 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
Cơm tấm – món ăn quen thuộc của người Sài Gòn (Ảnh: Đạt Thành)

9. Cơm ghẹ Phú Quốc
Món ăn dân dã của những ngư dân đảo Phú Quốc đã dần trở thành món đặc sản khi ai đó nhắc đến hòn đảo thanh bình này. Thực chất món cơm ghẹ chỉ là món cơm trộn và xào ăn cùng với thịt ghẹ đã được cách điệu từ món cơm trắng hàng ngày của người dân. Cái quan trọng nhất của món ăn này là thịt ghẹ bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng. Cơm khi xào xong được ăn kèm với dưa leo thái nhỏ, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn. Đây là món ăn ngon, giàu chất đạm, vị lạ đặc trưng rất ấn tượng và cũng rất khó quên.


Thực đơn biến tấu với 8 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
Cơm ghẹ Phú Quốc (Ảnh PhuQuocTravel)


10. Cơm Dừa – Bến Tre
Nhắc tới Bến Tre là nghĩ đến những món ăn được chế biến từ dừa. Đặc biệt, người dân nơi đây đã biến món cơm dân dã hằng ngày trở thành một đặc sản lạ lẫm khi kết hợp với dừa - món cơm dừa.
Những trái dừa xiêm được cắt ngang làm một vật dụng chứa cơm và nước dừa dùng để nấu chín gạo. Sau đó, phần gạo và nước được hấp cách thủy để giữ trọn vẹn hương thơm, vị ngọt trong mỗi hạt cơm. Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi thơm beo béo của hạt cơm hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác quan của bạn khó có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn.

Thực đơn biến tấu với 8 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
Cơm dừa Bến Tre (Ảnh: Ngôi nhà ẩm thực)

11. Cơm rang
Cơm rang làm món ăn phổ biến mà miền nào cũng có. Mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau tạo nên sự đa dạng, phong phú của các món cơm rang trên khắp cả nước. Cơm rang vừa hội tụ tinh túy ẩm thực, vừa là cách để người Việt tiết kiệm triệt để số cơm không dùng hết để chế biến thành món ăn hấp dẫn.
Về cơ bản, để làm cơm rang bạn có thể tận dụng số cơm nguội, cho dầu hoặc mỡ vào chảo phi thơm hành, tỏi và cho cơm vào đảo cùng các gia vị. Bạn có thể kết hợp với rất nhiều thực phẩm khác nhau để chế biến cơm rang như: trứng, hải sản, thịt bò, dưa chua, đậu hà lan, ngô ngọt....


XONGCNThực đơn biến tấu với 12 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
(Ảnh: Internet)

12. Cơm nị
Đây là một món cơm truyền thống của người Chăm, Châu Giang, An Giang, cơm nị thường ăn kèm với cà púa - một món ăn được chế biến từ thịt bò. Cơm nị là sự kết hợp giữa gạo và sữa, thêm một chút nho khô tăng thêm khẩu vị. Cơm nị - cà púa thơm mùi sữa, vị ngọt, béo kết hợp, cùng với vị bùi của lạc rang, vị cay của ớt khiến thực khách say lòng.


XONGCNThực đơn biến tấu với 12 món cơm Việt từ Bắc chí Nam
 

No comments: