Tuesday, September 23, 2014

TIN KHOA HỌC


 

TIN KHOA HỌC

Lộ diện hình thù khủng long bán thủy sinh đầu tiên

Loài khủng long này dành một phần đời sinh sống và săn mồi dưới vùng nước từng bao phủ Bắc Phi 95 triệu năm trước. (Tranh phác họa: Davide Bonadonna, xuất hiện trên ấn bản tháng 10 của tạp chí National Geographic.)
Loài khủng long này dành một phần đời sinh sống và săn mồi dưới vùng nước từng bao phủ Bắc Phi 95 triệu năm trước. (Tranh phác họa: Davide Bonadonna, xuất hiện trên ấn bản tháng 10 của tạp chí National Geographic.)
Các nhà khoa học vừa công bố hình thù của loài khủng long mà họ cho là loài bán thủy sinh đầu tiên trên trái đất - được gọi là Spinosaurus.
Loài khủng long này dành một phần đời sinh sống và săn mồi dưới vùng nước từng bao phủ Bắc Phi 95 triệu năm trước. Sinh vật khổng lồ này dài 15 mét, thậm chí lớn hơn cả khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex.
Những hóa thạch của loài Spinosaurus aegyptiacus đầu tiên được tìm thấy ở Ai Cập từ hơn một thế kỷ trước. Sử dụng những hóa thạch mới được phát hiện trong sa mạc Sahara ở Maroc, công nghệ chụp CT và phục dựng kỹ thuật số, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bản sao ba chiều kích cỡ thật, chính xác về mặt giải phẫu từ bộ xương của nó, cho thấy những đặc điểm thích nghi dưới nước trước đây chưa từng biết tới.
Spinosaurus có những lỗ mũi nhỏ ở giữa hộp sọ giúp nó thở khi một phần đầu của nó chìm dưới nước. Cổ dài và chi sau ngắn mạnh mẽ giúp nó di chuyển nhanh nhẹn trong nước, nhưng dường như nó không thể đứng thẳng trên mặt đất như những loài khủng long ăn thịt khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể có màng ở chân để đi trên bùn mềm bên bờ sông.
Spinosaurus, dài hơn khủng long bạo chúa lớn nhất từng biết hơn ba mét, là loài khủng long khổng lồ thứ hai được công bố trong tháng này. Những hóa thạch của con Dreadnoughtus dài 26 mét được tìm thấy ở miền nam Argentina và được các nhà khoa học Đại học Drexel mô tả vào tuần trước.
http://www.voatiengviet.com/content/lo-dien-hinh-thu-khung-long-ban-thuy-sinh-dau-tien/2448181.html

Phát hiện hóa thạch khủng long ‘nặng bằng cả đàn voi’

Hình vẽ phác họa khủng long Dreadnoughtus (Ảnh: Jennifer Hall)
Hình vẽ phác họa khủng long Dreadnoughtus (Ảnh: Jennifer Hall)
Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.
Tiến sĩ Kenneth Lacovara, trưởng nhóm khảo cứu, ước tính con khủng long dài 26 mét Dreadnoughtus schrani nặng hơn 59.000 kg khi còn sống, và nó vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành.
Hóa thạch của nó, được khai quật ở miền nam Argentina từ năm 2005 đến năm 2009, bao gồm hơn 70 phần trăm bộ xương, nhiều hơn bất kỳ bộ xương nào khác của những loài khủng long lớn ăn thực vật. Điều này cho các nhà nghiên cứu một cơ hội hiếm hoi để nghiên cứu cấu học giải phẫu, tốc độ tăng trưởng và cơ chế sinh học của loài khủng long này, được gọi là titanosaur.

Tiến sĩ Kenneth Lacovara bên cạnh một phần xương của khủng long DreadnoughtusTiến sĩ Kenneth Lacovara bên cạnh một phần xương của khủng long Dreadnoughtus
Tiến sĩ Lacovara nói ông tưởng tượng rằng con khủng long này phải ăn gần như suốt ngày để nạp đủ lượng calorie mà nó cần.
Tiến sĩ Lacovara lưu ý rằng, với cơ thể to như một căn nhà, nặng bằng cả một đàn voi và quất đuôi làm vũ khí, Dreadnoughtus có lẽ không sợ bất cứ sinh vật nào, vì vậy ông đặt tên nó theo tên những tàu chiến một thế kỷ trước, những chiếc tàu rất lớn, bọc sắt và gần như không thấm nước.
 http://www.voatiengviet.com/content/phat-hien-hoa-thach-khung-long-nang-bang-ca-dan-voi/2440477.html

Tàu vũ trụ MAVEN của Mỹ tới Sao Hỏa

Ảnh do NASA cung cấp mô tả tàu vũ trụ MAVEN  tiếp cận sao Hỏa. Ảnh do NASA cung cấp mô tả tàu vũ trụ MAVEN tiếp cận sao Hỏa.
Một tàu vũ trụ của Mỹ đã tới Sao Hỏa để nghiên cứu thượng tầng khí quyền của hành tinh này và giải đáp những câu hỏi về làm cách nào hành tinh này đã thay đổi từ một hành tinh nơi vi trùng có thể đã sống, trở thành 'một thế giới lạnh lẽo và trơ trụi như một sa mạc'.
Tàu vũ trụ có tên gọi tắt là MAVEN đã hoàn tất cuộc hành trình kéo dài 10 tháng, vượt qua 711 triệu km vào chiều tối hôm qua, Chủ nhật.
Tàu MAVEN sẽ đo lường tốc độ chất khí thoát ra từ bầu khí quyển Sao Hỏa để đi vào không gian.
Ông Bruce Jakosky, người dẫn đầu ban khoa học của sứ mạng này, nói mục tiêu là để tìm hiểu điều gì đã tạo ra những thay đổi đáng kể cho khí hậu trên Sao Hỏa trong vài ngàn tỉ năm qua.
Tàu MAVEN sẽ cần 6 tuần lễ trước khi đi vào quỹ đạo của nó quanh Sao Hỏa, và thử nghiệm các dụng cụ máy móc của tàu trước khi bắt đầu thi hành nhiệm vụ kéo dài một năm, với kinh phí lên tới 671 triệu đôla.
Hiện có 3 tàu vũ trụ khác bay quanh Sao Hỏa, hai tàu của Mỹ và một của Âu Châu. Thêm một tàu khác của Ấn Độ sẽ tới nơi vào ngày thứ Tư .
 http://www.voatiengviet.com/content/tau-vu-tru-maven-cua-my-toi-sao-hoa/2458244.html


Viên thuốc nghìn đô - Spiegel Online 

Loại thuốc điều trị bệnh viêm gan C này tên là Sovaldi, nhưng ở Mỹ người ta gọi nó là “viên thuốc nghìn đô”. Giá một viên thuốc là 905 USD, hay 700 Euro. Tạp chí "Euro" đã tính, giá một gram thuốc Sovaldi đắt gấp 20 lần so với vàng
Theo Spiegel Online
Loại thuốc điều trị bệnh viêm gan C này tên là Sovaldi, nhưng ở Mỹ người ta gọi nó là “viên thuốc nghìn đô”. Giá một viên thuốc là 905 USD, hay 700 Euro. Tạp chí "Euro" đã tính, giá một gram thuốc Sovaldi đắt gấp 20 lần so với vàng.
Thuốc mới được cấp phép lưu hành tại Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái, ở Đức và châu Âu từ đầu năm nay, nhưng hãng Gilead đã thu lợi nhuận rất lớn: 5,8 tỷ USD chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm. Trước khi thuốc được tung ra thị trường, các nhà phân tích dự báo doanh thu cả năm 2014 ước đạt 1,9 tỷ USD.

Ông Jürgen Peter, giám đốc quỹ bảo hiểm y tế AOK của Đức, cho rằng, “chi phí để sản xuất 84 viên thuốc khoảng 100 Euro, vậy mà quỹ phải thanh toán với giá gần 60.000 Euro, đây là điều không thể chấp nhận". Để điều trị thành công, bệnh nhân phải dùng thuốc liên tục ít nhất 12 tuần lễ, mỗi ngày một viên - tức 84 viên cho một đợt điều trị.

Với người bị bệnh viêm gan C (Hepatitis-C) thì Sovaldi đúng là một “thần dược”. Viêm gan C là bệnh mãn tính, về lâu dài sẽ dẫn đến suy gan, xơ gan hay ung thư gan. Theo kết quả nghiên cứu, với thuốc Sovaldi, tỷ lệ điều trị thành công đạt từ 80 đến 90% - trong khi phương thức điều trị như hiện nay chỉ thành công với tỷ lệ 50 đến 60%. Solvadi cũng được cho là gây ít phản ứng phụ so hơn hẳn so với các loại thuốc cùng công dụng khác. Tuy nhiên giá thuốc cao như vậy có thực sự hợp lý? Giá thuốc này đã hình thành trên cơ sở nào?

"Cái giá này hoàn toàn không thể biện minh được," nhà bào chế đồng thời là bác sỹ Wolfgang Becker-Brüser nói. Ông bất bình về “khoản lợi nhuận khổng lồ” và cách tính giá thành của Gilead.

Tất nhiên ở đây cần tính cả chi phí nghiên cứu cũng như chi phí để được cấp phép lưu hành. Vấn đề là, theo ông Becker-Brüser, khoản chi phí này hoàn toàn không minh bạch.

Theo ước tính của ngành công nghiệp dược phẩm, chi phí để phát triển và đưa được một loại thuốc mới ra thị trường hết từ 1 đến 1,2 tỷ USD. Song bên cạnh đó cũng có những tính toán cho thấy con số này chỉ vào khoảng một phần mười con số đã nêu.

Người ta không biết chi phí nghiên cứu đối với Sovaldi là bao nhiêu. Chỉ biết năm 2011, Gilead đã mua Pharmasset, hãng công nghệ sinh học cỡ nhỏ đã tham gia nghiên cứu chất hữu hiệu của Sovaldi, với giá 11 tỷ USD.

Các hãng dược phẩm thường lập luận, thuốc của phải cáng đáng chi phí cho hàng loạt dự án nghiên cứu bị thất bại. Tuy nhiên Becker-Brüser không chấp nhận lý lẽ này đối với trường hợp Sovaldi. Ông đưa ra các số liệu kinh doanh của Gilead: Kể từ năm 2007, Gilead hằng năm đều đạt lợi tức doanh thu từ 40 đến 50% - chi phí cho nghiên cứu phát triển Sovaldi cũng rơi vào thời kỳ này. "Con số về lợi nhuận của Gilead thực sự là vô đạo đức," Becker-Brüser phát biểu.

Các quỹ bảo hiểm y tế không làm được gì nhiều vì loại thuốc mới này rõ ràng công hiệu hơn so với các loại thuốc cũ vì vậy trước mắt quỹ bảo hiểm y tế phải chấp nhận giá thuốc cực cao - điều này đã được quy định về mặt pháp lý. Hơn nữa, cũng theo luật, trong năm đầu tiên, nhà sản xuất có quyền quyết định về giá bán.

Theo luật thì một năm sau, khi thuốc được bán ra thị trường thì quỹ bảo hiểm y tế có thể thương lượng về giá cả với nhà sản xuất. Nhưng do thuốc có nhiều ưu thế nên nhà sản xuất nắm đằng chuôi. Trong trường hợp cực chẳng đã, nhà sản xuất sẽ rút thuốc khỏi thị trường Đức, nếu các quỹ bảo hiểm eo xèo về giá cả.

Cuối cùng chỉ có một cách để buộc giá thuốc phải hạ, đó là thông qua các đối thủ cạnh tranh. Tập đoàn dược phẩm Janssen-Cilag hồi tháng sáu mới đây đã đưa ra thị trường thuốc Olysio cũng rất triển vọng với bệnh nhân viêm gan C. Theo dự kiến, từ giờ đến cuối năm sẽ có ít nhất một loại thuốc nữa chữa bệnh gan mãn tính được đưa ra thị trường.

Xuân Hoài dịch


Mười cách tập chữa bệnh đau lưng
The Best 10 Exercises To Relieve Lower Back Pain

Lorna BalfourMost people will experience lower back pain at some point in their life, it is very common. In the old days bed rest was prescribed if your back was ‘playing-up’, whereas today it is recommended to keep exercising. Of course the exercises you do have to be appropriate, we are not suggesting to go for a run or lift heavy weights, that would be stupid. However, there are some great exercises you can do which should help alleviate lower back pain. These exercises are extremely gentle, but of course, listen to your body and stop if you experience any pain.


The exercises work by stretching out muscles that are normally tight when you have lower back pain and strengthening muscles which tend to be weak. Of course, there are many reasons for having lower back pain, so it makes sense to get checked out by a physical therapist.

Make sure you warm-up your muscles before you stretch them. You should never bounce during stretching, and all stretches should be slow and gradual. Avoid over-stretching, stretch your muscles until you feel a slight stretch only, and hold each stretch for 20-30 seconds.

1. Lower Tummy Strengthening

It is important to strengthen your lower tummy muscles because these muscles work in partnership with the lower back. This means if the lower tummy muscles are weak the lower back can tighten up, which can lead to lower back pain.

A great exercise for the lower tummy muscles is shown in the image below. It is extremely gentle and also very effective. Lie on your back with knees bent and feet flat on the floor. Breathe in and as you breathe out bring one knee in towards your chest and as you breathe in return the foot to the floor. Repeat this exercise six to eight times on each leg.


Source: www.webmd.com

2. Deep Abdominal Strengthening
A very important muscle to strengthen is the transverse abdominis, which provides a great deal of support for the lower back. In many people this muscle is extremely weak and this can lead to lower back pain. A very gentle and safe way to strengthen this muscle is shown below. To carry out this exercise lie on your back, place a small cushion under your head, and bend your knees. Your feet should be hip distance apart and placed on the floor. Keep your upper body relaxed and your chin gently tucked in. Take a deep breath in, and as you breathe out focus on drawing your belly button in towards your spine. Hold this gentle contraction for 5 to 10 seconds. As you breathe out relax your tummy muscles. This is a slow, gentle tightening so aim to use less than 25% of your maximum strength. Repeat five times.Source: www.nhs.uk

3 Bird Dog

Mobilising your lower back is important to aid it’s recovery. The bird dog exercise is shown in the image below and is great for mobilising the lower back. To carry out this exercise get onto all fours, make sure your hands are directly under your shoulders, and knees directly under your hips. Your spine is in a neutral position and you need to keep your head in line with your spine. Take a deep breath in and as you breathe out extend one leg and the opposite arm to inline with your spine. You need to keep your spine in a neutral position at all times, so don’t let your lower back sag down. Hold for 5-10 seconds and as you breathe out lower both your leg and arm to the ground. Repeat this exercise eight to twelve times alternating sides.


Source: www.active.com

4 Bridge

Another great exercise for mobilising the lower back is the bridge, as shown in the image below. To carry out this exercise lie on your back with knees bent and your feet placed hip distance apart on the floor. Take a deep breath in and as you breathe out lift your hips off the floor until shoulders hips and knees are in a straight line. As you breathe in lower your hips to the floor. Repeat eight to twelve times.


Source: www.netfit.co.uk

5 Pelvic Tilts

The Pelvic Tilt is another great exercise for mobilising your lower back muscles. As shown below, lie on your back and place a small cushion under your head. Bend your knees and keep your feet hip-width apart and placed on the floor. Keep your upper body relaxed and your chin gently tucked-in. Gently flatten your lower back into the floor and contract your stomach muscles. Now tilt your pelvis towards your heels until you feel a gentle arch in your lower back, feeling your back muscles contracting and return to the starting position. Place one hand on your stomach and the other under your lower back to feel the correct muscles working. Repeat eight to twelve times, tilting your pelvis back and forth in a slow rocking motion.


Source: www.nhs.uk

6. Lower Back Stretch

Stretching your lower back is going to be really helpful in alleviating your lower back pain. Kneel on all fours, with your knees directly under your hips and hands directly under your shoulders. Ensure your spine is in a neutral position. Keep your head in line with your spine, your shoulders back and avoid locking your elbows. Take a big deep breath in and as you breathe out slowly take your bottom backwards towards your heels. Hold the stretch for 20-30 seconds. As you breathe in bring your body up onto all fours again. Repeat six to eight times.Source: www.nhs.uk

7. Leg Stretch

It is very common for your hamstring muscles, which are found on the back of your legs, to be very tight when you experience lower back pain. For this reason it is recommended to stretch them out. You can see a great stretch for the hamstrings below. To carry out this exercise, lie on your back with both feet on the floor and knees raised up. Loop a towel under the ball of one foot. Straighten your knee and slowly pull back on the towel. You should feel a gentle stretch down the back of your leg, try not to overdo it. Hold for 20 to 30 seconds. Repeat two times for each leg.Source: www.webmd.com

8. Butt Stretch

Another muscle which can be tight when you have lower back pain is the piriformis, a muscle in your butt. The stretch below is really effective in stretching this muscle, and very easy to do. To carry out the exercise, lie on your back and cross the right ankle over the left knee. Grip the thigh of your left leg and take a deep breath in. As you breathe out pull the knee in towards you. Hold the stretch for 20-30 seconds. Repeat two times for each side.


Source: www.teachpe.com

9. Hip Stretch


It is also good to stretch out your hip as your hip flexor muscles are very often tight when you have lower back pain. When the hip flexors are tight it can alter your posture leading to what is referred to as ‘donald duck posture’ where your butt sticks out too far. This tightens up your lower back and can lead to lower back pain. To stretch the hip flexors, kneel with one knee on the floor and the other foot in front with the knee bent. Push the hips forward and keep your back upright. Hold the stretch for 20-30 seconds. Repeat two times on each side.


Source: www.teachpe.com

10. Spine Stretch
This final stretch is great at stretching out your spine and it feels good to do, too. Lie on your back and place a small cushion under your head. Keep your knees bent and together. Keep your upper body relaxed and your chin gently tucked in. Take a big deep breath in and as you breathe out roll your knees to one side, followed by your pelvis, keeping both shoulders on the floor. Take a big deep breathe in as you return to the starting position. Repeat six to eight times, alternating sides.Source: www.nhs.uk
Featured photo credit: pixabay via pixabay.com

Source: http://www.lifehack.org/articles/lifestyle/the-best-10-exercises-relieve-lower-back-pain.html?mid=20140909&ref=mail&uid=155238&group=NA

 

Bỏ dùng than góp phần chống hâm nóng trái đất

media 
(Ảnh minh họa)Co;ons.Wknight94

Hôm qua, 22/09/2014, tổ chức Climate Action Tracker (CAT) đã công bố một nghiên cứu, theo đó, việc hủy bỏ dùng than, từ nay đến năm 2050, sẽ đóng góp rất nhiều cho việc kìm hãm nhiệt độ tăng trên trái đất.
Theo tính toán của CAT : Nếu thay thế than bằng các năng lượng tái tạo, thì vào năm 2100, nhiệt độ trên trái đất sẽ chỉ tăng thêm trung bình là 3,2° thay vì 3,7°C.
Giải pháp này sẽ cho phép nhích lại gần hơn mục tiêu mà Liên Hiệp Quốc đã đề ra là hạn chế mức nhiệt độ trên trái đất chỉ tăng thêm 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
Các tác giả bản nghiên cứu nhắc lại rằng, việc sản xuất điện thải ra tới 40% tổng lượng khí CO2, tác nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, làm trái đất nóng lên và 70% tình trạng này là do việc dùng than.
Bản nghiên cứu viết : « Loại trừ hoàn toàn than trong lĩnh vực sản xuất điện, từ nay đến năm 2050, có thể cho phép giảm tới 25% khoảng chênh lệch giữa các mục tiêu của Liên Hiệp Quốc và khả năng nhiệt độ trên trái đất tăng thêm 3,7°C ».

Thế nhưng, giới chuyên gia tỏ ra bi quan về triển vọng này. Xu thế hiện nay là tăng việc sử dụng than trong ngành điện : Từ nay đến 2020, lượng khí thải CO2 sẽ tăng thêm gần 20% và đến năm 2030, tăng khoảng 25%.
Ông Bill Hare, Giám đốc Climate Analytics, một tổ chức đồng tác giả công trình nghiên cứu của CAT, nhận định : Các chính phủ phải khẩn cấp nỗ lực hành động để lật ngược xu thế hiện nay, nhất là việc tăng đầu tư trong lĩnh vực than.

Nhiều nước đang phát triển vẫn dùng than, vì rẻ hơn so với các loại nhiên liệu khác.
Cũng trong ngày hôm qua, tổ chức theo dõi môi trường Carbon Tracker Initiative, đã công bố một báo cáo cảnh báo giới đầu tư trong lĩnh vực than, về những rủi ro tài chính nghiêm trọng, trong lúc nhu cầu về than của Trung Quốc có xu hướng chậm lại.
Theo báo cáo này, với các biện pháp mới nhằm hạn chế việc dùng than và việc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu than chất lượng thấp, dường như gió đã đổi chiều, không còn thuận lợi cho các nhà xuất khẩu nữa. Nhu cầu về than của Trung Quốc có thể lên tới đỉnh điểm vào năm 2016, rồi sau đó, sẽ giảm dần.

Hôm thứ Sáu, 19/09, tổ chức WWF đã ra thông cáo chỉ trích nước Pháp tiếp tục ủng hộ việc phát triển các dự án thải ra nhiều khí CO2, như dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện dùng than ở nước ngoài và kể cả trên lãnh thổ Pháp. Sự ủng hộ của Paris, thông qua các doanh nghiệp mà Nhà nước Pháp là cổ đông, như Công ty Điện lực Pháp EDF, thể hiện qua việc tiến hành các dự án đầu tư ở nước ngoài hoặc giảm, miễn thuế cho các dự án nhiệt điện.
Tổ chức này kêu gọi Pháp nhân Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về khí hậu, ra thông báo từ bỏ hoàn toàn việc ủng hộ các dự án gây phát thải nhiều CO2.

No comments: