Friday, September 19, 2014

DÂN LÀM BÁO * LẠM PHÁT TƯỚNG

'Lạm phát tướng' tại Việt Nam: Thứ trưởng Tô Lâm lên hàm thượng tướng CA

Bạn đọc Danlambao - Hôm 16/9/2014, thứ trưởng bộ công an Tô Lâm đã được thăng hàm thượng tướng tại một buổi lễ diễn ra tại văn phòng chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Ông Tô Lâm là nhân vật từng xuất hiện cùng trung tướng Hoàng Kông Tư trong cuộc họp báo tai tiếng hồi năm 2010, sau vụ bắt giam đối với tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. 

Gần đây nhất, trận đàn áp giáo dân xứ Mỹ Yên hồi năm 2013 tại Nghệ An cũng có sự xuất hiện và chỉ đạo trực tiếp từ ông Tô Lâm, khi đó còn mang hàm trung tướng.
Có tin nói rằng, sự thăng tiến nhanh chóng của tướng Lâm chủ yếu dựa vào thế lực của ông Nguyễn Văn Hưởng - người từng giữ chức thứ trưởng bộ công an, cố vấn an ninh cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Theo tiết lộ của Wikileaks, trong một điện tín ngoại giao hồi năm 2010, các quan chức ngoại giao Mỹ tỏ ý khen tướng Lâm, nhưng chê tướng Hưởng. Một số tờ báo thân tướng Hưởng sau đó đã giận giữ phản bác lại nhận xét trên.  
Thứ trưởng bộ CA Tô Lâm sinh năm 1957, quê tại Văn Giang, tỉnh Hưng Yên - nơi từng xảy ra vụ đàn áp, cướp đất chấn động hồi năm 2012. Ông tướng này cũng được cho là người đang sở hữu một số doanh nghiệp 'sân sau' hiện đang làm ăn phát đạt tại Việt Nam.
Như vậy, với việc thăng hàm thượng tướng cho ông Tô Lâm, số lượng nhân sự cấp cao trong bộ công an đã trở nên tương quan về quyền lực so với bộ quốc phòng. 
Bộ quốc phòng hiện có 6 thứ trưởng và 7 thượng tướng, còn bộ công an có đến 7 thứ trưởng và 6 thượng tướng.

Với tình trạng phong hàm ồ ạt như hiện nay, chế độ CSVN đang bước vào gian đoạn ‘lạm phát tướng’ ngay giữa thời bình.

No comments: