Saturday, September 13, 2014

SƠN TRUNG * TRUNG CỘNG -VIỆT CỘNGTRUNG CỘNG -VIỆT CỘNG

Trung cộng và Việt cộng đều xuất thân từ lò sát sinh Lenin, Stalin, và cùng là dân Á châu cho nên có nhiều điểm giống nhau. Nhất là Trung cộng lại là thầy , là cha đỡ đầu, là mẫu quốc của Việt cộng thì hai bên càng giống nhau. Giống nhau cái gì? Xin thưa họ giống nhau về tính tàn ác và gian trá.


I. TRUNG CỘNG


Từ khi Đặng Tiểu Bình lên thay Hoa Quốc Phong, thì ông từ bỏ nhiều chính sách giáo điều và phản khoa học của Mao Trạch Đông. Đặng Tiểu Bình bỏ chính sách "thành phần", " lập trường giai cấp " khi ông chủ trương " mèo trắng mèo đen nếu bắt được chuột đều tốt " , và ông dẹp bỏ kinh tế chỉ huy mà xoay qua kinh tế thị trường, kêu gọi tư bản đầu tư thì kinh tế Trung cộng khởi sắc. Sự cải cách của họ Đặng chỉ là về kinh tế, còn chính thể vẫn theo cộng sản độc tài chuyên chế.

Tâm lý con người ta khi trong túi rủng rỉnh đồng tiền thì sinh ra kiêu căng và tham lam. Họ có một triệu, họ lại muốn có thêm vài triệu nữa. Nhân dục vô nhai là thế. Họ tìm mọi cách để làm giàu. Gian manh, trộm đạo, hiếp đáp đều có đủ cho những anh chàng có máu gian tham và tàn ác. Trung Cộng cũng không ngoại lệ.

Sự thực tính ác của Trung Cộng, của Mao Trạch Đông vốn là bản chất và truyền thống của những gian thương và bọn đầu trộm đuôi cướp Trung Quốc. Lã Bất Vy là một tên đại gian thương, Tần Thủy Hoàng, Thành Cát Tư Hãn, Hốt Tất Liệt là những kẻ xâm lược khát máu. Chu Nguyên Chương là một tên cướp. Trung Quốc sản xuất được một vài triết gia nhưng có hàng triệu bọn Lương Sơn Bạc. Khắp Trung quốc mọi thời đều có loạn lạc, đói khát và đầy rẫy bọn cướp cho nên từ thời Vương Mãng, người Trung Quốc từ hạng giàu có, trí thức cho đến dân nghèo đều bỏ nước mà sang đất Giao châu.


Cộng đảng của Mao Trạch Đông cũng là một đảng cướp Lương Sơn Bạc. Họ cũng cướp của, giết người với danh nghĩa " thế thiên hành đạo " và "lấy của nhà giàu chia cho nhà nghèo" cho nên được nhiều người theo. Mao Trạch Đông cũng như Lenin, Stalin luôn tuyên bố yêu hòa bình, chống thực dân, đế quốc nhưng thâm tâm y lại muốn đánh Mỹ, thay Mỹ cai trị thế giới, và muốn nuốt Mông Cổ, Mãn châu,Tây Tạng, Việt Nam. Vì tham vọng này, y đã ủng hộ Việt Cộng để Việt cộng trở thành đội quân lê dương của Trung Cộng trong việc xâm chiếm châu Á và thế giới. Và vì mục tiêu này Trung cộng nuôi dưỡng Nguyễn Tất Thành, Hoàng Văn Hoan, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp v.v.. để bọn chúng trở thành những tôi tớ ngoan ngoản, đẩy Việt nam vào cuộc chiến tranh cho dù đốt cả Trường sơn, cho dù chỉ còn lại người Việt cuối cùng, để rồi Trung Cộng tiến vào tiếp thu Việt nam một cách dễ dàng. Đã thế, Trung Cộng còn biến Hồ Tập Chương thành Nguyễn Tất Thành để việc xâm chiếm Việt Nam dễ dàng hơn.


Không những Trung Cộng muốn chiếm Việt Nam mà Trung cộng còn muốn chiếm cả châu Á. Việt cộng thời Lê Duẩn tố cáo âm mưu của Mao Trạch Đông:

Chủ tịch Mao Trạch Đông còn khẳng định trong cuộc họp của Bộ Chính trị ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, tháng 8 năm 1965:
Chúng ta phải giành cho được Đông nam châu Á, bao gồm cả miền nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Malayxia và Singapo…Một vùng như Đông nam châu Á rất giàu, ở đấy có nhiều khoáng sản…xứng đáng với sự tốn kém cần thiết để chiếm lấy…Sau khi giành được Đông nam châu Á, chúng ta có thể tăng cường được sức mạnh của chúng ta ở vùng này, lúc đó chúng ta sẽ có sức mạnh đương đầu với khối Liên Xô-Đông Âu, gió Đông sẽ thổi bạt gió Tây…”.

So với các khu vực khác trên thế giới, Đông nam châu Á là khu vực mà Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi nhất, có nhiều phương tiện và khả năng nhất (hơn 20 triệu Hoa kiều, các chính đảng lệ thuộc vào Đảng cộng sản Trung Quốc, Đông nam châu Á có đường đất liền với Trung Quốc…) để thực hiện chính sách bành trướng và bá quyền nước lớn của mình. Cho nên trong 30 năm qua, những người lãnh đạo nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đã dùng nhiều thủ đoạn để thực hiện chính sách bành trướng ở khu vực này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chiến lược toàn cầu phản cách mạng của họ.
[1].

Nay thì Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình đã hung hăng vẽ ra bản đồ lưỡi bò 9 đoạn, nay thành 10 đoạn, và ra mặt đe dọa các nước lân cận trong đó có Việt Nam. Thế giới khắp nơi lên án Trung cộng xâm lược. Báo Điện Tử Dân Trí viết về âm mưu xâm lược của Trung Cộng:
Trong bài viết đăng trên tờ Times of India số ra gần đây, ông SD Pradhan, Chủ tịch Ủy ban Tình báo, kiêm Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ đã phân tích sự phi lý của bản đồ khổ dọc mà Trung Quốc vừa phát hành.

Bài báo viết: Ngày 28/6 Trung Quốc công bố một bản đồ dọc mới cho thấy những khu vực mà họ tuyên bố chủ quyền bao gồm cả toàn bộ bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và các bộ phận của bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ, "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông, Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Sự kiện này phản ánh động cơ sâu xa của "Rồng Trung Hoa" muốn phá vỡ tan tành thế cân bằng địa chiến lược ở vành bên ngoài của nước này cũng như mưu đồ bành trướng và thiết lập sự bá quyền ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tấm bản đồ dọc khác biệt đáng kể với các bản đồ trước đó. Trước đây các phiên bản bản đồ cho thấy những khu vực nói trên nằm riêng trong một ô thuộc về Trung Quốc. Lần này các vùng này được chỉ rõ là các khu vực của Trung Quốc.Hai nhân tố quan trọng cần phải tính đến khi xem xét lý do Trung Quốc cho ra tấm bản đồ này.

Thứ nhất, đó là phản ứng đối với tấm bản đồ về Trung Quốc mà Thủ tướng Đức Angela Merkel trao cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 3/2014 khi ông Tập tới thăm Đức. Khi ấy bà Merkel trao cho ông Tập một tấm bản đồ Trung Hoa năm 1735 do nhà bản đồ học Jean-Baptiste Bourguignon d’Anville vẽ và được một nhà xuất bản Đức ấn hành. Tấm bản đồ thể hiện phần lõi của Trung Quốc với dân số chủ yếu là người dân tộc Hán mà không hề có Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông hay Mãn Châu. Các đảo Đài Loan và Hải Nam (cái thứ 2 thì rõ là một phần của Trung Hoa hiện đại, còn đảo thứ nhất thì gây tranh cãi nhiều) được thể hiện bằng một đường biên có màu khác.

Thứ hai, Trung Quốc đang tìm kiếm một cơ hội chứng tỏ cho thế giới một điều rằng Trung Quốc thời nay bao gồm tất cả các vùng mà nó tuyên bố chủ quyền. Và chuyến thăm của Phó Tổng thống Ấn Độ mang lại cơ hội đó.

Tuy nhiên bối cảnh của tấm bản đồ dọc này rộng lớn hơn rất nhiều. Trong vài năm qua, Trung Quốc đã cố gắng xác lập các yêu sách chủ quyền tại các vùng xung quanh nước này. Chủ nghĩa dân tộc hung hăng và tư tưởng thu hồi lãnh thổ của Trung Quốc là một nét nổi bật trong chính sách đối ngoại và sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc. Quan điểm cho rằng Trung Quốc phải rửa nhục trong các thế kỷ trước đang chiếm vị trí trung tâm trong quá trình xây dựng chính sách đối ngoại và an ninh của Trung Quốc. Đáp lại điều này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố nước ông phải nhớ mình từng là “nạn nhân của ngoại xâm” và hối thúc người Trung Quốc tăng cường phòng thủ biên giới cả trên bộ lẫn trên biển
[2].


Tại Diễn đàn An ninh khu vực Đông Nam Á Shangri-La (Singapore), quy tụ hàng trăm nhân vật lãnh đạo chính trị, ngoại giao, quân sự và chuyên gia quốc tế, bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong bài phát biểu ngày hôm qua 31/06 tuyên bố Hoa Kỳ không chấp nhận « thái độ gây bất ổn » của Trung Quốc và « sẽ không điềm nhiên tọa thị » nếu trật tự thế giới bị đe dọa. Hoa Kỳ « mạnh mẽ chống lại bất kỳ hành động đe dọa, cưỡng chế, uy hiếp bằng vũ lực để khẳng định yêu sách », bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi « mọi quốc gia phải tôn trọng luật pháp », khi nói về tình hình căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông, một cách để gián tiếp để lên án Trung Quốc lấy sức mạnh đè ngườ
i.[3]

Tham lam, ngông cuồng như thế mà người Trung quốc vẫn tuyên bố họ yêu hòa bình, không có tinh thần thực dân đế quốc. Bản tin trên của RFI cũng nhận định về tính chất dối trá của Trung Cộng, một sự dối trá lộ liễu, sỗ sàng:

« Khi tiếp thủ tướng Malaysia Najib Razak khi ông viếng thăm Trung Quốc, chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa không khuấy động tình hình tại Biển Đông. Tuy nhiên nếu như Việt Nam hay Philippines gây hấn, thì khi đó Bắc Kinh sẽ có phản ứng. Trên thực tế, Trung Quốc không ngần ngại sử dụng sức mạnh để kiểm soát những vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh luôn khẳng định là thuộc chủ quyền của Trung Quốc từ nhiều thế kỷ qua.

Cụ thể là qua việc Trung Quốc vào đầu tháng 5/2014 đã đưa giàn khoan dầu đến ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa, một vùng biển mà Hà Nội khẳng định là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Một thí dụ khác cho thấy thái độ bành trướng của Trung Quốc được thể hiện qua việc Bắc Kinh đã cho xây một phi đạo trên một bãi đá thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, nơi Manila khẳng định là thuộc chủ quyền của Philippines.

Bắc Kinh khẳng định quyền kiểm soát đối với cả một khu vực chiến lược như Biển Đông, nhưng đồng thời lại luôn tuyên bố là không muốn để xảy ra xung đột trong vùng. Về mặt chính thức, Trung Quốc luôn hô hào duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.
[3]

Tại Đối thoại Shangri-La (Singapore), cũng như tại nhiều quốc gia, bọn đầu gấu Trung Cộng vẫn không ngượng miệng khoe khoang yêu chuộng hòa bình, không có dã tâm bá quyền xâm lược.

Hôm 03.09.2014,một quan chức cấp cao Trung Quốc hôm thứ Tư (3 tháng 9) cảnh báo các nước láng giềng châu Á chớ ngả theo một "đại cường" để tìm cách làm đối trọng với Trung Quốc trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải cao của họ, một cảnh báo dường như nhắm vào Mỹ.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc, nói rằng nước ông sẽ không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ bất kể Trung Quốc sẽ hùng mạnh ra sao.
Phát biểu tại một diễn đàn của Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh, ông Vương nói mối lo ngại của các nước láng giềng về sự gia tăng sức mạnh quân sự và chính trị của Trung Quốc trong khu vực là “hoàn toàn không có cơ sở.”
Ông Vương nói việc Trung Quốc trở nên hùng mạnh không nhất thiết là sẽ mang tới vấn đề cho những nước láng giềng
.[4].

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh David Cameron tại London vào ngày 17 tháng 6 năm 2014 đã tuyên bố ngon lành: Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và chủ nghĩa bành trướng không nằm trong huyết quản của người Trung Hoa.[5]

Ngày nay, Tập Cận Bình đem hình ảnh Đặng Tiểu Bình để làm bùa hộ mạng, nhưng Đặng Tiểu Bình khôn ngoan che giấu móng vuốt, còn Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình giương móng vuốt hù dọa Á Châu. Hai bên khác nhau làm sao mà giống được mặc dầu cả hai đều mang tham vọng thực dân đế quốc!

Trung cộng hung hăng với Úc, Ấn, Nhật nhưng đến khi Mỹ, Nhật, Uc và Ấn Độ lập liên minh thì bắt đầu sợ cho nên họ Tập vác mặt dầy sang vuốt ve Ấn độ song Ấn Độ dại gì đi theo bọn cướp![6] 
Ngọt ngào mà người ta chưa tin huống hồ đã lớn tiếng hăm dọa và ra tay cướp bóc thì làm sao người ta tin!


Trung cộng luôn tuyên bố bản đồ 10 đoạn là không thể đảo ngược, và cho rằng biển Đông là hải phận của họ. Bao nhiêu năm, Trung cộng đã tốn tâm huyết, tiền bạc, thời giờ để chế tạo vũ khí, hỏa tiễn, tàu sân bay.. để thực hiện tham vọng đế quốc. Lẽ nào họ dễ dàng từ bỏ tham vọng đó. Tình hình căng thẳng như thế đó mà Tổng thống Indonesia muốn đứng ra làm trung gian hòa giải [7]. Trong các cuộc tranh chấp, người đứng ra hòa giải phải là người có sức mạnh tinh thần lẫn vật chật cao hơn hai cậu bé giành trái bứa trong Quốc văn giáo Khoa Thư. Indonesia nói mà Trung Cộng nghe ư? Indonesia là cái thá gì mà lớn lối vậy?


Một cái gian manh khác của Trung Cộng là muốn đàm phán song phương để bọn họ bẻ từng chiếc đũa. Bọn Nguyễn Phú Trọng cam tâm chấp nhận nô lệ, chấp nhận bán nước cầu vinh nên đã thỏa thuận hai bên hợp tác khai thác. Đó là một hình thức đầu hàng và phản quốc. Biển Đông là vấn đề quốc tế, phải theo luật quốc tế chứ không phải dùng sức mạnh và gian kế. Tàn ác và gian manh, Trung Cộng sẽ bị cả thế giới tiêu diệt.


II. VIỆT CỘNG


Người ta cho rằng Việt cộng nay chia hai phe, một phe theo Trung Cộng, một phe chống Trung Cộng. Nguyễn Tấn Dũng chống Trung Cộng còn hết thảy là nô lệ Trung Cộng. Nhưng có người vẫn nghi ngờ con người thật của ông y tá  chich thuốc tây hay thuốc tàu?

Cả hai phe đều khát khao TPP, vũ khi sát thương, nhưng cả hai cũng lập lờ trong vấn đề cải cách chế độ và từ bỏ chính sách nô lệ Trung Quốc. Nguyễn Tấn Dũng bị phe Trung Cộng áp chế hay y cũng chỉ là một kịch sĩ đóng tuồng yêu nước? Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Gia Kiểng v.v.. cho rằng bọn họ một duộc mà thôi.  Đã là cộng sản tất nhiên chúng nó có ý chí căm thù, ý chí chiến đấu hăng say. Khẩu hiệu của họ là " Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghĩ" như Tố Hữu kêu gào. Họ giết  tất cả  cho dù là đồng chí anh em, cha me con cái như cộng sản Bolchevish ( phe đa số) giết cộng sản  Menchevish (phe thiểu số  ), cộng sản đệ tam quốc tế tàn sát cộng sản đệ tứ quốc tế. Tại Việt Nam, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ đã giết Lê Trọng Tấn, Chu Huy Mân, Chu Văn Tấn, Hoàng Văn Thái v.v.. Và nay phe Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần toan quật ngã Nguyễn Tấn Dũng cũng là trò đấu đá nội bộ. Trong tháng 9 này, một trung tướng Nguyễn Xuân Tư - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng - Bộ Công an bị đụng xe mà chết và Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc bằng phóng xạ cũng là trò cọp beo cắn xé nhau. Và bên kia mẫu quốc , Tập Cận Bình triệt hạ phe Giang Trạch Dân cũng không ngoài sự dã man của lang sói

Việt Cộng có nhiều phe đảng mà tay nào cũng nắm quyền cho nên ta không rõ phe nào thực hiện chính sách này, phe nào chủ trương chính sách kia. Tất cả đều bát nháo, mâu thuẫn, trống đánh xuôi kèn thổi ngược...

Việt Cộng đầu hàng Trung cộng nhưng vẫn tỏ ra ta đây yêu nước để che mắt nhân dân ta và thế giới. Trương Tấn Sang nay luôn miệng nói " bất biến ứng vạn biến" để biện hộ cho việc y, Nguyễn Phú Trọng, và Nguyễn Sanh Hùng câm miệng hến, cúi mặt không hề lên tiếng chống Trung Quốc khi Trung Quốc đưa dàn khoan HD 981 vào lãnh hải Việt nam . Bất biến thì sao lại sai Công an đánh dân và bắt bớ các nhà dân chủ? Bất biến sao biết chạy vạy xin vào TPP? Bất biến thì sao lại sai Phạm Quang Nghị sang Mỹ và Lê Hồng Anh sang Trung Quốc ?  Bất biến sao cũng biết đu giây? trò đu giây chỉ là nhất thời không thể kéo dài.Tất cả chỉ là xin xỏ, nịnh bợ và dối trá.


Dân chúng đã nhìn rõ tinh thần đầu hàng và trốn tránh của Việt Cộng. Cộng sản giả dối khi đề xuất khẩu hiệu "ngư dân bám biển   " . Khẩu hiệu này chỉ là khẩu hiệu, nghĩa là chỉ nói bằng mồm, nhưng cũng có mục ich  thu tiền vì Việt cộng hứa hẹn sẽ xuất ra một số tiền giúp đỡ ngư dân. Nghe mùi cá thịt tanh tao, Việt cộng đàn em bu tới trục lợi:
- Chồng đại gia Diệu Hiền, ông Trần Văn Trí đề nghị cho công ty Trí Việt được vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67 ngày 7-7-2014 của Chính phủ để nhập, đóng mới 220 tàu vỏ thép (tàu nhập đã qua sử dụng dưới 15 năm). Đồng thời, công ty muốn được hỗ trợ, vay vốn, xây dựng 2 cầu cảng loại I và khu neo đậu tránh bão tại huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang và cảng Trần Đề tỉnh Sóc Trăng.
 - Công ty Đức Khải  đưa ra kế hoạch nhập 100 tàu cá cũ và xin vay ưu đãi 1.350 tỉ đồng,[8]

 GS. Nguyễn Văn Tuấn viết về chủ trương " ngư dân bám biển" của Việt Cộng:     
Hôm trước có người (và tôi) thắc mắc ai bảo vệ ngư dân khi họ ra vùng biển nguy hiểm như Hoàng Sa? Bây giờ thì chúng ta đã có câu trả lời: chẳng ai bảo vệ họ cả. Tuần trước, một bộ trưởng nói “Xin ngư dân yên tâm bám biển”. Nhưng hôm qua, khi được hỏi về vấn đề này, một quan chức kiểm ngư, Nguyễn Ngọc Oai, cho biết “Không, không.


Chúng tôi không theo bảo vệ vì lực lượng chúng tôi có hạn. Cả vùng biển rộng lớn chúng tôi chỉ có 30 tàu. Chúng tôi chủ yếu tuyên truyền, quan sát ở xa để theo dõi, để hỗ trợ thôi, chứ chúng tôi không phải theo để bảo vệ tàu cá”. Ôi, trời đất ơi, ở thế kỉ 21 mà vẫn còn tuyên truyền! Mà, tuyên truyền từ xa! [9].

Nhân dân đã phát biểu tình hình Việt Nam hiện tại: lãnh tụ bám ghế, ngư dân bám biển, quân đội bám bờ, tàu bè, vũ khí bám kho...

Trước tình hình như vậy,  thế mà gần đây tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh công bố quyết định thành lập Lữ đoàn 950 đóng trên huyện đảo Phú Quốc với nhiệm vụ phòng thủ đảo và vùng biển phía tây nam Việt Nam [10]

Tại sao chỉ phòng thủ Phú quốc? Thế Hoàng sa, Trường sa thì sao?
Tóm lại, Trung cộng và Việt cộng đều là một lũ man rợ, tán ác và dối trá, nhân dân ta và thế giới phải tiêu diệt chúng..
__
 
CHÚ THICH

[1]. SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ VIỆT NAM -TRUNG QUỐC TRONG 30 NĂM QUA.Sự thật, 1979.
[2]. Sự phi lý của bản đồ “đường 10 đoạn”. http://dantri.com.vn/the-gioi/su-phi-ly-cua-ban-do-duong-10-doan-898326.htm
[3].http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140601-dien-dan-shangri-la-trung-quoc-cong-kich-my-nhat-khieu-khich
[4]. Trung Quốc tuyên bố không theo đuổi bá quyền trong khu vực.
 http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-tuyen-bo-khong-theo-duoi-ba-quyen-trong-khu-vuc/2437732.html
[5]. Trung Quốc yêu hòa bình và chống chủ nghĩa bành trướng? 
http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/cn-love-peace-06192014094705.html 
[6]. Ấn Độ hòa hoãn nhưng cứng rắn với Trung Quốc.http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140912-an-do-hoa-hoan-nhung-cung-ran-voi-trung-quo
 [7].http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140912-bien-dong-tong-thong-indonesia-muon-dung-ra-lam-trung-gian-hoa-gia
[8].http://nld.com.vn/vnmoney/dai-gia-vay-ngan-ti-mua-tau-ca-xin-uu-dai-qua-da-20140814112040267.htm
[9]. Ai bảo vệ ngư dân?http://bolapquechoa.com/ai-bao-ve-ngu-dan.quechoa/
[10].http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/09/140905_vn_bridgade_phu_quoc.shtml

No comments: