Monday, August 18, 2014

TÔ HẢI * VIỆT CỘNG BỊT MIỆNG

 Nhật ký mở lần thứ 108
Ngày 12/8/2014

TẠI SAO NGƯỜI TA TỰ CHO PHÉP ĐƯỢC BỊT MIỆNG BẤT CỨ AI ?


Kể từ cái cú “đá ngoại giao” của ông chuẩn tổng bí P.Q.N tặng cho TNS John McCain cho đến ngày “kẻ bị đá” cứ tươi cười phớt ăng-lê-Hoa-kỳ sang thăm lại VN, để gặp từ ông trùm cộng sản Việt tới các trùm Hành Pháp, Lập Pháp…, rồi đi thăm Văn Miếu, họp báo….v v mình cứ căng mắt ra mà tìm xem có mặt cái ông “candidat” Tổng Nghị đâu không? Tuyệt nhiên không! Thì ra cả Bộ Chính Trị của họ đã thống nhất giấu kín ông này đâu mất!

Nhưng quan trọng nhất là ông McCain đã nói gì với mấy “đại vương” Việt thì…..hết sức hạn chế. Đặc biệt mỗi lần ông này xuất hiên trên Tivi thì chỉ thấy ông mấp máy môi (!) còn nói thì đã có mấy cái máy nói của anh Bình Minh dưới sự kiểm duyệt chặt chẽ của Viện Ný Nuận anh Huynh “át giọng” sạch! Nghĩa là: tất cả đều vui vẻ, hữu nghị và đầy hứa hẹn :
Nào là giỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương, …
Nào là sẽ được công nhận VN có nền kinh tế thị trường (không chú ý đến có định hướng XHCN hay không?)
Nào là triển vọng vào TPP ngay cuối năm nay…
Tất cả những tin tức lạc quan này được các phương tiện truyền thông mọi lề bình luận cứ như là sắp được bắt tay Mỹ đến nơi rồi, sắp được vào TPP béo bở cho các “nhóm lợi ích”, “nhóm gia đình tư bản đỏ” đến nơi rồi ….và đặc biệt quan trọng là sắp “Thoát Trung” sắp hết “đu giây” đến nơi rồi!
Một vài người còn khuyên đảng-nhà nước phải…“Nhanh tay lên kẻo muộn”!

Chỉ đến khi có một bài phân tích những “thiếu sót” khi bỏ qua những điểm quan trọng cơ bản nhất mà ông John McCain đã đánh bài ngửa với lãnh đạo VN, mới khiến mình tò mò tìm trên mạng nguyên văn những “thiếu sót” mà ông tiến sỹ Việt Kiều nêu ra là cái chi chi.

Thì ra ông t/s Nguyến đình Thắng viết thế này ngay khi vào đầu bài :

Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse “ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế….”

Có thể t/s Thắng đang còn “giữ lịch sự”, đang còn “tế nhị” ……Cũng có thể do hành văn tiếng Việt hơi thiếu chất Việt nên…hơi bị khó hiểu, hơi… vô tình hay cố ý giảm nhẹ cái sự “kiểm duyệt” lời ăn tiếng nói của bất cứ ai xưa nay của cái “xã hội VN dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản khác” này!
Thế là mình, đi tìm hai cái “khuyết điểm” đó ….Và mình đã thấy được những cái gọi là “thiếu sót” đó hơi…khác và hơi nặng hơn ông Thắng tí chút!

1-Ông John McCain đã thẳng thừng “bóc mẽ” những lời nói không đi đôi với việc làm của ông Thủ Tướng… bằng cách nhắc lại những gì ông Thủ tướng đã nói trong bài thông điệp đầu năm.
2-Đã đưa ra những điều kiện tiên quyết để có thể có được sự ủng hộ của ông và lập pháp Hoa Kỳ bằng mọi thứ yêu cầu rất cụ thể : cải thiện nhân quyền, thả tù nhân chinh trị, bỏ hạn chế quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, báo chí….của công dân….Đây nè :

“…, các nhà lãnh đạo của Việt Nam thừa nhận còn nhiều việc phải làm, vì một lý do trên hết: Nó là điều tốt cho Việt Nam - cho sự ổn định, thịnh vượng và thành công của Việt Nam. Như Thủ Tướng Chính Phủ cho biết trong lời phát biểu đầu năm của mình, "Dân chủ là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển của nhân loại". Chế độ ở Việt Nam, ông nói, "phải làm tốt hơn về dân chủ, và đảng phải giương cao ngọn cờ dân chủ"….”
"Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ chuyển những lời đáng ghi nhận này thành những hành động mạnh dạn, chẳng hạn như trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tạo không gian cho xã hội dân sự, và cuối cùng làm rõ trong pháp luật và chính sách rằng quyền lực nhà nước là hạn chế và các nhân quyền phổ quát -- các tự do phát biểu, lập hội, thờ phượng, xuất bản, và truy cập thông tin -- được bảo vệ cho tất cả công dân."
Đây, trích bản tiếng Anh cho ai cần tham khảo :
“At the same time, Vietnam's leaders acknowledge there is more to be done, for one reason above all: It is good for Vietnam – for its stability, prosperity, and success. As the Prime Minister said in his New Year's address, ‘Democracy is the inevitable trend in the development process of humankind.’ The Vietnamese regime, he said, ‘must be much better in terms of democracy, and the party must hold high the banner of democracy.’
“It is our hope that Vietnam will translate these remarkable words into bold actions, such as releasing prisoners of conscience, creating space for civil society, and ultimately by making it clear in law and policy that state power is limited and universal human rights – the freedom to speak, associate, worship, publish, and access information – are protected for all citizens."

“…. tôi tin rằng đã đến lúc Hoa Kỳ bắt đầu nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Điều này sẽ không, và không nên, xảy ra toàn bộ cùng một lúc. Thay vào đó, nó nên được giới hạn trước hết trong phạm vi khả năng phòng thủ, chẳng hạn như bảo vệ bờ biển và các hệ thống hàng hải, hoàn toàn thuộc về an ninh đối ngoại.
“Chúng ta có thể làm đến bao nhiêu trong lĩnh vực này, cũng giống như trong các mục tiêu thương mại và an ninh tham vọng nhất khác của chúng ta, tuỳ thuộc nhiều vào hành động thêm nữa của Việt Nam về nhân quyền…”
“I believe the time has come for the United States to begin easing our lethal arms embargo on Vietnam. This will not, and should not, happen all at once. Rather, it should be limited at first to those defensive capabilities, such as coast guard and maritime systems, that are purely for external security.
“How much we can do in this regard, as with our other most ambitious trade and security objectives, depends greatly on additional action by Vietnam on human rights.”
Qua “truyền thống” cắt cúp, kiểm duyệt thẳng tay những lời nói, bài viết của ngay những nhân vật quan trọng nhất nước như Tổng bí, Thủ Tướng, kể cả những nhân vật quan trọng nước ngoài, suốt hơn nửa thế kỷ qua, toàn thể ngu dân Việt chỉ được nghe cái gì đảng cho nghe, đọc cái gì đảng cho đọc… Khỏi cần thắc mắc!
Thời thế đổi thay!....Từ chỗ “nghe chui”, “đọc chui” những đài, báo chí nước ngoài đến khốn khổ….Cho tới thời kỳ bùng nổ Internet hôm nay mà.. xin lỗi! có lần mình đã dám viết một phát “bụp” nổ ra giữa Ba Đình cũng có thể truyền đi khắp thế giới trong vài giây”…Ấy vậy mà người ta vẫn liều lĩnh cho phép mình làm cái việc “phản nhân quyền” bịt tai, bịt miệng mọi người như thế!
Đọc toàn văn bài nói của TNS John McCain xong, mình nghĩ :
-Chẳng cần đến một em học sinh lớp 7, cũng thấy được nguyên nhân vì sao, nhà cầm quyền vẫn cứ đi theo con đường xưa cũ : CÁI GÌ CÓ LỢI CHO TA THÌ NÓI, CÁI GÌ ĐỄ LÀM DÂN CHÚNG HOANG MANG” THÌ….CÂM!
-Có thật họ không biết ở thời đại cách mạng tin học này mọi sự giấu diếm xuyên tạc, đổi trắng, thay đen, bịt mắt thiên hạ sẽ chỉ làm cho thiên hạ thấy họ là:
1-Một lũ ĐẠI NGU!
2-Một lũ ĐẠI LIỀU, ngồi xổm lên đâu thiên hạ đầy “tự tin hỗn xược” : CHÚNG TAO LÀ CHÂN LÝ, LÀ MUÔN NĂM ĐÚNG, LÀ CHA ĐẺ RA CÁI XÃ HỘI BẦY ĐÀN NÀY. NGHE TAO THÌ SỐNG CHỐNG TAO THÌ CHẾT!
Gõ đến đây thấy uất ức nghẹn ngào vì bị coi khinh như một con lừa già trong trại súc vật mà….muốn tăng xông lên vùn vụt…..
Chẳng biết người “đồng chí hướng” John McCain có biết chuyện bị “bịt miệng” này không? Nếu biết sức mấy mà ông ta chịu nhịn lần nữa để mà ủng hộ mấy chú “cộng sản đỏ” Việt Nam?
Biết đâu đấy, đây cũng chính là “chủ trương lớn” của những ai thà chết không bỏ cộng sản Tầu để đi với Mỹ trong cái hành động bịt miệng, cắt cúp lời nói của mấy tay thượng nghị sỹ muốn ve vãn Việt Nam lần này?
http://to-hai.blogspot.ca/2014/08/nhat-ky-mo-lan-thu-108-tai-sao-nguoi-ta.html

No comments: