Monday, August 25, 2014

QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM


QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM
TÀI LIỆU TỔNG HỢP


Đặc sản Vĩnh Long mê đắm hồn người

EVABởi EVA.VN | EVA – 4 giờ trước
·         n


Vĩnh Long là vùng đất của những cây trái có tiếng trong nước, các món đặc sản ở đây gần gũi và giá rẻ nhưng thật rất đáng thử.
Nếu một lần được đặt chân lên mảnh đất Vĩnh Long, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cơ man nào là những miệt vượt cây trái xanh mướt, trĩu quả. Được lênh đênh trên những dòng nước, ngắm khung cảnh thanh bình yên ả đầy thơ mộng. Không chỉ thế, ở Vĩnh Long còn sản sinh ra nhiều món ăn ngon, dẫn dụ hồn người.

Bưởi năm roi

Thả hồn dưới vòm lá xum xuê, mát rượi, tự tay chọn những trái ngon từ trên cây và tận hưởng ngay tại miệt vườn là đặc quyền của khách thăm nhà vườn ở đồng bằng sông Cửu Long. Bưởi năm roi Vĩnh Long cũng như vậy.

Không cần quảng cáo nhiều, cái tên bưởi năm roi đã là sự đảm bảo quá tuyệt cho chất lượng dinh dưỡng của trái cây. Bưởi này đều quả, đều múi và hiếm khi bị khô.

Bưởi năm roi không ngọt hoàn toàn nhưng cũng không chua quá mà là sự kết hợp vừa phải giữa hai vị ấy làm người ăn vặt thích thú. Tách từng múi bưởi, chấm vào chén muối tôm Tây Ninh hay muối ớt cay đều ngon não nề, dễ dàng chinh phục mọi khách du lịch. Đây cũng là thứ quà tặng tiện dụng cho bạn bè, người thân.
Đặc sản Vĩnh Long mê đắm hồn người
Không cần quảng cáo nhiều, cái tên bưởi năm roi đã là sự đảm bảo quá tuyệt cho chất lượng dinh dưỡng của trái cây (Ảnh: Internet)



Thanh trà

Thanh trà là loại trái cây khác thu hút không kém bưởi năm roi. Cứ nhìn những chùm quả tròn vàng ươm lúc tháng giêng, ba, khó người nào kìm lòng mà không mua vài ký.

Có hai loại thanh trà: chua và ngọt phục vụ khẩu vị từng người. Thanh trà chín chấm muối ớt chinh phục tất cả chị em phụ nữ như rất nhiều loại trái cây chua chua được ưa chuộng xưa nay.
 
Đặc sản Vĩnh Long mê đắm hồn người
Thanh trà chín chấm muối ớt chinh phục tất cả chị em phụ nữ như rất nhiều loại trái cây chua chua được ưa chuộng xưa nay (Ảnh: Internet)


Trong khi đó, món thanh trà dầm đường đá là nước giải khát hữu hiệu. Đang nóng nảy giữa tiết trời nắng mà có ly thanh trà thì mát thơm tận sâu cõi lòng và khoan khoái ngay lập tức. Thanh trà làm mứt tuy có lích kích nhưng cũng là món ăn chơi khác được yêu thích. Vừa đọc sách, vừa tám chuyện thỉnh thoảng nhón miếng mứt ngọt lịm quyến rũ thì thú biết mấy.

Bên cạnh đó, vị chua của thanh trà khác với me hay cơm mẻ là sự đổi món khi các bà nội trợ thích tăng vị cho món canh chua (cá lóc, cá ngát, tép…) hay kho cá (cá rô, cá bông lau…).

Khoai lang mắm sống

Bình thường, người ta chỉ ăn khoai lang luộc không nhưng người dân miền Nam lại sáng tạo ra món khoai luộc chấm với mắm sống rất tuyệt vời. Các nguyên liệu làm món dễ kiếm, đơn giản và gần gũi.

Chỉ cần khoai lang hấp hoặc luộc chín để nguội, xắt miếng nhỏ, dừa khô nạo cơm, thêm muối mè, đậu phộng, rau sống, rau thơm rửa sạch. Khoai lang mắm sống khi xưa là món nhà nghèo nhưng giờ lại thành đặc sản của vùng đất này.

Đặc sản Vĩnh Long mê đắm hồn người
Bình thường, người ta chỉ ăn khoai lang luộc không nhưng người dân miền Nam lại sáng tạo ra món khoai luộc chấm với mắm sống rất tuyệt vời (Ảnh: Internet)



Khi ăn, dùng lá cách cuốn từng miếng khoai lang, dừa nạo, rau thơm và chấm cùng mắm. Món dân giã này đặc biệt và ngon khó tả. Hương vị bùi bùi, bở bở, ngọt thơm của khoai, và rau, vị béo dừa quyện với vị mắm mặn mang mùi đặc trưng khiến người ăn ăn hoài vẫn muốn thêm nữa. Ăn khoai lang mắm sống sẽ thấy đâu đó hương của nước, của đồng ruộng và của những tháng ngày lam lũ nhưng an hòa với thiên nhiên của người dân nơi đây.



Cá tai tượng

Cá tai tượng chiên xù nguyên con là món ăn người dân Vĩnh Long nào cũng biết. Cá tai tượng vừa từ chảo dầu vàng ruộm dọn ra cùng bánh tráng, bún tươi, rau sống và chén nước chấm chua ngọt khiến chỉ nhìn thôi cũng có thể chảy nước miếng.

Cá tai tượng thịt dai, thơm, rất lý tưởng cho món cuốn bánh tráng. Bóc tách lấy thịt cá, cho vào lát bánh tráng, xếp thêm rau thơm, bún, rau sống và cuộn thành từng cuộn rồi chấm vào chén nước chấm ngon giữa miệt vườn cây trái là cảm giác tuyệt vời nhất du khách có thể tưởng tượng trong chuyến du hí của mình.




Cá tai tượng thịt dai, thơm, rất lý tưởng cho món cuốn bánh tráng (Ảnh: Internet)

Cái ngon ngọt của thịt loài cá to bẹt thỉnh thoảng còn da giòn kết hợp với rau các loại, bún tươi và nước chấm chanh tỏi ớt thơm đậm thật hoàn hảo. Món ăn này vừa bùi béo, vừa thanh lại khó ngán. Không phải tự nhiên bao nhiêu chuyến du lịch đến đây, thực khách đều được giới thiệu cá tai tượng như món đầu bảng danh sách dễ ăn, ăn ngon và phù hợp với nhiều người.

Cá cháy

Cá cháy sông Hậu là đặc sản của riêng vùng đất nhỏ tại xã Tích Thiện, vùng gặp nhau giữa nước trong và nước lợ. Cá cháy thịt rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm thấy. Do vậy, người dân rất chịu khó chế biến cá cháy thành nhiều món dù nhỏ nhín, nhiều xương. Cá cháy mỗi lần ăn đều phải kiên nhẫn chọn lọc xương nhưng người ăn sẽ không phải thất vọng khi thưởng thức.


Cháo cá cháy thơm ngọt lắm. Múc một chén nhỏ, ăn với rau tần ô (cải cúc), rau đắng đất, xà lách, chút lá gừng non xắt nhuyễn thấy lòng thênh thang hơn, bụng dạ ấm áp hơn. Nếu có thời gian thì làm gỏi cá cháy. Tuy vất vả cho người làm nhưng chất lượng thì không chê vào đâu được.



Đơn giản hơn là kho cá cháy. Cứ cho vào niêu, tẩm gia vị rồi để cho đến khi xương cá mềm nhừ là được. Cá cháy kho ăn với cơm nóng thì nồi có lớn bao nhiêu cũng hết. Hoặc cũng có thể nấu canh chua cá cháy với các loại rau như bạc hà, đậu bắp, giá, bông điên điển hay rim cá với lớp mía ở đáy nồi. Món nào cũng hấp dẫn, món nào cũng ngon, món nào cũng đưa cơm vì lạ miệng.
 Tạ Ban

Những đặc sản miền Tây níu chân khách phương xa

Ở miền Tây có rất nhiều rau cỏ hoang dại trở thành "đặc sản" xứ nước mặn đồng chua được nông dân mang đãi khách quý.




Ở miền Tây, khi khách quý đến chơi nhà, nông dân chẳng biết đãi khách thứ gì ngoài "đặc sản" cây nhà lá vườn, như khổ qua rừng mọc trong vườn tràm, mắm chưng chấm với chuối xanh và rau choại luộc.




Đĩa rau sống ăn mắm chưng rất giản dị chất Nam bộ, gồm dưa leo, cà, rau thơm, diếp cá trồng trong vườn nhà với rau nhút hái vào từ đồng.




Nhiều loại mắm cá đồng như nắm cá rô, cá lóc, cá trê vàng... mang chưng cách thủy với củ hành tím thơm nức mũi, chưa ăn khách đã thấy thèm.




Người miền Tây có "sản vật" khá đặc biệt hái từ những vườn tràm hoặc rừng U Minh là rau choại. Dây choại luôn leo theo những cây tràm. Đến mùa khô, choại héo lá khiến cây tràm trông như những ngọn đuốc, nếu gặp lửa rất dễ gây cháy rừng. Vào mùa mưa, choại mới mọc hơn gang tay, nông dân hái về xào hoặc luộc chấm cá kho, mắm chưng ăn rất ngon.




Khổ qua rừng chỉ to hơn ngón tay cái được ăn sống, chấm với mấm tôm, ăn vào không đắng mà có vị ngọt dần rất thú vị.




Nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long người dân chọn nuôi tôm theo kiểu "thả hoang" vào những cánh đồng năn mọc hoang dại. Khi có khách quý, tôm sú từ đồng được mang vào hấp nước dừa ăn rất ngọt, thơm.




Là cây cỏ hoang dại mọc ngoài đồng nước phèn chua, những năm gần đây, năn đã "lên ngôi" khi người thành thị rất thích ăn. Những phụ nữ miền Tây cứ mỗi sáng là trầm mình dưới nước nhổ lên những cọng năn non như thế này.




Năn được lột vỏ, ruột bên trong trắng ngần.




Cá nâu kho trái giác được nông dân miền Tây xếp vào danh sách các loại sản vật đồng bưng. Năn sống chấm với nồi cá kho như thế này đảm bảo hết cơm ngày nắng lẫn ngày mưa.




Trái giác mọc hoang, có vị chua thanh được gọi là "nho rừng".


Trái giác kho cá, nấu canh chua ăn rất ngon, nhưng cần lưu ý không nên bóp lấy nước thoa vào người, gây ngứa khủng khiếp.


Cá nâu kho trái giác cũng được dùng chung với món chấm có vị chát là lõi bắp chuối.


Lõi bắp chuối còn dùng để nấu canh chua. Trong nồi canh chua cá chốt nấu cơm mẻ này, nông dân miền Tây cho lõi bắp chuối vào nấu ăn rất ngon.


Một trong những loại rau dại được nhúng vào nồi canh chua không thể thiếu ở miền Tây là bông súng (góc trái). Bông súng cũng được trộn giấm đường chấm với cá kho.


Canh chua cá chốt không chỉ làm ấm lòng người nông dân mà còn là đặc sản trong các nhà hàng miền Tây và TP.HCM.


Nhờ người dân thành thị thích các món ăn từ động ruộng không sử dụng hóa chất khiến rau hoang, cây dại và các loại cá đồng ở miền Tây tăng giá, giúp nông dân có cuộc sống ổn định hơn nếu chí thú làm ăn. Với cá chốt, người nông dân này chỉ cần thả lưới xuống sông hoặc vuông tôm, 5 phút sau kéo lên cá chốt dính chùm thế này.
(Theo Zing)

NỮ SINH NHẬT SUY NGHĨ VỀ VIỆT NAM
BY LỆ RƠI · 08/21/2014

“Em là người Nhật. Em biết về nước Việt Nam được gần hai năm và em chưa quen cuộc sống ở Việt Nam nên nhiều khi em rất bất ngờ về sự khác biệt văn hóa Việt – Nhật, và có khi lại bị lừa”… là những dòng chia sẻ của nữ sinh Nhật đang được dân mạng quan tâm.

Một nữ sinh người Nhật tên Yuki Kobayashi sống ở Việt Nam được gần hai năm đã viết một bài nói về những điều cô không thích, cả bằng tiếng Việt và tiếng Nhật:

“Em là người Nhật. Em biết về nước Việt Nam được gần hai năm và em chưa quen cuộc sống ở Việt Nam nên nhiều khi em rất bất ngờ về sự khác biệt văn hóa Việt – Nhật, và có khi lại bị lừa.

Chắc là vì em chưa quen văn hóa Việt Nam chăng? Em không thích một số người Việt Nam. Nhiều lý do lắm nhưng vì khả năng tiếng Việt của em rất dở nên để em viết bằng tiếng Nhật nhé.

Em rất thích phong cảnh Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn nên có cảm giác muốn quen văn hóa Việt Nam ngay và biết nhiều về người Việt Nam. Các anh chị cho em biết những điều anh chị thích về người Việt Nam được không ạ?”



Còn đây là đoạn dịch phần viết bằng tiếng Nhật của Yuki:

“Em không thích một bộ phận người Việt Nam vì những lý do sau:

Thứ nhất, em đi giặt quần áo ở tiệm, ba ngày sau đến lấy quần áo về thì toàn bộ vết bẩn và mùi vẫn còn nguyên. Tóm lại là chưa giặt gì chỉ gấp lại, nhưng lại lấy tiền như bình thường.

Thứ hai, em rất thích cơm sườn nhưng đến tiệm mua thì em bị lấy tiền đắt hơn người khác vì lý do là người nước ngoài. Việc này không phải chỉ một lần mà là rất nhiều lần rồi. Kể cả các tiệm khác cũng vậy, menughi 25.000 đồng mà em thì bị lấy tận hơn 30.000 đồng.

Thứ ba, chỗ khách sạn em ở đường ống nước bị hỏng, nước không ra. Em đã báo với người của khách sạn thì họ toàn lờ đi không sửa chữa gì.

Thứ tư, ở Việt Nam người ta hay bán sổ xố ngoài đường, em nhìn những người ấy cảm thấy thương nên cũng muốn mua nhưng vì vẫn là học sinh nên chỉ đưa 5.000 đồng. Có lần em từ chối không mua thì bị bác lớn tuổi bán vé số cầm cầm tập vé ném về phía em, đến bây giờ em cũng không thể quên được. Sợ lắm.

Thứ năm, trẻ em thì nghịch ngợm quá mức. Em chơi game với người yêu thì có một đứa trẻ không biết ở đâu ra lấy game của tụi em mà mãi không chịu trả.

Chúng em đi đến siêu thị thì có cả đám trẻ dàn hàng ngang đi phía trước khiến em không thể đi được, đã thế va chạm với người khác còn không chịu xin lỗi gì cả. Người lớn cũng thế, những điều đáng ra cần phải xin lỗi thì không chịu xin lỗi mà còn cười..

Thứ sáu, khi thanh toán thì không chịu trả tiền. Nếu đi ăn với bạn thì cho tới bây giờ những bạn người Việt em quen toàn như vậy. Có lẽ trong đầu họ nghĩ em là người Nhật có nhiều tiền. Nhưng thực ra hoàn toàn không phải, nếu em lớn tuổi hơn thì làm vậy cũng không sao nhưng đằng này là bạn bè thì cần phải bình đẳng.

Thứ bảy, người lừa dối người thì rất nhiều. Em bắt gặp rất nhiều người phụ nữ ngồi ở đường ăn xin. Có người còn ôm một đứa trẻ trần truồng như để chứng minh là mình nghèo vậy.

Nếu là vậy thật thì em cũng muốn giúp chút nhưng một hôm khác thì lại thấy chính người phụ nữ ấy cùng với đứa trẻ ăn kia mặc đẹp và họ cùng ăn uống trong nhà hàng. Khi hiểu được rằng đó là lừa đảo thì em đã sốc nặng“.

Theo VnExpress


   Gành Đá Đĩa - kỳ quan địa chất của Việt Nam
Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng, nhưng tất cả đều chồng chất tầng tầng trông như chồng bát đĩa đã tạo nên tên gọi Gành Đá Đĩa...




Tọa lạc tại bờ biển xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Gành Đá Đĩa là một trong những danh thắng thiên nhiên kỳ thú bậc nhất ở Việt Nam.





Đây là một gành đá rộng khoảng 50m, trải dài 200m, được hợp thành từ vô vàn trụ đá hình xếp liền nhau kề với sóng nước.





Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng, nhưng tất cả đều chồng chất tầng tầng trông như chồng bát đĩa đã tạo nên tên gọi Gành Đá Đĩa.




Nhìn từ xa, Gành Đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ.




Có nhiều truyền thuyết dân gian xoay quanh danh thắng độc đáo này, nhưng theo cách lý giải khoa học, hình thù của Gành Đá Đĩa được hình thành do hoạt động phun trào của núi lửa cách nay hàng triệu năm.





Cụ thể, nham thạch phun ra từ miệng núi lửa trôi ra biển, gặp nước biển lạnh đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ứng lực...





Từ đây, những khối nham thạch rạn nứt theo mạch dọc, xiên, ngang kiến tạo địa hình độc đáo ở Gành Đá Đĩa.





Trên thế giới, hiện tượng địa chất tương tự được ghi nhận ở bờ biển Đông Bắc Ireland với núi đá Giant Causeway, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera của Tây Ban Nha, hang động Fingal ở đảo Staffa, Scotland hay ở đảo JeJu của Hàn Quốc...




Từ năm 1997, Gành Đá Đĩa đã được công nhận là danh thắng cấp quốc gia của Việt Nam.




Mặc dù rất độc đáo và hiếm có, nhưng trong một thời gian dài rất ít người biết đến Gành Đá Đĩa do vị trí hẻo lánh và khó tiếp cận.



Phải đến năm 2011, con đường dẫn từ Quốc lộ 1A đến Gành Đá Đĩa mới hoàn thành, giúp việc khám phá danh thắng này trở nên thuận lợi hơn.





Hiện tại, dịch vụ du lịch ở Gành Đá Đĩa vẫn rất sơ khai. Tiềm năng phát triển du lịch của danh thắng này vẫn còn để ngỏ.

Đà Lạt ngày xưa

***



Đà Lạt nổi tiếng với vẻ đẹp thơ mộng và quyến rũ e ấp giữa bạt ngàn rừng thông xanh mướt. Nơi đây đã từng là nơi nghỉ dưỡng của các bậc vua chúa thời xưa và bây giờ phát triển thành một thành phố nổi tiếng và du lịch và nghỉ dưỡng


Người có công khám phá và khai sinh ra vùng đất này chính là bác sĩ Yersin, ông được ghi nhận đã có công thám hiểm cao nguyên Lang Bian và khai sinh ra đô thị Đà Lạt ngày nay.

Đà Lạt ngày ấy và bây giờ nhìn chung hầu như không thay đổi nhiều, vẫn e ấp, vẫn quyến rũ, vấn níu kéo người đi ở lại. Có chăng đi nữa chỉ là một Đà Lạt đẹp hơn, tráng lệ hơn, lộng lẫy hơn mà thôi.


Đà Lạt có lẽ nổi tiếng với hai điều: một là thành phố hoa lệ với dinh thự sang trọng, những khách sạn Đà Lạt đẳng cấp tồn tại cả thế kỷ vẫn giữ nét cổ kính xen lẫn hiện đại đan xen, những rừng thông bạt ngàn xanh ngắt. Hai là những cô gái Đà Lạt đẹp dịu dàng, đắm thắm nhưng kiêu sa.


Nếu nhìn lại Đà Lạt những năm 1925, 1930,...bạn sẽ thấy Đà Lạt đã trải qua một quá trình khai phá thế nào. Sau đây là trên 100 bức ảnh quý về Đà Lạt ngày xưa do những nhiếp ảnh gia Pháp và một số nhiếp ảnh gia khác ghi nhận lại và lưu giữ đến ngày hôm nay.

Du Lịch Đà Lạt 

1. Bản đồ Đà Lạt ngày xưa - được mệnh danh là thiên đường nơi hạ giới


Du Lịch Đà Lạt 


2. Ảnh chụp Đà Lạt năm 1925 - 1930



Du Lịch Đà Lạt 

3. Người bản xứ và xe hơi chụp ở Lang Bian năm 1925


Du Lịch Đà Lạt 

4. Thác Liên Khương những năm ngày xưa


Du Lịch Đà Lạt 


5. Thác Ponggour Đà Lạt


Du Lịch Đà Lạt 

. Thác Cam Ly Đà Lạt (1925 - 1930)



7. Thác Gougah đổ từ trên cao xuống




8. Người Pháp và dân bản địa trên đỉnh LangBian



9. Quang cảnh khu vực hồ Xuân Hương ngày trước và khách sạn Palace Đà Lạt




10. Một góc thành phố Đà Lạt ngày ấy còn hoang sơ





11. Một khách sạn Đà Lạt



12. Toàn cảnh thành phố Đà Lạt chụp từ trên núi.



13. Hồ Xuân Hương ngày ấy còn hoang sơ chưa khai thác triệt để như bây giờ




14. Một phần Hồ Xuân Hương, sau này sẽ mọc lên những sân Gôn, những hàng rào vây quanh.



15. Hotel Palace ngày xưa đã lộng lẫy nguy nga mang dáng dấp cung điện Pháp



Và Palace Hotel Đà Lạt hiện nay trải qua 80 năm lịch sử vẫn giữ nguyên vẹn hình hài ngày trước



16. Đường phố Đà Lạt 1925



17. Phụ nữ Đà Lạt bản địa, khác với Phụ nữ Đà Lạt danh tiếng hiện giờ.



18. Học viện Giáo Hoàng Đà Lạt lộng lẫy



19. Bản đồ đỉnh LangBian



20. Trường Lycee Yersin Đà Lạt




21. Một bảng cảnh báo thú dữ ở LangBian Đà Lạt




22. Thẻ ID của bác sĩ YERSIN



23. Ảnh chụp ngôi nhà của bác sĩ YERSIN ở Đà Lạt



24. Cảnh vật xung quanh Hotel Palace Đà Lạt năm 1925




25. Cận cảnh Hồ Xuân Hương năm 1920



26. Một tờ quảng cáo của khách sạn Palace




27. Quang cảnh khu vực trung tâm Đà Lạt 1960



28. Chợ Hòa Bình Đà Lạt ngày ấy



29. Đỉnh LangBian ngày trước




30. Khu chợ mới xây dựng tại Đà Lạt 1961



31. Nhà Địa Cư 1940 tại Đà Lạt



32. Một con đường trên phố Đà Lạt



33. Một rau quả tại khu chợ mới Đà Lạt 1961




34. Thác Ponggour Đà Lạt 1968




35. Khu trung tâm tập trung nhiều tòa nhà lớn sang trọng bậc nhất của Đà Lạt trong đó có Nice Dream, và Tulip




36. Trực thăng mang số hiệu UH-1H 92AHC đáp tại Hồ Xuân Hương 1968




37. Bùng binh Đà Lạt ngày ấy và bây giờ đã thay đổi rất nhiều



38. Trường YERSIN Đà Lạt nhìn từ trên cao



39. Những máy bay của hãng hàng không Việt Nam năm 1968



40. Trực thăng mang mã số 92 AHC bay trên núi Vôi 1968 Đà Lạt



41. Bờ hồ Xuân Hương



42. Chiếc may bay mang mã số DC-4 cất cánh tại sân bay Liên Khương 1968


43. Núi Vôi ở Đức Trọng Đà Lạt



44. Trực thăng Mỹ mang mã số 92 AHC đáp xuống nhà máy thủy điện Song Pha khi họ phát hiện ra một ống dẫn nước bị hư hại.




45. Chợ Hòa Bình nhìn từ phía đường Duy Tân 1968



46. Máy bay DC-4 tại Liên Khương Đà Lạt 1968




47. Một hành khách nữ quý tộc tại sân bay Liên Khương 1968



48. Một chuyến bay sắp cất cánh tại Liên Khương



49. Toàn cảnh trung tâm tp. Đà Lạt nhìn từ trên cao



50. Đà Lạt chụp từ trực thăng



51. Nhà hàng Thủy Tạ ngày ấy và bây giờ không khác là mấy.



52. Khu trung tâm tập trung các toàn nhà cao cấp của Đà Lạt như khách sạn Nice Dream, Red Tulip...



53. Lối kiến trúc của tp Đà Lạt mang đậm chất phong cách châu Âu sang trọng.



54. Đà Lạt ngày xưa đã được xây dựng rất khang trang và lộng lẫy để phục vụ cho các giới quý tộc đến đây nghỉ dưỡng.



55. Một góc khu trung tâm sang trọng



56.




57. Trường học viện Quân Sự quốc gia chi nhánh phía nam tại Đà Lạt



58. Trực thăng mang mã sô US 92 AHC bay trên bầu trời sân bay Liên Khương 1968



59.



60.



61. Cầu Ông Đào Đà Lạt 1957



62. Câu lạc bộ thể thao nhìn từ phía bờ hồ Xuân hương 1950



63. Một buổi sớm mai 1950



64. Đường Hàm Nghi năm 1941



65. Đường Phan Đình Phùng 1957



66. Nhà hàng Thủy Tạ 1960



67.



68.



69.




70.



71. Một buổi diễn binh tại Học viện Quân sự Quốc gia



72.



73.



74. Núi Langbian



75. Đất đỏ Đà Lạt


76.




77. Cam Ly Đà Lạt



78. Nhà Ga Đà Lạt 1948



79. Nhà Địa Dư Đà Lạt 1948



79. Nhà Thánh Vincent-de-Paul Đà Lạt 1948



80. Hồ Suối Vàng mùa cạn nước



81. Nhà thờ đạo Tin Lành 1948



82. Một câu lạc bộ thể thao gần hồ Xuân Hương



83.




84. Bệnh viện Đà Lạt



85. Nhà thờ Con Gà nổi tiếng một thời



86. Ga Đà Lạt năm 1948


87. Thác Gougha 1948



88. Du Parc hotel



89. Du Lac hotel 1948




90. Palace Hotel nhìn từ trên cao 1931


91. thác Liên Khương 1926


92. Người bản địa tại một buổi sớm 1926



93. Chợ Đà Lạt năm 1948 khá khác so với nay



94. Lycee YERSIN 1948



95.



96.Những nữ Sinh tại trường LYVEE YERSIN 1948



97. LYCEE YERSIN 1948



98. Villa của giám đốc cục cảnh sát Đà Lạt



99.



Theo Vina Booking

No comments: