Monday, July 21, 2014

TIN KHOA HỌC

 

Nhật đã tìm ra thuốc trị dứt hẳn bệnh tiểu đường

Thân Chuyn Đến Bn Đc HNPD Mc Căn Bnh Này : Nht Bn thí nghim thuc điu tr dt đim bnh tiu đường
Đường gluco được lc qua cu thn s li được tái hp thu tr li máu nh các protein vn chuyn đường-mui (SGLT2). Nếu khng chế được SGLT2, gluco s được bài xut hoàn toàn ra nước tiu và lượng đường trong máu s không tăng
Nh
t Bn đang thí nghim loi thuc c chế SGLT2 có th điu tr trit đ căn bnh tiu đường nhm tránh nhng biến chng nguy him có th xy ra đi vi người bnh.

Đ
ườ
ng gluco được lc qua cu thn s li được tái hp thu tr li máu nh các protein vn chuyn đường-mui (SGLT2). Nếu khng chế được SGLT2, gluco s được bài xut hoàn toàn ra nước tiu và lượng đường trong máu s không tăng. Mt đ đường máu cao s gây ra nhng biến chng nguy him đi vi thn kinh, võng mc và thn.

Lo
i thuc mi nói trên có cơ chế điu tr bt hot hóa và ngăn chn protein SGLT2 có chc năng hp thu đường trong thn.

Cho đ
ế
n nay, các loi thuc có tác dng làm tăng hiu qu hot đng ca hoóc-môn và insulin vn đóng vai trò ch đo. Tuy nhiên, loi thuc mi s da trên cơ chế chng tái hp thu đường dư tha ca thn và giúp bài tiết hoàn toàn qua đường nước tiu cũng góp phn làm gim trng lượng nhng người béo phì.

Sáu lo
i thuc có cùng cơ chế như trên đang được thí nghim Nht Bn và bt đu được tha nhn các nước Âu-M và Nht Bn.

T
i Nht Bn, ngày càng nhiu người trong s 9,5 triu bnh nhân chuyn sang la chn hướng điu tr mi này.

Gi
m lượng đường trong máu

V
cơ bn, thn có chc năng duy trì lượng đường trong máu mc n đnh và dưới tác dng ca protein SGLT2 nm trong các ng vi niu, 90% lượng đường được bài xut t máu vào nước tiu được hp thu tr li.

Trong tr
ườ
ng hp bnh nhân tiu đường có nhiu đường bài tiết qua nước tiu, thuc làm gim chc năng ca SGLT2 khiến đường dư tha s không được hp thu tr li máu và bài xut toàn b qua nước tiu. Do đó, mc dù lượng đường trong nước tiu tăng nhưng lượng đường trong máu s gim và tình trng đường huyết cao s được ci thin.

Ngoài ra, thu
c làm gim đường máu khiến lượng đường thâm nhp vào tế bào gim theo đó cũng giúp gim trng lượng cơ th. Nh tác dng này mà hiu qu hot đng ca insulin cũng được ci thin gánh nng cho các tế bào cm đo Langerhans ca tuyến ty, to hy vng phc hi chc năng tiết insulin ca ty.

Tuy nhiên, cũng c
n lưu ý tác dng ph ca loi thuc mi có th là gia tăng vi khun trong niu đo và sinh dc do lượng đường trong nước tiu tăng.

Quy mô đi
u tr tăng mnh

Giám đ
c Phòng mch Ueda, bác s Nobuyuki Ueda, thuc Hi nghiên cu bnh tiu đường Nht Bn đã tham gia chương trình th nghim thuc cho biết: “Thuc điu tr bnh tiu đường hin nay ch yếu là tăng insulin đ gim lượng đường trong máu, ci thin th lc và tăng kh năng tiết insulin. Tuy nhiên, thuc mi li đi theo cơ chế thúc đy vic bài tiết đường dư tha qua nước tiu nên tác dng ca thuc hoàn toàn khác và có th nói là quy mô điu tr đã m rng”.

Trong kho
ng mt năm tham gia th nghim, ch s HbA1c trung bình trong 1-2 tháng ca bnh nhân ci thin xung gn 1% trong khi giá tr chun là chưa ti 7%. Trong lượng cơ th gim 2-3kg, lượng m trong gan gim và ch s γGTP có xu hướng tt lên.

Ông Ueda nh
n mnh: “Thuc mi v cơ bn dùng cho người có hàm lượng đường máu cao sau ăn mà các phương pháp vn đng và kiêng khem không giúp ci thin được chng béo phì."

Đánh giá v
thuc mi, bác s Ueda cho biết: “Tôi cũng mun bàn thêm v các tác dng ph khác ca loi thuc mi như có làm bnh nhân gy, có bài xut nhiu canxi gây loãng sương hay không, gây mt đin gii hay không?”

Th
nghim được tiến hành t năm 2010

Thu
c điu tr bnh tiu đường hin nay có ba dng gm thúc đy tiết insulin; ci thin tình trng kháng insulin; chng hp thu đường t rut.

Th
i gian gn đây, nhng thuc làm tăng hiu qu ca hoócmôn incretin làm tăng sn sinh insulin ca tu đang được bán rng rãi.

Thu
c c chế SGLT2 là hp cht có tên Phlorhizin được chiết xut t r cây táo và được cho là có liên h cht ch vi bnh tiu đường.

Thu
c này chia ra làm sáu loi da trên cu to hoá hc và bt đu tiến hành th nghim ti nhiu nước trên thến gii t năm 2010.

Tháng 1/2014, bên c
nh mt loi thuc được tha nhn ti Nht Bn, hai loi thuc khác đã được chp nhn s dng ti M./.
          http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-thi-nghiem-thuoc-dieu-tri-dut-diem-benh-tieu-duong/246491.vn

Cây cho 40 loại quả.
.The tree of 40 different types of fruit.
***
This tree produces 40 different types of fruit.
Image: Sam Van Aken
Sam Van Aken
Một khoa học gia người Mỹ, giáo sư Van Aken thuộc trường  đại học Syracuse University, US, vừa thành công trong việc ghép trồng một loại cây ăn trái  cho ra 40 loại trái khác nhau.
Sam Van Aken xuất thân hồi xưa là …dân quê,  gia đình hồi trước sống về ngành làm nông trại trồng tỉa. Được biết cây giống mới này cho ra 40 loại trái cây khác nhau trên cùng một cây , đa số những trái cây này đều thuộc giống có hột cứng (stone fruit), ví dụ như peach, nectarine, apricot, apple, và các loại trái lấy hột như walnut, chestnut,… Ngoài số lương trái cây khác nhau trên cùng một cây, cây giống này cũng cho ra nhiều màu sắc là technicolor vàng, xanh, đỏ, tím trên cùng một cây.
Trong tương lai gần , cây giống loại này phát triển trên tầm cở rất … bự, chắc bà con sẻ có dịp thưởng ngoạn các vườn trái cây xanh, đỏ,nâu,  vàng, xanh lè và tím ngắt…trên cùng một farm.
 o0o
Award-winning artist Sam Van Aken has grown a hybridised fruit tree that produces 40 different varieties of stone fruit each year.
An art professor from Syracuse University in the US, Van Aken grew up on a family farm before pursuing a career as an artist, and has combined his knowledge of the two to develop his incredible Tree of 40 Fruit.
In 2008, Van Aken learned that an orchard at the New York State Agricultural Experiment Station was about to be shut down due to a lack of funding. This single orchard grew a great number of heirloom, antique, and native varieties of stone fruit, and some of these were 150 to 200 years old. To lose this orchard would render many of these rare and old varieties of fruit extinct, so to preserve them, Van Aken bought the orchard, and spent the following years figuring out how to graft parts of the trees onto a single fruit tree.
Working with a pool of over 250 varieties of stone fruit, Van Aken developed a timeline of when each of them blossom in relationship to each other and started grafting a few onto a working tree’s root structure. Once the working tree was about two years old, Van Aken used a technique called chip grafting to add more varieties on as separate branches. This technique involves taking a sliver off a fruit tree that includes the bud, and inserting that into an incision in the working tree. It’s then taped into place, and left to sit and heal over winter. If all goes well, the branch will be pruned back to encourage it to grow as a normal branch on the working tree.
After about five years and several grafted branches, Van Aken’s first Tree of 40 Fruit was complete.
Aken’s Tree of 40 Fruit looks like a normal tree for most of the year, but in spring it reveals a stunning patchwork of pink, white, red and purple blossoms, which turn into an array of plums, peaches, apricots, nectarines, cherries and almonds during the summer months, all of which are rare and unique varieties.
Not only is it a beautiful specimen, but it’s also helping to preserve the diversity of the world’s stone fruit. Stone fruits are selected for commercial growing based first and foremost on how long they keep, then how large they grow, then how they look, and lastly how they taste. This means that there are thousands of stone fruit varieties in the world, but only a very select few are considered commercially viable, even if they aren’t the best tasting, or most nutritious ones.
Van Aken has grown 16 Trees of 40 Fruit so far, and they’ve been planted in museums, community centres, and private art collections around the US. He now plans to grow a small orchard of these trees in a city setting.
Of course, the obvious question that remains is what happens to all the fruit that gets harvested from these trees? Van Aken told Lauren Salkeld at Epicurious:
“I’ve been told by people that have [a tree] at their home that it provides the perfect amount and perfect variety of fruit. So rather than having one variety that produces more than you know what to do with, it provides good amounts of each of the 40 varieties. Since all of these fruit ripen at different times, from July through October, you also aren’t inundated.”
Read the rest of the interview here.


Dưa hấu : Ăn nhiều chỉ có lợi cho sức khoẻ

Giáo viên ẩm thực cùng học trò khắc hình danh thủ người Arhentina Lionel Messi và Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha trên dưa hấu, trước khi World Cup 2014 tại Brazil, tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, ngày 11/06/2014.
Giáo viên ẩm thực cùng học trò khắc hình danh thủ người Arhentina Lionel Messi và Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha trên dưa hấu, trước khi World Cup 2014 tại Brazil, tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, ngày 11/06/2014.
REUTERS/Stringer

Thanh Phương
Trong số các loại trái cây của mùa hè, có lẽ không có thứ nào mà hấp dẫn như dưa hấu. Những lúc nóng nực mà ăn được một miếng dưa hấu đỏ tươi, mát lạnh thì có lẽ không có gì thú bằng. Nhất là lại trái cây này chứa đựng nhiều ưu điểm về dinh dưỡng, mà rất tốt cho những người ăn kiêng, cho nên có thể được tiêu thụ vô giới hạn.
 

Điểm đầu tiên đó là dưa hấu chứa rất nhiều nước. Chắc điều này ai cũng biết, nhưng có lẽ không ai biết rằng trong dưa hấu có đến 95% là nước, mà cơ thể của chúng ta rất cần có nước, nhất là khi tiết trời nóng nực, lại cần phải được tiếp tế nước liên tục, để máu huyết lưu thông tốt, tiêu hóa tốt, điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp cho da không bị khô, bảo tồn hoạt động của não ....
Những người kiêng cữ để giảm cân cũng nên ăn thật nhiều dưa hấu vì loại trái cây này chứa rất ít đường ( 7g/100g ) mặc dù khi ăn ta cảm thấy dưa hấu rất ngọt. Mà dưa hấu lại mang lại ít calori, tức là chỉ 30Kcl cho mỗi 100 g. Nhưng dĩ nhiên là cũng không nên ăn dưa hấu giữa hai bửa ăn, vì như vậy tỷ lệ đường trong máu có thể tăng vọt đối với một số người. Tốt nhất là nên ăn dưa hấu ngay sau mỗi bửa ăn.

Dưa hấu cũng là một nguồn cung cấp tự nhiên sodium và potassium, hai khoáng chất mà cơ thể chúng ta mất đi khi chảy mồ hôi. Cho nên, đây là loại trái cây rất thích hợp cho những tháng nóng bức của mùa hè, vì nó giúp « trẻ hóa » cơ thể chúng ta, đặc biệt chất potassium giúp ổn định huyết áp.
Dưa hấu cũng chứa nhiều lycopène, một chất bảo vệ cơ thể chúng ta chống nhiều bệnh tật. Các công trình nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn nhiều dưa hấu sẽ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ huyết áp cao. Là loại trái cây chứa nhiều vitamin, dưa hấy cũng giúp bảo vệ đôi mắt của chúng ta.

Ngay cả hạt dưa hấu cũng là nguồn cung cấp vitamin C, cho nên khi ăn dưa hấu thì cứ việc nhai hạt thoải mái, vì ai cũng biết vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cho các vết thương chóng lành, bảo vệ răng và lợi.
Chúng ta có thể ăn dưa hấu như trái cây tráng miệng, nhưng cũng có thể dùng dưa hấu để chế biến thành salade riêng một mình hoặc với các loại rau quả khác. Salade dưa hấu là một trong những món ăn thường xuyên của công nương Kate, nhờ vậy mà cô vẫn giữ được vóc dáng thon thả, cho dù đã là gái một con.
Cách đây vài năm, một nghiên cứu của Mỹ còn đi đến kết luận rằng dưa hấu có thể có tác dụng không thua gì ... thuốc viagra, vì dưa hấu có chứa chất citrulline, một chất có thể kích thích sự giãn nở của các mạch máu và như vậy có tác dụng như một thuốc cường dương, mà lại không có những tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giả định thôi, chứ hiện không ai có thể khẳng định 100% là dưa hấu có thể thay thế hoàn toàn thuốc viagra.
tags: Cuộc sống muôn màu - Khoa học
 http://www.viet.rfi.fr/khoa-hoc/20140619-dua-hau-an-nhieu-chi-co-loi-cho-suc-khoe

No comments: