Wednesday, July 30, 2014

BANH CROISSANT

AI THICH AN BANH CROISSANT MOI XEM TIEU SU CUA CHIEC BANH, RAT THU VI.


Tôi thì nghe chuyện khác, có dính líu tới bánh croissant chút đỉnh như sau:
**************************
Một du khách Mỹ đến quán ở gần chân tháp Eiffel ăn bánh croissant quệt mứt táo và uống cà phê. Một anh Pháp ngồi nhai chóp chép chewing gum, dòm qua bàn, mặt khinh khỉnh coi bộ khi dể. Lát sau anh ta hỏi:
-Ở bên Mỹ, mấy người có ăn ruột bánh mì không?
-Ăn chứ.
-Bên này tụi tao chỉ ăn phần vỏ, còn ruột thì để lại làm bánh croissant bán cho người Mỹ ăn.
Thấy anh Mỹ điềm nhiên ngồi ăn không nói gì, anh ta hỏi tiếp:
-Người Mỹ khi ăn táo ăn cả vỏ hả?
-Đúng rồi, ăn cả vỏ rất tốt.
-Tụi tao thì gọt vỏ, chỉ ăn ruột. Vỏ táo vứt ra đó xay nhuyễn làm mứt bán cho Mỹ.
Ăn xong, hớp ngụm cà phê, anh Mỹ hỏi:
-Bên Pháp khi làm tình họ có dùng bao cao su không?
-Có chứ.
-Xài xong họ vứt đi chứ nhỉ.
Nghênh mặt lên, anh Pháp đáp:
-Vứt đi chứ còn gì nữa. Bộ tụi bay giữ lại xài tiếp hả?
-Không, chúng tôi gom lại, xay ra làm kẹo cao su bán cho người Pháp.

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant

Chiếc bánh Croissant (bánh sừng bò) nhỏ nhắn của nước Pháp lại mang trong mình một câu chuyện cực kỳ thú vị.

Nhắc đến chiếc bánh Croissant (hay còn gọi là bánh sừng bò), chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thủ đô Paris hoa lệ. Nhưng ít ai biết rằng, nước Áo mới là vùng đất khai sinh ra món bánh nổi tiếng này, và hành trình từ nước Áo sang đất Pháp của Croissant cũng thú vị và li kì không kém bất kì câu chuyện lịch sử nào.

Croissant - Phần thưởng cho người anh hùng

Câu chuyện về chiếc bánh sừng bò đã thú vị ngay từ nguồn gốc ra đời. Chuyện kể rằng, vào những năm 1683, khi cuộc chiến giữa Áo và Thổ Nhĩ Kì đang trong giai đoạn quyết liệt nhất, vào đêm nọ, có một người thợ làm bánh đã nghe thấy những tiếng khoan đục kì lạ ở dưới mặt đất. Không ngần ngại, anh đã thông báo việc này cho quân đội nước Áo, từ đó kịp thời ngăn chặn hành động đào đường hầm tiến vào thủ đô Vienna của Thổ Nhĩ Kì, tạo tiền đề cho chiến thắng của nước Áo sau đó. 
Người thợ làm bánh được ban thưởng, nhưng điều duy nhất anh muốn lại chỉ là được nướng một mẻ bánh thật ngon để ăn mừng chiến thắng nước nhà. Vậy là Kipferl - tiền thân của bánh Croissant đã ra đời.

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant 1
Kipferl có thành phần và cách chế biến rất giống Croissant, nhưng hình dáng lại đơn giản hơn.

Kipferl mô phỏng hình trăng lưỡi liềm, đồng thời cũng là quốc hiệu của Thổ Nhĩ Kì, nhằm nhắc nhở người Áo về kẻ thù đáng gờm một thời. Bánh Kipferl là món bánh truyền thống ưa thích của người Áo, đến năm 1770 khi Công chúa nước Áo Marie Antoinette kết hôn với Thái tử nước Pháp, chiếc bánh mặt trăng mới du nhập tới kinh đô Paris phồn hoa và chuyển mình thành chiếc bánh Croissant. 

Năm 1920, Croissant chính thức trở thành bánh của người Pháp.

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant 2
Bánh Croissant Pháp ngày nay đã được đa dạng và cầu kì hóa

Đến câu chuyện về nàng Thái tử phi kiêu hãnh

Marie Antoinette chắc chắn là người có công đem chiếc bánh lưỡi liềm ra khỏi khuôn khổ nước Áo và phổ biến nó khắp Châu Âu, nhưng những giai thoại về mĩ nhân người Áo cùng món bánh ưa thích của nàng lại có vô vàn dị bản, muôn màu muôn vẻ.

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant 3
Marie Antoinette có công đem chiếc bánh Croissant đến với nước Pháp

Có chuyện kể rằng công chúa Marie về làm dâu nước Pháp khi mới 14 tuổi, và thứ mà nàng Thái tử phi nhỏ tuổi nhớ nhất khi nghĩ về quê hương là món bánh giản dị có hình lưỡi liềm. Từ đó, để chiều lòng nàng, các đầu bếp  nước Pháp đã mô phỏng lại bánh Kipferl, nhưng với hình dáng cầu kì bắt mắt hơn để phù hợp với bàn ăn hoàng gia, và từ đấy Croissant ra đời.

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant 4
Một câu chuyện khác, hấp dẫn và được mọi người tin hơn cả chính là: Marie Antoinette, với tính cách phóng khoáng đến ngang ngạnh của mình, đã từ chối dùng bữa với các thành viên của hoàng tộc Pháp. Nàng thường ngồi yên trên bàn ăn chung, không chịu cởi bỏ găng tay, và khi về phòng riêng mới yêu cầu dọn ra những món ăn từ quê hương mình - trong đó luôn có bánh Kipferl, dần dần nàng chấp nhận cả phiên bản cầu kì hóa của nó là Croissant.

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant 5
Tương truyền rằng, "bữa ăn bí mật" của Thái tử phi chỉ bao gồm bánh sừng bò và cà phê.

Dù là giai thoại nào đi chăng nữa, cũng không thể không nhắc đến Marie Antoinette như một nhân tố quan trọng trong cuộc hành trình của chiếc bánh Croissant, là biểu tượng của lòng tự tôn dân tộc ở một Công chúa, Thái tử phi, và sau này là Hoàng hậu.

Croissant - Giá trị của sự giản dị

Về cơ bản, Croissant chỉ là món bánh ăn sáng rất một mạc được làm từ pâte feuilletée (bột xốp tạo bởi bột mì, men, bơ, sữa và muối). Bánh đơn giản, không có nhân, nhưng chính sự không đặc ruột đó lại chứng tỏ chất lượng men bánh tuyệt hảo. Hiện nay ở Áo và Ý, Croissant vẫn giữ nguyên tính chất  truyền thống này, bởi họ cho rằng sự nhẹ nhàng giản dị của bánh Croissant cực kì phù hợp cho bữa sáng.

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant 6
Croissant truyền thống không có nhân, không đặc ruột, được dùng như bánh mì

Khi du nhập sang Pháp, Croissant ít nhiều mang ảnh hưởng tính cầu kì của ẩm thực đất nước này. Croissant Pháp có thể có nhân chocolate, mứt, nho khô hoặc kem bơ mềm óng như bánh su kem. Thậm chí ở một số vùng, người ta còn làm nhân trái cây hoặc nhân mặn cho bánh sừng bò

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant 7
Croissant nhân chocolate cho người hảo ngọt

Cuộc hành trình thú vị của chiếc bánh Croissant 8
Bánh Croissant phủ hạnh nhân

Song dù mang phong cách truyền thống hay hiện đại, tối giản hay cầu kì hóa, chiếc bánh sừng bò cũng không mất đi hương vị thanh nhã, ngọt dịu đặc trưng của mình. Chính sự đơn giản trong hình thức lẫn hương vị ấy mà chiếc bánh Croissant vẫn luôn được yêu thích trong bữa sáng của người Châu Âu, như một cách đón chào ngày mới thật thanh đạm, nhẹ nhàng mà vẫn đầy hứng khởi.

Hiếm có chiếc bánh nào mang trong mình một câu chuyện li kì như Croissant - ra đời bởi một chiến công vệ quốc, du hành khắp Châu Âu theo nàng công chúa xinh đẹp và cá tính Marie Antoinette, rồi phát triển và biến hóa thành món tráng miệng tuyệt hảo ở ngay thủ đô Paris tráng lệ. 

Đọc lại câu chuyện về Croissant, ta thích thú nhận ra rằng món ăn nói riêng và ẩm thực nói chung có mối liên hệ sâu sắc với tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, với các thăng trầm trong lịch sự. Ẩm thực không chỉ gói gọn trong nhu cầu ăn ngon mặc đẹp của con người, mà còn phản ánh một cách tinh tế và khéo léo một xã hội trong từng thời điểm lịch sử khác nhau.

No comments: