Sunday, May 25, 2014

VIỆT NAM & BIỂN ĐÔNG

 

  'Việt Nam không đơn độc nếu đổi mới’

Cập nhật: 15:08 GMT - chủ nhật, 25 tháng 5, 2014
Thảo luận tại Lyon

Các diễn giả và cử tọa tại cuộc thảo luận ở Lyon đặt vấn đề nguyên nhân cuộc khủng hoảng.
Trong buổi thảo luận về chủ đề các vấn đề khủng hoảng Trung – Việt tại thành phố Lyon, Pháp, có ý kiến cho rằng, Mỹ và Pháp sẽ phần nào hỗ trợ Việt Nam trong xung đột với Trung Quốc do di sản lịch sử, và phương Tây sẽ giúp đỡ nếu thấy có cải biến nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam.
Buổi thảo luận tại khoa Nghiên cứu Đông Á (IAO) của Đại học Sư phạm Lyon gồm bốn khách mời chính, bao quát các chủ đề như gốc rễ của địa chính trị trong cuộc khủng hoảng tranh chấp lãnh hải, cách nhìn của giới bất đồng chính kiến, trải nghiệm và quan sát của người Pháp mang quốc tịch Việt Andre Manras (Hồ Cương Quyết) và phân tích về tình hình xã hội Việt Nam.
Trao đổi bên lề hội thảo hôm 24/05 với BBC tiếng Việt, ông Laurent Gédéon cho biết trong cuộc khủng hoảng giữa Trung Quốc và Việt Nam hiện nay, viện dẫn chứng cứ lịch sử là chỉ nên dành cho người dân.

"Chính xác, cho tới thời điểm này, Trung Quốc đã thắng đối với vụ giàn khoan HD-981"
Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon
Việt Nam nên dùng tới các chứng cứ về địa chính trị, tuy nhiên vị trí và vùng biển quanh Hoàng Sa và Trường Sa vốn vẫn rất phức tạp không chỉ với Việt Nam và Trung Quốc mà còn với các quốc gia khác.
Một phần của vấn đề phức tạp này cũng được thể hiện trong cách đặt tên của mỗi quốc gia. Chẳng hạn, Việt Nam gọi là Biển Đông, Trung Quốc đặt là Biển Nam Trung Hoa, còn Philippines gọi là Biển Tây của Philippines, theo một học giả khách mời của IAO, chuyên về địa chính trị và chủ đề Hoa-Việt trong buổi thảo luận.
Về vấn đề điều gì có thể xảy tiếp theo, sau khi Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển tranh chấp, một số ý kiến cho rằng, Bắc Kinh sẽ giữ giàn khoan và chờ cho tới khi Hà Nội sơ suất hoặc ‘không thể chịu được nữa’.
Trả lời phỏng vấn riêng với BBC, hôm Chủ Nhật, nhà nghiên cứu Gédéon nói:
"Chính xác, cho tới thời điểm này, Trung Quốc đã thắng đối với vụ giàn khoan HD-981."
Bởi vì theo ông, Trung Quốc sau một thời gian hoàn toàn có thể rút lại giàn khoan di động này, nhưng vẫn tuyên bố vùng biển đó là của họ.

‘Cần thiết lập đồng minh’

Ông Gédéon cho rằng, tới thời điểm này, Việt nam đã ở vào vị trí bắt buộc để đối phó lại những gì đang diễn ra.
Tuy nhiên, Việt Nam thực ra không có nhiều phương tiện để chống lại Trung Quốc trên biển khi chỉ có thể đặt mình vào thế phòng bị mà không thể dùng vũ lực, “do đang ở trong một cuộc đua không cân xứng”.
Việc xác lập đồng minh Hà Nội – Washington có thể là điều cần thiết và nên đưa cả các quốc gia cũng liên quan tới vấn đề tranh chấp với Trung Quốc, nhà nghiên cứu người Pháp gợi ý.

Thảo luận Lyon hôm 25/5/2014

Có ý kiến tại cuộc thảo luận cho rằng Việt Nam nên cùng Philippines kiện Trung Quốc.
Cùng chia sẻ quan điểm này, ông André Manras (tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết) cho rằng Việt Nam nên cùng Philippines đưa Trung Quốc ra tòa, “để ít nhất thì công chúng cũng thấy được Trung Quốc là hạng gì”.
Viện dẫn các mốc lịch sử chính, ông Manras khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể chứng minh vùng biển có giàn khoan nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.
Hơn nữa, Việt Nam sẽ không đơn độc khi cả Hoa Kỳ và Pháp đều cảm thấy mình ‘mắc nợ’ Việt Nam do di sản hai cuộc chiến tranh.
Theo cách lý giải của người Pháp mang quốc tịch Việt Nam này, Trung Quốc đã ‘tranh thủ’ thời điểm Pháp và Mỹ rút đi để dần chiếm các hòn đảo và vùng nước của Việt Nam.

'Thời điểm thích hợp'

"Việt Nam nên cùng Philippines đưa Trung Quốc ra tòa, để ít nhất thì công chúng cũng thấy được Trung Quốc là hạng gì"
Ông André Manras (giữa, tức Hồ Cương Quyết)
Hôm 23/05, ông Hồ Cương Quyết cho đăng một lá thư ngỏ gửi tới các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam về việc cho phép chiếu bộ phim tài liệu Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát.
Ông viết, đây là thời điểm thích hợp để đưa ra bộ phim, khi ở thời điểm này nó vẫn còn tính thời sự.
Ông lấy tên Hồ Cương Quyết (với họ Hồ xuất phát từ họ của ông Hồ Chí Minh) sau khi được chủ tịch Nguyễn Minh Triết ký quyết định để cùng Việt Nam thực hiện bộ phim tài liệu này năm 2009.
Tuy nhiên, sau khi bộ phim về các gia đình ngư dân miền Trung, đặc biệt là ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi hoàn tất, bộ phim đã không được công chiếu.
Giải thích riêng với BBC, ông cho rằng lý do bộ phim bị cấm dù đã có giấy phép xuất, nhập sản phẩm báo chí là do có các ‘phe phái mâu thuẫn’ trong giới lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
“Ông Triết lúc đó có vẻ không muốn theo Trung Hoa, nhưng không hiểu sao bên thành ủy thành phố Hồ Chí Minh lại phản ứng dữ lắm.”

Người Trung Quốc duy nhất

Zuang Ningjun, đến từ Thượng Hải và là người Trung Quốc duy nhất trong buổi thảo luận, nói với BBC rằng cá nhân anh quan tâm tới những gì đang diễn ra giữa Trung Quốc và Việt Nam do ngành học của mình, nhưng những thanh niên Trung Quốc khác ít ai quan tâm, vì “chúng tôi đã có quá nhiều vấn đề của riêng mình, như chuyện người Uyghur, hay mấy vụ ở Urumqi vừa rồi”.

Thảo luận ở Lyon
Cử tọa tại cuộc thảo luận quan ngại về tình hình nóng lên ở Biển Đông.

Trả lời BBC, sinh viên ngành Lịch sử đương đại ở Lyon nói “tôi thực sự muốn tới Việt Nam nhưng chắc không phải là lúc này vì những gì đã xảy ra với người Trung Quốc.
“Tôi không thể trách họ được, vì người Trung Quốc đã làm tương tự với Nhật Bản khi họ đập phá cửa hàng cửa hiệu, sản phẩm, tuy nhiên là không có ai chết.”
Còn chuyện nước nào đúng, sai “là việc của các chính trị gia và nhà ngoại giao”, anh nói.
Khía cạnh khác được đề cập trong buổi thảo luận là quan điểm về quan hệ với Trung Quốc từ phía các nhà bất đồng chính kiến và quan sát các diễn biến trong xã hội Việt Nam và các nỗ lực thúc đẩy để xảy ra cuộc “Đổi mới thứ hai”.
"Tôi không thể trách họ được, vì người Trung Quốc đã làm tương tự với Nhật Bản khi họ đập phá cửa hàng cửa hiệu, sản phẩm, tuy nhiên là không có ai chết"
Zhuang Ningjun, sinh viên Trung Quốc
Bên cạnh các nhân vật như luật sư Cù Huy Hà Vũ, bác sỹ Nguyễn Đan Quế, ông Nguyễn Tiến Trung, Phạm Thanh Nghiên, ông Francois Guillemot – tiến sỹ lịch sử - nhận xét ông Phạm Chí Dũng là một trong những blogger bày tỏ rõ ràng mong muốn thay đổi, chuyển hẳn đường hướng ngoại giao với Trung Quốc.
Chuyên viên nghiên cứu và phụ trách kho tài liệu Việt Nam của viện IAO cũng nhắc tới bà Phạm Chi Lan với lời chú thích, đây không phải là một nhà bất đồng chính kiến, nhưng là kinh tế gia và nhà trí thức thẳng thắn và có tiếng nói mạnh mẽ.
Bình luận về các sự kiện phản đối Trung Quốc hôm 13, 14/05, nhà quan sát xã hội Việt Nam Dominique Foulon đặt vấn đề tuy các cuộc biểu tình của giai cấp nông dân và công nhân có thể phần nào thách thức chính quyền, nhưng điều đó sẽ không làm ảnh hưởng tới các quyền lực chính trị.
Còn sau đó, ông André Manras một lần nữa gây chú ý với cuộc hội thảo khi nói: “Vậy tôi muốn hỏi, cuộc khủng hoảng này làm lợi cho ai?”

 

 Phó thủ tướng Việt Nam chuẩn bị thăm Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng John Kerry bên lề hội nghị ASEAN ở Brunei hồi tháng 7/2013
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng John Kerry bên lề hội nghị ASEAN ở Brunei hồi tháng 7/2013.
(Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)
Việt Nam đang sắp xếp chuyến thăm Hoa Kỳ cho phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh.
Truyền thông trong nước dẫn lời của phát ngôn nhân Lê Hải Bình của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như vừa nêu. Thời gian cụ thể chưa được công bố nhưng theo lời phát ngôn nhân Lê Hải Bình thì chuyến đi được thực hiện trong thời gian phù hợp với lịch trình của cả hai bên.
Trong cuộc điện đàm giữa ông Phạm Bình Minh và người tương nhiệm Hoa Kỳ hồi ngày 21 tháng 5 vừa qua, bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry có lời mời ông Phạm Bình Minh sang thăm Mỹ.
Nội dung chuyến thăm Mỹ đang được sắp xếp cho phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam được nói cũng gồm các vấn đề tương tự được thảo luận tại cuộc điện đàm hồi ngày 21 tháng 5. Ngoài ra còn các vấn đề như hợp tác song phương Việt- Mỹ, các vấn đề khu vực và quốc tế mà đôi bên cùng quan tâm.


http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/vn-deput-pm-visi-us-05252014080301.html

Tướng Công an đề nghị Chủ tịch nước gửi công hàm đến Trung Quốc về vụ HD-981

Tàu Tuần duyên Trung Quốc dàn hàng ngang bảo vệ giàn khoan HD-981. Ảnh chụp ngày 14/05/2014
Tàu Tuần duyên Trung Quốc dàn hàng ngang bảo vệ giàn khoan HD-981. Ảnh chụp ngày 14/05/2014
REUTERS/Nguyen Minh

Trọng Thành
Theo báo Tuổi trẻ, hôm nay, 25/05/2014, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an, vừa chuyển một đề nghị công khai tới Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang, yêu cầu Chủ tịch nước gửi công hàm đến lãnh đạo Trung Quốc phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 về nước.

Nhắc đến « bốn phương thức giải quyết tranh chấp quốc tế », trong đó biện pháp cuối cùng là chiến tranh, Tướng Lê Văn Cương đề nghị chính quyền Việt Nam khai thác mọi biện pháp nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.
Theo nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an, cho đến nay, mới chỉ có Thủ tướng Việt Nam đưa ra các tuyên bố phản đối Trung Quốc tại và bên lề các diễn đàn quốc tế. Cựu quan chức ngành công an nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam chưa có một công hàm chính thức gửi sang Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, để tạo cơ sở cho các đàm phán song phương, hoặc « nếu không được thì nhờ bên thứ ba làm trung gian hòa giải ».
Trước đó, Việt Nam đã có một số phát biểu lên án Trung Quốc tại một số diễn đàn quốc tế. Ngày 21/05, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Philippines Benigno Aquino, trả lời hãng thống tấn Reuters, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khẳng định hành động của Trung Quốc « đe dọa nghiêm trọng hòa bình » và Việt Nam có thể kiện Trung Quốc ra trước Tòa án Liên Hiệp Quốc. Cùng ngày, Quốc hội Việt Nam ra Thông cáo chung phản đối hành động của Trung Quốc.
Trước đó, ngày 11/05, tại thượng đỉnh ASEAN được tổ chức ở Miến Điện, Thủ tướng Việt Nam lần đầu tiên có lời lên án chính thức hành động cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc « đã và đang đe dọa trực tiếp đến hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông ».
tags: Biển Đông - Châu Á - HD-981 - Trung Quốc - Trương Tấn Sang - Việt Nam
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140525-tuong-cong-an-de-nghi-chu-tich-nuoc-gui-cong-ham-den-trung-quoc-ve-vu-hd-981

 TQ, Nhật tố cáo máy bay mỗi bên có 'những hành động nguy hiểm’
Máy bay chiến đấu SU-27 của Trung Quốc bay ngang Biển Hoa Đông. (Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 24/5/2014)
Máy bay chiến đấu SU-27 của Trung Quốc bay ngang Biển Hoa Đông. (Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 24/5/2014)
CỠ CHỮ
Nhật Bản và Trung Quốc tố cáo những hành động “nguy hiểm” của không quân mỗi bên trên vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng một chiến đấu cơ Trung Quốc bay gần sát với một máy bay quan sát của Nhật tại khu vực mà cả hai nước đều có vùng nhận dạng phòng không chồng chéo nhau.

Bộ Quốc phòng Nhật còn cho biết một chiến đấu cơ thứ hai của Trung Quốc bay gần sát với một máy bay điện tử trinh thám của Nhật trong cùng khu vực.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng các máy bay của Nhật Bản có những hành động “nguy hiểm” hôm thứ Bảy trong lúc đang diễn ra các cuộc thao dượt hải quân chung của Trung Quốc và Nga.

Tàu thuyền và máy bay của Trung Quốc thường đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điều Ngư.
http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-nhat-to-cao-moi-ben-co-nhung-hanh-dong-nguy-hiem/1922062.html

No comments: