Saturday, May 24, 2014

TUYÊN CÁO CỦA PHẬT GIÁO

 

 Tuyên cáo của Hội đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất về việc Trung quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam
 
"...Kêu gọi đồng bào Việt Nam các giới trong và ngoài nước, quý vị thân hào nhân sĩ, các đảng phái, và các cộng đồng tôn giáo khẩn cấp hình thành một “Liên Minh Chống Ngoại xâm”, ngăn chặn “Liên Minh Thu Phục Lãnh Thổ”[ii] của Bắc Kinh. Đồng thời kết hợp thành phong trào chuẩn bị tiến trình dân chủ hoá Việt Nam làm động cơ phát triển đất nước và thoát ly hoàn cảnh nô lệ chính trị của Nhà nước hiện tại. Phi thể chế dân chủ đa nguyên, mọi nhân quyền và tự do của người dân không thể thiết lập, hạnh phúc và an lạc không thể xuất hiện, no cơm ấm áo cho dân và cường thịnh cho đất nước không thể nào mang lại cho quê hương Việt Nam..." - Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ.
*
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG
90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Saigon

Phật lịch 2558
Số 03 /TC/TT/VTT

Đầu tháng 5 này, giàn khoan Hải dương 981 của Trung quốc đã từ phía Tây bắc đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm nhập lãnh hải Việt Nam trong vùng biển đặc quyền kinh tế, cách bờ biển nước Việt 120 hải lý. Trong hàng chục tàu hộ tống giàn khoan HD 981 có sự hiện diện của tàu chiến quân sự như Tàu Giang Hồ II có tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh 534... và hàng chục tốp máy bay hoạt động bảo vệ. Nhiều Tàu hải cảnh đã tấn công đâm húc vào tàu hải quân Việt Nam làm hư hại nhiều tàu.
Hành động ngang ngược này vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế trên thềm lục địa Việt Nam, vi phạm thoả thuận giải quyết các vấn đề trên biển Đông giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC)[i], không thể chối cãi là không mang tính xâm lược vào lãnh hải Việt Nam.
Đứng trước tình hình nghiêm trọng của tổ quốc, trước sự phẫn uất của đồng bào các giới trong và ngoài nước, Hội đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có phiên họp bất thường và khẩn cấp, cùng đồng thanh ra lời Tuyên cáo ba điểm như sau:
1. Yêu cầu Nhà nước XHCNVN và Đảng Cộng sản Việt Nam học cách hành xử cương quyết bảo vệ chủ quyền Việt Nam như thái độ cố hữu trong truyền thống dân tộc dưới các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, mà tương quan thế giới ngày nay cho ta phương thức thực hiện trên hai mặt Quốc tế và Quốc nội:
a. Trên mặt quốc tế, tức khắc đưa vấn đề vi phạm chủ quyền trên biển của Trung quốc ra LHQ chiếu theo Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.
Đối với các nước ASEAN kêu gọi sự đối thoại đa phương để giải quyết vấn đề Biển Đông, thay vì đối thoại song phương như Trung quốc yêu sách, đồng thời kết hợp với các nước trong vùng làm đối trọng trước cuộc xâm lấn biển của nhà cầm quyền Bắc Kinh.
b. Trên mặt quốc nội, hãy bỏ Điều 4 trên Hiến pháp, để toàn dân, các đảng phái quốc gia, và các cộng đồng tôn giáo, có toàn quyền bình đẳng và đồng đẳng trong công cuộc chống xâm lăng, bảo vệ chủ quyền dân tộc.
Nhà nước XHCNVN và Đảng Cộng sản Việt Nam không thể tiếp tục nhận lệnh của quan thầy Cộng sản Trung quốc để “gác tranh chấp, cùng chung khai thác” Biển Đông theo phương châm 16/4 (Mười sáu chữ vàng và Bốn tốt) ; lấy “đại cục” và “xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục” của Cộng sản Bắc Kinh để gặm nhắm lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.
2. Kêu gọi đồng bào Việt Nam các giới trong và ngoài nước, quý vị thân hào nhân sĩ, các đảng phái, và các cộng đồng tôn giáo khẩn cấp hình thành một “Liên Minh Chống Ngoại xâm”, ngăn chặn “Liên Minh Thu Phục Lãnh Thổ”[ii] của Bắc Kinh. Đồng thời kết hợp thành phong trào chuẩn bị tiến trình dân chủ hoá Việt Nam làm động cơ phát triển đất nước và thoát ly hoàn cảnh nô lệ chính trị của Nhà nước hiện tại. Phi thể chế dân chủ đa nguyên, mọi nhân quyền và tự do của người dân không thể thiết lập, hạnh phúc và an lạc không thể xuất hiện, no cơm ấm áo cho dân và cường thịnh cho đất nước không thể nào mang lại cho quê hương Việt Nam.
3. Kêu gọi chư Tăng Ni và Phật giáo đồ Trung quốc hãy vì tình đồng đạo chia sẻ giáo lý đại từ bi cứu khổ với nhân dân Việt Nam, mà hai dân tộc từng sống chung dưới Ánh Đạo Vàng suốt hai nghìn năm qua, mở cuộc vận động với nhà cầm quyền Bắc Kinh áp dụng đạo lý bốn biển đều là anh em để thay đổi chính sách xâm lược thành hành động tương quan tương duyên trong tinh thần trượng phu thông cảm và tôn trọng lẫn nhau.
Với trách nhiệm của người công dân, và trong cương vị một tôn giáo từng đóng góp vào công trình lập quốc suốt hai nghìn năm qua, Hội đồng Lưỡng viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không thể im lặng khi tổ quốc lâm nguy, nên cất lời kêu gọi giới sĩ phu thời đại trong nước và ngoài nước hãy khẩn cấp đứng lên vận động hợp quần cứu nguy.
Thanh Minh Thiền Viện, Saigon ngày 10.5.2014
T.M Hội đồng Lưỡng Viện, GHPGVNTN
Đệ Ngũ Tăng Thống
(ấn ký)
Sa môn Thích Quảng ĐộChú thích:
[i] Trung quốc đã ký kết với các nước ASEAN tại Nam Vang năm 2002 qua “Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông” (DOC, Declaration of Conduct), và 8 điều trong “Bộ Quy tắc hướng dẫn thực thi DOC” (COC, Code of Conduct) mà Trung quốc ký kết với các nước ASEAN tại hội nghị Bali ở Nam Dương từ ngày 19 đến 23.7.2011.
[ii] Trung quốc đã hình thành “Liên Minh Thu Phục Lãnh Thổ” với âm mưu và kế hoạch “Xây dựng Trường thành trên biển và tăng cường lực lượng quân sự trở thành vô địch trên Nam Hải”. Hậu quả là gì nếu không phải chiếm trọn Biển Đông và tất cả mọi quần đảo trên Biển Đông ? Mục tiêu của Liên Minh này là vẽ lại bản đồ Trung quốc theo hình chữ Y, chứ không phải hình con gà trống hiện nay.THÔNG CÁO BÁO CHÍ NGÀY 24.5.2014

Cáo Phó và Tuyên Cáo của Gia Đình Phật tử Việt Nam trực thuộc GHPGVNTN về cuộc tự thiêu của Huynh trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai ngày 23.5.2014 tại Saigon để Bảo vệ Chánh Pháp và Chủ quyền Dân tộc — Thông Bạch của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo về việc Cầu siêu cho Phật tử Lê Thị Tuyết Mai Vị pháp Vị Quốc thiêu thân2014-05-24 | | PTTPGQT

PARIS, ngày 24.5.2014 (PTTPGQT) - Viện Hoá Đạo vừa chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến Cáo PhóTuyên cáo của Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) về cuộc tự thiêu của Huynh trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai ngày 23.5.2014 tại Saigon để Bảo vệ Chánh Pháp, bảo vệ pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) và bảo vệ Chủ quyền Dân tộc Việt Nam.

Sau đây là toàn văn Cáo phó và Tuyên cáo :GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
TỔNG VỤ THANH NIÊN
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
BI – TRÍ – DŨNG


VP : Chùa Giác Minh, K356/42 đường Hoàng Diệu, thành phố Đà Nẵng
PL 2558
Số 24.5.14/VT/TCCÁO PHÓ VÀ TUYÊN CÁO
CỦA GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM

(TRỰC THUỘC GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT)
----------------------------------
VỤ TRƯỞNG
TRƯỞNG BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAMKính gởi : - Ban Hướng Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử các cấp
- Huynh Trưởng và Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong và ngoài nước.


CÁO PHÓ
BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
KHẤP BÁO :

Lê Thị Tuyết Mai

Phật Tử LÊ THỊ TUYẾT MAI, Pháp Danh ĐỒNG XUÂN
Sinh năm Ất Dậu, 1947, hưởng thọ 67 tuổi
HUYNH TRƯỞNG CẤP TẤN GĐPTVN
PHÓ TRƯỞNG BAN HƯỚNG DẪN GĐPT MIỀN QUẢNG ĐỨC
(trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất)
ĐÃ VỊ PHÁP, VỊ QUỐC THIÊU THÂN


vào lúc 5g30 sáng ngày 23 tháng 5 năm 2014 trước Dinh Độc Lập, nay là Hội Trường Thống Nhất, Sài Gòn, Trước khi thiêu thân Huynh Trưởng đã để lại những lời tâm huyết :

- Nam Mô A Di Đà Phật.
- Nam Mô Đại Từ Bi Cứu Khổ Quán Thế Âm Bồ Tát.
- Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mãi mãi trường tồn cùng Dân tộc.
- Đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc.
- Đốt Đuốc soi đường cho Người yêu nước.
- Hậu thuẫn Tuyên Cáo Chống Trung Quốc xâm lăng của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ.

Linh cửu hiện quàng tại chùa Tập Thành, đường Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Chánh, thành phố Hồ ChPí Minh.

Huynh Trưởng Cấp Tấn Lê Thị Tuyết Mai là phu nhân của Cố Huynh Trưởng Cấp Tấn Trần Văn Trác, nguyên Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Miền Vạn Hạnh từ trần năm 2012.

Kính thưa Quí Ban Hướng Dẫn và Toàn Thể Lam Viên

Chí nguyện cao cả của chị được ghi nhận vào lịch sử đấu tranh trường tồn của Đạo Pháp và Dân Tộc nhưng cũng là một mất mát lớn lao cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Để tán thán chí nguyện cao cả ấy, Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam yêu cầu các đơn vị Gia Đình Phật Tử trong và ngoài nước thực hiện những điều sau :

1/. Đồng loạt tổ chức Lễ Cầu Nguyện cho hương linh vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 5 năm 2014 tại các địa phương.

2/. Các đơn vị Gia Đình Phật Tử trên Toàn Quốc cũng như cá nhân Huynh Trưởng tùy theo hoàn cảnh để thăm viếng, phúng điếu, chia sẻ mất mát đau thương với Tang Gia Hiếu Quyến.

3/ Các đơn vị ở xa cũng như các đơn vị Hải Ngoại có thể chia buồn, cầu nguyện, phúng điếu qua địa chỉ của anh Trần Lê Trương, trưởng tử của anh chị TRÁC + MAI :

Địa chỉ tư gia : 253/1, đường Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Địa chỉ tang lễ : chùa TậpThành, đường Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

**********

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
TUYÊN CÁO
Qua sự hy sinh cao cả nhưng vô cùng thống thiết
của Huynh Trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai,
Gia Đình Phật Tử Việt Nam long trọng Tuyên Cáo :


1/. Gia Đình Phật Tử Việt Nam cương quyết hậu thuẩn Tuyên Cáo của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN ban hành ngày 10.5.2014. Sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền của Dân Tộc, toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải của Đất Nước, sẵn sàng cùng các cá nhân và tổ chức yêu nước thương nòi chiến đấu chống Trung Cộng đang xâm lược Tổ Quốc Việt Nam.

2/. Thủ Tướng Chính Phủ đã xác định biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là chính đáng, vậy yêu cầu Thủ Tướng hãy hủy bỏ lệnh cấm biểu tình ngay tức khắc, đồng thời ban hành Sắc luật Tự do Biểu tình cho người công dân, để toàn dân được biểu thị lòng yêu nước và chính kiến của mình. Tình trạng manh động, gây rối, mất trật tự là do bộ máy tuyên truyền của Nhà Nước nại cớ để thẳng tay đàn áp người Việt Nam yêu nước, không thể viện lý do nầy để buộc toàn dân im lặng bó tay ngồi yên để Đảng Cọng Sản độc quyền “yêu nước” và giao phó lãnh thổ cùng biển đảo cho Bắc Kinh, như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã làm từ năm 1958.

3/. Sự trạng cấm biểu tình đã bóp họng người dân, người dân không còn phương tiện nào khác để thể hiện lòng yêu nước, nên đã dẫn đến sự uất ức cùng cực, khiến họ phải hy sinh thân mạng một cách đau đớn hay thống thiết như trường hợp Huynh Trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã tự thiêu sáng hôm nay 23.5.2014 trước Dinh Độc Lập Sài Gòn và sẽ còn những người khác kế tiếp nếu nhà nước không thu hồi các điều lệnh độc đoán.

4/. Hãy chấm dứt tức khắc sự đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và các tôn giáo khác một cách phi pháp (những tôn giáo chưa được thừa nhận) để cộng đồng Dân Tộc kết hợp thành liên minh chống Nội Xâm và Ngoại Xâm.

Đưa Dân Tộc Việt Nam thoát ách nô lệ Giặc Tàu đang lơ lửng hăm doạ trên đầu 95 triệu người Việt, bằng cách hủy bỏ ngay Điều 4 trên Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ban hành năm 2013 thì mới cứu nguy được Đất Nước, như Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN và Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN đã nhiều lần kêu gọi.

Kính mong Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử các cấp, toàn thể Lam Viên thực hiện Cáo Phó và hậu thuẩn Tuyên Cáo của Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Bản Cáo Phó và Tuyên Cáo nầy được gởi đến Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng Chính Phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam để biểu thị hai trách nhiệm song hành của người Phật Tử Việt Nam : Đạo Pháp và Dân Tộc.

Phật Lịch 2558, Chùa Giác Minh,
Đà Nẵng, ngày 23 tháng 5 năm 2014
VỤ TRƯỞNG
Kiêm Trưởng ban Hướng Dẫn Trung ương
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
(ký tên)
Nguyên Chánh LÊ CÔNG CẦU


Bản Sao kính trình :
- Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
kính thẩm tường.
- Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN
kính thẩm tường.
- Hòa Thượng TVT Tổng Vụ Thanh Niên VHĐ/GHPGVNTN
kính thẩm tường.
Bản Sao kính gởi :
- VP Chủ Tịch Nước, VP Chủ Tịch Quốc Hội, VP Thủ Tướng Chính Phủ để cứu xét
- GS Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo kiêm Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, kính nhờ chuyển đạt và phổ biến.
- Lưu./.

**********

THÔNG BẠCH
của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo
về việc Tưởng Niệm & Cầu siêu cho Phật tử Lê Thị Tuyết Mai
Vị Pháp, Vị Quốc thiêu thân


Kính bạch chư tôn giáo phẩm
Kính thưa toàn thể Phật tử xa gần

Phật tử LÊ THỊ TUYẾT MAI pháp danh ĐỒNG XUÂN, một Huynh trưởng cấp Tấn của Gia Đình Phật Tử Việt Nam, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, vừa tự thiêu vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày thứ sáu 23-5-2014 tại Sài Gòn Việt Nam với tâm nguyện bày tỏ sự phản đối trước nạn xâm lăng của Trung Quốc và cũng để thể hiện sự hưởng ứng mạnh mẽ bản Tuyên Cáo của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trước nạn Trung quốc xâm lăng biển đảo Việt Nam.

Đây là sự hi hiến vô uý của một Huynh trưởng Gia Đình Phật tử thành viên Giáo Hội trong cơn Quốc nạn, Pháp nạn hầu góp phần đánh động công luận về hiện tình cực kỳ phức tạp và nguy biến của đất nước hiện nay. Giáo hội khẩn thiết kêu gọi tất cả các đơn vị cơ sở khắp nơi tổ chức lễ tưởng niệm cầu siêu cho một người đã đem sinh mạng để thể hiện tinh thần bi, trí , dũng.

Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ sẽ tổ chức lễ Tưởng niệm & Cầu siêu Phật tử Lê Thị Tuyết Mai vào ngày chủ nhật 25-5-2014 nhân đại lễ Phật Đản tại chùa Pháp Luân, thành [phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Nguyện cầu quê hương dân tộc tránh được thảm cảnh ngoại xâm và bảo vệ toàn vẹn đất nước. Nguyện chân linh Huynh trưởng Đồng Xuân sớm viên thành đại nguyện tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.

Chùa Pháp Luân, Houston ngày 23.5.2014
Tổng thư ký Văn Phòng II Viện Hoá Đạo
kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành
GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ
(ký tên)
Tỳ kheo Thích Giác Đẳng Vụ tự thiêu chống Trung Quốc đầu tiên tại Việt Nam : Ngọn đuốc trước cơn nguy biến của dân tộc
 

 
Lá thư tuyệt mệnh của bà Lê Thị Tuyết Mai, với nội dung chống Trung Quốc xâm lược.
thanhnien.com.vn

Thụy My
Sáng sớm hôm nay 23/05/2014 một phụ nữ đã tự thiêu trước Dinh Thống nhất (tức Dinh Độc lập trước đây) ở Saigon. Theo thông cáo của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, người tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, pháp danh Đồng Xuân, huynh trưởng miền Quảng Đức thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tự thiêu để phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông.

Báo Thanh Niên cho biết người tự thiêu để lại các biểu ngữ với nội dung yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển đảo Việt Nam, đề nghị đoàn kết chống xâm lăng. Các bảo vệ của Dinh Thống nhất đã nhanh chóng dùng bình chữa cháy để dập lửa. Khoảng ba phút sau ngọn lửa được dập tắt, nhưng người phụ nữ đã tử vong.
Các biểu ngữ mang dòng chữ : « Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc », « Ủng hộ cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam », « Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam », « Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước », « Xưa kia cho Bà Trưng và Bà Triệu đứng lên đánh giặc ».
Đây là vụ tự thiêu chống Trung Quốc lần đầu tiên tại Việt Nam, từ trước đến nay thế giới chỉ biết đến các vụ tự thiêu ở Tây Tạng chống lại sự đô hộ của Bắc Kinh.

Bản tin của hãng thông tấn Pháp AFP hôm nay mang tựa đề « Một phụ nữ Việt Nam tự thiêu để phản đối Trung Quốc », nêu chi tiết công an tìm thấy tại hiện trường một can xăng và một lá thư, trong đó bà Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ sự phẫn nộ trước giàn khoan Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, đòi hỏi Bắc Kinh phải rút giàn khoan này đi. Một video ghi lại vụ tự thiêu này đã được đưa lên YouTube.
RFI Việt ngữ phỏng vấn hòa thượng Thích Không Tánh, nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội, nguyên Chánh đại diện miền Quảng Đức, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh về sự kiện này.

Phỏng vấn hòa thượng Thích Không Tánh - TP Hồ Chí Minh
23/05/2014
by Thụy My
RFI : Kính chào hòa thượng Thích Không Tánh, nguyên Chánh đại diện miền Quảng Đức, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Saigon. Thưa thầy, hôm này vừa có sự kiện một phật tử tự thiêu chống Trung Quốc xâm lược ?
Hòa thượng Thích Không Tánh : Dạ thưa, đúng vậy đó cô. Chúng tôi ngay từ sáng sớm hôm nay đã được tin. Quý anh em huynh trưởng Phật tử có báo cho chúng tôi, vì chúng tôi thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và trước đây là Chánh đại diện của miền Quảng Đức. Mà cô Lê Thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân là một huynh trưởng cấp Tấn, và là Phó trưởng ban hướng dẫn của Gia đình Phật tử miền Quảng Đức.
Hồi sáng tới giờ cũng đang cố gắng kiếm cách để tổ chức cúng lễ và cầu nguyện. Nhưng công an họ bao vây rất kỹ lưỡng, nên không thể nào đến gần được. Họ cũng làm khó dễ cả nơi gia đình, và thân nhân cũng rất sợ. Cho nên bên này chúng tôi cũng không biết làm sao. Thành thử quý huynh trưởng Phật tử cũng chỉ hết lòng kính cầu nguyện thôi.
Mong rằng chí nguyện mà do đó cổ đã tự thiêu được thành tựu, chứ hiện tại chúng tôi cũng có rất nhiều nỗi đau khổ, và cũng chỉ biết cầu nguyện vậy thôi, vì bị cô lập và phong tỏa rất chặt chẽ.
RFI : Thưa thầy, vì sao phật tử Lê Thị Tuyết Mai lại lấy thân mình làm đuốc ?
Cô vốn là một huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam thuộc hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, huynh trưởng cấp Tấn. Cô vẫn thường sinh hoạt với chúng tôi. Tinh thần của cô với đạo pháp và đất nước rất cao, bởi vì đa phần quý huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam mà vào cấp Tấn đổ lên, tâm nguyện và hạnh nguyện, tinh thần đối với đạo pháp và dân tộc rất cao.
Cho nên cô rất buồn trước việc Trung Cộng xâm lấn thềm lục địa, đặt giàn khoan HD-981 vào trong vùng biển của Việt Nam. Rõ ràng là Trung Cộng đã xâm lấn hẳn, hoàn toàn vào trong thềm lục địa của mình, vùng biển của mình !
Bà con ngư dân ở Quảng Ngãi ngày xưa ra vùng đó để đánh bắt cá, thì bây giờ không ra tới đó được nữa, chỉ còn ở gần trong này thôi, giàn khoan đó vào rất gần. Và trước chủ trương lấn chiếm biển của họ - trước đây họ đã lấy thác Bản Giốc, Ải Nam Quan rồi cả những khu vực khác nữa – giờ đây họ muốn chiếm trọn vùng biển đó. Cho nên người dân nào suốt thời gian qua cũng rất đau khổ trước việc xâm lược của Trung Cộng.
Là một huynh trưởng của Gia đình Phật tử, nên cô cũng ý thức được tình cảnh quê hương đất nước bị xâm lấn như vậy. Cô nguyện tự thiêu để làm sao bảo toàn được sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải ; cúng dường chư Phật để nói lên tiếng nói của người huynh trưởng một lòng gắn bó với đạo pháp và dân tộc. Trước nguy biến của đất nước, trước sự xâm lược của Trung Cộng, cô đã nguyện làm một ngọn đuốc, hy vọng có thể cảnh tỉnh chế độ trước nạn ngoại xâm cũng như nội xâm, để góp phần bảo vệ quê hương Tổ quốc, dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng ta.
RFI : Về ý định tự thiêu của bà Tuyết Mai, các đồng đạo hay giáo hội có biết hay không ?
Cô ấy giữ kín, bởi vì để lộ ra thì không cách nào thực hiện được. Thành thử bất ngờ vào lúc mờ mờ sáng, khoảng năm giờ hơn thì cô một mình tự đến trước Dinh Độc lập tức Dinh Tổng thống ngày xưa của Việt Nam Cộng Hòa. Cô tự thiêu, và để lại những văn thơ, giấy tờ ở trong giỏ xách, nhưng có lẽ bây giờ Nhà nước người ta đã lấy hết rồi. Cho nên có nhiều chuyện mình nắm không rõ hết được.
Chỉ biết rằng nội dung là cô một lòng đối với giáo hội, đối với dân tộc, nên trước tình cảnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị chế độ đặt ra ngoài vòng pháp luật không cho sinh hoạt. Từ lâu cô vẫn sinh hoạt theo hệ thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhưng Nhà nước nhiều lần cấm đoán, nên cô cho chúng tôi biết rằng cô rất buồn.
Hồi trước người chồng của cô cũng là huynh trưởng cấp Tấn, trưởng ban hướng dẫn của Gia đình Phật tử miền Quảng Đức. Huynh trưởng này hết lòng đối với đạo pháp, và giờ đã khuất bóng lâu rồi. Cô (Tuyết Mai) nguyện trung thành theo đường lối của đạo pháp, dân tộc ; không biết nghĩ sao mà hôm nay cô lại thiêu thân để cúng dường, thì chúng ta cũng hết lòng cầu nguyện cho cô.
Người Phật tử bắt đầu là một đoàn sinh lúc còn trẻ, và khi đã qua hết hệ thống, học những khóa đào tạo rồi sinh hoạt…muốn lên cấp Tấn thì phải trên mười năm. Phải đi qua cấp Tín rồi cấp Tập, để lên đến cấp Tấn phải tu học cũng như có công hạnh, trình độ, đã điều khiển đoàn sinh và đứng ra lãnh đạo một đoàn thể trẻ của Phật tử.
RFI : Thưa thầy, trước hành động xâm lăng của Trung Quốc tại Biển Đông, quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất như thế nào ? Được biết Đức Tăng thống Thích Quảng Độ có ra thông cáo về vấn đề này ?
Xin thưa, Đức đệ ngũ Tăng thống trước tình cảnh Trung Cộng xâm lấn, đặt giàn khoan ở thềm lục địa thuộc vùng biển của Việt Nam, ngài có ra một kháng thư để nói lên cho thế giới biết. Đường lối của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất xuyên suốt từ xưa tới giờ là phải gắn liền với đạo pháp và dân tộc, cho nên ngài đã ra thông báo đó. Đồng thời cũng lên án Trung Cộng đã xâm lược.
Thật ra trước đây, cả mười mấy năm trước, trước nạn Hán hóa xâm lược của Trung Cộng, giáo hội đã từng lên tiếng nhiều lần và có nhiều văn kiện chứ không phải mới đây. Gần đây khi họ đặt giàn khoan HD-981, ngài cũng ra thông cáo đó để cảnh tỉnh, đồng thời nói lên lập trường là Việt Nam phải có dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo, tín ngưỡng, người dân phải có được các quyền, thì may ra mới có thể bảo toàn được lãnh thổ, lãnh hải trước việc chúng ta vừa bị nạn nội xâm lẫn ngoại xâm.

RFI : Theo thông cáo, trong mấy tuần nay có những huynh trưởng gởi thư phát nguyện tự thiêu phản đối Trung Quốc xâm lược, như đã diễn ra ở Tây Tạng. Quan niệm của giáo hội về vấn đề này ra sao ?
Thưa, đứng về phía giáo hội và theo chúng tôi được biết là vào năm 1963, khi ấy có cả mười mấy vị làm đơn để xin tự thiêu trước việc Phật giáo bị kỳ thị và đàn áp, nhưng các ngài đứng đầu giáo hội không đồng ý. Dầu rằng các vị đó có hạnh nguyện cao cả như vậy, nhưng giáo hội không bao giờ đồng ý đâu.

Cho nên lúc bấy giờ như ngài Quảng Đức, các thánh tử đạo tự phát nguyện và làm như vậy thôi, để cúng dường và nói lên tấm lòng của mình, chứ không phải giáo hội đồng ý chuyện đó. Lúc nào giáo hội cũng trên tinh thần từ bi, bảo toàn sinh mạng của mỗi người.
Theo truyền thống, đạo lý của Việt Nam mình và đối với đạo Phật, người ta nếu có ý nguyện đó, tất nhiên theo trong kinh thì các vị bồ tát đôi khi có thể phát nguyện tự thiêu để cúng dường, để nói lên hạnh nguyện của mình. Nhưng các vị lãnh đạo Phật giáo không thể nào đồng ý như vậy đâu, lúc nào cũng khuyên bảo toàn. Nếu họ có lòng phát nguyện, đại nguyện như thế thì chúng ta chỉ hết lòng cầu nguyện và khâm phục thôi, chứ còn mạng sống con người là trên hết, sự sống là trên hết.
Bởi vì Đức Phật thể hiện ở thế gian này là ngài đem sự sống, đem hòa bình và tình thương đến cho nhân loại và muôn loài, bảo toàn sự sống và hạnh phúc của nhân loại.
RFI : RFI Việt ngữ xin rất cảm ơn hòa thượng Thích Không Tánh, nguyên Chánh đại diện miền Quảng Đức thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã vui lòng trả lời phỏng vấn hôm nay của chúng tôi.
 http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140523-vu-tu-thieu-chong-trung-quoc-dau-tien-tai-viet-nam
No comments: