Wednesday, May 14, 2014

TIN VIỆT NAM & BIỂN ĐÔNG

 

Căng thẳng Việt-Trung là cơ hội đẩy mạnh quan hệ Việt-Mỹ 


 • Ý kiến (25)
 • Chia sẻ:

 • Tàu Trung Quốc (phải) dùng vòi rồng phun thẳng vào tàu Việt Nam. (Ảnh do Cảnh sát biển Việt Nam công bố ngày 4/5/2014).
  Tàu Trung Quốc (phải) dùng vòi rồng phun thẳng vào tàu Việt Nam. (Ảnh do Cảnh sát biển Việt Nam công bố ngày 4/5/2014).
  CỠ CHỮ
  Căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông là cơ hội đẩy mạnh quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, theo đánh giá của một nhà phân tích thuộc Học Viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

  Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông của Học viện, Tiến sĩ Trần Trường Thủy, nhấn mạnh Việt-Mỹ vẫn chưa trở thành đồng minh quân sự nếu tình hình Biển Đông chưa tới mức xảy ra đụng độ quân sự.

  Tranh cãi Việt-Trung một lần nữa bùng nổ sau khi Bắc Kinh hôm 3/5 thông báo đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 200 hải lý theo quy định của Công Ước Liên hiệp quốc về Luật Biển, cũng như điều động 80 tàu đủ loại kể cả tàu chiến ngăn chặn không cho Việt Nam thực thi chủ quyền và cho tàu lao vào tấn công tàu Việt Nam khiến 6 nhân viên kiểm ngư Việt bị thương.

  Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ ngày 12/5 phân tích về các bước đối phó sắp tới của Hà Nội trước sự lấn lướt mạnh mẽ từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh, Tiến sĩ Thủy cho biết thêm chi tiết:

  Bấm vào đường dẫn dưới đây để nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn với TS Trần Trường Thủy:
  Căng thẳng Việt-Trung là cơ hội đẩy mạnh quan hệ Việt-Mỹ
  Tiến sĩ Trường Thủy: Sự cố lần này là một bước leo thang mới. Trước nay, Trung Quốc chủ yếu cản phá, hoặc là ở mức thăm dò thôi chứ chưa khoan. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc mang giàn khoan vào khoan ở vùng của nước khác, triển khai lực lượng trên thực địa rất rầm rộ bao gồm hải quân, tàu chiến tham gia.

  VOA: Với bước leo thang mới, liệu phản ứng của phía Việt Nam sẽ có những nét gì mới hơn so với những lời tuyên bố phản đối trước đây vì với những lời tuyên bố coi như Việt Nam chấp nhận thực tế hơn là thay đổi được thực trạng, thưa ông?

  Tiến sĩ Trường Thủy: Không hẳn như thế đâu. Việt Nam cho tới giờ triển khai đối phó tương đối tòan diện. Thứ nhất về mặt công khai về mặt công luận, họp báo, phát ngôn. Thứ hai, trên thực địa, các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đã có biện pháp cản trở phía Trung Quốc. Thứ ba, ở góc độ ngoại giao, chúng ta vận động sự ủng hộ của quốc tế và rất nhiều nước lên tiếng bày tỏ quan ngại như Mỹ, Nhật, Ấn, EU, Úc, ASEAN. ASEAN vừa rồi lần đầu tiên ra được tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tiếp diễn ở Biển Đông.

  Đó là những bước chiến lược tương đối đồng bộ của Việt Nam. Mục tiêu là tăng cái giá mà Trung Quốc phải trả cả về ngoại giao, uy tín quốc tế, và ảnh hưởng tới tuyên truyền của Trung Quốc về chiến lược ‘phát triển hòa bình’, cho thế giới thấy rõ ý định của Trung Quốc ở Biển Đông.


  VOA: Liệu cách phản ứng của Việt Nam trước nay ‘tự chế tối đa’, như lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phát biểu tại thượng đỉnh ASEAN, có giúp thay đổi được tình hình không giữa các bước lấn lướt không ngừng từ phía Trung Quốc? Có sách lược nào khác hữu hiệu hơn chăng?

  Tiến sĩ Trường Thủy: Đối với cộng đồng quốc tế, một nước sẽ nhận được sự ủng hộ khi nước đó thể hiện kiềm chế chứ không phải là bên khơi mào cho tranh chấp. Thứ hai là các hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Việt Nam không thể sử dụng các biện pháp đi ngược lại với luật quốc tế. Trong khuôn khổ luật quốc tế, Việt Nam có thể sử dụng các phương pháp tối đa có thể. Khái niệm ‘kiềm chế’ nên được hiểu rộng hơn như thế.

  VOA: Và Việt Nam đang tính tới những bước đi như thế nào sau hành vi lần này của Trung Quốc?

  Tiến sĩ Trường Thủy: Phó Thủ tướng Bộ Trưởng Ngoại giao cũng đã tuyên bố là sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia. Đó là tuyên bố cao nhất, có nghĩa là không loại trừ biện pháp nào cả.

  VOA: Kể cả biện pháp võ trang?

  Tiến sĩ Trường Thủy: Võ trang nên được sử dụng trong khái niệm bảo vệ và tự vệ.

  VOA: Liệu Việt Nam có tính tới một vụ kiện tương tự như Philippines kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ra tòa án trọng tài Liên hiệp quốc?

  Tiến sĩ Trường Thủy: Với tuyên bố không loại trừ biện pháp nào cả có thể hiểu bao gồm biện pháp sử dụng các chế tài quốc tế. Nhưng thời điểm và cách thức như thế nào là chuyện cụ thể mà các nhà chiến lược Việt Nam phải tính đến.

  VOA: Ông dự đoán tình hình có thể leo thang tới mức nào? Có thể dẫn tới mức căng thẳng xung đột hay không?

  Tiến sĩ Trường Thủy: Diễn  biến tới giờ cho thấy hai bên cũng thể hiện mức độ kiềm chế nhất định khi dùng các tàu thực thi pháp luật hay ‘vũ khí mềm’, chứ chưa đến mức độ cạnh tranh có thể dẫn tới chìm tàu hay thương vong lớn. Mức độ được đặt trong giới hạn ‘tranh dành trên thực địa’ là chính. Theo tôi, chưa có ý chí chính trị để quyết tâm đi đến biện pháp mạnh mẽ quân sự, nhưng tất nhiên không lọai trừ yếu tố các tính toán hay các vụ va chạm hay đánh giá ý định của nhau không đúng sẽ dẫn đến các leo thang căng thẳng, không loại trừ tình huống nào cả.

  VOA: Trong trường hợp xảy ra xung đột, liệu Việt Nam có nghĩ tới các phương pháp có thể ủng hộ mình về quân sự thế nào chăng để có đủ khả năng đối phó với Trung Quốc?

  Tiến sĩ Trường Thủy: Ý tôi là biện pháp võ trang không phải là biện pháp tính ngay hay có khả năng xảy ra, mà là tất cả biện pháp trong khuôn khổ luật pháp quốc tế cho phép thì Việt Nam không loại trừ. Chính sách của Việt Nam cũng vẫn là duy trì hòa bình, phát triển đất nước. Các nhà hoạch định chính sách cũng phải cân đối, cân bằng các yếu tố.

  VOA: Về tương quan lực lượng giữa Việt Nam với Trung Quốc, giữa lúc Bắc Kinh không ngừng lấn lướt ở Biển Đông, nhiều người cho rằng yếu tố giúp Việt Nam có thể đương đầu chống cự với Trung Quốc là Hoa Kỳ. Liệu đã đến lúc Việt Nam nên xích lại gần Mỹ hơn nữa trong tình hình chung ở Biển Đông hiện nay?

  Tiến sĩ Trường Thủy:Lúc mà giữa quan hệ Việt Nam và Trung Quốc có những căng thẳng là cơ hội đẩy mạnh quan hệ Việt-Mỹ. Trong các năm gần đây, quan hệ Việt-Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Ở đây có thể nói cũng nên đặt quan hệ Việt-Mỹ trong quan hệ ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam. Việt Nam cũng không đặt cược vào quan hệ với Mỹ. Trong quan hệ Việt-Mỹ cũng có những giới hạn. Về việc tiến tới quan hệ đồng minh quân sự, nếu tình hình Biển Đông chưa tới mức xảy ra đụng độ về quân sự, tôi chưa nghĩ Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ trở thành đồng minh mà hai nước cũng sẽ hợp tác với nhau trong các lĩnh vực cùng lợi ích. Trong đó, Biển Đông là vấn đề hai nước có nhiều tương đồng về lợi ích, nhất là tự do hàng hải, hòa bình-ổn định khu vực. Cả hai bên đều quan ngại về việc một Trung Quốc lớn mạnh có đe dọa trật tự hay không, có thật sự phát triển hòa bình hay không. Chính những điểm đồng này sẽ thúc đẩy hai nước [Việt-Mỹ] phát triển quan hệ hơn nữa.

  VOA: Một trong những yếu tố dẫn tới ‘những giới hạn’ trong mối quan hệ Việt-Mỹ hiện nay là vấn đề nhân quyền Việt Nam. Trong tình hình hiện nay giữa vấn đề bảo vệ lợi ích quốc gia-chủ quyền dân tộc và tháo gỡ những gúc mắc trong lĩnh vực nhân quyền để có thể xích lại gần hơn và được ủng hộ nhiều hơn từ một người bạn lớn mạnh như Mỹ, theo ông, liệu Việt Nam có sẵn lòng tháo gỡ những gúc mắc đó không?

  Tiến sĩ Trường Thủy: Các quan niệm chung giữa Việt-Mỹ về nhân quyền cũng ngày càng xích lại, cũng có nhiều trao đổi nhưng tất nhiên cũng có nhiều khác biệt. Nên đặt vấn đề đó trong tổng thể quan hệ chung. Chính sách của Việt Nam gọi là ‘đối tác’ và ‘đối tượng’, tức điểm nào chung thì cùng khai thác, phát huy; điểm nào khác biệt thì cùng trao đổi để giảm điểm khác biệt đi. Nhìn tổng thể chung, phần trăm hợp tác giữa Việt-Mỹ càng được đẩy mạnh hơn trong các năm gần đây.

  VOA: Xin chân thành cảm ơn Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông của Học viện Ngoại giao Việt Nam, đã dành cho VOA Việt ngữ cuộc trao đổi này.

  Hình ảnh các cuộc biểu tình tại Việt Nam:
   
  Người biểu tình Việt giương biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống Trung Quốc trong cuộc biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố HCM.
   


  Tàu Trung Quốc tấn công vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả

  Tàu Trung Quốc dùng ròi rồng phun vào tàu kiểm ngư Việt Nam (Ảnh do Cảnh sát biển Việt Nam công bố ngày 4/5/2014).
  Tàu Trung Quốc dùng ròi rồng phun vào tàu kiểm ngư Việt Nam (Ảnh do Cảnh sát biển Việt Nam công bố ngày 4/5/2014).

  Tin liên hệ

  Một tàu kiểm ngư Việt Nam và 15 tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc hôm nay phun vòi rồng vào nhau gần một giàn khoan nước sâu mà Bắc Kinh đưa vào vùng có tranh chấp ở Biển Đông đầu tháng này.

  AP dẫn nguồn tin từ truyền thông trong nước cho hay đây là lần đầu tiên tàu Việt Nam đáp trả các hành động gây hấn của Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa mà hai nước có tuyên bố chủ quyền.

  Hai phóng viên báo Tuổi Trẻ có mặt trên tàu hôm nay tường thuật rằng đôi bên phun vòi rồng qua lại trong khoảng 1 giờ đồng hồ từ 7:30 sáng, khi tàu Việt Nam giương biểu ngữ tiếng Trung Quốc yêu cầu Bắc Kinh dời giàn khoan ra khỏi khu vực. Tờ Tuổi Trẻ nói: 'Toàn bộ thuyền viên an toàn. Chúng ta đã đáp trả thích đáng với tất cả các tàu Trung Quốc.’

  Tối hôm qua 11/5, truyền thông nhà nước dẫn nguồn tin từ một giới chức tuần duyên cho hay Trung Quốc đã mở rộng phạm vi cấm tàu bè xung quanh giàn khoan lên thành 16 cây số và huy động phản lực cơ chiến đấu bay thấp bên trên các tàu Việt Nam.

  Cảnh sát biển Việt Nam cho hay hôm nay các tàu Trung Quốc và máy bay bảo vệ giàn khoan Hải Dương tiếp tục ngăn chặn lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

  Hà Nội nói giàn khoan của Trung Quốc nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bắc Kinh khẳng định khu vực này thuộc lãnh hải của Trung Quốc.

  Hôm qua, chính phủ Việt Nam đã để cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra với hàng ngàn người xuống đường tại Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Đà Nẵng, bày tỏ phẫn nộ trước hành vi xâm lấn của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên các cuộc biểu tình chống Trung Quốc được truyền thông trong nước đưa tin, một dấu hiệu chứng tỏ được sự ủng hộ của nhà cầm quyền. Các cuộc biểu tình tương tự từ năm 2007 đều bị an ninh trấn dẹp mạnh tay, với nhiều người bị hành hung và bắt bớ.

  Tại thượng đỉnh ASEAN hôm 11/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tố cáo hành vi của Trung Quốc là nguy hiểm và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

  Đây là lời chỉ trích mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của nhà lãnh đạo Việt Nam về khủng hoảng Biển Đông, nhưng Việt Nam đã không vận động được một sự lên án chung từ Đông Nam Á đối với Bắc Kinh tại diễn đàn khu vực lần này.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/5 tuyên bố Việt Nam sẽ thất bại trong việc áp lực Trung Quốc và một lần nữa nữa yêu cầu Hà Nội ngưng cản trở các hoạt động của Bắc Kinh.

  Nguồn: AP, Tuoi Tre, VOV

  Hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam:
  Người biểu tình Việt giương biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống Trung Quốc trong cuộc biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố HCM.   http://www.voatiengviet.com/content/tau-trung-quoc-tan-cong-voi-rong-tau-vietnam-dap-tra/1912733.html
   

  Tiếp tục vòng đàm phán về TPP tại Thành phố Hồ Chí Minh


  DR

  Đức Tâm
  Hôm nay, 12/05/2014, vòng đàm phán về Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương lại tiếp tục ở Sài Gòn. Mục tiêu là nhằm đạt được một thỏa thuận để chuẩn bị cho cuộc họp ở cấp Bộ trưởng, sẽ được tổ chức vào ngày 19/05 tại Singapore.

  Trong bốn ngày thương lượng, đại diện 12 nước tham gia TPP sẽ tập trung giải quyết những vấn đề gai góc còn gây bất đồng như thuế quan, trong một số lĩnh vực rất nhậy cảm như nông phẩm, sở hữu trí tuệ và cải cách các doanh nghiệp Nhà nước.
  Tại vòng thương lượng hồi tháng Hai vừa qua tại Singapore, các nước đã không đạt được đồng thuận, chủ yếu do các bất đồng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, liên quan đến các điều kiện tiếp cận thị trường nông phẩm và xe hơi.
  Sau cuộc họp Thượng đỉnh Nhật-Mỹ, tại Tokyo, ngày 24/04, Tổng thống Barack Obama cho biết là hai bên đã đồng ý thúc đẩy vòng đàm phán.
  Ông Akira Amari, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách hồ sơ TPP nói với Kyodo rằng Mỹ và Nhật đã tìm được « công thức » cho phép tiến tới một thỏa thuận giữa hai nước.
   http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140512-tiep-tuc-vong-dam-phan-ve-tpp-tai-thanh-pho-ho-chi-minh


  Lần đầu tiên tại Thượng đỉnh ASEAN, lãnh đạo Việt Nam công khai tố cáo Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (trái) cùng với Tổng thống Miến Điện Thein Sein và phu nhân Khin Khin Win tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Naypyidaw ngày 11/05/2014.
  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (trái) cùng với Tổng thống Miến Điện Thein Sein và phu nhân Khin Khin Win tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Naypyidaw ngày 11/05/2014.
  REUTERS/Soe Zeya Tun

  Đức Tâm
  Hôm qua, 11/05/2014, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, ở Miến Điện, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã công khai tố cáo Trung Quốc có « hành động cực kỳ nguy hiểm », « đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông », khi « ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam ».

  Theo lãnh đạo chính phủ Việt Nam, các tàu hộ tống của Trung Quốc « rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng » vào các tàu Việt Nam. Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh, hành động của Trung Quốc « vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 » cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông – DOC mà Trung Quốc đã ký kết.
  Đây là lần đầu tiên, kể từ đầu tháng 5 khi Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng biển của Việt Nam, một lãnh đạo cấp cao trong « bộ tứ » chóp bu của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam (Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội), công khai tố cáo Trung Quốc. Trước đó, mới chỉ có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, (không phải Ủy viên Bộ Chính trị) lên tiếng.
  Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông giữa Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei - thành viên ASEAN và Trung Quốc đã có từ lâu. Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã nhiều lần tố cáo hành động ngang ngược của Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền. Thế nhưng, cho đến trước Thượng đỉnh ở Miến Điện, chính quyền Việt Nam hầu như không lên tiếng công khai tại diễn đàn này, chỉ vận động hành lang, ngầm ủng hộ các đề nghị của Philippines.
  Theo giới quan sát, những bình luận của Thủ tuớng Nguyễn Tấn Dũng mạnh mẽ một cách khác thường so với truyền thống cố hữu của ASEAN trong các hội nghị của khối này, nhưng Việt Nam không thành không trong việc thuyết phục được các nước khác ASEAN có lập trường chung lên án đích danh Trung Quốc.
  Trong bản thông cáo chung được công bố hôm qua, các lãnh đạo ASEAN đã không nêu cụ thể vụ tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, mà chỉ bày tỏ « các quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông » và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.
  Ông Murray Hiebert, chuyên gia về Đông Nam Á, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, tại Washington, cho rằng, rõ ràng Việt Nam và Philippines « muốn có một điều gì đó mạnh hơn thế ».
  ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận chung, một số nước chịu sức ép mạnh mẽ của Trung Quốc. Do vậy, theo giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Châu Á, trong bài trả lời phỏng vấn dành riêng cho RFI Tiếng Việt, thì « Việt Nam đã ghi được một thắng lợi nhỏ về ngoại giao khi hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN tại Miến Điện ra được một thông cáo riêng về tình hình Biển Đông. Đây là một động thái quan trọng bởi vì thông thường, tất cả những gì nói tới Biển Đông đều bị gạt ra khỏi thông cáo chung. Bản thông cáo này cũng không nêu tên Trung Quốc, nhưng lại nói rõ là các Ngoại trưởng quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông, đã làm gia tăng tình hình căng thẳng tại khu vực. Tuyên bố này làm cơ sở cho các lãnh đạo ASEAN ra thông cáo chung của Thượng đỉnh ».
  Thái độ mạnh mẽ của Việt Nam tại Thượng đỉnh ASEAN cũng như việc khối này ra được các tuyên bố về tình hình căng thẳng tại Biển Đông tạo sức ép đối với Trung Quốc. Điều này thể hiện rõ qua phản ứng của Bắc Kinh. Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), đã vội vã lên tiếng cho rằng hồ sơ Biển Đông không phải là một vấn đề giữa Trung Quốc và khối ASEAN.
   http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140512-lan-dau-tien-tai-thuong-dinh-asean-lanh-dao-viet-nam-cong-khai-to-cao-trung-quoc-g

   

  Biểu tình ở VN 'sẽ tác động đến TQ'

  Cập nhật: 11:57 GMT - thứ hai, 12 tháng 5, 2014
  Hôm Chủ nhật ngày 11/5, người dân Việt Nam đã đồng loạt xuống đường ở Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
  Trao đổi với BBC, ông Phạm Gia Khiêm, cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, nói các cuộc biểu tình này sẽ có tác động đến phía Trung Quốc.
  “Phản đối của nhân dân Việt Nam thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền của nhân dân Việt Nam,” ông nói. “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên nghiên cứu nghiêm túc để mà thấy được những mặt sai trái của mình và có những hành động cho đúng với quốc tế.”
  Về tuyên bố của khối Asean tại hội nghị thượng đỉnh hôm 11/5 tại Nay Pi Taw, thủ đô Miến Điện, nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam nhận định rằng ‘Asean đã đoàn kết’ vì ‘có tiếng nói chung trên vấn đề Biển Đông’.
  Mặc dù không nêu tên Trung Quốc cũng như không lên án hành động đưa giàn khoan của Trung Quốc vào Biển Đông nhưng ông Khiêm cho rằng tuyên bố chung của Asean ‘như thế là quá đủ rồi’.
  “Asean có tuyên bố chung về hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, nhắc lại phải tôn trọng luật pháp trên biển mà các nước phải thực thi, thể hiện rõ thái độ rất rõ ràng của Asean trong vụ việc giàn khoan,” ông nói.
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/05/140512_phamgiakhiem_oil_rig.shtml
   Báo Wall Street Journal:

  “Việt Nam đã có những động thái chuẩn bị đối phó việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép“

  Đăng Bởi -
  Ảnh: Hải quân Việt Nam sở hữu tàu ngầm Kilo
  Ảnh: Hải quân Việt Nam sở hữu tàu ngầm Kilo
  Dưới đầu đề "Vietnam seeks to be a tough adversary to China" - tạm dịch: "Việt Nam sẽ là đối thủ mạnh đối với Trung Quốc", tờ Wall Street Journal (Mỹ) nhận định: "Trước khi căng thẳng ở giàn khoan diễn ra, Việt Nam đã hoàn tất những bước đi củng cố sức mạnh quân sự".
  Một Thế Giới xin trích dịch bài báo này: 
  "Để đối phó với sự khiêu khích ngày càng tăng của láng giềng phía bắc, các lãnh đạo đã quyết phải đầu tư mạnh vào khả năng quân sự tiên tiến, nhất là hải quân, để Bắc Kinh phải suy nghĩ "ít nhất là 2 lần" trước khi đe dọa quyền lợi của Việt Nam.
  Việt Nam đã phát triển sức mạnh quân sự, gồm mua các chiến hạm hiện đại cùng tàu ngầm lớp Kilo của Nga. Các lãnh đạo quân sự nói mục tiêu không phải để ganh đua với quân sự Trung Quốc, nhưng để đề phòng Bắc Kinh sử dụng vũ lực. Họ nói sẽ không nổ súng trước, nhưng sẵn sàng bắn trả. 
  Nhà phân tích an ninh khu vực Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore), nói "Việt Nam đã đặt mua các vũ khí mới để đề phòng Trung Quốc và nếu bị chèn ép, thì để chứng tỏ họ có thể cho Trung Quốc sặc máu mũi”.
  Hạm đội tàu ngầm mới gồm 6 chiếc lớp Kilo của Nga, sẽ là "viên kim cương trên vương miện” trong hệ thống phòng thủ của Việt Nam một khi đi vào hoạt động. Nhưng hiện mới chỉ nhận 2 chiếc, và hạm đội sẽ còn mất một thời gian nữa mới hoạt động đầy đủ.
  Và ngay cả khi toàn bộ số hàng đặt mua đã được giao, Việt Nam vẫn còn kém Trung Quốc về sức mạnh quân sự.
  Hải quân Trung Quốc sở hữu một hạm đội 60 khu trục hạm nhỏ và lớn,theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cùng 35 tàu ngầm tấn công, dù tất cả số này không hoạt động ở biển Đông.
  Việt Nam có nhiều khí tài quân sự tiên tiến khác cùng số tàu ngầm đắt giá: 6 chiếc khu trục hạm nhỏ Gepard 3.9, 10 tàu chiến tấn công nhanh Molniya từ Nga, 2 hộ tống hạm Sigma hiện đại mua từ Hà Lan.
  Các tàu này đều nhanh, một số thuộc diện tàng hình, dạng tàu trang bị tên lửa chống tàu có khả năng ngăn chặn tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải.
  Nga cũng giúp Việt Nam chuẩn bị một cơ sở sản xuất tên lửa chống tàu ở Việt Nam, trong khi trang bị cho không quân Việt Nam các chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2.
  Theo Tim Huxley, giám đốc tổ chức chuyên gia an ninh IISS-Asia, Hà Nội cũng đang xem xét nhiều loại máy bay chiến đấu của châu Âu, gồm chiếc Eurofighter Typhoon, và chiếc Gripen của Saab (Thụy Điển) nhằm tăng cường sức mạnh không quân.
  Nếu có các chiến đấu cơ châu Âu hiện đại, Hà Nội sẽ có ưu thế trước Bắc Kinh vốn bị cấm mua các khí tài quân sự do lâu nay Trung Quốc bị cấm vận vũ khí. Nhưng Trung Quốc đang tự phát triển dòng máy bay chiến đấu mới.
  Ông Huxley nhận định: Việt Nam sẽ không chuẩn bị kho vũ khí để so kè với Trung Quốc, nhưng họ quyết tâm hiện đại hóa quân đội hiệu quả để giúp định hướng cách hành xử trong tương lai của Trung Quốc: “Việt Nam có thể không đánh thắng Trung Quốc, nhưng họ có thể tiến hành cuộc kháng cự đẫm máu với Trung Quốc.
  Ông Huxley nói thêm: “Người Việt Nam là những đối thủ nghiêm túc”, từng đương đầu với Mỹ và Trung Quốc trong các thập niên 1960-1970.
  Một số người ở Việt Nam hỏi liệu việc một mình chuẩn bị đối phó quân sự sẽ đủ để ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc. 
  Ông Trần Công Trục, nguyên trưởng ban biên giới quốc gia Việt Nam nói: “Việt Nam phải tăng cường các động thái ngoại giao nhiều hơn. Có lẽ đã đến lúc Việt Nam nhanh chóng kiện Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc”.
  Ý ông Trục là noi theo Philippines đã kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh hải ra Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc.
  Nhưng ông Storey nói Trung Quốc đã không chịu tham gia phiên tòa ấy, điều khiến Hà Nội sẽ nhận định là cần trang bị thêm các vũ khí mới: “Những vụ việc như Trung Quốc đưa ra giàn khoan lớn sẽ chỉ làm Việt Nam tăng tốc hiện đại hóa quân sự”. 
  >> “Chim ưng” Mỹ sẽ do thám tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông

   http://motthegioi.vn/quoc-te/viet-nam-da-co-nhung-dong-thai-chuan-bi-doi-pho-viec-trung-quoc-dat-gian-khoan-trai-phep-70308.html

   

   Vụ giàn khoan 981: Việt Nam ‘kiềm chế, tránh đối đầu’ với Trung Quốc

  Tàu Trung Quốc dùng ròi rồng phun vào tàu kiểm ngư Việt Nam (Ảnh do Cảnh sát biển Việt Nam công bố ngày 4/5/2014).
  Tàu Trung Quốc dùng ròi rồng phun vào tàu kiểm ngư Việt Nam (Ảnh do Cảnh sát biển Việt Nam công bố ngày 4/5/2014).

  CỠ CHỮ
  Một giới chức của Cục Kiểm ngư Việt Nam, cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển của Việt Nam cùng với lực lượng Cảnh sát biển, đã cho biết như vậy hôm 13/5 trong khi tin từ trong nước cho hay, các tàu của Việt Nam ‘nhận lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan 981’.

  Theo ông Phùng Quang Khải, phía Việt Nam sẽ tiếp tục ‘tuyên truyền để Trung Quốc rút giàn khoan’, và ông cho hay, nếu Trung Quốc tiếp tục có hành động cản trở thì Việt Nam ‘sẽ có các biện pháp bảo đảm an toàn cho các lực lượng của mình’.

  Trước hết, ông xác nhận với VOA Việt Ngữ về vụ việc tàu Việt Nam và Trung Quốc bắn vòi rồng vào nhau hôm 12/5.

  Ông Phùng Quang Khải:Khi lực lượng kiểm ngư của Việt Nam tác nghiệp trên biển. Mình yêu cầu, tuyên truyền cho Trung Quốc phải rút giàn khoan của Trung Quốc về. Mình vào mình tuyên truyền như vậy thì Trung Quốc cho nhiều tàu vây tàu của mình rồi cho hai tàu dùng súng bắn nước, vòi rồng, bắn vào tàu của mình. Vòi rồng nó bắn vào thì nó bị bay mất một số thiết bị trên tàu đó như là cái loa phát thanh đó.

  VOA: Đây có phải lần đầu tiên hai bên đối đầu nhau không?
   
  Khi lực lượng kiểm ngư của Việt Nam tác nghiệp trên biển. Mình yêu cầu, tuyên truyền cho Trung Quốc phải rút giàn khoan về. Mình tuyên truyền như vậy thì Trung Quốc cho nhiều tàu vây tàu của mình rồi cho hai tàu dùng súng bắn nước, vòi rồng, bắn vào tàu của mình...
  Ông Phùng Quang Khải:Nhiều lần rồi chứ, nhưng mình hết sức kiềm chế. Mình không tự vệ lại. Nhưng mà riêng hôm qua thì riêng một tàu của mình thì bị 5 cái nó ép, và hai cái tàu của nó ở hai bên mạn. Nó dùng vòi rồng của nó phun vào tàu của mình. Các chiến sỹ của mình đã phải chống chọi bằng cách là phải tránh cái miệng vòi của Trung Quốc. Nếu mà bị nó phun trực diện vào cabin, nếu mà nó vỡ kính thì toàn bộ các thiết bị trên buồng lái của con tàu sẽ bị hư hỏng hết.
  Thuyền trưởng của mình cũng phải tác nghiệp cho tàu tránh vòi rồng của Trung Quốc và hai tàu nó ép hai bên mạn, buộc mình cũng phải dùng vòi rồng của mình để đáp trả lại. Sau khi mà có sự đáp trả như vậy thì Trung Quốc bị rối loạn đội hình của nó thế là mình cũng ngăn chặn được việc đó.

  VOA: Hiện thời Cục Kiểm ngư đã triển khai bao nhiêu tàu gần giàn khoan của Trung Quốc?

  Ông Phùng Quang Khải:Cục Kiểm ngư có khoảng 14 chiếc. Hiện nay Trung Quốc có khoảng trên dưới 80 tàu trong khi đó Việt Nam chỉ có khoảng gần 30 tàu, trong đó tàu kiểm ngư chỉ có khoảng một phần hai còn lại là tàu của cảnh sát biển và của công ty Bình Minh. Tương quan lực lượng thì mình lúc nào chỉ có khoảng 1/3 so với tàu của Trung Quốc thôi. Sở dĩ tại sao mình không huy động tàu của mình ra nữa là bởi vì đây là chủ quyền của mình, và mình chỉ có nhiệm vụ ra ngăn chặn và mình tuyên truyền để cho Trung Quốc rút giàn khoan này về thôi, tránh tình trạng đối đầu.
   
  Hiện nay Trung Quốc có khoảng trên dưới 80 tàu trong khi Việt Nam chỉ có khoảng gần 30 tàu. Sở dĩ không huy động tàu ra nữa là bởi vì đây là chủ quyền của mình, và mình chỉ có nhiệm vụ ngăn chặn và tuyên truyền để Trung Quốc rút giàn khoan này về thôi, tránh tình trạng đối đầu.
  VOA: Báo chí trong nước đưa tin, hôm nay, Việt Nam đã yêu cầu lực lượng của mình tiến gần hơn vào giàn khoan của Trung Quốc. Liệu điều này có thể tạo thêm các căng thẳng không?

  Ông Phùng Quang Khải:Đây là biển của mình, chủ quyền của mình và giàn khoan của Trung Quốc đặt trái phép ở đây thì tàu của mình phải tiến vào đến giàn khoan để mình tuyên truyền, mình yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về. Trừ trường hợp mình cứ vào mà Trung Quốc nó cứ ngăn thì nó gây khó khăn cho tác nghiệp của mình. Tuy nhiên, khó khăn đến đâu thì mình phải khắc phục, và quan điểm của mình là dứt khoát là phải bám biển và yêu cầu phía Trung Quốc phải rút.

  VOA: Lực lượng kiểm ngư sẽ làm gì nếu Trung Quốc tiếp tục gây hấn?

  Ông Phùng Quang Khải: Trường hợp mà Trung Quốc tiếp tục có những hành động gây cản trở cho tàu tác nghiệp của mình thì mình cứ tiếp tục kiên trì tuyên truyền, phản đối và yêu cầu họ thôi. Thế còn khi mà Trung Quốc tiếp tục có những hành vi cản trở như đâm vào tàu của mình hay dùng vòi rồng các thứ này khác thì mình cũng phải hạn chế thiệt hại và có các biện pháp bảo đảm an toàn cho các lực lượng của mình. 


   

   Cập nhật tin tức chiến đấu ngoài giàn khoan ngày 13/5/2014

  Written By chinh luan on Tuesday, May 13, 2014 | 9:27 AM

  Nguyễn Thùy Trang - Sáng ngày 13/5, vào lúc 8 giờ 30, các chiến sĩ trên tàu CSB-4082 chưa kịp uống café, đã bị 3 chiếc Hải Giám và Tuần Duyên đồng loạt tấn công từ 3 hướng, chiếc Tuần Duyên đâm vào ngang hông, làm sạt 10m lan can tàu.

  Chiếc CSB-4032 cũng cùng chung số phận,Trung Quốc đã sử dụng 3 tàu hải giám 7028, hải cảnh 46001 và một tàu không rõ số hiệu bao vây CSB-4032 của Việt Nam. Tàu Trung Quốc phun nước, tàu hải cảnh 46001 lao vào ngăn cản, đâm vào mạn trái tàu CSB-4032 làm gãy lan can, hỏng 3 thông gió trên tàu.

  Tuy bị sạt lan can, chiếc CSB-4032 vẫn cố vượt qua được vòng vây, tiếp cận phía Tây giàn khoan, dùng loa có công xuất lớn yêu cầu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam.

  Trong khi đó ở phía Đông giàn khoan, chiếc Kiểm ngư 628 đã anh dũng, đột nhập vượt qua được vòng vây 10 Hải Lý, và sau đó 7 Hải Lý, chiếc 628 của Việt Nam tăng tốc độ gần đạt tới 5 Hải Lý cách giàn khoan thì bị quân hộ vệ phía địch tràn lên đông như kiến, tập trung rượt bắt chiếc Kiểm ngư 628.

  Súng đại liên trên các tàu Tuần Duyên Trung Quốc quay nòng, chỉa thẳng vào như chuẩn bị bắn nát chiếc 628 của VN, không nao núng trước mũi súng quân thù, chiếc 628 vẫn lao nhanh vào giàn khoan, tới 5 Hải lý thì bị nhiều tàu Trung Quốc bao vây, chặn đầu tàu, dùng súng nước xịt bể kính, làm hỏng máy camera trước tàu và thiết bị loa phóng thanh.

  Tuy nhỏ nhưng có võ, chiếc 628 của Kiểm Ngư đã lần nữa, làm cho nhóm tàu hộ vệ giàn khoan ăn ngủ không yên. Không những thế, nhiều chiếc tàu Kiểm Ngư khác cũng xông pha ngang dọc, quyết tâm đẩy lùi tham vọng của Trung Quốc lấn chiếm biển Đông.

  Lực Lượng Kiểm Ngư VN, mới được thành lập ngày 25 tháng 01 năm 2013. Các chiến sĩ đa số là những Kiểm ngư rất trẻ nhưng đầy nhiệt huyết và tinh thần chiến đấu, cho tới ngày 13/5/2014, lực lượng Kiểm Ngư VN đã điều tổng cộng 14 tàu và 300 chiến sĩ ra giàn khoan để hỗ trợ, chiến đấu cùng Cảnh Sát Biển.

  Phát biểu tại cuộc họp sáng nay, ông Nguyễn Ngọc Oai-Cục Trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, tình hình diễn biến trên thực địa ngoài biển Đông vẫn đang căng thẳng. Trung Quốc đã huy động 80 tàu trong đó có 1 tàu hộ vệ tên lửa luôn kề sát để hộ vệ cho giàn khoan và hai tàu tấn công nhanh để cản phá lực lượng của ta. Trong khi đó phía ta chủ yếu là tàu dân sự. Thậm chí, có những lúc có 3-5 tàu Trung Quốc vây quanh 1 tàu kiểm ngư của ta để cản phá chúng ta.

  Mặt khác, các tàu của Trung Quốc tiếp tục dùng các vòi rồng với tốc độ bắn xa 200m có sức mạnh làm kính tàu kiểm ngư bị vỡ, thậm chí người bị bắn trúng sẽ bị quật ngã; tàu Trung Quốc còn có hành vi đâm trực diện ở góc lớn vào tàu kiểm ngư của ta, gây nguy hiểm lớn cho các kiểm ngư viên, khiến tàu của ta có nguy cơ bị đắm.

  "Do vậy, mặc dù phía ta đã cố gắng né tránh nhưng thống kê đến nay đã có 9 kiểm ngư viên bị thương, song nhờ sự chăm sóc y tế kịp thời, toàn bộ tàu và các kiểm ngư viên đã hồi phục và quay trở lại điểm nóng," Cục Trưởng Nguyễn Ngọc Oai cho biết.

  Hiện nay với tổng số giao động khoản 80-90 tàu, Trung Quốc đã sử dụng 9 loại tàu để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, bao gồm các tàu quân sự, tàu hải cảnh, tàu hải giám, hải tuần, tàu ngư chính, tàu kéo cứu hộ, tàu vận tải, tàu dầu và tàu cá vỏ sắt.

  Vào sáng 13/5, Trung Quốc đã điều 86 tàu hộ tống, trong đó 2 tàu quân sự gồm một tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 534, một tàu tuần tiễu săn ngầm mang số hiệu 786.

  Cục Kiểm ngư đã có đường dây nóng với các nước trong khu vực. Hàng ngày có rất nhiều cuộc gọi điện đến để chia sẻ từ đồng bào trong và ngoài nước.

  Các bạn có thể gọi đường dây nóng cho Cục Kiểm theo số điện thoại 4.62737323 để hỗ trợ tinh thần chiến đấu cho các chiến sĩ ngoài biển khơi.
   http://www.chinhluanvn.org/2014/05/nguyen-thuy-trang-sang-ngay-135-vao-luc.html

  Người biểu tình phẫn nộ đốt các nhà máy để phản đối Trung Quốc

  CỠ CHỮ
  Những đám đông biểu tình chống Trung Quốc đã nổi lửa đốt 15 nhà máy thuộc quyền sở hữu nước ngoài, và đập phá nhiều nhà máy khác ở miền Nam, trong lúc phẫn nộ tăng cao về việc Trung Quốc hạ đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, nơi Việt Nam cho là thuộc thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Theo bản tin của hãng AP, tình trạng bất ổn tại các khu công nghệ được thiết lập để thu hút đầu tư nước ngoài này là vụ bùng phát gây mất trật tự công cộng nghiêm trọng nhất tại một nước bị kiểm soát hết sức chặt chẽ trong nhiều năm qua. Sự kiện này nêu bật các nguy cơ đối với chính phủ Việt Nam, giữa lúc Hà Nội đang tìm cách kiềm chế sự giận dữ của công chúng nhắm vào Trung Quốc, và cũng muốn phản đối các hành động của Trung Quốc để khẳng định chủ quyền của mình trong vùng biển này.

  Vụ bất ổn xảy ra vào chiều tối thứ Ba tại một khu công nghiệp do Singapore điều hành và nhiều nơi khác sau các cuộc biểu tình có sự tham dự của hơn 20,000 công nhân tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Trang mạng VNExpress trích lời ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, nói rằng một số các nhóm ít người hơn tấn công các nhà máy mà họ tin là do Trung Quốc điều hành, nhưng trên thực tế một số là của Đài Loan, hay Nam Triều Tiên.

  Tin của Reuters hôm nay nói rằng các nhà máy bị tấn công dữ dội nhất là thuộc các công ty trong khu công nghiệp Bình Dương và Đồng Nai, bởi vì những người biểu tình tưởng lầm các công ty này là thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc.

  Tin ghi các giới chức Việt Nam không cho biết rõ chi tiết về vụ bất ổn này, nhưng nói rằng cổng vào của các nhà máy này đã bị đập phá, nhiều cửa kính bị vỡ. Cảnh sát Việt Nam cho biết họ đang tiến hành điều tra.

  Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết các cơ sở của một số công ty nước ngoài đã bị xâm nhập và phóng hỏa tại Khu Công Nghiệp Việt Nam-Singapore I và II ở Bình Dương. Người phát ngôn này cho biết là chính phủ Singapore đã yêu cầu Việt Nam lập tức vãn hồi trật tự, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

  Reuters cũng dẫn lời ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói với các nhà báo địa phương rằng khoảng 19.000 công nhân đã biểu tình để phản đối Trung Quốc xâm nhập vào các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  AP tường trình rằng sáng hôm nay, thứ Tư, nhiều nhóm đàn ông đi trên xe gắn máy hãy còn tụ tập ở ngoài đường, và tất cả các nhà máy trong khu vực đã đóng cửa. Cảnh sát chống bạo động đã được huy động trên khắp khu vực.

  Một người khác nói rằng nhiều nhà máy do nước ngoài làm chủ đã căng các biểu ngữ trên đó có những hàng chữ 'Chúng tôi yêu Việt Nam' và khẩu hiệu 'Hoàng Sa, Trường Sa - Việt Nam' mà dân chúng Việt Nam vẫn dùng trong các cuộc biểu tình phản đối âm mưu bành trướng của Trung Quốc.

  Theo AP, ông Nam nói rằng những cuộc biểu tình hôm qua thoạt đầu diễn ra trong ôn hòa, nhưng sau đó đã bị những 'kẻ cực đoan' lũng đoạn, khiêu khích dân chúng xông vào đập phá các nhà máy.

  Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương được trích thuật nói rằng có ít nhất 15 nhà máy đã bị phóng hỏa, và hàng trăm nhà máy khác bị đập phá hay hôi của, trong khi một số nhân viên an ninh canh gác các nhà máy này, và một số “'huyên gia nước ngoài' không rõ danh tính bị tấn công.

  Tổ Hợp Công ty Formosa Plastics của Đài Loan cho biết tài sản của công ty đã bị những người hôi của làm hư hại, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Không có báo cáo về bất cứ ai bị thương.

  AP dẫn lời bà Serena Liu, Chủ Tịch Phòng Thương mại Đài Loan ở Việt Nam, nói rằng tất cả mọi người ai cũng sợ hãi, bà cho biết là có một số người tìm cách lái xe khỏi Bình Dương, nhưng những người biểu tình đã dựng lên những rào cản trên nhiều trục lộ.  
   

  Phong trào biểu tình chống Trung Quốc vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền

  Người biểu tình tập hợp trước sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội 13/05/2014 - REUTERS /Kham
  Người biểu tình tập hợp trước sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội 13/05/2014 - REUTERS /Kham

  Thanh Phương
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140514-phong-trao-bieu-tinh-chong-trung-quoc-vuot-khoi-tam-kiem-soat-cua-chinh-quyen

    
   

  Tàu Việt Nam bị Trung Quốc ngăn cản thô bạo khi vào vùng đặt giàn khoan

  Trung Quốc huy động hơn 80 chiếc tàu và máy bay quân sự để uy hiếp các tàu Việt Nam - REUTERS /Vietnam Marine Guard
  Trung Quốc huy động hơn 80 chiếc tàu và máy bay quân sự để uy hiếp các tàu Việt Nam - REUTERS /Vietnam Marine Guard

  Anh Vũ
  Tình hình diễn biến tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan dầu trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam hôm nay 14/5/2014, thêm căng thẳng khi các tàu cảnh sát biển Việt Nam được lệnh áp sát gần giàn khoan hơn. Trung Quốc huy động lực lượng lớn các tàu và máy bay uy hiếp, cản trở thô bạo các tàu Việt Nam làm nhiệm vụ.

  Theo ghi nhận của các phóng viên Việt Nam có mặt tại hiện trường xung quanh khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981 ghi nhận, từ sáng nay khoảng 7 giờ, các tầu Việt Nam tiến gần hơn vào khu vực đặt giàn khoan Trung Quốc để « kêu gọi, thuyết phục » Trung Quốc rút giàn klhoan và tàu ra khỏi khu vực chủ quyền Việt Nam.
  Khi các tàu cảnh sát biển Việt Nam ở cách giàn khoan chừng trên 9 hải lý, Trung Quốc đã huy động lực lượng tàu với số lượng áp đảo, khoảng trên 80 chiếc trong đó có cả tàu quân sự, chủ động đâm thẳng vào các tàu Việt Nam, trong khi đó trên trời máy bay quân sự Trung Quốc cũng xuất hiện uy hiếp.
  Phóng viên báo chí Việt Nam và nước ngoài đi theo tàu cảnh sát biển Việt Nam đều có chung một nhận xét là các tàu Trung Quốc rất manh động và hung hăng. Trước thực tế đó, tàu cảnh sát biển Việt Nam chỉ còn cách né tránh sự tấn công của các tàu Trung Quốc để tìm cách tiếp cận giàn khoan. Cuộc giằng co như kiểu mèo vờn chuột diễn ra trong vòng nhiều giờ, có lúc các tàu hai bên chỉ cách nhau vài trăm mét. Các tàu Việt Nam với số lượng ít và nhỏ nên khó lọt qua các tàu Trung Quốc
  Liên quan đến những diễn biến trên, hôm nay 14/05/2014 trang tin VnExpress dẫn lời thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, đến sáng hôm nay, Trung Quốc vẫn ngăn cản quyết liệt hoạt động của các tàu thực thi pháp luật Việt Nam, không có dấu hiệu gì cho thấy họ sẽ rút giàn khoan.
  Đồng thời tướng Nguyễn Quang Đạm cũng khẳng định hoạt động quyết liệt này của Trung Quốc đã gây ra những khó khăn và nguy hiểm cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư đang tác nghiệp trong khu vực. Tuy nhiên, "Cảnh sát biển Việt Nam vẫn quyết tâm bám trụ, tuyên truyền và đấu tranh" và Việt Nam không điều tàu quân sự ra giải quyết những vụ việc như thế này.
  tags: Biển Đông - Châu Á - Trung Quốc - Việt Nam
   http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140514-tau-viet-nam-bi-trung-quoc-ngan-can-tho-bao-khi-vao-vung-dat-gian-khoan

  No comments: