Sunday, May 25, 2014

VIỆT NAM & THẾ GIỚI

 

Thời điểm để lãnh đạo VN thay đổi tư duy?

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
000_Hkg9817100-600.jpg
Tàu hải giám Trung Quốc (màu trắng, phía sau) ngay sát tàu Việt Nam trên Biển Đông hôm 14/5/2014
AFP photo

Cơ hội cho Việt Nam?

Sự kiện giàn khoan Trung Quốc chiếm lĩnh vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 2 tháng Năm là cơ hội cho Việt Nam tranh thủ hậu thuẫn trên mặt trận ngoại giao, đồng thời cũng là cơ hội để giới lãnh đạo thay đổi cái não trạng, cái tư duy về nước bạn 16 chữ vàng 4 tốt này.
Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nguyên đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, nguyên trưởng Nhóm Tư Vấn Lãnh Đạo Bộ Ngoại Giao Việt Nam, hiện là thành viên của tổ chức Minh Triết Làm Chủ Biển Đông, khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Thanh Trúc. Ông cho biết thêm:

TS Đinh Hoàng Thắng: Rõ ràng từ một tuần nay, trên mặt trận ngoại giao, không riêng Việt Nam mà cả Trung Quốc cũng thế.
Đầu tiên là đại sứ Trung Quốc lên CNN để xuyên tạc và bôi nhọ Việt Nam như thế nào thì tin tức quốc tế đã đưa rồi. Phó đại sứ Trung Quốc ở Indonesia cũng lên truyền thông viết bài đã kích Việt Nam như thế nào. Cái mà Trung Quốc tập trung trên mặt trận dư luận trong tuần qua là biến mình từ một tác nhân gây chuyện thành một nạn nhân, đặc biệt lấy cớ là có những vụ biểu tình đập phá để biến mình thành nạn nhân.
Cái biểu hiện ra bề ngoài như một đường lối một chủ trương như vậy là cái rất mới, thể hiện lập trường của Việt Nam ngày càng tăng lên so với cái vi phạm của Trung Quốc.
-TS Đinh Hoàng Thắng
Việt Nam thì nhân chuyện thủ tướng đi sang Philippines ông đã có bài phát biểu rất cương quyết rất thẳng thắn và đã lên án Trung Quốc khá nặng. Tất nhiên đây không phải lần đầu tiên bởi vì ở ASEAN thì ông cũng đã nói nhưng mà ở Philippines thì cường độ nặng hơn và rõ ràng hơn. Thế rồi ngoại trưởng Việt Nam cũng vừa điện đàm với ngoại trưởng Mỹ và nội dung điện đàm được hai bên công khai là phía Việt Nam hưởng ứng yêu cầu của phía Mỹ muốn tăng cường những cuộc thăm của các hạm đội hải quân Mỹ ở các cảng biển của Việt Nam.
Tất cả những biểu hiện ấy cho thấy trên mặt trận ngoại giao từ thủ tướng đến phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng đã có những hoạt động rất tích cực để không chỉ tố cáo và xiển dương chính nghĩa mà với Hoa Kỳ cũng đã có sự phối hợp hành động.

Thanh Trúc: Thưa tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, có phải ông muốn nói sự kiện giàn khoan Trung Quốc, nay ở ngay trong vùng biển Việt Nam, buộc giới lãnh đạo phải thay đổi cách nghĩ và phải tìm ra chính sách đối phó hữu hiệu hơn?
TS Đinh Hoàng Thắng: Tôi muốn nói cái mọi người có thể thấy rõ nhất là những biểu hiện công khai. Lần lượt tất cả những vị đứng đầu đảng, nhà nước, quốc hội đều có tuyên bố rõ ràng về vấn đề lên án và phê phán Trung Quốc. Kể cả ông chủ tịch nước lẫn ông thủ tướng đều lần đầu tiên khẳng định Việt Nam có thể tính đến khả năng đưa Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế. Cái biểu hiện ra bề ngoài như một đường lối một chủ trương như vậy là cái rất mới, thể hiện lập trường của Việt Nam ngày càng tăng lên so với cái vi phạm của Trung Quốc mà không có thay đổi gì cả.
Còn gọi thế nào là đủ thì cái này cũng khó. Chúng ta thật ra cũng chưa biết ý đồ sâu xa của Trung Quốc là còn dấn lên tới đâu nữa.

Được đằng chân, lân đằng đầunguyentandung-aircraftmissle.jpg


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quan sát các binh sĩ Việt Nam vận hành hệ thống điều khiển tên lửa phòng không S-300 do Nga chế tạo, trong chuyến thăm tiểu đoàn tên lửa phòng không 64 thuộc sư đoàn phòng không 361 đóng tại Hà Nội , hôm 13/01/2014.

Thanh Trúc: Nhiều người nghĩ Trung Quốc được đằng chân sẽ lân đằng đầu, ngoài mặt trận ngoại giao như ông nói thì Việt Nam còn có thể làm gì hơn?

TS Đinh Hoàng Thắng: Chúng ta không nên nhìn việc hạ đặt giàn khoan 981 như một hiện tượng đơn lẻ mà phải nhìn nó trong một chuỗi các hành động, một bước trong hàng loạt các chính sách mà mục tiêu cao nhất là để Trung Quốc xóa nhòa trước dư luận thế giới về việc Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, biến mình từ một kẻ đi gây sự thành một nạn nhân. Đó là đường lối rất nhất quán của Trung Quốc và phải nói họ có nhiều việc làm để hỗ trợ cho cái đó.

Như vậy về phía Việt Nam vũ khí ở đây là gì? Trước mắt cho đến nay mà nói hành động quân sự là chưa thể tính đến. Mặc dầu có những người trách nhiệm trong chính quyền cũng nói rằng Việt Nam sẽ tận dụng mọi phương tiện mọi biện pháp để giải quyết vấn đề này, chứ còn vấn đề độc lập dân tộc, vấn đề chủ quyền quốc gia, vấn đề biển đảo là không thể đem ra đổi chác, không thể có một nhân nhượng nào hết. Tôi thấy như vậy là quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam rất cao.
Thanh Trúc: Xin ông đừng quên là trước giờ nhà nước Việt Nam không cho phép người dân biểu tình chống Trung Quốc. Mặt khác, ông thấy những cuộc biểu tình biến thành bạo loạn ngày 13 và 14 liệu có gây khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam không?
Trong cái rủi có cái may, dầu sao đây cũng là cái để Việt Nam nhìn lại, còn làm đến mức nào thì còn tùy thuộc vào nhiều biến số khác.
-TS Đinh Hoàng Thắng
TS Đinh Hoàng Thắng: Việc gây bạo loạn thì cái đó cho tới bây giờ mọi người Việt Nam, tôi nghĩ người Việt Nam bên ngoài người ta cũng biết, rằng đây không phải là những người trong hàng ngũ biểu tình, lại càng không phải là những người Việt Nam yêu nước. Là vì những vụ biểu tình vừa rồi tôi cũng có tham gia thì tôi biết người ta đi rất có trật tự rất có ý thức chứ không ai lại đi đập phá để riot (bạo loạn) như vậy cả.

 Đây chắc chắn là có những hành động mờ ám, có những bàn tay tổ chức. Ai thì chắc chắn cơ quan an ninh của Việt Nam biết, vấn đề là người ra có đưa ra xử hay không thì tôi không biết. Tôi chắc chắn những người này không phải là những người yêu nước và như vậy họ đang tiếp tay cho Trung Quốc. Từ việc hạ đặt giàn khoan, từ việc có những hành động bạo loạn trong nước dẫn đến chuyện Trung Quốc rút người rồi rút công ty về, thì cái này họ muốn gây một hình ảnh xấu trước quốc tế về Việt Nam là một đất nước không ổn định, một đất nước thích bạo lực, thích đập phá.
Như vậy, về mặt âm mưu của Trung Quốc thì không thể kể xiết được. Việt Nam đã là nạn nhân nhiều năm trước đây, hàng ngày ngư dân Việt Nam vẫn bị đập phá bị chèn ép bị hăm dọa ở trên biển. Cho nên cũng không ngạc nhiên khi nghe tin Trung Quốc tập trung quân ở biên giới.

Thế còn có gây khó khăn cho kinh tế Việt Nam không thì đương nhiên. Về mặt phát triển kinh tế thì rõ ràng nền kinh tế của Việt Nam quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong cái rủi có cái may, dầu sao đây cũng là cái để Việt Nam nhìn lại, còn làm đến mức nào thì còn tùy thuộc vào nhiều biến số khác.
Thanh Trúc: Ông cho rằng trong cái rủi có cái may, xin ông nói rõ hơn?

TS Đinh Hoàng Thắng: Theo tôi việc Trung Quốc đặt giàn khoan có nhiều vấn đề mới. Đây là lúc các nhà lãnh đạo các nhà quản lý của Việt Nam phải nhìn nhận lại vấn đề để mình sau này có cân đối cân bằng trong phát triển. Còn đúng là nếu cứ theo cái đà này thì Trung Quốc bất cứ lúc nào cũng có thể gây khó khăn.
Đối với Việt Nam không phải chỉ vấn đề biểu tình như chị nói đâu, nó đặt ra vấn đề quan hệ Việt Nam Trung Quốc từ nay phải được nhìn nhận dưới một góc độ khác. Nó sẽ ít tính cách tuyên truyền mà tiếng Anh gọi là “get to the point” là nó phải đi vào cái nội dung của nó, đi vào cái thực chất của nó. Tôi cho đây là một cái tốt bởi vì cách đây mấy năm khi Trung Quốc hăm dọa, đe dọa tàu thuyền của ngư dân ngoài biển thì báo chí Việt Nam chỉ được đưa rằng đây là tàu lạ, nước lạ. Nhưng ngược lại bây giờ thì báo chí lại nói công khai là âm mưu bành trướng, âm mưu xâm lược, âm mưu độc chiếm biển Đông. Tôi nói trong cái rủi có cái may là vì Trung Quốc làm thế tự nhiên nó được giải phóng, ở một mặt nào đó người Việt cái chuyển cái nhận thức.

Một vấn đề nữa là ngay trong nhận thức sâu xa của người dân, trong nhận thức sâu xa của lãnh đạo, người ta phải thấy rằng không thể quét cái đống rác vào dưới cái tấm thảm mãi được mà đến lúc phải gọi sự việc đúng tên của nó. Đây là thời điểm, đây là bước ngoặt để từ người dân đến nhà lãnh đạo thay đổi cái não trạng, thay đổi cái tư duy.

Thế còn biểu tình thì nó là chuyện tự nhiên trong một xã hội dân sự, tất nhiên Việt Nam hiện nay chưa hoàn toàn là một xã hội dân sự nhưng mà nó phải tiến đến đó sớm hay muộn. Chính những hành động của Trung Quốc vừa rồi mở ra nhiều khả năng, mở ra nhiều giải pháp, mở ra nhiều cái tư duy để cho con người được suy nghĩ được hành động một cách khác nhau vì mục đích cao cả nhất là bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.
Thanh Trúc: Xin cảm ơn tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/brainstorm-4-peo-leas-amid-cn-expans-sea-tt-05232014132039.html

FBI đã truy lùng 5 tin tặc Trung Quốc như thế nào ?

Cục điều tra liên bang Mỹ FBI phát lệnh truy nã 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc - Reuters
Cục điều tra liên bang Mỹ FBI phát lệnh truy nã 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc - Reuters

Mai Vân
Bên cạnh hồ sơ bầu cử Châu Âu - diễn ra vào cuối tuần này - chiếm các tựa trang đầu, thời sự Châu Á cũng thu hút chú ý với thiết quân luật ban hành ở Thái Lan và vụ gián điệp Mỹ -Trung : Tư pháp Mỹ vừa truy tố đích danh 5 sĩ quan Trung Quốc về tội gián điệp kinh tế, tin tặc, làm dấy lên phản đối của Bắc Kinh.

Về chủ đề thời sự này, nếu Le Monde chờ đợi sự ‘trả đũa’ của Bắc Kinh, thì lý thú nhất là bài báo của Le Figaro trong mục phóng sự, tường thuật tỉ mỉ việc cơ quan FBI đã truy lùng 5 sĩ quan của Trung Quốc như thế nào ? 
Tờ báo nhấn mạnh trước tiên là Tư pháp Mỹ chưa bao giờ đưa ra lệnh truy lùng người của một nhà nước khác như lệnh truy nã 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc hiện nay. Khi đưa ra thông cáo ‘Wanted’ như người ta thấy trong các phim ‘cao bồi’, quả là Mỹ muốn đưa ra một lời cảnh báo ghi đậm dấu ấn về mặt tâm lý trong cuộc chiến chống tin tặc, vì dĩ nhiên không ai nghĩ những người bị nêu tên sớm bị bắt và đưa ra trước tòa án Mỹ.

Nhưng làm sao FBI lần được dấu vết những người nằm trong đơn vị 61398 này, chốt tại môt khu phố ở Thượng Hải ? Dĩ nhiên không ai tiết lộ chi tiết. Nhưng theo Le Figaro nhân viên tinh báo Mỹ và các chuyên gia đã tung ra chiến dịch truy lùng rộng lớn trên mạng. 
Ngành tư pháp Mỹ đã mất 8 tháng để tập hợp bằng chứng, và truy tố được thủ phạm, nhờ việc các tập đoàn Mỹ bị tấn công lần đầu tiên đã chấp nhận cho nêu tên. Những công ty này trước đây vẵn e ngại sự trả đũa của Trung Quốc.

Le Figaro dựa trên báo cáo năm 2013 của công ty Mỹ đảm trách an ninh tin học Mandiant cho biết là 5 người nói trên nằm trong một nhóm tin tặc được biết đến dưới danh hiệu ‘Comment Crew’ nêu lên trong báo cáo. 
Báo cáo của Mandiant cũng cho thấy là những hệ thống gián điệp trên mạng của Trung Quốc, cho dù có tinh vi đến đâu, cũng không phải là hoàn hảo, không sơ hở, vì lẽ không có hệ thống nào tự hoạt động, trước mỗi bàn phím đều có con nguời. Và như báo cáo đã nêu lên, những con người đã chọn sai cách bảo mật, làm cho công việc tìm kiếm của các nhà điều tra dễ dàng hơn, ghi lại được dấu vết hoạt động của họ. 

Le Figaro cho là sơ hở đôi khi là do tính kiêu ngạo. Một số người đã ký bí danh vào phần mềm độc hại ‘malware’ của họ, một số người khác công khai nói đến sự ham mê về ‘chiến tranh tin học’ của Trung Quốc, và còn khoe hoạt động từ khu Phổ Đông, người thì sử dụng điện thoại di động từ Thượng Hải để ghi lại e mail được sử dụng để thâm nhập máy tính của các tập đoàn bị nhắm. 
Tờ báo cho là các nhà điều tra còn nêu lên một sơ hở rất buồn cười : đó là bức tường lửa ‘Great Firewwall’ công cụ để kiểm duyệt của Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc tiếp cân các mạng Facebook, Twitter hay Youtube, đã giúp ích cho công việc các nhà điều tra Mỹ : Bức tường lửa này tạo ra tình huống là đối với các tin tặc của nhóm ‘Comment Crew’, phương thức đơn giản nhất là truy cập vào Facebook, Twitter từ cơ sở tấn công của họ. Một khi bị khám phá thì truy ra danh tánh của họ không khó. 

Thiết quân luật trên khắp Thái Lan 
Le Figaro ghi nhận : Ở Thái Lan, quân đội chơi trò thiết quân luật, trong lúc mà trước nỗi lo ngại của quốc tế , họ ra sức trấn an là không phài đảo chính mà chỉ ‘vãn hồi trật tự’. 
Tuy nhiên đối với tờ báo, tại một nước mà quân đội đã tiến hành ít nhất là 11 cuộc đảo chính từ khi chế độ quân chủ chuyên chế kết thúc năm 1932, thiết quân luật ban hành hiện đã làm dấy lên nhiều lo ngại, một số tổ chức như Human Rights Watch, xem đây hiển nhiên là đảo chính trên thực tế, một tổ chức khác cho là không phải một cuộc đảo chính ‘chính thức’ nhưng rõ ràng là một sự can thiệp quân sự. 

Le Monde cũng có cùng nhận định, nói đến quân đội áp đặt thiết quân luât để ‘vãn hồi hòa bình’. Le Monde nêu bật là một cố vấn của Thủ tướng lâm thời – không được báo trước về quyết định của quân đội - đã tố cáo trên đài CNN là thiết quân luật không khác một cuộc đảo chính bán phần. 
Le Monde kết luận là những ngày sắp tới sẽ cho thấy rõ hơn đây có phải một cuộc đảo chính được giấu tên hay không. Nhưng tờ báo cũng nhận thấy là dù ẩn ý của quân đội như thế nào chăng nữa thì họ cũng tránh được cho Bangkok cuộc đụng độ đẩm máu giữa các phe. 
Les Echos cũng rất nghi ngờ hậu ý của quân đội Thái trong bài tựa đề : « Thái Lan : Quân đội triệu tập các tác nhân cuộc khủng hoảng ».

Tờ báo nhắc lại là tướng Prayuth Chan-ocha đã mời đến họp vào hôm nay Thủ tướng lâm thời, lãnh đạo các phe Áo Đỏ, Áo Vàng, Phó chủ tịch Thượng viện Thái. Bên cạnh, còn có lãnh đạo các đảng phái, Ủy ban bầu cử … 
Nhưng theo Les Echos, Thủ tướng lâm thời dường như đã quyết định không dự cuộc họp. Một trong những lý do có lẽ do những tin vào giờ phút chót là Thượng viện có thể đề nghị vào chiếc ghế thủ tướng, ông Prawit Wongsuwan, một tướng lãnh về hưu, từng là tư lệnh quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan. 

Les Echos cũng nhắc lại chi tiết là sáng nay, quân đội đã ngăn cản không cho chính phủ sử dụng tổng hành dinh gọi là ‘đối phó khủng hoảng’, sử dụng từ mấy tháng qua, khi mà trụ sở chính quyền trong Bangkok bị người biểu tình bao vây. Tờ báo trích lời một viên chức xin giấu tên cho biết là Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Thủ tướng và thành viên chính phủ không sử văn phòng hiện nay của họ nữa. 
Báo Libération chạy một tựa hóm hỉnh trang Thế giới : « Khủng hoảng chính trị ở Thái Lan : Quân đội thổi còi kết thúc cuộc đấu ». Tờ báo giải thich bên dưới : Những người ủng hộ và chống đối chính quyền cũ đe dọa đối đầu tại Bangkok, quân đôi đã ban hành thiết quân luật hôm qua (20/05).

Libération nhận định là có một điểm tích cực cho quân đội là lần này họ cho cảm giác là đã hành động một cách vô cùng dè dặt : vì từ tháng 11/2013, Thái Lan đã rơi vào khủng hoảng chính trị hầu như không lối thoát, biểu tình không nguôi trên đường phố Bangkok ; đến ngày 07/05, Thái Lan hầu như không có chính phủ sau khi bà Yingluck bị truất phế vì ‘lạm quyền’, các phe thân và chống chính quyền đe dọa đụng độ với nhau ở thủ đô. 
Chính trong tình hình này, mà quân đội mới ‘bước vào sân khấu’ và tốt hơn nữa là đã không gây xáo trộn gì trong sinh hoạt của thủ đô, bất quá là họ làm gia tăng hiện tượng kẹt xe rất nổi tiếng ở Bangkok. 

Tờ báo cũng ghi nhận là như lần đảo chính 2006, các cô gái ở Bangkok đã ra chụp hình bên cạnh quân lính được triển khai ở thủ đô. 
Nhưng Libération cũng công nhạn là có kiểm duyệt thông tin : hôm qua, ngay lúc sáng, quân đôi đã vào các đài truyền hình yêu cầu không đưa thông tin có thể làm ‘mất ổn định’, yêu cầu tạm ngưng chương trình một số đài nằm trong tay các nhóm chính trị. 
Báo La Croix cũng nêu bật thái độ thận trọng của quân đội. Tờ báo trích lời chuyên gia, ghi nhận là « quân đội đang đứng ra làm trọng tài. Nhưng bước đi cẩn thận vì cuộc đảo chính năm 2006 đã không giải quyết các vấn đề chính trị. » 

Trung Quốc : Cuộc gặp kỳ lạ Putin-Giang Trạch Dân 
Ngoài hồ sơ Thái Lan, nhìn về Châu Á, báo Les Echos còn theo dõi chuyến đi Trung Quốc của tổng thống Nga Putin. Điều làm tờ báo ngạc nhiên như nêu bật trong hàng tựa trang quốc tế là « Cuộc gặp kỳ lạ giữa Putin và Giang Trạch Dân ». 
Sau khi tiếp xúc với đương kim chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga tối qua đã tiếp xúc với ông ...Giang Trạch Dân. Điều mà Les Echos lấy làm ngạc nhiên vì ông Giang Trạch Dân đã rời khỏi chức vụ lãnh đạo từ hơn 10 năm qua.

Cuộc gặp, trong mắt của Les Echos, cho thấy ảnh hưởng còn rất mạnh của nguyên chủ tịch trên đời sống chính trị Trung Quốc. Theo tờ báo, đứng đầu cái mà nhiều người gọi là phe Thượng Hải, ông Giang Trạch Dân vẫn là một trong những người hùng mạnh nhất của chế độ. 
Trong cuộc gặp, ông Putin và Giang Trạch Dân chỉ có những trao đổi bình thường, ca ngợi tình hữu nghị Nga Trung, nhưng theo Les Echos các nhà bình luận đều thấy là ông Giang muốn gởi một thông điệp đến đương kim chủ tịch Trung Quốc : là cho dù ông Tập Cận Bình có tập trung quyền lực trong tay, ông vẵn phải tính đến mạng lưới thân thế của ông Giang và khả năng quấy phá của ông. 
Đây là một thông điệp đầy ý nghĩa vào lúc chiến dịch chống tham những của Tập Cận Bình không nể nang những nhân vật tai to mặt lớn của chế độ, mà phía sau người ta có thể thấy bóng dáng ông Giang Trạch Dân. 

Trung Quốc : Thời vàng son của xuất khẩu đã hết 
Về mặt kinh tế, thương mại, Les Echos chú ý đến Nhật với tin vui là thất thu thương mại có phần giảm nhẹ, vì nhập khẩu tăng không nhiều, 3,4%, nhưng xuất khẩu thì tăng cao hơn, 5,1%, do đơn đặt hàng của Mỹ và Trung Quốc về máy công cụ. 
Nhưng nhìn sang Trung Quốc, ngược lại tờ báo nêu tình trạng ngoại thưong không khỏe mạnh, với hàng tít : « Bắc Kinh công nhận thời vàng son của xuất khẩu đã kết thúc ».

Tờ báo trích dẫn lãnh đạo ngoại thương Trung Quốc hôm qua đã công nhân thời kỳ mà ngoại thương Trung Quốc tăng mạnh đã qua rồi. Nhân vật này nêu lý do là lương hướng tăng cao, chi phí cho vôn liếng, là gánh nặng đối với các công ty Trung Quốc : Nhìn chung thời đại mà ngành ngoại thương tăng mạnh đã vĩnh viễn qua rồi. 
Trong tháng Tư, xuất khẩu Trung Quốc chỉ tăng 0,9% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Giá nhân công Trung Quốc từ nay lên đến gấp đôi, có khi gấp 3 so với các nước như Ấn Độ, Việt Nam hay Cam Bốt.
tags: Châu Á - Hoa Kỳ - Tình báo - Trung Quốc - Điểm báo
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140521-fbi-da-truy-lung-5-tin-tac-trung-quoc-nhu-the-nao 
 

No comments: