Saturday, May 17, 2014

SƠN TRUNG * BÀN CỜ BIỂN ĐÔNG IBÀN CỜ BIỂN ĐÔNG 
I

Ngày 18- 5-2014

SƠN TRUNG


Ngày 1-5-2014, Trung quốc đưa dàn khoan HD 981 xuống gần Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa, tức là vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngày 4/5/2014, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới, lãnh thổ của Việt Nam, Hồ Xuân Sơn cũng đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới, lãnh thổ của Trung Quốc để phản đối hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan HD 981 trên thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý.

Cũng trong ngày 4/5, đại diện Bộ Ngoại giao đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối. Chiều ngày 6/5/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ngày 7-5-2014, Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng Phạm Bình Minh họp báo phản đối và đe dọa rằng Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. 

I. NƯỚC CỜ TRUNG CỘNG

Từ khi Trung quốc vẽ đường lưỡi bò, bao trùm gần hết Biển Đông, Trung Quốc  cho thế giới biết họ muốn chiếm Biển đông, cướp hải đảo các nước Việt nam, Phi luật tân, Nhật bản và tranh quyền bá chủ với Mỹ. Sau đó họ chiếm lãnh thổ các nước.

1. GIAI ĐOẠN I. Tuyên truyền- Đấu võ mồm- Hư trương thanh thế.

Để thực hiện tham vọng này, từ khoảng năm 2000, Trung cộng luôn rêu rao đường lưỡi bò là thuộc quyền sở hữu của Trung quốc, rồi đem tàu đến các đảo của Philippines và Nhật bản. Các nước đều phản đối và tìm cách bảo vệ lãnh thổ của họ.

2. GIAI ĐOẠN II. Thực hiện chiếm đảo.

Ngày 1-5-2014, Trung Cộng đem dàn khoan HD 981 tới hải phận Việt Nam, đồng thời Trung Cộng cũng chuẩn bị xây dựng một đường băng tại bãi đá Gạc Ma (Johnson South Reef ), là bãi đá mà cả Trung Quốc, Philippines và Việt Nam đều đòi chủ quyền [1]. Dẫu sao thì Trung cộng vẫn thận trọng tiến bước. Họ tuyên bố giàn khoan HD 981 chỉ hoạt động đến tháng 8-2014 thôi. Khoan dầu mà chỉ ba tháng thôi sao? Tuyên bố như vậy là họ chuẩn bị con đường rút lui danh dự mà cũng là để dụ khị trẻ con. Không lẽ sau tháng 8-2014 rồi im lặng luôn? Nếu thế thì họ ăn nói làm sao với linh hồn cụ Mao và Đặng Tiểu Bình? Hàng tỷ vũ khí chế ra rồi đem bỏ xó ư?

3. GIAI ĐOẠN III. CHIẾN TRANH

Nếu các nước im lặng hoặc phản đối lấy lệ thì Trung Cộng tiến hành khai thác, chiếm đoạt biển Đông. Nếu có chống đối tất Trung Cộng sẽ dùng biện pháp quân sự đối đầu. Dù  các nước im lặng hay chống cự, Trung cộng cuối cùng sẽ viện lý do này, lý do nọ để xâm chiếm các quốc gia Á châu, Phi châu. Tất nhiên chiến tranh sẽ xảy ra.

 Không  phải Trung cộng tuyên bố biển đông là của họ là để nói chơi. Một cường quốc đang lên đầy hào khí như Trung cộng sẽ thực hiện mộng bá chủ có từ Tần Thủy Hoàng. Không phải chỉ để làm thịt một mình Việt Nam. Việt Nam là con thỏ bé nhỏ, thấm tháp gì. Trung cộng mộng ước sẽ chiếm Việt nam, Phi Luật Tân, Nhật Bản, và cả Á châu, Phi châu .

 Trung cộng đã tăng cường vũ khí, tàu bè, phi cơ, hỏa tiễn, và đã liên minh với Nga để cùng Nga chia đôi thiên hạ: Nga chiếm châu Âu, Trung Cộng chiếm châu Á. Nay Nga chiếm Crimé và toan nuốt Ukraine thì Trung Cộng phải hợp đồng tấn công để chiếm thế giới.   (Ngày 20 và 21, Putin sẽ đến Trung quốc ký nhiều hiệp định)
Những tuyên bố của Hoàn Cầu Thời báo chỉ là hù dọa vì quân sự không phải là chuyện đưa ra giữa bàn dân thiên hạ để nói cho vui. Cuộc tấn công có thể là sự thật nó nằm trong hộc tủ của Tập Cận Bình,không ở Hoàn Cầu Thời báo. Có thể Trung cộng tấn công từ Lạng sơn đến Thanh hóa. Có thể Trung cộng tấn công toàn miền nam bằng 130 chiếc tảu chiến hiện đang tụ tập tại dàn khoan HD 981. Có thể họ tấn công Việt nam từ bắc đến Nam . Cũng có thể họ áp dụng kế "dương đông kích tây  ", bất chợt đánh Philippines, Nhật bản. 
g du của Tổng thống Putin tới Trung Quốc vào ngày 20 - 21/5.

Xem thêm: Putin sẽ ký kỷ lục các thỏa thuận khi thăm TQ - Quân sự - Tin Ngắn

Có những ông Trung Quốc cho rằng không có chiến tranh Việt Trung bởi vì Trung quốc yêu chuộng hòa bình, đã lấy 16 chữ vàng làm khuôn vàng thước ngọc xử thế.  Hơn nữa, Việt Nam là thằng đầy tớ trung thành không dám phản chủ. Cũng có thể chúng là bọn hèn nhát, cho vàng các bạc chúng cũng  không dám đối đầu với Trung Quốc hùng mạnh gấp ngàn lần nó!  Ngoài ra, Việt Trung không hề có mâu thuẫn. Trung quốc khai thác biển đông vì đó là tài sản , hải phận Trung quốc mà  Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh đã ký giấy đoạn mãi.. Trung quốc không hề xâm lăng ai, biển đông là của Trung Quốc,  không ai  phản đối chính sách hòa bình của  Trung Quốc cho nên không thể có chiến tranh ở biển đông.  Báo chí, mạng Trung Quốc đe dọa đánh chiếm Việt Nam, dạy cho Việt Nam bài học thứ hai, đánh chiếm chỉ vài ngày là xong.Nhưng đó là mạng cá nhân lếu láo, hù dọa, còn  chiến tranh , và bí mật quân sự  luôn luôn giữ kín. Đánh hay không, đánh lúc nào lại là chuyện khác! Nay mai các ông Mỹ, Nhật, Phi, Việt Nam sẽ biết rõ con người yêu hòa bình Trung quốc tốt lành biết là nhường nào!  Ai không tin thì xem lại trận Lạng sơn 1979 thì biết. Thành thị, thôn quê, núi rừng  không còn một viên gạch, tất cả đã thành tro bụi!


Một vài ông Việt nam cũng tuyên bố không có chiến tranh vì cha con, thầy trò , đồng chí,anh em  tình sâu nghĩa nặng, làm sao có chiến tranh! Nhất là Việt Cộng đã cam phận nô bộc tất nhiên sẽ an phận hưởng cơm thừa canh cặn, cho nên chủ không thể nào đánh tên đầy tớ ngoan ngoản như vậy!


II. NƯỚC CỜ VIỆT NAM

Việt Nam có một lịch sử và một vị trí địa lý khác với các quốc gia khác, cho nên Việt Cộng có một tâm lý và thái độ khác người.

1. HÈN HẠ VỚI GIẶC, TÀN ÁC VỚI DÂN.

Từ trước cho đến nay, nhất là sau sự triều bái Thành đô, Việt Cộng cam tâm phận nô lệ, dù bị lấn chiếm, sỉ nhục, Việt cộng vẫn cúi đầu vì sợ Trung Cộng đánh họ và sợ mất quyền lợi địa vị. Họ che giấu mọi sự bán nước, cam tâm cho Trung Cộng bắt chẹt.

Vào những năm 2000, nhân dân ta xuống đường chống Trung cộng xâm lược thì tập đoàn cộng sản Ba Đình một mặt ra tay đàn áp tàn bạo người dân yêu nước để làm đẹp mặt quan thầy và khẳng định “độc quyền yêu nước” thuộc về đảng CSVN.

Họ che mắt nhân dân Việt nam và thế giới bằng việc" quốc hội thông qua luật biển VN” ngày 21/6/2012. Lập tức ngay sau đó Trung cộng ra quyết định thành lập Tp Tam Sa bao gồm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN kể cả bãi Macclesfiel và bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền. Đồng thời, Trung Cộng nhanh chóng thành lập hệ thống chính quyền trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa. Trước tình thế đó, Việt cộng chỉ cúi đầu phản đối lấy lệ. Trong lúc đó, Trung Cộng bắt , đánh, phá tàu đánh cá của dân Việt nam, và ra lịnh cấm mọi tàu bè đánh bắt hải sản trên vùng biển nào chúng muốn và quy định. Đồng thời chúng tự trao cho mình cái quyền khám xét mọi tàu thuyền lại qua trên hải trình ở vùng Đông Hải của bất cứ một nước nào! Trước những sự kiện như thế, bọn Hà nội giả đò đui mù kêu là "tàu lạ " xâm lược.

Nhưng các việc gian dối từ mồ ma Hồ Chí Minh cho đến nay dần dần bị các nhân chứng như thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Dương Danh Dy đưa ra trước lịch sử. Dù các ông này im lặng, nhân dân ta từ trước đến nay vẫn nhìn rõ bộ mặt gian ác phản quốc, hại dân của bè lũ cộng sản cho nên nhiều công dân yêu nước đã lên tiếng tranh đấu cho độc lập và tự do, dân chủ. Việt Cộng nghĩ rằng họ nhẫn nhục thì được yên thân, họ chỉ sợ nhân dân vùng lên cho nên họ ra sức đàn áp các cuộc nổi dậy, và khủng bố các nhân sĩ yêu nước.

Nhưng Việt Nam luồn trôn, nếm phân Trung Quốc chưa chắc họ đã vừa ý. Có những người bắt buộc đối thủ cầm gươm chiến đấu để họ đâm những nhát gươm vào đối thủ để hưởng khoái lạc của tàn sát. Từ Hải đầu hàng nhưng Hồ Tôn Hiến  không nương tay. Trịnh Minh Thế, Ba Cụt đầu hàng nhưng vẫn bị anh em nhà Ngô  hạ thủ bằng cách này hay cách khác ! Đầu hàng, dâng đất đai,   hiến vợ con chưa hẳn là được sống an lành!


2. THẾ CHẲNG ĐẶNG ĐỪNG HAY LÀ MÁNH LỚI LƯỜNG GẠT?

(1). LÊN TIẾNG

Khác với lần trước im lặng. Lần này Việt cộng lên tiếng. Bộ ngoại giao lãnh nhiệm vụ tiên phong dù chỉ là những thông báo với giọng điệu nhỏ nhẹ khác với thời Lê Duẩn hung hăng chống Trung quốc bành trướng. Tuy nhiên trong hội nghị Trung ương 9 đọc ở Hà Nội sáng thứ Năm 08/05/2014, Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã không đề cập gì đến diễn biến này. Y không dám đề cập xa gần đến Trung quốc và giàn khoan, coi như đó là một việc ở châu Phi, châu Mỹ, chẳng liên quan gì đến y và cộng đảng của y. Trong khi đó báo chí Trung quốc loan tin Nguyễn Phú Trọng xin sang triều kiến nhưng bị chối từ. Tuy nhiên, trong hội nghị Asean tại Myanmar, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mạnh mẽ chỉ trích việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam và kêu gọi các nước khác cùng phản đối Trung Quốc.

 Ông nói:"Từ ngày 01/5/2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

"Các tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.
"Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một Bên tham gia ký kết.
"Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông,"... “khẩn thiết kêu gọi các nước Asean, các nước trên thế giới, các cá nhân và Tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam
”.[ 2 ]


Tại sao Việt Cộng lên tiếng? Trong tháng 5-2014, tại Việt nam và quốc tế có nhiều việc quan trọng bắt buộc phải lên tiếng vì sợ xấu hổ và cũng để cầu lợi:

-Việc đưa giàn khoan HD 981 là một bước xâm lược rõ rệt chứ không chỉ là khua môi múa mỏ như trước đây cho nên bắt buộc họ phải lên tiếng, dù là lên tiếng lấy lệ.

-Ngày 7-5-2014, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách Đông Á và khu vực Thái Bình Dương Daniel Russel đến Việt Nam. Đây là dịp để Việt nam lấy lòng Mỹ để mua vũ khí, và quan trọng nhất là xin vào TPP.

-Ngày 10, 11/5, hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng Asean tại Myanmar. Đây là cơ hội để Việt Nam kêu gọi khối Asean hỗ trợ Việt Nam, và cũng vì mồi TPP.

- Đại diện 12 nước tham gia TPP tham dự hội nghị tại Việt Nam vào giữa tháng 5-2014. Hội nghị này đã họp kín từ ngày 12-5. Đây chính là trung tâm biểu dương tinh thần tranh đấu chống Trung quốc anh em và 16 chữ vàng. Và cũng là chợ Bến thành, Lăng Ông Gia Định, trung tâm hành khất của Việt nam anh hùng chống đế quốc Mỹ.

(2). BIỂU TÌNH


Xưa nay cộng sản cấm biểu tình. Họ nói rằng đảng lo cho dân tự do, hạnh phúc thì còn gì mà phải biểu tình, đình công bãi thị.  Ai biểu tình là phản động. Tuy nhiên trong ngày 11-5, có hai cuộc biểu tình, một là của 20 tổ chức xã hội dân sự chống Trung quốc xâm lược. Người có óc trào lộng thì bảo đây là cuộc biểu tình tư doanh. Còn một cuộc biểu tình khác được gọi là biểu tình định hướng xã hội chủ nghĩa hoặc biểu tình quốc doanh, do GS Tương lai và 9 nút xin phép đảng và nhà nước. Cũng có nguồn tin nhóm này do thành đoàn tổ chức, và đoàn luật rừng phối hợp. Hai cuộc biểu tình này thì cuộc biểu tình tư doanh tich cực chống Trung quốc, còn biểu tình Quốc doanh nhằm phá cuộc biểu tình chống Trung cộng. Họ tụ tập cười nói vui vẻ, hát những bài ca tụng Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt nam do diễn viên điện ảnh Bình Minh bắt nhịp.

Tuy nhiên cuộc biểu tình ở Bình Dương và Hà Tĩnh đã trở thành bạo động có đốt phá và gây thương tích.

-Có thể do tự phát vì người Việt bao lâu bị Trung Quốc xâm chiếm, lừa dối và tàn phá quê hương và đời sống Việt Nam, nay được dịp bùng nổ. Nên nhớ rằng trước 1975, mặc dù công sản luôn kêu gọi biểu tình nhưng công nhân không đập phá và tỏ thái độ căm thù như hiện nay. Cũng nên nhớ rằng cơ bản của lòng căm thù  này là do  bọn Cộng sản cướp đất, cướp nhà của nhân dân để bán đất cho Trung cộng và tư sản đỏ Trung quốc làm cho nhân dân, đặc biệt là nông dân khốn đốn. Còn Pháp và Mỹ không đứng sau những vụ cướp nhà, cướp đất, không chơi những trò gian lận bỉ ổi, độc ác như ốc vàng, rùa đỏ, bánh đĩa, và đem hàng triệu dân nhập cư trái phép và cướp hết nguồn lợi kinh tế Việt Nam.

-Có thể do chính quyền ( chính quyền có hai phe, phe thân Trung Cộng và phe chống Trung Cộng), không biết phe nào tổ chức, hoặc cả hai phe với mục đich riêng. Có thể phe chống Trung Quốc muốn đầy mạnh cuộc tranh đấu song song với lời tuyên bố của bộ ngoại giao.

-Có thể phe thân Trung Cộng gây bạo loạn tạo cơ hội cướp chính quyền, tiêu diệt phe chống Trung Quốc để rồi mở cuộc trưng cầu dân ý để Việt Nam trở thành khu tự trị của Trung quốc đúng như bài bản của Putin ở Crimé và Ukraine.

-Cũng có thể do Trung Cộng gây ra để họ có cớ  đưa quân vào Việt Nam  bảo vệ kiều bào, bảo vệ sứ quán và trừng phạt Việt Nam xâm lược!

-Có thể phe thân Trung Cộng và Trung Cộng bắt tay mưu chiếm Việt nam rồi biến Việt Nam thành chư hầu của Trung Quốc.


(3). NHẬP NỘI.

Đề chứng tỏ Việt nam nhẫn nhịn nhưng cương quyết, Việt nam đã điều tàu vào tận giàn khoan và bị Trung quốc xịt nước gây hư hại và thương vong. Lực lượng Việt Nam đã bắn trả bằng súng nước, và cũng đã cho tàu đâm vào tàu Trung Quốc nhưng hai bên chưa nổ súng.  Quân Việt Nam xông vào giàn khoan một lần , biểu diễn thế là đủ, rồi sẽ dang xa, đứng ngắm chơi, mặc cho Trung Quốc ở đó vài năm. Hoặc sẽ chơi dài dài? Không đâu. Ngày 18 cấm biểu tình và sau đó cũng sẽ có lệnh cấm đụng Trung Quốc. Biểu dương thế mà không vào  TPP thì thôi, đành ôm 16 chữ vàng vậy!III. TƯ TƯỞNG VÀ THÁI ĐỘ CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM


Sau bao năm sống trong bức màn sắt, bị bưng bít, và tuyên truyền xuyên tạc, một số dân chúng và đảng viên lậm nặng độc cộng sản nên tin Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông và đảng cộng sản.

Tuy nhiên, một số trí thức, văn nghệ sĩ và tướng lãnh như nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, Trần Xuân Bách, Võ Nguyên Giáp, Đồng Sĩ Nguyên, Nguyễn Trọng Vĩnh, Trần Độ, Nguyễn Kiến Giang...đã nhận rõ bộ mặt gian ác của Hồ Chí Minh, Mao, Marx và Lenin và chủ nghĩa Marx. Nay thì một số vẫn hèn nhát, nịnh hót, sợ hãi và chủ bại.


1. VỀ BIỂU TÌNH


(1). GS Tương Lai thì chủ trương xin phép biểu tình và chỉ biểu tình chống Trung Quốc, không được đòi hỏi gì khác như đòi dân chủ, đòi thả tù nhân. Ông lớn tiếng chỉ trich 20 tổ chức xã hội dân sự là sai lầm về chính trị [3].

(2). Nhân dân ta và các nước trên thế giới đều muốn tự do biểu tình trong tinh thần bất bạo động, nhưng bạo động là điều khó tránh vì sức đè nén càng cao thì sức công phá càng mạnh. Nếu Trung cộng tử tế , không hống hách, gian ác , gây thù chác oán thì đâu đến nỗi ?

Trong những cuộc biểu tình, một số có lẽ là " dư luận viên " cho rằng biểu tình như thế thì nó đóng cửa, công nhân thiệt hại đầu tiên. Tuy nhiên một số công nhân có ý thức phải tranh đấu trong hoàn cảnh nước mất nhà tan [4]. Có người nói  tẩy chay hàng Trung quốc thì thiệt hại kinh tế ta [5]. Như hiện nay, hàng Trung Quốc chiếm lãnh thị trường, công nông thương trên đà phá sản, vậy thương mãi Trung Quốc có lợi cho kinh tế Việt Nam ư? Nói như vậy phải chăng các ông bà muốn ngồi yên, cam tâm nô lệ, mặc cho Trung Cộng hoành hành?

2. VỀ LIÊN MINH QUỐC TẾ

Ngày nay vẫn có ba xu hướng khác biệt. Một xu hướng theo Trung cộng trong đó có Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Chí Vịnh, Nguyễn Bá Thanh. .. Một xu hướng chống Trung cộng và cũng chống Mỹ như Vũ Quốc Thúc, Trịnh Khải [6], Huy Đức [7]...và một xu hướng cầu Mỹ trong đó có Cù Huy Hà Vũ [8] , Dương Danh Dy[9], Nguyễn Trung Lĩnh [10], Nguyễn Thanh Giang [11] , Nguyễn Văn Đài [12].


IV. HỆ QUẢ


Dù là một kẻ cơ hội chủ nghĩa đi theo bạo quyền, GS Tương Lai đã nói đúng về sai lầm từ đầu của đảng Việt Cộng.

-Chính sách đối ngoại sai lầm ấy sâu xa là do nhận thức một cách mơ hồ và sai lệch về cái được gọi là ý thức hệ do đó mới nảy sinh Hội nghị Thành Đô để từ hội nghị này tự ru ngủ lấy mình là chỉ có Trung Quốc là cùng chung ý thức hệ xã hội chủ nghĩa, phải dựa vào và từ đó bị ràng buộc dần đến nỗi rất khó thoát ra.

-Tôi tin rằng đây là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa những người ngay trong nội bộ của Bộ Chính trị, của ban Chấp hành Trung ương của những người lãnh đạo nói chung. Hãy gạt bỏ thế lực thân Trung Quốc đi. Gạt bỏ thế lực thực sự đang bị thằng Trung Quốc nằm gáy đi. Chỉ có trên cơ sở đó mới có thể tìm ra một lối thoát cho Việt Nam được.

Đương nhiên họ có thể có những kế hoạch này nọ chứ tôi không nghĩ rằng họ bán nước cả đâu nhưng tôi có cảm tưởng rằng họ không đủ bản lĩnh và cũng không đủ sự nhất trí để đưa ra những hành động
.[13]

Chúng ta khó lòng tin vào cộng sản thực tâm yêu nước. Tất cả chỉ là lường gạt, gian dối.Thức lâu mới biết đêm dài. Rồi đây, tình thế chuyển biến, ta sẽ rõ ai trung thành, ai phản bội  tổ quốc Việt Nam.

-Ngày 15-5, ông Hồ Xuân Sơn thứ trưởng ngoại giao Việt Cộng đang chầu thiên triều, ngày 15/10/2011 đã ký vào cái gọi là “Những Nguyên Tắc Cơ Bản Chỉ Đạo Giải Quyết Vấn Đề Trên Biển Giữa Nước CHXHCNVN Và Nước CHNDTH” thì cũng là cách giao nhà cửa, vợ con cho bọn cướp.

- Trường hợp Việt Cộng bị Trung Quốc bắn tan tành, Việt cộng e không dám phản pháo, họ sẽ im lặng, không hề loan tin thiệt hại vì như thế họ sợ thiên hạ cười chê tình đồng chí anh em 16 chữ vàng, và cũng trái với truyền thống "quân ta luôn luôn toàn thắng, quân địch luôn luôn đại bại ".

-Có thể sắp tới, quân Trung Quốc và bọn tay sai động binh, dù ta thất bại cũng chỉ là trận đầu. Dương Danh Dy, Nguyễn Thanh Giang giơ cao ngọn cờ quyết chiến, trong khi đa số chủ bại, đầu hàng.

Việt Nam nay trở thành tiền đồn của thế giới, là mặt trận đầu tiên Trung Cộng tấn công để sau đó tấn công khắp châu Á Thái Bình Dương. Có thể ngay trận đầu, Việt Nam được thế giới ủng hộ tich cực. Đa số cho rằng Mỹ không việc gì mà can thiệp vào Việt Nam vì Việt Nam không phải đồng minh của Mỹ, vì Mỹ hèn yếu , vì thiếu tiền lại lo vụ Ukraina, còn đâu tâm trí mà giúp Việt nam.  Nhưng nếu nhìn một cách khác,  người ta có thể nói rằng Mỹ là tên đế quốc hiếu chiến, sẽ nhân việc này mà tấn công Trung Cộng, dẹp tan lũ kiến đàn ong! Có thể một thời gian sau Mỹ mới cứu viện. Ngay từ bây giờ trận thế chuyển động, tình hình thay đổi từng giờ, từng phút, không ai  biết được đích xác ngày mai sẽ ra sao.


 Tuy nhiên có một vài sự kiện đáng chú ý trong tình thế hiện nay. Các nước Asean chỉ kêu gọi hai bên tự chế. Trong phong cách ngoại giao "tư sản ", ngôn từ như vậy là thích hợp. Nhưng các yéu nhân Mỹ đã kêu gọi hai bên tự chế. Phó tổng thống Mỹ chỉ trích hành động của TQ ở Biển Đông là nguy hiểm và khiêu khích [14]. Ngoại trưởng Kerry nói rằng TQ đặt giàn khoan ở Biển Đông là hành động 'gây hấn' [15].
Tổng thư ký ASEAN: Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển tranh chấp[16].

Trong lúc tối lửa tắt đèn, được làng xóm lên tiếng hỗ trợ như thế là rất quý. Vậy thì ông" đồng chí anh em " của Hồ Chí Minh và đế quốc Mỹ ai tốt hơn ai? Không những Mỹ bênh vực trên bình diện ngoại giao mà còn thể hiện bằng quân sự mặc dầu Việt nam nay chưa hẳn là đồng minh của Mỹ. Trong bối cảnh hiện nay, hải quân Mỹ ngỏ ý mong muốn thiết lập quan hệ hải quân chặt chẽ hơn với Việt Nam [17]. Hơn nữa, báo điện tử Người Lao Động cho biết USS Blue Ridge, soái hạm Mỹ của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, đã có cuộc “giáp mặt” với 2 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông hôm 5-5-2014 [ 18]. Từng đó dấu hiệu nhạt nhoè nhưng rất có ý nghĩa.

Nếu Trung Cộng quyết tâm đánh chiếm hải đảo và đất đai Việt nam cũng như toàn bộ biển đông, có lẽ người Mỹ không nhất thiết phải dùng quân sự, hoặc trực tiếp tham chiến. Trăm năm trước, người ta đã thấy họa da vàng, và chục năm trước, người ta đã xếp đặt, tính toán đâu vào đấy. Đừng thấy cờ ủ rủ, trống canh trễ tràng, và quân lão nhược vào ra mà khinh thường.   Tại  Á châu và Thái Bình Dương, Nhật bản sẽ  phụ trách hạ gục Trung quốc. Còn Âu châu, khối NATO sẽ tiêu diệt lực lượng Putin. Hoa kỳ chỉ là lực lượng yểm trợ. Hoa Kỳ không cần trực tiếp giết Tập Cận Bình và đảng cộng sản . Có thể Trung cộng lọt qua ải  thứ nhất Việt Nam dễ dàng. Có thể  người ta cũng buông cho Trung cộng vượt của ải thứ hai  Phi Luật Tân, nhưng trận thứ ba,  cửa ải Nhật bản chưa hẳn Trung cộng thuận lợi. Có thể  đây là mồ chôn Trung Cộng.

Tất cả sẽ là chiến công của Nhật bản, Ấn độ. Có thể Mỹ đứng ngoài, chỉ đóng vai quan sát và yểm trợ,  và  chơi màn kinh tế nhẹ nhàng nhưng vô cùng thâm hiểm. Đó là cuộc chiến không chiến mà thắng ( bất chiến tự nhiên thành  ).

-Trong khoảng 2015-2016, Canada, Mỹ sẽ phát triển dầu phiến, một nền kỹ nghệ mới sẽ hình thành, giá cả rẻ thì Nga và Trung Cộng sẽ bại. ( Một vài người  bênh vực Trung cộng, chống Mỹ cho rằng khai thác đá phiến có hại).

 Như vậy cái dã tâm chiếm biển đông lấy dầu trở thành gánh nặng và sự tổn hại cho kinh tế và danh dự Trung quốc.

-Trước mắt, Mỹ sẽ áp dụng chiến thuật như đã áp dụng ở Nga là đóng ngân hàng.  Dân và quan Trung cộng gửi tiền ở ngân hàng Âu Mỹ còn lớn hơn tiền của tư sản đỏ nước Nga, có thể hàng ngàn tỷ đô.  Hơn nữa Mỹ có thể " phong bế " nợ để trừng phạt tội Trung cộng xâm lăng . Món nợ hàng nghìn tỷ chứ chẳng phải chơi! Mỹ chẳng đi đâu xa, cứ ngồi không hưởng lợi. Tôi nghiệp cho ai " ký cóp cho cọp nó tha"!

-Sau nữa  là tuyệt thương. Trung Quốc có tiền, có lợi là xuất cảng hàng hóa vào Âu Mỹ, nếu Âu Mỹ đóng cửa tuyệt thương thì kinh tế Trung cộng sẽ  sa sút trầm trọng, và gây ra bao cảnh huống thảm haị trong xã hội. Theo một bài báo của một người Trung quốc ẩn danh do Dương Danh Dy dịch thuật, đăng trên Bauxite VN , Quê Choa đăng lại, nội dung  cho biết nếu tây phương lại cấm vận thì sẽ có 16 tình  huống bi đát xảy ra cho Trung Quốc:

1. Sau 3 năm, mọi máy bay hàng không dân dụng Trung Quốc sẽ phải ngừng bay vì không còn phụ tùng thay thế, cả nước chỉ còn một loại máy bay kiểu “Yun-7” (Vận-7) sản xuất trong nước có thể bay thương mại nhưng động cơ máy bay phải nhập khẩu.


2. Sau 3 năm, mọi tuyến đường sắt tốc độ cao Trung Quốc đều phải ngừng chạy, vì toàn bộ bánh xe lửa chạy tốc độ cao và phần mềm hệ thống khống chế điện đều phải nhập khẩu, Trung Quốc chưa thể sản xuất trong nước (Hà Hoa Vũ, Tổng công trình sư Bộ Đường sắt Trung Quốc, Tạ Duy Đạt, Giáo sư Trường Đại học Đồng Tế, v.v.).


3. Toàn bộ ngành sản xuất ôtô du lịch Trung Quốc đều phải ngừng sản xuất, bởi vì Trung Quốc chưa thể sản xuất được các chi tiết của động cơ ô tô như hệ thống khống chế điện, hệ thống điện khống chế phun dầu, vòng găng (séc măng piston), hệ thống thay đổi tốc độ tự động, và hộp số, ngay cả thép tấm, bu lông dùng cho loại ô tô cao cấp cũng vậy.


4. Toàn bộ ngành sản xuất TV màu Trung Quốc sụp đổ. Mặc dù hiện nay Trung Quốc mỗi năm sản xuất được 86,6 triệu chiếc TV màu các loại, nhưng hệ thống mạch vi điện tử trong mỗi chiếc TV vẫn hoàn toàn phải dựa vào nhập khẩu (Thứ trưởng Bộ Công nghiệp tin tức Lại Cần Kiệm).


5. Toàn bộ ngành sản xuất điện thoại di động sụp đổ. Toàn bộ hệ thống mạch vi điện tử dùng trong điện thoại di động đều phải dựa vào nhập khẩu, năm 2006 riêng thị phần của mấy công ty điện thoại lớn như IT, CDMA, Motorola... chiếm tới 90% thị phần.


6. Toàn bộ ngành sản xuất màn hình lỏng sụp đổ vì 98% màn hình lỏng dựa vào nhập khẩu.


7. Giả sử phương Tây lại cấm vận Trung Quốc, chắc là Trung Quốc sẽ không xây dựng những tòa nhà cao tầng nữa, bởi vì sẽ không có thang máy đủ leo lên độ cao lớn. kỹ thuật và nghiên cứu phát triển ngành thang máy Trung Quốc hoàn toàn bị thương nhân nước ngoài khống chế, người Trung Quốc chỉ nhận trách nhiệm “lắp ráp”. Năm 2006, chỉ 13 doanh nghiệp nước ngoài đã nắm tới 80% thị phần thang máy.


8. Giả sử phương Tây lại cấm vận Trung Quốc, ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc sẽ sụp đổ toàn diện vì có tới 60% những thứ trên một con tàu là phải nhập khẩu, chỉ có đóng vỏ và lắp toàn bộ là ở Trung Quốc thôi.


9. Giả sử phương Tây lại cấm vận Trung Quốc lần nữa, Trung Quốc sẽ không sản xuất nổi một chiếc máy giặt, một chiếc tủ lạnh bởi vì hệ thống mạng điện dùng cho hai loại máy này Trung Quốc hoàn toàn chưa thể sản xuất được.


10. Giả sử phương Tây lại cấm vận Trung Quốc lần nữa, ngành sản xuất đồ chơi Trung Quốc sẽ hoàn toàn sụp đổ, bởi vì các hệ thống vi mạch dùng cho đồ chơi, Trung Quốc cũng chưa sản xuất được.


11. Giả sứ phưong Tây lại cấm vận Trung Quốc, ngành máy móc công trình Trung Quốc cũng sẽ sụp đổ toàn diện. Theo thống kê của Hội Máy móc công trình tỉnh Hồ Nam, thì tiền nhập khẩu phụ tùng cho các loại máy công trình của tỉnh này chiếm 40% giá thành, năm 2006 xuất khẩu được 500 triệu USD thì tiền nhập khấu phụ tùng chi tiết máy mất 300 triệu USD.


12. Ngành sản xuất điện chạy bằng sức gió Trung Quốc sẽ sụp đổ toàn diện vì toàn bộ kỹ thuật then chốt của ngành này đều do nước ngoài nắm và những chi tiết máy then chốt phần lớn vẫn phải nhập khẩu.


13. Qua lần động đất ở Tứ Xuyên, thấy xuất hiện nhiều máy bay trực thăng với nhiều kiểu dáng, nhưng hầu nhu toàn bộ là hàng nhập của Nga, Mỹ, Pháp... trong nước có loại “Zhi-8” (Trực-8) nhưng chỉ là chế tạo phỏng theo kiểu “Siêu ong vàng” của Pháp, còn loại “Zhi-9” (Trực-9) thì vẫn phải nhập khẩu kỹ thuật của Pháp.


14. Các máy công cụ khống chế bằng số và dao cắt gọt. Từ năm 2002, Trung Quốc trở thành nước dùng nhiều máy công cụ các loại lớn nhất thế giới và nước nhập khẩu các loại máy này lớn nhất thế giới. Năm 2005, Trung Quốc nhập khẩu các loại máy công cụ cao cấp hết 5,2 tỷ USD, năm 2006 tăng lên 6,4 tỷ USD. Những máy công cụ sản xuất trong nước và các loại dao cắt gọt phần lớn vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu (80%). (Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học kỹ thuật Trung Hoa Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc Lý Bồi Căn).


15. Các thiết bị then chốt dùng cho điện hạt nhân, thiết bị chế tạo các mạch vi điện tử, thiết bị y tế dùng hạt nhân, thiết bị kỹ thuật cốt lõi của ngành hoá dầu, v.v. Trung Quốc còn hoàn toàn chưa chế tạo được. Có một số người nói rằng khả năng phỏng chế (bắt chước chế tạo) của Trung Quốc rất mạnh, nhưng những cái kỹ thuật cao thì không thể phỏng chế được, ví dụ như màn tinh thể lỏng, mạch vi điện tử, động cơ máy bay… không thể phỏng chế nổi công nghệ, cách xử lý vật liệu, phương pháp gia công, v.v.


16. Giả sử phương Tây lại cấm vận, toàn bộ ngành sản xuất mô tô Trung Quốc sẽ sụp đổ bởi vì những phụ tùng then chốt vẫn phải nhập khẩu.[19]


TIN TỨC  CUỐI TUẦN:

* Tin ngày 16-5-2014, Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.[20]
* 20 tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức khác kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc ngày 18-5-2014.[21]. Ngày 17-5, Trung Quốc đòi Việt Nam dẹp biểu tình ngày 18-5-2014. [22].
* Ngày 16-5-2014, Thủ tướng  Việt Nam kêu gọi bảo vệ tổ quốc ; nhưng sau đó lại kêu gọi đừng biểu tình. Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang kêu gọi “bình tĩnh và đoàn kết” [23], và y cũng nói biểu tình là quyền thiêng liêng của người dân.. Bình tĩnh là sao ? Cứ an nhiên nhìn Trung quốc xâm lược, đừng tức giận, đừng chống đối ư? Cứ im miệng là vàng, sống chết mặc bay ư ?Ngày 18-5. công an đàn áp biểu tình! Cộng sản gian trá, không thể tin tưởng những lời cộng sản nói năng, ký kết..Nhân dân ta phải tự quyết.


Đối với toàn dân Việt nam, Trung Quốc là kẻ xâm lược, rất it ai theo Hồ Chí Minh mà ca tụng tình Việt Hoa thắm thiết. Trong thế giới hiện nay có hai phe, một là cộng sản hai là tư bản. Nay Trung Cộng đại diện cho phe đế quốc cộng sản, và Mỹ đại diện cho phe tự do. Không bao giờ có trung lập, xưa nay trung lập phần nhiều là giả dối. Chỉ có chọn một trong hai phe.
Phe Nguyễn Phú Trọng có chọn lựa rõ rệt và dứt khoát dù không nói thẳng ra  vì đó là con đường danh lợi của y và phe nhóm của y. Nay mai dân nổi lên,  bọn ông sẽ noi gương tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich  chạy sang Trung cộng nhưng khi Trung cộng bị tiêu diệt thì các ông đi đâu?

Huy Đức nói rõ là chống hai phe. Một mình sao chống được hai phe ?  Nhưng tôi cho Huy Đức là thành thật. Ông là người trung thành, xưa trung thành, nay vẫn trung thành  theo chủ trương "'Chống Mỹ xâm lược  " của  Hồ chủ tịch kính yêu của ông.  Ngày xưa ông yêu bác Mao nay ông chốngTập Cận Bình, thế là đã có tiến bộ 50%.  Còn Vũ Quốc Thúc xưa nay phò Mỹ.  Bây giờ ông lại  xếp hàng theo Phạm Duy, Nguyễn Cao Kỳ, phản lại  những cái gì trước kia các ông chạy theo bén gót. Chủ trương trung lập mới đây của Vũ Quốc Thúc, Trịnh Khải là lừa bịp ẩn dưới dạng khôn khoan, thực tế và nhân đạo. Xưa người ta theo cộng sản là vì chưa rõ mặt quỷ sứ. Nay thiên hạ chán chường cộng sản rồi. Và thiên hạ cũng chán món mắm tôm trung lập của các ông Ba X...

Vũ Quốc Thúc nói trung lập để chống Trung cộng. Nói như vậy là mâu thuẫn  vì không theo ai, chống ai , mới là trung lập. Còn theo phe này chống phe nọ thì sao gọi là trung lập? Thuyết trung lập của Vũ Quốc Thúc có lẽ là do đơn đặt hàng của Pháp, và ông lão 90 rất có hy vọng làm Tổng thống Việt nam với nội các 36 con giống đã sắp đặt sẵn.. Ngoài Mỹ, không nước nào có đủ sức song đấu với Nga và Trung Cộng. Người Pháp thì sức lực bao lăm? Ông chê các chủ trương của người Việt quốc gia là ảo tưởng, thế thì cái trung lập của ông do ai đứng ra  bảo trợ, do  những nước nào  ký kết ủng hộ? Và các ông làm sao đương đầu với Trung Cộng? Các  ông văn hoa,  quanh co  ra dáng trí thức  nhưng trọng tâm các ông  trong bản tuyên cáo làm tại Paris  và hai lần phỏng vấn trên đài phát thanh quốc tế chỉ là kêu gọi "ĐỪNG THEO MỸ".  Không biết các ông là đại diện cho công ty nào và hoa hồng được  bao nhiêu?


Trước đây tại Việt Nam không ai dám tuyên bố theo Mỹ, ủng hộ Mỹ. Với Việt cộng, đó là tội rất nặng là  tội  làm CIA, nhận tiền đế quốc Mỹ,  nếu không bị băm thây thì cũng bị tù mọt gông. Thế mà ngày nay, nhiều người đã lên tiếng phải  liên minh với  Mỹ chống Trung Cộng.

Xét lịch sử, Hoa Kỳ chưa từng xâm chiếm thuộc địa. Vì nhu cầu quân sự, Mỹ tiến quân rồi rut lui. Những nước bị cộng sản gán cho là tay sai đế quốc Mỹ đã trở thành những con rồng, con phượng như Nhật bản, Tây Đức, Nam Hàn, Đài Loan...Trước 1975, miền Nam bị cộng sản kết tội là tay sai đế quốc nhưng nhân dân miền Nam sống đầy đủ hơn dân Bắc. Cụ thể là sau 1975, miền Bắc chở tài sản trong Nam ra Bắc mười năm không hết. Ngoài bắc, sau CCRD, đảng Cộng sản đưa vào các HTX vài cái máy cày, và tuyên truyền lừa bịp rằng từ nay nông dân nhờ đảng thoát kiếp trâu cày. Nhưng được vài tháng, đảng thu lại máy cày và người dân trở lại kiếp trâu cày. Sau 1975, dân Bắc vào nam thấy nhiều nơi cày máy cày và có máy đập lúa, họ rất ngạc nhiên và thán phục. Vậy thì nô lệ Trung cộng và nô lệ Mỹ hơn kém nhau thế nào? Trong Nam , con heo nằm mùng, được tắm rửa hàng ngày, con chó ăn cơm trắng, thịt bò, còn ngoài Bắc người dân không đủ sắn khoai lót dạ. Vậy  theo Trung Cộng  và liên minh với  Mỹ  ai tốt hơn?

Nhiều người còn mang nổi buồn 30-4-1975. Xin nhớ rằng trước 1975, cuộc chiến là của riêng Việt Nam, còn sau này là cuộc chiến của thế giới, ta không cô đơn. Trước 1975, Trung Hoa Dân Quốc và Việt Nam cộng hòa bị hy sinh cho cuộc rút lui chiến thuật để đưa đến kế sách "tòan cầu hóa ", nhằm làm cho con nhái Trung Cộng phình bụng to cho bằng con bò rồi banh xác mà chết. Nhân dân ta hãy bền lòng tranh đấu và nhẫn nại đợi ngày mở hội Long Hoa, Phật Di Lặc ra đời, Việt Nam sẽ hòa bình thịnh vượng.Ngày đó không xa.!


_____
[1]. http://www.voatiengviet.com/content/philippines-noi-trung-quoc-chuan-bi-xay-duong-bang-tren-bai-can-tranh-chap/1914771.html
 [2].http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140512_china_vietnam_spat.shtml
[3]. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/05/140509_gs_tuonglai_interview.shtml
 [4].http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/05/140514_worker_binhtan_protest.shtml
[5]. http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140514-tay-chay-hang-trung-quoc-can-phai-tinh-tao-va-ung-xu-co-trach-nhiem
[6]. Vũ Quốc Thúc chủ trương trung lập, đứng giữa Mỹ và Trung cộng: "Nếu Việt Nam đi với một cường quốc Tây phương, như Hoa Kỳ, để trở thành một cứ điểm hầu xâm nhập Trung Quốc thì tất nhiên sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại lắm." Một giải pháp cho Việt nam. http://www.voatiengviet.com/content/mot-giai-phap-cho-vietnam-03-21-2012-143688536/1117676.html
  VN đang “đánh đu” giữa 02 cuờng quốc ? Một mặt vẫn mất đất, mất đảo…(vì TC) mặt khác thêm lệ thuộc (với Mỹ) … càng kéo dài thời gian thì càng nguy hiểm cho tuơng lai VN. GS. VŨ QUỐC THÚC * TRUNG LẬP CHẾ
[7]. Thật là ngu xuẩn khi coi Trung Quốc là "đồng chí tốt, láng giềng tốt". Nhưng còn ngu xuẩn hơn khi nghĩ là có thể dựa vào ai đó để tuyệt giao với Bắc Kinh.http://bolapquechoa.blogspot.ca/2014/05/that-la-ngu-xuan-khi-coi-trung-quoc-la.html
[8]. Ðồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại. http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-china-us-07-24-2010-99174314/874643.html  & HOA KỲ, LÀ QUỐC GIA DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI HIÊN NAY, CÓ THỂ GIÚP VIỆT NAM BẢO VỆ THÀNH CÔNG LÃNH THỔ TRƯỚC SỰ XÂM LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC." http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/itw-with-dr-cu-huy-ha-vu-05162014133903.html
[9].Việt Nam không còn lùi được nữa'. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/05/140507_duongdanhdy_interview.shtml
[10].  Đất nước ta muốn phát triển mạnh, lâu dài, bảo vệ được đất nước trước sự xâm lược và ý đồ thôn tính của TQ chỉ duy nhất phải nhanh chóng là đồng minh thân cận của Mỹ, Nhật, Anh, Đức, Pháp, Úc, Ấn Độ, Phương Tây. Hỡi bọn người ngu dốt và hèn nhát... danlambaovn.blogspot.com
[11]. - Nhanh chóng thiết lập liên minh quân sự với Hoa Kỳ...
Liên minh với Hoa Kỳ, dựa vào Hoa Kỳ không thể xem là hèn, là thương tổn lòng tự hào dân tộc. Không một ai trên thế giới có thể nghi ngờ về ý chí tự lực, tự cường và tinh thần tự tôn dân tộc của người Nhật.
Liên minh với Hoa Kỳ cũng không thể xem là cớ chọc giận Trung Quốc bởi vì Liên minh Việt Nam – Hoa Kỳ không phải để chống Trung Quốc mà là để bảo vệ Biển Đông của ta. http://www.rfa.org/vietnamese/ReadersOpinions/allia-wt-us-to-kep-scsea-05152014055950.html
[12].http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/solution-f-commumist-party-nvdai-05162014093204.html
[13]. Tại sao họ giữ im lặng? http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/why-they-kp-silen-05092014054148.html
[14].http://www.voatiengviet.com/content/pho-tong-thong-my-hanh-dong-cua-trung-quoc-o-bien-dong-la-nguy-hiem-va-khieu-khich/1915859.html
[15].http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-dat-gian-khoan-o-bien-dong-la-hanh-dong-gay-han/1913389.html
[16]. http://www.voatiengviet.com/content/tong-thu-ky-asean-trung-quoc-phai-rut-khoi-vung-bien-tranh-chap/1916152.html
 [17].http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140515_us_navy_restate_ties_with_vietnam.shtml
[18].http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/soai-ham-my-doi-mat-2-tau-trung-quoc-tren-bien-dong-20140509103516833.htm
[19]. THẦN BẢN BỔ Y **CẤM VẬN TRUNG QUỐC
 http://bolapquechoa.blogspot.ca/2014/05/gia-su-phuong-tay-lai-cam-van-trung.html
 [20].Viên chức hành pháp Mỹ cũng nhắc lại chuyện hôm qua khi tiếp Tướng Phòng Phong Huy, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden nói rằng việc Bắc Kinh đưa giàn khoan, tầu thuyền vào hoạt động trong vùng biển của nước khác là hành động “nguy hiểm và khiêu khích”.
Trước đó ở Lầu Năm Góc, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ là Đại Tướng Martin Dempsey cũng đưa ra phát biểu tương tự, và tại Bộ Ngoại Giao Mỹ, phát ngôn viên Marie Harf cho biết Washington quan ngại sâu sắc về cách hành xử nguy hiểm và mang tính đe dọa mà Trung Quốc đang thể hiện.
 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/us-china-sea-disputed-05162014100853.html
[21].http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140516-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc-20-to-chuc-xa-hoi-dan-su-ra-tuyen-bo-so-3
[22].http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140517-trung-quoc-len-giong-doi-viet-nam-dep-bieu-tinh
[23].http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140516_viet_china_talks.shtml


No comments: