Monday, May 19, 2014

KAMI ** PHẢI LÀM GÌ ?Phải làm gì trong lúc này?

 
Fri, 05/16/2014 - 03:15 — Kami Định viết về chuyện này từ trước ngày Chủ nhật 11.5.2014, vì lúc ấy có nhiều ý kiến khác nhau của các bloggers về việc có nên tham gia biểu tình chống Trung quốc khi nhà nước bật đèn xanh hay không? Có người thì bảo nên đi vì yêu nước không cần ai cấp phép, không cần ai bật đèn xanh, song cũng có không ít người thì cho rằng không muốn bị biến thành con rối của chính quyền. Nói chung ai nói thì họ cũng có lý của họ. Nếu đưa ra ý kiến cá nhân của mình vào lúc ấy thì chỉ rối thêm vấn đề, nên quyết định không viết vì coi đấy là hành động "rút củi đáy nồi".


Cuối cùng thì mọi việc cũng đã ngã ngũ sau khi cuộc biểu tình chống Trung quốc ngày 11.5.2014 kết thúc và gây được tiếng vang. Trong ngày biểu tình ấy, tuy không có bằng chứng về việc chính quyền ra thông báo kêu gọi biểu tình chống Trung quốc, nhưng cũng có các động thái từ phía chính quyền cho thấy họ đã khuyến khích và bật đèn xanh. Điều này có thể thấy rõ từ Sài gòn vào sáng ngày Chủ nhật 11.5.2014, ở trước cửa Nhà hát Thành phố. Song có điều đáng nói là một số bloggers vốn đã từng tuyên bố không tham gia biểu tình vì lý do bảo vệ ý kiến tẩy chay biểu tình quốc doanh (do chính quyền tổ chức) đã thay đổi lập trường của họ và đã chủ động tham gia biểu tình chống Trung quốc ở những ngày tiếp theo. Chắc có lẽ cũng vì các bạn ấy không thể ngồi yên khi không khí sôi sục chống Trung quốc tràn ngập trên mạng xã hội facebook, nhưng điều quan trọng là các bạn đã biết mình sai và sửa. Đó là điều đáng mừng.

Xem các hình ảnh về ngày biểu tình chống Trung quốc vừa qua, điều tôi tâm đắc nhất đó là sự đa dạng của các nội dung và sắc mầu của các biểu ngữ, khẩu hiệu trong rừng người. Đó là điều hết sức đáng mừng vì đó chính là sự hiện hữu một cách rõ nét nhất của sự đa nguyên chính trị và hình như là lần đầu tiên xuất hiện một cách công khai mà không bị cản trở ở Việt nam từ sau 1954 (và sau năm 1975 ở Miền Nam). Điều mà trước tới nay chúng ta chỉ thấy trong các cuộc biểu tình do nhà nước tổ chức là một rừng biểu ngữ, khẩu hiệu theo định hướng và cờ quạt đỏ chói mắt. Đáng tiếc một số người trong số chúng ta nhân danh đấu tranh cho dân chủ tự do nhưng đã cực đoan khi từ chối cờ đỏ, từ chối biểu tình quốc doanh... mà họ không biết rằng đấy là hành động chống đa nguyên chính trị và không biết tôn trọng sự khác biệt.

Vì khi hiểu nguyên tắc của Dân chủ là biết chấp nhận và tôn trọng sự tồn tại của những khác biệt về tư tưởng một cách hòa bình thì chắc chắn họ không thể có các hành động cực đoan như thế. Nên biết thực tế và vận dụng chính sách "Mèo trắng, mèo đen miễn là bắt được chuột", nếu như thế thì chẳng nên mất thì giờ với chuyện phe nọ chống phe kia trong việc biểu tình chống Trung quốc. Vì tuy màu áo khác nhau song cùng một mục tiêu là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước sao không biết dùng chiến thuật hòa hoãn để tận dụng cơ hội?


Nếu hiểu biểu tình là hành động biểu thị thái độ của một nhóm người liên quan đến một sự kiện hay vấn đề nhất định nào đó. Thì biểu tình chống Trung quốc hiện tại là sự biểu thị ý chí của mỗi công dân Việt nam phản đối hành động xâm phạm lãnh hải của Việt nam, với mục đích để thông qua truyền thông phản ánh cho dư luận trong, ngoài nước biết ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt nam trong vấn đề này và để tranh thủ sự ủng hộ của họ. Thì chẳng có gì phải băn khoăn trong việc tham gia hay không tham gia biểu tình chống Trung quốc, vì một lẽ đơn giản tôi phản đối việc kẻ thù xâm lăng bờ cõi của đất nước tôi bởi tôi yêu tổ quốc của mình.


 Chỉ cần hiểu như thế thì bất kể ai ai đã xuống đường biểu tình với mục đích chống Trung quốc xâm lược, không kể họ xuống đường dưới màu áo nào hay theo bất kể xu hướng chính trị nào, song họ đều là công dân yêu nước. Chính vì không xác định được điều này nên đã hình thành và tồn tại tâm lý chống biểu tình quốc doanh trong số đông các bloggers hay các ủng hộ viên của họ. Điển hình là vụ việc đã có một blogger đã giật cờ đỏ sao vàng từ tay người biểu tình khác được cho là cố tình quấy phá khi nhẩy vào giữa đám đông anh em dân chủ. Đây là một việc làm không nên và không đáng có của những người có nhận thức chính trị chín chắn và biết làm đẹp hình ảnh của những người đấu tranh cho dân chủ vốn đã chẳng mấy tốt đẹp trong đa số người dân ở Việt nam.


Song cũng xin được nói thật cùng các bạn bloggers này, là hình như trước đấy các bạn tự đánh giá mình và phe mình quá cao và thực tế cho thấy lực lượng biểu tình của các bạn cũng chỉ bằng 1/10 số lượng người tham gia biểu tình quốc doanh. Nghĩa là chỉ là tối đa 500 người trên tổng số khoảng 5.000 người tham gia biểu tình chống Trung quốc trong ngày 11.5.2014 vừa qua. Qua đó phải biết mình và lực lượng của mình còn yếu và chưa nhận được sự ủng hộ và đồng tình của số đông dân chúng. Do vậy, trong bối cảnh tình hình chính trị trong nước đang ở một thời điểm đột biến chưa từng có từ trước đến nay, các diễn biến trong nước trong thời gian gần đây cho thấy rất có thể sẽ có những thay đổi mang tính đột phá trong nội bộ lãnh đạo cao cấp của chính quyền Việt nam. Và trong thời điểm này khi lực lượng dân chủ cũng chưa thể đáp ứng và đón nhận sự thay đổi, nếu đó không phải là sự thay đổi từ phía chính quyền thì trách nhiệm của mỗi chúng ta là phải tranh thủ để giành được sự thiện cảm của số đông quần chúng nhân dân.

Trong lúc này, hơn ai hết những người ủng hộ hoặc tham gia chung sức đấu tranh cho một nền dân chủ ở Việt nam cần hết sức tỉnh táo để phân biệt những điều nên làm và không nên làm. Ngoài việc cổ vũ cho việc biểu tình chống Trung quốc một cách ôn hòa thì cũng cần tuyên truyền giải thích cho mọi người biết rõ sự nguy hiểm của các hành động bạo lực đã diễn ra trong những ngày qua. Đó là các hành động không cần thiết mà khó có thể lường hết sự nguy hiểm của nó. Nó đã biến dân tộc Việt nam trở thành một dân tộc cực đoan thích dùng bạo lực trong mắt bạn bè thế giới, điều đó sẽ đánh mất sự ủng hộ của quốc tế đối với Việt nam trong việc bảo toàn chủ quyền lãnh thổ của mình. Và quan trọng hơn chính quyền có thể vin vào các hành động bạo động này để cấm đóan hay không ban hành các luật liên quan đến quyền tự do của công dân như quyền lập hội, quyền biểu tình v.v...

Nên nhớ phong trào biểu chống Trung quốc sẽ còn kéo dài, vì không dễ gì phía Trung quốc sẽ rút giàn khoan HD-981 của họ ra khỏi vùng biển của Việt nam. Do vậy các cuộc tuần hành biểu tình chống Trung quốc sẽ còn diễn ra nhiều tuần lễ.
Ngày 16 tháng 5 năm 2014
© Kami
* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA       http://www.rfavietnam.com/node/2056KHÔNG THỂ NGỒI YÊN

Kính gởi Danlambao bài hát “Không Thể Ngồi Yên,” để kêu gọi lòng yêu nước của dân Việt trong và ngoài nước đứng lên chống lại giặc tàu đang xâm chiến nước ta và chống lại chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam bán nước.

 An Danh

No comments: